Đề Xuất 11/2022 # Các Ngày Cúng Giỗ Tổ Nghề Ở Việt Nam: Mâm Lễ, Văn Khấn Cúng Tổ Nghề Spa / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Các Ngày Cúng Giỗ Tổ Nghề Ở Việt Nam: Mâm Lễ, Văn Khấn Cúng Tổ Nghề Spa / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Ngày Cúng Giỗ Tổ Nghề Ở Việt Nam: Mâm Lễ, Văn Khấn Cúng Tổ Nghề Spa / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post

Văn khấn Thánh sư

1. Ý nghĩa cúng giỗ tổ nghề ở Việt Nam2. Cách lập bàn thờ tổ nghề3. Các ngày giỗ tổ nghề lớn tại Việt Nam4. Văn khấn cúng giỗ tổ nghềCúng Tổ nghề hay còn gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư là một hoạt động tâm linh ý nghĩa của mỗi làng nghề nhằm tưởng nhớ công ơn sáng lập của tổ nghề. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài văn cúng Thánh sư – Ông Tổ một nghề để các bạn sử dụng trong ngày giỗ tổ nghề.Văn khấn lễ động thổVăn khấn Mẫu Liễu Hạnh

1. Ý nghĩa cúng giỗ tổ nghề ở Việt Nam

Tổ nghề hay còn gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá, phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ các ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước vì vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ dành cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn, gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.Vì vậy, các thế hệ sau nhằm tôn vinh và tưởng nhớ ghi công ơn những người có công đối với việc xây dựng, phát triển gìn giữ nghề cho thế hệ sau mà tổ chức ngày giỗ tổ nghề truyền thống của địa phương.Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho công việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn, tránh rủi ro. Do đó các ngày giỗ tổ của các ngành nghề tại các phường nghề còn được gọi là ngày giỗ phường.Trong một năm sẽ có ngày mà cả phường nghề sẽ tổ chức lễ cúng tổ nghề dựa theo ngày kỵ nhật của vị tổ nghề nếu biết. Hoặc nếu không biết ngày kỵ nhật thì sẽ là một ngày nhất định mà mọi người trong phường, trong làng cùng theo một nghề để chọn làm ngày giỗ tổ nghề chung.

Đang xem: Văn khấn cúng tổ nghề spa

2. Cách lập bàn thờ tổ nghề

Đối với những làng nghề, ngành nghề thì thờ tổ nghề được xem là một truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Thường những người làm nghề sẽ sinh sống thành làng nghề, phường nghệ và cùng nhau lập bàn thờ tổ nghề. Cách lập bàn thờ tổ nghề có thể lập tại gia và cúng tổ nghề vào các ngày tuần, tiết, sóc, vọng, giỗ Tết.Nhưng phổ biến và quan trọng nhất đó là cách lập bàn thờ tổ nghề chung ở có phường nghề, làng nghề đó là lập miếu, đến, định riêng để thờ tổ nghề của mình và có thể nhiều vị tổ nghề được thờ làm thành hoàng làng tức người khai sinh là làng nghề.

3. Các ngày giỗ tổ nghề lớn tại Việt Nam

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều các ngành nghề truyền thống và có khoảng hơn 60% có tổ chức ngày giỗ tổ của các ngành nghề truyền thống đó như:Cúng tổ nghề buôn bán, kinh doanhNgày giỗ tổ nghề cơ khíNgày giỗ tổ nghề kim hoànCúng giỗ tổ thợ mayNgày giỗ tổ nghề mộc (gỗ)Ngày giỗ tổ nghề sân khấuNgày giỗ ông tổ nghề thêuNgày giỗ tổ nghề xây dựng (thợ hồ, thợ nề)Giỗ tổ nghề đá, gốmNgày giỗ tổ nghề in, cơ khíHay có rất nhiều ngành mới ra đời và phát triển trong những năm gần đây như: Ngày giỗ tổ nghề rèn, sửa xe, lái xe, nghề điện, nghề bánh, nghề bếp …

4. Văn khấn cúng giỗ tổ nghề

Lời bài hát Ông trăng miệng cười Ông trăng miệng cười Lyrics Cách làm nhẫn tai thỏ Hướng dẫn làm nhẫn tai thỏ bằng khẩu trang y tế Hình nền Among Us Ảnh nền Among Us cho PC và điện thoại

Các Ngày Giỗ Tổ Nghề Tại Việt Nam: Văn Khấn, Mâm Cúng Chi Tiết / 2023

Cúng tổ nghề Việt Nam

Ý nghĩa nghi lễ cúng giỗ tổ nghề

Tổ nghề hay còn được gọi là Đức Thánh Tổ hay Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá và phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ những ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước. Do vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ là dành cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn, và gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

Vì vậy, mà các thế hệ sau nhằm tôn vinh và nhớ tưởng ghi công ơn những người đã có công đối với việc xây dựng, phát triển gìn giữ nghề cho thế hệ sau mà đã tổ chức ngày giỗ tổ nghề truyền thống của địa phương.

Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc bày tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho công văn việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn và tránh rủi ro. Do đó những ngày giỗ tổ của các ngành nghề tại các phường nghề hay còn được gọi là ngày giỗ phường.

Trong một năm sẽ có ngày mà cả phường nghề tổ chức lễ cúng tổ nghề dựa theo ngày kỵ nhật của những vị tổ nghề nếu biết. Hay nếu không biết ngày kỵ nhật thì sẽ là 1 ngày nhất định mà mọi người trong phường, trong làng cùng theo 1 nghề để chọn làm ngày giỗ tổ nghề chung.

Các nghề đều có tổ nghề & không nhất thiết chỉ có 1 tổ nghề mà có thể là nhiều vị tổ nghề cùng 1 nghề như: có 3 vị tổ nghề sân khấu (là tam vị thánh tổ) và những vị tổ ở nhiều thời điểm khác nhau là Phạm Thị Trân, Đào Tấn và Cao Văn Lầu…

Có thể người có thể trở thành nhiều vị tổ nghề của những ngành nghề khác nhau như: Trần Ứng Long tổ nghề đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng chính là ông tổ nghề sơn

Có thể một nghề nhưng mỗi địa phương lại có những vị tổ nghề khác nhau.

Ví dụ:

Làng đá Non Nước tại quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng: tổ nghề là Huỳnh Bá Quát

Làng đá Bửu Long, Biên Hòa Đồng Nai: tổ nghề là Ngũ Đinh

Làng đá tại Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình: tổ nghề là Hoàng Sùng

Cách bày trí bàn thờ tổ nghề

Đối với những làng nghề, ngành nghề thì thờ tổ nghề được coi là một truyền thống uống nước nhớ nguồn, và tôn sư trọng đạo. Thường những người làm nghề sẽ sinh sống thành một làng nghề, phường nghệ và cùng nhau lập bàn thờ tổ nghề. Cách lập bàn thờ tổ nghề có thể bày trí tại gia và cúng tổ nghề vào những ngày tuần, tiết, sóc, vọng và giỗ Tết.

Nhưng phổ biến và quan trọng nhất đó chính là cách lập bàn thờ tổ nghề chung ở có phường nghề, làng nghề đó là lập miếu, đến, định riêng để thờ tổ nghề của mình và có thể nhiều những vị tổ nghề được thờ làm thành hoàng làng, có nghĩa người khai sinh là làng nghề.

Các ngày giỗ tổ nghề lớn ở Việt Nam

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều những ngành nghề truyền thống và có khoảng hơn 60% có tổ chức ngày giỗ tổ của những ngành nghề truyền thống đó như:

Cúng tổ nghề buôn bán và kinh doanh

Ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Ngày giỗ tổ nghề sân khấu

Ngày giỗ ông tổ nghề thêu

Ngày giỗ tổ nghề xây dựng (thợ hồ hay thợ nề)

Giỗ tổ nghề đá, gốm

Ngày giỗ tổ nghề in, nghề cơ khí Ngày giỗ tổ nghề kim hoàn

Cúng giỗ tổ nghề thợ may

Ngày giỗ tổ nghề gỗ (mộc)

Hay có rất nhiều lĩnh vực mới ra đời và phát triển trong những năm gần đây như: Ngày giỗ tổ nghề rèn, sửa xe, lái xe, nghề điện, nghề bánh hay nghề bếp … đến các ngày giỗ tổ nghề thẩm mỹ như: ngày giỗ tổ nghề tóc, xăm, hay trang điểm – makeup, nghề nail, spa, thậm chí là cờ bạc…

1. Ngày giỗ tổ nghề tóc

Giỗ tổ nghề tóc là vào ngày mấy?

Ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày nào trong truyền thống nghề là một câu hỏi của rất nhiều người trong nghề đưa ra. Dựa theo nguồn gốc xưa kể lại thì vào ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày 20 tháng Giêng (16/3 âm lịch hàng năm) nhằm tưởng nhớ và ghi công người làm tóc. Vào những ngày này thì những người làm nghề tóc sẽ chuẩn bị một mâm cúng giỗ tổ nghề tóc và bài văn khán cúng giỗ tổ nghề.

2. Ngày giỗ tổ nghề sân khấu

Ngày giỗ tổ nghề sân khấu hay còn được gọi là ngày giỗ tổ nghề nghệ sĩ là ngày giỗ chung của những người có công xây dựng, và phát triển trong lĩnh vực ngành nghề sân khấu.

Tổ nghề sân khấu là ai?

Trong nghề sân khấu vẫn thường hay nhắc đến 3 vị tổ nghề sân khấu hay còn được gọi là tam vị thánh tổ. Vậy tổ nghiệp, tổ nghề sân khấu là ai hay tam vị thánh tổ là những vị nào?

Theo lời truyền dạy của những người trong nghề sân khấu thì tam vị thánh tổ của nghệ thuật sân khấu bao gồm có:

Tiên Sư: vị khai sáng ra nghề sân khấu

Tổ Sư: Nối tiếp & lưu truyền nghề

Thánh Sư: soạn tuồng

Còn nếu tìm hiểu về tổ nghiệp là ai có thể nói có rất nhiều người được coi là tổ nghề sân khấu bởi lĩnh vực sân khấu có rất nhiều các ngành nghề nhỏ từ cải lương, tuồng, chèo… Ví dụ:

Bà tổ nghề sân khấu hát chèo Việt Nam là: Phạm Thị Trân và bà cũng là tổ đầu tiên của ngành sân khấu

Những vị tổ nghề sân khấu tuồng: Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn

Ông tổ nghề sân khấu cải lương là: Ông Tống Hữu Định, Năm Tú (Châu Văn Tú)

Ông tổ nghề sân khấu kịch nói là: Ông Vũ Đình Long

Ông tổ nghề sân khấu sân khấu hát xẩm là: Ông Trần Quốc Đĩnh

Ông tổ nghề sân khấu ca trù là: Ông Đinh Dự

Tổ nghề nhiếp ảnh là: Nguyễn Lan Hương

Bà tổ nghề trò Xuân Phả là: Dương Thị Nguyệt

Do đó tên gọi Tổ nghiệp sân khấu như một cách gọi chung tất cả những ai có công sáng lập & lưu truyền ngành nghệ thuật sân khấu.

Giỗ tổ nghề sân khấu vào ngày bao nhiêu?

Theo truyền thống xưa thì vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm sẽ là ngày giỗ tổ nghề sân khấu,. Ngày này cũng được chính phủ Việt Nam chính thức chọn lựa là ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam từ năm 2011.

Cách để cúng giỗ tổ nghề sân khấu

Tục xưa thì vào ngày 12/8 âm lịch những gánh hát rong sẽ tìm nơi tạm nghỉ & lập thỉnh bàn thờ tổ nghiệp Sân khấu ra giữa sân khấu & tiến hành làm lễ giỗ tổ nghề với việc chuẩn bị bày mâm cúng giỗ tổ sân khấu & đọc bài khấn cúng giỗ tổ sân khấu. Sau khi hành lễ xong thì chia lộc cho cả đoàn & vấn còn lưu giữ đến ngày nay.

3. Ngày giỗ tổ nghề thêu

Nghề thêu Việt Nam được hình thành từ thế kỷ 16 và ông tổ nghề thêu đó là ông Lê Công Hành, tên thật là Trần Quốc Khải, (sinh 18/1/1606 và mất 12/6/1661) quê ở làng Quất Động, Thường Tín, thuộc tỉnh Hà Tây.

Do vậy hàng năm vào ngày mất của ông tổ nghề thêu vào 12/6 âm lịch những người trong nghề thêu đều sẽ tổ chức lễ cúng ông tổ nghề có truyền thống hơn 300 năm.

4. Cúng giỗ tổ nghề thợ may

Ngày giỗ tổ nghề may là vào ngày nào?

Tương truyền là vào ngày 12/12 (tháng Chạp) hàng năm thì mọi thợ may trên khắp cả nước sẽ thành tâm chuẩn bị một mâm cúng giỗ tổ ngành may và làm lễ cúng.

Bà tổ nghề may là ai?

Người được tôn sư là Tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen và cũng chính là tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc của Vua Đinh Tiên Hoàng. Và bà mất vào ngày 12 tháng chạp nên ngày đó được chọn là ngày giỗ tổ nghề may.

Cách cúng giỗ tổ thợ may

Lễ cúng giỗ tổ thợ may được diễn ra vào buổi sáng sẽ bao gồm phần chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may & thành tâm dâng hương và đọc văn khấn cúng giỗ tổ nghề thợ may.

Giỗ tổ nghề may cúng lễ vật gì?

một cành hoa

một con gà hoặc đầu heo, heo quay tùy ý

một đĩa trầu cau

một ly rượu

một chén nước lã.

Mâm lễ cúng giỗ tổ ngành may được lập nơi khang trang gần ở bàn may.

Đối với một số làng nghề lâu năm như làng Trạch Xá cái nôi của nghề may thì lễ cúng giỗ Tổ nghề may được tổ chức cầu kỳ hơn gồm có:

Đồ cúng giỗ tổ ngành may bao gồm có:

Gạo và muối hủ

Trà pha sẵn

Rượu nếp

Trầu cau

Giấy cúng giỗ tổ ngành may Hoa lay ơn

Nhang rồng phụng 5 tất, đèn cầy

Mâm lễ trái cây ngũ quả

Mâm lễ mặn: xôi gà hoặc heo quay, bánh bao/ bánh chưng, tét, chả lụa…

Cách lập bàn thờ tổ nghề may được sơn son thếp vàng, cùng bức hoành phi với các câu thơ tôn vinh nghề may truyền thống ở Trạch Xá.

Văn khấn cúng giỗ tổ nghề thợ may

Lễ cúng sẽ được thực hiện khi đã chuẩn bị xong mâm lễ và lên hương đèn. Những nghệ nhân trong làng trang phục chỉnh tề là chủ bái & đọc bài cúng giỗ tổ nghề may với nội dung cảm tạ công ơn tổ nghề và những bậc tiền bối và cầu mong phù hộ cho phường may mặc của mình đời đời được sung túc, phát đạt cùng nhau chia lộc và trò chuyện, trao đổi công việc.

5. Cúng giỗ tổ nghề mộc

Ngày giỗ tổ nghề mộc là vào ngày nào?

Giỗ tổ thợ mộc ngày nào thì theo truyền thuyết về lịch sử ngày ngày giỗ tổ nghề gỗ – mộc diễn ra 2 đợt trong năm.

Đợt 1: ngày 13/6 âm lịch hàng năm

Đợt 2: ngày 20/12 âm lịch.

Lễ cúng giỗ tổ nghề mộc

Cúng giỗ tổ nghề thợ mộc hàng năm được tổ chức ở nhà người thợ mộc, nơi làm việc.

Mâm cúng giỗ tổ thợ mộc

Bàn hương án tổ sư chỉ là chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ đề chữ “Tiên sư” cùng 1 bát nhang, bình hoa, & mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề mộc.

Mâm cúng ngày giỗ tổ nghề thợ mộc thường gồm có:

Chè xôi: mỗi loại 5 phần

Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc 3-5 con tôm

Trái cây ngũ quả

Nhang, đèn cây, trà, rượu và nước

Bình hoa tươi

Dĩa bánh kẹo

Giấy cúng, vàng bạc Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp

Heo quay, bánh hỏi

Bài văn khấn, bài cúng giỗ tổ nghề thợ mộc

Trước bàn hương án những người thợ ăn mặc chỉnh chủ & đúng trước đó hướng về hương án. Sau đó người thợ chính hay chủ cơ sở làm lễ dâng hương đọc văn khấn giỗ tổ nghề mộc cảm tạ tổ nghề & mong tổ sư giúp đỡ những người làm nghệ thợ mộc được nhiều sức khỏe, và làm ăn thuận lợi.

Sau khi thợ chính đọc bài cúng giỗ tổ thợ mộc xong thì lần lượt những người thợ phụ, học nghề có mặt thắp hương và vái lạy trước bàn thờ tổ sư.

6. Lễ cúng tổ nghề buôn bán

Tổ nghề buôn bán

Chử Đồng Tử là thương nhân đầu tiên của nước người Việt Nam và còn là vị thần linh bảo hộ nghề buôn bán. Thương nhân mỗi lần đi ngang qua miếu thờ Chử Đồng Tử – Tiên Dung đều dừng thuyền và lên bờ thắp hương cầu khấn mong được phù hộ.

Giỗ tổ nghề buôn bán vào ngày nào?

Theo truyền thống thì ngày giỗ tổ nghề kinh doanh là vào ngày mùng 10 – 15/3 Âm lịch tại làng Đa Hòa, huyện Châu Giang (Hưng Yên) diễn ra nhiều những nghi thức cúng tổ nghề buôn bán.

7. Cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Giỗ tổ nghề xây dựng vào ngày nào?

Ngày giỗ tổ xây dựng hay còn được gọi là ngày giỗ tổ ngành, nghề xây dựng, thợ hồ, thợ nề được tổ chức vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm. Vào ngày giỗ tổ nghề xây dựng ngành xây dựng & các công ty sẽ tổ chức cúng giỗ tổ ngành xây dựng.

Ngoài ra, còn có 1 ngày lễ cúng vào 13/6 âm lịch hàng năm diễn ra tại nơi làm việc của những người thợ xây, thợ nền hay những công trình đang thi công với phần lễ đơn giản là 01 quả trứng luộc, 01 con tôm luộc cùng 01 miếng thịt heo luộc cùng chai rượu nếp trắng. Khác với ngày cúng lễ tổ ngành xây dựng vào ngày 20/12 với thủ tục cúng, mâm vật lễ linh đình và có cả lễ nhập môn cho người mới vào nghề.

Lễ cúng ngày 20/12 thường được tổ chức theo kiểu làng nghề. Tức là trong 1 làng làm nghề xây dựng thì sẽ phân công ra thành từng nhóm khác nhau mang lễ vật đến giao cho người chủ lễ cùng người chủ lễ sẽ đáp lễ lại trong lễ cúng.

Vật lễ cúng là bộ Tam sên bao gồm 01 con gà trống trắng, 01 con heo đực cùng 01 vò rượu nếp trắng thơm ngon. Từng tốp thợ sẽ tiến vào lễ đường hành lễ, có thể làm cả lễ nhập môn cho những người mới vào nghề vào ngày giỗ tổ.

Mâm cúng tổ nghề xây dựng

Theo hướng dẫn cách cúng giỗ tổ thợ hồ thì cần chuẩn bị các món lễ vật cúng giỗ tổ ngành xây dựng như sau:

Trái cây

Hoa Lay ơn

Nước chai

Giấy cúng Giỗ tổ ngành xây dựng (không thể thiếu)

Xôi, gà luộc

Heo quay con Nhang rồng phụng 5 tất

Đèn cầy

Bánh bao

Bánh chưng/bánh tét

Chả lụa Gạo, muối hủ

Trà pha sẵn

Rượu nếp, trầu cau

Chuẩn bị mâm lễ là thủ tục cúng giỗ tổ nghề xây dựng không thể thiếu để tỏ lòng thành và chuẩn bị vào phần lễ cúng chu đáo.

Cách cúng giỗ tổ ngành xây dựng nên lưaj giờ cúng giỗ tổ nghèxây dựng là giờ tốt trong buổi sáng để tổ chức lễ. Người đúng chủ và những thành viên ăn mặc chỉnh tề. Sau khi bày biện lễ cúng ở bàn thờ tại vị trí nghiêm trang thì người đứng chủ đơn vị đứng ta đọc bài khấn cúng giỗ tổ thợ hồ.

Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề

Theo truyền thống của mỗi nghề có một vị tổ nghề là người có công dạy nghề và được tôn thờ. Do đó việc thờ cúng giỗ tổ nghề sẽ tương đối là như nhau, chỉ khác nhau đa phần ở phần sắm lễ giỗ tổ nghề, nhưng cốt ở thành tâm.

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Văn Hóa Thờ Tổ Nghề Ở Việt Nam / 2023

Thờ tổ nghề là truyền thống tốt đẹp ở Việt Nam, với mong muốn nhờ sự phù hộ của tổ nghề giúp cho ngành nghề phát triển, người làm nghề có được cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc.

Tổ nghề là ai?

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là một hoặc nhiều người có công lớn đối với việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Do đó được các thế hệ sau tôn trọng và suy tôn là người sáng lập vì đã có công tạo ra nghề, gọi là tổ nghề. Tổ nghề thường là những người có thật, nhưng lại được người đời sau tôn thờ vì đã có công sáng tạo ra nghề, truyền lại cho các thế hệ sau.

Việt Nam có khoảng 5.400 làng nghề, trong đó có khoảng 2000 làng nghề truyền thống. Đa số các làng nghề ở Việt Nam dân làng đều thờ tổ nghề, nhất là ở các làng nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, có một số ít làng nghề do hoàn cảnh khách quan, lịch sử không ghi lại “tích của tổ nghề” nên dân làng không biết ai là tổ nghề để thờ cúng. Ở các làng nghề Việt Nam, dân làng có thể lập bàn thờ vị tổ nghề tại gia, nhưng phổ biến vẫn là lập miếu, đền, đình để thờ tổ nghề riêng của làng nghề mình. Đặc biệt, ở nhiều làng, có những vị tổ nghề còn được dân làng tôn làm Thành Hoàng làng, tức là vị thần linh cai quản làng, là thần hộ mệnh, phù hộ và che chở cũng như ban phúc cho dân làng. 

Văn hóa thờ cúng tổ nghề ở Việt Nam diễn ra như thế nào?

Các nghề đều có tổ nghề, có khi nhiều người là tổ cùng một nghề hoặc cùng một nghề nhưng mỗi nơi thờ một vị tổ khác nhau nhưng cũng có khi một người là vị tổ của nhiều nghề khác nhau. Chưa có số liệu thống kê có bao nhiêu vị tổ nghề nhưng ước tính ở Việt Nam có khoảng 130 vị tổ nghề. Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề nhất cả nước. Ví dụ như làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có tổ của nghề này là ông Trương Công Thành, một vị tướng thời Lý; Bà tổ nghề dệt lụa ở làng Vạn Phúc có tên là A Lã Thị Nương, thế kỷ thứ 9; làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá cụ Khánh Ký tổ nghề. Vị tổ nghề bách nghệ, tổ nghề đầu tiên chính là Vua Hùng, người có công dựng nước. Nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Nguyễn Đức Tố Lưu, cho biết: “Chúng ta có 2 vị bách nghệ tổ sư, một nam và một nữ. Nam là Hiên viên Hoàng Đế tức vua Hùng, nữ là vợ Vua tức Hoàng hậu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Về sau có thêm những vị tổ nghề khác như tổ nghề kim hoàn, đúc đồng, thủ công… Đình Kim Ngân ở Hà Nội là nơi thờ tổ bách nghệ vua Hùng, người có nhiều sáng chế thời cổ đại, dạy dân nhiều nghề như làm nhà, làm nông, viết chữ.”

Tục thờ tổ nghề là phong tục tập quán, nghi lễ linh thiêng của dân làng. Hàng năm, lễ cúng tổ nghề thường được tổ chức vào ngày sinh hoặc ngày mất của vị tổ nghề, nếu không biết được ngày sinh, ngày mất của vị tổ nghề, thì dân làng tổ chức vào ngày hội làng. Dân làng tin rằng thờ tổ nghề sẽ được tổ nghề phù hộ cho dân làng bảo tồn và phát triển nghề nghiệp của mình. Tục thờ tổ nghề cũng chính là đạo thờ tổ tiên, trở thành sợi dây liên kết, gắn bó mọi người lại với nhau, thể hiện đạo hiếu trong nhân sinh quan của người Việt Nam. Nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Ngọc Khôi, cho biết: “Đạo hiếu gắn với thờ cúng tổ nghề. Chuyện thờ các vị tổ nghề chứng tỏ là chúng ta thể hiện thái độ tri ân của những kẻ hậu sinh, nhớ công lao những người đi trước đã khai thông, mở lối cho mình. Nếu như chúng ta không có thái độ biết ơn, tri ân như thế chắc chắn sau này chúng ta không thể mở mày mở mặt ra được.”

Trong việc thờ cúng tổ tiên, hương (hay còn gọi là nhang) đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Nguồn gốc của Hương (Nhang)

Trên bàn thờ tổ tiên mọi gia đình, cây nhang thắp đỏ càng thêm ấm cúng, vấn vương hương khói, là gạch nối giữa thần linh đất trời, giữa người đã khuất và trần tục.

Cây nhang có nguồn gốc từ Ả Rập, được các lái buôn Hy Lạp đưa sang bán tại các nước châu Á. Người dân châu Á mau chóng ưa thích cái hương thơm của nhang. Loại bột này lấy từ cây boswellia sacra mọc rất nhiều ở miền Nam bán đảo Ả Rập. Nhờ có đặc tính ấy nên nhang được đem dùng ở những nơi tôn nghiêm. Người Babylon có tục đốt nhang để làm an lòng các vị thần linh.

Nghề buôn nhang thịnh hành ở Ả Rập vào đầu Công nguyên. Sau đó, nghề làm nhang phát triển mạnh ở châu Á cùng với sự phát triển của đạo Phật, có thể nói chính đạo Phật đã được truyền bá rộng rãi cùng với hương thơm huyền ảo của cây nhang.

Ở Việt Nam, không khó để thấy thi thoảng xuất hiện ở trên đường các nam hoặc nữ phật tử, đã trọng tuổi đi bộ đem các loại nhang thơm đến mời mua. Đó là lòng thành, tâm phước. Tiền lời bán được từ cây nhang đem về Phật đường sử dụng vào mọi việc từ thiện.

Ở mỗi nước thì văn hóa thờ cúng cũng như thói quen sử dụng nhang trong thờ cúng của họ lại khác nhau. Người Trung Hoa đốt nhang không những để thờ cúng mà còn để biết thời khắc trong đêm gọi là “đồng hồ nhang”, nhưng chỉ đốt mỗi đêm một khoanh nhang duy nhất. Tại các đền chùa họ đốt nhang thành từng ôm, khói xông nghi ngút lan tỏa mù mịt. Người Nhật Bản đốt mỗi đêm 12 cây nhang, mỗi cây có một mùi hương khác nhau. Nhu cầu đốt nhang ngày càng lớn ở các quốc gia theo đạo Phật và công việc làm nhang hầu như do phụ nữ đảm trách. Người Malaysia dùng nhang ít hơn các nước khác trong vùng, nhưng có loại nhang cao đến 5 – 6m, đường kính to bằng cây cột nhà, dùng để đốt dâng cúng thần “tài lộc”. Cây nhang của người Ấn Độ có hình dáng cầu kỳ, mùi thơm nhẹ nhàng, thanh thoát, dễ tập trung tư tưởng khi cầu nguyện.

Cây nhang từ lâu đã ngự trị ở mọi nơi thờ phụng, từ chùa chiền, đình miếu cho đến mọi gia đình, bất kỳ sướng khổ, sang hèn. Đối với người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, thắp một nén nhang mang ý nghĩa thiêng liêng và là nếp văn hóa trong cuộc sống hàng ngày.

Cây nhang được làm như thế nào?

Nhang thường được làm bằng tre, bột nhang làm bằng bột vỏ cây bồ lời và bột cám cưa. Màu vàng được tạo bằng bột cây huỳnh đàn và mùi hương được tạo từ bột cây trầm gió nên thường được gọi là hương trầm.

Ở nước ta, có rất nhiều địa phương có nghề làm nhang. Ở TP. Hồ Chí Minh, sản xuất nhang chủ yếu tập trung tại khu Bà Hom và đường Hậu Giang (quận 6).  Ở miền Bắc, nghề làm nhang chính gốc phải kể đến vùng Dốc Lã, Hưng Yên vì đây là quê hương của bà tổ nghề nhang. Nguyên liệu nhang là tổng hợp của nhiều vị thuốc Bắc, thường từ 10 – 15 vị như: mộc hương, đại hoàng, địa liên, nhục đầu, bạch chỉ, trầm hương…

Tuy nhiên, giá trầm hương càng ngày càng quá cao nên nhiều người thường lấy nhựa quả trám làm giả mùi trầm hương. Chính vì vậy mà giá cả có phần chênh lệch. Người làm nhang có thể vì lợi nhuận mà bớt đi vài vị thuốc, nhưng hương thơm của nhang cũng không vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều. Muốn phân biệt trầm thật hay giả chỉ có cách đốt cây nhang chứ mắt thường không sao phân biệt được. Trầm giả có mùi thơm hắc, trong khi trầm thật có mùi thơm nhẹ nhàng quyến rũ. Chính vì vậy mà người pha chế hương thơm phải có nhiều kinh nghiệm. Mùi hương cũng có nhiều loại, từ hương thơm ngát, nồng nàn đến hương thơm ngọt dịu … Thậm chí, người ta còn dùng mùi hương để chữa các bệnh sổ mũi, đau đầu… vì trong thành phần của nó có vị thuốc.

Sản phẩm nhang cũng có nhiều loại và được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như nhang vuốt, nhang vòng, nhang sào, nhang nén… Cây nhang thường được dùng trong các gia đình là loại nhang nhỏ, đường kính chừng bốn, năm ly và dài độ bốn, năm tấc.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại nhang lớn. Cây nhang loại lớn do người Hoa sản xuất tại Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) có chiều dài từ 1 – 2 mét. Nhiều đình, chùa, nơi thờ tự thường dùng nhang khoanh có đường kính đến 1m, có thể cháy trong vòng 10 – 15 ngày mới tàn.

Cần nói thêm rằng, kỹ nghệ làm nhang ngày càng phát triển đã dẫn đến sự ra đời của cây nhang điện. Đó là cây nhang có bề ngoài trông cũng giống cây nhang thật, trên đỉnh có bóng đèn nhỏ gắn với dây dẫn điện nằm bên trong để cắm vào nguồn điện. Hễ bật công tắc thì bóng điện sáng từa tựa như cây nhang đang cháy (tất nhiên là không có mùi hương và cũng không tàn lụi). Sử dụng nhang điện không có ý nghĩa như cây nhang cổ truyền nên không ai dùng nhang điện vào việc cúng chạp, tế lễ và tất nhiên là không sử dụng trong ngày giỗ tổ nghề truyền thống.

Hương sạch Phong Thủy Vượng 

Bạn hoàn toàn có thể tách một ít phần bột để so sánh với các loại nhang trên thị trường. Tăm nhang Phong Thủy Vượng có màu nâu đen, sần sùi thô mộc vì đó là nhang làm theo phương pháp truyền thống, không sử dụng hóa chất độc hại. Còn những loại nhang trên thị trường nếu tăm nhang có màu vàng sậm, láng mịn thì chắc chắn nhang được tẩm axit photphoric (H3PO4)

Đến với Phong thủy Tam Nguyên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm, giúp không gian tâm linh của nhà bạn thêm phần trang nghiêm, ấm cúng và giúp những ý niệm, cầu mong của bạn thêm phần linh nghiệm. Đặc biệt, nếu bạn đặt mua 5 hộp sản phẩm Hương sạch Phong Thủy Vượng, chúng tôi sẽ tặng bạn ngay 1 hộp hương và miễn phí vận chuyển đến tận tay các bạn.

Văn Khấn Cúng Giỗ Tổ Nghề May / 2023

Bài cúng giỗ Tổ nghề may

Thường vào ngày 12 tháng Chạp hằng năm, mọi thợ may trên khắp cả nước lại thành tâm kính tổ chức Giỗ Tổ để ngưỡng vọng công đức Tổ nghề may và các vị tiền bối có công lưu truyền thủ nghệ. Giỗ tổ nghề may ngày càng trở thành thông lệ và là một cách hàng xử văn hóa của bộ phận người lao động đối với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc chúng ta. Sau đây là bài cúng và lễ vật chi tiết bài cúng giỗ Tổ nghề may.

Lễ cúng giỗ tổ nghề may diễn ra vào ngày nào thì hầu như mọi người trong may hay ngoài ngành đều biết. Tuy nhiên ít ai có thế biết được nguồn gốc lễ giỗ tổ bắt nguồn từ đâu và Tổ sư nghiệp là ai?

Nguồn gốc lễ cúng giỗ tổ nghề may như thế nào?

Tìm hiểu về ngành nghề may ai cũng biết đây là một nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam chúng ta và được bắt nguồn từ khi con người biết trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, để xác minh được vị tổ nghề may thì rất khó. Nhưng riêng ở Hội An, các bậc cao niên truyền lại rằng: vị tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen.

Theo truyền thuyết Bà Nguyễn Thị Sen sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây (ngôi làng được Quý Minh Đại Vương là thần tướng dưới thời Hùng Vương lập lên). Vào tuổi trăng tròn bà là người con gái xinh đẹp, nết na, đảm đang, giỏi giang việc trồng dâu, dệt vải, may mặc, thêu thùa.

Và lễ cúng giỗ tổ nghề may diễn ra vào buổi sáng. Bàn cúng giỗ tổ được lập ở nơi khang trang (thường là ở vị trí gần bàn may)

Lễ vật cúng giỗ tổ nghề may

Và lễ cúng giỗ tổ nghề may diễn ra vào buổi sáng.. Bàn cúng giỗ tổ được lập ở nơi khang trang (thường là ở vị trí gần bàn may)

Lễ vật gồm trái cây ngũ quả, hoa lay ơn, nhang rồng phụng 5 tất, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp Hà Nội 420ml, nước chai 500ml, trầu cau, giấy cúng giỗ tổ ngành may, xôi, gà luộc, heo quay con, bánh bao, bánh chưng/bánh tét, chả lụa….Khi chuẩn bị lễ vật xong, lên hương đèn, chủ nhà may hay người thợ chính ăn mặc chỉnh tề (áo dài hay âu phục) làm chủ bái, khấn vái với nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề khai sáng ra nghề may mặc và những bậc tiền hiền đã góp phần nâng cao, cải tiến nghề nghiệp của mình để có đời sống sung túc và cầu mong nghề nghiệp ngày càng thuận lợi, phát đạt. Lễ cúng xong, thợ thầy cùng vui hưởng, chuyện trò, trao đổi công việc.

Bài cúng giỗ Tổ nghề may

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………

Ngụ tại……………………………

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề May

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề May thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Ngày Cúng Giỗ Tổ Nghề Ở Việt Nam: Mâm Lễ, Văn Khấn Cúng Tổ Nghề Spa / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!