Đề Xuất 12/2022 # Các Nghi Lễ Cần Thiết Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua Khi Xây Nhà / 2023 # Top 17 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Nghi Lễ Cần Thiết Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua Khi Xây Nhà / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Nghi Lễ Cần Thiết Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua Khi Xây Nhà / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Vì sao cần làm lễ khi xây nhà?

Nhà hai tầng thiết kế đẹp mắt sử dụng tôn lợp mái Olympic

Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi mọi người trong gia đình gắn bó, sinh hoạt, nghỉ ngơi, lưu giữ những kỷ niệm. Vì vậy ai cũng mong những điều tốt đẹp nhất cho ngôi nhà và gia đình của mình. Trên thực tế, một ngôi nhà biệt thự sang trọng, một ngôi nhà đẹp với quy mô lớn hay nhỏ không chỉ thể hiện bởi ngoại thất bắt mắt hay nội thất tiện nghi mà nó còn cần phải phù hợp với các yếu tố phong thủy, hợp mệnh gia chủ và mang lại may mắn cho gia đình. Để làm được điều đó, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như một lời thông báo về việc gia chủ sẽ sử dụng đất đó, mong gia tiên và Thổ Công phù hộ để việc thực hiện được thuận lợi.

2. Những nghi lễ cần thiết khi xây nhà

Theo ông bà ta ngày xưa có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Ngôi nhà mang nhiều ý nghĩa linh thiêng và gắn bó với con người. Do đó, khi xây nhà mỗi chúng ta nên tuân thủ một vài điều về phong thủy.

2.1. Lễ động thổ

Nghi lễ động thổ

Lễ động thổ  là nghi lễ đầu tiên khi bắt đầu tiến hành việc xây dựng nhà ở, là một nghi lễ rất đặc biệt, đây được coi như sự báo cáo về quá trình khởi công một ngôi nhà, cầu cho mọi việc đều thuận lợi, không để xảy ra sai sót nào và mong sự phù hộ, độ trì của vị quan thổ công. Nghi lễ trở thành nét đẹp tinh thần đặc trưng của dân tộc ta, với nhiễu ý nghĩa đặc biệt là cầu mong sự bình an, thoải mái và mọi điều tốt lành. Sau khi gia chủ chọn được ngày lành tháng tốt sẽ làm lễ cúng động thổ, cúng thần đất để xin được phép làm nhà trên mảnh đất đó.

* Cách thực hiện lễ cúng động thổ

– Chuẩn bị: Mâm cơm cúng cần đảm bảo có gà, xôi, hương hoa.

– Cách thực hiện: Đặt mâm cơm cúng lên chiếc bàn nhỏ đặt giữa khu đất, ăn mặc gọn gàng chỉnh tề và đọc văn khấn. Sau khi đã làm lễ xong, gia chủ sẽ cầm cuốc bổ những nhát cuốc đầu tiên để trình với Thổ thần xin phép được động thổ, sau đó mới cho thợ đào móng.

2.2. Lễ cất nóc

Nghi lễ cất nóc

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương, mỗi khi xây cất nhà cửa người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên. Lễ cất nóc là nghi lễ bắt buộc của ngôi nhà với mong muốn công trình sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Lễ cất nóc giúp tâm trạng của gia chủ cảm thấy thoải mái, không lo lắng, vướng bận mà trở nên phấn khởi hơn để tiếp tục làm các công việc khác.

* Cách thực hiện lễ cất nóc

– Chuẩn bị: Mâm lễ cúng cần có:  gạo, nước, rượu, chè, bộ quần áo quan thần linh kèm mũ, hài ( tất cả đều màu đỏ), oản đỏ, trầu cau, hoa quả và một cây kiếm trắng.

– Cách thực hiện: Trước khi làm lễ cất nóc gia chủ nên thắp hương cúng ông bà, tổ tiên phù hộ và báo cáo với ông bà, tổ tiên về buổi lễ cất nóc để thể hiện mong muốn về sự may mắn của mình. Khi đọc văn cúng của buổi lễ cất nóc cần phải đọc rõ ràng, mạch lạc, tránh nhầm lẫn, sai sót.

2.3. Lễ làm cổng ngõ

Nghi lễ cổng ngõ

Theo phong thủy thì việc cửa ngõ hỏng sẽ khiến gia đình bị tổn hao về tài sản, vách cửa bị lệch lạc sẽ khiến cho tâm trí của con người bất chính và không đúng đắn. Vì vậy trước khi xây dựng cổng ngõ, gia chủ cần làm lễ để tránh những điềm xấu.

* Cách thực hiện lễ cổng ngõ

– Chuẩn bị: Mâm cúng cần có: gạo, nước, rượu, chè, xôi, gà, vàng mã.

– Cách thực hiện: Đọc văn cúng lễ cất nóc rõ ràng, rành mạch, tránh sai sót.

2.4. Lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch ( an thổ ) là nghi lễ báo cáo việc ngôi nhà đã được làm xong và cảm ơn thân linh đã phù hộ trong suốt quá trình làm nhà. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua. Việc cúng nhập trạch như một cách xưng tên, ghi lên sổ đỏ của tâm linh bạn chính là củ mới của nơi ở này và mong các vị thần linh, thổ địa che chở cho bạn và gia đình luôn được may mắn, khỏe mạnh và thành đạt.

* Cách thực hiện lễ nhập trạch

– Chuẩn bị: Mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

– Cách thực hiện: Các thành viên trong gia đình trước khi bước vào nhà nên mang theo đồ. Món đồ gì cũng được nhưng tuyệt đối không nên đem tay không. Còn về tuổi thì không kiêng kỵ gì.

2.5. Lễ tân gia

Lễ tân gia

Lễ tân gia là một nghi lễ được tổ chức sau khi gia chủ làm xong nhà mới. Chủ nhà sẽ chọn ngày lành tháng tốt tới ở, sau đó làm lễ có cỗ bàn thịnh soạn để mời bà con đến ăn mừng nhà mới hay còn được gọi là lễ tân gia và báo cáo gia tiên.

* Cách thực hiện lễ tân gia

– Chuẩn bị: Hương, hoa, vàng mã, trầu, rượu và mâm cỗ mặn thịnh soạn để cúng Táo quân, Thổ thần, Gia Tiên.

– Cách thực hiện: Để cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ và thể hiện sự thành tâm của gia chủ thì trước khi diễn ra buổi cúng kiếng thì gia chủ cần phải tập trung vào việc mua sắm đầy đủ các loại lễ để khiến cho buổi lễ diễn ra đúng với lịch trình hơn rất nhiều. Nên mời bạn bè, họ hàng, người thân, hàng xóm đến dự lễ Tân Gia – ăn mừng nhà mới từ trước ngày làm lễ. Những người được mời thường mang lễ vật đến như: các bức đại tự, câu đối, trầu cau, quà kỷ niệm… và nói lời chúc mừng gia chủ.

3. Những lưu ý khi thực hiện các nghi lễ

Các nghi lễ khi làm nhà rất quan trọng, đem lại sự may mắn, suôn sẻ cho gia đình gia chủ. Vì vậy khi thực hiện các nghi lễ cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn ngày phong thủy

– Cần phải chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu.

– Nên thực hiện các nghi lễ vào ban ngày, trời sáng, tránh ma quỷ vào buổi tối.

– Không nên cho người mang thai tham gia vào buổi lễ.

– Người có tuổi Hổ không nên tham gia lễ nhập trạch.

Cất Nóc Nhà Gỗ: Nghi Lễ Không Nên Bỏ Qua Khi Làm Nhà / 2023

1. Lễ cất nóc nhà gỗ

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương là ngày gác thanh giữa của nóc nhà, với ngày xưa là nhà gỗ mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, việc cất nóc chính là ngày đổ bê tông sàn mái của của nhà mái bằng, mái dốc.

Người Việt Nam quan niệm lễ cất nóc nhà gỗ là vô cùng quan trọng, để cầu mong việc xây dựng thi công căn nhà được thuận lợi, sau này khi ở trong nhà gia chủ và người trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn tốt lành, tránh được nhiều điều xui rủi; cũng như mang được nhiều tài lộc về cho gia đình. Có thể nói lễ cất nóc có độ quan trọng cũng ngang hàng như lễ phạt mộc nhà gỗ.

Giống như lễ phạt mộc hay các nghi lễ tâm linh khác, đối với lễ cất nóc gia chủ phải đi xem ngày đẹp, giờ đẹp hợp với mệnh của mình để việc làm lễ diễn ra suôn sẻ. Sau khi chuẩn bị đồ cúng theo đúng quy định và mời thầy cúng, gia chủ thắp hương lên bàn thờ và đọc một bài văn khấn

Cất nóc nhà gỗ cổ truyền

Cất nóc nhà gỗ sẽ được tiến hành sau khi khung nhà đã được lắp xong xuôi hoàn chỉnh, vào đúng ngày giờ đã định trước. Lúc này, người ta sẽ tiến hành bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh sườn nhà. Trên đòn chính thường được treo một miếng vải đỏ, trên đó ghi ngày tháng hành lễ và dòng chữ “Khương Thái Công Tại Thử”, tức là Ông Khang Thái Công ở đây. Đây là một nghi thức tâm linh với mục đích xua đuổi tà ma quỷ thuật vảng vất xung quanh công trình. Thay cho miếng vải, người ta có thể dùng một miếng bùa bát quái dán lên hoặc treo lên đó một quyển lịch Tàu.

Với nhà gỗ cổ truyền ngày xưa, lễ cất nóc chỉ làm khi thi công gian nhà chính, còn các gian nhà phụ thì không làm.

Không những mang ý nghĩa về mặt tâm linh cầu mong sự phù hộ của thần linh cho quá trình xây dựng mái nhà được diễn ra thuận buồm xuôi gió, tránh được tà ma tà quỷ; lễ cất nóc nhà gỗ còn là dịp để gia chủ cầu khấn cho việc sinh sống trong ngôi nhà sau này được êm ấm, khỏe mạnh hạnh phúc và mang về nhiều tài lộc cho công việc làm ăn buôn bán của gia chủ và gia đình.

Nhà gỗ Chàng Sơn – Gỗ Giang là một trong những công ty thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn và nhanh chóng của đội ngũ kiến trúc sư hàng đầu với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong làng gỗ về thiết kế và thi công nhà gỗcũng như những mẫu nhà đẹp khác.

NHÀ GỖ CHÀNG SƠN – TINH HOA TỪ TRUYỀN THUYẾT

Văn Phòng: số 17, TT11, Khu Đô Thị Xuân Phương Foresa, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa Chỉ Xưởng: số 03 , Khu Công Nghiệp xã Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

Website: http://nhagodep.com

Điện thoại: 0912666929. Nghệ nhân quốc gia – Ths. Kiến Trúc Sư : Nguyễn Giang .

Email: gogiang@gmail.com

Những Lễ Vật Tuyệt Đối Không Được Thiếu Khi Cúng Ông Công Ông Táo Trong Năm 2022 / 2023

Theo tục cổ truyền của người Việt, Táo quân gồm hai ông và một bà. Điều này tượng trưng cho chiếc kiềng ba chân ở nhà bếp. Bên cạnh đó, họ chính là các vị thần bảo vệ cho gia đình nơi mình cư ngụ và thường được thờ ở nhà bếp nên được gọi là vua Bếp.

Lễ vật chuẩn bị để cúng Táo quân

Thông thường, lễ vật cúng Táo quân gồm có mũ ông Công ba cỗ hoặc ba chiếc, hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các Táo ông sẽ có hai cánh chuồn còn mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

Đồng thời, những mũ này luôn được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến có màu sắc sặc sỡ. Có khi để đơn giản hơn, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công và kèm theo một chiếc áo cùng một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công sẽ được thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Bên cạnh đó, để ông Táo và bà Taó có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước.

Còn ở miền Trung, mỗi gia đình sẽ cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ làm phương tiện cho ông Công ông Táo. ở miền Nam thì đơn giản hơn, gia chủ chỉ cần cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tuy nhiên, tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, mỗi gia đình có làm lễ mặn với xôi gà, chân giò luộc cùng các món nấu cùng nấm, măng,…vv hoặc lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc,…vv để lễ tiễn ông Công ông Táo được thịnh soạn hơn.

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ con, gia chủ sẽ cúng Táo quân thêm một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy với ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang, mạnh mẽ như con gà cồ.

Đồ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng Táo quân

Theo truyền thống của người Việt Nam, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường bao gồm rất nhiều món như 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Nghi Lễ Nhập Trạch Khi Vào Nhà Mới Cần Thiết Phải Làm / 2023

1.Các quy tắc cần thiết khi nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện thì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước … lễ vật để cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Sau đó gia chủ thắp hương trên mâm và đọc những bài khấn thần linh và gia tiên , những bài khấn này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ trên trang web chúng tôi

– Văn khấn nhập trạch vào nhà mới

– Văn khấn cầu xin lập bát nhang thờ Thần Linh và Gia tiên, mời Thần linh và Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng

– Xin phép Thần Linh cho rước vong linh Gia Tiên nhà mình về nơi ở mới này để thờ phụng.

trong quá trình chuyển đồ sang nhà mới cũng cần phải có nhứng nguyên tắc nhất định và làm hài lòng tất acr các vấn đề khác về phong thủy. Điều này gia chủ có thể tham khảo tư vấn từ các thầy đã xem trước đó. Tuy nhiên nhiều gia đình không quan trọng lễ nghi thì cũng có thể không cần phải để ý vì Phật tại tâm, mọi thứ tốt đẹp sẽ được hóa giải khi tâm tính Tốt và hướng thiện.

– Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần Linh và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

– Sau khấn Thần Linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ các Tổ Tiên và Thần Phật

Sau đó dâng bát hương lên bàn thờ đã được lắp đặt trước đó .

Chú ý cũng nên chọn những mẫu bàn thờ đơn giản gọn nhẹ, chuẩn thước lỗ ban để mang lại tài lộc cho gia chủ.

2.Liên hệ đơn vị cung cấp bàn thờ và tư vấn phong thủy

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) Website: chúng tôi Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Nghi Lễ Cần Thiết Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua Khi Xây Nhà / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!