Đề Xuất 6/2023 # Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Và Những Điều Cần Biết # Top 6 Like | Herodota.com

Đề Xuất 6/2023 # Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Và Những Điều Cần Biết # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Và Những Điều Cần Biết mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn). Người ta không chỉ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, người ta thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Thần Tài – Ông Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Nếu như Thần Tài người ta cúng hoa quả thì trái lại Thổ Địa lại cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. Thông tường Thần Tài người Hoa kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Ông Địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay thế bàn thờ mới. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và  bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài.

Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng cách, ta thấy dán trên vách 1 tấm Bài vị là 1 tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Theo hướng từ bàn thờ nhìn ra,  bên phải là ông Thần tài, bên trái là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải chọn ngày và theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên trục trặc liền. Theo nguyên lý ” Đông Bình – Tây Quả ”, lọ hoa bên tay trái – thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…. đĩa trái cây bên tay phải – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển. Cúng 5 chén nước chứ không phải 3 chén cũng vì tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 ông Địa đã nói ở trên.

Ông Cóc (hình tượng rất đặc trưng văn hóa Việt) để bên phải. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (làm Minh Đường Tụ Thủy) – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Trong miền Nam khi cúng Thần Tài – Ông Địa, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi . Họ cho rằng tỏi giúp cho ông Địa có phương tiện để bài trừ ”các đạo chích vong binh” ám muội vì người âm cũng có người tốt kẻ xấu như thường giống người dương mình vậy. Ngoài ra, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ nhà người ta bằng Bùa, Ngải . Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (vì người luyện Bùa, Ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân : Hành , Hẹ, Tỏi, nén, Kiệu).

Trên nóc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái. Thổ Công hay Thổ Địa là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam cai quản một vùng đất đai. Sống ở đâu thì có Thổ Công ở đó: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như : xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt…… thì người Việt đều phải cúng vị thần này. Với người Hoa, Thổ Địa cũng là một trong các vị thần Tài. Do ngày xưa, nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải, tài sản chủ yếu ngày xưa nên thần Đất cũng là 1 thần Tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là thần Tài là do thuyết ngũ hành tương sinh : Thổ sinh Kim (đất sinh vàng bạc)… Có lẽ vì lý do đó mà đến tận bây giờ, Thần Tài và Ông Địa (Thổ Địa) vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân li ở khắp nơi, từ văn phòng công ty lớn – nhỏ, cửa hàng bán lẻ, tư gia …….vv….Người Hoa sang VN làm nghề buôn bán trở nên giàu có, mỗi nhà người Hoa đều có thờ Ông Địa – Thần tài nên người Việt thấy vậy bắt chước theo. Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh đều phải có bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.Ông Địa – Thần tài được người Hoa truyền cho dân Việt.

Thờ cúng Thần Tài – Ông Địa có 3 đặc tính lưu ý như sau đây:

1. Tuy thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, các bạn bê Thần Tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin. Nhiều lần thấy rất Linh diệu

2. Cách thắp nhang : Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các vị giáng xuống trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng một, lễ, tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốn tàn (giữ được tàn), sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ Khí rất tốt. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

3. Khi cúng Thần Tài – Ông Địa , người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Nếu ở Sài Gòn, nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt). Thứ tiền này không có bán ở miền Bắc.

Khi khấn cần phải liền mạch, thành tâm cúng bái nhằm thể hiện sự tôn trọng với các vị Thần Tài, Ông Địa quan trọng nhất là thành tâm nói ra ý xin của mình, không nên quá phụ thuộc các bài văn khấn.

Cách Thờ Ông Địa Thần Tài Và 5 Điều Cần Biết

1. Ông Địa là ai?

Ông Địa hay được gọi là Thổ Địa, Thổ Công hay Thổ Thần. Là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. người ta cho rằng, Thổ công rất thích đùa nghịch với trẻ con và rất thích ăn tỏi.

Người Việt có câu: ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá“, nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó. Thổ Công còn được gọi Ông Địa và người ta lập bàn thờ đặt ở mặt đất (đất phải về với đất).

Người Việt coi Ông Địa như một vị thần hể hả, bình dân, mập mạp, bụng phệ. Ông Địa ăn mặc xuề xòa, có khi ở trần, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười.

Vì vậy Người Việt rất coi trọng và thờ cúng Ông Địa với mong muốn mang lại bình an, no đủ cho mỗi gia đình.

2. Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Ông Địa

Như đã đề cập ở trên bàn thờ Ông Địa được đặt ở dưới đất, nơi bao quát được khách ra vào và tránh những nơi quá sáng, tránh có góc nhọn chĩa vào bàn thờ Ông Địa.

Hướng đặt tốt nhất của bàn thờ ông địa có thể theo hướng hợp với chủ nhà hoặc cũng có thể đặt theo hướng hứng được dòng khi bên ngoài khi vào nhà. Bạn có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính rồi chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân xác định vị trí đặt bàn thờ ông Địa sao cho phù hợp.

Lưu ý bàn thờ phải đặt ở chỗ tọa vững chắc, sau lưng bàn thờ cần dựa vào tường hay tủ kệ có vị trí cố định, hầu như không dịch chuyển.

Bộ đồ thờ Ông Địa & Thần Tài bằng sứ men rạn cổ đắp nổi – Tụ lộc, may mắn

3. Cách cúng Ông Địa như thế nào?

Vị thần này dễ tính nên khấn vái không cầu kỳ, chỉ nải chuối cũng đủ. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta xem thường Cách thờ cúng Ông Địa.

Ở Việt Nam mỗi vùng miền có một qua niệm thờ cúng Ông Địa khác nhau

Ở miền Nam trên bàn thờ Ông Địa thường có thêm một đĩa tỏi hay một bó tỏi tươi. Họ tin rằng Ông Địa thích ăn tỏi và khi cúng tỏi Ông Địa sẽ mang lại tài lộc, may mắn. Thường khi cúng Ông Địa thì ăn trước một miếng trước bàn thờ thổ công (vì theo một vài sự tích thì thổ công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn).

Đối với miền Bắc ít cầu kỳ hơn, họ cúng Ông Địa như bình thường. Thờ cúng Ông Địa thành tâm mỗi ngày với hoa quả, bánh kẹo. Đặc biệt là vào các ngày rằm hay đầu tháng (tính theo âm lịch) sẽ mang lại phú quý, may mắn trong kinh doanh, công việc cho gia chủ.

4. Lễ cúng Ông Địa và những điều cần biết

Lễ cúng mặn từ tháng 1 tới tháng 6 (Âm lịch) chuẩn bị một lọ hoa thọ, 5 thức quả (chắc chắn có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chum rượu đế, 2 đèn cày, 2 điếu thuốc, 2 miếng vàng bạc. Một bộ tam sen có: 1 miếng thịt rọi, 1 quả trứng vịt (hột vịt), 1 con tôm. Tất cả các thứ đều được luộc chín.

Lễ cúng chay từ tháng 7 đến cuối năm 12 (Âm lịch) chuẩn bị một lo hoa thọ, 5 thức quả/trái cây ( chắc chắn có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chum nước, đèn cày, điếu thuốc, vàng bạc đại mỗi thứ hai cái, gạo, muối hột,…

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.– Con kính lạy Thần tài vị tiền.– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………Hôm nay là ngày… tháng… năm…Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)!

Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Và Những Điều Cần Biết

Cách thờ cúng Ông Địa – Thần Tài hàng ngày như thế nào, thắp nhang Thần tài nên thắp vào lúc nào hay tắm cho 2 ông bằng nước gì, thực hiện ra sao? để đón trọn tài lộc được xem là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ có cửa hàng kinh doanh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong thờ cúng.

1. Sự thật về Ông Địa – Thần Tài, bạn có biết?

Việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài là để cầu may mắn và tài lộc cho gia chủ. Nhưng không phải ai cũng biết cách cúng Thần Tài – Thổ Địa đúng nghi thức.

Thần tài, ông Địa về hình tượng được biết đến chỉ gồm có 1 ông Thần tài, 1 ông Thổ địa. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì mỗi một vị là đại diện cho 5 người.

Cúng Thần Tài Thổ địa Thần tài là tên gọi đại diện cho 5 vị

Hắc Thần tài

Thanh Thần Tài

Xích Thần Tài

Bạch Thần Tài

Hoàng Thần tài được xem là vị thần chủ chốt

Ông Thần tài được biết đến với hình tượng trên tay cầm cục vàng thỏi (kim ngân lượng), đội mũ mão, trang phục ăn vận trang nghiêm, chỉnh tề. Thờ Thần tài với mong muốn mang đến may mắn, tài lộc, sự vinh hiển, phú quý, thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán.

Ông Địa là tên gọi đại diện cho 5 ông

Đông phương Thanh Đế

Tây phương Bạch Đế

Nam phương Xích Đế

Bắc phương Hắc Đế

Trung ương Huỳnh Đế

Thổ Địa được biết đến với hình ảnh bụng phệ, người tròn để ngực trần, trên đầu thường quấn khăn, tay cầm quạt mang dáng vẻ an yên, bình thản. Trên bàn thờ Thần tài thường được thờ chung với ông Địa với ý nghĩa bảo vệ, che chở và kiểm soát số lượng khách ra vào cửa hàng.

2. Hướng dẫn cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài

2.1 Cách thờ cúng Thần Tài – Ông địa hàng ngày

Cách cúng ông Địa Thần Tài mỗi ngày mang tính chất thường xuyên để luôn nhận được những điều may mắn, tài lộc trong kinh doanh.

Để tránh mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị đồ cúng Thần Tài Thổ Địa. Chỉ cần chuẩn bị đĩa trái cây hoặc bánh kẹo, chuẩn bị bình hoa tươi và thắp nhang, đèn đúng giờ là được.

Lưu ý: Việc chuẩn bị mâm cúng có phần đơn giản nhưng không được qua loa mà phải tươm tất và thành tâm.

Hàng ngày, gia chủ chỉ nên đốt nhang vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7h tối

Mỗi lần đốt gia chủ nên đốt mỗi lần 5 cây nhang

Khi đốt nhang, gia chủ nên thay nước trắng, nước trong lọ hoa

Đây là cách cúng Thần Tài và ông Địa hàng ngày đơn giản và hiệu quả nhất bạn nên thực hiện đầy đủ.

Cách cúng Thần Tài – Ông Địa

2.2 Cách thờ cúng Thần Tài – Ông địa vào ngày vía Thần Tài, ngày rằm, mồng một

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài hàng ngày khác với cách thờ cúng Ông Địa Thần tài vào ngày vía Thần Tài, ngày rằm hay mồng một trong tháng Âm lịch bắt buộc gia chủ phải cúng Thần Tài – Ông Địa. Đây là những ngày quan trọng nên bạn phải biết cách cúng Thần Tài ông Địa đúng chuẩn.

Theo sở thích của thần Thổ Địa thì thích thuốc lá, cà phê và chuối xiêm.

Thần Tài có sở thích với cua biển, tôm và chuối chín.

Trong mâm cúng Ông Địa Thần Tài nên chuẩn bị thêm gà luộc, các món mặn, nhang đèn đầy đủ, nước trắng và bình hoa tươi để tỏ lòng thành tâm.

Đặc biệt, 2 ông đều là những vị thần ưa sạch sẽ nên gia chủ cần giữ cho bàn thờ và không gian xung quanh bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm.

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng theo đúng sở thích của 2 vị thần sẽ mang lại nhiều điều suôn sẻ và may mắn hơn cho gia chủ.

2.3 Gợi ý mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết

Ngày mùng 10 Tết hàng năm là ngày thường niên để cúng Thần Tài – Thổ Địa, người ta thường cúng lễ mặn với cỗ tâm sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, gia chủ có thể thêm 1 vài vật phẩm thờ cúng sau:

Hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền

Rượu, vàng giấy, vàng mã

Một khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu

Thịt heo quay, cá lóc nướng (thường ở miền Nam)

Mâm cúng Thần Tài Ông Địa mùng 10 tết

2.4 Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông địa vào ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài gia chủ cần chú ý các vấn đề sau để đảm bảo việc thờ cúng trọn vẹn nhất.

Khi sắp đồ cúng lễ nên đặt mâm cúng trong nhà với đồ lễ đơn giản nhưng phải sạch sẽ và thành tâm

Nên thắp hương vào buổi sáng trước khi mở cửa hàng vào khoảng 6h – 7h sáng

Trước khi lấy nước, thay nước cần rửa sạch chén thờ , không nên rót quá đầy, tốt nhất nên cách miệng chén 1cm

Trước ngày rằm, mồng một cần lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận, sạch sẽ, nên lau bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn dùng để lau nên là khăn riêng, sạch sẽ, được dùng riêng để lau dọn bàn thờ

Hoa nên chọn hoa hồng, hoa đồng tiền….. đặc biệt là phải tươi

Đèn thờ tốt nhất nên dùng đèn dầu, hoặc nến, hạn chế dùng đèn điện bởi không mang đến hơi ấm, sự mờ ảo, linh thiêng cho bàn thờ

Đồ cúng lễ sau khi cúng xong thì chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong có thể cất đi dùng lại cho có lộc không nên vương ra ngoài.

Không để các con vật chạy lung tung quang khu vực thờ tự, không để hoa quả quá lâu trên bàn thờ trong nhiều ngày

2.5 Bài văn khấn cúng Ông địa – Thần Tài

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương. Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài tiền vị. Kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là:…………………………Tuổi:………………….. Ngụ tại………………………………………………………….. Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch). Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó). Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

3. Cách tắm cho Ông Địa – Thần Tài đúng nhất

3.1 Ngày nào nên tắm cho Ông Địa – Thần Tài?

Tắm cho Thần Tài – Thổ Địa phải được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt là các ngày như ngày rằm, mùng một hàng tháng và ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

3.2 Nên tắm cho Ông Địa – Thần Tài bằng nước gì?

Thông thường, có 2 loại nước được dùng để tắm cho Thần tài là:

Cả 2 loại nước này đều mang hương thơm đặc trưng và có khả năng tẩy uế, loại bỏ bụi bậm cho tượng, lấy lại sự thanh khiết thuần túy cho bàn thờ Thần tài của cửa hàng, công ty.

Tắm cho Ông Địa – Thần Tài sạch sẽ

3.3 Các bước tắm cho Ông Địa – Thần Tài

B1: Thắp nhang, khấn xin phép tắm cho hai vị thần.

B2: Lấy tượng ra khỏi bàn thờ, tiến hành lau bụi bám trên tượng, sau đó bỏ tượng vài chậu sạch, mới, lấy nước tắm, dội chậm từ trên đầu tượng xuống dưới.

B3: Lau tượng sạch sẽ, đợi khô rồi bỏ tượng lên bàn thờ và thắp nhang lần nữa.

3.4 Những lưu ý tránh mắc phải khi tắm cho Ông Địa – Thần Tài

Sử dụng khăn riêng để tắm cho Thần Tài – Ông Địa

Vị trí tắm phải sạch sẽ và rộng rãi.

Nhẹ nhàng khi tắm, không làm nứt, trầy xước hoặc vỡ tượng.

Nước phải đảm bảo sạch sẽ, nước được đun khoảng 30 – 40 độ C.

Hy vọng những thông tin Đồ Cúng Gia Tiên vừa cung cấp trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài cho phù hợp để việc kinh doanh được thịnh vượng và phát tài.

Bàn Thờ Phật Và Những Điều Cần Biết

Trong phật giáo thờ cúng được xem là phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân để nhớ ơn đức Phật. Việc lựa chọn bàn thờ phật và đặt bàn thờ đúng hướng là điều vô cùng quan trọng trong phật giáo.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ phật

Thế nhưng với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thành phố thì việc bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt. Thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ cúng trên tầng thượng khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ phật

Tùy vào mệnh của chủ nhà để có thể bố trí và đặt hướng bàn thờ cho tốt nhất.

Người mệnh Đông tứ trạch thì đặt bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Mệnh tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Thế nhưng theo quan điểm vài người họ cho rằng bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ vì đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Lưu ý: Không nên để bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Bởi vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ

Thường xuyên dọn bàn thờ sạch sẽ, nên biết cách lau dọn bàn thờ tổ tiên, thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao.

Khi tiến hành cúng Phật bạn chỉ cần cúng nước tinh khiết, hoa thơm, quả sạch, xôi chè hoặc cơm trắng. Nhang đốt cần phải tốt và mới, mỗi lần chỉ cần thắp 1 cây hương là đủ.

Không nên thắp quá nhiều hương cùng một lúc, bởi vì nó sẽ làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Bạn không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Không được ném tượng Phật vào một góc. Bạn không cất tượng Phật trong tủ kín.

Không mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá 3 vị Phật ở nhà.

Tuyệt đối không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ. Không đặt tượng phật trong phòng ngủ.

Cần lau chùi vệ sinh tượng Phật thường xuyên.

Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính.

Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Nếu dùng tượng đặt trên xe cần phải quay mặt hướng về phía trước.

Nếu không may làm tượng Phật bị vỡ: thì hãy dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

Số lượng thần phật

Nếu gia đình bạn đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà gia tiên chứ không nên thêm bất kỳ vị thần nào nữa. Kể cả ông địa, Thần tài, Tiên Sư, Đức Thánh Quan …

Bát hương thờ phật nên nhờ chùa tụng kinh giúp đỡ. Khi tới chùa xin tượng Phật về thờ. Lưu ý ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ phật.

Sau khi xong việc, gia chủ mang bát hương đã được thắp 3 chân nhang về nhà, đồng thời thắp thêm 3 cây nhang lên khắp các bàn thờ gia tiên.

Bóng đèn trang trí phòng thờ

Đèn thờ là không thể thiếu trên bàn thờ. Nên lựa chọn đèn thờ bằng đồng thay vì mẫu mã đẹp, độ bền cao. Dễ dàng hơn cho việc thay bóng khi bị hỏng.

Bạn có thể sử dụng 1 đèn hoặc đèn đôi 2 bên. Nếu dùng 1 đèn thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ, phía trước ngai thờ hặc bài vị, di ảnh,…

Kích thước bàn thờ phật hay dùng

Hiện nay kích thước của mẫu bàn thờ phật đẹp hay dùng nhất đó là:

Chiều dài: 1m27, 1,53m; 1,75m…

Chiều cao: 1m27, 1m47 , 1m53… (Phải cao hơn bàn thờ gia tiên)

Chiều rộng: 67cm, 69cm, 81cm, 87cm …

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp

Hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ Phật cho bạn lựa chọn từ đơn giản tới cầu kì. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ phật quan âm sau đây để có thể có lựa chọn ưng ý nhất.

Bàn thờ phật đơn giản

Với chia sẻ của DanaSun ở trên hi vọng bạn đã lựa chọn được mẫu bàn thờ phật đẹp và chuẩn nhất. Tùy vào không gian thờ phụng để lựa chọn được mẫu bàn thờ phù hợp cho mình.

KTS Lê Công Tùng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Và Những Điều Cần Biết trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!