Đề Xuất 12/2022 # Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà. / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà. / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà. / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp còn tùy theo từng vùng miền với những đặc trưng về khí hậu, trái cây và phong tục riêng. Cách lựa chọn các loại hoa quả khác nhau để bày mâm ngũ trên bàn thờ gia tiên quả sẽ tùy thuộc vào từng vùng nhưng đều có ý nghĩa tốt đẹp. Mâm quả thể hiện được lòng thành kính của thế hệ con cháu đến với tổ tiên của mình.

Theo truyền thuyết duy vật có từ xa xưa thì tất cả mọi vật đều được tạo được từ 5 yếu tố khác nhau như : kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Với kim là màu trắng, mộc màu xanh, thủy màu đen, hỏa màu đỏ, thổ màu vàng. Chính vì thế tục thờ cúng mâm ngũ quả bắt nguồn từ tư tưởng này.

Ngũ ở đây là 5 là biểu tượng chung của sự sống, quả là biểu tượng thể hiện sự sung túc thông qua cấu tạo của nó. Trong quả có chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao quanh vũ trụ, ý nghĩa là sự sinh sôi cũng như trường tồn bất diện của sự sống.

Ngũ quả thể hiện sự tập trung của các loại trái cây trong đất trời. Ông cha ta chọn ra 5 trái cây cúng trong đêm giao thừa với tâm ý : Những sản vật này được làm từ công sức, mồ hôi, cũng như nước mắt của người lao động, dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vũ trụ vạn vật sinh tồn. Tư tưởng cũng như hình ảnh ấy đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt từ xưa tới nay.

Miền Bắc:

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả dựa theo thuyết ngũ hành vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì vậy, mâm ngũ quả vào ngày tết cổ truyền phối theo năm màu tương ứng với ngũ hành là màu trắng – Kim, màu xanh – Mộc, màu đen – Thủy, màu vàng – Thổ.

Cách bày trí xen kẽ đẹp mắt, hợp phong thủy quả to nặng dưới cùng, đỡ quả mềm, nhỏ phía trên. Các loại quả thường là chuối (màu xanh), bưởi, phật thủ (màu vàng), hồng, táo, cam, quýt (màu cam, đỏ, hồng), nho, mận, hồng xiêm (màu đen). Chuối dưới cùng ngửa lên ôm bao bọc các loại quả còn lại.

Miền Trung:

Người dân miền Trung không câu nệ hình thức, sử dụng các loại quả có sẵn tại địa phương như thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,… Sở dĩ như vậy cũng là do một phần vùng miền này có khí hậu khắc nghiệt.

Miền Nam:

Người miền Nam bày trí theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài” tương ứng với mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, người miền Nam chưng một cặp dưa hấu dán giấy đỏ, hoặc cầu kỳ hơn là khắc chữ thư pháp lên bề mặt dưa như Phúc, Lộc, Vạn Sự Như Ý.

Mâm ngũ quả đẹp trước tiên các loại quả tươi mới nhất, vỏ quả láng sáng màu bóng, không trầy xước thâm đen dập nát. Tùy theo từng vùng có sự lựa chọn quả đặc trưng riêng. Nhưng dù khác nhau, mâm ngũ quả vẫn mang ý nghĩa:

Tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, nguồn cội, nhớ ơn sinh thành

Dưỡng dục cho thế hệ sau hưởng thành quả

Gửi gắm mong ước hạnh phúc, An Khang, thịnh vượng.

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, đây cũg là phong tục cổ truyền mang nặng sắc thái tình cảm và trực quan hơn là lí trí và suy luận. Có thể nói trên mảnh đất Việt Nam giàu tính tình cảm và tâm linh này, tín ngưỡng truyền thống thờ kính tổ tiên phát triển mạnh mẽ.

Cập nhật lần cuối: 28/07/2020 03:39:45 CH

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Thủy / 2023

Vào dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn “cách bày mâm ngũ quả ngày Tết” theo phong thủy.

Không biết phong tục này có từ bao giờ, phải chăng vì đất nước ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa Xuân hoa quả càng rộ. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn. Cứ vào khoảng 28 tháng Chạp âm lịch thì nhà nhà đều cho bày mâm ngũ quả ngày tết kèm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính.

Hiện nay do thể hiện tính thẩm mỹ cùng thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên mà người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết trong khi đó miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết. Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả). Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây.

Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với nhiều màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.

Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống. Đào: thể hiện sự thăng tiến. Mai: hạnh phúc, không cô đơn. Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người. Táo: có nghĩa là phú quý. Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt. Thanh long (rồng mây hội tụ) thể hiện sự phát tài phát lộc. Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn. Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời. Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc. Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy. Xoài có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn. Gọi là ngũ quả nhưng thật ra, việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả. Ta cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền đất nước.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả miền Trung

Nơi khúc ruột miền Trung, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú.

Mâm ngũ quả miền Nam

Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung(theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy, cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời. Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ. Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

P/s: Những thông tin này được mình tìm hiểu từ internet, nếu có gì thiếu sót mong các bạn góp ý.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Triết Lý Phong Thủy / 2023

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét phong tục văn hóa lâu đời của người Việt. Ngoài thể hiện tấm lòng thành kính, hướng về ông bà tổ tiên, mâm ngũ quả ngày Tết còn mang những ý nghĩa triết lý phong thủy sâu xa.

Mời độc giả của chúng tôi cùng tìm hiểu về ý nghĩa, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo triết lý phong thủy:

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết về mặt phong thủy

Vì sao lại gọi là mâm ngũ quả?

Triết lý duy vật cổ đại cho rằng, vạn vật trong vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố ban đầu là Kim; Mộc; Thủy; Hỏa; Thổ gọi là ngũ hành. Mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt chính là xuất phát từ triết lý này.

“Ngũ” tức năm, 5 loại quả đại diện cho ngũ hành, biểu tượng chung của sự sống. “Ngũ quả” là một biểu tượng trọn vẹn cho sự sinh sôi, trường tồn và tái sinh bất tận của tự nhiên.

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau theo ngũ hành, trong đó quả màu trắng sáng đại diện cho hành Kim; quả màu xanh đại diện cho hành Mộc; quả màu đen đại diện cho hành Thủy; quả màu đỏ đại diện cho hành Hỏa; quả màu vàng đại diện cho hành Thổ.

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam, “quả” cũng là thành quả của quá trình lao động. Do đó, người Việt chọn 5 loại quả tượng trưng cho sự sống, sự hòa hợp của đất trời, kết tinh thành quả lao động để tỏ lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Xét về phong thủy, mâm ngũ quả thể hiện thế giới quan và nhân sinh quan sâu sắc của người xưa.

Ngoài ra, 5 loại quả này còn tượng trưng cho những ước nguyện, mong cầu của gia chủ về một cuộc sống sung túc, viên mãn: Phúc – Quý – Thọ – Khang – Ninh (may mắn; giàu có, sang trọng; sống lâu; khỏe mạnh; bình an).

2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn trái cây tươi, mới hái để bày mâm ngũ quả. Ảnh: internet

Người Việt khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đến nay vẫn giữ được phong tục bày mâm ngũ quả ngày Tết dù một số phong tục cổ truyền khác đã ít nhiều mai một. Các gia đình dù đã đủ đầy, sung túc hay còn khó khăn thiếu thốn vẫn cố gắp sắp sửa mâm ngũ quả thật tươm tất để dâng cúng tổ tiên. Các loại quả được chọn lựa kỹ lưỡng, vừa hái ở vườn còn tươi, sau đó được sắp xếp trên một chiếc mâm lớn. Trong đó, nải chuối để ở dưới nâng đỡ các quả nhỏ hơn, bên trên là các loại quả sắp xếp xen kẽ nhau, hoặc các loại quả lớn như dừa, bưởi, phật thủ đặt ở giữa xung quanh là các quả nhỏ, tạo thành bố cục vững chãi, đầy đặn và hài hòa.

Cùng với thời gian và văn hóa vùng miền, mâm ngũ quả cũng có những biến tấu linh hoạt để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, nhưng nhìn chung có hai cách sắp xếp chính:

– Bày mâm ngũ quả theo ý nghĩa ngũ hành

Đây là cách bày mâm ngũ quả nguyên thủy nhất, thể hiện sự đầy đủ của các yếu tố hình thành nên trời đất. Mâm ngũ quả truyền thống thường gồm các loại quả có 5 màu sắc ngũ hành. Trong đó, quả màu xanh như chuối xanh, phật thủ là đại diện của hành Mộc, tượng trưng cho gia đình sum vầy, quây quần, đầm ấm hay sự chở che của Đức Phật; táo, hồng, thanh long đỏ đại diện hành Hỏa tượng trưng cho may mắn, phú quý; bưởi, đu đủ vàng đại diện hành Thổ, tượng trưng cho an khang thịnh vượng; quả đào hay dưa lê màu sáng đại diện cho hành Kim, tượng trưng cho sự thăng tiến; nho, măng cụt màu sẫm đại diện cho hành Thủy, mang ý nghĩa về sự suôn sẻ, hanh thông và tài lộc.

– Bày mâm ngũ quả theo sản vật địa phương

Người dân cả ba miền đất nước đều rất coi trọng mâm ngũ quả ngày Tết, nhưng mỗi nơi lại có cách lựa chọn loại quả, sắp xếp riêng phù hợp với sản vật địa phương từng vùng.

+ Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc chú trọng nhiều đến màu sắc ngũ hành.

Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc không thể thiếu các loại quả như chuối xanh, phật thủ, bưởi, đào, quýt, hồng… Người dân rất chú trọng về màu sắc, sắp xếp các loại quả sao cho đủ đầy, trọn vẹn.

Trong đó nải chuối lớn, có thể là 2-3 nải xếp gần nhau tạo thành hình vòng cung, khum vào bên trong, đặt ở dưới cùng, bên trên là các loại quả khác xen kẽ nhau. Chính giữa nải chuối thường là trái bưởi hoặc phật thủ chín vàng. Lựa chọn kích thước quả vừa phải, số lượng tùy ý sao cho đầy đủ 5 màu sắc ngũ hành và mâm quả đầy đặn, cân đối.

+ Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam chú trọng đến ý nghĩa các loại quả theo tên gọi.

Ở miền Nam, khí hậu thuận lợi, hoa trái quanh năm nên lựa chọn mâm ngũ quả của người dân cũng phong phú hơn. Người dân cũng không chú trọng về màu sắc mà chú trọng hơn về ý nghĩa của từng loại quả.

Cụ thể, người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, thể hiện ước mong về một năm mới đủ đầy, sung túc. Năm loại quả tương ứng mà người miền Nam bày trên mâm ngũ quả là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Nếu người miền Bắc thích bày chuối xanh thì người miền Nam lại kỵ loại quả này vì phát âm là “chúi” mang ý nghĩa như “chúi nhủi” là không hay, không may mắn…

Với tính cách phóng khoáng, người miền Nam cũng không câu nệ mâm ngũ quả phải có gì, miễn là thể hiện được ước muốn, mong cầu của gia đình. Chẳng hạn, nhiều gia đình còn bày thêm quả thơm (dứa) màu vàng hay cặp dưa hấu… Các loại quả được sắp xếp đơn giản trên mâm, không quá cầu kỳ về hình thức.

+ Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung có sự giao thoa giữa hai miền Nam – Bắc. Ảnh: Em đẹp

Không hoàn toàn giống miền Bắc hay miền Nam, mâm ngũ quả miền Trung là sự giao thoa của cả hai miền. Người dân miền Trung thường dùng: chuối, bưởi, xoài, dưa hấu, cam, táo, nho, sung, dứa, mãng cầu… Cách bày đơn giản theo hình thức quả to, nặng đặt ở dưới làm điểm tựa vững chắc, bên trên là những quả nhỏ hơn hoặc xen kẽ vào chỗ trống.

Những năm gần đây, khi sự giao thoa giữa các vùng miền ngày càng mạnh mẽ, mâm ngũ quả ngày Tết cũng được biến tấu rất linh hoạt bên cạnh những loại quả truyền thống. Nhiều gia đình bày thêm các loại trái cây nhập ngoại, gắn thêm hoa tươi hay các món quà Tết màu sắc đẹp, bắt mắt…

Dù bày theo cách nào thì mâm ngũ quả vẫn mang ý nghĩa phong thủy về sự hòa hợp của thiên nhiên, vạn vật, và thể hiện lòng thành kính của người Việt với tổ tiên, ông bà.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

– Không mua hoặc hái trái cây quá sớm

Mâm ngũ quả thường trưng trên bàn thờ trước đêm 30 Tết và giữ từ 3-5 ngày, do đó không nên mua hoặc hái trái quá sớm sẽ bị hỏng khi chưa hết Tết.

Không nên bày mâm ngũ quả quá sớm vì dễ bị hỏng khi chưa hết Tết.

Trong buổi nói chuyện tại Không gian văn hóa Hà Nội, nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) tư vấn, nên bày mâm ngũ quả vào khoảng 28, 29 tháng Chạp. Các gia đình cần lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ trước khi bày biện mâm ngũ quả và trang trí bàn thờ.

– Không nên rửa trái cây với nước

Sau khi rửa trái cây, nước còn đọng lại trên trái sẽ khiến trái sớm bị thối hoặc héo. Do đó, chỉ nên dùng khăn ẩm lau sạch hoa quả, hoặc có thể rửa qua dưới vòi nước rồi dùng khăn thấm khô trước khi bày lên mâm.

Riêng với bưởi hoặc cam, nếu ngoài vỏ xuất hiện vết ố vàng hay mốc xanh, gia chủ có thể dùng nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều cả quả để vỏ bóng đẹp và không bị héo.

– Không nên chọn quả đã chín đẹp

Không nên chọn những loại quả đã chín đẹp, vì sau khi đặt lên bàn thờ 1-2 ngày có thể sẽ xuống mã, lá héo, nhũn vỏ, không đẹp như lúc đầu. Nên lựa những quả già nhưng chưa quá chín, sau một vài ngày quả sẽ chín và lên màu đẹp. Những loại quả thông dụng như xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… khi chín dễ bị mềm, thối, do đó chỉ nên chọn quả già. Riêng chuối phải lựa chuối xanh, có đủ độ cứng cáp để đỡ các loại quả khác và đáp ứng tiêu chí ngũ hành.

– Chỉ nên bày hoa quả trên mâm ngũ quả

Ngày nay, nhiều gia đình thường bày thêm rượu bia, nước ngọt trên mâm ngũ quả, điều này là không nên vì làm mất ý nghĩa giản dị của mâm ngũ quả. Những món quà Tết này có thể đặt bên cạnh cho đẹp, không nên bày cùng mâm.

Ý nghĩa một số loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có thể đủ 5 loại quả thể hiện ngũ hành hoặc chỉ cần thể hiện ý nguyện của gia chủ, từng loại quả không có giới hạn số lượng cụ thể. Số chẵn và lẻ trên mâm ngũ quả cũng chỉ tính loại chứ không tính số lượng quả.

Trong khi rất nhiều phong tục ngày Tết đang dần mai một, tục bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên vẫn còn rất phổ biến, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt, nên được gìn giữ để bảo tồn bản sắc dân tộc.

Hải Âu (TH)

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp, Hợp Phong Thủy Tết Nguyên Đán 2022 / 2023

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết không chỉ thể hiện lòng tưởng nhớ đến thần linh và tổ tiên mà còn để gửi gắm niềm mong ước năm mới đủ đầy, suôn sẻ.

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Để có thể bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết, trước hết phải hiểu ý nghĩa của tục lệ này. Mâm ngũ quả còn thể hiện đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến các bậc tổ tiên. Đồng thời, ngũ quả cũng là biểu tượng cho những thành quả sau cả năm dài vất vả lao động của người nông dân.

Muốn bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết, phải chọn 5 loại quả có màu khác nhau

Tại sao lại là mâm ngũ quả mà không phải lục quả hay thất quả. Sở dĩ chọn ngũ (số 5) là bởi từ xa xưa, cha ông ta đã coi trọng Ninh – Khang – Thọ – Phú – Quý và mong mỏi sẽ đạt được những điều này trong năm mới.

Theo truyền thống, mâm ngũ quả ngày Tết bao gồm 5 loại trái cây có màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả và Thổ. Thêm vào đó, số 5 còn là con số tượng trưng cho sự sống, sự phát triển và sinh sôi, nảy nở.

5 loại trái cây có màu sắc khác nhau còn mang ý nghĩa mang của cải từ 5 phương về dâng lên tổ tiên. Trong đó, quả lê trắng là Tây phương, hồng đỏ là Nam phương, bưởi vàng là Trung phương, chuối xanh là Đông phương và một loại quả màu đậm mang nghĩa Bắc phương.

Gọi là ngũ quả song tuỳ vào điều kiện của mỗi nhà và khí hậu, văn hoá từng vùng mà cách chọn số quả và loại quả để bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết có thể khác nhau. Ngoài ra, theo triết lý phương Đông thì các loại quả truyền thống trên mâm ngũ quả còn mang những ý nghĩa riêng và tuỳ ý nghĩa của từng loại quả mà gia chủ sẽ có sự sắp đặt phù hợp.

Mâm ngũ quả ngày Tết hiện đại không nhất thiết phải là 5 loại quả nhưng thường là số lẻ

Chẳng hạn, đu đủ mang ý cầu thịnh vượng đủ đầy, sung là biểu tượng cho tiền bạc và sức khoẻ dồi dào; quả trứng gà là lộc trời; nải chuối xanh hướng lên trên như lòng bàn tay ngửa với mong muốn được chở che, bao bọc và hứng lấy may mắn; phật thủ mang hàm ý bàn tay Phật chở che con người.

Trong khi đó, mai là hoá thân của hạnh phúc; đào mang ý sớm thăng tiếng; lựu nhiều hạt thể hiện mong mỏi con đàn cháu đống; hồng và quý là sự thành đạt; táo mang nghĩa phú quý; thanh long là biểu tượng của phát tài phát lộc; bưởi, dưa hấu tròn đầy thể hiện sự may mắn, ngọt ngào và quả lê mang vị ngọt thanh với ý nghĩa cầu làm gì được nấy, mọi chuyện suôn sẻ, trơn tru.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết của người miền Bắc

Theo quan niệm của người miền Bắc, muốn bày mâm ngũ quả ngày Tết được đẹp và đúng cần có 5 loại quả là quýt, hồng, đào, bưởi và chuối. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc như sau: Nải chuối phải đặt phía dưới cùng, chính giữa làm trụ đỡ các loại quả khác.

Chính giữa nải chuối là một trái bưởi tròn, căng mọng hoặc phật thủ. Sau đó, đặt những trái màu đỏ xung quanh và xen kẽ những trái màu xanh, vàng vào các vị trí còn khuyết. Một mâm ngũ quả đẹp phải có đủ sắc màu rực rỡ mà vẫn hài hoà.

Mâm ngũ quả miền Trung

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết của người miền Trung

Người miền Trung không quá câu nệ chuyện bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết mà thường có gì thì cúng nấy, chỉ cần thành tâm là được. Ngoài ra, do vị trí giao thoa giữa 2 miền Nam, Bắc nên mâm ngũ quả miền Trung thường có sự kết hợp của văn hoá 2 miền với xoài, đu đủ, dừa, sung, mãng cầu, chuối,…

Mâm ngũ quả miền Nam

So với người miền Bắc và người miền Trung, người miền Nam cầu kỳ hơn trong việc lựa chọn những loại trái cây dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết. Với người miền Nam, do thành ngữ “quýt làm cam chịu” và quả chuối phát âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó, nên họ không bao giờ dùng chuối, cam, quýt để đặt lên mâm ngũ quả.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết của người miền Nam

Thay vào đó, người miền Nam sẽ chọn 3 quả dứa làm chân đế mang hàm ý vững vàng, bền chắc. Bên trên, gia chủ bày thêm mãng cầu, quả dừa, quả đu đủ, xoài và sung với mong muốn năm mới “Cầu sung túc vừa đủ xài”. Ngoài ra, cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết theo truyền thống miền Nam thì nhất định phải có cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh để thể hiện tấm lòng trinh tiết, trung nghĩa.

Bảo quản và lựa chọn quả

Sau khi đã chọn được loại quả như ý, nhiều gia đình thường có thói quen rửa thật sạch sẽ cho bóng, đẹp rồi mới đem bày lên ban thờ. Tuy nhiên, chính việc rửa quả quá kỹ lại làm mâm ngũ quả dễ bị thối, héo vì bị đọng nước.

Do đó, chỉ cần lau sạch quả bằng khăn ẩm là được. Với vỏ quả bưởi thường bị mốc xanh hay ố vàng, bà nội trợ chỉ cần thoa một chút nước vôi sạch lên rồi dùng khăn mềm lau sạch là được.

Một điều cần lưu ý nữa là, việc mua và bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết thường được tiến hành từ rất sớm, bắt đầu từ 27 Tết cho đến trước đêm giao thừa. Do đó, không nên chọn quả đã chín bởi chỉ sau vài ngày, quả sẽ bị thối, héo, không còn tươi như khi mới mua về.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà. / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!