Đề Xuất 11/2022 # Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Và Cách Sắp Xếp Lễ Vật Cúng Ông Táo / 2023 # Top 11 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Và Cách Sắp Xếp Lễ Vật Cúng Ông Táo / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Và Cách Sắp Xếp Lễ Vật Cúng Ông Táo / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài cúng đưa ông Táo về trời với ý nghĩa sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện dược dùng để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này hằng năm, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao,…

1. Ý nghĩa và nguồn gốc của ông Táo

Ý nghĩa:

Táo Quân hay ông Táo có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là một vị thần Đất, một vị thần Nhà, một vị thần Bếp núc

Từ rất xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ bếp lửa trong gia đình để luôn hạnh phúc và nồng ấm.

Nguồn gốc ông Táo:

Ông táo (Táo quân hay là Thổ Công) là một vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ. Bên cạnh đó ông còn là vị thần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục lệ cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Cá chép chính là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra ao hay ra sông…thả. Bởi với ngụ ý cá chép hóa rồng, vì cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi được tới thành công.

2. Tục thờ cúng ông Công ông Táo

Người Việt quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế mà người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo thường rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo chầu trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, vì đầu ngày 23 tháng Chạp ông Táo đã chầu Trời, nếu để sang tận ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa ông Táo về Trời, e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi lễ vật được trình bày, chuẩn bị Bài cúng đưa ông Táo về trời, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, sông, suối, hồ, … để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

3. Lễ vật và nghi lễ cúng ông Táo

3.1. Lễ vật

Lễ vật sẽ gồm có:

Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa.

Vàng thỏi, vàng thuyền, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

Một chiếc bàn đủ to để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.

Một mâm hoa quả hay ngũ quả đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.

Một mâm lễ gồm Gà trống trắng và xôi đỏ. Ba chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng. Ba chén trà với ba loại mùi vị khác nhau.

Màu đỏ mang lại vận khí tốt. Màu trắng mang lại tài lộc. Màu vàng mang lại sự bình an.

Ngoài ra mâm lễ mặn bạn có thể thêm các món sơn hào hải vị khác tuỳ theo điều kiện từng gia đình.

Tiếp theo là ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần. Gồm:

Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân.

Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa.

Màu trắng, cho thần Thổ Kỳ.

3 con cá chép, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.

9 cây cây nến đỏ.

3.2. Nghi lễ cúng ông Táo

Nghi lễ:

Đặt mâm lễ ngoài trời giữa sân hoặc nếu ở chung cư thì ở giữa nhà, mâm lễ đặt nên ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ.

Hướng Bắc là làm lễ thờ Thượng Đế, Ngũ Đế.

Hướng Tây Bắc để làm lễ thờ các vị Đại Tiên

Hướng Tây là làm lễ thờ Phật.

Hướng Tây Nam là hướng của Ma vong.

Hướng Đông Nam là hướng của Người.

Hướng Đông Bắc là hướng của Quỷ.

Hướng Đông là làm lễ cúng các vị Thiên tử là Vua hoặc các vị Thánh.

Hướng Nam để làm lễ thờ các vị Thần linh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu.

Trước khi làm thủ tục bạn hãy:

Thắp 9 nén nhang.

Quỳ xuống lễ 9 lễ.

Lễ cúng thường làm trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Đọc văn khấn cúng tiễn ông Công, ông Táo: (Ta viết văn khấn vào một tờ giấy sớ màu đỏ hoặc màu vàng)

Khi cúng đã xong thì lại kính lễ 9 lần.

Lễ xong đi lùi ba bước rồi mới được quay lưng đi.

Chờ cho nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông.

Không được thả cá ở những hồ nước bẩn, ao tù.

4. Bài cúng đưa ông Táo về trời

4.1. Bài cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên tôi (hoặc tên con là)…, cùng toàn gia ở…

Xin Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Cũng có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp hết tiết năm , tháng vừa cuối Chạp. Gia đình đã sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hài hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, trong nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Mọi việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái).

4.2. Văn khấn cổ truyền Việt Nam – (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con xin kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp lên nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con xin kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin mong Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc đầy, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con xin lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

4.3. Bài cúng đưa ông Táo về trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con xin thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến thành tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án để hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo với lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, con cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban phước ban lộc, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

5. Một vài lưu ý khi cúng ông Táo

5.1. Không đặt mâm lễ dưới bếp

Nhiều người Việt thường quan niệm, ông Công chính là thần thổ Công – vị thần cai quản đất đai trong nhà – sẽ được cúng ở trên bàn thờ. Còn ông Táo bị là vị thần trong coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh cho biết, việc cúng lễ như trên là hoàn toàn sai so với phong tục truyền thống lâu đời của Việt Nam. Bởi cả hai vị thần này phải được thờ cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Lại thêm bếp là nơi nấu nướng, tuyệt đối không dành để thờ cúng ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp. Vì thế, việc thờ cúng ông Công, ông Táo cần thực hiện ở nơi nghiêm trang, sạch sẽ nhất trong nhà.

5.2. Không được cúng sau 12 giờ trưa

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, đúng 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ phải được tiến hành trước thời gian 12 giờ. Mỗi gia đình có thể lựa chọn khung giờ cúng lễ ông Công ông Táo khác nhau. Khi hương đã cháy hết được 2/3 thì bắt đầu hóa vàng và tiến hành thả cá chép để tiễn hai ông về trời.

5.3. Không được thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép chính là linh vật tượng trưng cho ông Công ông Táo. Do đó, khi thả cá chép phóng sinh, gia chủ phải đặc biệt lưu ý không được phép thả từ trên cao xuống. Bởi như thế rất dễ khiến cá bị thương và khó có thể sống sót. Thay vào đó, gia chủ hãy thả cá chép nhẹ nhàng xuống nước.

Đặc biệt sau khi đã thả cá, bạn cần xem lại xem cá đá bơi đi chưa hay có đang mắc phải túi, rác hay chỗ nước không thể nào bơi đi được. Hãy chọn những địa điểm phóng sinh cá chép ngày ông Công ông Táo ở mép sông, hồ và tuyệt đối không ném cả túi nilon xuống nước, tránh gây ô nhiễm môi trường nước.

5.4. Không nên cầu tình duyên, cầu tài lộc

Bài cúng ông Táo về trời với ý nghĩa chính là tiễn đưa hai vị thần lên chầu trời, báo cáo những công việc quan trọng trong năm của gia đình. Vì thế, khi làm lễ, mỗi gia đình không nên cầu xin tài lộc, sung túc hay tình duyên mà hãy báo cáo lại những điều tốt đẹp trong năm vừa qua cũng như đưa ra những mục tiêu thực hiện trong mới của cả gia đình.

5.5. Không nên cúng ông Công ông Táo thịt vịt, thịt chó và thịt chim

Vì là ngày lễ đặc biệt trong năm, nhiều gia đình thường chuẩn bị nhiều món ăn thịnh soạn và những món ăn truyền thống trong ngày Tết. Tuy nhiên, trong ngày cúng ông Công ông Táo lên trời, gia chủ cần đặc biệt lưu ý không cúng thịt chó, thịt vịt và thịt chim.

Hoàng Tùng tổng hợp

Cách Làm Lễ Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời / 2023

Bài văn khấn đưa ông táo về trời ngày 23 tháng Chạp. Chia sẻ cách làm lễ cúng và bài cúng ông táo về trời vào ngày 23 tháng chạp năm 2020.

Tập tục đưa ông Táo về trời diễn ra vào ngày 23 tháng chạp (23/12 Âm lịch) hàng năm. Vào ngày này, mỗi gia đình thường thực hiện một lễ cúng đưa ông táo về trời. Vậy làm lễ cúng thế nào cho đúng, cần chuẩn bị gì cho lễ cúng tiễn ông táo về trời? Dưới đây Đá mỹ nghệ Thái Vinh sẽ chia sẻ cách làm lễ cúng, sắm lễ cùng bài văn khấn đưa ông táo năm 2020 chuẩn nhất.

Cách làm lễ cúng và bài văn khấn cúng đưa ông táo về trời

Để chuẩn bị làm lễ, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật, đồ cúng dưới đây.

Lễ vật gồm có:

Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa.

Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.

Một mâm hoa quả ” ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.

Một mâm lễ gồm Gà trống trắng, xôi đỏ. Ba chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng. Ba chén trà ba loại mùi vị khác nhau.

Màu đỏ mang lại vận khí tốt. Màu trắng mang lại tài lộc. Màu vàng mang lại sự bình an.

Ngoài ra mâm lễ mặn có thể thêm các món sơn hào hải vị khác tuỳ theo điều kiện từng gia đình.

Ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần. Gồm:

Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân.

Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa.

Màu trắng, cho thần Thổ Kỳ.

Cá chép 3 con, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.

9 cây cây nến đỏ.

Lưu ý: không đốt tiền âm phủ vì họ là thần tiên, họ không phải là vong hồn người âm nên nếu đốt tiền âm phủ họ sẽ không nhận.

Nghi lễ:

Mâm lễ đặt ngoài trời giữa sân hoặc nếu ở chung cư thì giữa nhà, mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ.

Lưu ý:

Hướng Bắc là làm lễ thờ Thượng Đế, Ngũ Đế.

Hướng Tây Bắc là làm lễ thờ các vị Đại Tiên

Hướng Tây là làm lễ thờ Phật.

Hướng Tây Nam là hướng của Ma vong.

Hướng Đông Nam là hướng của Người.

Hướng Đông Bắc là hướng của Quỷ.

Hướng Đông là làm lễ cúng các vị Thiên tử là Vua hoặc các vị Thánh.

Hướng Nam là làm lễ thờ các vị Thần linh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục.

Thắp 9 nén nhang.

Quỳ xuống lễ 9 lễ.

Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Đọc bài cúng ông táo về trời: (Viết văn khấn vào một tờ giấy sớ màu đỏ hoặc màu vàng) =====>>> Bài văn khấn đưa ông táo về trời

Sau khi cúng xong thì lại kính lễ 9 lần.

Lễ xong đi lùi ba bước mới được quay lưng đi.

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

Khi khấn gia chủ đọc bài cúng ông táo về trời dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

=====>>> Nguồn bài viết: https://damyngheninhvan.net/bai-van-khan-dua-ong-tao-ve-troi/

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Ông Công Ông Táo / 2023

Người Việt xưa quan niệm rằng, gia đình nào cũng cần có vị thần bếp (hay còn gọi là thần Táo quân) trông nom cuộc sống. Thần Táo quân gồm ba vị định đoạt phước cho gia đình: một bà Táo và hai ông Táo (gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân). Nhờ đó, mọi phước đức ít hay nhiều mà gia chủ có được do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình.

bàn thờ cúng ông Công ông Táo

Theo tục lệ cổ truyền, hằng năm, cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khoảng Rằm tháng Chạp trở ra, mọi gia đình bắt đầu chuẩn bị bày biện, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo về chầu trời!.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh (Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ giáo dục) cho hay, lễ vật cúng Táo quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình long lánh cùng giấy kim tuyến sặc sỡ.

lễ vật cúng ông Công ông Táo

Để ông bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở mỗi địa phương có những cách thức khác nhau. Ở miền Bắc, gia chủ cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước nhằm ngụ ý cá biến thành Rồng đưa Táo quân về trời. Con cá chép sẽ được “phóng sinh” ra sông hoặc ao hồ lớn sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa giấy với yên, cương đầy đủ. Còn miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

“Ngoài các lễ vật chính trên, tùy vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể làm lễ mặn hoặc lễ ngọt. Đồ cúng Táo quân thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hy vọng thần ăn sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc Hoàng. Cúng tế xong, gia chủ nên đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần dẻo ngọt không nói chuyện xấu”, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời 2022 Đầy Đủ Nhất / 2023

Cúng đưa ông Táo về trời là tín ngưỡng dân gian được người Việt lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ảnh Internet

1. Bài cúng đưa ông Táo về trời cần chuẩn bị lễ vật gì?

Một mâm lễ vật cúng ông Táo về trời đầy đủ theo truyền thống dân gian bao gồm:

3 chiếc mũ vàng mã dành cho 2 ông Táo và 1 bà. Mũ dành cho các ông Táo được thiết kế bao gồm hai cánh chuồn, mũ Táo bà thường không được thiết kế cánh chuồn. Các loại mũ này được trang trí với các gương dạng tròn lóng lánh cùng các dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Đồ vàng mã: bao gồm mũ, áo, hia cùng các thoi vàng mã. Các đồ vàng mã này gia chủ sẽ đốt sau khi hoàn thành lễ cúng đi kèm bài vị cũ. Sau đó gia chủ sẽ tiến hành lập bài vị mới cho Táo quân.

Mũ mã cúng ông Táo là lễ vật không thể thiếu. Ảnh Internet

Gà luộc (gà mới tập gáy) : Theo tục xưa tại các gia đình có trẻ nhỏ thường cúng Táo quân cùng một con gà luộc. Điều này với ngụ ý Táo quân xin Ngọc Hoàng Thượng Đế giúp cho đứa trẻ sau này lớn lên mang nhiều nghị lực, sinh khí hiên ngang như chú gà này. Hiện nay nhiều gia đình hiện đại trong bài cúng đưa ông Táo về trời đã loại bỏ lễ vật này.

Cá chép : Tại miền Bắc, bà con quan niệm cá chép chính là phương tiện đưa Táo quân về chầu trời. Người ta thực hiện cúng một con cá chép sống trong chậu nước với ngụ ý cá chép sẽ biến thành Rồng đưa Táo về trời. Sau đó, cá chép sẽ được gia chủ phóng sinh bằng cách thả xuống ao, hồ sau khi cúng. Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung, gia chủ thường cúng một con ngựa giấy với với yên, cương đầy đủ. Tại miền Nam người, người dân nơi đây đơn giản hơn trong lễ cúng với mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Lễ chay, lễ mặn : Tùy thuộc điều kiện kinh tế gia đình, bên cạnh các lễ vật chính trên, gia chủ còn làm lễ mặn với các đồ như xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng… Nhiều gia đình thực hiện cúng lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn Táo quân.

Lễ vật cúng ông Táo về trời có sự thay đổi theo từng vùng miền khác nhau. Ảnh Internet

2. Bài cúng đưa ông Táo về trời thực hiện khi nào?

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời. Theo đó, ông Táo sẽ lên báo cáo Ngọc hoàng vào trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Do đó, bài cúng đưa ông Táo về trời sẽ được thực hiện tùy thuộc điều kiện thời gian của từng gia đình. Gia chủ có thể tiễn ông Táo lên chầu vào ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, gia chủ thực hiện thắp hương và khấn vái. Khi hương đã tàn, gia chủ thực hiện thắp thêm một tuần hương nữa. Thực hiện lễ tạ sau đó thực hiện hóa vàng mã, thả cá ra khu vực hồ, ao, suối,…để thả cá làm phương tiện chở ông Táo lên chầu Trời.

Tục tiễn ông Táo về trời là phong tục từ lâu đời của Việt Nam trong thời điểm cuối năm. Đây chính là thời điểm quan trọng các gia đình tiễn ông Táo lên trình bày với Ngọc Hoàng các vấn đề vừa qua trong năm. Đồng thời kính xin Ngọc Hoàng giúp đỡ gia chủ bắt đầu một năm mới với nhiều thuận lợi mới. Do đó, tín chủ cần quan tâm tới các vật phẩm cúng trong ngày đưa ông Táo về trời, thủ tục cúng ông Táo đầy đủ chu đáo, để tỏ rõ thành ý của mình.

Mâm lễ cúng ông Táo chu đáo cũng là một cách thể hiện sự thành ý của gia chủ. Ảnh Internet

3. Gợi ý bài cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ nhất

3.1. Bài cúng đưa ông Táo về trời 1

Bài văn đưa ông Táo về trời trong ngày 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – của NXB Văn hóa Thông tin như sau:

“Nam mô a di đà Phật (đọc 3 lần)

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật, Chư Phật 10 phương ngụ tại (địa chỉ), kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Hôm nay ngày (ghi rõ ngày), gia chủ chúng con là (nêu rõ họ tên gia chủ). Ngụ tại (Đọc rõ địa điểm đang sinh sống).

Hôm nay ngày 23 tháng 12 âm lịch, gia chủ chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa, xiêm hài áo mũ, kính dâng chư vị tôn thần. Tín chủ con xin thắp nén tâm hương thành tâm kính bái. Kính mời các ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân về chứng giám đồng hưởng thụ lễ vật của gia chủ chúng con.

Xin cúi đầu tôn thần ân xá tội cho các lỗi lầm tín chủ chúng trong phạm phải trong năm qua. Cúi xin Tôn thần ban phước lành cho gia chủ, độ trì cho toàn gia chúng con luôn được sức khỏe dồi dào. Năm mới tới vạn sự hanh thông, an khang thịnh vượng, tốt lành và như ý.

Chúng con xin tâm thành dâng lễ kính mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần)”

Sau khi thực hiện bày lễ, gia chủ thực hiện thắp hương và khấn vái. Sau đó, gia chủ chờ hương tàn thì thực hiện thắp thêm một tuần hương nữa. Sau đó, gia chủ thực hiện khâu lễ tạ, hóa vàng đồng thời thả cá chép ra hồ, sao, sông để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Khi thực hiện bài cúng đưa ông Táo về trời, gia chủ cần thành tâm. Ảnh Internet

3.2. Bài cúng đưa ông Táo về trời 2

Đây là bài khấn nôm được lưu truyền trong dân gian (Theo Nguyễn Thị Nhi – Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam):

“Hôm nay là ngày, tháng, năm (nêu rõ ngày, tháng, năm âm lịch). Tín chủ con là (nêu rõ họ tên) cùng toàn gia ở tại (nêu rõ địa chỉ).

Con xin kính lạy các vị đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần, kính lạy Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Hôm nay gia chủ chúng con sửa lễ bạc dâng các ngài. Chúng con xin cảm tạ phúc nhờ các vị Thần phù hộ, kính mong các ngài tâu bẩm Ngọc Hoàng giúp cho chúng con:

Bếp trong nếp sống được hòa thuận bên ngoài nếp sống mặt rằng cũng đẹp. Cầu mong được giúp đỡ lợi lạc, người người no ấm, cả nhà tiếng tốt khắp nơi lừng lẫy. Mọi việc được thực hiện hanh thông,, một cửa ngút khí lành. Muôn vàn kính mong ơn đức các thần vô cùng.

Cẩn cốc (thực hiện vái tạ 4 vái). Sau khi lễ xong, gia chủ đi lùi ba bước mới được quay lưng đi.

Phạm Dịu tổng hợp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Và Cách Sắp Xếp Lễ Vật Cúng Ông Táo / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!