Đề Xuất 5/2023 # Cách Bày Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt # Top 13 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Bày Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bày Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thế nhưng, việc chuẩn bị có khi bắt đầu từ những ngày đầu tháng Chạp và phải hoàn tất trước buổi trưa ngày 30. Đây cũng là cách con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của mình.

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà sắp xếp chuẩn bị mâm cỗ lớn cúng đón rước ông bà vào buổi trưa hoặc buổi chiều 30, và mâm cỗ vào ngày mồng 3 hoặc mồng 4 Tết để tiễn ông bà đi gọi là cúng đưa.

Do điều kiện địa lý, thói quen trong ăn uống, phong tục của từng miền. Nên mỗi miền có mâm cỗ Tết khác nhau.Ở miền Bắc gọi là mâm cỗ, miền Trung gọi là mâm cộ, miền Nam gọi là mâm cơm cúng ông bà.

Mâm cỗ miền Bắc:

Mâm cỗ Tết miền Bắc theo đúng bài bản, thường thì 4 bát, 4 dĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa…có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

Trước khi dâng cúng tổ tiên thì dùng giấy trang kim đậy các bát, đĩa thức ăn lại cho vệ sinh, tinh khiết và đẹp mắt.

Bốn bát, bốn dĩa gồm: bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc. Bốn dĩa gồm: dĩa thịt gà, dĩa thịt heo, dĩa giò lụa, dĩa chả quế.

Rồi có thể thêm những dĩa như: dĩa thịt đông, dĩa giò thủ, dĩa xào hạnh nhân, dĩa lạp xưởng khô, dĩa trứng muối, dĩa cá kho riềng, dĩa nộm sứa hoặc nộm rau quả….

Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành.

Món tráng miệng đặc trưng thì có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, hồng khô, ô mai mơ gừng….Đặc biệt món chè kho có tính giải độc và giả rượu.

Mâm cơm cúng ông bà ngày 30 Tết ở miền Nam, luôn luôn có thịt heo kho nước dừa với trứng hoặc cá lóc kèm dưa giá, canh khổ qua nhồi thịt (khổ qua là mướp đắng, nhưng người Nam bộ muốn chơi chữ đồng âm theo nghĩa Tiếng Việt).

Theo dân gian thì khổ qua là món ăn mong muốn sự khổ cực trong năm cũ qua đi, để tiếp đón điều tốt đẹp trong năm mới.

Các món nguội như gỏi ngó sen, tai heo ngâm dấm, tôm khô-củ kiệu, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi,phá lấu,nem, chả.

Mâm cỗ miền Nam:

Miền Nam phổ biến nhất là bánh tét ăn kèm cà rốt, củ cải ngâm nước mắm.

Món tráng miệng: có các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt khoai, mứt ổi, mứt mảng cầu, mứt củ năng,bánh ít ngọt, kẹo thèo lèo và kẹo chuối,…

Ngoài ra còn có món tráng miệng rất đặc sắc là cơm rượu.

Mâm cộ Tết miền Trung thì có các món nước như: gà tiềm hạt sen, canh hoa Kim Châm với tôm thịt, giò heo hầm.

Các món mặn như: tôm rim, thịt kho tàu, cuốn ram, thịt heo, gà rán, thịt phay, nem, chả, tré,thịt ngâm nước mắm…Rồi có thêm các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham…

Món tráng miệng rất phong phú, có mứt cam quật, mứt sen, mứt gừng như miền Bắc,có mứt me, mứt dừa…như miền Nam.Ngoài ra có thêm mứt củ bình tinh, mứt củ khoai mài, mứt củ sen, mứt chanh, mứt khế. Bánh thì có bánh sen tán,bánh măng,bánh mận, bánh bó mứt, bánh thuẩn, bánh phục linh, bánh nổ, bánh tổ….

Mâm cỗ miền Trung:

Mâm cỗ miền Trung trong dân gian thì có cả bánh chưng và bánh tét. Nhưng mâm cỗ tiến cúng ở miếu điện trong cung đình thì chỉ dâng cúng bánh chưng chứ bánh tét thì không dùng làm vật phẩm để dâng cúng tổ tiên.

Khác với mâm sinh soạn để cúng tế trời đất, thần thánh, vua chúa…Như vào những dịp nhà vua tế Trời ở đàn Nam Giao hoặc tế các vị Tiên đế ở Thế miếu…Vật phẩm là bộ tam sinh (trâu, heo,dê) để nguyên con chưa qua chế biến, lễ vật này còn gọi là cỗ thái lao. Hoặc ngoài dân gian khi cúng Đất thì bộ tam sinh là miếng thịt heo, con cua, cái trứng chỉ luộc chín chứ không chế biến.

Còn mâm cơm để cúng ông bà trong 3 ngày Tết là mâm cỗ có nhiều món ăn được chế biến, gồm đủ các thành phần : Thượng cầm: các loại gia cầm biết bay như chim, gà, vịt,…Hạ thú: các gia súc trên mặt đất như: heo, bò, gà..Rồi các loài thủy tộc dưới nước như: tôm, cua, cá… trong dân gian mâm cơm như vậy được gọi là hào soạn

Trong cung đình mâm cỗ để tiến cúng ở miếu điện gọi là ngọc soạn, gồm các món ăn được chế biến từ các thành phần sơn hào hải vị quý hiếm trong cả nước, được chế biến công phu và trình bày kiểu cách tỉ mỉ.

Các món ăn như là: chim sâm cầm nhồi yến, hải sâm nấu độn, vi cá nấu rối, món nấu bong bóng cá đường, món nấu cửu khổng, gân nai, nem công, chả phượng,…

Món tráng miệng có các loại mứt như mứt nhân sâm, mứt bát bửu làm từ các loại mứt quý và thịt heo quay.Mứt cam sành còn nguyên trái, mứt các loại củ quả như bí đao, đu đủ, gừng,…gọt tỉa thành hình bát bửu hoặc các con vật trong tứ linh như long, lân, qui, phụng…rim khô.

Bánh ngọt thường là loại bánh khô, làm từ bột ngũ cốc đóng trong khuôn chữ nhật có in hình hoa mai, hoa đào, hoặc chữ phước, lộc , thọ…gói trong giấy ngũ sắc-như mang lời chúc tốt lành đầu năm.

Ngoài ra có loại bánh bắt hình các nhánh lộc, hoa mai, hoa đào, các loại trái cây như trái phật thủ, trái lựu, trái đào, nhân sâm…đem sấy khô được xếp thành hình tháp trên quả bồng sơn son thếp vàng, hoặc bằng sứ men lam để dâng cúng tổ tiên.

Bên cạnh những mâm hào soạn ở ngoài dân gian và ngọc soạn trong chốn cung đình, thì ở miền Trung vào những ngày đầu năm những gia đình theo Phật giáo có mâm cơm chay ngày mồng một gọi là mâm trai soạn để cúng tổ tiên.

Mâm cơm cúng ông bà của người Nam bộ

Nhìn chung mâm cổ ngày Tết của 3 miền có một vài điểm khác biệt tùy theo địa phương. Nhưng đặc điểm căn bản mà miền nào cũng phải có trong mâm cổ là cơm và xôi, đặc biệt là bánh chưng,bánh tét ăn kèm với các loại dưa muối đặc trưng của từng miền – là loại bánh Tết của người Việt Nam, mặc dù hình thức và ý nghĩa khác nhau, như bánh chưng tượng trưng cho Đất là âm, bánh té khi cắt lát ra từng khoanh tròn tượng trưng cho Trời là dương nhưng nguyên vật liệu gần như không có gì khác biệt. Đó là đặc điểm chung nhất phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử, địa lý… của một đất nước có nền văn minh lúa nước như chúng ta.

Cỗ Tết Của Người Việt

Mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc, người Việt Nam làm cỗ thắp hương vào ngày 30, mùng một và mùng ba. Mâm cỗ chiều 30 là mâm cỗ thắp hương mời tổ tiên ông bà về ăn tết cùng con cháu. Mâm cỗ sáng mùng một là mâm cỗ cúng năm mới còn mâm cỗ ngày mùng ba là mâm cơm cúng tiễn tổ tiên, ông bà.

Cỗ tết của người Việt bao giờ cũng thịnh soạn, được chăm chút từ nội dung cho đến hình thức. Tùy vào phong tục, tập quán, mâm cỗ từng miền có những nét khác biệt nhưng nhìn chung phải đảm bảo ngon và bắt mắt.

Ở miền Bắc, mâm cỗ gồm bốn bát và bốn đĩa chính. Bốn bát gồm: bát măng lưỡi heo hầm chân giò sao cho chân giò nhừ tơi nhưng phải còn nguyên khoanh, miếng măng lưỡi heo phải vàng óng, cắn ngập răng ngọt mát. Bát bóng thả gồm bì heo phơi khô, rán cho nở phồng, sau đó ngâm nước, tẩy bằng rượu gừng, cắt hình quả trám, nấu trong nước hầm xương ngọt lịm với cà rốt, su hào tỉa hoa, nấm hương bọc giò sống. Bát thứ ba là miến nấu với lòng gà, sợi miến dong trong suốt có thêm ít lá mùi và hành lá cho thêm màu sắc. Bát thứ tư thường là chim bồ câu tần. Chim bồ câu được để nguyên con, nhồi hạt sen, ý dĩ, thịt nạc băm nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ. Trong bát thả thêm mấy cây nấm hương như những cái ô nhỏ xinh xắn vừa làm đẹp, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bốn đĩa trong mâm cỗ gồm một đĩa giò lụa, một đĩa gà luộc, một đĩa nem rán và một đĩa giò thủ. Ngoài ra, mâm cỗ miền Bắc không thể thiếu đĩa dưa món, đĩa hành muối, bánh chưng, rau sống, nộm su hào cà rốt và xôi gấc. Tùy theo từng gia đình, các món có thể thay đổi đôi chút, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhưng với quan niệm “mâm cao, cỗ đầy”, mâm cỗ miền Bắc luôn coi trọng về số lượng món nên không thể thiếu những món kể trên.

Mâm cỗ miền Trung cũng có giò lụa, thịt đông, gà luộc, miến nấu măng nhưng có khác một chút với mâm cỗ miền Bắc với những món như gà bóp rau răm, đĩa dưa giá, cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt xà lách gân bò, chả tôm, nem bò lụi… đĩa bánh chưng được thay bằng đĩa bánh tét cắt khoanh tròn kèm với dưa món mặn ngọt, kiệu muối chua. Riêng tại Huế, mâm cỗ tết dù giản dị đến đâu thì vẫn được trưng bày một cách cầu kỳ, đẹp mắt với tạo hình công, phượng, hoa lá thể hiện bàn tay khéo léo của người phụ nữ kinh kỳ xưa. Trên mâm cỗ của người Huế còn có bát tôm chua đỏ chót, đĩa thịt lợn ba chỉ luộc thái mỏng tang cùng với trái vả và rau thơm.

Cỗ tết miền Nam không cầu kỳ như miền Bắc và miền Trung mà đơn giản hơn với nhiều món ăn đặc trưng cho vùng có khí hậu nóng quanh năm. Trên mâm cỗ miền Nam, ta vẫn thấy đĩa giò lụa, đĩa thịt gà nhưng bánh chưng được thay bằng bánh tét, ngoài ra còn có khổ qua nhồi thịt, măng tươi nấu chân giò, lòng heo khìa, chả giò, thịt heo kho trứng kèm với dưa giá, giò heo nhồi, lạp xưởng tươi, gỏi ngó sen tôm thịt, gà xé phay trộn hành tây… Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu cũng được ưa chuộng. Theo thời gian, cuộc sống hiện đại cuốn trôi đi nhiều giá trị tinh thần. Ngày tết cổ truyền ít nhiều không còn giữ được như xưa nhưng với không ít gia đình thuần Việt, mâm cỗ tết vẫn được coi trọng, gìn giữ.

Chiều 30 Tết, trong thời khắc chuẩn bị chuyển giao của đất trời, có gì thiêng liêng bằng mâm cỗ thịnh soạn dâng lên tổ tiên trong khói hương trầm thơm ngát rồi cả gia đình quây quần bên mâm cơm hàn huyên chuyện cả một năm qua để rồi cùng thức đón giao thừa, đón cả một mùa xuân căng tràn nhựa sống, bắt đầu cho những điều mới mẻ.

Mâm Cỗ Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Việt Gồm Có Gì?

Mâm cỗ ngày tết là một trong những nét đẹp truyền thống vào những ngày đầu năm của người Việt. Ở mỗi nhà vào những ngày tết Nguyên Đán đều phải có 1 mâm cỗ để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu xuân với nhiều món ăn riêng biệt. Hãy tham khảo bài viết này để khám phá các mâm cỗ ngày tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam nước ta.

1. Mâm cỗ ngày tết miền Nam

1.1 Mâm cỗ ngày tết miền Nam có gì?

Khi tết đến xuân về, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa để đón mừng năm mới thì việc chuẩn bị mâm cỗ ngày tết là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Ở miền Nam, mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán thường gồm có nhiều món ăn ngon khá đơn giản.

Thông thường, mâm cỗ của người miền Nam vào ngày tết sẽ gồm có: bánh tét, củ kiệu trộn tôm khô, khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu… Mỗi món ăn đều mang một màu sắc và hương vị riêng, góp phần làm cho mâm cỗ tết ở miền Nam trở lên đa dạng và phong phú hơn.

1.2 Ý nghĩa mâm cỗ ngày tết miền Nam

Các món ăn góp mặt trong mâm cỗ tết Nguyên Đán đều mang những thông điệp và ý nghĩa riêng. Do đó, từ xưa đến nay, các mâm cỗ này không thể thiếu vắng được các món ăn chính mang ý nghĩa tốt đẹp. Trong mâm cỗ của người miền Nam, bạn sẽ thấy được 1 số món ăn mang ý nghĩa như:

– Món khổ qua nhồi thịt: món canh này mang biểu trưng cho những nỗi khổ đau, cay đắng trong cuộc sống sẽ đi qua mau để năm mới mọi sự sẽ được bình an và như ý. Khổ qua dù có vị hơi đăng đắng và cũng là món ăn hơi kén người ăn. Nhưng vào dịp tết thì các gia đình ở miền Nam đều thưởng thức món ăn này.

– Thịt kho tàu: món ăn thể hiện mong muốn năm mới mọi chuyện của gia chủ sẽ được vuông tròn. Tình cảm của các thành viên trong gia đình luôn được gắn kết, hòa thuận với nhau. Không khí trong gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ.

– Củ kiệu ngâm: là món ăn được dùng trong mâm cỗ tết Nguyên Đán. Món ăn này thường được ăn kèm với các món chính. Đây là món ăn mang ý nghĩa sang năm mới gia chủ sẽ được phát lộc với của cải đầy nhà.

– Bánh tét: món bánh được làm từ các nguyên liệu của ngành nông nghiệp. Đây là món ăn mang ý nghĩa sâu sắc cầu cho một vụ mùa mới sẽ được tươi tốt và gia đình sẽ ấm no.

2. Mâm cỗ ngày tết miền Trung

2.1 Có gì trong mâm cỗ miền Trung

Miền Trung là vùng đất mỗi năm phải gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Không phóng khoáng và mộc mạc như người dân miền Nam, người dân nơi đây rất tỉ mỉ và khá cầu kì trong cách chế biến các món ăn ngon trong mâm cỗ tết Nguyên Đán.

Các món ăn trong ngày tết Nguyên Đán ở miền Trung gồm có:

Bánh tét: món bánh truyền thống quen thuộc của những ngày Tết

Bánh tổ: là món bánh có nguồn gốc từ lâu đời và có hình dáng khá giống với tổ chim

Tôm chua: đặc sản của xứ Huế, mang đậm hương vị miền Trung vừa chua vừa cay.

Thịt heo ngâm nước mắm: món ăn đặc biệt của miền Trung mang hương vị mằn mặn nhưng lại rất dễ ăn

Nem chua: là món nhậu quen thuộc của nhiều cánh mày râu vào ngày tết

Dưa món: món ăn kèm giống chống ngán vào ngày tết

Chả bò: đặc sản của Đà Nẵng, không chỉ dễ ăn mà còn rất được yêu thích.

Tré: món ngon ngày Tết ở miền Trung.

Măng khô kho: món ăn được nhiều người dân miền Trung yêu thích vào ngày đầu năm.

2.2 Ý nghĩa món ăn trong mâm cỗ miền Trung

Một mâm cỗ phải vừa đẹp mà lại vừa có ý nghĩa thì ngày tết của bạn mới trọn vẹn. Do đó, các món ăn trong mâm cỗ ngày tết không phải chỉ được trình bày đẹp mắt và ngon. Mà còn phải mang những thông điệp đẹp thể hiện mong ước của gia chủ khi bước qua năm mới. Ngày tết Nguyên Đán ở miền Trung có rất nhiều món ngon. Trong đó, món tré thể hiện cho tình cảm gia đình. Với mong ước vào năm mới, các thành viên của gia đình sẽ luôn hòa thuận với nhau, quan hệ giữa các thành viên sẽ khăng khít hơn.

Ngày tết ở miền Trung còn có món măng khô kho. Món ăn này được sử dụng ăn cùng với cơm trắng vào ngày tết Nguyên Đán. Đây là món ăn có ý nghĩa sẽ đem lại sự tốt lành cho mọi người. Nếu đầu năm ăn món này thì cả năm sẽ được no đủ, ấm no. Vì vậy mà món măng khô kho là món ngon ngày tết nằm trong mâm cỗ ngày đầu năm của người miền Trung.

3. Mâm cỗ ngày tết miền Bắc

3.1 Các món ăn ở mâm cỗ ngày tết miền Bắc

Trong các mâm cỗ ở nước ta, thì có lẽ mâm cỗ ở miền Bắc là dạng có truyền thống lâu đời nhất. Những năm trước đây, hầu hết các mâm cỗ tết Nguyên Đán ở miền Bắc đều tuân theo quy luật 4 đĩa- 4 tô hay có thể là 6 đĩa – 6 tô….. với những ý nghĩa tứ lộc quanh năm. Không những vậy mà quan niệm về cách trình bày của các món ăn còn được bày biện theo kiểu đĩa trên đĩa dưới hay theo từng tầng khác nhau.

Hiện nay, nhiều gia đình ở miền Bắc vẫn giữ được phần nào ý nghĩa của mâm cỗ tết truyền thống. Các món ăn ngày tết trong mâm cỗ của người dân nơi đây gồm có: bánh chưng, gò luộc, nem rán, chè kho, dưa hành, xôi gấc, thịt đông, canh bóng thập cẩm…. Các món ngon ngày tết của miền Bắc rất đa dạng và phong phú. Do đó, mỗi gia đình sẽ có những mâm cỗ ngày tết khác nhau.

3.2 Ý nghĩa các món trong mâm cỗ miền Bắc

– Bánh chưng: là loại bánh không bao giờ thiếu trong các mâm cỗ miền Bắc. Với thông điệp sẽ mang lại một năm mới ấm lo với lúa gạo đầy ắp và mọi sự tốt đẹp. Đồng thời thể hiện sự biết ơn với ông bà tổ tiên. Món bánh chưng là món bánh nhất định phải có trong mâm cỗ của người miền Bắc.

– Gà luộc: món thứ 2 mà không thể thiếu. Với ý nghĩa sẽ mang lại phúc đức đầy nhà cho gia chủ và mong ước mọi sự được như ý. Gà luộc luôn là món ăn ngon “bắt buộc” phải có trên mâm cỗ ngày tết của người Bắc.

– Thịt đông: là món ăn ngày tết đặc trưng riêng chỉ có ở miền Bắc. Món ăn này mang một thông điệp thể hiện tình cảm của cả gia đình sẽ gắn bó với nhau, tình cảm sẽ luôn tốt đẹp và tràn ngập tiếng cười.

– Giò chả: món ăn tượng trưng cho phúc lộc. Gia chủ sẽ được nhiều phúc lộc từ trời nếu thưởng thức món ăn này vào ngày tết.

– Xôi gấc: là món xôi được sử dụng vào ngày tết ở miền Bắc. Xôi gấc có màu đỏ tươi rất đẹp. Vì vậy món ăn này mang thông điệp sẽ mang sự may mắn, vận may đầu năm cho tất cả mọi người.

4. Mâm cỗ ngày tết theo phương Tây

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự giao thoa giữa các nền văn hóa. Từ đó, những mâm cỗ theo phương Tây ngày tết Nguyên Đán đã được hình thành. Không giống như mâm cỗ Việt ở 3 miền, mâm cỗ ngày tết phương Tây chỉ chú trọng vào thành phần dinh dưỡng của các món ăn.

Các món ăn ngày tết theo dạng phương Tây không tuân theo một quy định nào cả, chỉ cần mang lại đầy đủ các chất cần thiết của 1 bữa ăn cho cơ thể là được. Học hỏi theo điểm hay này, nhiều gia đình Việt đã sử dụng những mâm cỗ ngày tết theo phương Tây nhưng vẫn ưu tiên chọn lựa các món ngon ngày tết truyền thống trong thực đơn mỗi bữa của mình.

5. Mâm cỗ chay ngày tết

Xu hướng ăn chay ngày càng được nhiều người yêu thích. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà ăn chay còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác. Chính vì thế, cộng đồng người ăn chay ngày càng đông. Chính vì thế mà những mâm cỗ chay ngày tết đã được ra đời. Sử dụng chủ yếu là các loại thực vật.

Mâm cỗ chay ngày tết gồm có nhiều món ngon chay ngày tết như: bánh chưng chay, đậu hũ ky chiên giòn, miến xào chay… Các món chay này không chỉ ngon mà còn có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn sẽ có 1 mâm cỗ chay ngày tết hấp dẫn với nhiều sự lựa chọn.

6. Hình ảnh mâm cỗ ngày tết đẹp

Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt Từ Nam Ra Bắc

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết cổ truyền dân tộc. Để chuẩn bị cho Tết, ngoài cây quất, cành mai, đào, mâm ngũ quả, không thể thiếu các món ăn mang hương vị Tết. Bài viết này chủ đích chia sẻ thực đơn mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam từ Nam ra Bắc.

Qua thực đơn mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam từ Nam ra Bắc, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn về hương vị cũng như ý nghĩa của từng hương vị trong mỗi món ăn ngày Tết.

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền đều có một mâm cỗ ngày Tết với những món ăn riêng mang nét đặc trưng khác nhau. Chính nét đặc trưng này đã cho thấy tính đa dạng và phong phú của văn hóa ẩm thực các vùng miền, chỉ tồn tại và duy trì tại Việt Nam.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN NAM

Nam Bộ – cái nôi của nhiều nền văn hóa. Điều đó ảnh hưởng đến ẩm thực khi các món ăn Nam Bộ vừa có sự pha trộn lại vừa du nhập từ nhiều nơi.

Thịt kho nước dừa được ví như linh hồn của mâm cỗ ngày Tết đối với người dân miền Nam. Thịt kho nước dừa còn được biết đến qua tên gọi khác như thịt kho riệu, thịt kho hột vịt.

Thịt kho nước dừa có màu vàng cánh gián của nước đường, vị ngậy bùi của dừa và độ thơm ngon dẻo dai của thịt. Sự kết hợp hoàn hảo này tạo thành món ăn ngon, có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh tét.

Ngoài ra, món ăn này có thể gây ngấy nên người Nam bộ đã “chữa ngấy” bằng món dưa giá.

Người miền Nam thường ăn củ kiệu kèm với tôm khô tạo thành món củ kiệu tôm khô riêng. Củ kiệu sẽ được cắt rửa sạch sẽ sau đó ngâm chua ngọt. Khi nào ăn sẽ cho kèm tôm khô, rắc chút đường cát.

Bánh tét ở miền Nam có hai loại, phân biệt là bánh nhân mặn và bánh nhân ngọt. Nhân mặn nguyên liệu thường bao gồm đậu và thịt mỡ. Nhân mặn nguyên liệu phổ biến là đậu xanh, đậu đỏ, chuối,…

Bánh tét Nam bộ khi nhìn sẽ tạo cảm giác vô cùng rực rỡ, bắt mắt bởi tính đa màu sắc bên cạnh hình dạng vuông vức, chắc, đẹp.

#4 Canh mướp đắng nhồi thịt

Chắc hẳn mỗi gia đình miền Nam đều sẽ không còn xa lạ với món canh mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) nhồi thịt. Không chỉ trong dịp Tết mà ngay cả ngày thường, canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn rất đặc trưng, hay thấy trong mâm cơm.

Tuy nhiên, ngày Tết, canh khổ qua nhồi thịt lại mang ý nghĩa đặc biệt “đẩy lùi những khó khăn đi qua”.

Một nơi khí hậu nắng nóng quanh năm như miền Nam, kể cả Tết, thì dưa giá với tính mát sẽ trở thành món ăn hợp lý và “đưa cơm” nhất. Dưa giá muối đúng cách sẽ cho vị giòn, ngon, thường ăn cùng với cơm, hoặc cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm thịt kho với tác dụng “giải ngấy” hiệu quả.

Nguyên liệu làm món dưa giá gồm: Giá, hẹ, cà rốt đều dễ mua, dễ làm, an toàn, bổ dưỡng.

Lạp xưởng, một món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Nam, đặc biệt trong dịp Tết đến Xuân về. Trên mâm cỗ ngày Tết, người miền Nam sẽ bày biện một đĩa lạp xưởng, trông rất đẹp và ngon mắt.

Lạp xưởng có nhiều loại, tùy vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng chế biến từ tôm, thịt nạc, cá,…

Với món lạp xưởng, không nhất thiết phải chiên rán mà còn có thể chế biến bằng cách luộc, nướng trước khi ăn.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG

Không khí Tết miền Trung sẽ rộn ràng mai vàng, bánh tét, thịt giấm, nem chua,…

Bánh tét mang ý nghĩa sự hội tụ của đất trời nên không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung. Bánh tét gói bằng lá chuối, hình trụ, trông tròn trịa, giản đơn nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Nem chua là đặc sản của miền Trung, có thể ăn sống hoặc ăn nướng. Món nem chua làm từ thịt heo, được tẩm ướp gia vị qua vài ngày kết hợp ăn cùng lá ổi, tỏi vô cùng kích thích vị giác.

Dưa món thoạt nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại rất đỗi quen thuộc với người dân Trung bộ.

Để làm món dưa món cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… Dưa món ngon đòi hỏi người làm phải thực sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, dưa món lại là món ăn ẩn chứa những hương vị riêng, không thể lẫn lộn trong ngày Tết cổ truyền.

Tôm chua vốn là đặc sản của Huế, trở thành món ăn chính xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Tôm chua là tổng hòa đa vị, từ vị ngọt bùi của tôm, ngầy ngậy của thịt đến vị cay của riềng, ớt, tỏi, và cả vị chua của khế, vị chát của vả, hương thơm của những loại rau… Món ăn này chắc chắn sẽ để lại nhiều dư vị trong lòng mỗi người yêu ẩm thực nói chung và ẩm thực Trung bộ nói riêng.

Chả bò là món ăn đặc trưng của dân Trung Bộ những ngày đầu xuân năm mới. Chả bò màu hồng đỏ biểu thị cho sự may mắn, hưng thịnh, khi ăn sẽ có vị ngọt, mặn và cay hòa quyện cùng mùi thơm nồng của tiêu đen đã khiến món ăn giòn, dai này không thể thiếu trong mâm cơm Tết.

Để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết, người miền Trung sẽ làm món thịt ngâm mắm. Nguyên liệu sẽ là thịt heo hoặc bò, qua bước sơ chế rồi ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo tỉ lệ.

Thịt ngâm mắm sẽ có hai vị mặn, ngọt, ăn với rau sống, dưa món, củ kiệu thì vô cùng ngon.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN BẮC

Người miền Bắc nhìn chung trọng hình thức nên mâm cơm ngày Tết đều đòi hỏi đầy đủ và đẹp mắt. Bên cạnh đó, quan niệm về số may mắn cũng khiến cho thực đơn phải có đủ 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa hàm ý phát lộc, phát tài.

Cho đến nay, mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc vẫn đảm bảo giữ gìn bản sắc với những hương vị truyền thống đậm nét.

Bánh chưng có cả một câu chuyện dân gian mang tính lịch sử lâu đời, thể hiện nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, sâu rộng của Việt Nam. Bánh chưng được xem như biểu tượng của mặt đất, thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng và đất trời. Vì lẽ đó mà bánh chưng không thể vắng mặt khi Tết đến xuân về.

Để làm nên chiếc bánh trưng, cần chọn loại gạo nếp dẻo, ngon, đậu ngọt, bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy. Khi gói bánh chưng, phải dùng lạt mềm để buộc, gói chắc tay mới đảm bảo bánh vuông vức, không bị méo. Bánh chưng luộc vào nồi to, lửa cháy đậm, khi bánh chín bốc khói nghi ngút, có mùi thơm dễ chịu của lá chuối.

Tết không có bánh chưng sẽ không còn là Tết, đối với người dân miền Bắc nói chung.

Xôi gấc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Vì thế, ngoài rằm, mùng 1 thì lễ Tết cùng cần có xôi gấc.

Xôi gấc ngon đạt chuẩn phải nấu từ gạo nếp non, trộn với gấc tươi rồi đem hấp. Xôi gấc chín sẽ lên màu đỏ đẹp của gấc. Khi ăn, xôi dẻo, thơm.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là câu nói dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân miền Bắc Việt Nam. Tết đến, ngoài bánh chưng thì dưa hành không thể thiếu.

Sở hữu vị chua cay nhẹ, dưa hành thường được dùng ăn kèm với thịt đông, bánh chưng, làm giảm độ ngấy của những món ăn “cao lương mỹ vị” trong ngày Tết.

Giò – món ăn không thể thiếu, đứng ở vị trí trung tâm trong mâm cỗ Tết. Ít ai biết, giò mang ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, dành cho các thành viên trong gia đình với nhiều hy vọng tốt đẹp khi năm mới đến.

Giò làm từ thịt heo xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi đem luộc chín. Giò đạt chuẩn sẽ trắng mịn, giòn, dai, và đặc biệt vô cùng thơm ngon.

Thịt gà luộc là một món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại là món ăn chính. Thịt gà luộc ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Nem rán là món ăn độc đáo, hấp dẫn của người miền Bắc, đặc biệt vào dịp Tết. Nem rán đặc trưng đến mức được xem như quốc hồn quốc túy của người Việt.

: Nâng mũi Demi 5D mũi đẹp như ý bảo hành kết quả – Mũi cao hài hòa, mềm mại, thanh mảnh, duyên dáng và tôn lên vẻ sang trọng cho gương mặt người Á Đông.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bày Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!