Đề Xuất 5/2023 # Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “Chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp # Top 11 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “Chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “Chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo tín ngưỡng của người Á Đông và phong tục truyền thống Việt Nam, cách cũng thôi thôi nôi bé trai hay bé gái cần chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ.

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Cũng như lễ cúng đầy tháng, nghi thức cúng thôi nôi rất thiêng liêng gắn liền với cuộc sống sau này của cả bé trai và bé gái.

Thôi nôi theo nghĩa đen là tạm biết chiệc nôi, phản ánh sự đổi thay và lớn thực sự của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên, kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ và là một kỷ niệm đặc biệt sau khi sinh của mẹ. Theo nghĩa bóng là sự cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau, chỉ khác nhau văn cúng tạ ơn để mong mọi điềm lành.

Tính thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch. Khác với cách tính trồi sụt như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi vào ngày âm lịch và đúng theo ngày sinh.

Cách cúng thôi nôi cho bé trai

Bao gồm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà

1. Mâm cúng ông Địa, ông Thần Tài gồm:

Các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

1 đĩa trái cây.

1 chén chè đậu trắng

1 đĩa xôi.

1 bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.

3 ly nước , hoa, nhang.

Văn cúng phổ biến: Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… “.

2. Mâm cúng trong nhà

Theo quan niệm truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và tổ tiên ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Cúng ông Táo gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng Ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc

Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhang, nước lọc

Mâm cúng thôi nôi gồm:

1 con gà luộc

1 đĩa trái cây.

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang

12 miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Văn cúng đơn giản: Bố hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày..tháng….. năm… vợ chồng con là… sinh được con trai đặt tên là… Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý trong cách cúng thôi nôi cho bé trai, sau khi khấn xong xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Mã sản phẩm: MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI – GÓI 01

Giá cũ: 1.529.000 vnđ

Giá: 1.390.000 vnđ

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé trai:

Con cái là lộc trời ban, là tài sản quý giá nhất và là niềm hạnh phúc, niềm động viên vô cùng lớn dành cho ba me. Những điều tuyệt vời nhất, bình yên nhất đều muốn dành cho con. Con cái là sợi dây vô hình kết nối tình cảm thiêng liêng gia đình giúp mọi người xích lại gần nhau hơn không có món quà nào có thể so sánh được.

Để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình thì việc bày một mâm lễ cúng thôi nôi đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng dám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên.

Tất cả những việc làm đó đã trở thành hình thức tín ngưỡng dân gian trong phong tục tập quán của người Việt Nam được những bậc tiền bối, ông bà ta từ ngàn đời xưa để lại cho con cháu kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống quý báu ấy.

Giới thiệu sơ nét về các mâm cúng thôi nôi cho em bé mới chào đời như Mâm Cúng đơm lẻ, Mâm cúng đầy tháng, … Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra ban cho.

Vì thế, một mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho Cháu được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc.

Lễ thôi nôi đối với một đứa trẻ rất quan trọng về cả mặt xã hội, nhận thức đến tâm linh, thể hiện một tâm hồn Việt đầy đủ. Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai thực hiện những lời khấn cầu của gia chủ mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Sau khi lễ cúng kết thúc là thực hiện nghi thức ” chọn nghề cho tương lai ” của trẻ. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất,… Ý nghĩa của nghi thức này là để cầu mong cho con thành công trên con đường học vấn, đỗ đạt.

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

– Chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói tại Vũng Tàu, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7.

Cách Xem Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

Với các bậc phụ huynh lần đầu tổ chức lễ cúng cho bé, chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm tổ chức. Khác hẳn với các ngày sinh nhật bình thường sẽ được tổ chức đúng vào ngày chào đời. Thì lễ cúng thôi nôi sẽ có những điểm khác biệt. Và lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái cũng có cách tính ngày khác nhau.

Theo quan niệm của ông bà xưa, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tính theo ngày âm lịch. “Gái lùi 2, trai lùi 1” thế nên ngày cúng bé trai sẽ sụt đi 1 ngày so với ngày sinh của bé. Chẳng hạn, bé trai sinh vào ngày 20/8 âm lịch, các bậc phụ huynh sẽ cúng lễ thôi nôi cho bé vào ngày 19/8 âm lịch.

Tùy theo phong tục văn hóa của mỗi vùng miền sẽ có các cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé khác nhau. Ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng sẽ có quan niệm “Nam trồi, nữ sụt”. Ngày cúng thôi nôi của bé có thể cộng thêm từ 1-2 ngày.

Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại thời nay, các ông bố bà mẹ thường chọn ngày cúng cho bé vào ngày dương. Bởi nó vừa thuận tiện, dễ nhớ, phù hợp với cho công việc của các thành việc trong gia đình.

Nếu bé tuổi Tý thì giờ cúng tốt là giờ Ngọ (từ 11 tới 13 giờ trưa)

Nếu bé tuổi Sửu thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Dần thì giờ cúng tốt là giờ Sửu và giờ mùi (từ 1 tới 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa )

Nếu bé tuổi Mão thì giờ cúng tốt là giờ Thìn và giờ tuất (từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)

Nếu bé tuổi Thìn thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 23 giờ tối)

Nếu bé tuổi Tị thì giờ cúng tốt là giờ Dậu (từ 17 tới 19 giờ tối)

Nếu bé tuổi Ngọ thì giờ cúng tốt là giờ Thân (từ 15 tới 17 giờ chiều)

Nếu bé tuổi Mùi thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Thân thì giờ cúng tốt là giờ Mão (từ 5 đến 7 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Dậu thì giờ cúng tốt là giờ Dần (từ 3 tới 5 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Tuất thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 13 giờ khuya)

Nếu bé tuổi Hợi thì giờ cúng tốt là giờ Tỵ (từ 9 tới 11 giờ sáng)

Chọn giờ cúng tam hợp:

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Cách tính này sẽ hơi khó đối một số bạn chưa có kinh nghiệm. Thế nên bạn có thể nhờ ông bà, bố mẹ xem qua để tư vấn chính xác.

Với tuổi Tý thì tam hợp có Tý – Thân – Thìn còn tứ hành xung có Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Tý – Thân – Thìn. Ngoài ra đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Ngọ – Mão – Dậu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thời gian chính xác và cần xin thêm lời khuyên kỹ hơn. Bạn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp hơn.

Mong rằng với bài viết chia sẻ về cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Kalina đã giúp được các phụ huynh san sẻ nỗi lo âu trong ngày thôi nôi quan trọng đầu đời của bé con.

Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Ngày nay cách đơn giản và dễ nhớ nhất để mọi người chọn ngày cúng thôi nôi cho bé là dựa trên ngày sinh dương lịch của bé, sau đó đủ 1 năm khi bé đủ 1 tuổi sẽ là ngày cúng thôi nôi cho bé.

Còn nếu gia đình nào vẫn giữ theo văn hóa truyền thống, sử dụng ngày âm lịch để cúng thì có thể chọn theo quy tắc: Nam trồi 2 Nữ sụt 1.

Nghĩa là nếu là bé trai thì sẽ cúng thôi nôi muộn hơn 2 ngày (trồi 2) so với ngày đầy năm của bé, nếu là bé gái thì sẽ cúng thôi nôi sớm hơn 1 ngày (sụt 1) so với ngày đầy năm của bé. Vd: Bé trai sinh ngày 23 tháng 5 năm 2015 âm lịch thì sẽ làm lễ cúng thôi nôi vào ngày 25 tháng 5 năm 2016 âm lịch. Bé gái sinh ngày 23 tháng 5 năm 2015 âm lịch thì sẽ làm lễ cúng thôi nôi vào ngày 22 tháng 5 năm 2016 âm lịch.

Sở dĩ bé trai trồi 2 là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công. Còn bé gái sụt 1 là vì ông bà cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Tương tự như lễ cúng đầy tháng, mục đích cúng thôi nôi cũng nhằm tạ ơn 12 bà Mụ, 1 bà Chúa và 3 Đức Ông, chính vì vậy lễ vật cũng được chuẩn bị thành 2 mâm:

1. Mâm Đức Ông: – Ngũ quả: 1 đĩa – Hoa tươi: 1 bình – Gà luộc cánh tiên: 1 con – Xôi 500g: 1 đĩa – Cháo trắng 500g: 1 bát – Trầu têm cánh phượng to: 1 đĩa – Thuốc lá: 1 bao – Rượu 500ml: 1 chai – Tiền vàng: 1 lễ – Gạo: 1 bát – Muối: 1 bát

2. Mâm bà Mụ – Chè: 1 bát to + 12 bát nhỏ (Con trai chè đậu trắng, con gái chè trôi nước) – Xôi: 1 đĩa to + 12 đĩa nhỏ – Cháo trắng: 1 bát to + 12 bát nhỏ – Trầu têm cánh phượng: 1 đĩa to + 12 đĩa nhỏ – Cốc nước: 1 cốc to + 12 cốc nhỏ – Cốc rượu: 1 cốc to + 12 cốc nhỏ – Nến: 1 cốc nến to + 12 cốc nến nhỏ – Bộ Vàng mã cúng thôi nôi – Bánh chocopie, sữa milo, quả bất kỳ: 13 đĩa – Tiền trần cho vào các đĩa bánh kẹo quả: 13 đồng – Bộ tam sên (Tôm, thịt, trứng) hoặc thịt lợn quay: 13 đĩa (Có thể có hoặc không)

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày… tháng… năm… (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có: Chồng là …. sinh ngày… tháng…. năm…. (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) Vợ là… sinh ngày…. tháng…. năm…. (dương lịch) tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) sinh được con (trai, gái) đặt tên là…

Chúng con đang ngụ tại … (địa chỉ nhà)

Hôm nay, nhân ngày đầy năm cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là… sinh ngày… tháng… năm… (dương lịch), tức ngày… tháng… năm… (âm lịch) được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Trọn Gói

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

Lễ cúng thôi nôi bé trai là một tín ngưỡng dân gian trong phong tục tập quán của người Việt Nam được ông bà ta để lại cho con cháu kế thừa và tiếp tục phát huy. Đây là dịp để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình vì con cái là lộc trời ban, là tài sản quý giá nhất và là niềm hạnh phúc, niềm động viên vô cùng lớn dành cho ba mẹ. Việc bày một mâm lễ đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên là một việc rất quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

Theo quan niệm dân gian, đối với ngày cúng thôi nôi cho bé trai là theo lịch âm nhưng sẽ làm sụt đi một ngày.

Ví dụ: bé sinh vào ngày 15/8 âm lịch, các mẹ sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào ngày 14/8 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay cách tính ngày cúng thôi nôi đơn giản hơn, các bậc phụ huynh thường làm mâm cúng thôi nôi cho bé trai vào ngày dương lịch, đúng vào ngày sinh nhật của bé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 3/8/2017 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 3/9/2018.

MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI GỒM NHỮNG GÌ?

Giới thiệu về 12 Mụ bà và 3 Đức ông trong tín ngưỡng người Việt

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông gồm những gì?

BÀI CÚNG KHẤN KHI CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI

NGHI LỄ CHỌN ĐỒ VẬT ĐOÁN NGHỀ TƯƠNG LAI CHO BÉ TRAI TRONG NGÀY THÔI NÔI

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Cúng Thôi Nôi Bé Trai “Chuẩn” Để Có Khởi Đầu Tốt Đẹp trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!