Đề Xuất 4/2023 # Bài 26: Bài Lễ Thần Tài Hàng Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Bài 26: Bài Lễ Thần Tài Hàng Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài 26: Bài Lễ Thần Tài Hàng Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Đồ lễ: Thành tâm dâng hoa, quả, trầu cau, thuốc lá, rượu, thịt, xôi, tiền vàng địa phủ nếu là ngày mùng 1 hoặc ngày 15 hàng tháng. Hàng ngày nên thay nước, còn hoa quả, bánh kẹo thì vài ngày nên thay một lần. Cúng ban thần tài là xin trợ giúp chư vị thần linh và thần tài gia hộ cho việc kinh doanh, buôn bán được hanh thông và thuận lợi.

– Thắp 1 tuần hương và nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang.

– Hóa tiền vàng khi hương chưa cháy hết, không được hóa khi hương đã cháy hết, vì khi hương còn thắp thì vong linh gia tiên và chư vị thần linh sẽ nhận được sự phát chẩn, nếu khi cháy hết hương mà hóa sẽ không nhận được sự phát chẩn của các ngài.

Tụng 3 lần bài Tịnh độ tâm:

“Nam mô A Di Di Đà Phật”

Tụng 3 lần bài NHẬT SƯ – TÂM CHÚ:

Tụng 3 lần bài Địa Phật Tâm Chú:

13. Trùng – Lai -Lượng kiếp, Cửu trùng – Lục căn Tàtinh – Ma đạo, bất phân ranh Tiếp tục chắp tay lạy 3 lạy xong rồi đọc bài lễ: CON NIỆM NAM MÔ A DI DI ĐÀ PHẬT (3 LẦN)

– Ứng linh Hoàn đạo, hoàn lực hậu thế, nghĩa nguồn chữ đạo.

– Con lạy 9 phương trời, 10 phương chư phật, chư phật 10 phương.

– Con lạy chân linh quan thần linh, chân linh quan thổ địa, chân linh quan táo quân (nếu có bếp), chân linh chư vị thần tài “điền thổ tại đất”.

Cõi trần nhân sinh, chữ nhân con cháu, dòng họ, dòng tộc “họ…”. Nối thừa tự: Con trần “họ tên người lễ”, thiên địa hợp nhân (địa chỉ nơi kinh doanh…), nhân sinh tâm, nhân tâm, “hoàn tâm – đạo lễ”. Đạo.

Con trần:”Họ tên người lễ”, xin tri ân dâng tiến lễ vật chí tâm hành thiện tới Chân linh quan thần linh, chân linh quan thổ địa, chân linh quan táo quân (nếu có bếp ở nơi kinh doanh), chân linh chư vị thần tài “điền thổ tại đất” và hội đồng Ban giám sát hộ thần. Đạo.

“Làn hương trầm – gió thoang thoảng”

Trong sự: “Ngũ đạo tào khang – an khang thịnh vượng”

CON NIỆM NAM MÔ A DI DI ĐÀ PHẬT (3 LẦN)

Nghiệp Chướng Full Truyện Ma Mới Nhất Của Tác Giả Trường Lê

Các bạn đang đọc truyện tại Truyện audio hay hôm nay Truyện audio hay xin gửi đến các bạn câu Truyện Ma mới nhất của tác giả Trường Lê: Truyện ma Nghiệp Chướng Full.

” Trong cuộc sống chúng ta thường nghe đến cái ” Nghiệp ” mà mỗi người phải gánh. Nghiệp của kiếp trước chưa trả hết thì kiếp sau phải trả. Đôi khi ” Nghiệp” được hình thành ngay trong cuộc sống hiện tại, những lầm lỗi gây ra trong một gia đình sẽ bị báo ứng vào con cái, anh chị em, người thân của họ với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nói đơn giản ” Nghiệp ” chính là khi bạn mắc lỗi và tai ương sẽ giáng xuống đầu chính những người thân của bạn.

Con người sống thường không biết, không chú ý hoặc không quan tâm đến cái ” Nghiệp ” của mình. Họ sống ích kỷ, sống chỉ biết bản thân và họ quên mất một điều : Cho dù họ có chết đi thì ” Nghiệp ” vẫn còn.

Không chỉ thế, nếu gây Nghiệp Chướng quá nặng thì hậu quả sẽ không phải chỉ một người gánh chịu mà còn là rất nhiều người và đáng sợ hơn nó sẽ còn kéo dài cho đến nhiều đời kế tiếp. “

Đó là những lời nói của anh Huấn nói với tôi trong cuộc nói chuyện cách đây một tháng. Và hôm nay, khi đứng bên trên huyệt mộ nhìn người ta đang thòng dây thừng đưa quan tài anh xuống dưới cái hố mới được đào cách đây một ngày, trời thì mưa rả rích. Tháng 7 mưa ngâu, hay người ta còn gọi là Mưa Thất Tịch. Nhưng giữa nghĩa địa hoang vắng, nổi lên những nấm mồ lạnh lẽo, nhiều ngôi mộ đã phủ rêu xanh, nước ve trắng đã chuyển sang màu ố đen kịt. Tiếng gào khóc thảm thiết của mẹ anh Huấn như xé tan cái bầu không khí u ám, đau thương đến tột cùng này. Bởi đây là đứa con trai thứ 3 của bà Hoài được đưa xuống mồ trong 6 năm qua.

Đọc truyện, nghe truyện mới nhất cập nhật thường xuyên tại truyenaudiohay.com

” Kịch…kịch..”

Nền đất bùn khá trơn bởi trời mưa nên vất vả lắm người ta mới đặt được chiếc quan tài nằm ngay ngắn đúng vị trí của huyệt mộ đã được đào sẵn. Cũng chẳng có ai đi đưa ngoài những người thân trong gia đình anh Huấn, tôi đúng ra cũng bị vợ bắt ở nhà bởi vì không chỉ riêng vợ tôi mà cả làng này đều rùng mình hoảng sợ khi anh Huấn qua đời. Cái họ sợ không phải là cái chết của anh Huấn, mà đã 6 năm nay, cách 2 năm một lần cứ vào ngày mùng 10 tháng 7 âm lịch, một người con của bà Hoài lại chết. Dân làng gọi đó là Trùng Tang. Nhưng không đi sao được khi mà nhà tôi với nhà anh Huấn chỉ cách nhau đúng một giậu mồng tơi. Trong số 4 người con của bà Hoài thì anh Huấn là người thân với tôi nhất, có lẽ cũng do tuổi của anh Huấn là trẻ nhất so với những người còn lại.

Bà Hoài có cả thảy 4 người con, ba trai, 1 gái. Chồng bà Hoài đã qua đời cách đây cũng khá lâu. Ba người con trai lần lượt sinh năm 1972, 1975, 1980, còn người con gái sinh năm 1977. Anh Huấn là con út, anh hơn tôi 10 tuổi nhưng vì gần nhà nên từ bé tôi đã rất thân với anh. Bà Hoài năm nay cũng đã trên 80 tuổi, nếu phải nói ở đây ai là người bất hạnh nhất thì chính là bà Hoài. Sống đã gần hết cuộc đời, mái tóc của bà Hoài giờ đây bói không ra một sợi tóc đen. Nhưng bà đã chứng kiến cái chết của chồng, rồi cái chết của ba cậu con trai. Nhìn tấm lưng còng cúi rạp, phủ phục trên nền đất bùn, bàn tay bà Hòa túm chặt những khóm cỏ giày xéo trong đau đớn tuyệt vọng tôi thấy bà Hoài thật đáng thương.

Chuyện người chết hàng ngày có lẽ rất bình thường bởi vì ngày nào chẳng có người chết. Nhưng chuyện một gia đình có đến 4 người đàn ông đã chết, trong đó ba cậu con trai lần lượt chết theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, xong còn mất trùng một ngày thì chắc hẳn nó là một câu chuyện được chú ý. Dân làng ngay từ cái chết của người con trai thứ 2 của bà Hoài đã truyền tai nhau những câu chuyện kỳ bí về cái mảnh đất mà gia đình bà Hoài đang ở. Những câu chuyện thoạt nghe qua có vẻ sẽ không ai tin, nhưng nó là sự thật. Bởi nếu là người dân bên ngoài đồn tôi cũng chẳng tin, nhưng những điều mà tôi sắp kể cho các bạn sau đây lại được chính một người trong gia đình bà Hoài kể lại. Người đang nằm trong quan tài bên dưới cái huyệt đang dần bị phủ kín kia, anh Huấn.

Nghiệp Chướng Full Truyện Ma mới nhất của tác giả Trường Lê

#Chap1 : Trùng Tang – Gia Đình Mà Đàn Ông Phải Chết.

Trở về nhà với bộ quần áo đã ướt sũng nước mưa, chẳng hiểu vì sao lúc đưa anh Huấn ra đồng thì trời chỉ mưa lâm thâm, đúng chất mưa ngâu tháng 7. Nhưng khi nấm mồ chôn anh Huấn được những người nhận nhiệm vụ chôn cất đắp lên những xẻng đất cuối cùng thì trời nổ sấm chớp, sét đánh rầm trời. Ngay sau đó một cơn mưa rào trút xuống, mọi người sợ hãi bởi đồng không mông quạnh sét xẻ dọc trời thế kia, nếu không may vô phúc bị đánh chết thì trong đám ma lại có đám ma.

Hầu như những người ở đó đều bỏ chạy, chỉ riêng bà Hoài vẫn một mình phủ phục bên nấm mồ mới đắp của con mặc cho thiên nhiên đang ra sức dọa nạt. Càng mưa to bà Hoài lại càng gào thét đến rũ rượi, cô con gái duy nhất còn lại của bà cũng ôm chầm lấy mẹ mà khóc nức nở. Trong tiếng sấm động, mọi người chỉ nghe thấy bà Hoài gào lên đúng một câu :

– MÀY VỪA LÒNG CHƯA, CON QUỶ CÁI.

Đang lặng người suy nghĩ thì tôi giật mình khi bất chợt vợ tôi đứng đằng sau hỏi :

– Anh về rồi à..? Không thay quần áo đi mà còn đứng đấy..?

Chắc có lẽ đang quá mải mê nghĩ đến chuyện của anh Huấn mà mặc dù đó là tiếng vợ, ngày nào tôi cũng nghe nhưng sao hôm nay giọng nói đó cũng khiến tôi nổi da gà. Tôi quay lại đáp :

– Ờ..ờ…anh mới về, anh thay ngay đây.

Vợ tôi hỏi :

– Mà lúc vào nhà anh đã đốt lửa bước qua ba lần chưa đấy.?

Tôi thở dài gật đầu, vợ tôi là một người rất tín. Mà chắc cũng không chỉ riêng vợ tôi như vậy, hôm nay khi biết tôi quyết định đi đưa anh Huấn ra đồng vợ tôi không đồng ý. Nhà có con nhỏ, không biết nghe ai hay tìm hiểu ở đâu mà vợ tôi bảo :

– Anh ở nhà đi, hôm trước viếng sang thắp hương rồi thì thôi. Lại còn đi theo ra đồng chôn cất làm cái gì..? Rồi…rồi chẳng may có làm sao mẹ con em biết trông cậy vào ai..?

Tôi nhíu mày đáp :

– Em làm sao thế, dù gì cũng là hàng xóm sát vách. Chưa nói đến chuyện anh với anh Huấn thân nhau có khi còn chẳng kém anh em ruột thịt là bao mà chỉ nói đến việc bác Hoài còn một thân một mình là nhà mình cũng phải sang giúp rồi. Mà nói là giúp chứ làm được gì đâu. Nghĩa tử nghĩa tận, sống còn chả cho nhau được cái gì thì chết đi đưa đám một chút đâu có sao.

Biết tính tôi đã quyết làm gì thì không thay đổi được, cuối cùng vợ tôi cũng không nói gì nhưng cô ấy đi vào trong lấy ra một tập giấy báo cũ rồi nhét ở bên ngoài cửa ra vào, quay lại cô ấy nói với tôi :

– Thế thôi, anh đi thì cứ đi. Nhưng đi xong về phải đốt lửa rồi bước qua ba lần rồi mới được vào nhà. Mà đây cho thêm củ tỏi vào túi, chứ lúc sống anh với ông ấy suốt ngày ngồi nói chuyện, đánh cờ rồi uống rượu với nhau sợ ra đến đó lại theo về tận nhà đấy.

Nghe vợ nói cũng có cái đúng, tôi thì chưa nhìn thấy ma quỷ bao giờ cả, nhưng mà những chuyện tâm linh tôi được nghe không phải là ít. Mà cái tính đã không được gặp thì bao giờ cũng tò mò. Chẳng vậy mà mỗi lần anh Huấn kể về câu chuyện của gia đình anh, tôi nghe mà nhớ như in từng chữ. Cách đây hai tuần, khi mà hai anh em đang nhâm nhi chén rượu, bỗng nhiên anh Huấn hỏi tôi :

– Chơi với anh từ bé, có chuyện gì anh cũng kể cho mày hết rồi. Thôi thì ngồi uống rượu với mày hôm nay rồi anh đi.

Tôi ngạc nhiên hỏi :

– Anh tính đi đâu làm ăn à..? Hay là tính đi đâu cưới vợ..?

Anh Huấn rót rượu rồi uống một ực hết cả chén, anh nhìn tôi bằng ánh mắt u buồn, không giống như anh thường ngày, khi mà tôi trêu anh cưới vợ thì anh sẽ cười rồi nói làm gì có ma nào thèm lấy. Nhưng ngày hôm ấy anh khẽ trả lời :

– Ừ, mày nói đúng một cái….Anh chuẩn bị đi với vợ.

Tôi tưởng thật hỏi lại :

– Thật hả anh..? Thế cũng tốt, anh hơn em cả chục tuổi mà em giờ có cả con rồi, anh thì vẫn cứ một mình. Cưới vợ đi anh ạ.

Anh Huấn bất chợt đặt cái chén xuống rồi đứng lên, nhìn tôi anh Huấn cười :

– Ừ, cũng đến lúc rồi.

Nói xong anh Huấn bỏ về, từ hôm đấy trở đi không thấy anh Huấn sang nhà tôi nữa. Phải hai hôm sau tôi mới biết anh Huấn bị bệnh, ốm nằm liệt giường, mọi người đến thăm nom, cũng đưa lên viện khám nhưng rồi cũng chẳng ai đoán được nguyên nhân. Chỉ có bà Hoài là khóc từ ngày này sang ngày khác, cuối cùng anh Huấn chết vào ngày 10/7 âm lịch. Chết mà không bệnh tật gì, chỉ biết lúc nằm trên giường lúc tỉnh lúc mê, lúc mở mắt anh Huấn chỉ nhìn mẹ rồi chỉ về phía cuối giường bảo là có mọi người ở đây đầy đủ.

Bà Hoài mỗi khi nghe con trai nói vậy thì gào thét, bà khươ tay vào khoảng không phía cuối giường liên mồm nói :

– Làm ơn tha cho nó, tôi chỉ còn nó mà thôi….Các người bắt nó đi làm gì, các người cút đi…..Cút đi.

Chắc mọi người sẽ thắc mắc tại sao gia đình mà tất cả những người đàn ông đều phải chết như vậy, ba cậu con trai cứ cách 2 năm lại chết một người như thế mà người nhà không tìm cách cúng vái, giải hạn, giải nguyền….Nếu như nói trong làng ai là người mời thầy, mời sư về nhiều nhất thì cũng chính là gia đình bà Hoài, sau cái chết do tai nạn của người con trai cả là bà Hoài đã nhờ thầy về cúng vái, làm lễ rồi. Nhưng ông thầy chẳng hiểu tại sao đang làm lễ thì lăn đùng ra sùi bọt mép, nhang thắp không cháy, quả trứng luộc đặt trên cái đĩa bỗng dưng chuyển màu đen kịt. Chẳng ai bảo ai tất cả bỏ chạy, lúc đó anh Huấn còn sống, chính anh Huấn phải bế ông thầy đặt ra ngoài đường, phải rất lâu sau thầy mới tỉnh, lúc tỉnh lại thầy còn không dám lấy cả đồ nghề mà chạy ngay lập tức. Câu chuyện này là do chính anh Huấn kể.

Anh của anh Huấn chết vì ngã xuống con lạch trong làng. Con lạch đó trước đây cũng có một đứa trẻ con bị chết do chơi nghich với bạn rồi ngã xuống, bố mẹ đi làm nên không phát hiện được, chỉ đến khi về nhà không thấy con đâu mới cuống cuồng đi mò sông thì tìm được thi thể của con mình. Anh trai anh Huấn cũng chết ngay ở đoạn lạch đó. Cả người cả xe máy đều rơi xuống nước, cả nhà anh Huấn đều biết anh cả không uống rượu, nên dân làng đồn say rượu đi xe ngã xuống lạch chết thì chỉ có người dân là tin, còn gia đình anh Huấn không tin điều đó. Khi xác anh trai anh Huấn được đưa lên bờ cả thân người cứng đơ, người vớt xác nói đầu anh ta ( so về tuổi thì tôi phải gọi là chú ) cắm sâu xuống bùn, hai chân hướng thẳng lên trên, cứ như người ta cầm cả cái xác cắm xuống vậy. Mắt, mũi, mồm, lỗ tai của anh trai anh Huấn bị bùn dưới lạch lấp kín. Lúc đưa lên bùn còn đóng đặc quánh bên trong những bộ phận trên khuôn mặt. Không nhờ chiếc xe thì cũng chẳng ai biết đó là con trai cả của bà Hoài.

Nghĩ là bị đứa trẻ chết dưới lạch bắt đi nên bà Hoài mới thuê thầy về cúng kiếng, ai dè ông thầy cũng bỏ của chạy lấy người. Câu chuyện Trùng Tang vẫn chưa được ai bàn tán, cho đến khi hai năm sau, cũng vào ngày 10/7, cậu con trai thứ hai của bà Hoài tự dưng treo cổ chết trong phòng, nguyên do vì đâu cũng chẳng ai biết. Hai người anh của anh Huấn đều đã lấy vợ, nhưng chỉ duy nhất ông anh cả là có con, người còn lại có vợ nhưng cưới đâu độ được 3 tháng thì treo cổ chết. Anh ta treo cổ chết ngay trong phòng mà người vợ cả đêm không hay biết gì, sáng hôm sau tỉnh dậy sờ ngang không thấy chồng đâu, dụi mắt nhìn quanh thì chị vợ hoảng hồn khi chồng mình đã treo cổ chết từ bao giờ. Đáng sợ hơn anh ta treo cổ ngay giữa cái xà nhà giữa giường ngủ của hai vợ chồng, đôi bàn chân tím ngắt, lạnh cóng của anh ta đong đưa trước mặt người vợ, gương mặt đã chuyển màu thâm đen với cái lưỡi lè ra đỏ lòm khiến chị vợ chỉ kịp hét lên một tiếng thất thanh rồi ngất xỉu.

Đến lúc này, người ta mới lục lại cái chết của người con trai cả, và khi họ nhớ ra rằng cách đây 2 năm cũng vào ngày 10/7 âm lịch….Cậu lớn nhà bà Hoài đã chết, 2 năm sau cũng chính ngày 10/7 âm lịch cái chết của cậu hai bắt đầu dấy lên một câu chuyện ma quỷ trong cái gia đình mà những người đàn ông đều phải chết này. Người đời gọi đó là Trùng Tang, người trước chết đi vẫn còn mang Nghiệp chưa trả hết, không được làm lễ cầu siêu nên linh hồn đi lang thang, khi quỷ sứ bắt được sẽ tra khảo xem lúc sống còn gánh những Nghiệp gì, nếu chưa hết Nghiệp sẽ phải khai tên tuổi người thân trong nhà để tiếp tục bắt đi những người hợp vong tiếp tục trả Nghiệp.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là lời đồn từ miệng những người trong làng, còn thực tế câu chuyện của gia đình anh Huấn không chỉ đơn giản là như thế. Tôi không biết tại sao anh Huấn lại kể cho tôi những thứ mà có lẽ người ta hay nói : Sống để bụng, chết mang theo.

Hoặc có thể là do anh Huấn biết trước được cái số mệnh của mình, anh cần một sự chia sẻ, một sự thông cảm, anh muốn giãi bày. Hoặc có thể là do anh muốn tôi biết để mà tránh, để mà sống sao cho đúng.

Thay quần áo xong bước vào phòng, vợ tôi chắc có lẽ vẫn còn giận bởi tôi không nghe lời cô ấy. Nhưng nỗi buồn mất đi một người anh, một thời bạn thân thiết khiến tôi cũng chẳng còn tâm trí nào để mà quan tâm. Lấy laptop ra bên ngoài phòng khách, châm điếu thuốc nhớ lại từng chi tiết trong câu chuyện mà anh Huấn kể, chẳng hiểu sao tôi mở máy rồi bắt đầu gõ những tiếng :

” Lạch…cạch….cạch…cạch…”

Năm 1973, sau khi bà Hoài sinh cậu con trai đầu tiên được một năm thì một sự việc xảy đến có lẽ là đã thay đổi cuộc đời của tất cả những thành viên trong gia đình bà. Khi đó cả gia đình vui sướng vì cho rằng quý tử đầu lòng mang lại may mắn, tài lộc nhưng rồi cũng chính từ đây bi kịch của một gia đình bắt đầu…

[Cám ơn các bạn các bạn đã đọc truyện tại truyenaudiohay.com!]

Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Cúng Thần Tài Hàng Ngày &Amp; Mùng 10 Hàng Tháng

Thần Tài là gì?

Thần Tài (dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo quan niệm dân gian, gia chủ nào có Thần Tài trong nhà sẽ đem lại tiền tài, may mắn, con đường kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

Tại Việt Nam, nhất là ở miền Nam, ông Thần Tài thường được thờ cùng ông Địa, bàn thờ không được được đặt cao như bàn thờ tổ tiên mà thường được đặt thấp ở góc nhà, lễ vật thờ cúng Thần Tài cũng giản dị và tùy tâm. Bàn thờ Thần Tài chỉ là một sập sơn son thếp vàng phía trên đề là Tụ Bảo Đường, phía trong là bài vị được viết trên giấy đỏ. Bài vị được viết bằng mực nhũ kim với nội dung như sau:

Ngũ phương Ngũ thổ Long thần (五方五土龍神)

Tiền hậu địa Chủ Tài thần (前後地主財神)

Hai bên bài vị có câu đối viết bằng chữ Hán:

土地生白玉,地可出黃金.

Phiên âm Hán – Việt là:

Thổ Địa sinh bạch ngọc,Địa khả xuất Hoàng Kim.

Dịch ra tiếng Việt là:

Đất đai sinh ra ngọc trắng,Đất có thể hiện ra vàng ròng.

Nội dung câu đối có thể thay đổi, nhưng bao giờ cũng phải trình bày thành một đôi dán ở hai bên bài vị, mỗi bên có một câu. Trên đỉnh bàn thờ, lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng liên tục khi thắp hương). Hai bên, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, phía bên phải là Ông Địa. Người Việt Nam có thể cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng, tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

Vào ngày này, nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán, người kinh doanh buôn bán sẽ khai trương, mở hàng, bán mì xưa, có nơi còn tổ chức múa lân có ông Địa tại cơ sở kinh doanh, nhiều người còn đốt vàng mã. Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người dân cũng tấp nập, đổ xô đi mua vàng để cầu mong một năm mới làm ăn buôn bán thuận lợi, có nhiều của ăn của để.

Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

Với những người mới lần chuẩn bị mâm cúng Thần Tài chắc chắn sẽ không khỏi băn khoăn không biết lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Trên thực tế, lễ vật cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng thường khá giản dị, chủ yếu tùy tâm người cúng. Riêng lễ cúng ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm là một lễ rất quan trọng, theo phong tục dân gian Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày này cũng phải chuẩn bị chu đáo hơn với những lễ vật sau:

Nến (đèn cầy).

Hương thắp (nhang).

3 cốc nước.

3 cốc rượu.

Gạo (phải là gạo tẻ).

Tiền vàng mã.

Muối hạt sạch.

Thuốc lá.

Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).

Tiền lẻ.

1 đĩa bánh kẹo.

Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).

Xôi đậu xanh.

Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người).

Ở giữa hai ông Thần Tài và ông Địa chúng ta đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy (không nên đầy quá), ba hũ này chỉ đến cuối năm mới cần phải thay. Bát nhang trên bàn thờ Thần Tài là một vật rất quan trọng, thường có ảnh hưởng lớn đến đường làm ăn của gia chủ. Thông thường, khi bốc bát nhang bàn thờ Thần Tài, người ta luôn phải mời thầy về xem phong thủy, xem xem hướng nào thuận lợi để đặt bát nhang. Nếu bát nhang bị xê dịch khỏi vị trí đó thì công việc làm ăn có thể gặp nhiều trục trặc, bất lợi… Vì vậy, để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta thường dán chết bát nhang xuống bàn thờ bằng keo, băng dính… để đề phòng bát nhang bị xê dịch.

Theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả, người ta thường đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Các loại hoa nên sử dụng để cúng Thần Tài, Thổ Địa thường là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… Trái cây thì không cần bày biện cầu kỳ như mâm cúng tổ tiên nhưng vẫn phải đủ 5 loại quả (ngũ quả).

Ngoài ra, trên bàn thờ Thần Tài, nhiều gia chủ còn đặt thêm ông Cóc ngậm tiền (cóc 3 chân) là biểu tượng tượng trưng cho sự giàu có và tiền bạc. Ông Cóc được để bên trái, ở phía trước Thần Tài, sáng quay Cóc ra ngoài, tối quay Cóc vào trong. Ngoài cùng trên mặt đất, người ta chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.

Bài cúng Thần Tài hằng ngày và mùng 10 hàng tháng

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, lễ cúng Thần Tài cũng không thể thiếu được những bài văn khấn, thông qua văn khấn, gia chủ có thể gửi những lời cầu mong của bản thân đến 2 vị thần. Ngoài ra, đó cũng như một lời cảm ơn đến 2 ông đã phù trợ cho gia đạo được bình an, thịnh vượng. Trước khi tiến hành nghi thức, gia chủ phải ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, rửa tay sạch sẽ, lòng đầy thành kính, không chút tà niệm. Điều này thể hiện sự thành tâm và nghiêm túc trong việc thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa.

Bài văn cúng Thần Tài mùng 10

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy Thần tài vị tiền.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… , …. tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… quận… tỉnh (thành)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Những Bài Văn Tác Bạch

TÁC BẠCH CẦU THỌ ĐẠI GIỚI

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn… truyền giới sư, chúng con Pháp danh là… thật đầy đủ phước duyên, sớm xuất gia học đạo từ lâu có lòng phát tín ngưỡng giới Pháp, hôm nay đầy đủ nhơn duyên được Chư Tôn Hòa Thượng câu hội về nơi……đạo tràng nầy. Chúng con thành tâm đảnh lễ thỉnh cầu Chư Tôn Hòa Thượng dủ lòng từ bi thương xót đăng đàn truyền trao Tỳ kheo tịnh giới cho chúng con, để chúng con được đầy đủ giới đức tu hành hầu thượng hoằng Phật đạo, hạ hoá chúng sanh.

Kính mong Chư Tôn Hòa Thượng Giới Sư… từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con ân triêm công đức.

 

TÁC BẠCH LỄ TẠ GIỚI SƯ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Hòa Thượng truyền giới sư và Chư Tôn Đại Đức, giới tử chúng con không biết có phúc duyên gì. Nay nhờ trên Hòa Thượng và Chư Tôn Đại đức đã thùy từ lân mẫn, đăng đàn truyền trao giới phẩm cho chúng con. Hôm nay giới thể được châu viên, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân. Vậy chúng con nguyện suốt đời giữ gìn giới thể cho được thanh tịnh hầu tấn đạo nghiêm thân, để xứng là một tu sĩ xuất gia chơn chánh, hầu đãi lao Chư Tôn Hòa Thượng.

Giới tử chúng con xin đê đầu bái tạ, ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng tọa, Đại đứctừ bi chứng minh cho con được trượng thừa công đức.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng,

Trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm tại đạo tràng chùa…, ngày Chư Tăng câu hội để kiết hạ an cư, ngày Phật Pháp được trùng hưng. Trong ánh hào quang của Chư Phật tỏa hương thơm giải thoát với màu huỳnh ycủa Chư Tôn Đức, bóng từ bi rực hồng, Giới, Định, Huệđã hiện rõ trên nét mặt từ hòa của quý Ngài đã làm thiêurụi những đám cỏ sều phiền muộn trong tâm hồn chúng con.

Chúng con thành tâm đốt nén tâm hương cúi đầu dâng niềm tôn kính đảnh lễ cúng dường mười phương Tam bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức chứng minh.

Kính bạch quý Ngài,

Chúng con hàng phật tử tại gia đầy đủ duyên lành, không biết chúng con đã tạo được phước duyên gì trong vô lượng kiếp mà nay chúng con đã được sanh làm thân người lại sớm được gặp Phật pháp, thấm nhuần sự giáo hoá của Tổ thầy, chúng con đã ý thức được bổn phận của người Phật tử tại gia đối với Tam Bảo.

Hôm nay dưới mái chùa… mùa an cư Kiết hạ lại trở về với Chư Tôn Đức nơi đây là ruộng phước cho hàng Phật Tử chúng con gieo duyên lành với Tam bảo với Phật Pháp và cũng là dịp thuận duyên để hàng Phật tử chúng con được học hỏi giáo lý và thể hiện tinh thần hộ trì Chánh pháp.nguoiphattu.com

Hạnh phúc thay Chư Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp

Hạnh phúc thay  tứ chúng đồng  tu.

Sung sướng thay giữa đời ngũ trược ác thế mà dấu chân hoá độ của những vị Bồ Tát vẫn dập dìu xuôi ngược chẳng từ nan.

Quí Ngài là hiện thân của Bồ Tát hạnh, trong tinh thần vô ngã vị tha không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền vào vòng sanh tử độ tha để đưa chúng sanh đến nơi an vui giải thoát.

Giờ đây trước đạo tràng thanh tịnh Tăng bảo trang nghiêm, với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Tôn Đức, chúng con toàn thể Phật tử trong lòng trong ý với tất cả lòng thành, sắm sửa trai diên dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức.

Chúng con nguyện đem công đức nầy cầu nguyện cho Phật nhựt Tăng huy, pháp luân thường chuyển, phong diều võ thuận, quốc thới dân an, Phật Pháp trường tồn, mãi mãi ở thế gian để làm lợi lạc hữu tình. Chúng con cũng cầu nguyện trên Chư Tôn Đức ba tháng an cư Pháp thể được vô lượng khinh an, huệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, để mãi mãi là bóng cây đại thọ che mát chúng con, là ánh sáng dìu dắt lòng chúng con, là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ an vui giải thoát. Chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả Pháp giới chúng sanh, kẻ còn được đượm nhuần mưa Pháp phát nguyện tu trì kẻ qua đời, ác đạo được xa lìa chóng thành đạo quả.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức từ bi ai lân mẫn nạp cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG MÃN HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Đông mãn xuân sang, mùa hạ đã về với hàng đệ tử xuất gia của Phật. Thời gian thắm thoát trôi qua ba tháng an cư kiết hạ của Chư Tôn Đức đã viên mãn. Nay đến ngày

Tự tứ, Chư Tôn Đức quang lâm về thăm viếng trụ xứ của bổn tự chúng con.

Chúng con thiết nghĩ rằng: Đây là một duyên lành quãng đại đối với bổn tự và hàng Phật tử chúng con đãđược ân triêm phước đức của Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức trong ba tháng an cư tu tập.

Hơn nữa chư Tổ dạy: “Nhứt Tăng đáo, nhứt Phật lai”với hình ảnh uy nghi hiện trên gương mặt từ hoà của quíNgài chứa chan tình đạo vị chúng con cảm mến đạo hạnhcủa quí Ngài, đồng quỳ trước trai đường trang trọng lắng hết tâm tư dâng niềm tôn kính.

Chúng con thể theo lời phật dạy thiết lễ trai diên trước cúng dường mười phương chư Phật, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng Thượng Tọa Đại Đức.

Nguyện đem công đức nầy thành tâm cầu nguyện Phật nhựt Tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc và chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức. Chúng con chân  thành đốt nén tâm hương nguyện cầu Tam Bảo gia hộ quí Ngài thân tâm thường lạc, hạ lạp được gia tăng, thọ mạng được miên trường, giới hạnh được trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường tu thiện và hành thiện.

Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức, từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay ngày…tháng… năm… là lễ tuần chung thất của thân mẫu chúng con là bà… Pháp danh… hưởng thọ… từ trần ngày… tháng… năm…

Trên Thượng Tọa viện chủ chùa… mở rộng lòng từ bi tạo điều kiện giúp đỡ cho chúng con báo đền hiếu đạo nên được thiết lễ kỳ siêu cho thân mẫu chúng con tại nơi đây. Đối với thâm ân này con không biết lấy chi đền đáp cho cân xứng, chỉ nguyện lưu tồn mãi mãi trong tâm niệm. Và cũng như lòng từ bi bao la vô lượng của Chư Tôn Đức Tăng Ni đã không phụ lời cần cầu bái thỉnh của chúng con, mặc dầu đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, đa đoan Phật sự mà Chư Tôn Đức Tăng Ni cũng bỏ chút thì giờ quý báu quang lâm về đạo tràng chùa. .. để tụng kinh cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con là bà… Pháp danh… hương thọ… nhờ thần lực Tam Bảo mà tội chướng sớm tiêu trừ, đầy đủ phước lành sanh về tịnh độ. Với ân đức này chúng con xin đê đầu bái tạ nguyện hồng ân chư Phật gia hộ Chư Tôn Hòa Thượng Pháp thể khinh an, tuệ đăng bất tuyệt, để hướng dẫn chúng con trên bước đường tiến tu đạo nghiệp.

Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng.nguoiphattu.com

Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật:

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng,

Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.

Trong nỗi đau thương này con không biết gì hơn là thể theo lời Phật dạy: Biến đau thương thành cầu nguyện, noi theo gương hiếu thảo của Đức Mục Kiền Liên thành tâm thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường mười phương Chư Phật, Chư Bồ tát, Chư Hiền Thánh Tăng và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni. Nguỡng nguyện cho thế giới hoà bình nhân dân an lạc và kỳ siêu cho thân mẫu chúng con nương nhờ công đức này mà tội diệt phuớc sanh sớm sanh về cõi lành.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức thùy từ lân mẫn nạp thọ lễ cúng dường hôm nay cho sở nguyện chúng con được thành tựu viên mãn.

Nam Mô Chứng Minh…

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ

Nam MôA Di…

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Thân phụ chúng con tên là…. Pháp danh…đã từ trần ngày tháng… năm… Hôm nay là lễ chung thất trai tuần, đã biết rằng bổn phận đạo lành con phải hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn dưỡng dục, sanh thành, nhưng theo thế tình thì làm con phải biết nuôi dưỡng cha mẹ trong lúc sanh tiền. Hôm nay thân phụ chúng con đã từ trần chúng con tưởng nhớ đền ơn cha nghĩa mẹ, lòng bùi ngùi đau xót nhưng chẳng biết làm sao hơn, gia đình chúng con là Phật tử chỉ biết nương về Tam Bảo, nhờ oai thần của Chư Phật và đức lực chú nguyện của chư Hiền Thánh Tăng được siêu thoát cho hương linh mà thôi.

Chúng con vâng lời Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, tổ chức trai đàn, cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chú nguyện, chúng con tin tưởng nhờ hồng ân Chư Phật gia hộ, nhờ oai đức của Chư Tăng chú nguyện, chắc rằng vong linh thân phụ chúng con sẽ được vãng sanh về Phật quốc.nguoiphattu.com

Hôm nay đàn tràng viên mãn, Pháp sự châu long, chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn Chư Tôn Đức, chúng con chỉ biết thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài tịnh vật dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Tăng. Chúng con xin nguyện phước báu nầy hồi hướng cầu siêu hương linh thân phụ sanh về Phật quốc và Cửu Huyền Thất Tổ sớm sanh về cõi lành, gia đình chúng con được hạnh phúc an vui. Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc, nhưng với tấm lòng chí thành của chúng con như Pháp cúng dường. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô A Di Đà Phật.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU.

Nam Mô A Di Đà Phật,

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, tang quyến chúng con tên là… Pháp danh… là Phật tử tại gia, giữ theo luân lý của Phật giáo, của Nho giáo luôn luôn giữ lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Nay thân mẫu chúng con tên là… Pháp danh… đã từ trần ngày… tháng… năm…, đến nay là ngày chung thất trai tuần, chúng con chạnh lòng mẫu tử, cảm nghĩa cù lao, nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ nhưng trong cảnh biệt ly, kẻ âm người dương không biết làm sao mà đền đáp công ơn nghĩa trọng của mẫu thân, chúng con chỉ biết vâng lời Phật dạy noi gương báo hiếu của Bồ Tát, thiết lễ cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con. Nhờ hồng ân Tam Bảo, nhờ sức lực chú nguyện của Chư Tôn Đức, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức mà cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con siêu đăng Phật quốc.

Hôm nay đàn tràng viên mãn, pháp sự châu long chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn sâu dày của Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, không quản đường xá xa xôi, tuổi già lưng mõi gối dùn mà đến đàn tràng đây để chứng minh buổi lễ nầy. Chúng con thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài để dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni phẩm vật tuy thô sơ, nhưng với tấc lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường.

Chúng con xin hồi hướng phước báu nầy cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con được siêu sinh Phật quốc, cửu huyền thất tổ, đăng Tịnh độ và hiện tiền tang quyến chúng con được hạnh phúc an lành.nguoiphattu.com

Kính mong Chư Tôn Chư Hòa Thượng, ChưThượng Tọa Đại Đức Tăng Ni ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô A Di Đà Phật.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch quý Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Tọa , Đại Đức Tăng Ni,

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày kỳ siêu quý nhựt cho hương linh thân phụ chúng con là ông… Pháp danh… từ trần ngày…tháng… năm…

Để tưởng niệm đấng sanh thành đã vĩnh viễn ra đi về miền xa cách, nhục thân của phụ thân chúng con hiện giờ không biết phiêu bạt nơi đâu, với nỗi đau buồn của kẻ đi người ở, kẻ mất, người còn, âm dương khác nẻo, bao nghĩa sanh thành, bao tình giáo huấn, bao ân dưỡng dục cù lao của đấng cha già, chúng con không biết làm sao để báo đền thâm ân trời biển đó. Chúng con y theo lời Phật dạy, noi theo gương hiếu của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, sám lễ trai diên hoa quả, tịnh tài thành dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo cùng hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng,  Chư Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni. Chúng con nguyện đem công đức cúng dường nầy mà thân phụ sớm được vãng sanh về miền lạc cảnh và đồng thời cũng cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền được Tăng long phước thọ.

Ngưỡng mong trên quý Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ nạp thọ các phẩm vật cúng dường để hương linh quá vãng cùng Phật tử chúng con được trượng thừa công đức.

Trước khi dứt lời chúng con chí thành tha thiết nguyện cầu mười phương Chư Phật, ba đời, Chư Tôn Pháp Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng từ bi gia hộ cho Chư Tôn Đức tam ngoạt an cư, cửu tuần tu học tấn đạo, nghiêm thân tảo thành tịnh nghiệp.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU CỬU HUYỀN THẤT TỔ

Nam Mô A Di Đà Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hoà thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,

Hôm nay là ngày lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ nội ngoại của chúng con, gia đình chúng con chắc có lẽ đã có gieo trồng căn lành từ đời vô thỉ trước với Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng nên đã được Chư Tôn Đức đã  không ngại tuổi già sức yếu, đường sá xa xôi, đáp lời thỉnh cầu thiết tha của gia đình chúng con tề tựu về ngôi đạo tràng chùa… thiết lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ Nội Ngoại của chúng con đàn tràng kỳ siêu đã viên mãn.

Vì bổn phận làm con phải giữ tròn chữ hiếu và cảm niệm thâm ân dưỡng dục, cảm nghĩa cù lao công ơn sâu nặng ấy chúng con không biết gì hơn, muốn đáp công ơn ấy, chúng con thiết nghĩ, nếu chẳng nhờ từ lực Tam Bảo, chẳng nhờ sức chú nguyện của Chư Tôn Đức thì ai cứu khổ hương linh nếu còn vương mang ác nghiệp, còn mang đọa lạc trong chốn tam đồ.

Giờ đây đàn tràng viên mãn, Pháp thể châu viên, chúng con không biết lấy chi để đền đáp công ơn sâu nặng của Chư Tôn Đức, nay chúng con vâng lời Phật dạy noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát và hiện tiền Chư Tôn Đức.

Chúng con nguyện đem công đức nầy, hồi hướng cho cửu huyền thất tổ và tất cả hương linh được vãng sanh miền lạc cảnh, và cầu nguyện gia quyến chúng con được bình an và tăng long phước thọ.

Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc nhưng với tất lòng chí kính như Pháp cúng dường.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi ai mẫn nạp thọ trai nghi cho chúng con được thượng thừa công đức.

Trước khi dứt lời gia đình Phật tử chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo, thùy từ gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể an khang chúng sanh dị độ và dẫn dắt chúng con trên đường giải thoát giác ngộ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ,

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh dưới màu sắc huỳnh y rực rỡ của Chư Tôn Đức, với nghĩa cử hài hoà hiện lên trong ánh hào quang của chư Phật nơi đạo tràng… Chúng con xin đê đầu đảnh lễ Chư Tôn Đức hiện hiền và cung kính dâng lên quý Ngài lời cảm mến chân thành của chúng con. Mặc dầu Chư Tôn Đức tuổi già sức yếu chân mỏi gối chùn, không quản đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan, không phụ lời khẩn cầu bái thỉnh của  chúng con mà chấn tích quang lâm đến đạo tràng… dị khẩu đồng âm trì tụng, kinh chú, cầu siêu độ cho hương linh ông…quá vãng ngày… tháng… năm… là thân phụ của chúng con.

Sự hiện diện của Chư Tôn Đức là một khích lệ lớn lao để giúp cho chúng con làm tròn bổn phận mà cũng thể hiện hạnh nguyện Bồ Tát làm việc lợi tha của Chư Tôn Đức.

Đối với công đức thâm ân vô lượng vô biên nầy, chúng con xin thành tâm ghi khắc. Vậy trước trai đường chúng con thành tâm đốt nén tâm hương nguyện cầu mười phương Chư Phật thùy từ gia hộ cho quý Ngài Pháp thể khinh an, giới đức cao tăng, thọ mạng được thiên trường, huệ đăng thường chiếu, để hộ trì Chánh Pháp phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường hành thiện và tu thiện.nguoiphattu.com

Ngưỡng bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, chúng con là Phật tử tại gia, đầy đủ thiện duyên được nương về với ngôi Tam Bảo, qua lời hướng dẫn chỉ giáo của Hòa Thượng Bổn sư và cũng như quý Chư Tôn Đức, chúng con hiểu được phần nào về định luật vô thường theo lời Chư Phật dạy: “Làm người có sanh ắt có tử, dòng lục đạo luân hồi xoay chuyển tùy theo nghiệp lực của chúng sanh tạo tác mà hưởng quả báo”

Vì thế tuy thân phụ con đã quá vãng từ lâu, với bổn phận làm con phải nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục, xóm nghĩa nặng cù lao, chạnh tình phụ tử.

Hôm nay thể theo lời Phật dạy và noi theo gương của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Để đền ơn sâu nghĩa nặng, tự kỷ nan thù nay con kiến thỉnh thiền Tăng tác Pháp trai Tăng để báo đáp. Nên chúng con thiết lập trai đàn trượng thỉnh chư Tăng Ni để lập thành công đức.

Trước khi đàn tràng viên mãn chúng con thành tâm sắm sửa trai diên, tịnh tài, trên cúng dường mười phương Chư Phật, thứ cập cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức, xin hồi hướng công đức, nguyện cầu quốc thới dân an, thế giới hoà bình, thứ nguyện cho hương linh… tội nghiệp được băng tiêu, sớm thoát chốn u đồ, tốc sanh tịnh độ.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni thương xót chúng con, chứng minh và nạp thọ lễ mọn nầy.

Một lần nữa, chúng con kính nguyện Tổ ân trùng quang, huệ đăng thường chiếu, Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuổi thọ miên trường, hạnh nguyện Bồ tát viên mãn là những ngọn đuốc trí tuệ thắp sáng trong tâm hồn Phật tử chúng con .

 

TÁC BẠCH LỄ HÚY TỔ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, hàng đệ tử môn nhơn tứ chúng, chúng con phụng mạng Bổn sư thay mặt cho Tăng Ni tín đồ bổn tự đê đầu bái tạ kính dâng lên Chư Tôn Đức nén tâm hương. Quý Ngài đã không ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, Phật sự đa đoan không phụ lời thỉnh cầu của chúng con quang lâm nơi đạo tràng… để chứng minh trai lễ với ân đức đó vô lượng vô biên, lời nào đây diễn tả cho cùng, lời nào đây chúng con nói lên cho tận.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Hôm nay là ngày húy kỵ lần thứ 55 PL.2533 năm1989 của Thầy tổ chúng con là… đã lìa nhục thể qui hồi Phật quốc vào ngày… tháng… năm… trụ thế… tuổi.

Thầy Tổ chúng con đã vun trồng giống Thích Tử hoằng truyền đạo Pháp,tiếp dẫn hậu lai, ban rãi ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu nơi nơi chốn chốn. Ngày nay đệ tử chúng con được trượng thừa công đức của Thầy Tổ mà sách tấn tu hành và bước đi trên đường đạo gặp nhiều duyên lành.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền,

Chúng con được nghe Tổ Quy Sơn đã dạy: Sinh ra ta tạo cho ta nên vóc hình ấy là công ơn của cha mẹ, còn sinh ra giới thân huệ mạng, biết đi theo lẽ phải đường ngay, tránh ác làm lành, tu nhơn quả, giải thoát đó là công đức của Thầy Tổ, Bổn sư, giáo thọ A Xà Lê nên ơn tế độ một đời nên thân huệ mạng, rõ đạo màu trí huệ tâm khai. Công đức ấy sánh bằng non Thái và mãi mãi ngàn sau muôn kiếp khó đáp đền.

Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy Tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà chúng con:

Thân giới phẩm đã nhượm màu Phật Pháp,

Áo cà sa thêm rạng vẻ phước điền.

Thầy Tổ đã cho chúng con giới thân huệ mạng và  tế độ cho chúng con từ chối trần tục vào chốn thiền môn, cởi bỏ chiếc áo phàm trần mà mặc chiếc áo cà sa thắm tình giải thoát

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,

Hàng Phật tử chúng con hôm nay muốn báo đáp thâm ân trong muôn một của Thầy Tổ và được phép đại lao cho Hòa Thượng Bổn sư chúng con, Phật Tử chúng con thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni để hồi huớng công đức cầu nguyện giác linh Thầy Tổ của chúng con là Hoà thượng được cao đăng Phật quốc.nguoiphattu.com

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật Tử chúng con được ân triêm công đức.

Chúng con cũng không quên cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, huệ đăng thường chiếu, thọ mạng miên trường hầu lèo lái con thuyền chánh Pháp dìu dắt chúng sanh trên bước đường hành thiện và tu niệm.

 

TÁC BẠCH LỄ VU LAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch trên Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Chúng con thường nghe Cổ Đức dạy rằng:

“Mộc tùng căn trưởng, thủy tự nguyên lưu”

Nghĩa là:

Cây sanh trưởng nhờ gốc rễ

Nước có nguồn nước mới chảy ra.

Cây có cội mới đơm bông kêí quả

Nước có nguồn mới toả khắp rạch sông.

Phàm làm người ai ai cũng có ông bà cha mẹ nuôi ta ăn học lớn khôn mới thành nhân chi mỹ.

Kinh Thi có dạy:

Phụ hề sinh ngã, mẫu hề cúc ngã, ai ai phụ mẫu sanh ngã cù lao, dục báo thâm ân hiếu thảo võng cực.

Nghĩa là: Cha sanh ra, mẹ nuôi ta. Làm con phải nhớ thương cha mẹ, vì cha mẹ sanh đẻ ta khó nhọc, làm con muốn báo đáp công ơn cha mẹ cũng như vói lên trời cao không cùng. Ôi !

Cha sanh ta, mẹ nuôi ta,

Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng.

Thương con cực khổ ẳm bồng,

Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền

Trong Kinh Vu Lan Phật dạy:

Nhược dĩ  đảnh đái lưỡng kiên hà phu, ư hằng sa kiếp bất năng báo đáp phụ mẫu chi thâm ân.

Nghĩa là:

Đầu đội cha, hai vai cõng mẹ trong hằng hà sa số kiếp cũng không báo hết công ơn của cha mẹ.

Công ơn cha mẹ cao như trời, sâu như bể, phận làm con không sao đáp đền đặng.

Phật dạy: Bổn phận làm con muốn báo đáp công ơn của cha mẹ, duy trai tăng là đệ nhứt. Đồng thời phải biết trì giới, bố thí, phóng sanh và khuyên cha mẹ quy hướng về ngôi Tam Bảo.

Hôm nay mùa Vu Lan đã đến, cũng là mùa Báo Hiếu của hàng Phật tử chúng con, chúng con cảm nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ:

Tam niên nhũ bộ

Thập ngoạt cưu mang

Nghĩa là ba năm bú mớm, mười tháng mang nặng đẻ đau. Nhớ đến công ơn cao cả ấy, chúng con bùi ngùi xúc động. Nhân vào tháng 7 là mùa Vu Lan thắng hội cũng là mùa đền ơn đáp nghĩa của những người con Phật đối với cha mẹ hiện tiền cũng như phụ mẫu thất thế, chúng con vâng lời Phật dạy đồng thời noi theo gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, hàng Phật Tử chúng con sắm sửa trai nghi thành tâm dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo dưới đến hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Ngưỡng mong chư Phật chứng minh gia hộ cho hàng Phật Tử chúng con thân cung khương thới, mạng vị bình an và cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cửu huyền thất tổ nội ngoại tông thân của chúng con sớm sanh về miền lạc cảnh.

Chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Chư Tôn Đức Tăng Ni, pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, để lèo lái con thuyền chánh Pháp phổ biến hạnh Như Lai, tiếp dẫn hậu thế.

Phẩm vật cúng dường tuy đơn sơ đạm bạc nhưng nói lên tấc lòng chí thành chí kính và chí hiếu như Pháp cúng dường.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh nạp thọ cho hàng Phật Tử chúng con dược ân triêm công đức.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

 

TÁC BẠCH CẦU AN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chứng minh:

Con được nghe: “Đạo Pháp trường tồn là do Tăng Ni tu học, thiền môn hưng thạnh là nhờ đàn tín phát tâm.”

Hôm nay là mùa kiết hạ an cư của chư Tăng Ni và cũng là mùa Báo ân chi đức của người con Phật. Gia đình chúng con y kinh phật thuyết, y giáo phụng hành nên hoan hỷ chung hoà tịnh tài, tịnh vật, cùng nhau dâng lên cúng dường ngôi Tam Bảo, hầu tác phước điền công đức hồi hướng cầu an cho pháp giới hữu tình và gia đình chúng con là…

Trước niềm tin vô biên của người con Phật, lòng hoan hỷ và sức lực chí nguyện vô cùng của Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni và vô lượng nhiệm mầu của Phật Pháp, chúng con tin chắc rằng tất cả nghiệp chướng tật bịnh ách nạn khổ đau đều được tiêu trừ và sở cầu sở nguyện của chúng con được như ý tùy tâm.

Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại ĐứcTăng Ni chứng minh và nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh

TÁC BẠCH THỈNH TĂNG CHỨNG MINH LỄ XUẤT GIA

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,

Chúng con Pháp danh là… Phật Tử tại gia có lòng ngưỡng mộ đạo Pháp, chúng con có nghe lời Phật dạy:

“Thân người khó đặng, Phật Pháp khó nghe, chúng Tăng khó gặp, lòng tin khó sanh, sáu căn khó đủ, bạn lành khó kiếm”.

 Nhưng đời nầy chúng con nhờ phước đức của Tổ Tiên, Ông Bà có gieo căn lành nhiều kiếp nên sáu điều khó khăn ấy chúng con được đầy đủ và cũng được Quy Y Tam Bảo, gần được Thầy lành bạn quí lo làm lành tu phước.nguoiphattu.com

Nhưng “Vọng trần dị tập chí đạo nan văn”, “nghiệp trần dễ nhiễm, chí đạo khó nghe”, nên suốt 50 năm nay, chúng con cam chịu lăn lóc trong cõi đời ngũ trược, đua chen ngũ dục thất tình không thoát ra được vòng danh lợi, cứ mãi say mê trong đêm trường mộng ảo, cam chịu biết bao cảnh đời đau khổ, chúng con cũng vẫn biết chỉ có xuất gia học Phật, tu hành mới mong giải thoát mà thôi, và mới tìm ra cái hạnh phúc chân thật.

Nhưng vì thế sự đa mang, duyên trần chưa dứt, nhưng chí hướng của chúng con lúc nào cũng hoài bão xuất gia đầu Phật, nhờ nguyện vọng thiết tha đó mà “Hoàng thiên bất phụ đạo tâm nhơn”.

Hôm nay đầy đủ thiện duyên, gia duyên sắp hoàn thành, lễ nghi chuẩn bị nghiêm trang, chúng con xin thành kính thỉnh Chư Tôn Đức Hòa Thư

Nguồn: chuaquangminhbentre.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài 26: Bài Lễ Thần Tài Hàng Ngày (Tác Giả: Hoàng Văn Trường trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!