Cách Sắm Lễ Và Bài Trí Bàn Thờ Phật Mang Lại Nhiều May Mắn

Xem 7,326

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sắm Lễ Và Bài Trí Bàn Thờ Phật Mang Lại Nhiều May Mắn mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,326 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Khi Không Ăn Tết Tại Nhà (Lên Chùa, Về Quê… Ăn Tết) Năm 2021
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà
 • Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
 • Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Chuyên Gia Gợi Ý Các Lễ Vật Đầy Đủ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.Với những ngưòi theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Cách bài trí bàn thờ Phật và tượng Phật cũng có những quy tắc phong thủy nhất định.

  Sắm lễ thờ Phật- Cách bài trí bàn thờ Phật tại nhà

  Phương hướng và điều kiện để lập bàn thờ Phật

  Lập bàn thờ Phật là một công việc rất tốt, tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, khi bài trí bàn thờ cúng tượng Phật nên lưu ý những điều sau:

  – Người thờ Phật phải có thành tâm, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho một chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn đựợc, nhất là sát sinh.

  – Điều kiện thứ hai là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dàng Phật bằng xôi gà, bằng thịt của động vật, vì Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của thân chủ, một phần để hóa giải hướng đó.

  – Thứ ba là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật.

  Cách sắm lễ trên bàn thờ Phật

  Việc sửa soạn lễ cúng trên bàn thờ Phật những quy định cần tuân thủ là:

  Sắm lễ trên bàn thờ phật là điều đặc biệt quan trọng

  Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

  Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

  Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

  Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

  Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau:

  -Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)

  -Tam giới (Dục giới, sắc giới và Vô sắc giới)

  -Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai)

  -Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)

  Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trồi qua, uổng phí tháng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Thức Thỉnh Phật, Thờ Phật, Cúng Phật
 • Cách Cúng Phật Hằng Ngày Rất Đơn Giản Để Có Nhiều Công Đức
 • Những Lưu Ý Khi Thờ Cúng Tượng Phật Tại Gia
 • Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo Và Sắm Lễ
 • Người Dân Tất Bật Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Bạn đang xem bài viết Cách Sắm Lễ Và Bài Trí Bàn Thờ Phật Mang Lại Nhiều May Mắn trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!