Bạn Đã Biết Về Đình Ứng Thiên

Xem 22,176

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Đã Biết Về Đình Ứng Thiên mới nhất ngày 26/02/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 22,176 lượt xem.

Đình Láng Hạ, còn gọi là đình ứng Thiên. Đình còn được gọi là đền Hậu, đền ứng Thiên, đình Nhà Bà. Đình nằm ở ngõ 151 phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội ngày nay

1. Đình Ứng Thiên Láng Hạ thờ ai

Theo sử sách ghi chép lại thì đình Ứng Thiên có nguồn gốc từ ngôi đền cổ được vua Lý Thánh Tông xây dựng sau cuộc nam chinh 1069 để thờ Nguyễn Quân Hậu Thố, một nữ thần có công phù hộ nhà vua đánh thắng quân Chiêm Thành. Ngoài ra đền còn thờ Cao Sơn đại vương, công chúa Vĩnh Gia, hoàng tử Linh Lang và Từ Lương tôn thần.

Đình Ứng Thiên là một trong các đình làng Việt Nam đã được xây dựng từ rất sớm nhưng căn cứ vào kiến trúc được ghi chép, đình được trùng tu lần gần đây nhất vào năm 1890. Đình có mặt bằng hình chữ công. Trước đình có một con đường nhỏ dẫn qua một vườn cây rộng, có ao lớn. Đình Ứng Thiên được thiết kế gồm có nhà tiền tế 5 gian, phương đình được xây 2 tầng, tám mái. Hai bên phương đình là hai dãy nhà tả vu và hữu vu. Sau phương đình là hậu cung gồm 3 gian.

Nghệ thuật chạm khắc của kiến trúc, trên cốn, triện tàu, kẻ, bẩy là tứ linh và hoa lá. Đặc biệt một số đầu kế trên cột là hình đầu rồng và phượng khá đẹp, độc đáo. Đình còn nhiều bộ hoành phi, cửa võng, khám thờ, tượng hầu và nhiều sắc phong có giá trị.

2. Văn khấn đình Ứng Thiên

Đình ứng Thiên đã gắn với rất nhiều sự kiện lịch sử đất nước ta ở thế kỉ 11, cho thấy sự phát triển của lịch sử, tôn giáo, văn hóa của kinh thành Thăng Long xa xưa. Đình Ứng Thiên đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích văn hóa kiến trúc, nghệ thuật ngày 27.4.1992.

Bạn đang xem bài viết Bạn Đã Biết Về Đình Ứng Thiên trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!