Đề Xuất 4/2023 # Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất # Top 9 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ý nghĩa nghi lễ cúng rằm tháng giêng

Rằm tháng giêng hay còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Trong ngày lễ trọng đại này, tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn của bậc con cháu đối với Phật, thánh, ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn, hạnh phúc, an khang và nhiều tài lộc.

Chính vì vậy, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên trong nhà, các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm lễ ngoài trời để cảm tạ Trời Đất, Thần Tiên, Phật Thánh và tạo hóa đã ban phước lành.

2. Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng gồm những gì?

Rằm tháng giêng có thể nói là một trong những dịp lễ lớn quan trọng nhất trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc người người, nhà nhà phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy để dâng lên thần thánh và tổ tiên.

Ông cha ta thường có câu “Con giàu một bó, con khó một nhang”, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, người có nhiều làm nhiều, người có ít làm ít bởi điều mà đức Phật, thần linh và gia tiên chứng giám không phải là những lễ vật phù phiếm kia mà là lòng thành của mỗi chúng ta.

Vậy, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Thông thường khi cúng rằm chúng ta cần chuẩn bị 2 mâm cỗ để cúng gia tiên và cúng Phật.

– Bánh chưng vuông

– Xôi gấc cho năm mới may mắn

– Gà trống luộc có màu

– Chân giò

– Nem rán

– Thịt kho tàu

– Miến xào

– Canh khổ khoa

– Cơm tẻ

– Mâm ngũ quả

– Hoa, hương, đèn

– Nước sạch

– 1 bát bánh trôi nước

– Một số các món ăn chay như: canh nấm hạt sen, miến xào rau củ, nem chay, giò chả chay, nộm rau củ,…

3. Những điều cần lưu ý khi cúng rằm tháng giêng

Để có thể thỏa mãn vấn đề tâm linh và cầu may mắn, bình an và tài lộc cho các thành viên trong gia đình khi thực hiện nghi lễ cúng rằm tháng giêng các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Khi lau bàn thờ để đặt lễ vật, tuyệt đối không được dịch chuyển bát hương để tránh làm động đến gia tiên.

– Phải sử dụng đồ mới để cúng, toàn bộ những lễ vật như hoa quả, bánh kẹo hay hoa đã thắp hương trên bàn thờ phải hạ hết xuống, đặt đồ mới lên rồi mới cúng.

– Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ để tượng trưng cho phần âm. Do đó bạn nên thắp 1,3,5,7, hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

– Khi thắp hương cần phải ăn mặc thật chỉnh tề, không mặc quần đùi, váy, áo cộc tay hay ăn mặc luộm thuộm.

Nguồn: Theo Báo chúng tôi

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng, Đủ, Chuẩn Nhất

Cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong đời sống văn hoá tín ngưỡng của người Việt từ lâu đời. Dù giàu hay nghèo thì đến ngày này, mỗi một gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tươm tất để mong một năm tốt lành.

Thành ngữ có câu:

Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng Sắm lễ:

Trong ngày lễ này, mỗi gia đình người Việt có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc mâm lễ mặn, xôi gà, cơm canh thành kính dâng lên tổ tiên.

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng đều là để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Theo quan niệm từ xưa, đây là thời điểm thích hợp để cầu nguyện an lành cho cả năm. Người theo đạo Phật thường cúng chay trong ngày này, cũng tùy theo tín ngưỡng mà có gia đình cúng Phật, có nhà cúng Thổ công, cũng có hộ cúng Thần tài. Nhưng không thể thiếu mâm cúng gia tiên, tạ ơn ông bà, cha mẹ đã phù hộ cho con cháu phước lành và giải trừ tai ương cho một năm mới.

Trước đây, lễ rằm tháng Giêng còn được gọi là tết muộn. Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, rằm tháng Giêng có ý nghĩa không khác gì ngày Tết nguyên đán. Sau rằm tháng Giêng mới là thời điểm chính thức bước vào mùa lao động mới, kết thúc quãng thời gian ăn chơi đầu xuân.

Ngoài tới chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe trong ngày rằm, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng tại nhà trong Tết nguyên tiêu. Các gia đình thường sắm hai lễ, một là cúng Phật cúng thần linh, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

Lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng. Dù trong năm có nhiều ngày rằm đặc biệt nhưng có lẽ đối với mỗi người Việt, ngày rằm đầu tiên của năm mới luôn có ý nghĩa hơn cả.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật:

Ngày nay, cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, cách đón ngày rằm của người dân cũng ít nhiều thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên

Với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 đĩa. Với nhà khá giả có thể có nhiều hơn. 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Tổng cộng là tròn 10 món. Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

Các vật phẩm khác như:

– Hương hoa vàng mã;

– Đèn nến;

– Trầu cau;

– Rượu

Dù cỗ chay hay cỗ mặn, đối với người Việt, ngày rằm tháng Giêng luôn có vị trí trọng đại. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, cùng ước mong năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc sum vầy.

Làm Sao Để Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất?

Mâm cơm cúng đầy đủ trong ngày rằm thể hiện sự thành kính của con cháu với tổ tiên

1. Nguồn gốc và ý nghĩa lễ rằm tháng Giêng(Tết Nguyên tiêu)

Theo truyền thuyết Tết Nguyên tiêu bắt nguồn từ việc đồng áng. Vào dịp rằm tháng Giêng, bà con nông dân khẩn trương chuẩn bị cho công việc đồng áng nên tối ngày 15/1 âm lịch sẽ ra đồng tập trung cỏ khô lá khô tiêu diệt sâu bọ.

Ngày 15/1 âm lịch cũng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm.

Ngày nay, 15/1 âm lịch ở Việt Nam càng xa dần những điển tích của Trung Hoa mà hòa nhập vào sinh hoạt Phật giáo. Vào ngày này, người dân sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, bình an.

Người dân thường chuẩn bị lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên để cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Mâm cỗ cúng Phật gồm những gì?

Mâm lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh thiết gồm hương, hoa, quả tươi, đèn(nến), xôi, oản,.. Đặc biệt, không thể thiếu là cau, lá trầu và rượu trắng.

Cỗ chạy trong lễ cúng Phật có thể làm nhiều món như canh rau củ chay, nem rán chay, giò chay,…. Trên mâm cỗ cần chuẩn bị các món ăn với màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ(hỏa), xanh(mộc), đen(thổ), trắng(thủy) và vàng(kim).

+ Bánh chưng: tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.

+ Bánh trôi nước: là món không thể thiếu trong mâm cỗ cũng ngày rằm, nó tượng trưng cho mong muốn mọi việc cả năm được trôi chảy, thuận lợi.

+ Gà luộc: là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết Nguyên tiêu.

+ Chân giò bó luộc: theo phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thứ quan trọng trong mâm cúng, mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn.

+ Cơm tẻ: hạt cơm trắng trong, đầy đặn đại diện cho sự sinh sôi nảy nở và tiếp nối truyền thống coi trọng nông nghiệp, quý trọng lương thực của ông cha.

Ở miền Bắc, hầu hết các loại quả đều có thể bày lên mâm ngũ quả nhưng chuối luôn là loại quả không thể thiếu bởi theo quan niệm, những quả chuối cong cong bao trọn các loại quả khác trong mâm ngũ quả thể hiện sự đùm bọc, đoàn kết.

+ Nước chấm: nước chấm phải đủ vị chua cay mặn ngọt tượng trưng cho từng bước “thăng trầm” trong cuộc sống.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ

Ở Việt Nam, ngày rằm (15/1 âm lịch) đầu tiên của năm được gọi là ngày rằm tháng Giêng. Theo quan niệm tâm linh của người Việt thì ngày này rất quan trọng. Thành ngữ Việt Nam có câu:

“Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”

Vì đây là ngày rằm rất quan trọng nên người dân trên khắp đất nước thường đi lễ tại các ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng và đồng thời cũng làm lễ cúng gia tiên để cầu may mắn và mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới và đặc biệt là làm ăn suôn sẻ, sức khỏe cho cả gia đình.

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại có những tập tục và thói quen khác nhau nên việc chuẩn bị các đồ cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có ý nghĩa chung đó là tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà của các người con, người cháu và mong muốn cầu an lành, phát tài, phát lộc trong năm mới này.

Cúng rằm Tháng Giêng cũng như cúng tất niên trong mâm cỗ không thể thiếu các món ăn sau:

Đầu tiên, món ăn không thể thiếu tượng trưng cho sự vuông tròn của đất trời, vạn sự may mắn trong năm mới đó là bánh Chưng. Đây là món ăn góp mặt trong mâm cúng rằm Tháng Giêng mà ai cũng sẽ nghĩ tới.

Tiếp theo là Xôi gấc, Xôi gấc có màu đỏ biểu tượng của sự may mắn, ấm nóng sẽ góp phần tô điểm cho mâm cỗ ngày rằm. Chính vì xôi gấc được làm từ gạo nếp kết hợp với đường và nước cốt dừa tạo nên một món ăn có sự hòa quyện của vị ngọt, vị bùi của dừa và không thể thiếu vị dẻo thơm thơm của gạo nếp mới nên xôi gấc luôn được sử dụng vào các ngày rằm hay ngày lễ cúng.

Nhắc đến lễ tết, chắc chắn sẽ không ai có thể quên mâm ngũ quả với đầy đủ các loại hoa quả tượng trưng cho sự sinh sôi, hòa thuận, bao bọc. Theo phong thủy, mâm ngũ quả cần có 5 loại quả cũng là ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ở miền Bắc thường các gia đình sẽ có: chuối xanh, bưởi, cam, hồng xiêm, quất. Còn miền Nam có: dừa, sung, xoài, phật thủ, mãng cầu mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc.

Theo quan niệm dân gian, để cầu mong một năm mới công việc suôn sẻ, trôi chảy thì trong mâm cỗ ngày rằm tháng Giêng chắc chắn phải có bánh trôi (chè trôi nước).

Một món ăn quen thuộc không chỉ có trong bữa cơm thường ngày mà còn xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết đó là Gà luộc. Đi kèm với giò luộc là chân giò bó luộc, người ta quan niệm rằng món ăn này có ý nghĩa cho năm mới được đầy đủ, ấm no. Tuy nhiên, món chân giò lợn sẽ mất nhiều thời gian chế biến nên có một số gia đình đã thay bằng món giò chả.

Một mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thì cần phải đầy đủ vị và để góp phần tạo vị chua thì chắc chắn đó sẽ là dưa món. Trước Tết Nguyên Đán thì hầu như các gia đình đều chuẩn bị món ăn này nên việc đến ngày rằm tháng Giêng sẽ không mất thời gian nhiều cho mâm cỗ.

Hơn nữa, để tạo sự cân bằng giữa âm – dương thì mâm cỗ ngày rằm tháng Giêng sẽ cần có cơm tẻ- món ăn quen thuộc hàng ngày. Nó sẽ mang ý nghĩa cho sự đầy đủ, sinh sôi.

Để tạo nên sự hoàn chỉnh cho mâm cúng ngày rằm Tháng Giêng thì ở giữa mâm, người ta sẽ đặt bát nước chấm biểu tượng cho vũ trụ, kết nối.

Và cuối cùng, để có một mâm cúng rằm tháng Giêng thật đầy đủ, trọn vẹn. Gia chủ cần lưu ý cho mâm cỗ không thể thiếu: vị ngọt của bánh, cay cay của ớt, vị chua của dưa hành, mặn mặn của bát nước chấm, tất cả sẽ tạo nên sự hoàn hảo xua đi những điều xui xẻo và mang tới nhiều điều may mắn.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!