Đề Xuất 12/2022 # Có Được Gộp Cúng Giỗ Chung Được Không? Làm Thế Nào Để Đơn Giản Hóa Việc Cúng Giỗ? / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Có Được Gộp Cúng Giỗ Chung Được Không? Làm Thế Nào Để Đơn Giản Hóa Việc Cúng Giỗ? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Được Gộp Cúng Giỗ Chung Được Không? Làm Thế Nào Để Đơn Giản Hóa Việc Cúng Giỗ? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

VẤN: Nhà con là nhà từ đường và thường xuyên tổ chức đám giỗ, chay mặn đủ kiểu và má con rất khổ vì suốt ngày lo cúng quanh năm. Nhà con lại không khá giả gì. Có nhiều người phải thờ cúng con cũng không biết là ai, đời ông Cố ông Sơ. Con có hỏi má con sao không gộp lại để cúng chung như vậy sẽ đỡ mệt thì con bị gia đình la là không hiểu đạo lý uống nước nhớ nguồn, phải cúng cửu huyền thất tổ. Cửu huyền thất tổ là những ai và nếu cúng bao nhiêu đời vậy thì làm sao có thời gian và tiền bạc để cúng. Nếu không cúng tổ tiên ông bà có làm sao không vì ở nước ngoài con thấy họ có cúng bái gì đâu? Nếu cúng thì con thật sự không biết làm sao để giản đơn tránh tốn thời gian và tiền bạc cho gia đình. Con xin cảm ơn Sư rất nhiều. ĐÁP: I .

Đám giỗ, cúng giỗ, kỵ giỗ, giỗ chạp, mầng lễ giỗ, giỗ ông bà, giỗ cha mẹ, giỗ người thân, giỗ người đã qua, tưởng niệm người đã khuất bóng…tất cả những từ ngữ trên trở thành văn hóa Việt từ lâu đời. Giỗ là một buổi lễ, nghi thức theo phong tục tập quán của người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Giỗ được tổ chức vào đúng ngày mất theo Âm lịch của người được thờ cúng. Ý nghĩa của giỗ là để nhắc nhở con cháu về những người đã đi trước; gắn kết tình cảm của các thành viên trong cùng một gia đình, dòng họ, đôi khi trong cùng nghề. Không cúng lễ giỗ không thành nhân nghĩa, không dự lễ giỗ ông bà coi như thành viên đó không còn được công nhận trong gia tộc.

Theo sách “Thọ Mai Gia Lễ” việc cúng giỗ chỉ thực hiện trong 5 đời theo phép “Ngũ đại đồng đường”, đến đời thứ 6 người chịu trách nhiệm cúng giỗ sẽ mang “thần chủ” của cụ 6 đời đem đi chôn mà không thờ cũng nữa gọi là “ngũ đại mai thần chủ”. Tất cả các “thần chủ” đều được sửa lại nâng lên 1 đời tính từ người chịu trách nhiệm cúng giỗ, còn về phần cụ 6 đời sẽ rước vào nhà thờ họ để khấn chung với cộng đồng gia tiên trong những dịp xuân tế hay chạp tổ.

Lễ giỗ theo Nhà Phật

Đối với nhà Phật, nam nữ Phật tử ngày nay tiến bộ vượt bậc, đám giỗ ông bà thì cúng chay, đãi nước ngọt, ngoài thân bằng quyến thuộc, còn có nam nữ Phật tử đến tụng kinh niệm Phật cầu nguyện cho ông bà, hoặc gia đình tự khai đàn tụng kinh. Có khi gia đình Phật tử còn thỉnh chư Tăng Ni đến để tụng kinh Địa Tạng, kinh A Di Đà, cúng dường trai Tăng cầu phước cho gia đình.

Có nhiều gia đình mỗi năm cúng giỗ đến 15 , 18 đám giỗ, đám giỗ ôi là đám giỗ, làm đám giỗ hoài, mãi dẫn đến nghèo xơ xát. Ở nông thôn thường nói câu: “…đám giỗ nhiều quá, nhà không còn một cộng lá để nấu cơm…”.

Nhiều gia đình Phật tử có đến hỏi Sư phải làm sao để giảm bớt cúng giỗ, đỡ tốn kém ngân sách gia đình. Sư hướng dẫn, các vị cúng hiệp kỵ:”nghĩa là thay vì mỗi năm cúng 18 lần giỗ, ta chỉ cúng một lần gọi là “cúng hiệp kỵ”, chọn một ngày tốt lành vào khoảng 15, 20 hay 25 tháng chạp tổ chức cúng linh đình, long trọng, mời toàn thể gia quyến tham dự một lần, khấn nguyện chung ông bà, cha mẹ, những người đã qua về chứng kiến.

II .

Các đời cửu huyền thất tổ:

“Cửu huyền: Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.”

Mặc dầu trong các từ điển, chúng tôi không thấy có chữ “huyền” nào có nghĩa là “đời” cả, nhưng qua quá trình Việt Hoá, chữ nầy được hiểu như là “đời”, và có lẽ nên dịch là “thế hệ” thì chính xác hơn.

Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Một vị Hoà Thượng mà người viết có duyên học hỏi đã giải thích rằng, sở dĩ gọi chữ “Huyền” ở đây vì chữ “Huyền” trong “cửu huyền” này vốn có nghĩa là “đen”, vô lượng kiếp chúng sanh luân hồi sống chết, khi thân xác này rã rời, phân ly, trả về cho tứ đại, những chất tinh tuỷ xương máu và thịt tan rã, huỷ hoại đều biến thành màu đen nên gọi là “huyền”. Bởi chín thế hệ vần xoay, sống chết như vậy nên gọi là “cửu huyền”.

Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Như vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết bằng tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” (viết bằng chữ Hán), Nhà Thờ Họ, Nhà Chung, bàn thờ ông bà thờ bức tranh sơn thủy thật lớn trên bàn thờ ông bà.

Chư Tăng Ni miền Nam và miền Bắc cũng dùng cụm từ này để chỉ cho nơi thờ ông bà, cha mẹ mình nhiều đời, nhưng không phổ biến rộng rãi, các vị thường dùng từ “hương linh” chỉ người đã khuất, và nơi thờ các hương linh ấy được gọi là “bàn linh”. Các tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sĩ dùng từ “Cửu Huyền” hoặc cả “Cửu Huyền Thất Tổ”, tại Quan Âm tu viện gọi là Viện Vãng Sanh chỉ cho nơi thờ những người đã quá vãng.

Không cúng có sao không?

Cúng giỗ chạp là truyền thống ông bà xưa nay, là phong hóa dân tộc Việt, là suối nguồn vui tươi đến với gia đình trong những ngày sắp đến giỗ chạp. Ngày kỵ giỗ của gia đình Việt Nam là ngày tưởng nhớ ông bà cha mẹ quá thế, đền ơn đáp nghĩa theo Sư nghĩ, nếu không cúng thì 80% người Việt Nam khó mà chấp nhận, vì các vị quan niệm đó là những gia đình không hiếu thảo với ông bà “hưởng của ông bà mà không nhớ ơn cúng quảy ông bà”, dường như việc không cúng ông bà là hiện tượng đi xuống của gia đình. Nên dù cúng lớn hay cúng nhỏ, cúng ít hay cúng nhiều, “giàu làm kép, hẹp làm đơn” theo Nhà Phật các Phật tử cũng nên cúng kính cho gia đình an cư lạc nghiệp. Đó cũng nhằm tưởng niệm công ơn của ông bà trong ngày sum họp gia đình, thân bằng quyến thuộc.

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Người Phật tử phải chu toàn

Tưởng người quá cố nguyện cầu siêu sanh

Ngày tưởng niệm bỏ sao đành

Cầm lòng không đậu gia can không còn

Dù ta biết cửu huyền siêu

Nhưng ngày giỗ chạp ít nhiều không quên

Tưởng niệm là để đáp đền

Công ơn người quá cố trên liên đài

Việc cúng không cúng là sai

Không cúng là việc Đạo ngoài Đạo ta

HT Thích Giác Quang

Nhà Để Thờ Cúng, Có Được Bán Không? / 2023

Ngôi nhà bố mẹ giao cho trông nom và dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên, vậy có được phép bán nó đi không?

Hỏi: Bố tôi trước khi mất lập để căn nhà đang ở cho tôi và có ghi rõ ngôi nhà giao cho tôi và dùng để ông bà . Hiện nay, tôi muốn đâu tư làm ăn định nên muốn bán căn nhà này đi để lấy vốn. Đề nghị Luật sư , tôi có được phép bán căn nhà này không? (Phạm Minh Trưởng – Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Quyên – Công ty Luật TNHH (Tổng đài tư vấn 1900 6198) – trả lời:

Điều 648 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định quyền của người lập di chúc như sau:

“Người lập di chúc có các quyền sau đây: 1-Chỉ định người thừa kế ; truất quyền hưởng của người thừa kế; 2-Phân định phần di sản cho từng người thừa kế; 3-Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; 4-Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; 5-Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”.

Ðiều 670 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:

“1 . Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những n gười thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng. Trường hợp người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng “.

Như vậy, khi trong di chúc của bố anh (chị) đã nêu rõ căn nhà anh (chị) đang ở dành cho việc thờ cúng thì anh (chị) không có quyền bán ngôi nhà này. Nếu anh (chị) cố tình không thực hiện theo di chúc thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu giao quyền quản lý di sản của anh (chị) và giao cho người khác.

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật thừa kế mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Đồ Cúng Thần Tài Có Ăn Được Không Hay Xử Lí Thế Nào? / 2023

Vào ngày mồng 10 âm lịch hàng tháng, rất nhiều người thường chuẩn bị mâm cúng Thần tài. Lễ vật bao gồm một bình hoa, một con tôm, một con cá Lóc nước, một con cua. Đồng thời, mâm cúng còn có thêm một miếng heo quay, tiền vàng và một mâm ngũ quả.

Rượu ngon cũng là thứ không thể thiếu trong lễ cúng này để đãi thần tài. Ngoài ra, một số nơi còn dùng vịt quay, gà quay, hoa quả, nước uống hằng ngày để đáp lễ ông Địa.

Với nhiều lễ vật như vậy, liệu đồ cúng Thần tài có ăn được không? Nếu phải để trên mâm cúng cho đến khi không dùng được nữa sẽ rất lãng phí. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể dùng các lễ vật này sau khi đã hóa vàng.

Tuy nhiên, cần lưu ý đồ cúng Thần tài chỉ được phép chia lộc cho người nhà. Người ta cho rằng, nếu cho người ngoài lộc thì tiền tài sẽ hao tán, không có được may mắn trong công việc.

Thứ nhất, bàn thờ ông Địa cần luôn được lau dọn sạch sẽ, khô thoáng. Điều này đảm bảo lòng thành kính của người chủ đối với thần Tài.

Thứ hai, giờ cúng Thần tài vào ngày mồng 10 âm hàng tháng đẹp nhất là giờ Thìn. Tức trong khoảng từ 9-10h sáng.

Thứ ba, bạn nên dùng đèn cầy để thắp khi cúng thay vì đèn nhấp nháy. Bởi lẽ dụng cụ này có thể phát ra trường khí không tốt.

Thứ tư, không nên dùng hoa giả, hoa quả giả mà nên dùng đồ thật. Điều này cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Thần Tài.

Nhiều quan niệm còn cho rằng,ông Địa thích nhất là chuối vàng và hải sản. Vì thế bạn nên ưu tiên các lễ vật từ biển để làm hài lòng Thần tài. Đồng thời không ít gia đình có thói quen đặt một thỏi vàng tượng trưng hoặc vàng thật lên bàn thờ ông Địa khi tổ chức lễ cúng.

Mục đích nhằm mong muốn Thần tài cho gấp năm, gấp mười tài lộc như vậy để công việc làm ăn phát vượng, gia chủ sớm giàu có.

Ngoài những thông tin về đồ cúng Thần tài có ăn được không vừa rồi, nếu cần tư vấn thêm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Đồ cúng Tâm Linh ngay sau bài viết này.

Cúng Giỗ Như Thế Nào Thì Ông Bà Mới Được Lợi Ích Và Khỏi Tội? / 2023

Thay vì giết hại sinh vật để cúng tế gây thêm nghiệp sát cho ta và cho ông bà ta, thì tại sao ta không cúng bằng những thực phẩm chay thuần khiết, nó vừa đơn giản mà cũng không có gây ra tội lỗi. Như thế thời cả hai kẻ còn và người mất đều có lợi lạc vậy.

Người học Phật có nên chọn ngày tốt và xem phong thủy?

Hỏi: Kính bạch thầy, gia đình và dòng họ con mỗi lần vào dịp cúng giỗ ông bà thường hay giết gà hoặc mua thịt để cúng, hầu hết người Hoa là như vậy (con dân tộc Hoa). Sau khi đọc nghiên cứu kinh sách của Phật giáo thì con đã nhận ra là hồi đó tới bây giờ ông bà ta đã làm sai, con đã góp ý cho ba nhưng ba con cố chấp nói đó là phong tục của ông bà để lại không thể thay đổi và ông cũng không tin vào nhân quả nghiệp báo.

Con thấy như vậy rất buồn, vì không biết thì thôi chứ biết rồi mà vẫn còn làm sai con chịu không được. Bây giờ con không biết phải làm sao để cho ba con thay đổi xin thầy hãy giúp con. Cám ơn thầy.

Đạo Phật dạy ta, một niềm tin không điều động bởi lý trí sáng suốt thì đó là niềm tin mù quáng phản chân lý.

Đáp: Qua câu hỏi này tôi rất cảm thông cho tấm lòng tốt của Phật tử. Tuy nhiên, Phật tử nên biết, niềm tin không thể ép buộc mà có được. Niềm tin đối với con người rất là hệ trọng. Mỗi người đều có những niềm tin khác nhau. Mỗi người đều có căn duyên và nghiệp quả sai biệt. Thường trong nhà Phật có nêu ra hai loại nghiệp: Biệt nghiệp và Cọng nghiệp. Biệt nghiệp là tập quán hay thói quen riêng của mỗi người. Tập quán nầy là do sự huân tập ở môi trường xã hội mà có. Còn cọng nghiệp là nghiệp chung của nhiều người. Nói cách khác là tập quán phong tục của một cộng đồng.

Như Phật tử nói, dòng họ của Phật tử mỗi khi cúng giỗ thì ông bà thường hay giết gà hay mua thịt để cúng, hầu hết người Hoa là như vậy. Đây là một tập quán chung của cộng đồng người Hoa. Tập quán này do từ ông bà tổ tiên truyền lại. Tuy nhiên, không có tập quán nào là cố định cả. Bởi tập quán cũng do con người tạo ra mà thành. Thế thì ta cũng có quyền cải đổi tập quán, nếu xét thấy tập quán đó lỗi thời không còn phù hợp với thời đại văn minh tân tiến nữa. Nhất là không phù hợp cho đời sống hướng thượng đạo đức tâm linh của ta. Nếu duy trì một tập quán mà có hại cho ta và rộng ra là cho cả nhân quần xã hội thì, ta nên cương quyết mạnh dạn dứt khoát từ bỏ tập quán đó.

Hiện chúng ta đang sống trong thời đại văn minh khoa học, những tập tục nào còn mang tính cách mê tín dị đoan, chắc chắn tập tục đó sẽ bị đào thải, vì không thể tồn tại dưới ánh sáng văn minh chiếu soi của khoa học. Đạo Phật dạy ta, một niềm tin không điều động bởi lý trí sáng suốt thì đó là niềm tin mù quáng phản chân lý. Thay vì giết hại sinh vật để cúng tế gây thêm nghiệp sát cho ta và cho ông bà ta, thì tại sao ta không cúng bằng những thực phẩm chay thuần khiết, nó vừa đơn giản mà cũng không có gây ra tội lỗi. Như thế thời cả hai kẻ còn và người mất đều có lợi lạc vậy.

Bổn phận của một người tu đối với quê hương dân tộc như thế nào?

Thật ra ngày kỵ giỗ chẳng qua đó là một kỷ niệm nhằm để tưởng nhớ đến thâm ân của người đã khuất. Mục đích cũng là để nhắc nhở cho những người còn sống nên noi theo tấm gương tốt của người đã mất.

Cúng giỗ tổ tiên ông bà là một tập tục thuần mỹ cao đẹp, bởi đó là một truyền thống văn hóa cổ truyền của một dân tộc mà chúng ta cần phải có bổn phận duy trì. Thật ra ngày kỵ giỗ chẳng qua đó là một kỷ niệm nhằm để tưởng nhớ đến thâm ân của người đã khuất. Mục đích cũng là để nhắc nhở cho những người còn sống nên noi theo tấm gương tốt của người đã mất. Và đó cũng còn là để bày tỏ mối dây tình cảm thiêng liêng giữa người sống và người chết. Đã là kỷ niệm thì đâu cần phải sát sanh hại vật cúng tế bày biện linh đình. Thực tế, thì có ông bà nào hiện về hưởng dụng những thứ đó đâu. Thử hỏi một năm con cháu mới cúng cho ông bà ăn một lần, vậy thì còn lại 364 ngày khác ông bà ăn uống ở đâu? Nếu không có ai cúng thí thì ông bà chắc phải đói khát. Như vậy, vô tình chúng ta lại bỏ đói ông bà của chúng ta rồi.

Thật ra, đâu có ông bà nào phải chịu đói khát chờ đợi một năm mới được hưởng dụng của con cháu cúng cho ăn một lần. Giả như khi cúng mà ông bà hiện về ăn uống thì chúng ta nghĩ sao? Chắc là ai nấy cũng đều khiếp đảm run sợ mà bỏ chạy trốn hết. Thế thì, cuối cùng ai là người hưởng thụ những vật thực cúng đó? Tất nhiên là ta và thân nhân bạn bè thân thuộc của ta. Viện cớ là cúng cho ông bà rồi giết hại nhiều sinh vật để con cháu thân nhân bạn bè tiệc tùng ăn nhậu thỏa thuê cho khoái khẩu. Như vậy, kể ra cũng thật đáng xót thương và tội nghiệp cho ông bà ta lắm! Nghĩa là ông bà không có ăn được gì mà phải chịu mang tai tiếng và thậm chí còn phải chịu tội vạ lây nữa.

Thay vì ông bà được siêu thoát thì ta lại tạo thêm nghiệp sát làm cho chúng sinh phải đau khổ vì mình. Như vậy thử hỏi có lợi ích gì không? Hay là chỉ làm khổ thêm cho ông bà của chúng ta mà thôi! Còn sống không cho ăn đợi đến sau khi chết rồi làm cổ tiệc linh đình để cho ai ăn? Nếu mình thật sự thương ông bà cha mẹ của mình thì mình không nên làm cho ông bà cha mẹ mình phải chịu thêm nhiều khổ lụy. Nếu mình và họ hàng thân thuộc chưa có thể ăn chay được, thì mình cũng có thể nấu cúng cho ông bà một mâm cơm chay riêng. Còn phần mình và họ hàng bạn bè thân thuộc tùy ý muốn đãi như thế nào cũng được. Như thế, ông bà sẽ khỏi mang tiếng là vì ông bà mà mình sát sanh hại vật. Tội ai gây thì người đó phải chịu nhận lấy.

Nhờ học hỏi giáo lý Phật dạy nên Phật tử đã ý thức được việc sát sinh hại vật là một trọng tội. Do vậy, vì thương cha nên Phật tử mới khuyên cha thay đổi việc cúng đó bằng cách là đừng giết hại sinh vật nữa. Nhưng rất tiếc là người cha không chịu nghe và ông cũng không tin nhân quả nghiệp báo. Thế là Phật tử mới đâm ra âu lo buồn lòng! Điều này chứng tỏ Phật tử là người con có hiếu không muốn cho cha mình phải gây thêm tội sát sanh mà phải mang tội khổ. Nhưng xin thưa với Phật tử, trong Kinh có nêu ra một hạng chúng sinh gọi là Nhứt xiển đề, Trung Hoa dịch là Bất tín cụ. Nghĩa là hạng người này họ không có đủ niềm tin. Như Phật tử đã nói, ông thân của Phật tử không tin vào nhân quả nghiệp báo. Một người khi đã có định kiến cố chấp như thế, muốn chuyển hóa họ bỏ đi một định kiến sai lầm thì thật không phải là chuyện dễ dàng. Vì lúc nào họ cũng bảo thủ cái định kiến của họ. Điều này tôi thành thật khuyên Phật tử nên cố gắng kiên nhẫn, đừng bao giờ tỏ thái độ mình là người hiểu đạo rồi khuyên ông phải làm như thế này hay như thế kia.

Có mấy loại mạn trong Phật giáo?

Vậy thì, tôi thành thật khuyên Phật tử không nên sầu muộn làm gì, vì mỗi người có mỗi biệt nghiệp khác nhau. Nhân duyên nghiệp báo thiện ác của mỗi người thật khó luận bàn hết được.

Tuy bây giờ ông chưa tin vào luật nhân quả báo ứng, nhưng hạt giống Phật trong tâm của ông vẫn luôn hiện hữu. Khi cơ duyên đến thì chắc chắn là ông sẽ hồi tâm chuyển ý hướng thiện làm lành. Chừng đó biết đâu ông sẽ phát khởi tín tâm còn mạnh hơn Phật tử nữa. Bởi cuộc sống ở thế gian là một chuỗi dài đau khổ. Một khi ông đã nghiệm rõ ở nơi bản thân cũng như những hoàn cảnh chung quanh không có gì thoát ngoài nhân quả, hy vọng chừng đó ông sẽ thức tỉnh tu hành làm lành lánh dữ và ông sẽ không còn gây tạo nghiệp sát nữa. Điều quan trọng, thay vì Phật tử khuyên ông, thì Phật tử nên biểu hiện hành động của mình trong nếp sống đạo đức thanh cao đúng theo lời Phật dạy. Như Phật tử trước kia cũng đâu có hiểu nhân quả nghiệp báo là gì, nhưng khi nhân duyên đến thì Phật tử mới thức tỉnh tu hành và ý thức được vấn đề tội lỗi.

Vậy thì, tôi thành thật khuyên Phật tử không nên sầu muộn làm gì, vì mỗi người có mỗi biệt nghiệp khác nhau. Nhân duyên nghiệp báo thiện ác của mỗi người thật khó luận bàn hết được. Vì Phật tử hỏi nên tôi xin góp chút thành ý đó thôi. Thật ra lúc nào tôi cũng tôn trọng niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, dù niềm tin nào cũng phải dựa trên nền tảng chân lý nhân quả. Như thế thì niềm tin đó mới thực sự có lợi ích cho mình và người.

Kính chúc Phật tử luôn sống trong ánh hào quang của chư Phật.

Người mất lâu cầu siêu có được siêu thoát không?

Thích Phước Thái

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Được Gộp Cúng Giỗ Chung Được Không? Làm Thế Nào Để Đơn Giản Hóa Việc Cúng Giỗ? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!