Đề Xuất 2/2023 # Bài Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi # Top 2 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Bài Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài cúng đầy tháng sinh đôi

Các lễ vật cúng đầy tháng sinh đôi hay cúng đầy tháng cho 1 bé không có gì là khác nhau. Nếu khác nhau chỉ khác về số lượng các lễ vật sẽ gấp đôi so với một bé. Theo đó những lễ vật cần chuẩn bị để làm cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi sẽ bao gồm:

Gà luộc 2 con. Nếu không có gà có thể thay bằng vịt luộc.

Tam sên hai bộ, mỗi bộ bao gồm có 1 con tôm, 1 quả trứng vịt luộc, thịt lợn luộc 1 miếng.

Chuẩn bị tiền vàng mã cùng 2 bộ giấy, 2 bộ đồ thế có ghi tên tuổi của 2 bé.

Chuẩn bị hài bằng giấy vàng mã là 24 đôi.

Xôi 24 đĩa: bạn có thể lựa chọn xôi vò, xôi đỗ xanh, xôi gấc…

Chè 24 chén. Trong đó nếu bé gái thì sẽ chuẩn bị chè trôi nước, còn bé trai dùng chè đậu trắng.

24 đĩa xôi nhỏ ( xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi vò, xôi đỗ xanh,…)

24 chén chè ( nếu là bé gái thì cúng chè trôi nước, bé trai thì cúng chè đậu trắng).

Gạo 2 hũ, muối 2 hũ, lư cắm nhang số lượng là 2

Ngoài ra còn có đèn cầy, đũa hoa, bánh kẹo dành cho trẻ, rượu, trà, nước lọc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì cha mẹ có thể phân chia thành 2 bàn cụ thể là một bàn cúng bà Mụ, một bàn cúng Đức ông. Tuy nhiên nếu gia đình có không gian rộng thì có thể sắp xếp các lễ vật vào một bàn lớn.

Trong quá trình bày lễ vật cần phải đảm bảo bài trí sao cho đẹp mắt, hài hòa và cân đối. Như vậy vừa mang tính thẩm mỹ vừa thể hiện lòng thành đối với các Bà Mụ, Đức ông cũng như gia tiên.

Khi mọi thứ đã xong xuôi cha mẹ sẽ thắp nhang và bắt đầu đọc bài cúng đầy tháng. Sau đó đợi hết tuần nhang thì gia đình đốt vàng mã, giấy tiền rồi thụ hưởng lộc.

Bài cúng đầy tháng sinh đôi cũng như các lễ vật chuẩn bị cho ngày lễ đầy tháng của hai bé sinh đôi không có gì là quá khó khăn. Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ để có một ngày lễ đầy tháng chu đáo, ý nghĩa nhất.

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Hai Bé Sinh Đôi

Ý NGHĨA LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO HAI BÉ SINH ĐÔI

Sở dĩ có phong tục cúng đầy tháng cho hai bé sinh đôi là vì gia đình muốn khai báo thành viên mới với Tổ tiên. Đồng thời họ cũng gửi lời lạy tạ tới 12 bà Mụ, một đức Ông và ba đức Thầy. Người ta quan niệm chính những vị này đã đưa bé đến với gia đình.

Họ đã giúp trẻ mang diện mạo xinh đẹp, xua đuổi tà khí xung quanh. Riêng ba đức Thầy và một đức Ông còn ban phát trí tuệ, sự thông minh cho trẻ. Vì thế sau này bé sẽ là người thành đạt, công thành danh toại. Nhiều gia đình còn cho rằng, trường hợp không làm lễ cúng đầy tháng, các vị trên sẽ trách giận vì không nhớ tới và kính trọng họ.

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO HAI BÉ SINH ĐÔI SẼ ĐƯỢC SẮP XẾP NHƯ THẾ NÀO ?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ khác nhau đôi chút. Thường bé gái sẽ là chè trôi nước và giấy độ thế nữ, còn bé trai sẽ cúng chè đậu trắng và giấy độ thế nam . Vì có một số lễ vật trùng nhau trong mâm cúng cho hai bé, nếu bố mẹ muốn tiết kiệm hơn, có thể chọn 1 mâm cúng đầy đủ và thêm 1 bộ giấy cúng + 1 con gà luộc ( đối với hai bé sinh đôi cùng là nam hoặc cùng là nữ ), hoặc thêm chè khác loại + 1 con gà luộc + 1 bộ giấy cúng ( với hai bé sinh đôi 1 nam 1 nữ).

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Hai Bé Sinh Đôi

Lễ cúng đầy tháng song sinh cho bé trai và bé gái là một nghi thức tạ lễ đặt biệt. Sau khi chào đời được 29 ngày đối với bé trai, 28 ngày đối với bé gái thì sẽ tiến hành nghi thức cúng Mụ bà để tạ ơn và khẳng định sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Đây là một phong tục truyền thống ý nghĩa được kế thừa từ đời này sang đời khác và mãi về sau nay dù cuộc sống có phát triển đến đâu thì giá trị văn hóa ấy vẫn sẽ luôn tồn tại theo thời gian.

Cách tính ngày đầy tháng cho HAI bé sinh đôi

Lịch âm được người xưa sử dụng trong mọi lễ cúng như: cúng giỗ cổ truyền, tết nguyên đán, cúng gia tiên, cúng khai trương, cúng Mụ cho bé… vì người xưa tính dựa vào chu kì tròn khuyết của mặt trăng. Cách Tính Ngày Đầy Tháng cho bé sẽ theo quan niệm bé gái sẽ cúng đầy tháng khi sinh ra được 28 ngày, bé trai sẽ được cúng đầy tháng khi sinh ra được 29 ngày khớp với quan niệm ” Bé gái lùi hai, bé trai lùi một “. Ngoài ra sẽ có một trường hợp các vùng miền có cách tính đầy tháng theo phong tục tập quán riêng.

Nếu gia đình mình sinh đôi một trai một gái thì lấy ngày cúng đầy tháng bé trai hoặc bé gái đều được.

Cách Xem Giờ Tốt Cúng Cho Bé

Xác định giờ âm có ý nghĩa đặc biệt trong sinh hoạt hằng ngày của con người áp dụng tính giờ cho việc quan trọng như động thổ, xuất hành, ma chay, cưới hỏi, cúng Mụ…để tiến hành cho mọi việc được hanh thông thuận lợi. Vì người xa xưa tính giờ trong một ngày dựa vào 12 con giáp và xem theo giờ hoàng đạo có trong ngày.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng sinh đôi một trai và một gái

Vật phẩm dâng cúng là lòng thành kính thể hiện trong tâm mỗi gia đình, sắm sửa lễ vật đúng theo lễ nghi truyền thống, đúng với điều kiện của gia đình  Tâm bạc lễ thành mong ước sẽ được bố mẹ bé gửi gắm qua mâm cúng. Nhưng vật phẩm dành cho mâm cúng song sinh số lượng sẽ được gấp đôi cụ thể như sau:

Mâm ngũ quả tượng trưng cho cuộc sống đạt được ngũ phúc ( Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh) – 2 mâm quả

Hoa tươi thường được chọn Cát tường/ Đồng Tiền mang ý nghĩa tốt lành cầu mong cho bé được bình an, may mắn và hưởng hạnh phúc trọn đời. – 2 bình hoa tươi thắm

Nhang, đèn

Muối, gạo

Trà, rượu, nước

Giấy cúng ( sớ bình an, giấy độ thế, vàng thuyền, giấy cúng mụ cơ bản) – 2 bộ giấy cúng

Bộ đồ cúng 13 đôi hài và váy áo 3D – 2 bộ áo giấy

Xôi gấc 24 đĩa nhỏ và 2 đĩa lớn 

Chè ( trôi nước dành cho bé gái, chè đậu trắng dành cho bé trai) 24 chén nhỏ và 2 tô lớn

Trầu têm 24 đĩa nhỏ và 2 đĩa lớn

Gà luộc chéo cánh ( kèm cháo và rau gỏi) – 2 con gà cúng ( có thể cúng vịt tùy vùng miền)

Ly, chén, đũa muỗng 26 bộ

Heo quay ( tùy vào điều kiện của gia đình)

Bánh kẹo 24 đĩa nhỏ và 2 đĩa lớn 

Nghi lễ khai hoa trong dịp đầy tháng hai bé sinh đôi

BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG 

 Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Liên hệ đặt hàng

Hãy thư thả tận hưởng từng phút giây bên con yêu. Liên hệ đặt lễ vật cúng đầy tháng nhanh chóng qua zalo/Tel:05 858585 45 (Ms. Hương Giang)

Nghi thức nhuộm trứng gà đỏ cúng đầy tháng của người Hoa

Lễ cúng Bà Xó của người dân Hội An

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Chuẩn Bị Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Như Thế Nào?

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi có cần chuẩn bị gấp đôi lễ vật không? Có gì khác biệt so với lễ cúng thông thường? Cần lưu ý những chi tiết gì? Tất cả những thắc mắc tương tự sẽ được chúng tôi nói tới trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi có gì khác?

Khá nhiều người thắc mắc không biết cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi cần những gì? Liệu họ có thể làm gộp giống như với một trẻ được không? Thực tế có khá nhiều quan niệm khác nhau trong vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về lĩnh vực này cho biết. Khi cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi, bạn cần chuẩn bị gấp đôi số lễ vật so với một bé.

02 con gà hoặc con vịt luộc.

24 miếng trầu têm cánh phượng đỏ.

24 đĩa xôi.

24 chén chè.

01 bộ giấy dúng và 02 bộ đồ thế ghi tên hai trẻ. Việc này nhằm mục đích hóa giải điều xui, tránh ốm vặt cho bé sau này.

Cau tươi.

02 đĩa xôi lớn.

02 tô chè lớn.

02 mâm ngủ quả và 02 mâm cơn mặn đủ cơm, canh rau, món xào.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước, muối, gạo, đèn, nhang,…với số lượng gấp đôi so với khi làm lễ cúng đầu tháng cho một bé.

Sở dĩ có phong tục cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi là vì gia đình muốn khai báo thành viên mới với Tổ tiên.

Đồng thời thông qua sự kiện này, họ cũng gửi lời cảm tạ đến với 12 bà Mụ, một đức Ông và ba đức Thầy. Người ta quan niệm chính những vị này đã đưa bé đến với gia đình.

Họ giúp trẻ sở hữu diện mạo xinh đẹp, xua đuổi tà khí xung quanh. Riêng ba đức Thầy và một đức Ông còn ban phát trí tuệ, sự thông minh cho trẻ.

Vì thế sau này bé sẽ là người thành đạt, công thành danh toại. Nhiều gia đình còn cho rằng, nếu không làm lễ cúng đầu tháng, các vị trên sẽ trách giận vì không biết tới họ.

Điều này dẫn tới việc quấy quả, bé thường xuyên khóc thét không rõ lý do. Cũng có trường hợp cho rằng bé hay ốm yếu, đi ngoài mất nước thường xuyên vì không khai báo với Tổ tiên khiến các ngài nổi giận.

Chính vì thế, hãy gọi cho chúng tôi ngay sau bài viết này để được tư vấn chi tiết hơn về lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi. Tin rằng, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể và giảm bớt những rắc rối trong khâu chuẩn bị đồ cúng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!