Bí Ẩn Những Câu Chuyện Về Quan Ngũ Hổ Ít Ai Biết

Xem 9,108

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Ẩn Những Câu Chuyện Về Quan Ngũ Hổ Ít Ai Biết mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,108 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Nhập Trạch Lấy Ngày
 • Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Để Công Việc Lẫn Gia Đình Như Ý?
 • Nên Chuẩn Bị Đồ Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Khi Về Nhà Mới?
 • Tại hạ ban, dưới điện thờ Mẫu của mỗi ngôi đền đều có đặt tượng và bát hương thờ quan ngũ hổ hay ngũ hổ tướng. Vậy đó là vị thánh nào? quan Ngũ Hổ là ai? Quan Ngũ Hổ có hầu giá không và đền thờ quan ở đâu? Bài viết sau đây sẽ trả lời đầy đủ giúp bạn những câu hỏi này.

  Quan Ngũ Hổ là một trong những quan binh thuộc Tứ Phủ. Ngũ hổ tướng thường được thờ ở hạ ban (bên dưới ban thờ thánh Mẫu). Theo quan niệm dân gian thì quan ngũ hổ là vị chúa cai quản rừng núi. Quan mang quyền phép diệt trừ tà ma, trấn giữ các phương. Đồng thời quan đóng vai trò như thần linh canh cửa ở các ngôi đền, đem lại sự cân bằng cho ngũ phương trời đất.

  • Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Thanh Hổ Thần Quan: hổ xanh, trấn phương Đông (Mộc khu)
  • Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Xích Hổ Thần Quan: hổ đỏ, trấn phương nam (Hỏa khu).
  • Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Hoàng Hổ Thần Quan: hổ vàng, trấn phương trung tâm (địa khu).
  • Tây phương Canh thân Kim Đức Bạch Hổ Thần Quan: hổ trắng trấn phương Tây (Kim khu)
  • Bắc phương Nhâm Quý Thủy Đức Hắc Hổ Thần Quan: hổ đen, trấn phương Bắc (thủy khu).

  Ban thờ quan Ngũ Hổ luôn được đặt ở dưới ban thờ thánh Mẫu. Người ta sẽ đặt tượng thờ 5 ông ở đây cùng một bát hương thờ cúng. Xung quanh trang trí theo kiểu động sơn lâm.

  Theo tín ngưỡng thờ Ngũ Hổ của người miền Nam thì tại phần lớn các đình làng Nam Bộ thường có miếu ông hổ riêng, được đặt ở phía bên trái sân đình. Hoặc đôi khi, người ta sẽ đắp một bức bình phong hình nổi trên bức tường tại các cổng đền chùa hoặc phía trước sân đình, phía trước đặt một bát hương thờ cúng. Tại nhiều nơi, đôi khi người ta sẽ chỉ đặt tượng hay bình phong một vị quan Hổ, phổ biến thường là Bạch hổ và Xích Hổ. Tùy thuộc vào tín ngưỡng, quan niệm từng vùng khác biệt, người ta sẽ có những cách bài trí ban thờ Ngũ Hổ riêng biệt.

  Cứ vào dịp đầu xuân năm mới hoặc vào mùa lễ hội, khách thập phương lại tụ hội về các đền thờ mang theo lễ vật dâng thần thánh cầu một năm mới thuận hòa bình an, êm ấm, vạn sự tốt tươi. Theo đó, con hương cũng thường sắm một mâm lễ vật dâng Quan Ngũ Hổ tỏ lòng thành kính.

  Khác với những mâm lễ dâng các vị thánh khác, mâm lễ Ngũ Hổ Tướng cần có thêm thức lễ như một túi muối, gạo, 5 quả trứng sống, …

  Ngoài những lễ vật này, nhiều con hương, đệ tử thành tâm thường muốn dâng tiến một lễ vật đẹp, sang, mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài. Oản Tài Lộc chính là thức lễ phù hợp nhất. Oản được thiết kế tỉ mỉ đẹp sang, mang ý nghĩa tài lộc tốt lành lại có thể để được tới 6 tháng không bị hỏng mốc, cực thích hợp bày trên ban thờ thánh.

  Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp cho thị trường những mẫu Oản Tài Lộc đẹp với thiết kế trang trọng, lộng lẫy thích hợp để dâng lễ các vị thần linh Tứ Phủ. Những quanh Oản Tài Lộc Cô Tâm được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân làm oản tài năng với những chất liệu trang trí cao cấp, bền đẹp, tạo nên tác phẩm oản nghệ thuật tuyệt đẹp, có 1-0-2 trên thị trường. Do đó, khi chọn mua lễ Oản tại Oản Cô Tâm, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng, mẫu mã và giá cả tại đơn vị chúng tôi.

  Nhiều người thường hỏi vậy Quan Ngũ Hổ có về hầu đồng hay không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, chỉ một số ít người có căn Quan Lớn Hổ mới có thể hầu nổi. Hoặc thường thì thủ nhang mới hầu Ông Hổ, chỉ hầu một trong năm ông. Còn ngày nay các ông đồng bà đồng mậu dịch nhiều thường không thể hầu được giá này.

  Khi về đồng, thần Hổ không dùng gương giáo gì cả mà hình tướng hổ như thế nào thì miêu tả đúng như thế. Khi quan về mọi người có thể cầu xin vị thần Hổ giúp trừ tà, dịch bệnh và phòng trộm cắp,… Khi hầu đồng, thần Hổ thường phải làm động tác như phun lửa, nhai bó hương đang cháy, quỳ ngậm hương gật đầu lễ, làm động tác hổ ngồi, hổ vồ mồi, nhai đĩa sống, đập vỡ đĩa, dấu mặn tạch rưỡi, phun rượu tránh tà, đập trứng sống, ăn thịt sống, ngậm dầu phun lửa. Hầu ông hổ thì thường không thay khăn áo chủ yếu là khăn phu điện che mình, ngài về không sang tai.

  Những dịp hầu Quan Ngũ Hổ thường là những dịp tổ chức tiệc nhà Trần và những dịp cuối năm. Do nhiều quan niệm rằng Quan Ngũ Hổ là ngũ hổ tướng Nhà Trần. Đồng thời cũng theo quan niệm này, không nên hầu ông hổ đầu năm vì ông về ăn hết sạch lộc nên chỉ hầu tạ cuối năm. Dù vậy vẫn có người hầu khai điện đầu năm để ngài trừ tà sát quỷ cho cả năm an lành.

  Mặc dù Quan Ngũ Hổ đều được đặt ban thờ tại hạ ban trong mỗi đền điện nhưng các ông cũng có đền thờ chính riêng giống như những vị thánh khác. Nổi tiếng trong những ngôi đền này có đình Quới Sơn – Bến Tre và đình Bình Thủy – Cần Thơ.

  Đền Quới Sơn Bến Tre được xây dựng hơn 300 năm trước. Hiện đền nằm tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ngôi đền nhỏ nhắn thờ Quan Ngũ Hổ nằm vỏn vẹn trên một diện tích đất nhỏ ngổn ngang gạch tàu và đá tổ ong. Dù vậy ngôi đền được mệnh danh là địa điểm điểm linh thiêng bậc nhất đình chứa giai thoại về nguồn gốc bí ẩn của chiếc hộp sọ khổng lồ trấn làng, bảo vệ dân làng.

  Ông Từ người trông giữ đình cho biết Đình Quới Sơn xưa kia là ngôi đình lớn nhất và bề thế nhất xã Quới Sơn xưa. Tuy nhiên trải qua thời kỳ chiến tranh ác nghiệt, người ta chỉ có thể tìm lại những dấu tích ngôi đình cổ qua lớp gạch vụn và nền móng còn sót lại.

  Trong đền ngoài các vật dụng như bàn ghế, ban thờ, tủ thờ, vật dụng, tượng thờ, … có tuổi đời hơn 300 năm thì trong đình còn lưu giữ nhiều bức sắc phong của nhiều vị vua thuộc các triều đại khác nhau. Đến nay đình còn lưu giữ vẹn toàn sáu sắc phong của các đời vua nước ta. Người trông giữ đình cho biết, đình Quới Sơn là ngôi đình có nhiều sắc phong nhất mà anh biết.

  Sự tích chiếc hộp sọ cọp khổng lồ tại đền Quới Sơn

  Đình Quới Sơn được coi là ngôi đình linh thiêng nhất một phần nằm ở chiếc hộp sọ lớn, bí ẩn nằm tại ban thờ chính của đình.

  Có một giai thoại kể về sự tích của chiếc hộp sọ khổng lồ như sau. Xưa kia, vùng này nổi tiếng có nhiều cọp lớn, trong số này xuất hiện một con cọp vằn to lớn nổi tiếng hung dữ.

  Cứ nhập nhoạng tối, là con cọp này lại bước từ rừng ra rồi rình bắt trâu bò và trẻ con khắp vùng. Người dân trong làng vô cùng sợ hãi và bất an. Các trai tráng trong làng nhiều lần tìm cách bẫy giết con thú dữ này nhưng đều thất bại. May thay, một ngày một con cọp trắng đã xuất hiện. Cọp trắng bay ra lao vào tử chiến với cọp vằn. Cuối cùng, bạch hổ cũng tiêu diệt được loài thú dữ hại dân làng. Tuy nhiên, sau đó bạch hổ cũng bị thương rất nặng, cố bước vào khu vực đình Quới Sơn hiện nay rồi mất tích. Sau đấy, người dân không còn thấy thú dữ quấy phá làng mạc nữa.

  Một thời gian sau, người dân cùng nhau tôn tạo lại đình. Trong lúc đó, họ phát hiện ra hộp sọ cọp lớn trong khuôn viên đình. Cho rằng đó là hộp sọ của ông hổ trắng khi xưa đã cứu dân làng nên đem vào trong đình lập ban thờ và thờ phụng hương khói.

  Rồi một câu chuyện khác. Bình thường tượng trong miếu luôn được phủ bởi một tấm vải. Không ai được tự ý gỡ tấm vải này ra. Khi ông Từ cũ của đình vì chưa thấy tượng trong miếu bao giờ nên lựa lúc vắng người tự ý gỡ tấm vải che và xem tượng rồi về khoe khoang. Ít lâu sau, ông bị bệnh rất nặng, thuốc thang bao nhiêu cũng không khỏi. Cuối cùng đành nằm một chỗ cho tới chết. Ông Từ hiện nay của đình cho biết nếu có lỡ gió thổi bay mất tấm vải che thì ông cũng phải đợi đến cuối ngày tắm rửa sạch sẽ, thắp hương xin ông thì mới dám nhặt lên che lại.

  “Đình nổi tiếng linh thiêng” – Ông Từ của đình cho biết. Ông đã chứng kiến rất nhiều người tin tưởng đến đình xin được bình an làm ăn phát đạt đều được toại nguyện. Rất nhiều người đến đình cầu con, xin sức khỏe cũng đều được thỏa nguyện.

  Cũng bởi đình thiêng nên người dân thường xuyên đến cúng lễ bái tạ. Nổi bật trong những thức cúng lễ đó chính là tục cúng đầu heo. Người ta tin rằng ông hổ rất linh nghiệm nên đều dâng đầu heo vào các dịp cúng đình. Người thời trước kể lại, các ông hương chức cũ đều đem một cái đầu heo đến trước miếu thờ ông hổ để cúng nhân dịp lễ đình. Kỳ lạ là cứ sau khi tàn nhang, người ta quay đi chỗ khác là không thấy cái đầu heo đâu nữa. Sau này, người ta vẫn giữa tục cúng đầu heo nhưng không để nguyên mà xẻ thành thịt. Nhưng chuyện mất đầu heo cũng không xảy ra nữa.

  Như vậy, tích về chiếc hộp sọ cọp khổng lồ trong đình Quới Sơn vẫn là một bí ẩn. Điều có thể khẳng định cho đến nay đó chính là ngôi đình Quới Sơn thực sự là ngôi đình thiêng với rất nhiều câu chuyện tâm linh bí ẩn. Đồng thời, đình cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tâm linh quý giá thờ Quan Ngũ Hổ hàng trăm năm nay.

  Theo các tài liệu nghiên cứu chính thốn thì đình Bình Thủy được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Ngày ấy đình tọa lạc tại làng Bình Hưng, tổng Định Thới, huyện Vĩnh Định, phủ Ba Xuyên, tỉnh An Giang. Khi đó, người dân gặp trận bão lũ lớn cuốn trôi và vườn tược làng mạc đi hết dẫn đến nạn đói hoành hành. Sau trận thiên tai này, người dân đã tự lập miếu bằng xe gỗ và lợp lá tại vàm rạch thờ thành hoàng để cầu bảo hộ, an lành cho dân làng.

  Cũng theo các tài liệu nghiên cứu địa phương thì vào thời vua Tự Đức năm thứ 5 tức năm 1852, quan Khâm sai đại thần là Huỳnh Mẫu Đạt được vua phái đi tuần thú an dân khu vực này. Khi quan đi đến gần khúc sông vàm rạch Long Tuyền thì gặp trận cuồng phong, lốc xoáy như muốn nhấn chìm toàn bộ thuyền xuống lòng sông. Trước tình thế ấy, quan khấn thần linh độ mạng rồi lệnh cho thuyền binh cố chèo vào vàm ẩn nấp. Tại đây, đoàn thuyền được bình an vô sự.

  Thoát nạn, quan Khâm sai bèn hạ lệnh cho binh sĩ lập đàn cúng tế thần đất rồi đổi tên làng này thành làng Bình Thủy. Sau chuyến công cán, quan đã dâng sớ lên vua xin ban sắc phong cho làng Bình Thủy và xây đình thờ thành hoàng.

  Sau đó, vua đã ban sắc phong cho vùng đất này là: “Sắc Bổn cảnh Thành hoàng chi thần. Nguyên tặng Quảng Hậu chánh trực hựu thiện chi thần, hộ quốc tri dân nẫm trứ linh ứng tứ kim phi ưng cảnh mạng miến niệm thần hưu khả gia tặng Quảng hậu chánh trực hựu thiện đôn ngưng chi thần. Nhưng chuẩn Phong Phú huyện Bình Thủy thôn y cựu phụng sự thần kỳ tương hựu bảo ngã lê dân. Khâm tai. Tự Đức ngũ niên thập nhất nguyệt nhị thập cửu nhật”.

  Mặt khác, nhiều bô lão tại địa phương cho rằng đình được nâng cấp từ ngôi miếu cổ Long Tuyền thờ Thần hổ khi xưa.

  Hiện nay, trải qua 300 năm với nhiều lần tu sửa, đình Bình Thủy cũng trở nên khang trang và đẹp đẽ hơn nhiều, trong đình thờ Thành hoàng Bổn cảnh là ông Cả Hổ và Phó Cả thuộc về vị tôn thần xưng danh là Đinh Công Chánh hay Đinh Tôn Thần. Ông đã có công cấp thuốc cứu bệnh, đẩy lùi dịch tả cho toàn bộ dân làng ngày ấy.

  Ở giữa ngôi chánh điện có một bàn hương án thờ “ngũ vị nương nương” gồm: Chiêu Thần Hiếu Hoàng Hậu – Từ Huệ Nương Nương (Lê triều), Thuần Mục Trầm Hương Công Chúa – Nghĩa Liệt nương nương (Lê triều), Tiết Liệt Nghĩa Nữ Nguyên Xuân – Quế Minh Huệ nương (Nguyễn triều), Triệt Minh Liệt nữ – Trần Thu Hà nương nương (Nguyễn triều).

  Sự tích quan ngũ hổ tại đình Bình Thủy

  Như đã nói ở trên, đình Bình Thủy hiện coi Thành Hoàng Bổn cảnh của đình là Ông Cả Hổ bắt nguồn từ sự tích ông xuất hiện cứu giúp dân làng. Sự tích quan ngũ hổ tại đình Bình Thủy được lưu truyền như sau. Ngày xưa ở cùng này có một con cọp tu lâu năm tánh linh như người. Tại vàm ngã tư có một người phụ nữ tên là Bé đang có bầu sống một mình. Chồng bà phải theo lính nhà Nguyễn đi làm nhiệm vụ ở vùng biên cương Cao Miên. Trước khi nhập ngũ, chồng bà có thắp hương trước một gốc đại thụ rồi khấn xin Thành Hoàng, thổ địa bảo trợ cho người vợ của mình. Lúc ấy con cọp tu lâu năm đang nấp sau gốc cây đã nghe thấy lời khấn.

  Một đêm nọ, khi cọp thấy bà vợ kêu rên rỉ chuyển dạ đã chạy thẳng đến nhà bà mụ trong làng. Bà đang ngủ mơ màng mở mắt ra trông thấy con cọp thì sợ hết hồn ngất đi. Cọp tha bà mụ đến tận cửa nhà Bé. Khi bà tỉnh dậy thì phát hiện Bé đang chuyển dạ cần giúp đỡ. Bà mụ đã giúp cho mẹ con nhà Bé mẹ tròn con vuông. Sáng hôm sau khi mở cửa ra thì bà thấy một con heo rừng nằm chết trước cửa trên mình đầy vết móng hổ. Bà biết ngay đó là hổ bắt heo trả lễ. Cho rằng đó là thần hoàng bảo vệ dân làng, bà mụ và bà Bé đã lập một ngôi miếu nhỏ thờ thần Hổ.

  Ngoài câu chuyện này ra còn rất nhiều giai thoại khác được người dân kể lại về chuyện ông Hổ cứu giúp dân làng.

  Khi ông hổ chết, dân làng tiếc thương lấy thi thể ông làm tượng cốt đặt trong miếu thờ.

  Ngôi miếu này sau sự kiện quan khâm sai gặp nạn được cứu giúp đã được xây dựng thành đình và nhận sắc phong của vua Nguyễn. Dân địa phương nơi đây coi Thần Hổ chính là “ông Cả”, tức thành hoàng bổn cảnh của làng.

  Hiện nay, trong đình vẫn giữ bộ da của Thần Hổ được lưu giữ nguyên vẹn đặt trên bệ thờ cúng.

  Tôi nay vâng lệnh thiên đình

  Mời quan ngũ hổ uy linh đáo đàn

  Hoặc là ở sơn trang vui thú

  Hay về chầu đất tổ Thanh Huê

  Nghe tôi thỉnh luyện thời về

  Phi phong hỏa tốc phải tùy phép công

  Trần phương Đông mời quan Thanh hổ

  Tróc mộc tinh dấu đỏ trên tay

  Bạch Hổ cai trấn phương Tây

  Thu kim tinh khí phép rầy ai đương

  Ông Xích Hổ Nam phương uy ngọ

  Tróc hỏa tinh đem bỏ ngục trung

  Bắc phương Hắc Hổ uy hùng

  Thu trừ thủy khí ngoan hung lạ nhường

  Trưởng trung ương mời ông Hoàng Hổ

  Lệnh bài sai phá thổ thạch tinh

  Ngũ phương ngũ tướng anh linh

  Nghe tôi hạ lệnh tùy hành chớ sai

  Cứ lời tôi hạ hình biến tướng

  Cùng quan quân giáng xuống đàn trung

  Dù khi thiếp tính phụ đồng

  Giáng phù giáng phép sự công chẳng rời

  Bắt ăn tươi nội tà ngoại quỷ

  Cứ lệnh hành sát quỷ trừ ma

  Đằng vân giá vũ ai qua

  Sơn tà thủy quái đem ra tra hình

  Nhãn song tinh hào quang lóng lánh

  Mình vươn dài dũng mãnh ai đang

  Rừng xanh cất tiếng gầm vang

  Nhe nanh giơ vuốt lại càng sợ kinh

  Lông mày xanh đôi tay giống trúc

  Tiếng thét gầm quỷ khốc tà kinh

  Vốn xưa tướng ở ngàn xanh

  Nghe tôi hạ lệnh tùy hành chớ sai

  Tướng với tôi ngày đêm khuya sớm

  Bén lửa hương nào dám quản công

  Thỉnh mời tướng giáng đàn trung

  Tôi cùng quan tướng mấy đông chẳng dời

  Tướng với tôi đồng tâm hợp lực

  Lệnh sai hành chẳng được trì diên

  Đêm ngày tập đạo tu thuyền

  Chứng minh lễ vật đàn tiền kính dâng

  Chữ rằng Thánh giáng lưu ân

  Ngũ tướng lưu lộc thiên xuân thọ trường.

  Thần cung thỉnh

  Ngũ phương Ngũ Đế, Ngũ Hổ oai linh

  Tướng ở thiên đình con Vua Đế Thích

  Ngày thời triều trực ở chốn điện tòa

  Xông đột vào ra thần thông dõng mãnh

  Ngày nay có lệnh Phật Thánh chỉ truyền

  Sai xuống nhân gian Thạch Bàn chốn ấu

  Tướng thời lừng lẫy có phép thần thông

  Rão khắp tây đông cứu dân độ vật

  Nay tôi phụng sự Phật Thánh độ cho

  Thỉnh tướng về thờ linh cho mạnh

  Nghe lời tôi thỉnh khuya sớm đêm ngày

  Có việc bằng tay trừ tà trị bệnh

  Làm cho dõng mãnh hỏa tốc như lôi

  Hỗi Quan Tứng ôi là tật tốc giáng

  Rày tôi đội lệnh thiên đình

  Thỉnh triệu các tướng oai linh đáo đàn

  Hoặc là ở thượng ngàn vui thú

  Hay là về đất tổ thanh ba

  Nghe tôi luyện tập thời về

  Phi phong hỏa tốc phải trì phép công

  Trấn phương Đông sai quan Thanh Hổ

  Tróc Mộc tinh lưới bủa ghê thay

  QUan Bạch sau trấn phương Tây

  Xu trừ kim khí ghê thay lạ dường

  Quan Xích trấn Nam phương Ly Ngọ

  Tróc Hỏa tinh lưới bủa ngục trung

  Bắc phương Quan Hắc Oai hùng

  Xu trừ thủy khí hiện hung gia hình

  Chưỡng trung ương sai Quan Quỳnh Hổ

  Lịch bài sai phá thổ thạch tinh

  Ngũ phương Ngũ Hổ oai linh

  Nghe Thánh hạ lịnh tùy hành tùy sai

  Cứ lời tôi hiện hình biến tướng

  Thính hịch văn giáng hạ đàn trung

  Dù ai thiếp tánh phụ đồng

  Giáng phù giáng trượng pháp công chẳng rời

  Bắt ăn tươi nội tà ngoại tý

  Tuân lịnh hành tróc quỷ trừ ma

  Đằng vân giá võ ai qua

  Phục thi cố khí đều tra gia hình

  Nhãn song trinh hào quang lóng lánh

  Mình tròn dài, dõng mãnh ai đương

  Lưng eo thắc đới dịu dàng

  Đôi vai thiên trụ tà càng sợ kinh

  Lông mày xanh đôi tay lẫm trúc

  Tiếng hét hầm quỷ khốc tà kinh

  Vốn xưa tướng ở rừng xanh

  Nghe lời tôi thỉnh lịnh hành chớ lâu

  Đã đắc đạo cùng nhau khuya sớm

  Bén lửa hương nào dám quản công

  Nào khi tướng giáng đàn trung

  Tôi cùng Quan tướng mấy đông chẳng rời

  Tướng cùng tôi đồng tâm hiệp lực

  Việc sai hành chẳng được trì diên

  Nay tôi đắc đạo Thánh truyền

  Nghe lời tụng chú thỉnh liền thần thông

  Đáo tịnh trung oai nghi xuất hiện

  Tuân lịnh hành biến hiện phân minh

  Tróc tam danh thượng thiên thần nữ

  Thấu tứ phương thủy phủ động đình

  Sai câu ngoại đạo tam danh

  Sơn tiêu Thổ địa âm binh đẳng thần

  Tróc tà sư kỳ binh phản ác

  Tướng đáo đàn tài võ quá nhơn

  Ăn tươi cho hết tà thần

  Nào là chư Tướng khâm sai lịnh hành

  Các Quan kéo đến điện đền

  Năm mươi Hổ Tướng anh linh đáo đàn

  Trên đầu có chữ sắc phong

  Hai tay có chữ tứ tung ngũ hoành

  Tróc tà quỷ mỵ yêu tinh

  Đem ra chém quách hồn kinh đùng đùng

  Lại bắt các đãng gian hung

  Gia hình trị tội thạch công làu làu

  Ôn hoàng dịch lệ đâu đâu

  Thành Hoàng xã lệnh nhiệm mầu hư không

  Thần kỳ các xứ Thổ công

  Oai linh củng phục anh hùng tiếng vang

  Quỳ tâu phục vọng các quan

  Phò trì đệ tử thiên ban cát tường.

  Cát Xướng Thiên Thu Vạn Vạn Tuế.

  Tuân sắc lệnh truyền

  Phật Thánh cung Thiên

  Thần con Thỉnh Luyện

  Phụng sai Quan Tướng

  Cấp Đáo Điện Trung

  Hộ Quốc cứu Dân

  Ngũ Phương Ngũ Hổ

  Đại tướng uy linh

  Ở trên Thiên Đình

  Con vua Đế Thích

  Đêm ngày hách dịch

  Cung điện các tòa

  Xung đột vào ra

  Thần thông dũng mãnh

  Ngọc Hoàng sắc lệnh

  Thượng Đế gia ban

  Ở dưới dương gian

  Thạch Bàn chốn ấy

  Quan tướng lừng lẫy

  có phép thần thông

  Dạo khắp Tây Đông

  Cứu dân hộ quốc

  Nay thời có việc

  Thỉnh giáng điện trung

  Kíp Kíp phong lâm

  Là tật tốc giáng

  Tốc giáng, Tốc giáng

  Hỡi Quan Tướng ơi !

  Là tật tốc giáng

  Ngũ Dinh Ngũ Tướng

  Ngũ Hổ Thần Quan

  Long Xà Tượng Mã

  Tốc Giáng Lô Nhang

  Chư Binh Chư Binh

  Thủy Bộ Không Binh

  Lệnh Kỳ Hiệu Triệu

  Tốc Đáo Điện Đình

  Đông Phương Giáp Ất

  Mộc Thanh Hổ Thần

  Tây Phương Canh Tân

  Kim Bạch Hổ Thần

  Nam Phương Đinh Bính

  Hỏa Sích Hổ Quan

  Bắc Phương Nhâm Qúy

  Thủy Hắc Hổ Quan

  Trung Ương Mậu Kỷ

  Thổ Hoàng Hổ Quan

  Ngũ Phương Ngũ Hổ

  Tốc Giáng Lô Nhang

  Phong Lôi Vũ Điện

  Hiển Sích Đáo Đàn

  Quan Quân Tướng Sĩ

  Phụng Mệnh Thiên Nhan

  Cẩn thỉnh Ngũ Hổ xưa nay

  Con vua Đế Thích đêm ngày vào ra

  Chỉ huy các bộ các tòa

  Quan quân tướng sĩ đều là trí trung

  Thầy tôi phụng sự Thiên Cung

  Sắc lệnh cửu trùng điều tướng khiển binh

  Cảm phiền các bộ các dinh

  Nghe hồi chiêng trống hiển hình thần thông

  Khi chơi nước ngược non bồng

  Khi vào phủ nội hầu trong Tam Tòa

  Hoặc còn đâu đó gần xa

  Nay thầy hiệu triệu quan đà ứng lai

  Móng vàng vuốt thiết một hai

  Răng nhe ngọc thạch tầm loài tà ma

  Lông mày dựng tợ ngân hà

  Nhãn tinh sáng chói sao xa xanh lè

  Quan quân thanh thế trẻ tre

  Rầm rầm tứ phướng tức thì chẳng sai

  Ngũ hành bát quái đáo lai

  Thiên la địa võng bắt loài yêu tinh

  Ra tay cứu tử độ sinh

  Vạn phù vạn phép anh linh vô cùng

  Thầy tôi phụng sự Cửu Trùng

  Thỉnh xin quan tướng dốc lòng cùng tôi

  Dầu khi có việc tôi mời

  Hành trì Pháp Sự tức thời hiển linh

  Trừ tà cấp tróc ngục hình

  Cứu bệnh cấp hốt độ sinh chớ trì

  Dầu ai cầu đảo việc chi

  Cấp theo chính Đạo tức thì cho mau

  Thầy cùng quan tướng bấy lâu

  Trên thờ Phật Thánh quy đầu làm tôi

  Nay thời quan tướng y lời

  Giáng đàn lẫm liệt theo tôi tùy hành

  Đông tây nam bắc rành rành

  Năm phương mười hướng tốc linh trợ đàn

  Nào là những kẻ dương gian

  Điêu ngoa xảo trá những toan hại người

  Nào là ma quỷ ở đời

  Chết rồi không chịu tái hồi siêu sinh

  Mượn vong mượn bóng mượn hình

  Giả thần giả quỷ đi hành sinh nhân

  Nào là phản quốc tà thần

  Không quy Chính Pháp ô luân tham tàn

  Bắt ngay nhốt ngục rõ ràng

  Lệnh truyền tức tốc không khoan không trì

  Trước lấy Phật Đạo khuyến vi

  Biết đường quy hối tức thì lại tha

  Còn như mánh khóe điêu ngoa

  Dối lừa bất phục gian tà vòng quanh

  Quan theo Phép Thánh thi hành

  Kẹp kìm kéo lưỡi hồn phanh trăm nghìn

  Vạc dầu sôi sục nhấn chìm

  Thực tà nuốt quỷ biết hình phép linh

  Hết đường tà Đạo gian manh

  Tướng quan chính pháp trung trinh thủ trì

  Bắt hết tà quỷ một khi

  Tùy theo tội định tức thì không tha

  Thầy tôi phụng cáo Thiên Tòa

  Bề trên xem xét khảo tra mọi bề

  Thầy tôi bát nước bông huê

  Tư tuần lễ tiết quan về chứng minh

  Dẫu rằng lễ bạc tâm thành

  Đồng tâm hiệp lực anh linh một lòng

  Hộ đàn trợ Pháp việc công

  Thầy tôi thỉnh luyện quan cùng giúp tôi

  Hưng Long Thánh Giáo đời đời

  Điện đường linh hiển cứu người dương gian

  Dầu quan dạo chốn thượng ngàn

  Thiên cung Thủy quốc hay đang non bồng

  Lệnh truyền trống mõ điện trung

  Tức thời tốc đáo uy hùng giáng lâm

  Hiện hình biến tướng phân thân

  Không binh thủy bộ ầm ầm phong lôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Khai Trương Tiến Hành Trong Nhà Hay Ngoài Sân?
 • Ngày Về Nhà Mới Cúng Những Gì? Cách Sắp Mâm Cúng Chuẩn Phong Thủy
 • Cúng Mụ Cho Bé Gái 9 Ngày Đơn Giản
 • Lễ Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Cần Những Gì? Đặt Ở Đâu?
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Mộ Năm 2021
 • Bạn đang xem bài viết Bí Ẩn Những Câu Chuyện Về Quan Ngũ Hổ Ít Ai Biết trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!