Đề Xuất 11/2022 # Chọn Ngày Tế Lễ Chọn Ngày Cúng / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Chọn Ngày Tế Lễ Chọn Ngày Cúng / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chọn Ngày Tế Lễ Chọn Ngày Cúng / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BOI.VN hướng dẫn bạn chọn ngày phù hợp để cũng lễ, chọn ngày tế cúng Tổ tiên.

Ngày Giáp Tý, Ất Sửu: Các thần đều ở dưới đất, nếu ai làm chay lễ Phật, cầu Thần, cầu tự, cầu phúc thì được phúc 100%.

Ngày Bính Dần: Nhật như tại thiên (thần ở trên trời), nếu ai lễ bái cầu phúc tế tự thần sông núi, chiêu hồn thay mệnh thì chiêu tai hoạ không nên dùng.

Ngày Đinh Mão, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ : Bách thần ở dưới đất ba ngày nên ngày này rất tốt nếu ai làm lễ bái, thượng biểu tế tự, chiêu hồn, bái mệnh lập đàn cầu chay cầu con cái được phúc 100%.

Ngày Canh Ngọ, Tân Mùi: Chư thần ở trên trời 2 ngày không nên tế tự lễ bái gì cả.

Ngày Nhâm Thân: Mọi thần đều ở trên trời rồi lại xuống địa phủ, nếu ai tế tự cầu phúc, thượng biểu (dâng sớ), bái chương (dâng lên), cầu trai, xin gái, thụ phúc 100%.

Ngày Quý Dậu: Tế tự chấn Hà Bá, thuỷ quan thì tốt, còn các việc lễ bái khác đều xấu.

Ngày Giáp Tuất, Ất Hợi: Các thần ở trên trời, không ở nhân gian địa phủ, chỉ nên làm những việc lễ bái nhỏ như lễ yên, nhưng lễ vào giờ Thìn thì tốt, ngoài ra đều xấu.

Ngày Bính Tý, Đinh Sửu, Mậu Dần: Ba ngày rất xấu, không nên tế lễ vì Chư thần phá Thiên Tào cửa Ngọc Hoàng Tây-Hà bái Liễu Trạch – Sao Trực ngạn, cho nên ai lễ bái cầu phúc lại chiêu tai hoạ hại người tốn của.

Ngày Kỷ Mão, Canh Thìn: Các thần tại địa phủ nếu ai cầu phúc thì ích cho con cháu, được vinh hoa phú quý vì ngày sinh nhật của vị Tiên Thánh được 44 sinh rất tốt.

Ngày Tân Tỵ: Các thần ở cửa nhà trời chuyển đất đá rất khổ, cho nên ai lễ bái cầu phúc sẽ bị tử vong, con cái ba đời nghèo khổ, điên loạn, kiện cáo, tai bay vạ gió rất xấu.

Ngày Nhâm Ngọ, Quý Mùi: Chư thần tại thiên nếu lễ bái cầu phúc thì được lộc ba năm trước tốt nhưng ba năm sau lại chiêu tai hoạ chết dưới chân nhà rất xấu.

Ngày Giáp Thân, Ất Dậu: Chư thần tại thiên rồi lại xuống địa phủ, nhân gian 2 ngày này lễ rất tốt.

Ngày Bính Tuất, Đinh Hợi: Chư thần tại thiên rồi lại xuống nhân gian địa phủ, nếu nếu người nào cầu phúc, tế tự, hoàn nguyên, thượng biểu, chiêu tài được công đức vô lượng.

Ngày Mậu Tý, Kỷ Sửu: Chư thần tại nhân gian địa phủ, nếu ai làm cầu phúc, tế lễ ân liễu nguyệt là ngày rất tốt, nếu ngày ấu làm chú chớ, thề bồi thì hung.

Ngay Canh Dần: Chư thần tại trời để lên hợp tính xét các bản án, nếu tế tự, cầu phúc, trần tấu lễ nguyên thì hại thân, hải chủ rất xấu.

Ngày Tân Mão: Chư thần tại địa phủ nếu cầu xin việc gì hoặc chiêu hồn, đại mệnh hoặc thiết lập bàn thờ, hoặc lập bài vị gia tiên thì bình bình tạm được.

Ngày Nhâm Thìn, Quý Tỵ: Chư thận tại thiên là ngày khám hỏi sổ sách sinh tử, nế tế tự thì sinh đau ốm, bệnh tật, hại thầy hại chủ rất xấu.

Ngày Giáp Ngọ: Chư thần xuống khắp cõi nhân gian, nếu có người thượng chương, tiến biểu, lễ tạ thổ công, thổ địa… thì được phúc gấp 10 rất tốt.

Ngày Ất Mùi: Chư thần tại thiên, nếu tế lễ tạm được, tốt nhỏ thôi.

Ngày Bính Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất: Chư thần tại thiên, hầu Ngọc Hoàng thượng đế, làm sổ sách sinh tử ghi thiện ác của nhân gian địa phủ, nếu ai làm lễ cầu thượng thọ, tế tạ, thượng biểu chương, chiêu hồn tốt.

Ngày Kỷ Hợi, Canh Tý, Tân Sửu: Chư thần tại thiên nếu cầu phúc, tế tự, chủ tật bệnh và tai vạ rất xấu.

Ngày Nhâm Dần, Quý Mão: Chư thần hội họp để ký sớ, ai lễ bái cầu phúc rất tốt.

Ngày Giáp Thìn: Chư thần tại cung trời, lễ bái cầu phủ cát xấu.

Ngày Ất Tỵ: Chư thần tại nhân gian địa phủ, cầu phúc tự lễ bái rất tốt.

Ngày Bính Ngọ: Chư thần ở trên trời, không có ở nhân gian nên tế lễ và cầu phúc rất xấu.

Ngày Đinh Mùi: Chư thần tại địa phủ, nếu cầu phúc, lễ bái, biểu chương, biểu nguyệt rất tốt.

Ngày Mậu Thân: Chư thần ở trên trời, không ở nhân gian địa phủ, nếu tế lễ bị sát sư tổ gia trưởng.

Ngày Kỷ Dậu: Trên thượng giới có lệnh đại ân xá, nếu bái tế tiến điền tam rất tốt.

Ngày Canh Tuất, Tân hợi : Chư thần tại thiên nếu lễ bái hà bát đạolộ tạm đươc tốt .Còn tiến biểu chương thì laqị bị hoạ rất sấuLễ bái rất xấu.

Ngày Nhâm tý,Quý sửu :Lễ bái rất xấu vì các thần ở thiên cung.

Ngày Giáp Dần, Ất Mão: Chư thần ở nhân gian địa phủ lễ bái, cầu phúc mọi điều đều tốt cả.

Ngày Bính Thìn, Đinh Tỵ, Mậu Ngọ, Kỷ Mùi: Chư thần trị thiên, bốn ngày này tế tự rất xấu.

Ngày Canh Thân: Ngày mở đường 5 phúc cửa trời mở rộng, nếu làm lễ làm chay thượng biểu được phúc 100% rất tốt.

Ngày Tân Dậu: Chư thần hầu Ngọc Hoàng sai xuống nhân gian địa phủ nếu lễ bái tế tự xấu.

Ngày Nhâm Tuất, Quý Hợi: Là ngày lục thần cùng nhật, nhân gian cầu phúc phạm phải sẽ bị cô quả bần cùng, 100 việc đều không lợi, rất xấu.

Cách Chọn Gà Cúng Ngày Tết / 2023

Con gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai… Lí do mà gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa cho gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác: NHÂN (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ); DŨNG(mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang); TRÍ (có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương); TÍN NGHĨA (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)… Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

Đầu năm, một số dân tộc như Mông, Tày… thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm ấy thất hay phát. Nếu lúc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ ma nhà hoặc buồng chủ nhà thì năm đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tiền tốn của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa giải… Còn với người Kinh thì lựa chọn gà cúng đơn giản hơn. Tuy nhiên, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Nhiều người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua”. Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì.

Khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không nghiêm cẩn.

Chọn Hoa Cho Ngày Khai Trương / 2023

Việc tổ chức lễ khai trương rất quan trọng và có ý nghĩa, nó đánh dấu bước khởi đầu cho một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng hay một công trình nào đó..ngày khai trương diễn ra tốt đẹp báo hiệu sự may mắn, thuận lợi,. thành công và phát đạt

Để chọn món quà tặng đối tác trong dịp khai trương công ty hay nhà hàng thì một lẵng hoa khai trương là sự lựa chọn khá phổ biến ngày nay. Lẵng hoa khai trương đó mang ý nghĩa như một lời chúc tốt đẹp,gặt hái được nhiều thành công nhất gửi tới đối tác hay

Chọn hoa cho ngày khai trương

Ngày khai trương không chỉ đơn thuần là ngày tổ chức một bữa tiệc ra mắt, đây là ngày để các bạn giới thiệu và quảng bá sản phẩm hình ảnh của mình đến những người khác. Ngày khai trương thành công hứa hẹn đem lại một tương lai vững chắc và để lại ấn tượng tốt trong đối tác cũng như quần chúng.

Ngày khai trương hay còn gọi với tên tiếng Anh Grand Opening là ngày đánh dấu thành lập của một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. “Khai” tức là bắt đầu “trương” tức là phát huy thanh thế. Đây cũng là dịp để công ty giới thiệu về chính mình với công chúng, đối tác về thế mạnh và lợi ích mang lại.

Đối với những công ty cấp cao, khách mời dự khai trương có thể là những nhân vật tên tuổi trong ngành, bạn làm ăn. Đối với những cơ sở kinh doanh ăn uống, thời trang, ngày khai trương có thể đi kèm khuyến mãi, giảm giá, quà tặng,…cho khách hàng.

Ngày lễ khai trương là ngày trọng đại đối với 1 công ty, cửa hàng chuẩn bị thành lập bởi vì ông bà ta quan niệm rằng mọi cửa hàng, công ty, mở đầu cho sự nghiệp làm ăn. Ngoài đồ cúng, lựa chọn màu hoa là việc khách dự cần chuẩn bị kĩ lưỡng khi dự lễ thậm chí gia chủ cũng phải chọn màu phù hợp để tránh kiêng kị phá hỏng nghi thức cúng khai trương.

Vì sao phải lựa chọn màu hoa cho lễ cúng khai trương?

Một số ý nghĩa màu sắc được dùng trong lễ cúng khai trương

Mỗi loài hoa sẽ mang những thông điệp chúc mừng khác nhau, sau đây là ý nghĩa các loài hoa cúng dùng trong khai trương để bạn có thể nắm rõ và sử dụng thật thích hợp

Màu đỏ trong lẵng hoa cúng khai trương

Màu đỏ là màu rất phổ biến và được ưa chuộng sử dụng trong các lẵng hoa chúc mừng khai trương. Màu đỏ là tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và lòng quyết tâm, là màu của cảm xúc, lòng nhiệt huyết và tình yêu bỏng cháy. Trong lễ khai trương, màu đỏ là màu may mắn cho gia chủ với thông điệp: hãy luôn mạnh mẽ, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm để dẫn đến thành công.

Màu cam là màu tươi trẻ và rực rỡ. Theo phong thủy thì màu cam giúp tạo ra năng lượng thúc đẩy các mối quan hệ trong cuộc sống được gắn kết, thôi thúc sự sáng tạo, độc lập, là yếu tố cần thiết trong kinh doanh và việc tặng một lẵng hoa chúc mừng khai trương màu cam sẽ đem lại năng lượng dồi dào đến cho người được nhận, thúc đẩy họ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và phát triển mạnh mẽ.

Màu vàng mang ý nghĩa của sự vui vẻ và phấn khởi, đem lại cảm giác ấm áp, tăng sự thích thú và kích thích trí óc hoạt động. Ngoài ra, màu vàng còn thể hiện cho sự sang trọng và quý phái của riêng nó. Một lẵng hoa chúc mừng khai trương màu vàng sẽ là đại diện cho tiền tài, lộc lá, sự giàu có, là lời chúc làm ăn được thuận lợi, rực rỡ, phát đạt.

Sắc tím trong lẵng hoa cúng khai trương

Màu tím được nhắc đến là màu của chung thủy và son sắt, màu của tình yêu lãng mạn, mộng mơ. Tuy nhiên, màu tím cũng chính là màu của sự sang trọng, cao quý, không như các màu sắc khác, màu tím còn có nét riêng thật đặc biệt, khiến người nhìn có cảm giác thật dịu dàng, nhẹ nhàng, xóa tan bao giông tố cuộc đời. Trong lẵng hoa chúc mừng khai trương màu tím đại diện cho sự giàu có, sự độc lập và sáng tạo.

Sắc trắng trong lẵng hoa cúng khai trương

Màu trắng là biểu tượng cho sự trong sáng, tinh khôi, sự sang trọng, lịch thiệp. Với lẵng hoa chúc mừng khai trương, màu trắng là một màu tuy không quá nổi bật nhưng lại đem đến cho buổi lễ sự quý phái riêng với các loài hoa trắng tinh khiết.

Shop Hoa Tươi Dịch Vụ Điện Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong những dịp khai trương, những bông hoa rực rỡ sắc màu báo hiệu một tương lai tươi sáng và gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên việc lựa chọn hoa cho ngày khai trương là một chuyện khá phức tạp khiến chúng ta phải suy nghĩ. Từ việc không hiểu rõ ỹ nghĩa của các loài hoa và cách thức cắm hoa chúng ta đã vô tình làm mất đi ý nghĩa của ngày khai trương, thiếu tôn trọng với khách mời cũng như khách tặng hoa gây hiểu lầm cho chủ khai trương

Hiểu rõ những vấn đề nhạy cảm đó, chúng tôi mang đến cho bạn dịch vụ hoa khai trương để các bạn không còn phải lúng túng trước ý nghĩa của các loài hoa. các bạn có thể gọi cho chúng tôi: 0902.615.078 – 0917.386.059 để được tu vấn hoặc tham khảo ý nghĩa của một số loài hoa khai trương sau đây:

Ý nghĩa của các loại hoa sử dụng trong ngày khai trương

Hoa đồng tiền là loại được ưa chuộng sử dụng làm hoa mừng khai trương bới nó mang trong mình ý nghĩa như tên gọi của nó, Hoa đồng tiền thay cho lời chúc thành công, tiền tài, danh vọng và hạnh phúc.

Chọn hoa cho ngày khai trương

Hoa cúc tượng trưng cho sự quí mến, vui mừng và gặt hái được nhiều thành quả. Hoa cúc rất gần gũi trong đời sống, cúc là loài hoa đẹp đẽ, thanh tao và hữu ích. Đặc biệt cúc là loài hoa rất bền màu và không dễ rụng cánh như những loài hoa khác. Vì những lý do này hoa cúc rất được người Việt ưa dùng trong những dịp quan trọng.

Chọn hoa cho ngày khai trương

Hoa lan là loài hoa thể hiện sự sang trọng bậc nhất. Hoa lan có thể truyền đạt nhiều thông điệp, nhưng lịch sử ý nghĩa của hoa phong lan bao gồm sự giàu có, tình yêu và vẻ đẹp. Đặc biệt hoa lan có tuổi thọ rất lâu thay cho lời chúc mãi mãi thành công và phát đạt

Hoa hướng dương có màu vàng, nhị màu đen và đặc biệt hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Nên nó thường là biểu tượng của lòng trung thành, chung thuỷ sâu sắc, sự kiên định đó cũng biểu hiện cho sự mạnh mẽ, niềm tin trong cuộc sống Chọn Hoa Cho Ngày Khai Trương sự uy quyền và cả sự kiêu kỳ với vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài.

Chọn hoa cho ngày khai trương

Hoa ly ly tượng trưng sự lộng lẫy, nhiệt huyết, khát vọng, niềm vui. Hoa ly có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Hoa ly cam biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh. Hoa ly tiger : Sự giàu có, kiêu hãnh. Với màu sắc hoa đa dạng và ý nghĩa nên hoa ly luôn được dùng làm hoa mừng khai trương hoặc trong những sự kiện đặc biệt.

Còn rất nhiều loài hoa khác mà chúng tôi không thể nói hết ở đây được. Shop hoa tươi đẹp cung cấp mẫu mã loài hoa đa dạng, phong phú các bạn có thể truy cập vào địa chỉ: Shop Hoa Tươi Dịch Vụ Điện Hoa hoặc liên hệ trực tiếp số Hotline: 0917.386.059 để được tư vấn và trợ giúp.

Chúng tôi nhận làm nhiều mẫu mã hoa khai trương mang lại sự may mắn thành công cho quý đối tác cũng như người thân bạn bè gia đình mình,

Tag : Chọn hoa cho ngày khai trương, Hoa chúng mừng khai trương, lẵng hoa khai trương đẹp, mẫu hoa khai trương gặp nhiều may mắn, Dịch vụ hoa khai trương, điện hoa khai trương, đặt hoa khai trương , Hoa khai truong, chuc mung khai truong, lang hoa khai truong, ke hoa khai truong

Hướng Dẫn Chọn Ngày Và Giờ Tốt Làm Lễ Nhập Trạch / 2023

Ý NGHĨA TÂM LINH CỦA LỄ NHẬP TRẠCH

Nhập trạch là một từ Hán Việt trong đó “nhập” nghĩa là vào, “trạch” nghĩa là nhà. Nhập trạch ở đây có nghĩa là vào nhà mới, lễ nhập trạch được xem như một nghi thức để “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ địa đang cai quản nơi này. Đây được xem là một nghi lễ quan trọng mỗi khi gia chủ xây nhà mới và được thực hiện trước khi vào ở.

Sở dĩ cần thực hiện nghi lễ nhập trạch vào nhà mới là vì theo quan niệm của cha ông, mỗi ngôi nhà sẽ có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, Bạn phải làm lễ báo cáo với vị thần này, để họ chứng giám sự có mặt của gia đình Bạn, phù hộ độ trì cho cuộc sống sau này bình an và gặp nhiều may mắn.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Làm lễ nhập trạch không chỉ là một thủ tục chuyển nhà mới mà còn mang lại cho Bạn sự an tâm, không còn cảm thấy băn khoăn, day dứt. Bắt đầu cuộc sống mới với trọn vẹn niềm vui và sự hứng khởi.

HƯỚNG DẪN CHỌN NGÀY VÀ GIỜ TỐT LÀM LỄ NHẬP TRẠCH

Lễ nhập trạch thường được thực hiện vào ngày tốt, ngày đẹp và được thực hiện bởi gia chủ hay các thầy sư, thầy phong thủy. Việc lựa chọn ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch sẽ giúp cho gia chủ có cuộc sống thuận lợi, mọi chuyện suôn sẻ và tránh được nhiều vận xui.

Có nhiều hình thức chọn ngày đẹp để làm lễ nhập trạch, phổ biến nhất là 3 cách sau đây:

– Chọn ngày nhập trạch theo giờ Hoàng đạo, làm lễ vào các khung giờ này là khoảng thời gian trời đất giao hòa, thích hợp để làm những việc trọng đại.

– Chọn giờ theo tuổi gia chủ, để biết được thời gian hợp tuổi gia chủ thì cần phải nhờ đến thầy phong thủy.

– Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà cũng là một phương pháp được nhiều người áp dụng. Để chọn được ngày chính xác thì gia chủ cũng cần nhờ các thầy phong thủy xem hướng nhà và tuổi của mình.

Đối với cách thứ 3, đây là cách phổ biến nhất đối với những người làm ăn kinh doanh. Người ta quan niệm rằng yếu tố hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình. Gia chủ có thể chọn ngày theo hướng nhà để mang lại nhiều may mắn:

– Nhà hướng Đông, hệ Mộc cần tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ của hệ Kim.

– Nhà hướng Tây, hệ Kim tương khắc với những ngày Mùi, Hợi, Mão hệ Mộc.

– Nhà hướng Nam, hệ Hỏa nên tránh ngày Tý , Thân, Thìn hệ Thủy.

– Nhà hướng Bắc, hệ Thủy tránh ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh một số ngày đại kỵ không nên làm lễ nhập trạch như sau:

– Tháng Giêng tránh ngày Ngọ

– Tháng Hai tránh ngày Mùi

– Tháng Ba tránh ngày Thân

– Tháng Tư tránh ngày Dậu

– Tháng Năm tránh ngày Tuất

– Tháng Sáu tránh ngày Hợi

– Tháng Bảy tránh ngày Tý

– Tháng Tám tránh ngày Sửu

– Tháng Chín tránh ngày Dần

– Tháng Mười tránh ngày Mão

– Tháng Mười một tránh ngày Thìn

– Tháng Chạp tránh ngày Tị.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần tránh những ngày Nguyệt kỵ trong tháng. Ngày Nguyệt kỵ là các ngày có số cộng vào bằng 5.

Trong tháng sẽ có các ngày Nguyệt kỵ như:

– Ngày 05: 0+5=5

– Ngày 14: 1+4=5

– Ngày 23: 2+3=5.

Những ngày này được cho là xui xẻo, làm việc gì cũng không thành, dang dở, vất vả.

Gia chủ khi chọn ngày nhập trạch cũng phải tránh những ngày Tam Nương sát, cụ thể là các ngày sau đây:

– Ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất (ngày 3, ngày 7);

– Thập tam Thập bát dương (ngày 13, ngày 18);

– Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27).

Vào những ngày này, Ngọc Hoàng sẽ sai Tam Nương xuống trần gian để thử lòng phàm nhân nên mọi việc sẽ không được như ý muốn, trễ nải, bất thành.

CHUẨN BỊ LỄ VẬT CÚNG NHẬP TRẠCH

Sau khi bạn đã chọn được ngày giờ chuyển nhà, việc tiếp theo là chuẩn bị đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng. Bao gồm:

Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và những người khác sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa khi bước qua sẽ giúp loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.

Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas nhưng không được dùng bếp điện vì bếp dùng để nấu ăn trong ngày dọn nhà cần có ánh lửa.

Trước hết bạn hãy hiểu rằng, mâm lễ cúng nhập trạch to hay nhỏ không quá quan trọng, điều quan trọng hơn cả là ở tấm lòng thành tâm của gia chủ. Thế nên tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình, bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên gồm:

– Mâm ngũ quả: Khi chuẩn bị trái cây, người ta thường dùng 5 loại quả tươi và đẹp nhất để bày lên cúng. Các loại quả tươi thường được dùng để cúng nhập trạch như nải chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu…. có thể tùy vào đặc sản của từng vùng miền mà chọn loại quả phù hợp. Khi chọn quả cúng, bạn cần chọn loại quả tròn, có màu tươi mới, không bày những quả có gai lên bàn thờ cúng vì nó mang sát khí.

– Mâm hương hoa: Người ta thường bày trí các loại hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa có thể chọn theo mùa chứ không nhất thiết phải chọn 1 loại hoa cố định.

– Mâm rượu thịt: Gia chủ hãy chuẩn bị 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi, gà luộc để nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Nếu là nhà mặt đất thì chuẩn bị nước ngũ vị để hàn long mạch. Mua một gói ngũ vị ở hàng mã, cho 2 lít nước vào nấu rồi gạn lấy nước để hàn long mạch.

THỦ TỤC LÀM LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

Sau khi đã sắm lễ và chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch theo các bước sau đây:

– Trước tiên, gia chủ hãy chuẩn bị bếp than củi đặt giữa lối đi qua cửa chính và nhà mới. Gia chủ đứng tên nhà sẽ cầm bát hương thờ Thổ công và bước chân qua bếp than. Khi bước chân cần lưu ý bước chân trái trước sau đó mới đến chân phải.

– Sau đó, các thành viên khác trong nhà sẽ lần lượt bước vào theo, vào theo thứ tự vai vế từ lớn đến nhỏ. Người vợ sẽ cầm theo tư trang và tiền của mang vào nhà, con cái bước vào theo cầm thêm chảo, nồi và các vật dụng khác. Tất cả các thành viên đều bắt buộc phải cầm một thứ gì đó vào nhà mới.

– Khi làm lễ nhập trạch, tất cả các đèn trong nhà nên bật sáng toàn bộ, các cửa sổ hay cửa chính đều mở để đón ánh sáng và hút tài lộc, vượng khí. Gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng bái và xin phép thần linh được ở trong ngôi nhà mới này. Kèm theo đó là làm lễ rước ông bà, tổ tiên về nhà mới.

– Tiếp theo, gia chủ hãy sắp xếp các lễ vật đã được chuẩn bị theo hướng hợp mệnh của mình và thắp hương để xin nhập trạch. Bếp cần được khai lửa, đun nước do chính tay gia chủ thực hiện Nước này dùng để pha trà, dâng lên ông bà tổ tiên.

– Sau đó gia chủ sẽ đọc bài khấn nhập trạch và cuối cùng là làm lễ yết cáo đến gia tiên rồi mới bố trí đồ đạc trong nhà.

– Sau khi đã dọn dẹp đồ đạc ngăn nắp thì gia chủ và các thành viên trong gia đình phải thực hiện nghi lễ bái tạ đến thần linh và ông bà tổ tiên.

BÀI VĂN KHẤN LÀM LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH VÀO NHÀ MỚI 1. Văn Nhập Trạch khấn Thần Linh

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén

tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:…………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

2. Văn Khấn Nhập Trạch Cáo Yết Gia Tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):………….. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

NHỮNG LƯU Ý KHI DỌN VÀO NHÀ MỚI

Khi dọn về nhà mới, để tránh gặp phải những điều xui xẻo gia chủ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

– Gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để dọn nhà dựa theo ngày tháng năm sinh âm lịch của mình.

– Cần thực hiện chuyển nhà đúng với ngày giờ đã định sẵn, lúc chuyển nhà không nên mời bạn bè, khách khứa mà chỉ nên có mặt những người thân trong gia đình.

– Không nói những chuyện không tốt lành, tiêu cực trong ngày nhập trạch.

– Không tranh cãi, mâu thuẫn, bực tức hay mắng mỏ hoặc khóc lóc trong nhà.

– Cần kiểm tra các bóng đèn, thiết bị điện tử trước khi nhập trạch.

– Trong ngày nhập trạch không nên ngủ trưa vì nó mang hàm ý tượng trưng cho sự lười biếng, bệnh tật.

– Nên mua chổi và cây lau nhà mới, thậm chí đối với chổi quét bếp hay nhà kho.

– Không nên đi tay không vào nhà mà hãy mang thứ gì đó tốt đẹp như trái cây hoặc hoa.

– Không để phụ nữ có bầu tham gia chuyển nhà.

– Trong ngày nhập trạch, cần nổi lửa và nấu thứ gì đó tượng trưng.

Qua đây bạn đã biết nhập trạch là gì và những thủ tục làm lễ nhập trạch vào nhà mới sao cho đúng. Việc nhập trạch rất quan trọng đối với gia đình, đây được xem là sự kiện trọng đại, nó sẽ quyết định cuộc sống của gia đình trong căn nhà mới này như thế nào, có tốt đẹp hay không, may mắn hay xui xẻo… Cho nên chúng ta cần phải thực hiện buổi lễ nhập trạch cho đúng và suôn sẻ để cầu mong những điều may mắn đến với gia đình.

Tấn Phát

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chọn Ngày Tế Lễ Chọn Ngày Cúng / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!