Đề Xuất 11/2022 # Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Giao Thừa / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Giao Thừa / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Giao Thừa / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ý nghĩa mâm cúng trong đêm giao thừa của người Việt

Cúng giao thừa từ xưa đến nay là 1 nghi thức mang ý nghĩa rất đặc biệt, có tính chất thiêng liêng đối với cuộc sống của người Việt trước khi bắt đầu chào đón Tết Nguyên Đán sắp sang.

Người xưa còn gọi Tết Nguyên Đán là lễ trừ tịch bởi buổi lễ này được diễn ra với mong muốn là “trừ khử ma quỷ”, loại bỏ những điều xấu xa, kém may mắn của năm cũ sắp qua để đón nhận những điều mới mẻ sắp đến. Bên cạnh đó cũng là cầu mong những điều tốt lành, an khang phúc lộc cho một năm mới thịnh vượng nhiều vận may.

Người xưa luôn tin rằng, hằng năm sẽ có một vị thần Hành Khiển với nhiệm vụ trông coi mọi công việc trên nhân gian. Trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, vị thần này sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần cai trị năm mới.

Trong khoảng thời gian chuyển giao, các vị thần sẽ đem theo rất nhiều quân lính tinh nhuệ nên đây chính là thời điểm để trừ tà, đuổi quỷ hiệu quả và hợp lý nhất trong năm.

Không chỉ như vậy, lễ cúng trong đêm giao thừa còn là cách để con cháu bày tỏ tình cảm của mình và xin được rước ông bà gia tiên về nhà chơi lễ Tết, sum vầy cũng như đoàn viên cùng con cháu trong gia đình.

Cách cúng giao thừa như thế nào tốt nhất?

Cúng giao thừa cần những gì?

Đối với lễ cúng trong nhà

Mâm lễ cúng trong nhà, cụ thể là trên bàn thờ chính thì gia chủ cần phải chuẩn bị thật chu đáo và có phần cầu kỳ hơn mâm cỗ cúng ngoài trời. 

Lễ vật trên bàn thờ cơ bản thường bao gồm: Các loại trái cây tươi (thường là 5 loại quả), hoa tươi, các món ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt và các món mặn tùy ý. Bên cạnh đó là những lễ vật đi kèm không thể thiếu khác như: Hương hoa, nến, trầu cau , rượu và thuốc lá.

Về mâm cỗ cúng đồ ăn mặn, tùy thuộc vào từng vùng miền cũng như văn hóa mà mâm cúng trên bàn thờ sẽ có những điểm khác biệt.

Mâm cúng ở miền Bắc: Thường sẽ có những món ăn vô cùng quen thuộc gắn liền với bữa cơm hàng ngày như: Gà trống luộc điểm xuyết 1 chút lá chanh, giò chả, bát canh, món xào và đặc biệt không thể thiếu bánh chưng. Những món được bày lên bàn thờ không cần quá sặc sỡ nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. 

Mâm cúng ở miền Trung: Gồm có cả bánh chưng và bánh tét, các loại dưa món, chả lụa, thịt nấu đông, thịt lợn luộc, gà bóp với rau răm, bát canh ninh xương cùng măng khô, chả ram, cá chiên…Dễ dàng nhận thấy rằng mâm cúng của người miền Trung sẽ có đầy đủ món ăn hàng ngày của người xứ này.

Mâm cúng ở miền Nam: Cũng giống như tính cách phóng khoáng, không câu nệ của con người nơi, mâm cúng giao thừa của nhiều gia đình miền Nam khá giản dị. Chỉ có hoa tươi, đèn đuốc, bánh mứt, trà, các loại trái cây tươi, nhang hương.

Đối với lễ cúng ngoài trời

Khác với lễ cúng trong nhà, lễ cúng ngoài trời trong đêm giao thừa không cần quá cầu kỳ và rườm rà, gia chủ chỉ cần chuẩn bị đơn giản nhưng đầy đủ những lễ vật bao gồm:

 1 con gà trống đã luộc (phải buộc chéo cánh lại với nhau)

 1 chiếc đầu lợn quay hoặc luộc đều được

 1 cặp bánh chưng luộc

 Một ít trái cây tươi, hoa, trầu cau

 Tiền giấy, vàng mã

 Các loại bánh kẹo hoặc mứt sấy

 Trà, rượu

 Lư hương, nến đỏ, đèn dầu và một đĩa gạo muối.

Lưu ý: Về nhang thắp hương, bạn có thể lựa chọn loại nhang nhỏ hoặc lớn tùy vào sở thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc thắp nhang lớn có thể đốt được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn so với khi dùng loại nhang nhỏ.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Như đã giải thích ở trên, mỗi năm qua đi sẽ có các vị thần khác nhau đến hạ giới để làm nhiệm vụ cai quản. Hết năm thì các vị thần đó sẽ bàn giao công việc cũ cho những vị thần mới tới. Bởi vậy, để “tống cựu nghênh tân” (tiễn cũ, đón mới) thì các gia đình thường chuẩn bị tới 2 mâm cỗ: Một mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cúng các vị thần và một mâm cỗ trong nhà cúng tổ tiên.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, các gia đình nên thực hiện làm cỗ cúng ngoài trời trước rồi mới tới cỗ cúng trong nhà.

Mâm cỗ cúng Giao thừa là lễ nghi truyền thống từ xưa đến nay. Ai cũng quan niệm rằng khi thời khắc năm cũ đi qua và năm mới sắp đến là thời khắc hết sức thiêng liêng và quan trọng nên người người nhà nhà đều cầu mong sự bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình. Cỗ cúng trong nhà cũng là mâm cỗ để cúng tổ tiên, ông bà còn mâm cỗ bên ngoài trời là cúng trời, cúng Phật.

Bao giờ cũng phải tiến hành khấn ngoài trời, khấn Phật và các quan trước, xin trời Phật phù hộ, cầu cho dân an quốc thái, cầu cho sức khỏe gia đình sau đó mới đến lễ trong nhà. Nếu bạn làm lễ trong nhà trước là quan niệm không được đúng cho lắm vì cao nhất là trời Phật rồi mới tới ông bà, tổ tiên nhà mình.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa các vị thần còn phải tiến hành bàn giao cũng như tiếp nhận công việc rất nhanh và vô cùng khẩn chương chính vì thế sẽ vội vàng đi qua mâm cúng để chứng kiến tấm lòng của các gia chủ. Do đó, vào ngày này mâm cỗ cúng ngoài trời phải được đặt ở giữa sân, nếu gia đình nào không có sân trước thì có thể đặt ở cửa chính hoặc trên tầng thượng, đảm bảo thoáng đãng và sạch sẽ.

Mâm lễ cúng sẽ được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy vào vị trí cư ngụ của từng gia đình. Theo quan niệm thì hướng Bắc là hướng của Thượng Đế còn hướng đông là để cúng Thiên Tử. Chính vì thế các gia chủ có thể đặt mâm cỗ cúng theo hướng phù hợp nhất với vị trí của gia đình mình là được.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

“Cúng giao thừa vào mấy giờ, cúng giao thừa ngoài trời vào thời điểm nào là chính xác nhất” là thắc mắc của rất nhiều người. Theo những nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, lễ cúng giao thừa thường được cử hành vào giờ Tý (11 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng).

Khoảng thời gian này có ý nghĩa là bao hàm một giờ cuối cùng của năm cũ và một giờ của năm mới. Vào thời điểm này, mọi gia đình sẽ bày cỗ cúng tổ tiên ở trong nhà và cỗ cúng bên ngoài trời để cúng các quan thần linh.

Cúng giao thừa trước 12h được không?

Theo đúng nghi lễ và quan niệm dân gian thì chúng ta hoàn toàn có thể cúng giao thừa trước 12h đêm nhưng tốt nhất là từ 11 giờ đêm mới được cúng.

Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Khi gia chủ chuẩn bị mâm cỗ để cúng giao thừa thì cần phải tháo dây buộc trên thân con gà (nếu có) rồi đặt gà cúng lên cái đĩa to và bày thật ngay ngắn, tiết và lòng để dưới bụng gà, mỏ gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ. Và điều cực kỳ quan trọng bạn phải nhớ là cần đặt đầu gà hướng ra ngoài.

Theo quan niệm truyền thống thì mỗi năm Thiên đình sẽ lại thay toàn bộ quan trông nom công việc dưới hạ giới. Cúng giao thừa mang ý nghĩa tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón chào quan quân cai quản năm mới. Do vậy, khác với gà cúng gia tiên trong nhà. Với mâm cúng đêm giao thừa ngoài trời bạn nên đặt đầu gà quay ra phía đường để có thể đón quan Tân niên Hành khiển cai quản hạ giới năm mới đi qua. Hơn nữa, cách đặt như vậy còn có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu ánh sáng vào nhà mình.

Còn với gà cúng trong nhà thì bạn nên đặt gà quay đầu vào trong phía bát hương (gà phải há miệng, quỳ chân, duỗi 2 cánh). Theo các chuyên gia về văn hóa thì đây là kiểu gà “đang chầu”, còn nếu đầu gà quay ra ngoài thì mang nghĩa gà không chịu chầu, không nên đặt gà theo cách này.

Cúng giao thừa có muối gạo không?

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có rồi. Một mâm lễ cúng ngoài trời trong đêm giao thừa chắc chắn sẽ không được thiếu 2 thứ là gạo và muối. Theo phong tục, ở nhiều vùng miền sẽ chuẩn bị muối và rượu để sau khi thực hiện cúng giao thừa xong thì sẽ lấy muối này để rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tịch, tức là để trừ tà ma, sẵn sàng đón một năm mới may mắn, bình an.

Cúng giao thừa xong có hoá vàng luôn không?

Thường thì sau 3 ngày Tết mới thực hiện hoá vàng. Tùy vào điều kiện mà các gia đình Việt sẽ làm mâm cơm cúng, thắp hương gia tiên để kết thúc. Việc hóa vàng vào những ngày này cũng được coi là một hình thức để tiễn gia tiên về trời. Có thể thấy, ngày cúng hóa vàng thường không cố định mà tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cũng như quan niệm của mỗi gia đình.

Thông thường, các gia đình sẽ thực hiện lễ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình hóa vàng muộn hơn nhưng sẽ chỉ rơi vào ngày mùng 4 cho đến mùng 10.

Với những thông tin mà Thợ sửa xe vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đọc đã có thể nắm chắc được cách cúng giao thừa như thế nào và cần những thứ gì rồi đúng không? Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn có một cái Tết thật trọn vẹn và đón năm mới may mắn, an lành bên cạnh người thân trong gia đình.

Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Hướng Dẫn Cách Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Đúng Nhất / 2023

Cúng giao thừa đúng theo phong thủy cần chú ý những gì? Cúng đêm giao thừa như thế nào theo phong tục, văn hóa người Việt. Giải mã những câu hỏi xoay quanh!

Giao thừa là thời khắc ý nghĩa đối với mỗi gia đình Á Đông, là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Với trọn vẹn những ước nguyện, mong muốn, cầu mong năm mới Tết đến gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc và an khang.

Để tạ ơn các vị thần linh ngự trị, trong ngày này mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị dâng lên bàn thờ gia tiên và thần linh mâm cúng đêm giao thừa với trọn vẹn và đủ đầy những vật phẩm cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị một mâm cơm cúng giao thừa đúng phong tục, hay những điều xoay quanh việc cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời đúng nhất theo quan niệm của ông bà xưa kia.

Cúng giao thừa là nghi thức có ý nghĩa đặc biệt, có tính thiêng liêng đối với cuộc sống của người Việt Nam trước khi bắt đầu đón chào Tết Nguyên Đán.

Lễ cúng được diễn ra vào đêm 30 âm lịch, đúng vào lúc 00:00 – thời điểm chuyển giao giữa hai năm.

Người xưa còn gọi đây là lễ trừ tịch, buổi lễ diễn ra với mong muốn “khử trừ ma quỷ”, xóa bỏ những điều xấu xa, kém may mắn của năm cũ đã qua.

Và cầu mong những điều tốt lành, phúc lộc, an khang cho một năm mới thịnh vượng nhiều vận may sắp đến trong năm mới.

Bởi người xưa luôn tin rằng, hằng năm đều có một vị thần Hành Khiển, có nhiệm vụ trông coi mọi việc trên nhân gian. Trong thời khắc chuyển giao, vị thần này sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần cai trị mới.

Trong quá trình chuyển giao, các vị thần sẽ mang theo nhiều quan lính nên đây chính là thời điểm trừ tà, đuổi quỷ hiệu quả và nhanh chóng nhất trong năm.

Không chỉ vậy, lễ cúng trong đêm giao thừa còn là cách con cháu bày tỏ tình cảm, xin được rước ông bà gia tiên về chơi lễ Tết, sum vầy, đoàn viên cùng con cháu trong gia đình.

Hướng dẫn cách cúng giao thừa đúng phong tục, văn hóa

Nếu ai đó đang thắc mắc: mâm cúng giao thừa gồm những gì? thì phần tiếp theo này cũng chính là lời giải chính xác nhất dành cho mối bận tâm của bạn.

Mâm lễ cúng trong đêm giao thừa cần chuẩn bị gồm: mâm cúng bên ngoài và mâm cúng đêm giao thừa trong nhà.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng dùng để trừ tà đuổi quỷ, vứt bỏ mọi cái không may, xui xẻo của năm cũ và nghênh đón những tốt lành, lộc lá cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bởi việc bàn giao công việc của các quan diễn ra khá nhanh, không thể vào nhà để nhận lễ. Vì thế, gia chủ cần thực hiện việc cúng tế bên ngoài trời, từ đây tập tục cúng ngoài trời trong mỗi đêm giao thừa được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa không cần quá rườm rà, gia chủ chỉ cần chuẩn bị đơn giản bao gồm:

1 con gà trống luộc ( phải buộc chéo cánh)

1 chiếc thủ lợn quay/ luộc

1 cặp bánh chưng

Trái cây tươi, hoa tươi, trầu cau

Tiền giấy, vàng mã

Các loại bánh kẹo hoặc mứt

Rượu, trà.

Bàn cúng cũng cần có: lư hương, nến và đèn dầu, một dĩa gạo muối.

Về nhang thắp bạn có thể lựa chọn loại nhang nhỏ hoặc lớn tùy gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng việc thắp nhang lớn sẽ có thể đốt được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn so với dùng nhang nhỏ.

Một chiếc bàn lớn, gia chủ đặt 1 lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chén trà, hai bên là bình hoa, gạo muối và đèn (đèn cầy/đèn dầu đều được).

Bánh mứt, trái cây cần được sắp xếp nằm ngay chính giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên cũng được đặt xung quanh bàn cúng.

Đúng vào thời khắc chuyển giao, chủ gia đình bắt đầu thắp đèn, nến, rót rượu và khấn vái thành kính.

Khi thắp hương, gia chủ chú ý chỉ cần cắm hương vào bát gạo. Lưu ý nhang phải được cắm thẳng, không được cắm xéo hoặc nghiêng.

Cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng để dâng lên ông bà, tổ tiên vào thời khắc giao thừa. Trong buổi lễ, gia chủ khấu tạ công ơn thần linh, trời đất và các vị tổ tiên, thổ địa. Kính xin được an cư, lạc nghiệp, mọi sự thành công và thuận lợi vào năm mới 2020.

Bên cạnh đó, gia đình cũng cần tạ lỗi với cha mẹ trong gia đình, vứt bỏ mọi xích mích, những điều gây mất đoàn kết trong nhà. Hứa hẹn sẽ thực hiện những điều tốt lành, may mắn trong năm mới sắp đến.

Ngoài ra, lễ cúng giao thừa trong gia đình còn là cách gia chủ kính mong được ông bà, thần linh phù hộ độ trì cho tất cả các thành viên nhiều sức khỏe, thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lễ vật trên bàn cúng bao gồm: trái cây tươi (ngũ quả), hoa tươi, các món ngọt và các món mặn tùy thích. Những lễ vật đi kèm không thể thiếu khác như: hương nến, cau trầu, rượu và thuốc lá.

Về mâm cúng mặn, tùy thuộc vào từng vùng miền và văn hóa mà mâm cúng trên bàn thờ có thể là khác nhau.

Mâm cúng miền Bắc: Mâm cỗ cúng trong đêm giao thừa sẽ có những món ăn quen thuộc gắn với bữa cơm hàng ngày như: bánh chưng, giò chả, bát canh, đĩa xào,…

Những món được bày lên bàn thờ không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên sạch sẽ và cách trình bày gọn gàng, đẹp mắt là điều dĩ nhiên. Đặc biệt, trên mâm cúng miền Bắc sẽ không thể thiếu một con gà trống luộc.

Mâm cúng miền Trung: Gồm có bánh chưng, bánh tét, các loại dưa món, chả lụa, thịt đông, thịt heo luộc, gà bóp rau răm, bát ninh măng khô, cá chiên, chả ram,…

Dễ dàng nhìn thấy mâm cúng của người miền Trung thường có đầy đủ những món ăn hàng ngày của người xứ này.

Mâm cúng miền Nam: Giống người con người nơi đây phòng khoáng, không câu nệ. Mâm cúng giao thừa gia đình miền Nam khá đơn giản. Chỉ có hoa, đèn, bánh mứt, trà, các loại trái cây tươi, hương.

Dẫu vậy, nếu mâm cúng mặn, bạn cũng sẽ nhìn thấy mâm cơm đầy đủ với thịt heo luộc, gà luộc, chèn, xôi, bánh chưng,…

Sau khi gia chủ cùng các thành viên cung kính bày lễ vật đầy đủ lên bàn thờ gia tiên. Người thực hiện lễ cúng đốt đèn nến, thắp hương và đọc văn khấn một cách thành kính.

Theo các chuyên gia và quan niệm của ông bà ta từ xưa, gia chủ nên thực hiện việc lễ cúng trong đêm giao thừa ngoài trời trước khi thực hiện lễ cúng trong nhà nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”.

Nghĩa là đón vị quan Hành Khiển mới, tiễn vị quan Hành Khiển cũ. Sau đó mới làm lễ cúng giao thừa trong nhà để tạ lễ, đón rước ông bà thần linh.

Nhà chung cư có cần thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời?

Vì diện tích eo hẹp mà nhiều gia đình không thể thực hiện việc cúng bái giao thừa ngoài trời. Điều này cũng không gây ảnh hưởng hay phạm kỵ, bạn có thể tập trung việc cúng trong nhà mà không nhất thiết phải thực hiện cả lễ cúng ngoài trời.

Trường hợp gia chủ muốn thực hiện đầy đủ, vậy thì nên xuống dưới sân chung cư để cúng bái, chứ không phải cúng ở ngay trên tầng.

Bởi việc cúng ngoài trời cần sự tiếp xúc giữa trời và đất. Vì thế, lễ vật chuẩn bị cần được đặt với gần mặt đất. Nếu thực hiện lễ cúng trên tầng thì đây cũng không tính là cúng giao thừa ngoài trời.

Có thể cúng giao thừa mâm cúng mặn hay không?

Có rất nhiều nhận định và quan điểm xoay quanh vấn đề này. Nhiều người cho rằng lễ cúng cho đêm giao thừa bằng đồ chay sẽ tốt hơn là lễ cúng mặn. Tuy nhiên, chưa có một lời giải thích cụ thể và rõ ràng nhất.

Bởi thực tế, vẫn có rất nhiều gia đình lựa chọn mâm cúng chay hoàn toàn. Cũng có nhiều gia đình làm cỗ mặn để cúng giao thừa trong nhà và cỗ chay để cúng giao thừa ngoài trời.

Vì thế, có thể nói, không quan trọng mâm cúng là chay hay mặn. Sự kính cẩn và thành tâm của những người dâng lễ vật đêm giao thừa mới là quan trọng nhất!

Vậy nên, tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình, mọi người có thể lựa chọn mâm cỗ chay hoặc mặn. Gia đình nào đông người thì nên làm mâm cỗ đầy, nhà neo người thì cúng đơn giản, miễn thành tâm là được.

Việc cúng trong đêm giao thừa phải có gạo muối là điều không bắt buộc. Bởi có vùng miền vẫn có phong tục cúng gạo và muối trong buổi lễ giao thừa ngoài trời.

Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc và bạn có thể không cần sử dụng gạo, muối khi cúng.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Vương hiệu của các vị quan Hành Khiển và Phán Quan năm Canh Tý là: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm nay – Canh Tý 2020, Hỷ thần (cầu may mắn, hỷ khí) năm ở Hướng chính Đông, Tài thần (cầu tài lộc) ở hướng chính Nam.

Bởi theo phong thủy, đây là 2 hướng mang đến những điều cát lành. Gia chủ có thể tham khảo đặt mâm cúng đêm giao thừa bên ngoài trời theo 2 hướng đó.

Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng: Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đêm 30 Tết / 2023

– Cúng giao thừa thường thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi là lễ trừ tịch, có tên gọi này là vì theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

– Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

– Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên c ủa chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

cúng giao thừa

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

Thông thường, cúng giao thừa sẽ có một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài sân

Lễ vật vàng mã cần có là gì?

– Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Giấy này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

– Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Trên bàn cúng cần những gì?

mâm cúng giao thừa

– Bạn cần có một dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là cúng đầu năm đấy. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

– Bàn cúng cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

– Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

– Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, , miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, , giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá nua, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, , trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, , xôi, bánh chưng, chè…

cúng giao thừa như thế nào là đúng

– Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

– Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

cúng dêm giao thừa như thế nào

– Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

– Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn. Sau khi, cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

mâm cúng giao thừa

– Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu. Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

cúng giao thừa như thế nào

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Trong Đêm 30 Tết? / 2023

Vào ngày cuối năm, thường là 30 Tết nhà nhà đều chuẩn bị mâm cúng vào thời khắc giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta được lưu truyền qua các thế hệ và đến ngày nay vẫn còn lưu giữ.

Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

Ý nghĩa của đêm cúng giao thừa trong tâm linh của người Việt Nam

Cúng giao thừa thường thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi là lễ trừ tịch, có tên gọi này là vì theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

Thông thường, cúng giao thừa sẽ có một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài sân Lễ vật vàng mã cần có là gì?

Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Giấy này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Trên bàn cúng cần những gì?

Bạn cần có một dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm đấy. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

Bàn cúng cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá nua, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

Cách sắp đồ cúng

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

Mâm cúng giao thừa trong nhà: Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn. Sau khi, cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Giao Thừa / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!