Đề Xuất 5/2023 # Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Miền Tây Nam Bộ # Top 7 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Miền Tây Nam Bộ # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Miền Tây Nam Bộ mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vùng đất Nam Bộ là nơi có nhiều truyền thống và những nét văn hóa vô cùng độc đáo. Xét riêng về vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ bàn về các lễ hội truyền thống ở miền Tây Nam Bộ thôi cũng đủ thấy đây là miền đất có nền văn hóa phong phú và đa dạng đến mức nào. Mời Quý bạn đọc và Quý khách cùng tham gia những chuyến du lịch Miền Tây của công ty Viet Fun Travel để tìm hiểu sơ 1 chút về các lễ hội truyền thống ở Miền Tây qua bài viết sau đây.

Lễ hội Đôn Ta nổi tiếng ở Miền Tây

Lễ có ý nghĩa giống như lễ Vu Lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân”. Lễ này được tổ chức để tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân. Lễ còn nhằm mục đích tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống.

thường diễn ra trong 3 ngày. Ngày thứ nhất, tất cả các gia đình dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên sạch sẽ và dọn lên 4 chén cơm ngon. Sau đó họ đốt đèn rồi mời mọi người trong gia đình cúng. Buổi này gọi là cúng tiếp đón. Đến chiều họ vào chùa nghe sư sãi tụng kinh lấy phước. Tại chùa, nhiều người nhảy múa các điệu múa truyền thống của người Khmer như múa dù-kê, múa Lâm-thol…

, họ lại cùng nhau rước linh hồn ông bà từ chùa về nhà để mời cơm và ở đó cho đến khi kết thúc.

mỗi gia đình chuẩn bị thức ăn, bánh trái để cúng ông bà và tiễn linh hồn họ ra đi. Buổi này gọi là cúng tiễn đưa. Khi nghi thức cúng vái hoàn tất thì cũng là lúc xem như kết thúc. Vào dịp này, ở vùng núi Thất Sơn (Bảy Núi) còn diễn ra lễ hội đua bò truyền thống rất đông vui và nhộn nhịp. Lễ hội đua bò dịp Dolta thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Nghi thức dâng cơm lên sư sãi trong lễ hội Dolta

2. Lễ Tống Ôn – Tống Gió ở Nam Bộ

Tống ôn – Tống gió là một tục lễ có từ rất lâu đời ở vùng đất Nam Bộ. Ngày trước, vào buổi đầu khai hoang lập địa, vùng đất này còn hoang sơ, nhiều đầm lầy, ao tù nước đọng, ruồi muỗi, rắn rết khắp nơi… chính vì thế có nhiều dịch bệnh lây lan và gây hại cho con người. Trước cảnh đó, người dân Nam Bộ xưa kia nghĩ là cho ma quỷ, những người “khuất mặt khuất mày” gây nên. Do vậy, họ làm lễ cầu cúng các vị ấy, mong bình an đến với gia đình và làng xóm.

Lễ tống ôn – tống gió từ đó ra đời. Lễ này gắn liền với các nghi thức trai đàn, cúng cô hồn và các tục lệ ở những miền nông thôn Nam Bộ. Người dân gian Nam Bộ thường dùng cụm từ “trúng gió” để chỉ tác hại của những cơn gió độc gây nên. Nghĩa đen của từ “tống ôn – tống gió” chính là tống tiễn, xua đi những ôn dịch, tà khí, dịch bệnh gây hại cho con người. Nghĩa bóng là tống khứ đi những gì xui rủi để mong đón nhận những điều bình an, tốt đẹp trong thời gian tới.

Lễ hội Tống Ôn – Tống Gió truyền thống ở Miền Tây Nam Bộ

Để chuẩn bị lễ Tống ôn – Tống gió, người ta đã chuẩn bị sẵn đồ vật cúng thần trước, đem vật phẩm đến các cơ sở thờ tự để làm lễ ra mắt thần và để cho thần chứng giám. Người ta làm 1 chiếc thuyền và bày biện trên đó các vật thờ cúng rồi để giữa sân nơi thờ tự, ngay gian chính điện, mặt hướng ra sân.

Đến giờ hành lễ, người phụ trách hành lễ sẽ thắp nhang khấn vái các vị thần, sau đó đoàn lân múa trình lễ. Sau đó người ta cho 4 thanh niên khiêng chiếc thuyền đưa lên xe tuần hành qua các khu phố. Dẫn đầu đoàn là người phụ trách chỉ huy cuộc lễ, đoàn lân đi sau, thuyền tống ôn – tống gió và cuối cùng là chiếc xe ba gác để các vật phẩm người dân cúng tế. Vào ngày diễn ra lễ hội, các khu phố có đoàn diễu hành đi qua đều trở nên nhộn nhịp. Nhà nào cũng đặt một bàn cúng phía trước gồm có bánh men, gạo, muối và tiền.

Cạnh đó là cái cà ràng đỏ rực lửa được gia chủ cho vài nắm muối hột vào nổ đôm đốp. Khi đoàn diễu hành đi qua, họ lấy tiền, gạo, muối… và vòng trở lại đền để làm lễ cáo yết thánh thần chuẩn bị hạ thủy thuyền tống ôn – tống gió. Đến giờ, đoàn lại đưa thuyền tống ôn – tống gió ra sông, đặt lên 1 chiếc ghe. Đến ngã 3 sông, người ta để 1 ít tiền lẻ, bánh, gạo, muối, thịt heo hoặc gà, vài lá bùa rồi thả thuyền trôi theo dòng nước. Việc làm này có nghĩa là tống đi những thứ xui rủi vào một nơi vô định nào đó.

Đưa thuyền Tống ôn – Tống gió ra ngã ba sông

Ngày nay, lễ này ít còn được phổ biến như trước nhưng nhiều địa phương ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An vẫn còn tổ chức, tuy nhiên việc tổ chức không đồng nhất. Có nơi chọn ngày 15, 16 tháng Giêng âm lịch, có nơi là ngày 5 tháng 5 âm lich, cũng có nơi chọn ngày 15 tháng 7 âm lịch, và đa số các nơi chọn ngày 19 tháng Giêng âm lịch. Cùng chung mục đích nhưng quan niệm khác nhau nên chọn ngày làm lễ cũng khác, giờ cúng cũng khác. Có nơi chọn đêm khuya, có nơi chọn 12h (đúng ngọ), có nơi lại chọn lúc 6 giờ chiều. Tuy vậy, điểm chung duy nhất là lễ thường diễn ra ở các nơi thờ tự như đền, chùa, miếu v.v..

Lễ Cholchnam Thmay là Tết cổ truyền của người Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Lễ diễn ra vào năm mới nên còn gọi là “Lễ chịu tuổi”. Lễ tính theo Phật lịch, kéo dài 3 ngày và thường diễn ra trong khoảng tháng 4 dương lịch hàng năm (Tức vào khoảng 13, 14, 15 tháng 3 âm lịch. Nếu năm nào rơi đúng vào năm nhuận thì ngày bắt đầu của lễ hội lùi lại 1 ngày).

Lễ Cholchnam Thmay mừng năm mới ở miền Tây

Đây là một trong những lễ hộ được cư dân Khmer ở các tỉnh như Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh chờ đón nhất. Thời gian này, khi mọi việc đồng áng xong xuôi, người dân rảnh rỗi nên thỏa sức vui chơi, ăn tết. Nhà nào cũng có bánh ngọt, bánh tét, hoa quả và hương đèn dâng lên chùa lễ Phật. Lễ Cholchnam Thmay có các nghi thức quan trọng thường diễn ra trong chùa. Cholchnam Thmay cũng được xem là lễ hội độc đáo ở miền Tây.

Trước đó, vào đêm Giao thừa, người Khmer cũng có làm lễ tiễn đưa vị thần Têvôđa năm cũ và rước vị thần Têvôđa năm mới về. Theo người Khmer, thần Têvôđa là một vị tiên do Trời sai xuống coi sóc dân chúng trong vòng 1 năm. Và cứ vào mỗi năm mới thì lại thay thế bởi một vị thần Têvôđa khác. Người Khmer cũng xem thời khắc Giao thừa là ngày lành, tháng tốt, thời khắc tốt nhất trong năm.

Giống như Tết Nguyên đán của cộng đồng người Kinh, lễ Cholchonam Thomay được xem là những ngày Tết, giữ được nhiều nét văn hóa tốt đẹp và thể hiện đậm đà tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người dân Khmer. Nếu du khách đi Tour du lịch Miền Tây vào dịp này, sẽ có cơ hội quan sát và tìm hiểu nhiều điều thú vị từ lễ hội. Lễ gồm 3 ngày gồm ngày thứ nhất gọi là ngày “Chôl Sangkran Thmây”, ngày thứ hai gọi là “Wonbơt” và ngày cuối gọi là ngày “Lơn Săk”.

Nghi thức rước năm mới trong ngày Tết Cholchnam Thmay

mọi người tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mang theo lễ vật nhang đèn vào chùa làm lễ rước Sangkran. Buổi tối, trai gái trong phum, sóc tụ tập về sân chùa, tham gia các sinh hoạt vui chơi giải trí, múa dù-kê, rồ-băm, múa lâm-thôl, thả đèn gió…

, mọi người làm lễ dâng cơm các sư sãi ở chùa. Buổi chiều, người ta tổ chức làm lễ đắp núi cát. Ai cũng tìm cho mình nắm cát sạch đem đến chùa đổ thành đống quanh đền thờ Phật, bên ngoài hành lang trước sân chùa. Sau đó là phần lễ quy y cho núi, đến ngày hôm sau thì làm lễ xuất thể. Toàn bộ nghi lễ này người Khmer gọi là Anisong Puôn Phnom khsach nghĩa là “Phúc duyên đắp núi cát”. Tập tục này hiện nay vẫn còn lưu giữ.

là ngày lễ tắm sư. Người ta dùng nước tinh khiết có ướp nước hoa cùng nhang đèn cúng Phật, sau đó dùng nhành hoa vẫy những giọt nước lên tượng Phật. Lễ xong thì người ta tiến hành tắm cho các nhà sư cao niên trong chùa. Sau đó là đến các ngôi tháp có chôn hài cốt, các nghĩa trang để làm lễ cầu siêu cho các vong linh đã mất. Cuối cùng là lễ tắm tượng Phật tại gia. Sau ba ngày lễ tết, mọi sinh hoạt của đều trở lại bình thường và người Khmer lại bước vào một mùa vụ mới.

Nghi thức tắm Phật trong lễ hội Cholchnam Thmay Lễ hội Ok Om Bok mang ý nghĩa là mừng cơm mới vào những ngày trăng sáng

Lễ cúng trăng được xem là lễ chính trong Lễ hội Ok Om Bok. Ngoài lễ cúng trăng, người Khmer còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác. Lễ thường diễn ra trong khuôn viên chùa, từng nhà dân hay tập trung tổ chức ở một nơi rộng rãi. Theo 1 số tài liệu nghiên cứu về lễ hội này thì để chuẩn bị cho lễ cúng trăng, người Khmer thường làm 1 chiếc cổng bằng tre có trang trí hoa lá, trên cổng giăng 1 dây trầu gồm 12 lá trầu cuốn tròn (tượng trưng cho 12 tháng trong năm) và 1 dây cau gồm 7 trái chẻ vỏ ra như 2 cánh con ong (tượng trưng cho 7 ngày trong tuần).

Ngày nay, lễ cúng đơn giản hơn, chỉ cần đem một cái bàn và bày lên đó các lễ vật cúng như cốm dẹp, dừa tươi, chuối, khoai lang, bánh kẹo và trái cây… Vào buổi tối, sau khi bày mâm lễ xong xuôi, mọi người cùng tập trung chắp tay quay về phía Mặt Trăng để chờ làm lễ. Khi Mặt Trăng tỏa sáng trên cao thì đốt nhang đèn, rót trà, mời vị sư làm chủ lễ. Sau khi hành lễ, cúng bái và cầu nguyện, vị sư này sẽ cho cốm dẹp và các đồ cúng khác mỗi thứ 1 ít vào miệng trẻ nhỏ, vỗ nhẹ vào lưng và hỏi ước muốn điều gì.

Người khmer quan niệm rằng ước muốn của trẻ con sẽ là niềm tin và động lực cho người lớn làm việc trong năm tới. Đó là các tục lễ thường diễn ra trong lễ hội Ok Om Bok.

Sau nghi lễ cúng trăng cũng là lúc các hoạt động “phần hội” được bắt đầu. Mọi người cùng ca hát, vui chơi và tổ chức hội đua ghe ngo. Đây được xem là nghi thức truyền thống của người Khmer nhằm tiễn đưa thần nước sau vụ mùa gieo trồng về với biển cả.

Lễ hội Ok Om bok ở Miền Tây Nam Bộ

Nghi thức này còn thể hiện quan niệm tôn giáo rằng thần rắn Nagar ngày xưa biến thành khúc gỗ để đưa Phật qua sông. Người ta chọn thanh niên trai tráng khỏe mạnh để tham dự cuộc đua. Mỗi ghe ngo có từ 52 đến 54 chỗ ngồi (gồm người chỉ huy và người chơi). Ghe ngo được xem là tài sản quý của mỗi phum sóc, mỗi năm chỉ được đưa xuống nước 1 lần vào dịp lễ hội Ok Om bok.

Lễ hội Ok Om Bok vui nhộn nhất chính là lúc diễn ra hội đua ghe ngo. Người tham dự không chỉ là người dân mà còn có cả du khách đến tham quan. Tiếng reo hò cổ vũ càng làm náo nhiệt thêm không khí lễ hội Ok Om Bok. Ngoài đua ghe ngo “phần hội” của lễ hội Ok Om Bok còn có nhiều hoạt động khác như chơi cờ ốc, bi sắt, múa Răm-Vông, thả đèn nước…

Phần đua ghe ngo là phần đông vui nhất của lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội lớn nhất ở Nam Bộ, được tổ chức hàng năm và bắt đầu từ đêm ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch tại miếu Bà Chúa xứ ở núi Sam, tỉnh An Giang. Theo thông lệ hàng năm, Vía bà Chúa Xứ được tổ chức vào các ngày như trên nhưng ngày Vía chính là ngày 25. Theo quan niệm thì ngày xưa người dân làng phát hiện ra tượng bà vào ngày đó.

Từ đêm ngày 23, hàng nghìn lượt người từ khắp nơi đã đổ về miếu để xem nghi thức tắm bà. Tượng Bà được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm. Trong lễ hội còn có trình diễn các hoạt động văn hóa như hát bội, múa bóng v.v.. Lễ hội Vía Bà chúa Xứ là một trong những lễ hội độc đáo ở miền Tây Nam Bộ thu hút khách hành hương và tham quan kể cả trong và ngoài nước. Nhiều du khách đi Tour du lịch Việt Nam đã tìm đến vùng đất An Giang linh thiêng vào dịp này để chiêm bái, cầu nguyện.

Lễ hội viếng miếu bà Chúa Xứ nổi tiếng nhất, lớn nhất ở Miền Tây

Miếu Bà Chúa Xứ nằm dưới chân triền Đông của núi Sam, mặt sau tiếp giáp với cánh đồng và bờ kênh Vĩnh Tế. Nếu đứng nhìn từ trên cao xuống Miếu Bà tựa như đóa hoa sen. Miếu Bà chúa Xứ là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật có tiếng ở miền Nam. Và truyền thuyết xung quanh Bà chúa Xứ cũng được truyền tụng qua rất nhiều “phiên bản”.

Du khách đi du lịch An Giang, ngoài vía Miếu Bà còn có thể tham quan cảnh trí non nước hữu tình ở núi Sam, các di tích lịch sử như lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An v.v.. Không chỉ những ngày lễ vía bà mà những ngày thường, Miếu Bà chúa Xứ còn được rất nhiều du khách tìm đến tham quan, chiêm bái. Đường lên núi Sam và khu Miếu Bà hầu như lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp với hàng ngàn, hàng triệu lượt khách.

Nghi lễ rước Bà chúa Xứ

6. Hội Thác Côn (Lễ hội Thăk Kôông) hay Lễ Cúng dừa Nam Bộ

Lễ hội Thăk Kôông được tổ chức ở chùa Mahasal Thatmon, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 14 – 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ Cúng dừa xuất phát từ tích xưa ở Mỹ Tú, Sóc Trăng, kể về truyền thuyết cái cồng vàng. Ở đất An Trạch ngày trước tự nhiên nổi lên 1 cái gò có dang như chiếc cồng, giẫm chân lên nghe như tiếng cồng vang trong đất, nhỏ dần rồi mất hẳn.

Người dân nghĩ là tiếng cồng linh thiêng nên lập một miếu thờ. Hằng năm cứ đến rằm tháng 2 (theo Phật lịch) thì dân làng An Trạch lại tổ chức lễ hội cầu an ở miếu này, sau đó gọi là hội Thác Côn (tiếng Khmer có nghĩa là Đạt Cồng). Hội này cúng những chiếc bình bông làm bằng trái dừa, vì thế người ta còn gọi là Lễ Cúng dừa. Nếu du khách đi du lịch Miền Tây đến vùng đất Sóc Trăng đúng vào dịp này sẽ có cơ hội tham dự.

Lễ hội Cúng Dừa ở miền Tây Nam Bộ

Hội Thác Côn thường tổ chức vào đầu mùa mưa ở Nam Bộ. Hội này cũng nhằm mục đích là cầu bình an cho dân làng, mùa màng tốt tươi. Vì thế, các lễ vật cúng đa số là những thứ hoa trái của người dân trồng trọt như trầu cau, hoa sen, nhang đèn, trái dừa.

Sở dĩ người Khmer chọn loại hoa trái để cúng vì ý nghĩa về sự thanh khiết và thiêng liêng của nó, người Khmer gọi đó là Slathođôn (nghĩa là bình bông bằng trái dừa). Phần bông được làm bằng những lá trầu xanh và những bông hoa. Hoa sen được cắm rất nhiều, vị trí chủ đạo để làm nên hình tượng cây bông. Ngoài ra, đôi khi người ta cũng cắm thêm bông huệ và bông cúc vạn thọ. Phần đế cắm hoa được làm bằng trái dừa.

Theo người Khmer thì dừa là loại trái cây tinh khiết, ngọt lành, lại là loại trái cây chủ đạo và thường thấy ở miền Tây Nam Bộ. Bình hoa Slathođôn giản dị, tiết kiệm, mang tính tượng trưng trong lễ cúng dừa.

Rất đông người dân tham dự vào lễ hội Cúng dừa

Lễ hội Cúng dừa của người dân An Trạch là dịp để nam thanh nữ tú gặp gỡ, bạn bè hội ngộ. Ai cũng tự sửa soạn cho mình những Slathođôn để dâng lên trong buổi lễ. Sau buổi lễ, các bà lão, các thiếu nữ lấy những hạt giống ngũ cốc được đặt trên bệ thờ suốt những ngày lễ hội và một ít tro nhang từ lư hương, cả những chân nhang còn cháy dở ở miếu Thác Côn. Sau đó đặt vào mâm bạc chuyên dùng đựng các vật cúng rồi nối nhau đi ra đồng để dâng cúng đất đai, cúng hồn lúa, cúng những vị thần bảo hộ cho ruộng vườn, phum sóc.

Theo một số người, cúng dừa là nhằm cầu xin Trời Phật ban cho sự ngọt ngào, làm ăn phát đạt, con cháu hiếu thảo đối với bề trên. Có dịp đi về vùng đất Sóc Trăng vào đúng khoảng thời gian này, du khách sẽ có cơ hội tham dự lễ hội.

Lễ hội dâng bông ở miền Tây Nam Bộ

Có thể ở mỗi phum sóc được ấn định ngày tổ chức lễ Kathina không trùng nhau nhưng theo truyền thống thì thường diễn ra trong 2 ngày. Ngày thứ nhất gia đình thỉnh chư tăng đến tụng kinh, cầu an cho gia chủ và cư dân phum sóc. Ngày thứ hai, toàn bộ cư dân phum sóc sẽ cùng tham gia ngày hội đông vui nhất của lễ Kathina.

Đám rước Kathina được Phật tử và cư dân đưa quanh phum sóc của mình để ai cũng biết và hưởng sự an lành. Trong lễ, vật phẩm được dâng lên gồm áo cà sa, bình bát, tập viết… Đi kèm đám rước Kathina là đội trống Sa-dăm, đội Rô-băm và hàng trăm cây hoa, cây cảnh được trang trí bằng những sợi dây nhựa lấp lánh. Trước đó người ta chọn tầm chục thiếu nữ, đứng xếp thành 2 hàng để rước 2 hàng hoa cùng đoàn rước về chùa để dâng lên sư sãi. Vì có rất nhiều hoa trong đám rước nên nhiều người còn gọi lễ Kathina là lễ dâng bông. Đây là một trong những lễ hội độc đáo ở miền Tây Nam Bộ.

Lễ hội Kathina ở Miền Tây Nam Bộ

Lễ hội, xét một khía cạnh nào đó chính là đời sống tinh thần, tâm linh của con người. Miền đất Tây Nam Bộ với cộng đồng dân cư gồm người Việt, người Hoa, người Khmer, người Chăm… làm cho nền văn hóa ở đây trở nên phong phú và đa dạng. Trong những bài viết khác giới thiệu về miền Tây, Viet Fun Travel sẽ còn nói thêm về đề tài này để bạn đọc và Quý khách cùng tìm hiểu.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Những Lễ Hội Độc Đáo Của Miền Tây Nam Bộ

Có dịp du lịch miền tây chắc hẳn du khách không thể nào quên những cánh đồng xanh bạt ngàn, con sông hiền hòa, kênh rạch nối đuôi nhau chằng chịt, chợ nổi nhộn nhịp và món ăn ngon dân dã. Không những vậy, những lễ hội độc đáo của Miền Tây Nam Bộ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm văn hóa thú vị mà không nơi nào có được ngoài vùng đất phương nam.

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ hay còn gọi là lễ hội Thác Côn diễn ra từ ngày 14-16 tháng 3 âm lịch hàng năm, tổ chức tại chùa Mahasal Thatmon ở tỉnh Sóc Trăng. Đặc trưng của lễ hội này là dùng trái dừa làm bình bông cúng, phần bông là lá trầu xanh và những bông hoa như hoa sen, hoa vạn thọ, bông cúc, hoa huệ,… Sở dĩ người miền tây lấy trái dừa vì đây là loại trái cây tinh khiết, ngọt lành và thường thấy ở miền Tây Nam Bộ. Lễ hội không chỉ là nơi gặp gỡ của các nam thanh nữ tú mà còn để cầu bình an cho dân làng, mùa màng bội thu.

Lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội có quy mô lớn nhất miền tây và là lễ hội được mong đợi nhất trong năm của người Khmer. Lễ hội Ok Om Bok còn được gọi là lễ cúng trăng diễn ra vào các ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch, vào các ngày này dân làng tiến hành làm lễ cúng trăng trước nhà mình, sau đó tập trung lại chùa để làm lễ chung. Phần đặc sắc nhất của lễ hội Ok Om Bok là đua ghe ngọ vô cùng hào hứng tập trung những thanh niên có sức vóc tham gia. Cuộc đua là một nghi thức truyền thống để tiễn đưa thần nước sau vụ gieo trồng về với biển cả. Buổi tối, bạn có thể tham gia rước đèn trên sông và hoa mình vào lễ hội với các nhạc cụ, điệu múa mang âm hưởng của người Khmer miền tây.

Lễ hội đua bò

Lễ hội đua bò là một lễ hội nổi tiếng của tỉnh An Giang, được tổ chức hàng năm vào dịp tết Dolta từ ngày 29/8 đến 1/9 âm lịch với ý nghĩa nhớ đến công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà và nhớ về tổ tiên. Những ngày này, người dân An Giang tổ chức lễ hội đua bò hấp dẫn, những chú bò to lớn và khỏe mạnh được đưa ra thi thố. Cuộc đua mang đậm màu sắc dân gian, nhộn nhịp và sôi động, thu hút người dân bản địa và du khách đến tham gia. Lễ hội đua bò là một trong những lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ bạn nên trải nghiệm nếu có dịp đến An giang vào thời gian này.

Lễ hội Cholchnam Thmay

Lễ hội Cholchnam Thmay là ngày Tết cổ truyền của người Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Lễ hội Cholchnam Thmay cũng giống với Tết Nguyên Đán của người Việt, diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 dương lịch. Những ngày này, người dân nghỉ ngơi, dọn dẹp, trang trí nhà cửa khang trang, chuẩn bị hoa quả, bánh trái, hương đèn lên chùa lễ Phật, thăm hỏi ông bà, cha mẹ, gặp gỡ bạn bè chúc phúc những điều may mắn, bình an.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ là một lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ, được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm. Ngoài phần lễ nổi bật với nghi thức tắm bà, phần hội cũng diễn ra sôi động với các hoạt động thú vị như hát bội, múa bóng,… Đến đây, người dân cũng không quên viếng miếu bà, chiêm bái và cầu những điều bình an, may mắn cho gia đình, người thân.

Tìm Hiểu Nghi Lễ Gia Tiên Trong Ăn Hỏi Truyền Thống Ở Các Miền

Nghi lễ gia tiên là một trong những nghi lễ thiêng liêng truyền thống trong lễ ăn hỏi nhằm thể hiện sự kính nhớ tổ tiên và cũng là nghi lễ kính mời tổ tiên về dự lễ cưới của đội vợ chồng trẻ.

Đây là phong tục tập quán không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới của người Việt Nam từ xưa đến nay. Không chỉ vậy, nghi lễ này còn được đánh giá là một nét đẹp truyền thống cần giữ gìn trong bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghi lễ trong ăn hỏi truyền thống

1.  Nghi lễ gia tiên là gì?

Nghi lễ gia tiên là một trong những những nghi thức quan trọng trong đám hỏi và nó trở thành nghi thức thiêng liêng không thể thiếu trong đám hỏi, đám cưới của người Việt. Cùng với đó, lễ gia tiên còn đóng vào trò như lời chào, lời thông báo trước bàn thờ tổ tiên về việc con gái đã có nơi có chốn để nương tựa.

2. Ý nghĩa của lễ gia tiên là gì?

Theo quan niệm truyền thống thì lễ gia tiên chính là nghi lễ thông báo cho ông bà, tổ tiên về việc con gái họ đã có nơi, có chốn và cầu xin ông bà tổ tiên chúc phúc cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ.

Bên cạnh đó, theo ý nghĩa giáo dục thì nghi lễ gia tiên mang ý nghĩa tưởng nhớ và biết ơn ông bà tổ tiên. Cùng với đó, nghi lễ này mang ý nghĩa giáo dục con cái phải luôn nhớ đến nguồn, nhớ đến tổ tiên và phải biết giáo dục con cái ngoan, lễ phép và nhớ đến nguồn cội nơi mình sinh ra.

Ngoài ra, nghi lễ gia tiên còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp các bạn trẻ cảm nhận được sự thiêng liêng và trách nhiệm nặng nề của mình trong hôn nhân và việc duy trì dòng tộc.

XEM THÊM:

3. Nghi lễ gia tiên diễn ra như thế nào?

Nghi lễ gia tiên chính là nghi thức diễn ra trong lễ ăn hỏi và lễ cưới. Trình tự nghi lễ  ăn hỏi diễn ra theo những nội dung chính như sau.

3.1. Thời gian diễn ra nghi lễ

Nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi sau khi thức đón dâu ra mắt hai họ. Sau nghi thức đón dâu và mời nước thì bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu, chú rể lên thắp hương cho ông bà, tổ tiên tại bàn thờ gia tiên nhà gái.

3.2. Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào?

Trước ngày lễ ăn hỏi thì nhà gái thường trang trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo phong tục của mỗi địa phương mà việc sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên lại có sự khác nhau.

3.2.1. Bàn thờ gia tiên miền bắc

Bàn thờ cho lễ gia tiên miền bắc thường được gia chủ dọn dẹp sạch sẽ và sử dụng khăn phủ mầm đỏ để phủ lên. Ngoài ra, trên bàn thờ phải có mâm ngủ quả và hoa tươi. Cùng với đó là có gà mổ mơi và một địa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, sau khi nhà trai mang lễ vật tới thì mẹ cô dâu sẽ mang một thứ một ít trong mâm lễ vật ăn hỏi mà nhà trai mang đến và đặt lên bàn thờ gia tiên.

3.2.2. Bàn thờ gia tiên miền trung

Bàn thờ gia tiên miền trung thường khá đơn giản nhưng lại được dọn dọn và trang trí rất chu đáo và cần thận. Mâm cổ cúng trên bàn thờ gia tiên luôn có đầy đủ mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và nánh phi thê được lấy từ mâm lễ vật ăn hỏi mà nhà trai mang đến. Ngoài ra, nếu nhà trai khá giả sẽ có thêm bánh kem, bánh dẻo mà mâm bánh này sẽ được mang lên bàn thờ tổ tiên.

3.2.3. Bàn thờ gia tiên miền nam

Người miền nam có tư tưởng hiện đại vì thế mà tính thẩm mỹ trong lễ ăn hỏi được người dân đánh giá rất cao. Chính vì thế, các gia đình sẽ lập một bàn thờ tạm ngay tại phòng khách nhằm mang đến sự sang trọng và uy nghiêm.  Bàn thờ được trang trí đẹp mắt với phông đỏ kết hợp với chữ hỷ và câu đối. Tiếp đó, trên bàn thờ có sử dụng thêm cặp lư đồng đã được đánh bóng và có ảnh tổ tiên.

3.3. Nghi thức lễ gia tiên trong đám hỏi

Sau nghi thức đón dâu và mời nước. Bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu, chú rể lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, bố cô dâu sẽ thắp hương, đốt đèn lên bàn thờ và đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được gia đình nhà gái xin của sư thầy ở chùa. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ làm theo hướng dẫn của cha mẹ và người đại diện để làm thủ tục thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Kết thúc nghi lễ này, nhà gái mời nhà trai dùng trà để bàn bạc về chuyện cưới xin, ngày giờ đẹp tổ chức cho cặp uyên ương.

Công ty Venus cung cấp dịch vụ ăn hỏi trọn gói với dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi, nhận đặt tráp ăn hỏi và nhận trang trí nhà đám hỏi theo yêu cầu của khách hàng.

CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS Website: https://venusdecor.vn/ FB: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/ Add: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội (Có chỗ đỗ ô tô)

Thuyết Minh Về Lễ Hội Cúng Biển Ở Miền Nam

Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về lễ hội cúng biển ở miền Nam gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Thuyết minh về lễ hội cúng biển ở miền Nam mẫu 1

Lễ hội cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội nghinh Ông có cách nay khoảng 300 năm diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 (âm lịch) tại miếu bà Chúa xứ, khóm 4, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Lễ hội này xuất phát từ tín ngưỡng thờ Đức Ông Nam Hải (cá Voi) của ngư dân. Lễ hội cúng biển Mỹ Long là lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang, là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý, tình cảm; nơi để mọi người thỉnh cầu, bày tỏ ước muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa vụ đầy ắp cá tôm, phúc lộc thọ mọi nhà.

Trong những ngày lễ hội, hàng chục ngàn khách thập phương từ các tỉnh lân cận đổ về trẩy hội và tham gia nhiều trò chơi dân gian như: đua thuyền buồm, đua thuyền chèo, dự khán xem hát bội – múa bóng rỗi, đi cà kheo…

Các lễ chính thức của lễ hội cúng biển Mỹ Long bao gồm: Nghinh Ông (đám rước trên biển), Chánh tế (tại miễu Bà), Dâng Mâm lộc (tại miễu Bà), Nghinh Ngũ phương (đám rước khắp thị trấn), Tống Quái (đám rước trên biển)…

Sáng sớm ngày 11/5 lễ Giỗ Tiền Chức diễn ra tại gian thờ Tiền Hiền trong miếu Bà Chúa xứ nhằm tạ ơn công lao và cầu mong các bậc tiền nhân ban thêm ân huệ. Đến 9 giờ thì tổ chức Nghinh Nam Hải tức (Cá Ông) còn gọi là Nghinh Ông. Đoàn nghinh khởi hành từ miếu ra cửa Cung Hầu để nghinh Nam Hải về. Khoảng 5 giờ chiều thì Tế Thần Nông và chiến sĩ trận vong tại sân miếu. Tuy là phối tự nhưng lễ tế Thần Nông được tổ chức quy mô, trang trọng, có cả học trò lễ, đội lân, đội nhạc; có đọc văn tế và người tham gia chật kín cả sân miếu. Mục đích nghi lễ là tế Thần Nông vị thần nông nghiệp và các chiến sĩ trận vong vì dân, vì nước cùng về chứng giám, phối hưởng mà tiếp tục phù hộ cư dân.

Lễ Chánh tế Chúa Xứ: Vào lúc 10 giờ đêm 11 sáng ngày 12 tháng 5 âm lịch tổ chức Chánh tế Chúa Xứ trong chính điện trước bàn thờ Bà Chúa Xứ. Vật cúng lễ Chánh tế là xôi, heo trắng. Học trò lễ có cặp đăng, cặp đài và cặp thài. Đến giờ trống nhạc nổi lên các học trò lễ, ban quý tế lần lược tiến hành hiến tuần hương, tuần hoa, tuần quả, tuần rượu, dâng sớ và tuần trà. Sau lễ Chánh tế là hát bóng rỗi đây là hình thức diễn xướng tổng hợp có chức năng thực hành nghi lễ đồng thời nó cũng là loại hình nghệ thuật biểu diễn phục vụ người dự lễ hội.

Sang ngày 12/5 lúc 7 giờ sáng thì tổ chức lễ Nghinh ngũ phương quanh chợ Mỹ Long để tống tiễn những sui rủi của năm qua, đón nhận mai mắn sẽ đến. Liền sau đó thì tổ chức lễ Tống tàu.Chiếc tàu được thiết kế rất cẩn thận bằng ván gỗ theo kiểu tàu đánh cá chiều dì khoảng 3,5m chiều ngang 1,5m được trang trí rất tỉ mĩ có cả hình nộm của tài công, các ngư phủ cùng các vật cúng thí như chuối, gạo, muối, bánh, tiền vàng mã… Phía trước đầu tàu bày một bàn lễ vật cúng tế gồm: 01 con heo trắng, 01 thau huyết heo, 01 thau lòng heo, 01 mâm bánh bò, 01 chén huyết cùng một ít lông heo, trà, hoa, rượu.

Vào lễ vị pháp sư đóng vai trò điều hành cùng các vị hương chức tiến hành nghi thức. Nghi lễ thực hiện xong, các vật cúng ở bàn cúng được đưa vào tàu và tiến hành tống tàu. Đoàn đi cũng có lân, nhạc, trống, chiêng, vị pháp sư, các hương chức, hầu bóng, chức việc khoảng 2.000 – 3.000 người. Từ miếu đoàn đi vòng qua chợ Mỹ Long rồi đến Vàm Lầu trong tiếng trống, tiếng nhạc rộn rã. Đến Vàm Lầu tàu chở vật cúng được hạ thủy rồi được một tàu đánh cá khởi hành kéo ra cửa biển Cung Hầu cách Vàm Lầu khoảng 4 km.

Đến vị trí tống tàu các tàu dừng lại, vị chủ tế khăn áo chỉnh tề rồi châm ba tuần rượu, một tuần trà khấn nguyện Đại Càn Quốc Gia Nam Hải rồi ra hiệu lệnh tháo dây tống tàu gởi theo đó bao ước mơ, hy vọng cho một mùa đánh bắt mới may mắn, tốt đẹp.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long góp phần tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng. Đây là lễ hội truyền thống giàu tính nhân văn, sáng tạo đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân gian và là nhu cầu thiết yếu trong đời sống tâm linh của người dân.

Thuyết minh về lễ hội cúng biển ở miền Nam mẫu 2

Lễ hội cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội nghinh Ông có cách nay khoảng 300 năm diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 (âm lịch) tại miếu bà Chúa xứ, khóm 4, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Lễ hội này xuất phát từ tín ngưỡng thờ Đức Ông Nam Hải (cá Voi) của ngư dân. Lễ hội cúng biển Mỹ Long là lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang, là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý, tình cảm; nơi để mọi người thỉnh cầu, bày tỏ ước muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa vụ đầy ắp cá tôm, phúc lộc thọ mọi nhà.

Trong những ngày lễ hội, hàng chục ngàn khách thập phương từ các tỉnh lân cận đổ về trẩy hội và tham gia nhiều trò chơi dân gian như: đua thuyền buồm, đua thuyền chèo, dự khán xem hát bội – múa bóng rỗi, đi cà kheo…

Các lễ chính thức của lễ hội cúng biển Mỹ Long bao gồm: Nghinh Ông (đám rước trên biển), Chánh tế (tại miễu Bà), Dâng Mâm lộc (tại miễu Bà), Nghinh Ngũ phương (đám rước khắp thị trấn), Tống Quái (đám rước trên biển)…

Sáng sớm ngày 11/5 lễ Giỗ Tiền Chức diễn ra tại gian thờ Tiền Hiền trong miếu Bà Chúa xứ nhằm tạ ơn công lao và cầu mong các bậc tiền nhân ban thêm ân huệ. Đến 9 giờ thì tổ chức Nghinh Nam Hải tức (Cá Ông) còn gọi là Nghinh Ông. Đoàn nghinh khởi hành từ miếu ra cửa Cung Hầu để nghinh Nam Hải về. Khoảng 5 giờ chiều thì Tế Thần Nông và chiến sĩ trận vong tại sân miếu. Tuy là phối tự nhưng lễ tế Thần Nông được tổ chức quy mô, trang trọng, có cả học trò lễ, đội lân, đội nhạc; có đọc văn tế và người tham gia chật kín cả sân miếu. Mục đích nghi lễ là tế Thần Nông vị thần nông nghiệp và các chiến sĩ trận vong vì dân, vì nước cùng về chứng giám, phối hưởng mà tiếp tục phù hộ cư dân.

Lễ Chánh tế Chúa Xứ: Vào lúc 10 giờ đêm 11 sáng ngày 12 tháng 5 âm lịch tổ chức Chánh tế Chúa Xứ trong chính điện trước bàn thờ Bà Chúa Xứ. Vật cúng lễ Chánh tế là xôi, heo trắng. Học trò lễ có cặp đăng, cặp đài và cặp thài. Đến giờ trống nhạc nổi lên các học trò lễ, ban quý tế lần lược tiến hành hiến tuần hương, tuần hoa, tuần quả, tuần rượu, dâng sớ và tuần trà. Sau lễ Chánh tế là hát bóng rỗi đây là hình thức diễn xướng tổng hợp có chức năng thực hành nghi lễ đồng thời nó cũng là loại hình nghệ thuật biểu diễn phục vụ người dự lễ hội.

Sang ngày 12/5 lúc 7 giờ sáng thì tổ chức lễ Nghinh ngũ phương quanh chợ Mỹ Long để tống tiễn những sui rủi của năm qua, đón nhận mai mắn sẽ đến. Liền sau đó thì tổ chức lễ Tống tàu.Chiếc tàu được thiết kế rất cẩn thận bằng ván gỗ theo kiểu tàu đánh cá chiều dì khoảng 3,5m chiều ngang 1,5m được trang trí rất tỉ mĩ có cả hình nộm của tài công, các ngư phủ cùng các vật cúng thí như chuối, gạo, muối, bánh, tiền vàng mã… Phía trước đầu tàu bày một bàn lễ vật cúng tế gồm: 01 con heo trắng, 01 thau huyết heo, 01 thau lòng heo, 01 mâm bánh bò, 01 chén huyết cùng một ít lông heo, trà, hoa, rượu.

Vào lễ vị pháp sư đóng vai trò điều hành cùng các vị hương chức tiến hành nghi thức. Nghi lễ thực hiện xong, các vật cúng ở bàn cúng được đưa vào tàu và tiến hành tống tàu. Đoàn đi cũng có lân, nhạc, trống, chiêng, vị pháp sư, các hương chức, hầu bóng, chức việc khoảng 2.000 – 3.000 người. Từ miếu đoàn đi vòng qua chợ Mỹ Long rồi đến Vàm Lầu trong tiếng trống, tiếng nhạc rộn rã. Đến Vàm Lầu tàu chở vật cúng được hạ thủy rồi được một tàu đánh cá khởi hành kéo ra cửa biển Cung Hầu cách Vàm Lầu khoảng 4 km.

Đến vị trí tống tàu các tàu dừng lại, vị chủ tế khăn áo chỉnh tề rồi châm ba tuần rượu, một tuần trà khấn nguyện Đại Càn Quốc Gia Nam Hải rồi ra hiệu lệnh tháo dây tống tàu gởi theo đó bao ước mơ, hy vọng cho một mùa đánh bắt mới may mắn, tốt đẹp.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long góp phần tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng. Đây là lễ hội truyền thống giàu tính nhân văn, sáng tạo đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân gian và là nhu cầu thiết yếu trong đời sống tâm linh của người dân.

Bài tiếp theo: Thuyết minh về lễ hội văn hóa Trà

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Miền Tây Nam Bộ trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!