Đề Xuất 12/2022 # Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi loại trái cây đều thể hiện nguyện ước của dâu rể qua từng cái tên, từng màu sắc và cả cách sắp xếp riêng biệt. Đây là ý nghĩa của một số loại hoa quả thường gặp trong ngày cưới, bạn nên tham khảo để chọn được mâm quả thích hợp nhất:

1. Nho

Với mong ước một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau, cho nên nho là sự lựa chọn thường thấy với miền Bắc. Hình ảnh chùm nho còn ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương sớm đơm bông kết trái, con cháu đầy đàn.

2. Táo

Theo văn hóa phương Đông, quả táo đỏ vừa mang màu sắc may mắn vừa thể hiện sự phú quý, giàu sang và tượng trưng cho sự hòa hợp trong gia đình. Bên cạnh đó, theo ảnh hưởng của văn hóa người Trung Quốc thì Táo còn mang hàm ý bình an, mong đôi vợ chồng trẻ có thể bình bình an an sống đến bạc đầu.

3. Thanh long

Thanh long là loại quả màu đỏ nhìn rất bắt mắt. Tên của nó còn biểu tượng cho linh vật may mắn trên trời – Rồng. Vì lẽ đó mà thanh long rất hay xuất hiện trong mâm ngũ quả với ý cầu may mắn và sự cát tường cho lứa đôi, gia chủ.

4. Mãng cầu

Ông bà ta thường nói “Cầu được ước thấy”, vì thế mãng cầu được thêm vào mâm ngũ quả để nói rằng đây là những điều con cháu khẩn cầu, mong ước ông bà tổ tiên chúc phúc cho đôi uyên ương.

5. Xoài

Đây là loại quả thường xuyên xuất hiện trên bàn thờ cúng tổ tiên vào các ngày lễ Tết, Rằm…Mâm ngũ quả mà có trái xoài là ý xin tiền bạc luôn đủ xài, đôi vợ chồng luôn được ấm no về mặt vật chất.

6. Cam

Người miền Bắc thường bày cam trong mâm sính lễ bởi tin rằng cam mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị tinh khiết. Tuy nhiên, ở miền Nam thì cam thường gây liên tưởng đến “cam chịu”, không may mắn nên chúng ít khi được sử dụng.

7. Thơm

Các mâm ngũ quả được bày biện cầu kỳ thường có quả thơm, dùng làm thân rồng, đầu rồng đẹp đẽ, sống động vô cùng. Hơn thế nữa, quả thơm trong tiếng Hoa gần âm với chữ may mắn nên thường được trưng với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Cách Trưng Bày Mâm Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa / 2023

Với phong tục cưới hỏi và các nghi lễ truyền thống Việt Nam, mâm trái cây cho ngày cưới là một phần không thể thiếu trong phong tục đám cưới. Mỗi ý nghĩa của mỗi quả hợp với từng vùng miền mà bất kỳ cô dâu, chú rể nào cũng cần phải ghi nhớ.

Bạn cũng không nên quá phụ thuộc khi nghĩ rằng đã giao hết mọi việc cho nơi chỗ chức đám cưới hay đơn vị cho thuê mâm tráp thì có thể yên tâm mọi việc không cần phải bận tâm là đều có mọi sính lễ về dinh. Khi chuẩn bị cho đám cưới, cô dâu và chú rể nên theo sát mọi khâu, tránh để xảy ra những sai sót do chủ quan, nó còn tùy thuộc vào vùng miền để sính lễ trở nên hoàn thiện. Weddingguu giới thiệu ý nghĩa và cách chưng trái cây ngày cưới.

Mâm tráp trái cây nói lên ý nghĩa gì

Mâm trái cây trong ngày cưới mang ý nghĩa ngyện ước của gia chủ và của đôi uyên ương. Người xưa thường chọn số 5 để làm mâm quả được thể hiện theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để mong rằng nó đi đôi với 5 lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đến cho đôi uyên ương, mong rằng cặp đôi luôn hạnh phúc đến đầu bạc răng long và giàu có.

Mâm tráp trái cây thường được khắc bởi một đôi Long Phụng với mong ước con đàn cháu đống, luôn ngọt ngào và hạnh phúc. Tuy nhiên với điêu khắc này tùy vào mỗi vùng miền sẽ khác nhau, có nơi sẽ chọn kèm hoa tươi để trang trí trên mâm trái cây.

Với mâm trái cây miền Bắc sẽ bao gồm: Táo, lê, cam, hồng, đào; Trong khi miền Nam sẽ chọn: cầu nho, táo, xoài, thanh long luôn được ưa chuộng ở vùng đất này.

Các loại quả trưng đám cưới luôn được lựa chọn nhiều nhất:

       Nho

       Ông cha ta ngày xưa vẫn thường có câu “hoa thơm quả ngọt”, vì vậy quả nho luôn được mang theo ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống hôn nhân lứa đôi được ban nhiều hương vị ngọt ngào trải qua cùng nhau. Với một chùm nho còn ngụ ý rằng cầu mong cho đôi trẻ luôn con đàn cháu đống.

       Táo

       Theo phong tục phương Tây, thì quả táo đỏ là biểu tượng cho một màu sắc may mắn, phú quý, giàu sang. Bên cạnh đó, quả táo là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa mọi người trong gia đình.

       Thanh Long

       Với một cái tên đẹp và quyến rũ như Thanh long thì nó là một quả không thể thiếu trong sính lễ mâm quả. Rồng là một linh vật linh thiêng mang ý nghĩa may mắn và mạnh mẽ, luôn cố gắng vượt qua những sóng gió trong cuộc sống hôn nhân, vun đắp cho hôn nhân luôn được đủ đầy và trọn vẹn.

       Mãng cầu

       Mãng cầu là loại quả cầu gì ước thấy, nó mang ý nghĩa xin ông bà cầu chúc cho đôi trẻ luôn hạnh phúc.

       Xoài

       Đây là loại quả thường xuất hiện trên mâm bàn thờ của ông bà. Người Việt thường đọc lái chữ “xoài” thành chữ “xài” với ngụ ý cầu xin tiền bạc luôn đủ xài.

       Cam

      Ở miền Bắc, quả cam là một loài quả với chất dinh dưỡng tinh khiết, vì vậy người miền Bắc thường sử dụng loại quả này trong mâm quả với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ không quấy rầy đôi uyên ương về sau. Nhưng với miền Nam, chữ cam trong từ “cam chịu” vì vậy họ không thích dùng quả này trong mâm quả ngày cưới.

       Thơm

       Thơm là một loại quả có vẻ bề ngoài gai góc nhưng bên trong lại ngọt ngào, vì vậy với loại quả này, người mang sính lễ có mong ước dù bên ngoài có sóng gió bao nhiêu thì khi về với gia đình luôn muốn hòa thuận và yêu thương lẫn nhau. Bên cạnh đó, quả thơm trong tiếng Trung Hoa phát âm gần nghĩa với từ may mắn.

        Với mỗi loại quả sẽ mang một màu sắc và một ý nghĩa khác nhau. Khi chúng cùng nằm trong một mâm quả sẽ tạo nên những điều tốt đẹp dành cho cặp đôi uyên ương.

Cách chọn quả

  + Chọn quả phải tươi, vừa mới hái

  + Vỏ quả láng mịn, không được trầy xước hay bầm dập.

  + Chọn quả còn hơi xanh, tránh quả chín mềm

  + Luôn mua dư so với số lượng yêu cầu để phòng hư hỏng

  + Chọn quả trong đối xứng và đều nhau để có thể dễ xếp trang trí.

Wedding Guu – Tạo website đám cưới cho người không biết lập trình

Ý Nghĩa Của 7 Loại Trái Cây Chưng Trong Ngày Cưới Bạn Phải Nhớ Để Tránh Chuyện Không Hay / 2023

Mâm trái cây cho bàn thờ gia tiên là vật không thể thiếu trong truyền thống ngày cưới. Vì tính chất quan trọng của chúng, bạn không thể giao hoàn toàn trọng trách này cho dịch vụ tổ chức cưới, mà bạn cần phải có sự kiểm tra, theo sát để tránh sai sót do sự khác biệt văn hóa giữa hai gia đình.

Ý nghĩa của mâm tráp trái cây là nhằm thể hiện ước nguyện của gia chủ, của đôi uyên ương. Vì vậy, mỗi loại trái cây xuất hiện trên mâm tráp đều có ý nghĩa biểu tượng của nó thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp. Người xưa thường chọn 5 loại quả theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, đồng thời tượng trưng cho lời chúc Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh cho cặp đôi mới cưới. Dù đều có ý nghĩa là mong ước cho cuộc sống vợ chồng thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn, nhưng mỗi vùng miền lại có phong tục riêng. Và đây là các loại quả chưng đám cưới phổ biến.

1. Nho

Ngày trước, ông bà ta cho rằng “hoa thơm quả ngọt” vì vậy, nho được cho là mong ước cho một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào. Ngoài ra, hình ảnh chùm nho còn chứa đựng lời chúc con cháu đầy đàn cho cặp đôi mới cưới.

2. Táo

Theo người phương Đông, táo mang sắc đỏ và điều này tượng trưng cho sự may mắn và mang phúc lành, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.

3. Thanh long

Thanh long là một quả có tên đẹp và vẻ bề ngoài cũng thế. Rồng là linh vật tượng trưng cho sự may mắn nên thanh long được xem là loại quả đem đến cát tường, thuận lợi.

4. Mãng cầu

Loại quả này có mặt trên mâm ngũ quả với ý nghĩa rằng đây là những điều mà con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên có thể mang phúc đến cho cặp đôi mới cưới.

5. Xoài

Đây là một loại quả thường thấy trên bàn thờ lễ gia tiên và người Nam thường đọc chữ “Xoài” thành “Xài”, nên nó mang ý nghĩa là sự dư dả về tài chính cho cặp đôi mới cưới.

6. Cam

Cam thường được trưng bày trên bàn thờ gia tiên ở miền Bắc hơn miền Nam bởi người Bắc tin rằng cam sẽ mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của chúng. Còn đối với người miền Nam, cam thường khiến người ta liên tưởng đến sự “cam chịu”, nên thường không được sử dụng để trưng bày trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới.

Top 7 Loại Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Cần Phải Biết / 2023

Top 7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới Cần Phải Biết

Quả nho là một trong những loại quả được chưng trên bàn thờ ngày cưới được nhiều gia đình ưa chuộng nhất. Ông bà ta quan niệm nho thể hiện sự mong ước cho một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào. Hình ảnh chùm nho được chưng trên bàn thờ cũng thể hiện lời chúc con cháu đầy đàn cho cặp đôi uyên ương mới cưới. Màu sắc của quả nho cũng khá nổi bật giúp bàn thờ trông đẹp mắt và ấn tượng hơn.

Theo quan niệm của người phương Đông, quả táo mang sắc đỏ và nó tượng trưng cho sự may mắn và mang đến phúc lành, phú quý cho con người. Ngày đám cưới chưng táo trên bàn thờ thể hiện sự đồng thuận, giàu sang trong gia đình, giúp cặp đôi uyên ương hạnh phúc mĩ mãn trong cuộc sống hôn nhân. Màu đỏ của quả táo cũng giúp bàn thờ tổ tiên rực rỡ, nổi bật hơn.

3. Quả thanh long

4. Quả mãng cầu

Nếu bạn muốn tìm loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới thì quả mãng cầu cũng là một gợi ý dành cho bạn đấy. Mãng cầu mang ý nghĩa là những điều con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên cổ thể mang phúc đến cặp đôi mới cưới. Điều này với ý nguyện mong rằng đôi uyên ương sẽ gắn chặt tình cảm, hòa thuận và luôn hạnh phúc về sau này. Màu sắc của mãng cầu là màu xanh lá cũng khá đẹp có thể hài hòa với những màu tím, màu đỏ của các loại trái cây đã kể trên.

Thường trên bàn thờ tổ tiên ngày cưới các gia đình rất chuộng chưng quả xoài. Đây cũng là một trong những loại quả chưng bàn thờ ngày cưới giúp mang lại nhiều may mắn cho đôi vợ chồng mới cưới đấy. Người miền Nam thường đọc “xoài” thành “xài”, nó mang ý nghĩa về sự dư dã tài chính giúp cặp đôi thuận lợi hơn trong cuộc sống sau này. Ngoài ra, vào ngày lễ tết nhiều gia đình cũng ưa chuộng chọn quả xoài đơm trên mâm ngũ quả cũng với ý nghĩa tương tự như vậy.

Quả cam cũng là một trong những loại trái cây thường được chọn để chưng trên bàn thờ trong ngày cưới. Nhưng người miền Bắc thường chuộng đơm quả này hơn người miền Nam. Vì người Bắc họ tin rằng quả cam sẽ mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của chúng. Còn miền Nam khi nghĩa đến quả Cam họ sẽ cho rằng đó là sự “cam chịu” và không thích hợp để chưng trên bàn thờ tổ tiên ngày cưới.

Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày cưới nhiều người cũng thường lựa chọn quả thơm. Quả này thường được trang trí làm thân rồng, đầu rồng cực kỳ đẹp. Và trong tiếng Hoa quả thơm phát âm gần giống với chữ may mắn nên nếu chưng trên bàn thờ người ta quan niệm rằng nó sẽ mang đến sự may mắn, giàu có, thịnh vượng cho cặp đôi uyên ương.

Những vật cần được chưng trên bàn thờ ngày cưới

Ngoài mâm trái cây ra thì trên bàn thờ tổ tiên ngày cưới cũng cần trang trí và bày biện thêm một số vật cần thiết khác, cụ thể như sau:

Lư đồng, bát hương

Nhang, đèn hoặc nến

Tùy vào mỗi gia đình sẽ chọn loại nhang, đèn hoặc nến chưng trên bàn thời ngày cưới. Ở miền Nam người ta thường chọn chưng đôi nến có khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng. Phía nhà trai sẽ mang đôi nến đến nhà gái, nhà gái chuẩn bị sẵn chân nến để cắm nến vào. Còn ở miền Trung thì cần có cặp nến tơ hồng, nếu trong lễ ăn hỏi nhà trai đã mang cặp nến đến thì lễ cưới sẽ không mang đến nữa mà nến sẽ do nhà gái chuẩn bị.

Chữ hỷ, câu đối

Trang trí bàn thờ gia tiên thường có cả chữ Hỷ cùng câu đối giúp không gian trở nên trang trọng, linh thiêng hơn. Đây là vật trang trí giúp tạo yếu tố thẩm mỹ cao cho bàn thờ tổ tiên. Nó tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho lễ gia tiên ngày cưới bên cạnh vẻ đẹp của phông nền chính. Hầu như đám cưới nào người ta cũng sử dụng vật này để trang trí.

Ở miền Bắc nhiều nơi vào ngày cưới trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu xôi gấc đỏ, gà trống luộc… Nhà trai còn chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm bánh phu thê, mâm trầu cau hoặc trà rượu… Có những gia đình còn mang cả mâm xôi, thủ heo hoặc con heo quay sang nhà gái… Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền sẽ có những lễ vật khác nhau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bạn Có Biết Cách Chưng Trái Cây Ngày Cưới Theo Ý Nghĩa? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!