Đề Xuất 11/2022 # Cúng Động Thổ – Mâm Lễ Động Thổ Xây Nhà Gồm Những Gì? / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Cúng Động Thổ – Mâm Lễ Động Thổ Xây Nhà Gồm Những Gì? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Động Thổ – Mâm Lễ Động Thổ Xây Nhà Gồm Những Gì? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ xa xưa đến nay, làm nhà là cột mốc mới và quan trọng đối với gia chủ. Vì thế, để hoạt động diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì lễ cúng động thổ là một trong số các nghi thức về mặt tâm linh, phong thủy được quan tâm nhất.

Tại sao có thủ tục làm lễ động thổ khi xây nhà mới?

Quan niệm duy tâm cho rằng, trên các mảnh đất sắp được xây nhà có thể là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, các đình hay chùa… Do đó, chúng ta cần tiến hành các lễ cúng khi làm nhà.

Lễ cúng động thổ nhằm trình báo về việc sắp phải xây cất công trình tại khu đất đó để những vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác giúp cho việc thi công trở nên thuận lợi.

Đây là một nét văn hóa vô cùng nhân văn của người Việt, thể hiện được lòng tôn kính đối với các bậc bề trên. Giúp những đơn vị thi công tiến hành các hoạt động xây cất tại đó được suôn sẻ và thuận lợi.

Những lễ vật không thể thiếu ở mâm cúng động thổ xây nhà

Nếu đây là lần đầu tiên thì ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc mâm cúng đông thổ xây nhà cần những gì? Lễ vật cúng khởi công được chia thành mâm cơm theo các quy định của người Việt và vật tâm linh.

Mâm cơm cúng thường gồm có:

Một con gà luộc: trong các lễ cúng của người Việt thường chọn gà cúng là gà trống, có chân, mỏ và mình vàng để mang lại may mắn

Một bộ tam sên (miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc): Bộ ba tam sên đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên, thường cúng Thần Tài, Thổ Địa nhằm cầu bình an và sung túc cho gia đạo.Một chén gạo

Một chén muối

Ba ly nước trà

Một cốc rượu trắng

Một đĩa ngũ quả.

Vật tâm linh gồm có:

Một bình hoa: Bạn nên chọn hoa cúng động thổ là hoa cúc và một vài nhành hoa khác, hoa cúc theo quan niệm của người Việt thể hiện lòng hiếu thảo muốn hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường xuất hiện trên bàn thờ hoặc các lễ cúng của người Việt

Hai cây đèn cầy: Nó tượng trưng cho sự mong muốn, vươn lên trong cuộc sống về một tương lai tươi sáng

Một bó nhang: Sự kết nối giữa gia chủ với các vong linh hay thổ địa của khu đất

Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.

Thủ tục cúng động thổ làm nhà

Chọn ngày giờ tháng tốt khởi công

Trong nghi thức cúng động thổ xây nhà mới, xác định ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Tức là người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Khi gia chủ đã chọn được ngày giờ tốt để làm lễ thì bước tiếp theo là sắm lễ động thổ. Vậy cúng động thổ gồm những gì? Thì câu trả lời là còn tùy theo mỗi một vùng miền hay tuổi và mạng số của chủ nhà thì có những đồ cúng khác nhau.

Thủ tục động thổ xây dựng nhà rất quan trọng, cách cúng xây nhà động thổ cũng có nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương, từng gia đình cũng như tùy thuộc vào thầy phong thủy xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng và khấn động thổ xây làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn đã xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo.

Sau khi rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì nên cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Cần lưu ý gì khi thực hiện lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày tốt và phù hợp với tuổi người làm nhà để động thổ

Khi chọn ngày lành tháng tốt gia chủ nên chú ý những điều sau:

Tránh các ngày là Nguyệt Kỵ. Những ngày này sẽ rơi vào mùng 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Tránh các ngày là Tam Nương. Bao gồm 6 ngày 3,7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.

Tránh các ngày là ngày sát chủ: tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn.

Như vậy, bạn nên chọn những ngày Can sinh Chi (đại cát) hoặc Chi sinh Can (Tiểu cát) sẽ được xem là ngày tốt cho việc động thổ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ chu đáo

Trong nghi lễ truyền thống của người Việt thì mâm cỗ ở mỗi vùng miền, gia đình có sự khác biệt nhau.

Mâm lễ động thổ phải được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Gia chủ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cúng hoặc các công ty dịch vụ đồ cúng. Làm như vậy, sẽ đảm bảo lên được danh sách những lễ vật cúng cần thiết.

Thời tiết sẽ diễn ra trong ngày của buổi lễ động thổ

Tất nhiên ai cũng muốn thời tiết luôn thuận lợi “Thiên thời – địa lợi- nhân hòa”. Yếu tố “thiên” là yếu tố đầu tiên. Nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng đẹp cho dù đã được dự báo thời tiết.

Lo lắng về thời tiết xấu luôn được gia chủ quan tâm và luôn đưa ra phương án dự phòng.

Một trong các phương án đưa ra khi trời mưa là phải có nơi trú ẩn. Các nhà thầu sẽ luôn nơi tổ chức ngoài trời có mái che hay lều dựng với ô dù được chuẩn bị sẵn sàng. Ngoài ra, luôn chuẩn bị bàn ăn và nước uống để đãi tiệc cho khách tham dự.

Luôn chuẩn bị thư mời và xác nhận việc gửi thư đến các khách tham dự

Đây là việc rất quan trọng. Mục đích của buổi lễ là bố cáo với quan khách về ý nghĩa công trình. Nếu như không có họ, buổi lễ sẽ không còn mang nhiều ý nghĩa nữa.

Vì vậy, khi đã gửi thì hãy cố gắng tìm cách xác nhận họ có thể tham gia buổi lễ hay không.

Một cách làm khá phổ biến hiện nay là có thể gửi trước khách ít nhất một tuần và hãy gọi điện hoặc gửi email để xác nhận việc đến tham dự của họ.

Bài phát biểu lễ động thổ

Với thời gian khoảng 15-30 phút, bài phát biểu nên được gói gọn trong khoảng đó. Không nên dành quá nhiều thời gian sẽ gây nhàm chán và mất đi hứng thú của khách mời. Do đó, có thể thêm vào những tiết mục nghệ thuật, giải trí.

Đơn vị thi công xây dựng sau lễ khấn động thổ

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công công trình cũng phải vào thắp nhang lễ động thổ xây nhà. Với lòng thành, đại diện bên nhà thầu sẽ khấn xin bình an. Bên cạnh việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa.

Cách Cúng Động Thổ Xây Nhà 2022 Gồm Những Gì? / 2023

Theo phong tục truyền thống, mỗi khi bạn xây dựng nhà hay sửa chữa cần phải thực hiện nghi thức cúng động thổ, cầu thần linh để ngôi nhà mới xây có cuộc sống an lành, ấm áp và gặp nhiều may mắn. Do vậy trước khi gia chủ muốn xây dựng tổ ấm cho gia đình, cần tìm hiểu kỹ về nghi thức cúng động thổ xây nhà xem như thế nào, lễ vật cần chuẩn bị ra sao để lễ cúng diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Trong bài viết hôm nay, Wiki Cách Làm muốn chia sẻ đến các bạn cách cúng động thổ cũng như nội dung bài văn khấn một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách cúng động thổ đầy đủ và chính xác nhất

Cúng động thổ mang lại ý nghĩa như thế nào?

Thông thường, trước khi gia chủ muốn xây dựng một ngôi nhà thường phải xin phép ông Thổ Địa bằng cách cúng lễ động thổ với quan niệm duy tâm nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất.

Theo quan niệm của cha ông ta thì An cư mới lập nghiệp. Vì vậy việc xây nhà được coi là việc hệ trọng của đời người. Chính vì vậy mà trước khi đào móng để xây nhà thì cần phải làm một số nghi thức để tốt phong thủy giúp những người sống trong ngôi nhà mới luôn được mạng khỏe, tài lộc được tốt.

Điều gia chủ cần lưu ý trước khi thực hiện nghi lễ cúng động thổ nên chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2019, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ có từ bao giờ?

Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất. Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành hàng năm sau mùng 3 tết.

Động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động đến đất cho năm mới. Các bô lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm nhang, rượu, y phục và vàng mã. Trong buổi lễ, ông chủ tế cuốc mấy nhát xuống đất để lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, xin Thổ thần cho dân làng được động thổ. Nếu nhà có ai tang gia thì phải nán lại, đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt an táng.

Mâm lễ vật cúng động thổ cần những gì?

Trước khi thực hiện nghi thức cúng động thổ, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)

Ba quả trứng luộc

Ba con tôm luộc

Một miếng thịt luộc (thịt lợn)

Một chén gạo

Một chén muối

Ba ly nước trà

Một cốc rượu trắng

Hai cây đèn cầy

Một dĩa ngũ quả

Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)

Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã

Một bó nhang

Nội dung bài văn khấn cúng động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………………….

Hôm nay là ngày… tháng….năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế Chí Đức Tôn thần

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài định phúc Táo quân

Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

Cúng Động Thổ Xây Nhà / 2023

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam thì khi làm nhà, gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ, làm lễ cúng thần linh, thổ thần. Vậy nên việc hiểu rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào để đem lại thuận lợi, may mắn cho gia đình là cực kì quan trọng.

Thế nào là lễ cúng động thổ xây nhà?

Lễ cúng động thổ là lễ khởi công để bắt đầu xây dựng một công trình. Thực tế, mỗi khi bắt đầu một công trình như nhà ở,.. thì việc đầu tiên gia chủ cần thực hiện là tổ chức lễ khởi công đầy đủ, ý nghĩa.

Mục đích của lễ này chính thể hiện lòng thành đối với thần linh ngự trên mảnh đất. Từ đó cầu cho mọi sự tốt lành và thông báo cho mọi người được biết về việc bắt đầu xây dựng công trình.

Theo quan niệm phong thủy của người Việt thì cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc thì không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng,…

Vậy nhưng trong 1 số trường hợp cấp thiết thì người làm nhà có thể mượn tuổi của người mà không nằm một trong 2 điều trên để động thổ xây nhà.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ là từ đâu?

Theo các sách cổ Trung Hoa, nguồn gốc của lễ động thổ này là có từ năm 113 trước Công Nguyên. Năm đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không có tế Đất. Từ đó bèn họp quần thần lại bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ tức là tạ ơn Thần Đất hay còn gọi là Xã Tế.

Ngày xưa, lễ động thổ xây nhà hàng năm được tiến hành sau ngày mùng 3 tết. Động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động đến đất cho một năm mới.

Lễ động thổ là bắt đầu đào xới đất cát buổi đầu năm. Đây là 1 nghi thức trong nghề nông, có ý cầu mong cả năm làm ăn sẽ được thuận

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà là gì?

Lễ động thổ xây nhà này mang những ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cụ thể là:

Lễ động thổ được xem như là nghi lễ để kính cáo với thần linh cầu sự phù trợ.

Lễ này cũng nhằm thông báo với tất cả mọi đối tượng về ý nghĩa của công trình bắt đầu xây dựng. Cho đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng và nó mang lợi ích nhất định đối với con người và xã hội.

Bên cạnh đó, khi xây dựng các công trình, người ta quan niệm là đụng đến Ông Thổ Địa . Vì thế nên phải làm lễ xin phép.

Cũng có quan niệm duy tâm cho rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền,.. Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình bên trên khu đất đó. Từ đây mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi.

Các bước tiến hành lễ động thổ

Cách thức tiến hành động thổ cũng không quá phức tạp. Thông thường ta chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt khởi công

Ngày giờ tháng tốt để khởi công mang yếu tố quyết định trong lễ động thổ. Theo tử vi nếu ngày tháng và năm nào hợp với tuổi của người làm nhà. Vậy thì nên chọn thời gian đó để khởi công.

Nếu người làm nhà không hợp tuổi vậy thì cũng có thể đứng ra làm đại diện thi công xây nhà và mượn tuổi của người hợp tuổi.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Sau khi chọn được ngày, giờ, tháng năm đẹp. Tiếp theo thì gia chủ cần chuẩn bị sắm lễ động thổ.

Hãy lưu ý chuẩn bị đồ lễ cúng trên 1 chiếc mâm nhỏ làm 1 mâm lễ cúng đông thổ xây nhà.

Nếu động thổ để đào móng nhà hay xưởng thì hãy đặt mâm lễ lên 1 cái bàn con hoặc ghế cao giữa khu đất (vị trí tương đối bằng phẳng) mà sẽ được đào móng.

Gia chủ vái tám hướng rồi quay về mâm lễ khấn.

Bước 3: Cúng lễ khởi công động thổ

Cúng động thổ thực tế có rất nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương, từng gia đình.

Gia chủ cúng văn khấn động thổ xây nhà.

Mọi thủ tục hoàn tất khi hương gần tàn.

Lúc này chủ nhà hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiền vào chỗ đào móng, trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ.

Sau đó thợ đào mới bắt đầu thực hiện các công việc xây cất nhà cửa.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

1 bộ tam sinh bao gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc.

1 con gà

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

1 đĩa muối

1 bát gạo

1 bát nước

Nửa lít rượu trắng

Bao thuốc, lạng chè

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

1 bộ đinh vàng hoa

5 lễ vàng tiền

5 cái oản đỏ

5 lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

5 quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

Một đĩa muối gạo

3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây nhà

Khi tiến hành thực hiện cúng lễ động thổ xây nhà. Gia chủ cũng cần lưu ý tới những yếu tố sau đây:

Chọn ngày tốt làm lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày tốt (ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần,…)

Tránh ngày xấu (ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…)

Chọn giờ Hoàng Đạo làm lễ động thổ

Đọc văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất

Chọn tuổi làm nhà, người làm lễ động thổ

Xây dựng nhà cửa là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Vậy nên việc xem tuổi làm nhà cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi khi đó gia chủ có được sức khỏe, may mắn và những điều tốt lành cho cuộc sống và sự nghiệp.

Từ đó ta cũng nên chú trọng tới việc chọn tuổi người làm nhà. Từ đó chọn tuổi người đó để làm lễ động thổ.

Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Xem hướng nhà vô cùng quan trọng. Thực tế nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài vận của gia chủ.

Trong phong thủy có 4 hướng tốt là: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị và 4 hướng xấu là Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát. Khi chọn hướng nhà tuyệt đối cần tránh 4 hướng xấu đem đến tai ương và điều không may mắn cho gia đình.

Bài cúng động thổ làm nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng. Thì khâu tiếp theo các gia chủ chính là nội dung bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng.

Đồ Lễ Cúng Động Thổ Gồm Những Gì / 2023

– 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc) – Một con gà. – Một đĩa xôi hoặc bánh chưng. – Một đĩa muối – Một bát gạo, Một bát nước. – Rượu trắng. – Bao thuốc, lạng chè. – Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng. – Một đinh vàng hoa. – Năm lễ vàng tiền. – Năm cái oản đỏ. – Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm) – Năm quả tròn (ngũ quả: 5 loại trái cây). – Chín bông hoa hồng đỏ. – 1 đĩa muối gạo, – 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Động Thổ – Mâm Lễ Động Thổ Xây Nhà Gồm Những Gì? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!