Đề Xuất 6/2022 # Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? # Top Like

Xem 9,801

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? mới nhất ngày 30/06/2022 trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 9,801 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
 • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
 • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
 • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
 • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Cúng căn là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt. Thông thường thì chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng căn vào thời điểm trẻ 3 6 9 và 12 tuổi.

  Bên cạnh lễ cúng thôi nôi và đầy tháng thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng căn cho trẻ. Để giúp cho những bậc phụ huynh chưa hiểu rõ lễ cúng căn là gì?

  Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng căn cho trẻ như thế nào là đúng với nghi lễ truyền thống. Cùng chúng tôi tham khảo một vài cách chuẩn bị lễ vật tốt nhất cho lễ cúng căng của trẻ.

  Cúng căn là gì? Mâm cúng căn 3,6,9,12 tuổi cho bé trai bao gồm những gì?

  Cúng căn là một trong những lễ cúng được tổ chức vào thời điểm trẻ từ 3, 6, 9, 12 tuổi. Cũng giống như lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cúng căng cũng nhằm tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho đứa trẻ. Tục lệ cúng căn đã bắt nguồn từ xa xưa nó là một trong những tục thờ mẫu của người Việt Nam.

  Việc cúng căn cho trẻ cũng khá giống với việc cúng mụ khi trẻ tròn đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên người ta sẽ lựa chọn những giai đoạn quan trọng mà theo quan niệm xa xưa thì tỷ lệ chết trong giai đoạn này cực kỳ cao. Cũng như mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với đứa trẻ.

  Không tổ chức cúng căn cho bé trai có được không?

  • Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm vì không biết là có nên cúng căn cho trẻ hay không?
  • Việc tổ chức lễ cúng mụ là do điều kiện sống ngày xưa còn nghèo khổ và nền kinh tế kém phát triển nên tỷ lệ tử vong của trẻ em rất cao. Tỷ lệ trẻ em chết trong vòng một tháng đầu tiên trước đây cao so với những năm sau này.
  • Ngoài ra những giai đoạn trẻ 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi là những mốc quan trọng và thể hiện được sự trưởng thành của trẻ.
  • Việc tổ chức lễ cúng căng cho trẻ là để thực hiện một nghi thức cầu bình an cho đứa trẻ khỏe mạnh và lớn lên trưởng thành. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé trai đến độ tuổi 12 là kết thúc.
  • Xã hội hiện nay vô cùng phát triển và nền y tế đã có những bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên cũng có rất nhiều gia đình vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc bằng cách tổ chức lễ cúng mụ cho trẻ.
  • Đây không chỉ là một cách để trẻ mừng một tuổi mới mà còn thể hiện tấm lòng biết ơn đối với 12 bà mụ Tiên Nương.
  • Việc tổ chức và chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng căng cũng không quá tốn kém. Đặc biệt với sự ra đời của những đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng căn thì việc cúng kiến trở nên gọn nhẹ hơn rất nhiều.
  • Do đó, nhiều gia đình có nhu cầu tổ chức lễ cúng căn cho bé trai nhưng không có nhiều thời gian thì chúng ta có thể lựa chọn dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói.

  Tổ chức lễ cúng căn cho bé trai cần phải chuẩn bị những lễ vật gì?

  Mâm cúng cho việc tổ chức lễ cúng căn cho bé trai hoàn toàn giống nhau ở việc cúng trong giai đoạn từ bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

  Lễ vật cúng sẽ chia ra làm hai mâm một mâm là để cúng 12 bà mụ Tiên Nương và một mâm là để cúng bà chúa Thai Sanh. Cũng có nơi người ta sẽ không cúng bà chúa Thai Sanh mà thay vào đó là ba Đức Ông.

  Mâm cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương

  Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh

  Cách bước trình bày mâm cúng căn cho bé

  • Trước khi tổ chức lễ cúng căn cho bé thì người ta sẽ chia ra làm hai bàn rõ rệt một bàn là dành để cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương và một bàn là để cúng cho bà chúa Thai sanh.
  • Nhưng hiện nay thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng trên một bàn để mang đến sự tiện lợi. Tổ chức lễ cúng căng cũng là dịp để cho gia đình tổ chức sinh nhật cho trẻ do đó chúng ta có thể chuẩn bị thêm bánh kem, bánh kẹo, nước ngọt để chưng lên cho đẹp.
  • Trong danh sách lễ vật cúng căn cho bé trai thì có gà luộc và heo quay. Đây là mâm cúng dành cho những gia đình ăn mặn thực hiện lễ cúng mặn.
  • Còn nếu như gia đình có truyền thống ăn chay thì chúng ta sẽ chuẩn bị lễ vật không có gà và heo mà thay thế vào các món chay. Chuẩn bị lễ vật chay hay mặn là còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.
  • Với những thông tin chia sẻ về cúng căn là gì? Cách chuẩn bị mâm cúng căn cho bé trai sao cho đúng với truyền thống.

  BÀI VĂN KHẤN CÚNG CĂN

  🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  🙏Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát! 🙏

  🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa 🙏

  🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa 🙏

  🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa 🙏

  🙏Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa 🙏

  🙏 Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt 🙏

  🙏 Vợ chồng con là ……………… sinh được con gái đặt tên là ……………………🙏

  🙏 Chúng con ngụ tại …………………………………………………………………………… 🙏

  🙏Hôm nay nhân ngày bé tròn 3,6,9,12 tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình 🙏

  🙏Chúng con được nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… kính mong được mẹ tròn, con vuông. 🙏

  🙏Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật ,các ngài vị đã phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.🙏

  🙏 Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. 🙏

  🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

  Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho lễ cúng căn của con mình. Nếu như cha mẹ có nhu cầu đặt dịch vụ mâm cúng căn trọn gói cho bé trai vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ.

  Tìm hiểu cúng căn ( cúng đốt) nên cúng gà hay vịt?

  Trên thực tế, cúng đốt cúng gà, vịt trong mâm cúng đều được. Tùy theo phong tục vùng miền và tùy theo sở thích của gia đình mà chúng ta có thể cúng bằng gà hoặc vịt.

  Ở hầu hết các địa phương như ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam bộ, mâm cỗ cúng đốt đều có gà trống. Ở một số địa phương có phong tục con trai cúng gà trống, trong khi con gái là gà mái.

  Ở các tỉnh miền Tây (một số tỉnh thành) thì cúng bằng vịt, có thể 1 hoặc hai con vịt trên mâm cúng.

  Như vậy, có thể cúng gà hoặc vịt, tùy từng gia đình, tùy địa phương, nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng gà trống.

  Ngày nay, việc cúng căn chay cũng rất phổ biến, với mâm cúng căng chay sẽ không có gà, vịt, lợn. Mâm cúng chay cũng đơn giản như mâm cúng mặn nhưng sẽ bỏ bớt các món mặn.

  Cách luộc gà trình bày mâm cúng căn ( cúng đốt).

  • Gà cúng sau khi được làm sạch có thể luộc chín. Cách luộc cụ thể như sau
  • Chuẩn bị: gừng, muối, hành lá, tiêu, ớt, mù tạt, một nồi nước đun sôi để nguội.
  • Cho gà vào nồi sâu sao cho phần bụng úp xuống cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ ngập nước cho gà rồi bắc lên bếp. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để giúp gà chín từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu gà đông lạnh để ngăn đá, bạn phải để gà rã đông hoàn toàn rồi mới đem luộc.
  • Khi nước sôi, cho huyết vào nồi hạ lửa đun khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút.
  • Thời gian luộc gà tùy theo trọng lượng và gà tơ hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.
  • Để kiểm tra gà đã chín chưa, ba, mẹ dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên vào gà dễ dàng và không còn nước hồng là gà đã chín.
  • Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào chậu nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ gà nguội hẳn mới gắp ra đĩa.
  • Khi gà ráo nước, bạn dùng một củ nghệ đã bóc vỏ giã nát vắt lấy nước trộn với mỡ gà (mỡ gà rán) rồi thoa một lớp lên da gà. Gà luộc xong sẽ có da vàng bóng, căng mịn, trông rất đẹp mắt.

  Lưu ý gà cúng cần đủ bộ phận( lòng, mề và máu). Dù không ăn cũng phải bày khi cúng.

  Hướng dẫn luộc vịt đúng cách.

  • Luộc gà hay vịt cũng vậy, chỉ có vịt nấu lâu hơn gà. Bạn không nên để lửa quá to, khi nước sôi vặn nhỏ lửa. Thời gian sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, để trong nồi thêm 10 phút cho vịt chín đều. Bạn dùng đũa xiên qua xem vịt đã sôi hay chưa.
  • Ngoài ra, để luộc vịt ngon, các chị em nội trợ chú ý khi vớt phải thả vào chậu nước lạnh, để da vịt se lại, khi ăn có cảm giác giòn, ngon như ngoài hàng.
  • Cũng như cách luộc gà ngon, bí quyết luộc vịt chín mềm ngon là bạn nên tuân thủ quy tắc thời gian từ 15 -10. Đó là đun sôi trong 15 phút và ủ trong 10 phút. Trong quá trình ủ tuyệt đối không được mở nắp để không bị bay hơi.
  • Cũng giống như gà cúng, vịt cúng cần phải có đủ bộ phận dù không ăn cũng phải bày biện khi cúng.

  Tìm hiểu thêm về cúng căn.

  Cúng căn, cúng Mụ vào ngày âm hay dương

  Cúng Mụ vào ngày âm hay dương điều này chỉ được chọn trong lúc cúng đầy tháng cho bé. Còn cúng thôi nôi hay cúng căn thì không cần chọn ngày mà sẽ có những lưu ý riêng. Nhưng điều quan trọng mà ba mẹ cần ghi nhớ rằng ngày tháng âm dương chỉ mang tính thứ yếu, điều quan trọng vẫn là lòng thành tâm và điều kiện phù hợp của gia đình.

  Cúng căn nên cúng gà hay vịt

  Thật ra cúng gà hay vịt trong mâm cúng căn, cúng mụ đều được cả. Tùy theo phong tục miền và tùy theo sở thích gia đình ba mẹ có thể cúng bằng gà hoặc vịt. Hầu hết các địa phương như ở miền Nam, miền Trung, các tỉnh Bắc thì mâm cúng căng sẽ cúng bằng gà trống. Một số địa phương thì lại có phong tục đám cho bé gái thì gà mái, đám cho bé trai thì gà trống.

  Đơn vị cung cấp mâm cúng căn uy tín, chất lượng.

  Cách tính tuổi cúng căn cho bé.

  Cúng căn (cúng đốt) cũng chính là lễ cúng mụ giống như khi bé tròn đầy tháng, thôi nôi. Ngoài lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, cúng Mụ thường được tổ chức vào những thời điểm khi đứa trẻ mới sinh được 10 ngày (ngày đầy cữ),1 tháng (ngày đầy tháng), 100 ngày và 1 năm (thôi nôi).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
 • Dịch Vụ Nhận Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Trọn Gói
 • Mâm Cúng Giổ Tổ Nghề May
 • Mâm Cúng Trọn Gói Giỗ Tổ Nghề May
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×