Đề Xuất 9/2021 # Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Là Đúng? # Top Like

Xem 99

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Là Đúng? mới nhất ngày 27/09/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai
 • Cúng Thôi Nôi Theo Dân Gian
 • Tìm Hiểu Nghi Lễ Cúng Mụ (Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm)
 • Tìm Hiểu Về Bộ Đồ Thờ Cúng Tổ Tiên
 • Bộ Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng 9 Món ( Lư Đồng Cao 45Cm ) 3 Bát Hương + Cặp Hạc
 • Theo truyền thuyết, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan từ ngày 2/7 để cho ma quỷ túa ra tứ phương và sẽ đóng cửa vào 12h đêm ngày 14/7, bởi vậy nên tháng này gọi là tháng cô hồn. Và để tránh đưa thêm vong vào nhà trú ngụ và trốn tránh luôn trong đó, bạn cần biết cách cúng cô hồn từ việc chuẩn bị đồ cúng đến cách thức cúng lễ.

  Theo văn hóa của người Việt từ xưa tới nay, cúng cô hồn được xem như là một nghi lễ truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Theo truyền thuyết và quan niệm rằng con người được chia thành phần hồn và phần xác. Khi chết đi, phần hồn vẫn tồn tại, phần đó có người được đầu thai kiếp khác, có người lại bị đẩy xuống địa ngục hay có những người phải làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Những phần hồn đó được cai quản bởi Diêm Vương. Chính vì vậy, vào đêm 14/7, người dân Việt thường cúng cô hồn. Trong lễ cúng có đồ cúng, bài cúng cô hồn và cả phần lễ hóa vàng để cúng cho những hồn ma quỷ, xua đuổi vận hạn và cầu được bình an.

  Chuẩn bị mâm cúng cô hồn thường là gồm những thứ sau:

  – Bánh kẹo, hoa quả các loại, muối gạo, bỏng ngô, cháo trắng loãng, cơm vắt, ngô, khoai, sắn, mía để nguyên vỏ cắt khúc ngắng nhỏ, đường cục…

  – Giấy áo, giấy tiền vàng mã, hương nhang, nến, nước lọc…(cúng cô hồn không cúng đồ mặn, tất cả hoàn toàn là đồ chay)

  – Phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

  Thời điểm cúng cô hồn cũng rất quan trọng. Lễ cúng cô hồn thích hợp nhất nên thực hiện vào buổi chiều tối. Bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mạnh nên các cô hồn được “mở cửa” thả ra rất yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể đến nhận những đồ vật phẩm cúng của các gia đình, nên không hiệu quả.

  Vị trí mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng xong không biết cách mời vong đi thì sẽ rước vong vào nhà. Nếu lo ngại thì bạn có thể cúng tại chùa. Việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

  Mời vong đi sau khi cúng cô hồn: Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

  – Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

  – Tục giật cô hồn: tức người sống giành giật những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách rải tiền cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà giành giật càng đông, tức họ đã mua chuộc được các cô hồn không đến quấy phá gia đình mình.

  Đồ cúng cô hồn thì nên mang cho những người lang thang cơ nhỡ, không mang lại các đồ đã cúng vào nhà để sử dụng, những thứ khó dùng như muối gạo bỏng thì có thể rắc rải ra ngoài đường hoặc hoá đi kèm với vàng mã cho các cô hồn thụ hưởng.

  Khi cúng cô hồn, theo thói quen thông thường của nhiều người thường hay cầu xin việc này việc nọ như đi lễ tại đền chùa… Việc này không nên thực hiện với các cô hồn, vì việc cúng cô hồn ngoài đường là việc làm phước của các gia đình dành cho các vong linh, cầu siêu để các vong linh sớm giác ngộ và đầu thai chuyển kiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Lễ Cô Hồn, Iphone Kèm ‘thẻ’ Điện Thoại, ‘sạc’ Dự Phòng Cho Người Âm Đắt Hàng
 • Đặc Sắc Văn Hóa Cúng Cô Hồn Của Người Đông Nam Á
 • 1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì?nên Chọn Bộ Nào Cho Phù Hợp
 • Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì
 • 1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì? Gia Chủ Có Đang Thiếu Sót?
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Là Đúng? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay