Đề Xuất 12/2022 # Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Nằm Lòng / 2023 # Top 21 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Nằm Lòng / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Nằm Lòng / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng giao thừa là một trong số những quan trọng nhất của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Lễ cúng được thực hiện vào thời khắc thiêng liêng nhất khi chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

1. Phân biệt lễ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời

Trong khoảng thời gian 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp , người ta thường làm hai lễ gồm lễ cúng ngoài trời và lễ cúng trong nhà. Về bản chất, đây là hai lễ cúng hoàn toàn khác biệt.

Thực chất, hai lễ này có tên gọi khác nhau, lễ cúng ngoài trời được thực hiện trước vào đúng 12 giờ đêm là lễ cúng giao thừa, còn lễ cúng trong nhà được thực hiện sau đó là lễ cúng tổ tiên.

Vì lí do đơn giản hóa, mọi người thường gọi chung hai lễ này bằng một tên gọi là lễ cúng giao thừa.

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng ngoài trời là để cúng các vị Hành Khiển chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc nhân gian mỗi năm, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng là thời khắc hai vị Hành Khiển của năm cũ và năm mới chuyển giao nhiệm vụ.

Lúc này, các vị Hành Khiển sẽ đi rất nhanh trên đường và chỉ lướt qua các hộ gia đình, chứng giám lòng thành cho họ khi nhìn thấy những mâm cỗ được chuẩn bị sẵn để ở ngoài trời, nhờ đó bảo hộ cả gia đình trong năm mới được bình an, may mắn. Những điều ai cũng nên biết về lễ cúng giao thừa ngoài trời để thực hiện cho đúng .

Lễ cúng trong nhà là để cúng ông bà gia tiên, đây là lễ cúng thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên có từ lâu đời của nhân dân ta, thể hiện đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, và là một hình thức lưu giữ sợi dây gắn bó giữa các thành viên, tạo nên một điểm tựa cho mỗi người con, người cháu.

2. Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

Lễ cúng gia tiên vào thời điểm vừa qua giao thừa có ý nghĩa cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình năm mới gặp nhiều may mắn, tốt lành.

Cúng giao thừa trong nhà được thực hiện ngay sau khi cúng giao thừa ngoài trời kết thúc. Bởi hai loại lễ cúng này cần thực hiện liên tiếp trong thời gian khá nhanh nên mọi lễ vật cần phải chuẩn bị chu đáo trước 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp.

Vậy mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà gồm những gì? Mỗi hộ gia đình có thể có những thay đổi tùy theo truyền thống hoặc điều kiện kinh tế của mỗi nhà, tuy nhiên, về cơ bản, mâm cỗ sẽ gồm những món lễ sau:

Lễ chay gồm có hương, hoa, đèn nến, các loại bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia, nước ngọt hoặc các loại đồ uống khác.

3. Văn khấn lễ cúng giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

– Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa giữa năm … và năm …

Chúng con là: ……………………Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại:…………………………………………………

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Và Những Điều Cần Biết / 2023

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, lễ cúng đêm Giao thừa (hay còn gọi là lễ Trừ tịch) được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ và đón điều tốt đẹp trong năm mới.

Quan niệm từ xa xưa cho rằng, mỗi năm lại có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan khác nhau được phái xuống để cai quản hạ giới. Cứ hết một năm, vị thần cũ sẽ bàn giao công việc cho vị thần mới. Chính vì vậy, cúng giao thừa được ngầm hiểu là lễ “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghênh đón những vị thần mới.

Do công việc thị sát rất vội vã nên các vị thần không kịp vào bên trong mà chỉ ghé lại trước cửa nhà. Cũng từ đó, người Việt thường chuẩn bị 2 mâm cỗ trong lễ cúng giao thừa: 1 đặt trên bàn thờ gia tiên, 1 đặt ở ngoài cửa chính.

Mâm cúng ngoài trời không cần quá cầu kỳ bởi các vị thần chỉ có thể ăn vội vàng hoặc chứng giám tấm lòng thành của gia chủ rồi đi ngay. Các lễ vật gồm có: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Ngoài ra, mỗi gia đình cần chuẩn bị hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến cùng bình hương đặc trên hương án.

Mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ hơn, bao gồm các món ăn mặn được chế biến trang nghiêm, tinh khiết. TS. Trần Hữu Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: “Những lễ vật có trên mâm cúng sẽ tượng trưng cho kết quả làm ăn trong suốt 1 năm qua, cũng như thể hiện tấm lòng thành của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Tùy vào văn hóa từng vùng miền, từng khu vực mà mâm cỗ cúng có sự khác nhau ít nhiều”.

Ở miền Nam, mâm cỗ Giao thừa thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng: đĩa ngũ quả, hoa vạn thọ, hai cây nến, lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn. Nếu đầy đủ hơn thì gia chủ nên chế biến thêm thủ lợn luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè….

Ở miền Trung, mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và nhiều món ăn khác như: dưa món, giò lụa Huế, thịt đông, bát ninh măng khô, cá chiên hay đĩa ram… Ở một số nơi, người ta còn làm cả các món cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày Tết.

Với người miền Bắc, mâm cỗ cúng Giao thừa cũng có các món ăn trong đời sống hàng ngày như bánh chưng, giò chả, đĩa xào, bát canh, … Những món ăn này không cần quá cầu kỳ, nhưng nhất thiết phải sạch và chỉ cần một chút để bày cho đẹp. Đặc biệt, mâm cúng không thể thiếu 1 con gà trống luộc.

Lý giải điều này, TS. Trần Hữu Sơn nói: “Trong huyền thoại, gà trống là con vật có thể gọi mặt trời lên. Trong khoảnh khắc quan trọng để chuyển giao năm cũ và năm mới, tiếng gà gáy cũng trở nên thiêng liêng, có ý nghĩa làm bừng lên ánh dương, mang đến sinh khí”.

Chuyên gia văn hóa khẳng định thêm: “Khi bày gà lên mâm cúng, cách tốt nhất là giữ nguyên các bộ phận của gà, bao gồm cả nội tạng và hai hòn ngọc. Có người cầu kỳ hơn thì cắm thêm bông hồng vào miệng gà với hy vọng mang may mắn, vận đỏ đến cho cả năm”.

Ngoài mâm lễ mặn, có nhà còn chuẩn bị thêm mâm lễ ngọt và chay gồm: hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết…

“Thời khắc cúng giao thừa đúng nhất là giờ Tý (khoảng từ 23h đêm đến 1h sáng). Với những người ở chung cư, không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cúng ngoài trời, hoặc có thể tận dụng ban công hay bất cứ khoảng trống nào để đặt ít đồ lễ”.

“Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên phải đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt và bình an”, TS Trần Hữu Sơn cho hay.

Hoàng Ngọc

Cúng Mụ 3 Tuổi Và Những Điều Bố Mẹ Nhất Định Phải Thuộc Nằm Lòng / 2023

Cúng mụ hay còn được gọi là cúng căn, thường được biết đến với lễ nghi rất cung kính của các gia đình Việt Nam truyền thống. Có những dịp thường được chọn để cúng mụ cho một đứa trẻ là khi đầy tháng, đầy năm (hay còn được gọi là thôi nôi) và hằng năm cho đến lúc đứa trẻ đó được 12 tuổi. Có những gia đình sẽ chọn cúng vào những dịp lớn như 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi để thể hiện sự biết ơn với các vị Tiên nương. Theo quan niệm của chúng ta, cúng căn là dịp để cảm tạ các Tiên nương đã nặn ra hình hài xinh đẹp, khỏe mạnh cũng như chăm sóc cho trẻ đến lúc trưởng thành. Nghi lễ truyền thống tốt đẹp này cũng cho thấy được tấm lòng của các bậc cha mẹ đối với con mình và đối với các bà Mụ.

Cúng mụ 3 tuổi được tổ chức như thế nào?

Thông thường, lễ nghi trong buổi cúng mụ 3 tuổi của trẻ rất được chú ý và lo rất chu toàn. Ngoài mâm lễ thức ăn, nhang đèn, hoa để cúng thì khấn vái cũng là một điểm đáng chú ý của buổi cúng căn. Bộ lễ cúng cho bé sẽ bao gồm:

Thức ăn cúng: đồ mặn như vịt, gà nguyên con luộc chín, heo quay nguyên con hoặc đồ ngọt như chè, xôi…

Hoa cúng: Thường các gia đình sẽ dùng hoa tươi để cúng căn như hoa huệ, hoa ly…

Nhang đèn: Là món không thể thiếu trong một buổi cúng căn, thể hiện sự uy nghi của buổi lễ cũng như mùi hương của nhang sẽ được các Tiên nương nghe được và chứng giám lòng thành gia chủ. Thông qua đó, các bà Mụ sẽ chăm lo cho bé đến khi lớn lên, trưởng thành và lập gia đình.

Trầu cau: Chỉ cần vài quả cau và vài lá trầu là được.

Tiền vàng: Trong thế giới tâm linh của người Việt thì tiền vàng là món không thể thiếu trong buổi cúng mụ 3 tuổi cho trẻ.

Bảng giá mâm cúng mụ 3 tuổi ( cúng căn cho bé 3 tuổi )

Những món này thường là bắt buộc trong một buổi cúng mụ cho bé 3 tuổi và tùy vào từng gia đình sẽ có thêm những khác biệt. Bên cạnh đó, gia chủ (thường là ông bà, bố mẹ) sẽ khấn vái theo bài dành cho cúng mụ 3 tuổi của bé. Trong một buổi cúng sẽ thường được khấn vái, bày bàn cúng hai nơi chính là bàn thờ gia tiên và trong phòng của bé. Các bà Mụ sẽ nghe những lời khấn vái, lòng biết ơn của gia chủ để phù hộ, chở che cho em bé của gia đình.

Bài cúng căn vào dịp trọng đại của bé

Tùy từng nơi mà có bài khấn khác nhau, thông thường sẽ khấn vái ở bàn thờ gia tiên và ở phòng của bé cần được cúng căn. Bố mẹ nên lưu ý từng bài để tránh sự nhầm lẫn trong dịp trọng đại này. Đối với những đôi vợ chồng mới có em bé lần đầu thì nên tham khảo ý kiến người lớn tuổi trước khi tổ chức lễ cúng mụ cho con. Thông thường người lớn đã có kinh nghiệm cúng căn cho con rồi nên sẽ thuộc những bài khấn vái này. Không chỉ vậy, bố mẹ có thể tìm hiểu sách vở dân gian hoặc trao đổi với những đôi vợ chồng khác đã từng có kinh nghiệm khấn vái sẽ an tâm hơn. Hơn cả, đây là thời hiện đại nên bạn hoàn toàn có thể tìm được những bài khấn vái bằng cách tra cứu internet. Bài khấn vái trong buổi lễ quan trọng không kém việc chuẩn bị vật lễ nên bố mẹ phải lưu ý để có được buổi tổ chức cúng mụ tốt đẹp.

Ghi chú: Mâm lễ để cạnh giường của bé ở, mẹ bế bé ngồi góc giường, lễ xong thì phóng sinh cho chim bay đi, thả cua, ốc ra hồ hoặc sông. Bên cạnh đó, bố hoặc mẹ nên lấy một ít đồ ăn đấm mồm cho trẻ làm phép để bé hay ăn chóng lớn. Bố mẹ bé cũng ăn thức ăn đã cúng lễ, đồ lộc phân phát cho mọi người và trẻ em cùng ăn với nhau. Nếu có đồ chơi thì giữ lại cho trẻ để nhận ơn phước từ lễ cúng.

Như vậy, cúng mụ 3 tuổi cho bé là một dịp rất quan trọng mà bố mẹ nên chú ý để lo chu toàn, tránh thiếu sót. Nếu bạn là lần đầu làm bố mẹ thì đây là một kiến thức bổ ích cần lưu tâm và nên hỏi thêm người lớn về nghi lễ để chu đáo nhất có thể.

Cúng Bà Mụ Đầy Cữ Là Gì Và Những Điều Trong Nghi Thức Cần Nhớ / 2023

Đây là nghi thức dân gian truyền thống đối với các gia đình có em bé vừa sinh xong vài ngày. Theo quan niệm ông bà xưa thì đầy cữ của bé trai là 7 ngày còn của bé gái là 9 ngày sau khi sinh. Được biết, lễ cúng bà mụ đầy cữ là dịp để tạ ơn các bà mụ đã giúp mẹ tròn con vuông, nắn cho bé khỏe mạnh lúc sinh ra và mong muốn bà để ý chăm sóc cho bé cho đến khi lớn lên. Các gia đình mong rằng khi cúng vái đúng thì các bà Mụ sẽ giúp đứa bé biết nằm, lật, bò, biết đi, biết nói…

Bà Mụ là ai và những ý nghĩa đi kèm

Theo niềm tin của người đi trước thì đứa trẻ được sinh ra là do Bà Tiên chúa (tức bà chúa đầu thai) và 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) và mỗi bà sẽ nặn ra một bộ phận của đứa trẻ và đảm bảo cho những bộ phận đó phát triển mạnh khỏe. Một đứa trẻ chào đời không chỉ là niềm vui của bố mẹ mà còn là nỗi lo lắng về sức khỏe và tương lai của bé. Chính vì thế, lễ cúng bà Mụ đầy cữ là dịp để các gia đình bớt lo lắng và gửi đi những lời tạ ơn cũng như cầu mong cho con cái.

Các bà Mụ là 12 vị tiên nương được biết với những ý nghĩa khác nhau:

Mụ bà Trần Tứ Nương là mụ bà coi việc sanh đẻ (còn gọi là chú sinh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (còn gọi là chuyển sinh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (còn gọi là thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé xinh đẹp

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (còn gọi là an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (còn gọi là chuyển sinh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (còn gọi là hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (còn gọi là dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (còn gọi là bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (còn gọi là tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (còn gọi là bảo tử)

Mụ bà cuối cùng Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát sinh đẻ

Bên cạnh đó theo quan niệm dân gian còn có 3 Đức ông là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với nhiệm vụ truyền dạy nghề nghiệp cho đứa bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy như một số người thường truyền tai nhau).

Cúng bà Mụ đầy cữ sẽ còn giúp các gia đình khắn khít hơn từ trên xuống dưới vì là dịp tụ họp của các bậc trưởng lão trong gia đình cầu chúc cho đứa trẻ. Những lời cầu mong thành tâm khấn nguyện đều mong muốn các bà Mụ nghe thấy và chở che cho đứa trẻ đến lúc trưởng thành. Đứa trẻ khi mới chào đời vẫn còn khá yếu và xa lạ với thế giới bên ngoài nên khi thấy bé mạnh khỏe bố mẹ rất mừng và cúng đầy cữ như một lời tạ ơn.

Nghi thức trong cúng bà mụ đầy cữ

Trong buổi cúng bà mụ đầy cữ thường sẽ không bao giờ thiếu đi những thứ quan trọng như: thức ăn, nhang đèn, vàng mã, hoa tươi… Các gia đình phải chuẩn bị chu tất và không được thiếu bất cứ món gì, nếu không sẽ không còn đúng lễ. Song song với đó, trong lễ cúng mụ còn có bài khấn vái và ở bàn thờ gia tiên sẽ khác với ở phòng bé nên bố mẹ phải thận trọng tránh sự nhầm lẫn.

Khi đang khấn vái thì người mẹ ẵm con mình ngồi vào một góc bên cạnh để chứng kiến xuyên suốt buổi lễ. Sau khi buổi lễ kết thúc thì bố hoặc mẹ chắp tay bé khấn vái 3 cái về phía bàn thờ gia tiên cũng như bàn cúng trong phòng bé. Mặt khác, gia đình nên phóng sanh những con vật còn sống như chim, ốc, cua… trong lễ cúng. Ngoài ra, thức ăn thì được đem phân phát cho mọi người cùng ăn lấy lộc, đồ chơi thì để lại cho bé để hưởng phúc đức từ bề trên ban cho.

Như vậy, cúng bà mụ đầy cữ sẽ diễn ra suôn sẻ nếu bố mẹ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thấu hiểu hết ý nghĩa của buổi khấn tạ ơn các bà mụ. Đây là một nghi thức truyền thống cần được giữ gìn như một nét văn hóa của người Việt từ đời này sang đời khác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Nằm Lòng / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!