Đề Xuất 12/2022 # Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng / 2023 # Top 21 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ thời xa xưa, tổ tiên chúng ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu nói này rất đúng đắn cho đến tận ngày nay, việc thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần linh là điều mà mọi người đều nên làm để thể hiện lòng thành tâm, thành kính, mong có được bình an may mắn đến với mình. Qua bài viết sau đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc về cách thờ cúng trong nhà sao cho phù hợp và đúng đắn nhất.

Cách thờ cúng trong nhà, thờ cúng tổ tiên, thần linh

Cha ông ta ngày xưa đã có phong tục truyền thống thờ cúng trong nhà. Đây được xem là một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa Á Đông. Quan niệm này đem đến cho tâm của con người sự thanh thản, bình yên và thoải mái hơn.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về từng hình thức thờ cúng tổ tiên và thờ cúng thần linh theo quan niệm truyền thống Á Đông.

Phong tục thờ cúng Tổ tiên

Từ xa xưa, phong tục ” Uống nước nhớ nguồn” vẫn luôn được cha ông răn dạy con cháu muôn đời. Con người khi sinh ra được sống, được có sinh mệnh này là nhờ có cha ông, tổ tiên.

Nếu không có các đời cha ông đi trước gìn giữ lưu truyền nòi giống từ đời này sang đời khác thì không thể nào có được con cháu như ngày nay. Bởi vậy, việc tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ là điều mà mỗi người nên làm và không được quên.

Ở những nước phương Đông, trong nhà của mỗi người thường có bày một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Có ngày giỗ để tưởng nhớ những người đã mất trong gia đình. Đồng thời, con cháu hàng năm vẫn luôn nhớ đến ông bà tổ tiên, tụ họp để cúng giỗ, thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất.

Phong tục thờ Thần linh

Trong phong tục thờ thần linh sẽ có 2 loại đó là thờ thần bản xứ và thờ gia thần. Phong tục này phổ biến và quen thuộc ở nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam.

Con người tìm đến thần linh như một chỗ dựa tạo sự an tâm, trấn an tinh thần của mình. Mọi thứ đều mong muốn có sự ổn định, bớt đi được sự chông chênh phần nào, có điểm tựa tâm lý vững chắc.

Gia thần là những vị thần như thổ công, thổ địa,… Theo dân gian có quan niệm rằng, bất cứ nơi nào, mảnh đất nào cũng sẽ có thổ địa giúp cai quản đất đai, trông nom việc nhà, phù hộ bình an, đem đến tài lộc cho con người. Đây là quan niệm được ảnh hưởng từ tín ngưỡng đa thần giáo trong xã hội Trung Quốc xưa kia.

Giá trị tâm linh đặc biệt trong cách thờ cúng trong nhà

Yếu tố tâm linh nằm ở trong đức tin của con người. Bởi vậy, con người cần có sự thành tâm tin tưởng. Sau khi có niềm tin vững chắc, con người sẽ đi đến những nghi lễ, cách thức làm thế nào để thờ cúng hiệu quả.

Bởi tâm linh là một việc lấy sự thành tâm làm cốt lõi đầu tiên. Do vậy, tâm niệm của con người nếu đến trực tiếp được với ông bà tổ tiên thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc gián tiếp thông qua thầy cúng, thầy đồng,…

Các nghi lễ quan trọng như khánh thành nhà, động thổ, khai trương, cầu an, lập bát nhang,… nếu gia chủ tự làm được thì sẽ hiệu quả và tốt hơn. Phần lớn, con người thường mời các thầy cúng vì sợ mình không hiểu về các n ghi lễ thờ cúng. Tuy nhiên, việc thực hiện nghi lễ theo quan niệm đúng đắn nhất là chỉ nằm ở cái tâm của con người mà thôi.

Thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên như thế nào đúng đắn

Trong mỗi gia đình, dù là con trưởng hay con thứ, thờ vọng hay thờ chính thì cũng chỉ cần một bát nhang trên bàn thờ tổ tiên là đủ. Việc làm này về mặt khoa học sẽ giúp giảm bớt diện tích, không chật chội và dễ dàng trong việc lau chùi.

Còn về mặt tâm linh, việc thờ chung Phật với gia tiên là điều không hề cấm kỵ và hoàn toàn đúng đắn, không hề phạm phải lễ nghĩa hay trái với quan niệm, lý thuyết Phật giáo.

Khi thờ cúng, bạn không cần phải treo ảnh hay tranh vẽ của bất kỳ vị thần, Phật nào. Bởi lẽ Phật không có hình tướng cụ thể, những hình ảnh bạn thường gặp như Quan âm Bồ Tát, Phật tổ Như Lai,... đều chỉ là ở trong tưởng tượng mà thôi.

Nếu nhà bạn đặt bàn thờ một người nào đó, nên treo ảnh của người đó đằng sau bát nhang. Lưu ý treo cao để khi cắm nhang không bị che đi nửa bên trên của toàn bộ tấm ảnh.

Theo quan niệm dân gian có câu như sau: ” Trên đầu của một mũi kim, 3 Thiên tử đứng không đụng nhau “. Do đó, bạn sẽ không phải lo lắng về việc “thiếu chỗ” của Thần linh, Phật, gia tiên trong nhà nếu thờ cúng 1 bát nhang.

Bát nhang trên bàn thờ là một vật vô cùng phổ biến và quen thuộc. Nhiều người có quan niệm sai lệch rằng mua nhang mà nhập từ Trung Quốc sẽ bị trấn yểm, vong theo, vong nhà mình không thờ cúng được mà lại thờ cúng tà ma. Quan niệm này là không có cơ sở và không chính xác.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin đầy đủ về cách thờ cúng trong nhà sao cho hợp lý nhất, đem lại hiệu quả cao mà không phạm phải những điều cấm kỵ trong tâm linh.

Cách Thờ Cúng Bố Mẹ Vợ Sao Cho Đúng / 2023

Việc thờ cúng bố mẹ vợ như thế nào đang trở thành một mối quan tâm không nhỏ của nhiều cặp vợ chồng vì khi thực hiện nếp sống mới, mỗi gia đình có số lượng con ít đi thì những gia đình sinh một bề con gái lại nhiều lên. Tục thờ cúng ông bà, cha mẹ từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hoa được lưu truyền bao đời nay nhưng có một bất cập là hầu hết chỉ quan tâm thờ cúng tổ tiên bên nhà chồng.

Là một quốc gia châu Á với nền văn hóa đậm tính truyền thống, hầu như ai cũng cho rằng người chồng chính là chủ hộ trong gia đình và là người nắm quyền quyết định những việc lớn. Khi cha mẹ qua đời, chỉ có con trai mới được bê bát hương, hoặc ở nhiều nơi, con trai mới được vào nơi thờ tự và được đóng góp giỗ tổ tiên.

Thực trạng này không chỉ thể hiện vấn đề bất bình đẳng giới, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” mà chính nó cũng là nguồn cơn của những trạn nứt trong gia đình. Bởi khi người phụ nữ không bảo toàn được chữ hiếu với chính cha mẹ đẻ của mình thì họ cũng không thể lo lắng chu toàn cho gia đình nhà chồng được.

2. Thờ cúng cha mẹ vợ, các chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, trả lời phỏng vấn trên trang chúng tôi thì việc thờ cúng cha mẹ vợ là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt.

PGS. TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ: “Chắc rằng chả mấy người đàn ông trong xã hội Việt Nam của chúng ta lại không tự mình thực thi nghi thức thờ cúng trong gia đình với tính cách là người thừa kế và duy trì văn hóa dòng tộc. Nhưng việc để cho người phụ nữ lo việc thờ cúng trong gia tộc mình lâu nay vẫn cứ diễn ra đấy chứ, nhất là trong quá trình chuẩn bị hương hoa, oản quả, lịch thực hiện, các bước thờ cúng, chỉ có điều là họ không đứng ở vị trí chủ tế, trung tâm để hành lễ.”

Theo nhà văn Chu Lai thì “Nếu gia đình có trưởng nam thì việc cúng bái dành cho trưởng nam là hợp lý. Nhưng khi trưởng nam mất đi hoặc bệnh tật, thì con gái, thứ gái hoàn toàn có thể thay thế. Nói cách khác, mọi người hoàn toàn bình đẳng trước tín ngưỡng, trước thờ tự, lòng thành.”

”Tại sao trong lịch sử Việt Nam đã có mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân rất bình đẳng với nhau, ngang tầm nhau? Người anh hùng lập nước đầu tiên của Việt Nam lại là Hai Bà Trưng rồi sau đó là Bà Triệu “thà chém cá kình trên Biển Đông còn hơn làm nô lệ phương Bắc”, rồi Dương Vân Nga – Hoàng hậu của hai vua…. Với những liệt nữ anh hùng như thế, lịch sử đã khẳng định người phụ nữ ngang bằng với người đàn ông cũng như câu “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Như thế tại sao việc đưa tổ tiên nhà ngoại về nhà chồng lại bị rào cản? Đây là tư duy lệ thuộc vào ý thức hệ phong kiến nặng nề và không có cơ sở khoa học nào hết.”

Bà Đặng Cẩm Tú – Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hội Phụ nữ: ”Trên thực tết hiện nay việc thờ phụng tổ tiên không nhất thiết phải là con trai bởi vì nhiều gia đình không có người thừa tự nên con gái vẫn phải thờ tự và tất nhiên là có được sự cảm thông của người chồng. Có chăng thì chỉ phức tạp hơn ở chỗ bài trí ban thờ như thế nào.”

”Thực ra ở đây không có tiền lệ nào cho rằng nhất thiết không được thờ chung. Như bạn thấy đấy, cái phụng thờ sâu sắc mạnh mẽ nhất chính là ở trong tâm mình và sự bày đặt ở ban thờ chỉ là sự thể hiện bên ngoài mà thôi. Vậy thì miễn là bạn không cảm thấy vướng bận, ám ảnh gì cả thì cất đặt, sắp xếp như thế nào để hợp lý, hài hòa trong nội thất của gia đình là được thôi.”

3. Thờ cúng cha mẹ vợ như thế nào cho đúng?

Theo các nhà nghiên cứu tâm linh và Phật học thì việc con cháu thờ cúng bố mẹ, ông bà tổ tiên là việc hiếu nghĩa và hoàn toàn đúng đạo lý. Do đó, nếu con cái không thờ cúng cha mẹ mới là bất hiếu và trái đạo lý. Việc phân chia trai – gái là người thờ phụng chỉ mang tính chất tương đối.

Khi xã hội ngày càng văn minh, nhiều gia đình sinh con một bề toàn gái thì tất nhiên, để giữ trọn đạo hiếu làm con vẫn cần phải thờ cúng cha mẹ. Việc thờ cúng bố mẹ ruột là điều đúng đạo lý không có gì là sai trái.

Nếu không gian nhà bạn rộng, nên lập 2 bàn thờ riêng biệt. Một ban thờ gia tiên bên chồng, một ban thờ gia tiên bên vợ. Lưu ý bàn thờ nhà vợ nên đặt lui lại hoặc thấp hơn một chút so với ban thờ chính.

Nếu nhà bạn có không gian hạn chế, chỉ lập dc 1 ban thờ thì có thể chia ban thờ thành 2 nửa. Bên trái ban thờ (hướng từ trong bàn thờ nhìn ra) đặt bát hương và ảnh thờ nội tộc, còn bên phải đặt ảnh thờ và bát hương ngoại tộc.

Phần ở giữa ban thờ đặt bát hương thờ quan thần linh, không được bày biện ảnh gia tiên ở vị trí này vì phạm kỵ.

Trình tự cúng khấn: trong những ngày sóc vọng, người vợ nên cúng khấn nhà chồng trước rồi đến gia tiên bên nhà mình. Ngày giỗ bố mẹ đẻ hoặc gia tiên bên ngoại cũng cần thắp hương tất cả ban thờ bên chồng để báo cáo các quan thần linh và gia tiên nhà chồng về việc cúng lễ bố mẹ đẻ.

Ngoài ra, việc thờ cúng thực chất là do con người nghĩ ra nên trong việc thờ cúng bố mẹ, dù là nam hay nữ cũng đều có quyền bình đẳng. Đó cũng là việc hiếu nghĩa mà phận làm con nên thực hiện theo đúng đạo lý.

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) Website: chúng tôi Email: vietnamarch.ltd@gmail.com Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Sao Cho Hợp Phong Thủy / 2023

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà sao cho hợp phong thủy, hợp tuổi và đúng với phong tục văn hóa tâm linh của người Việt Nam là hết sức quan trọng. Cùng FLC Phạm Hùng bds tìm hiểu cách đặt chi tiết từng loại bàn thờ tổ tiên, ông táo ,ông địa khác nhau trong nhà đúng cách nhất.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà

Cách đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà

Bàn thờ tổ tiên được xem là loại bàn thờ chính trong nhà, do vậy việc đặt bàn thờ sao cho đúng tuổi và hợp phong thủy là hết sức quan trọng. Những vấn đề cần biết khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà gồm:

Đặt hướng bàn thờ theo tuổi: Những người mang mệnh đông tứ mệnh (mệnh thủy, mệnh mộc, mệnh hỏa) nên đặt bàn thờ theo hướng đông tứ trạch bao gồm hướng đông, hướng đông nam, hướng nam và hướng bắc. Những người mang mệnh tây tứ mệnh (mệnh thổ và mệnh kim) nên đặt bàn thờ theo hướng tây tứ trạch gồm hướng đông bắc, hướng tây nam, hướng tây.

Đặt bàn trờ chú ý đến vị trí: Bàn thờ tổ tiên nên đặt nơi trang trọng nhất nhà là tại gian chính (phòng khách), tránh đặt ở dưới các phòng ngủ, phòng ăn và sinh hoạt khác trong gia đình.

Kết cấu bàn thờ: Phải đầy đủ các loại đồ thờ cúng cần thiết, dọn dẹp thường xuyên cho bàn thờ sạch sẽ, không gian phải sáng sủa, có ánh nắng chiếu.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà – Bàn thờ tổ tiên

Cách đặt bàn thờ thần Tài – ông Địa trong nhà

Bàn thờ thần tài – ông địa được coi là loại bàn thờ giúp giữ tiền tài, vàng bạc cho gia đình nên rất được nhiều người thờ cúng. Khi bạn đặt bàn thờ thân tài trong nhà cần lưu ý những vấn đề sau:

Đặt hướng bàn thờ: Hướng đặt bàn thờ thường theo hướng tuổi chủ nhà (theo bàn thờ gia tiên) hoặc hướng đón lộc khí từ bên ngoài vào (ngay cửa chính ra vào). Hai hướng được xem là tốt nhất khi đặt bàn thờ thần tài là hướng đông nam (cung thiên lộc) và hướng tây bắc (cung quý nhân).

Kết cấu bàn thờ: Những đồ thờ bắt buộc phải có trên bàn thờ thần tài gồm thần cóc (thiềm thu), bát hương, bộ ấm chén cúng, hũ gạo, hũ nước, hũ muối và bát nước Minh Đương Tụ Thủy.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà – Bàn thờ thần Tài, ông Địa

Ban ngày nên quay thần cóc ra ngoài, ban đêm quay hướng vào trng nhà; bát hương thần tài cần có đầy đủ chữ nho, chữ cốt nho và gói thất bảo; màu sắc của bộ ly ấm chén thờ nên hợp với cung của chủ nhân nhà (như người mệnh hỏa hợp với màu xanh).

Cách đặt bàn thờ ông Công – ông Táo trong nhà

Đối với nhiều người, bàn thờ ông công, ông táo rất quan trọng trong gian bếp vì giúp cai quản bếp núc và giữ ngọn lửa ấm cho hạnh phúc gia đình. Những lưu ý cần biết khi đặt bàn thờ ông táo như sau:

Đặt hướng bàn thờ: Bàn thờ ông táo thường được đặt xoay cùng hướng với gian bếp nấu ăn, bên cạnh hoặc bên trái bếp. Hướng tốt mà bạn nên lựa chọn là hướng nhà bếp phía nam (hướng hỏa vượng) vì theo quan niệm tâm linh đây là hướng giúp mang tài lộc và may mắn vào nhà. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là cao một khoảng vừa tầm so với bếp nấu ăn trong phạm vi bạn có thể cúng hoặc lau dọn được.

Kết cấu bàn thờ: Các vật dụng cần thiết trên bàn thờ gồm có bát nhang, bộ ấm chén cúng, bình hoa, mâm bồng cúng, ngoài ra bạn có thể đặt thêm một số vật dụng khác. Lưu ý trong cúng đơm ông táo phải có cá chép và lễ cúng đơm phải diễn ra đúng trình tự để tiễn ông về trời khi đến dịp.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà – Bàn thờ ông Công, ông Táo

Cách đặt bàn thờ trong nhà thể hiện sự kính hiếu, tôn trọng với các bậc đi trước cũng như cầu mong sự phù hộ, độ trì cho gia đình mình. Do vậy khi đặt bàn thờ bạn cần nghiên cứu kỹ những điều phải làm và những việc kiêng kị cần tránh để thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

Lưu Ý Về Cách Thờ Cúng Trong Nhà Đúng Cách, Hợp Lý / 2023

Thờ cúng là một tập tục được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác của người Việt Nam ta. Cách thờ cúng trong nhà cũng rất được chú trọng và quan trọng với mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu về phong tục thờ cúng trong nhà cả người Việt qua bài viết dưới đây

Cách thờ cúng trong nhà đúng cách

Người xưa đã nói rằng :

“Ẩm thủy đương tu tuyền nguyên đầu Thực mễ đang tư nông canh khổ Hữu tiền đang tư vô tiền thời Kiện khang đang tư phụ mẫu ân”

Cách thờ cúng trong nhà cần lưu ý một số điều sau : Với bát hương thờ cúng trong nhà thì bạn có thể mua ở đâu cũng được. Không nhất thiết là mua ở trong chùa hoặc ở ngoài chợ. Tuy nhiên vật cho bên trong bát nhang để cắm nhang thì nên dùng cát, hoặc dùng vỏ chấu đốt lấy tro sau đó cho vào để cắm chân nhang.

Về nhang mà bạn mua để thờ cúng trong nhà thì tùy theo mong muốn của mình thì bạn có thể mua các loại hương có vòm uốn, sau khi đốt xong là vẫn còn tàn hương uốn lại mà không vị rơi đi. Mỗi lần thắp nhang trên ban thờ cũng nên thắp 3 cây vừa đủ để tỏa hương trong nhà, tỏa tấm lòng thành đối với người đã khuất. Nếu là thờ vọng thì nên lấy chân nhang ở bát hương cũ để cho vào bát nhang mới để được linh nghiệm hơn.

Cách cúng vong trong nhà

Đối với người Việt thì việc cúng các vong hồn là không thể bỏ qua. Thông thường việc cúng vong sẽ được diễn ra theo đúng như thời gian mà trong truyền thuyết từ mùng 2 đến 14/7 âm lịch Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ môn quan và đến sau 12h đêm ngày 14/7 sẽ đóng lại những vong hồn vất vưởng và ma quỷ lại trở về.

Vì thế mà trong nửa đầu tháng 7 âm lịch người dân Việt Nam thường có tập tục cúng cô hồn và các vong linh lang thang. Để xua đuổi ma quỷ và cầu được bình an và tránh những vận hạn.

Cách cúng vong trong nhà cũng rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị những lễ sắm như sau : Muối và gạo để cùng với nhau trong 1 đĩa, cháu trắng nấu loãng được lấy ra thành 12 bát nhỏ hoặc và cơm vắt thì có 3 vắt, giấy áo và tiền vàng mã, mía có thể để nguyên hoặc cắt khúc như bình thường, 12 cục đường phèn thẻ. Và các bánh kẹo, tiền lẻ các loại mệnh giá nhỏ. 3 ly nước, các loại bỏng ngô, bỏng gạo hoặc khoai ngô luộc, nhang để thắp gồm có 3 cây. Hai cây nến nhỏ, hoa gồm có 5 mầu cùng với 5 loại quả khác nhau. Không nên cúng đồ mặn và khi thực hiện rải tiền vàng thì nên giải 4 hướng đông, tây, nam, bắc.

Cúng vong trong nhà quan trọng nhất là món cháo loãng giành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ nên không thể ăn được như người thường nên trong mâm cơm cúng nhất định phải có món này.

Để cúng vong cô hồn thích hợp nhất là vào buổi chiều tối, vì lúc này các vong hồn mới mạnh hơn để có thể đến nhận phần vật phẩm mà gia đình cúng cho. Đặc biệt khi cúng vong trong nhà không nên đặt trong nhà hoặc trước bậu cửa mà nên cúng hẳn ngoài sân rộng hoặc ngoài đường rộng trước nhà. Vì nếu không cẩn thận bạn sẽ rước vong vào nhà. Để chắc chắn bạn có thể cúng tại chùa. Cách cúng vong trong nhà nên thực hiện theo các thứ tự lễ như sau : Đầu tiên là cúng Phật, cúng các vị thần linh, sau đó đến cúng gia tiên và cuối cùng là cúng cô hồn và phóng sinh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Thờ Cúng Trong Nhà Sao Cho Đúng / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!