Đề Xuất 3/2023 # Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên – Tránh Kiêng Kỵ Rước Tài Lộc # Top 9 Like | Herodota.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên – Tránh Kiêng Kỵ Rước Tài Lộc # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên – Tránh Kiêng Kỵ Rước Tài Lộc mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đều biết đến truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người thân đã khuất để thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân và đem đến cuộc sống an lành.

1/ Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp hay không thì phải xem xét yếu tố phong thủy bàn thờ tổ tiên bởi yếu tố phong thủy là vấn đề được đặt lên hàng đầu mỗi khi bài trí bàn thờ tổ tiên.

1.1/ Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên 

Đầu tiên là hướng đặt bàn thờ, cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà hợp phong thủy là hướng bàn thờ cần phải đặt ở các hướng tốt, hợp phong thủy với gia chủ. Có thể chọn hướng bàn thờ gia tiên theo quẻ mệnh hoặc mệnh ngũ hành.

– Nếu chọn hướng đặt bàn thờ theo quẻ mệnh phong thủy thì gia chủ nên chọn như sau:

+ Người mệnh Đông tứ trạch hợp thì chọn hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

+ Người mệnh Tây tứ trạch thì đặt ở hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây.

– Nếu chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi mệnh ngũ hành thì gia chủ nên chọn cách bày trí bàn thờ gia tiên như sau:

+ Người mệnh Kim, Thổ nên đặt bàn thờ gia tiên ở các hướng Tây, Tây Bắc sẽ có nhiều tài lộc, bình an.

+ Người mang các mệnh Thủy, Hỏa, Mộc thì nên đặt bàn thờ gia tiên ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Gia chủ nên xem xét thật kỹ lưỡng về sự hòa hợp giữa vận mệnh của mình và hướng bài trí bàn thờ gia tiên, để có cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Tuyệt đối tránh đặt ở các hướng xấu, hướng quỷ như hướng: Đông Bắc, Tây Nam, hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại.

1.2/ Những điều cấm kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên 

– Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp: vì nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi chứa nhiều uế khí, còn nhà bếp dầu khói sẽ làm ô uế nơi thờ cúng linh thiêng. 

– Không đặt bàn thờ gia tiên ở gần lối đi lại hoặc phòng sinh hoạt chung thường tập trung đông người. Bởi những nơi này thường gây ồn ào đến gia tiên, làm mất đi vẻ trang nghiêm của không gian thờ cúng.

– Không đặt bàn thờ gia tiên đối diện hoặc dựa lưng vào cửa kính, cửa sổ.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên tránh được những điều cấm kỵ là bày trí bàn thờ gia tiên ở những nơi yên tĩnh, trang trọng và sạch sẽ. Đặt bàn thờ sát vào vách tường để có được sự vững chãi, hưng thịnh.

2/ Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy 

2.1/ Vị trí của Ngai thờ 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên, vị trí trung tâm theo hướng từ trong ra ngoài là nơi đặt ngai thờ (hay khám thờ). Ngai thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ và sát về phía tường. Bên trong ngai thờ có bài vị tổ tiên. Ảnh thờ của ông bà tổ tiên sẽ được được bày trí ở hai bên ngai thờ theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” tức người nam đặt bên trái và người nữ ở bên phải. 

2.2/ Vị trí của đèn Thái cực, đèn Lưỡng Nghi 

Đèn Thái Cực là ngọn đèn luôn luôn tỏa sáng trên bàn thờ và được đặt tại vị trí trung tâm của bàn thờ, dưới chân Ngai Thờ.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách là đặt đèn Lưỡng Nghi (hoặc đôi chân nến) tượng trưng cho âm – dương ở hai bên bàn thờ. Đèn lưỡng nghi đặt bên trái là biểu tượng cho mặt trời, đèn lưỡng nghi bên phải là biểu tượng cho mặt trăng. Khác với đèn Thái Cực, đèn Lưỡng Nghi chỉ thắp khi thờ cúng và tắt sau khi hoàn tất. 

2.3/ Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 

Bát hương chính là tâm điểm của cả bàn hương nơi giáng trần của những hương linh, thần tiên và cầu nối thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên. Vì thế cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên không đúng có thể gây ảnh hưởng tới hậu thế đời sau.

Cách bố trí bát hương bàn thờ gia tiên chuẩn nhất là đặt bát hương ở giữa hai cây đèn Lưỡng Nghi sau lễ vật cúng. Vị trí đặt bát sẽ là bát hương thờ thổ công thần linh ở giữa, bát hương thờ tổ cô – ông mãnh ở bên trái và bát hương thờ gia tiên bên phải.

Cách bày bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là chọn số bát hương lẻ bởi theo phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, với mong ước rằng hậu thế, con cháu đời sau thì càng phát triển, hưng thịnh, con đàn cháu đống. Nên sử dụng tro sạch, cát trắng sạch để thờ cúng gia tiên.

Khi đặt bát hương lên bàn thờ cần quay ra mặt nhật – nguyệt ra bên ngoài. Và đặc biệt tránh xê dịch bát hương. Vì bát hương là hiện thân của các vị thần, tổ tiên, gây động bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, đem lại những điềm không may mắn cho gia chủ.

3/ Những lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ gia tiên

– Đầu tiên, bát hương khi mua về không được dùng ngay mà cần ngâm, rửa bằng nước muối pha với rượu gừng. Có thể cho thêm một vài cánh hoa hồng vào nước rửa bát hương. Sau khi rửa xong nên hong, phơi khô bát hương và xông trầm hương. Nước rửa nên đổ ra sân, vườn hoặc vảy nước quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống nước thải. 

– Trước khi bốc bát hương, gia chủ phải khấn trước. Câu khấn gồm tên tuổi và câu “con xin bốc hát hương cho gia tiên”. Khi bốc bát hương, gia chủ cần phải bốc lần lượt từng nắm một và bỏ vào trong bát thật nhẹ nhàng vừa bốc vừa đếm từng nắm theo “sinh – lão – bệnh – tử”, nên dừng bốc ở chữ “sinh”. 

– Nếu chân nhang trong bát hương thì quá nhiều thì nên dọn bớt chỉ để lại khoảng 5 chân. Chân nhang nên đốt và thả tro xuống sông. 

– Kết thúc quá trình bốc phải đặt bát hương lên giữa bàn thờ và giữ nguyên vị trí về sau, không xê dịch. Sau đó, bài trí lễ vật, hoa quả, nước sạch lên bàn thờ. 

– Nếu gia chủ thay bát hương thì bát hương cũ nên đặt trên miếng xốp và thả trôi sông, không nên vứt lung tung. 

Nội thất Anh Vũ đang có chương trình Sale 5 – 10% cho tất cả khách hàng đến tham quan Showroom. Hãy đến với nội thất Anh Vũ, chúng tôi sẽ thay đổi phong cách sống của quý vị.

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Nội dung

* Mọi chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:

Bài viết đang theo dõi:

Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy Rước Tài Lộc

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

– Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Rước Tài Lộc May Mắn Cho Gia Chủ

Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà bàn thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng cách bố trí bàn thờ phật và gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên?

Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bày trí quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp cũng khác đi nhiều. Những điều này lại cũng làm nảy sinh ra một số vấn đề vướng mắc.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật và Gia Tiên để rước tài lộc và may mắn. Vấn đề này của gia chủ sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bàn thờ Phật là gì?

Đối với người cư sĩ tu tại gia ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người cư sĩ.

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp, chọn Phật này, bỏ Phật kia… mà phạm thượng. “Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên thì việc thờ kính Phật, tu hành sẽ lợi lạc vô cùng trên đường giác ngộ

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ Gia Tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt. Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Thờ cúng tổ tiên từ xa xưa tới nay là một phong tục đẹp của ông cha ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy, bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ cần phải rất chú ý. Vì vậy , không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy để thành kính mà còn để rước tài lộc , may mắn về nhà .

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên tùy vào thiết kế và diện tích của ngôi nhà mà ta có thể đặt bàn thờ ở những vị trí khác nhau miễn là vị thế tôn thờ kính Phật nằm ở chỗ quan trọng, trang nghiêm và phù hợp nhất.

Bàn thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Và phải được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

Nhà nào có không gian rộng rãi, có nhiều phòng riêng thì ta có thể để bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau. Cũng có những gia đình nhà thiết kế riêng một phòng trên tầng cao nhất dùng để làm phòng thờ.

Nhưng thông thường thì bàn thờ trong các gia đình hay được bố trí đặt ở phòng khách để tiện sinh hoạt và cho ta cảm giác gần gũi, bàn thờ sẽ đặt ở một vị trí trọng tâm, trang trọng nhất và dễ nhìn thấy của ngôi nhà. Trang trọng thể hiện sự thành tâm, dễ thấy để thể hiện sự tưởng nhớ noi gương những người đi trước. Bàn thờ không bắt buộc là phải đặt ở chính giữa nhà hay bên hông nhà.

Nhà nào để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng mà không quá chật hẹp thì để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và để thấp hơn bàn thờ Phật.

Nếu nhà chật hẹp không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên cũng không sao, miễn là có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. Như vậy ta vẫn được xem là tôn kính Phật ở mức độ cao nhất.

Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi nào mà việc đi tới đi lui của mình và người thân không làm gián đoạn việc làm lễ hay những dịp cần tục kinh cúng bái. Điều đó sẽ làm ta không bị mất tập chung vào những việc xung quanh

Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ hay vệ sinh bàn thờ mà không cần phải với lên cao và cũng an toàn cho người già. Nên để ngang tầm mắt để ta dễ dàng nhìn thấy được tượng Phật, ảnh Phật trang nghiêm theo đó suy ngẫm, nhớ tưởng tới đức hạnh và lời dạy của các ngài mà làm theo.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nếu gia chủ đặt chung trong một phòng , thì luôn phải tuân thủ nguyên tắc bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải, bên trái, đối diện hay bên dưới bàn thờ Phật đều được.

Bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật như nào cho đúng? Bố trí bàn thờ Phật

Về vị trí, bàn thờ Phật được đặt ở nơi cao nhất trong gia đình. Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

– Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ lùi vào phía trong.

– Ảnh của vị Phật được thờ đặt sau bát hương.

(Lưu ý: không nên thờ tượng Phật vì tượng chỉ nên đặt ở trong chùa và thờ bởi các thầy, các sư)

– Lọ lục bình nhỏ cắm hoa đặt ở phía Đông.

– Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ lùi phía ngoài.

– Khay đựng chén nước đặt trước mâm bồng.

– Lư đựng hương; giá đèn nến đặt bên cạnh bát hương phía đối diện lọ lục bình.

Bố trí bàn thờ gia tiên

– Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau.

– Ảnh thờ đặt ở sau bát hương.

– Lọ lộc bình đặt ở bên trái theo hướng Đông.

– Cây vàng khối đặt ở bên bàn thờ, có thể đặt 2 cây vàng khối nhưng cây đặt bên trái nên cao hơn bên phải.

– Giá nến đặt ở bên bàn thờ phía ngoài hai bên.

– Mâm bồng đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi phía trước.

– Khay đựng chén nước thờ đặt trước mâm bồng.

– Lọ đựng hương đặt ở bên phải bàn thờ.

Lưu ý: Không nên

Bạn không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Không được ném tượng Phật vào một góc. Bạn không cất tượng Phật trong tủ kín.

Không mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá 3 vị Phật ở nhà.

Tuyệt đối không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ. Không đặt tượng phật trong phòng ngủ.

Nên làm

Cần lau chùi vệ sinh tượng Phật thường xuyên.

Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính.

Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Nếu dùng tượng đặt trên xe cần phải quay mặt hướng về phía trước.

Nếu không may làm tượng Phật bị vỡ: thì hãy dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

Việc bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật là rất quan trọng, nếu bố trí chưa đúng không những không mang lại may mắn cho gia chủ mà còn làm gia chủ gặp nhiều phiền phức không chỉ về công việc mà còn về sức khỏe. Do đó việc bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật cần thật cẩn thận, bàn thờ Phật và gia tiên cũng ảnh hưởng đến cách bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật, nên gia chủ cũng cần chú ý đến việc chọn mua bàn thờ.

Địa chỉ tin cậy để mua bàn thờ Phật và gia tiên.

Mua bàn thờ Phật và gia tiên ở đâu chất lượng cao? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Đến với nội thất Cát Tường có sẽ có thỏa sức lựa chọn các mẫu thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên không những đẹp mà giá cả lại phải chăng. Cát Tường luôn tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm nội thất với chất lượng tốt nhất, đa dạng về chủng loại cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm,chuyện nghiệp, nhiệt tình sẽ tư vấn, giải đáp các thắc mắc và giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Ông Địa Chuẩn Rước Tài Lộc Về Nhà

Cách bố trí bàn thờ Ông Địa

Cách bố trí bàn thờ Ông Địa luôn phải đặt ở dưới đất, nơi có thể bao quát hết ngôi nhà của gia chủ. Bởi theo phong thủy, bàn thờ Ông Địa đặt dưới đất sẽ giúp ông nắm bắt tình hình gia đình của gia đình chủ. Có như vậy gia chủ mới làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc.

Ngoài ra nếu đang kinh doanh buôn bán, bạn có thể bố trí bàn thờ Ông Địa ở cửa hàng. Lưu ý trong cách bố trí bàn thờ Ông Địa, bạn nên lựa chọn vị trí mà Ông Địa có thể quan sát được khách hàng. Thông thường vị trí sau cửa, chéo cửa ra vào là nơi thích hợp nhất để bố trí bàn thờ Ông Địa.

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa

Bàn thờ gồm có Ông Địa và Thần Tài ngồi chung với nhau, việc bài trí các đồ thờ trên đấy cần phải tuân theo quy luật rõ ràng kẻo tránh phạm thượng. Một phần, bài trí bàn thờ Ông Địa đẹp hợp phong thủy giúp gia chủ ngăn chặn được điểm giữ, đón tài lộc may mắn về nhà. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ cách bài trí Ông Địa đúng chuẩn.

Bàn thờ Ông Địa gồm những gì?

Muốn bài trí bàn thờ Ông Địa sao cho đúng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ vật phẩm. Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn học cách bài trí bàn thờ Ông Địa. Vậy bàn thờ Ông Địa gồm những gì?

Cụ thể trong mỗi bàn thờ Ông Địa gồm có những vật phẩm sau:

Cách bày bàn thờ Ông Địa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm, việc tiếp theo bạn cần tới cách bày bàn thờ Ông Địa sao cho đúng vị trí. Cụ thể Cách bày bàn thờ Ông Địa chuẩn hút tài lộc, may mắn, hợp phong thủy nhất như sau.

Đặt tượng Ông Địa bên phải và Thần Tài bên trái bàn thờ.

Ở giữa, đằng sau cùng tiếp giáp với lưng bàn thờ là bài vị hoặc tượng Thần Phát.

Ở giữa bàn thờ trước bài vị hay Thần Phát là 3 gũ: gạo, nước, muối. Nếu bàn thờ hẹp không đủ để thì đặt phía bên ngoài Ông Thần Tài.

Bạn cần bố trí thêm bát hương ở chính giữa bàn thờ, trước chân 2 tượng Thần Tài – Ông Địa

Trước Ông Địa là chóe thờ, trước Thần Tài là nậm rượu đối xứng nhau qua bát hương.

Ở 2 bên của bát hương hãy đặt thêm lọ hoa và ông cóc. Phía trước bát hương, bạn nên đặt thêm 5 chén nước xếp thành hình chữ thập, nếu không đủ diện tích đặt hàng ngang.

Cuối cùng, bạn cần đặt thêm đĩa hoa quả và bát nước, lọ hoa luôn đặt ở bên phải, đĩa hoa quả thì đặt ở bên trái.

Có nên đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa không?

Có nên đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa không là thắc mắc của khá nhiều gia đình. Trong cách bài trí bàn thờ Ông Địa không đề cập đến việc bố trí thêm tượng Di Lặc. Thông thường tượng Di Lặc thường đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà hoặc trên bàn thờ Ông Địa.

Khi bố trí tượng Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa và hướng ra phía cửa ra vào sẽ mang đến hai tác dụng chính. Tác dụng thứ nhất là Phật Di Lặc sẽ làm nhiệm vụ cai quản và ngăn chặn các vi thần làm điều sai trái. Ngoài ra theo quan niệm phong thủy, tượng Di Lặc hướng ra ngoài cửa còn giúp thu tài khí. Từ đó giúp gia đình gia chủ thêm ấm no, hạnh phúc.

Cách đặt cóc trên bàn thờ Ông Địa

Cóc ngậm tiền là một trong những đồ thờ cần chăm sóc, theo dõi hằng ngày trên bàn thờ Ông Địa. Bởi tiền vào tiền ra đều phụ thuộc rất nhiều vào ông cóc.

Cách đặt cóc trên bàn thờ Ông Địa khá đơn giản. Ông cóc cần đặt ở phía bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào. Lúc sáng thì nên quay mặt Ông Cóc hướng ra, khi tối lại quay Ông Cóc hướng nhìn vào ông Thần Tài.

Lưu ý trong cách trang trí bàn thờ Ông Địa

Không nên cắm hương chồng chéo lên nhau:Bát hương trên bàn thờ Ông Địa đóng vai trò giữ cho tài lộc không bị hao hụt. Nếu hướng cắm hương chồng chéo lên nhau dễ làm ảnh hưởng đến Thất Bảo. Từ đó làm cho Ông Địa và Thần Tài không hút được tài lộc cho gia chủ.

Không được quên bát tụ lộc: Bát tụ lộc là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ Ông Địa. Vậy nên, khi sắp xếp bàn thờ Ông Địa, gia chủ nhất định không được quên chuẩn bị bát tụ lộc.

Cần dán chữ nho sau lưng bàn thờ: Nhiều người thường chỉ chú ý đến việc thỉnh Thần Tài, Ông Địa mà quên dán chữ nho sau lưng bàn thờ. Như vậy, việc thờ cúng cũng chẳng có tác dụng gì bởi chẳng có ai chứng giám cả.

Cần bố trí thêm bài vị gương: Bàn Ông Địa mà thiếu đi bài vị gương là một điều cực kỳ tai hại. Thiếu bài vị gương đồng nghĩa với việc tài lộc bị hao hụt khiến gia chủ làm ăn thất bát.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên – Tránh Kiêng Kỵ Rước Tài Lộc trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!