Đề Xuất 12/2022 # Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh khá phổ biến tại Việt Nam trong ngày Rằm tháng 7.

Cách làm lễ cúng chúng sinh

1. Cúng chúng sinh là gì

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…

Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên.

2. Cúng chúng sinh ở đâu?

Lễ cúng cô hồn là bố thí thức ăn cho những vong hồn không ai thờ cúng (như bị chết oan, chết đói khát, bom đạn… lưu vong đất khách quê người… và rất nhiều vong hồn dạng này nên còn gọi là cúng chúng sinh).

Làm lễ cúng cô hồn ngoài trời đúng cách

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” được tính từ 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, nhưng nhiều người chọn vào ngày Rằm tháng Bảy là thời điểm tất cả các vong hồn được về nhân giới, trong đó có rất nhiều quỷ đói. Dịp này người dương gian cúng đồ ăn để không bị ma quỷ quấy nhiễu. Nhưng không phải vong hồn nào cũng thiện chí nhận đồ cúng, có những vong không hài lòng thì phá phách, quấy nhiễu gia chủ.

Theo bà Trịnh Thị Lan (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), người dân nên cúng cô hồn tại chùa, điện, phủ hoặc có thầy cúng, bởi việc cúng cô hồn rất phức tạp, không biết mời cô hồn đi là gia chủ tự rước vong vào nhà quấy nhiễu gia đình, chứ không phải được cô hồn phù hộ như nhiều người lầm tưởng. Thực sự chỉ có gia tiên mới phù hộ con cháu. Còn cô hồn được mời ăn uống thì đến, ngon thì lần sau đến tiếp và đến nhiều hơn, không ngon thì họ chê, phá.

Chỉ có chùa, đền, điện, miếu, phủ có sư, có thầy đủ pháp, năng lực dụ ma quỷ ăn uống, nghe tụng kinh để giác ngộ quy Phật. Còn phần lớn người dân thực hiện theo mê tín và hậu quả là khó lường. Việc cúng cô hồn không đúng cách không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà làm đảo lộn trật tự nơi âm giới (vì chúng sinh chỉ được đến những nơi đúng luật giới để hưởng thức ăn, đồ dùng, nay con người tùy tiện cúng lễ nên họ đến nhà dân nhiều, quấy nhiễu dương gian).

3. Cúng chúng sinh vào lúc nào?

Trong trường hợp nhiều gia đình không đăng ký được các khóa cầu siêu, cúng chúng sinh tại chùa và muốn làm ở nhà, bạn nên làm theo thứ tự sau: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương tưởng nhớ người đã mất.

Chiều tối – theo dân gian thời điểm này nắng đã nhạt, các vong hồn mới dễ dàng tụ lại nhận được đồ mà các gia chủ cúng bố thí cho.

Lưu ý là khi cúng cô hồn tại nhà thì mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không quy định hướng lễ. Tuyệt đối không đặt ở bậu cửa và chỉ thực hiện sau khi thực hiện các khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh. Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).

4. Những lưu ý khi cúng chúng sinh:

Chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời, khi cúng đóng cửa nhà (nhà có ngõ thì mở cửa ngõ), để cô hồn đến rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu.

Nên cúng buổi chiều, tối và không nên cúng sau 21 giờ thì các cô hồn mới dễ nhận được đồ cúng.

Cúng chúng sinh xong, đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay.

Cúng chúng sinh xong vẩy muối gạo ra xa 8 hướng bố thí và tán vong.

Không cho trẻ con, phụ nữ có thai và người già có mặt khi cúng cô hồn, vì dễ bị cô hồn trêu chọc.

5. Đồ lễ cúng chúng sinh

Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Bên cạnh mâm lễ để cúng cô hồn, nên chuẩn bị thêm cả ít lươn, cua, cá,… để làm lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người nhiều nghiệp sẽ bị đầy làm súc sinh. Làm lễ phóng sinh cũng như tích phước, giải phóng cho những con vật đó khỏi khổ ải.

6. Văn cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay, là ngày… tháng …năm …

Con tên là:………tuổi……… Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):……………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tin h tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

7. Bài cúng chúng sinh Rằm tháng bảy

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần

Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ

Đại Thánh Khảo giáo

A nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng , che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng: Chết uổng ,chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn – chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn , chết đao binh

Chết vì chó dại , chết đuối , chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để giành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hài hòa gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là

Vợ: …………………………………….

Chồng:………………………………..

Con trai:………………………………

Con gái:………………………………

Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh…

Nam mô A di đà Phật.

Những Điều Bạn Cần Biết Về Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh / 2023

Cúng chúng sinh là gì?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều bạn đọc thắc mắc về cụm từ cúng chúng sinh, thực chất, cúng chúng sinh là lễ cúng cô hồn được thực hiện vào tháng 7 âm lịch, đây là một nghi thức của người Trung Quốc.

Tương truyền rằng, mỗi năm, theo lịch âm, vào ngày 2 tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, rất nhiều vong linh sẽ quay trở về dương gian, trong đó bao gồm cả quỷ đói và cửa sẽ được đóng vào đêm ngày 14 tháng 7.

Trong thời gian đó, người dân sẽ cúng gạo, cháo và bánh kẹo,… để tưởng niệm người thân đã khuất, cứu giúp vong linh bị lưu lạc, không nơi nương tựa thoát khỏi cơn đói và cầu xin cô hồn không quấy phá đất ở, công việc làm ăn của gia đình mình. Việc lựa chọn ngày cúng chúng sinh có thể linh hoạt từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7, không quan trọng thời gian cúng, chỉ cần bạn và gia đình có lòng thành.

So sánh cúng chúng sinh và Vu lan

Ngày rằm tháng 7 được biết đến là ngày lễ Vu lan, là ngày dùng để tưởng nhớ về người thân đã khuất, báo hiếu cho tổ tiên. Ngày rằm tháng 7 cũng là ngày cuối cùng mà Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, quỷ đói sẽ bắt đầu quấy phá rất nhiều, các gia đình cần phải “bố thí” gạo, cháo và bánh kẹo để tránh bị làm phiền. Chính vì ngày trùng nhau mà rất nhiều gia đình lẫn lộn giữa cúng chúng sinh và Vu lan.

Mâm cúng vào ngày rằm tháng 7

Vào rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ kết hợp giữa cúng chúng sinh và Vu lan để tạo thành một nghi lễ cúng bái lớn trong năm. Chính vì thế mà cần phải chuẩn bị nhiều mâm cúng khác nhau, cách làm lễ cúng chúng sinh và lễ cúng Vu lan cũng có sự khác biệt.

Để cúng Vu lan, bạn cần phải chuẩn bị 2 mâm lễ để cúng bàn Phật và cúng trong nhà.

Nhiều gia đình có bàn Phật – nơi thờ phụng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát và vào rằm tháng 7 là ngày lễ lớn để thực hiện các nghi thức thờ Phật. Bạn cần chuẩn bị một mâm lễ có chứa ngũ quả hoặc một mâm cơm chay đơn giản, không cần quá rườm rà. Ngoài ra, thời gian thích hợp để cúng bàn Phật là vào ban ngày.

Mâm lễ cúng trong nhà được dùng để cúng gia tiên, là mâm cúng mặn, được chuẩn bị kỹ lưỡng, tươm tất với đầy đủ các món mặn, nguyên liệu được dùng để chế biến phải thật tươi, sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thông qua mâm lễ cúng này, người trong gia đình có thể bày tỏ lòng biết ơn, báo hiếu đối với tổ tiên hoặc cha mẹ đã khuất.

Một mâm lễ cúng mặn thường được bao gồm các món ăn gia đình thường thấy như gà luộc và xôi, canh, cá kho, các món xào và nộm, cơm. Bên cạnh đó, không thể thiếu hoa, trái cây, rượu và nước đun sôi, nhang, vàng mã và nến. Ngoài ra, người nhà còn có thể thông qua ngày lễ này để gửi cho tổ tiên, người thân đã khuất những vật dụng bằng giấy như nhà, quần áo, giày dép,… bằng cách đốt và khấn tên.

Cách làm lễ cúng chúng sinh

Bên cạnh việc chuẩn bị cho bàn Phật và mâm cúng tổ tiên, nhiều người sẽ kết hợp cách làm lễ cúng chúng sinh cùng với cúng Vu lan.

Mâm lễ cúng chúng sinh bao gồm những gì?

Mâm lễ cúng chúng sinh là mâm cúng ngoài trời. Khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn, bạn cần lưu ý một điều là chuẩn bị các món chay, tránh tuyệt đối việc nấu món mặn để không khơi lên lòng tham của những vong linh đang vất vưởng. Bước đầu của cách làm lễ cúng chúng sinh là chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ những vật dụng sau đây:

12 chén cháo trắng nấu loãng nhỏ.

Muối và gạo, được rải ra sân nhà, vỉa hè và tám hướng sau khi kết thúc lễ cúng.

12 đường thẻ.

5 loại hoa quả với 5 màu khác nhau.

Quần áo chúng sinh, lưu ý chọn mua nhiều màu sắc khác nhau.

Tiền trần và vàng mã.

Bỏng ngô, bánh và kẹo với đủ loại màu sắc.

3 ly nước nhỏ.

Nến và nhang.

Lưu ý khi cúng chúng sinh, bạn cần phải đặt mâm cúng ngoài trời và để vàng mã rải đều trên mâm cúng.

Theo:

Bài Cúng Chúng Sinh Chuẩn Nhất / 2023

Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên

Nếu bạn chưa biết cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, mâm đồ lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì, bài văn khấn cúng rằm tháng 7, văn khấn chúng sinh đầy đủ nhất thì hãy tham khảo ngay sau đây, ngoài ra, bạn cũng nên nắm rõ tháng cô hồn cần kiêng gì để tránh những điều không may:

Cúng chúng sinh trong tháng cô hồn là gì?Bài cúng chúng sinh chuẩn nhất

Hàng năm, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn hay mở cửa mả. Trong đó, ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân.

Tại sao gọi là tháng cô hồn? Bởi Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói trở lại trần gian và quay về vào ngày rằm.

Vì vậy, dân ta phải sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho những vong hồn vương vất. Tháng 7 âm lịch còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu, làm lễ cầu siêu cho người đã khuất. Như vậy, có hai lễ lớn trong tháng 7 âm là lễ Vu Lan và cúng cô hồn.

Theo truyền thuyết các chuyên gia phong thủy cho rằng , cúng cô hồn rằm tháng 7 là để thả quỷ miệng lửa (Phóng diệm khẩu). Cúng rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan, lễ xá tội vong nhân là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam từ bao đời. Thường sẽ có 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng cô hồn, chúng sinh.

Bài khấn thần linh thổ địa, thần tài rằm tháng 7 Bài cúng chúng sinh chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

“Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Cách Thực Hiện Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 / 2023

Rằm tháng 7 là một ngày tâm linh đối với văn hoá Việt Nam và hoạt động nổi bật nhất có lẽ là lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn tháng 7.

Người xưa quan niệm rằng tháng 7 âm lịch – tính từ ngày 1/7 cho đến 29/7 là tháng Diêm Vương mở cửa địa ngục cho phép các vong hồn về thăm lại người thân, gia đình ở nhân gian. Vị vậy từ rất lâu về trước cho đến nay cứ đến ngày rằm thì dân ta thường làm lễ cúng để những vong hồn vất vưởng không quấy nhiễu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng đúng cách vì vậy thường gây ra hiện tượng phản tác dụng gây ra hậu quả khó lường như rước ma quỷ vào nhà.

Cúng chúng sinh vào ngày, giờ nào?

Thường thì bài cúng chúng sinh sẽ được thực hiện vào buổi chiều đến tối bởi quan niệm rằng ma quỷ sợ ánh sáng. Thông thường mọi người sẽ tiến hành cúng vào chiều tối ngày 14 hoặc 15 tháng 7 âm lịch bởi 2 ngày này được cho rằng là ngày cuối cùng mà âm phủ mở cửa và buộc tất cả vong hồn phải quay trở về.

Ngoài đường, trước sân, ngã ba thường được chọn là nơi để thực hiện bài khấn chúng sinh bởi những âm hồn lang thang sẽ không vào được nhà do có Thổ Công – Ông Địa trấn giữ nhà.

Khấn chúng sinh rằm tháng 7 cần những gì ?

Để thực hiện bai cung chung sinh đúng đắn thì sẽ cần những đồ dùng như sau:

– 1 chén Muối, gạo

– 12 chén cháo trắng

– Ngũ quả: 5 loại khác màu nhau

– 12 viên đường hoặc kẹo

– Tiền và quần áo giấy nhiều màu

– Nước, 2 ngọn nến và nhang

và tiền giấy thật nhiều mệnh giá.

Khi chuẩn bị cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 thì nên lưu ý, cúng chay là tốt nhất bởi người xưa quan niệm nếu cúng đồ mặn sẽ gợi nên nhưng dục vọng, tham sân si của những vong hồn đã khuất.

Bài khấn cô hồn rằm tháng 7

Ở một số vùng miền nam còn có tập tục giật cô hồn với ý nghĩa là cho cái xui rủi đi theo, càng nhiều người giật thì gia chủ càng may mắn và tài lộc. Sau khi khấn xong chủ nhà thường đem mâm đồ đã cúng ra cho mọi người giành giật nhau. Đây cũng là một trong những nét đặc sắc của các nghi lễ này ở miền Nam, được xem là hoạt động góp vui để xoá đi không khí ảm đạm của cả tháng 7 âm u. Sau khi hoàn tất, chủ nhà sẽ đem muối, gạo và nước rải khắp sân nhà với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ đi tránh bị quấy nhiễu và đốt quần áo, tiền giấy đã chuẩn bị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!