Đề Xuất 10/2022 ❤️ Cách Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2022 Chuẩn Nhất Theo Chia Sẻ Của Chuyên Gia ❣️ Top Like | Herodota.com

Đề Xuất 10/2022 ❤️ Cách Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2022 Chuẩn Nhất Theo Chia Sẻ Của Chuyên Gia ❣️ Top Like

Xem 6,930

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2022 Chuẩn Nhất Theo Chia Sẻ Của Chuyên Gia mới nhất ngày 06/10/2022 trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 6,930 lượt xem.

Sớ Cúng Anh Em Trai (Bi Tụy Linh Nguyên)

Sớ Hội Đồng Thánh Mẫu ( Thánh Cảnh Cao Diêu )

Phân Biệt Văn Khấn Và Sớ

Cúng Rằm Tháng Chạp 2022 Có Gì Khác So Với Ngày Rằm Hàng Tháng Và Phải Chuẩn Bị Những Gì?

Sớ Cúng Rằm Tháng Bảy Ontao Doc

Theo chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Vĩnh Kiên, tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa đến nay vào ngày 30 tháng Chạp, con cháu sửa soạn mâm cao cỗ đầy mời tổ tiên về nhà ăn Tết.

Hết 3 ngày Tết, thường vào ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ tiễn đưa tổ tiên trở về âm cảnh, tục gọi là “tiễn ông bà” hay “cúng tiễn ông vãi và hóa vàng cho tổ tiên.

Ngày này còn được gọi là ngày “Tạ năm mới” hoặc gọi theo cách dân dã hơn là “ngày lễ hóa vàng”.

Còn nghệ nhân dân gian Tâm Thiên (Hà Nội) cho hay, trong lễ hóa vàng các gia đình thường làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày Tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng.

Lễ vật cúng hóa vàng

Chuyên gia Vĩnh Kiên cho hay, thông thường lễ vật sẽ gồm các thứ đã con sẵn trong 3 ngày Tết gồm mâm ngũ quả, hương hoa, bánh kẹo, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng.

Các gia đình có thể cúng hóa vàng ngày Tết với cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.

Cỗ mặn

Một trong những cúng phẩm không thể thiếu trên mâm cúng hóa vàng mặn là gà trống luộc. Gà nên luộc cả con, giữ nguyên phần đầu, cổ cánh, tạo dáng đẹp. Nếu được, nên để gà “ngậm” thêm hoa tươi.

Ngoài ra, mâm cỗ mặn nên có thêm một số món ăn vào dịp Tết đặc trưng như: nem, món vào, món nấu, bánh chưng, giò…

Cỗ chay

Gia chủ nên chuẩn bị khoảng 4 – 5 món chay cho mâm hóa vàng. Ngoài bánh chưng chay, xôi, chè, các loại rau củ luộc, rau củ xào hay những món đồ chay được chế biến đẹp mắt, thơm ngon như giò chả chay, chả nem chay, các món xào chay cũng được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý, nếu cúng món chay, người dân nên “cẩn thận” từ khâu chuẩn bị, không nên xào nấu bằng nước mắm, nước tương (nên sử dụng nước tương, nước mắm chay)…

Cách cúng hóa vàng

Khi cúng hóa vàng, gia chủ sẽ thắp lên mỗi bát hương 3 nén, châm đèn, nến sáng suốt quá trình cúng. Gia chủ sẽ chuẩn bị sớ và đọc bài cúng. Sau khi đọc bài cúng xong thì đọc sớ.

Tiếp đó, chờ hết khoảng 2/3 nén hương thắp trên ban thờ có thể tiến hành hóa vàng (đốt vàng mã). Khi đốt xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ.

Ngoài ra, nếu gia đình nào có thờ hai cây mía thì đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỷ sứ muốn cướp vàng đi.

Bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đày đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày Tết.

Những điểm cần lưu ý khi làm lễ hóa vàng

Theo chuyên gia Tâm Thiên, trong dịp Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ, vì thế đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu như thịt xôi…).

Nếu đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính.

Cúng hoá vàng được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới

Đặc biệt lưu ý, nên hạn chế các loại giấy tiền âm phủ đốt cho các cụ trong lễ này.

Văn khấn lễ hoá vàng

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

(3 lần) Kính lạy:

Lễ Cúng Tiên Thường Cung Tiến Giác Linh Và Nhiễu Tháp Đức Hòa Thượng Thiện Phước

Câu Chuyện Truyền Thông Về Dâng Sớ Cúng Sao

Tiền Duyên Là Gì? Sao Lại Phải Cắt Tiền Duyên?

Bí Mật Về “cắt Duyên Âm”

Nợ Tiền Duyên Là Gì? Tại Sao Phải Cắt Duyên Âm?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2022 Chuẩn Nhất Theo Chia Sẻ Của Chuyên Gia trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2196 / Xu hướng 2296 / Tổng 2396 thumb
🌟 Home
🌟 Top