Đề Xuất 6/2022 # Bà Đẻ Cúng Thôi Nôi Vào Buổi Sáng Hay Chiều? Vào Lúc Mấy Giờ? # Top Like

Xem 10,197

Cập nhật nội dung chi tiết về Bà Đẻ Cúng Thôi Nôi Vào Buổi Sáng Hay Chiều? Vào Lúc Mấy Giờ? mới nhất ngày 30/06/2022 trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 10,197 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Không Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không?
 • Cúng Đầy Tháng Nên Cúng Gà Hay Vịt?
 • Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Lúc Mấy Giờ, Chuẩn Bị Lễ Vật Gì?
 • Cúng Thôi Nôi Lúc Mấy Giờ, Vào Buổi Nào Là Tốt Nhất Cho Bé
 • Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân
 • Cúng thôi nôi là một nghi lễ được đánh giá là khá quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam, đây được xem như là nghi lễ với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình, con được phát triển một cách khỏe mạnh và luôn vui vẻ. Muốn tổ chức ngày cúng thôi nôi hoàn chỉnh nhất thì bậc cha mẹ phải chuẩn bị mọi thứ kĩ càng đồng thời phải xem ngày giờ chính xác để thực hiện nghi lễ thôi nôi tốt nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu về vấn đề Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều? Vào lúc mấy giờ?

  Cúng thôi nôi là gì?

  Cúng thôi nôi là tập tục quan trọng và lâu đời của người Việt, khi em bé được 12 tháng tuổi thì sẽ không nằm nôi nữa và người ta tổ chức lễ thôi nôi với mong muốn cảm ơn các bà mụ đã nặn ra đứa bé, cảm ơn trời đất đã che chở, bảo vệ cho con và hi vọng con được khỏe mạnh, vui vẻ trong những tháng ngày sau này. Tùy theo mỗi dân tộc, mỗi vùng mà tập tục thôi nôi sẽ có những đặc điểm khác nhau.

  Trong nghi lễ cúng thôi nôi, có một nghi thức gọi là chọn nghề tương lai cho trẻ. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng như lược, gương, viết, sách, tiền, kéo, đất,… trước mặt bé và sau đó thì bé sẽ bò đến và cầm lây thứ mà nó thích. Vật mà bé lấy chính là sự lựa chọn nghề nghiệp của bé trong tương lai. Buổi lễ cúng thôi nôi cũng là dịp để người thân, anh chị em, ông bà đến để chúc phúc, tặng quà và thể hiện tình thương của mình với đứa trẻ.

  Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều? Vào lúc mấy giờ?

  Dân gian ta có câu: “Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt” cho nên việc chọn giờ để cúng thôi nôi là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn được một giờ tốt để tổ chức thì sẽ mang lại được nhiều may mắn và thành công hơn cho con mình sau này, chính vì vậy các bậc cha mẹ hiện nay đã quan tâm hơn đến vấn đề xem giời thôi nôi cho con mình.

  Việt Nam là một nước có nên kinh tế nông nghiệp lúa nước, dựa vào mặt trăng để tính thời gian cho nên từ xa xưa đến nay thì mọi người đều chọn lịch âm để tính các mốc thời gian trong năm như tết, thôi nôi, đầy tháng, đám cưới, đám giỗ,… cho nên muốn tính ngày tổ chức thôi nôi cho trẻ thì ba mẹ cân fphair dựa vào lịch âm.

  Các bậc cha mẹ tốt nhất nên xem ngày, chọn ngày giờ phù hợp để làm lễ cúng thôi nôi, tránh ngày giờ xung khắc với tuổi của trẻ khiến cho trẻ sau này gặp những điều không may. Tùy thuộc vào giới tính mà các bậc cha mẹ có thể tìm một ngày, giờ thích hợp nhất, tránh trường hợp hai đứa trẻ khác giới tính nhưng lại cùng được làm chung một ngày.

  Nếu như con bạn là bé gái thì bạn có thể tính bắt đầu từ khi sinh đến một năm sau và nghi lễ tổ chức thôi nôi sẽ được tổ chức lùi vào 2 ngày sau. Còn nếu như con bạn là con trai thì thì bạn tính bắt đầu từ khi sinh đến một năm và sẽ lùi vào một ngày sau. Cách tính này được dựa trên nguyên tắc gái lùi hai , trai lùi một, ví dụ như bé sinh vào ngày 10/10 âm lịch, nếu là con trai thì nên cúng thôi nôi vào ngày 9/10 âm lịch năm sau còn nếu như là bé gái thì là ngày 8/10 âm lịch năm sau.

  Sau khi bạn đã chọn được một ngày thì tiếp đến bạn phải chọn giờ tổ chức sao cho phù hợp với trẻ, việc chọn được một giờ tốt sẽ giúp cho trẻ gặp được nhiều may mắn, trưởng thành và phát triển vượt bậc. Thường thì mọi người đều chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối để tổ chức lễ thôi nôi và đây cũng được cho là thời điểm tốt mà ông bà ta quan niệm từ xưa đến nay.

  Bạn có thể tra giờ trên các tờ lịch treo tường, trên các tờ lịch đều có ghi rõ 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày, bạn dưa vào tính cát để chọn giờ phù hợp, giờ tổ chức lễ thôi nôi không được phạm vào những giờ hung cát, nếu phạm sẽ mang lại rất nhiều điều không may mắn cho con trẻ, con lớn lên gặp nhiều khó khăn, bất trắc và cực khổ.

  Những lễ vật cần có cho mâm cúng thôi nôi

  Mỗi vùng miền sẽ có một tục lệ, cách cúng thôi nôi khác nhau, cho nên bạn cần phải hỏi những người đi trước xem những vật dụng mình cần chuẩn bị là gì, tuy nhiên, sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho mọi người những vật dụng cần thiết khi thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi đó là gồm 4 mâm cúng cúng Thần tài – Thổ địa, cúng Ông Táo, cúng 12 Mụ Bà – Đức Ông và mâm cúng Đức Phật, Tổ Tiên. Nên tổ chức nghi lễ trong một không gian rộng rãi, tiện nghi, trang trí những hình ảnh của bé trong nhà, một chiếc bánh kem đáng yêu và cho bé mặc những bộ đồ xinh xắn, dễ thương . Bạn nên chuẩn bị thật kĩ càng từ thức ăn, đồ cũng cho đến danh sách những người thân, người quen, anh chị em trong nhà để có thể có được một buổi lễ tốt đẹp.

  Lễ cúng thôi nôi được xem là một lễ nghi quan trọng trong tập tục truyền thống của người Việt Nam. Bài viết Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều? Vào lúc mấy giờ? đã giải đáp những thắc mắc về việc xem ngày giờ để tổ chức lễ thôi nôi. Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích cho mọi người và chúc gia đình có một buổi lễ thôi nôi ấm cúng, vui vẻ.

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Được Mạnh Khỏe, Thông Minh (Bố Mẹ Nên Xem)
 • Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Tổ Chức Như Thế Nào?
 • Cúng Mụ Ngày Dương Hay Âm?
 • Không Cúng Đầy Tháng Cho Bé Có Sao Không? Có Xui Không?
 • Những Điều Nên Làm Trong Tháng Cô Hồn Theo Quan Niệm Dân Gian
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Bà Đẻ Cúng Thôi Nôi Vào Buổi Sáng Hay Chiều? Vào Lúc Mấy Giờ? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!