Đề Xuất 12/2022 # Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Trẻ Cần Lễ Vật Gì Và Bài Cúng Như Thế Nào? / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Trẻ Cần Lễ Vật Gì Và Bài Cúng Như Thế Nào? / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Trẻ Cần Lễ Vật Gì Và Bài Cúng Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé và bài văn khấn cúng mụ theo phong tục truyền thống

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói

Với văn hóa của nước ta rất coi trọng ngày đầy tháng của các bé. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự phát triển của các bé và cũng là dịp giới thiệu bé với họ hàng, bà con nội ngoại.Lễ đầy tháng hay cúng Mụ là một nghi thức quan trọng, bắt đầu từ ngày này, người mẹ không phải kiêng cữ, có thể đi ra ngoài.

Theo cách tính của dân gian thì lễ cúng đầy tháng hay thôi nôi cho bé trai và bé gái được tính khác nhau. Ông cha ta quan niệm rằng “gái lùi 2, trai lùi 1”, tức là ngày đầy tháng hay thôi nôi của bé gái được tính thêm 2 ngày, tức là vào ngày thứ 32 khi bé chào đời ( đối với tháng đó 30 ngày), còn với bé trai thì tính thêm 1 ngày tức là vào ngày thứ 31 khi bé chào đời (đối với tháng có 30 ngày).

Giờ thực hiện nghi lễ cúng Mụ được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ vật cúng Mụ:

Nếu sinh con gái:

+ 7 nắm xôi gấc

+7 con cua bể (có thể thay bằng cua thường)

+ 7 quả trứng gà nhuộm đỏ luộc

Đối với sinh con trai:

+ 9 nắm xôi gấc

+ 9 con cua bể hoặc cua thường

+ 9 quả trứng gà nhuộm đỏ luộc

Thanh bông, hoa quả, tiền vàng, trầu cau nếu tùy tâm, nhiều ít đều được.

Tất cả lễ vật đều được bày lên mâm, kê cao để cúng Mụ, không được đặt dưới đất, hay nền nhà.

Na mô A Di Đà Phật Na mô A Di Đà Phật Na mô A Di Đà Phật ………………….. Đệ Nhất Thiên Tỷ Đại Tiên CHủ Đệ Nhị Thiên Đế Đại Tiên Chủ Đệ Tam Tiên Mụ Đại Tiên Chủ Thập Nhị Bộ Tiên Nương Tam Thập Lục Cung Chư Vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ………………..tháng…………………năm…………………. Vợ chồng con là ……………………………………………………………………. Sinh được con (trai,gái) đặt tên là………………………………. Nay nhân ngày đầy cữ ( hoặc đầy tháng, đầy năm) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương Chư Phật, Chư vị Thánh hiền, Chủ Tiên Bà, các đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu (tên)…………………………… Sinh ngày……………………………………… Được mẹ tròn con vuông. Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho con cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn, chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách; phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp đưuọc hưởng vinh hoa, phú quý.Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách, nghĩ lo. Con xin thành tâm định lễ.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Đoan Trang(XemTuong.net)

Tập Tục Cúng Mụ Và Lễ Đầy Tháng Cho Trẻ / 2023

Thời xưa sau khi sinh con, người ta đều cho sản phụ nằm ở trong buồng kín gió, ít khi dùng đèn sáng và giữ cho yên tĩnh. Dưới gậm giường bao giờ cũng để một chậu than hồng cho ấm áp. Nhiều gia đình kiêng kỵ ngăn không cho người lạ vào thăm vì sợ người vía dữ. Nếu không may có trường hợp không ngăn kịp người vào thăm, mà trẻ khóc đêm, hoặc bú vào lại trớ ra thì người ta phải “đốt vía”. Thường “đốt vía” bằng cách lấy một vài tờ giấy đốt cháy rồi nhảy qua nhảy lại ở cửa buồng, có khi còn nói một câu lẩm nhẩm trong miệng: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Mặt khác, thắp hương khấn thần linh, thổ công, thổ địa, ông bà ông vải phù hộ cho cháu tai qua nạn khỏi.

Nhiều địa phương ở miền Bắc vẫn dùng một cành xương rồng gai buộc ở cửa buồng để tránh tà ma, quỷ quái quấy nhiễu cháu bé.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng. Đối với bé sơ sinh thì việc ăn, ngủ và vệ sinh đầy đủ cho bé được đặt lên hàng đầu. Từ xưa dân ta đã nhận thức rằng: Sữa mẹ là thức ăn thiên nhiên đầy đủ, lý tương nhất của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là chính. Vì rằng trong sữa mẹ có acid amin (tạo tế bào), có chất sắt (tạo huyết cầu tố), có những men đặc biệt giúp tiêu hoá, có các kháng thể chống bệnh tật, có các sinh tố tươi… cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Để cho người mẹ có nhiều sữa đáp ứng nhu cầu cho đứa con bé bỏng của mình, người ta thường hầm móng giò với gạo nếp (có thể thêm hạt sen và hạt ý dĩ cho lành và dễ ngủ) ăn xen kẽ vào các bữa cơm chính.

Lúc mới sinh con, để cho tuyến sữa của người mẹ thông suốt, người ta thường phải lấy tay day nhẹ vào vú và cho trẻ sơ sinh bú dần dần để kích thích các tuyến sữa chảy đều. Có những lúc trẻ sơ sinh không bú kịp, người mẹ bị căng sữa, thường phải nhờ các em bé lớn hơn một chút bú giúp để cho tuyến sữa thông đều (người ta tránh dùng tay nặn sữa ra, vì làm như vậy vừa đau mà lại không hợp tự nhiên).

Dân ta vẫn có phong tục là sau khi đầy cữ em bé thì mới đến “thăm mừng”. Tuy nhiên, đối với những gia đình buôn bán thì còn kiêng kỵ đến hết tháng.

Cữ là một định lượng thời gian: 7 ngày đối với bé trai, 9 ngày đối với bé gái (bé ra đời đủ thời gian trên gọi là “đầy cữ”), sở dĩ tính như vậy vì dân ta quan niệm mỗi con người đều có hồn và vía. Ai cũng có 3 hồn: nam và nữ đều giống nhau, nhưng vía thì khác: nam có 7 vía, nữ có 9 vía.

Cúng Mụ để tạ ơn Bà Mụ

Người xưa tin rằng hình hài của thai nhi là do Bà Mụ nặn thành. Vì thế nên khi sinh con trai được 7 ngày, con gái được 9 ngày, người ta làm lễ đầy cữ (lễ cúng Mụ) để tạ ơn Bà Mụ.

Theo tục truyền thì con người hình thành là do các Bà Mụ nặn. Cơ thể con người do 12 Bà Mụ nặn ra, do đó lễ vật khi dâng cúng cũng phải đủ 12 xuất cho 12 Bà Mụ. Ví dụ: 12 bộ quần áo, 12 đôi hài, 12 cái mũ, 12 trái cây, 12 chiếc bánh, 12 nén hương, 12 bông hoa, 12 miếng trầu…

Theo quan niệm cổ xưa của dân ta, con người do tạo hoá sinh ra, ai cũng có 7 lỗ (thất khiếu) để hấp thụ vật chất, tinh thần mà trưởng thành. Bảy lỗ đó là: 2 mắt, 2 tai, 2 lỗ mũi và 1 mồm. Đàn bà có thêm lỗ vú và lỗ sinh dục, nên thành cửu khiếu. Tuy nhiên, các bé nữ lúc đầu vẫn chỉ có 7 vía, khi nào “có kinh” thì mới thành 9 vía – nghĩa là thời kỳ có thể thụ thai và sinh con. Như vậy, khi người phụ nữ hết chức năng sinh đẻ lại trở về thất khiếu.

Lê Quý Đôn ghi trong Vân Đài loại ngữ: “Tục nước ta sinh con được 3 ngày thì chỉ làm vài mâm cỗ cúng thần dưỡng bà (Bà Mụ). Đến ngày thứ 7, thứ 9, đầy 100 ngày, đầy năm thì làm lễ cáo gia tiên, yến tiệc linh đình; rồi tân khách đem thơ văn, đồ chơi, quần áo đến mừng. Các lễ trăm ngày và đầy năm là trọng hơn cả”.

Như vậy là cúng Bà Mụ lúc cháu được 3 ngày, cúng đầy cữ lúc 7 ngày (đối với con trai) và 9 ngày (đối với con gái), rồi lại cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng đầy năm.

Dân ta có câu: “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng cò rò mà đi”. Đây cũng chính là sự tổng kết các thang bậc lớn lên của đứa trẻ theo các hoạt động sinh học.

Lễ đầy tháng

Trong tập quán của dân tạ, lễ thôi nôi còn gọi là lễ thử. Thực chất đây là một tục thử trẻ, thường có tính ngẫu nhiên, song người xưa không quan niệm như vậy mà cho rằng, hành động này có giá trị thực tiễn, đoán định (gần đúng) khuynh hướng phát triển của trẻ trong tương lai, từ đó mà định ra phương pháp giáo dục con cái.

Buổi lễ thôi nôi, ngoài các lễ vật trên bàn thờ Thổ Công, bàn thờ gia tiên, bàn cúng Mụ, người ta chuẩn bị một so thứ cần thiết như: giấy bút, đàn sáo, cung tên (nếu là bé trai), kim chỉ, dao kéo… (nếu là bé gái) và một số thứ đồ chơi khác. Người ta bày tất cả các thứ đó trên một chiếc giường rộng hoặc trên sàn nhà lau sạch.

Chuẩn bị cho buổi lễ xong xuôi, đứa bé được tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới, được bố mẹ bế thực hiện các nghi lễ xong, đặt đứa bé trước những đồ vật (kể ở trên). Sau giây phút ngỡ ngàng, háo hức, bé sẽ nhặt lấy một thứ hoặc vài thứ. Người ta căn cứ vào đồ vật mà bé cầm đầu tiên để xác định tương lai “tự chọn” của bé.

Mọi người trong nhà: ông bà, bố mẹ, họ hàng, bè bạn đứng quanh nhìn bé rất chăm chú và thích thú (như xem bé biếu diễn vậy). Ai cũng phán đoán rằng bé sẽ thạo nghề văn chương (nếu bé cầm giấy bút), theo đường võ (nếu cầm cung nỏ), còn đàn sáo (có thể bé thích làm nghệ sĩ), thậm chí nếu bé cầm thúng mủng, đồng tiền thì chắc bé sẽ đi nghề buôn bán (thương mại). Có nhiều gia đình căn cứ vào hành động này trong ngày kỷ niệm mà vun trồng hoặc uốn nắn cho sự phát triển tương lai của con mình, dựa vào hành động đầu tiên đó.

Khi bé đầy tuổi (lễ sinh nhật) không chỉ đánh mốc thời đoạn trong cuộc đời của con người, mà còn là biểu hiện sự chuyển biến về cơ thể và trí não của trẻ.

Ngành Y cũng đã xác nhận: Đây là giai đoạn của y sinh học đối với cơ thể em bé. Các cơ quan trong thể xác (lục phủ ngũ tạng) cùng với tứ chi cử động dần dần chính xác, năng khiếu (mũi, tai, mắt) dần dần cảm nhận tinh tường, phát triển, sức đề kháng mọi thứ tốt hơn, bệnh tật cũng được khắc phục và có những nhận thức dần dần rõ rệt.

Thời xưa, những gia đình có ít nhiều chữ nghĩa, khi có người phụ nữ trong nhà ở cữ và đã được “mẹ tròn con vuông”, người ta ghi chép rất chính xác ngày giờ đứa bé ra đời để nhờ thầy tử vi xin cho lá số để suy tư, để tính toán về tương lai của đứa bé. Nếu như lá số tốt lành thì cũng là sự vui mừng của gia đình, nếu lá số có điều xấu thì phải cúng kiếng và tìm cách giải trừ các cung số báo những điều chẳng lành.

Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng khi sinh con họ cũng đều nhờ người biết tử vi lấy cho con mình một lá số để xem, để biết, để có thể ngăn ngừa những điều xấu đã được báo trước. Tuy hầu hết những người xin lá số đều không tin tử vi là bộ môn khoa học, nhưng họ chỉ theo trào lưu và thực chất đây cũng chỉ là “trò chơi văn hoá ” mà thôi.

Ông cha ta từ xưa đã quan niệm rất sâu sắc về giá trị con người: “Người ta là hoa của đất”, “Một mặt người hơn mười mặt của” hoặc “Người làm ra của chứ của không làm ra người”… nên giá trị của con người có ý nghĩa nhân văn và thẩm mĩ đặc biệt. Chính vì vậy, khi bé mới ra đòi cha mẹ phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”.

Tục bán khoán con

Thời xưa, những người sinh con muộn mằn hoặc hiếm hoi thường “bán khoán”. Đây là một tục đã có từ xưa, nghĩa là bán (sinh mệnh) cho Phật, để đứa bé được yên ổn, bố mẹ bớt lo lắng. Khi đã bán khoán rồi thì đứa trẻ là con nuôi của Phật. Để thực hiện bán khoán phải có những nghi lễ rất chi tiết và cụ thể: Trước hết bé phải được trăm ngày tuổi (là khoảng thời gian đủ để sạch những uế tạp lặt vặt của lúc mới sinh và lúc đó người mẹ cũng đà hết tuần chay gái đẻ.

Xưa cũng như nay, thủ tục bán khoán cũng đơn giản và nhẹ nhàng: Muốn bán khoán, gia đình phải chọn ngày tốt, mang lễ vật lên chùa trình bày nguyện vọng của mình với nhà sư trụ trì ngôi chùa đó. Gia chủ nhờ thày viết lá sớ xin bán khoán đứa trẻ vào một tờ khoán (tờ khoán được hiểu là tờ văn tự bán con cho Phật). Tờ khoán được làm hai bản và có dấu ấn của chùa. Nghi lễ được thực hiện nơi Tam bảo: cha mẹ làm lễ trước bàn thờ, bản khoán được để trên chiếc đĩa trang trọng đặt trên bàn thờ, nhà chùa hoặc thầy cúng đọc sớ. Khi nghi lễ thực hiện xong thì hoá sớ, còn bản khoán được lưu lại tại chùa (một bản) và bản còn lại thì cha mẹ bé mang về.

Có người xem số, lại chỉ hợp với Đức Thánh Trần (Đức Trần Hưng Đạo) thì bán khoán cho đền. Như vậy bé là con nuôi của Đức Thánh Trần. Từ đó, về mặt tâm linh, với thế giới thần linh đứa bé có họ mới, họ của nhà Phật (là Mẫu), họ của Đức Thánh (là Trần). Cho nên trong mọi việc cúng khấn cho bé sau này đều phải khấn theo họ của Phật, của Thánh. Khi đứa trẻ đến tuổi 13 hoặc 16, bố mẹ có thể xin chuộc khoán. Chuộc khoán cũng thông qua một nghi lễ tại nơi trước kia mình đã bán khoán.

Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào Là Đúng? / 2023

Cúng mụ đầy tháng cho bé gái như thế nào để tốt cho con mình là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Bài viết này sẽ giúp cho những ai mới làm cha làm mẹ lần đầu bớt phần bối rối với vấn đề này.

Cúng đầy tháng cho trẻ em là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ta. Có thể ở mỗi vùng miền có những nghi thức cúng bái khác nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu khi cúng đầy tháng cho bé đều là vì những lý do sau đây:

Báo cáo với tổ tiên về sự ra đời của thành viên mới trong gia đình. Và mong muốn rằng, sau này bé được ông bà phù hộ cho mạnh khỏe, giàu sang.

Cảm ơn thần linh, đặc biệt là Bà Mụ đã mang bé đến với gia đình.

Cầu bình an cho bé, tránh khỏi sự quấy phá của tà khí không tốt.

Thông báo đến mọi người về đứa trẻ. Mong nhận được sự cầu chúc từ bạn bè, người thân.

Dù là con gái hay con trai thì lễ đầy tháng đều phải được tổ chức tươm tất. Nói vậy để thấy cúng mụ đầy tháng cho bé gái là đều cần thiết, không thể bỏ qua.

Đầy tháng theo cách chúng ta hiểu thông thường là tròn 1 tháng sau khi con trẻ ra đời. Và tất nhiên, cách tính này được tính theo âm lịch. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, chúng ta không tổ chức đầy tháng khi tròn đúng 1 tháng. Vì giữa bé trai và bé gái sẽ có cách tính ngày khác nhau. Ông bà ta thường nói “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vậy nên, tính ngày cúng đầy tháng cũng dựa trên quan điểm này thì mới chuẩn xác. Tức là cúng mụ đầy tháng cho bé gái cha mẹ cần cúng trước 2 ngày tròn tháng cho con mình.

Ví dụ bé gái của bạn sinh ngày 16/03 thì bạn sẽ cúng đầy tháng cho con mình vào ngày 14/03. Cũng đơn giản mà phải không nào?

Cúng đầy tháng cho bé gái cần những lễ vật gì?

Đối với những gia đình có ông bà lớn tuổi hướng dẫn thì việc tổ chức đầy tháng cho bé diễn ra đơn giản hơn nhiều. Vì cha mẹ không phải lo thiếu sót hay có gì bất kính với bề trên. Nhưng với những gia đình, nhất là những đôi vợ chồng trẻ sống riêng, hoặc ở thành thị thì điều này không đơn giản. Bởi ai cũng sẽ bối rối với những gì lần đầu. Do đó, ở đây, chúng tôi muốn giúp bạn tháo gỡ băn khoăn này.

Chè và xôi là hai thứ quan trọng nhất không thể thiếu khi cúng mụ đầy tháng cho bé trai lẫn bé gái. Xôi thì bạn nên chọn xôi gấc để cúng. Vì màu đỏ là màu may mắn và trùng hợp màu gấc cũng tương tự như vậy. Còn về phần chè thì sẽ có sự phân biệt. Với bé trai thì chúng ta cúng chè đậu, tốt nhất là đậu trắng. Nhưng cúng mụ đầy tháng cho bé gái thì cần phải cúng chè trôi nước. Đây là nguyên tắt bắt buộc từ trước đến giờ. Dù mỗi vùng miền có phong tục và cách bày trí cúng khác nhau. Nhưng chè và xôi là không khác nhau. Chúng ta cần 12 chén chè và 12 đĩa xôi. Có nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy? Đó là vì có đến 12 Bà Mụ được cho là độ hộ cho con của bạn. Vậy nên, không thể thừa, cũng không thể thiếu để tránh thất kính thì phải là 12. 12 Bà Mụ đó là:

Ngoài ra, còn cần bộ đồ thế. Bộ đồ này là bộ đồ ngũ sắc. Và tùy vào giới tính của trẻ mà chọn đồ.

Không chỉ vậy, khi cúng chúng ta cũng cần phải đọc văn tế khấn vái đàng hoàng. Đầu tiên cần phải vái tổ tiên trước. Sau đó tiếp tục vái bái bàn cúng Mụ. Nghi thức chúng là vái chín phương trời, mười phương phật, cửu quyền/chư vị thánh thần,… Tiếp đến là xưng ngày tháng năm, họ và tên của bé. Nêu lý do và liệt kê đồ cúng. Cuối cùng là cầu xin những đều mong muốn.

Cần phải thực hiện các việc theo tuần tự và nghi thức. Như vậy sẽ giúp cầu bình an, sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp cho bé sau này.

Qua bài viết này mong cha mẹ đã biết cúng mụ đầy tháng cho bé gái đúng cách và mang lại cho bé một ngày đầy tháng hoàn hảo!

Làm Lễ Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì Và Sắp Mâm Cúng Như Thế Nào? / 2023

Người Việt Nam ta thường làm lễ đầy tháng cho các bé khi vừa sinh ra được tròn 1 tháng, với mục đích khẳng định sự tồn tại và có thêm một thành viên mới của gia đình cũng như của dòng tộc. Vì thế, đây được xem là một lễ cúng vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người. Vậy làm lễ đầy tháng cho bé gái thì chúng ta cần chuẩn bị những gì và làm như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Từ xưa chúng ta vẫn quan niệm rằng, Mụ bà là người nặn ra đứa bé và khi được sinh ra thì Mụ bà và Đức ông chính là người trông giữ và quyết định sức khỏe của đứa trẻ nên làm lễ đầy tháng cũng là một nghi thức nhằm biết ơn công lao rất lớn của bà Mụ.

Chuẩn bị:

Theo truyền thuyết dân gian thì có 12 bà mụ nên khi chuẩn bị lễ cũng đầy tháng thì chúng ta cần chuẩn bị như sau:

12 bát chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ có thể xôi gấc, xôi vò hoặc xôi đậu xanh ( tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam)

12 bát cháo nhỏ

12 đĩa bánh ( các loại bánh dành cho trẻ con)

Khoảng 2kg thịt quay chia làm 12 đĩa

12 đĩa bánh hỏi

12 ly rượu nhỏ hoặc có thể thay đổi bằng 12 ly nước trắng

Đồ hàng mã, tiền giấy dành cho người âm

1 mâm ngũ quả

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 to chè lớn

1 miếng thịt quay

3 đĩa xôi

1 đĩa hoa quả, trầu cau được chêm cánh phượng

1 lọ hoa

Rượu trắng và hàng mã

Ngoài ra còn chuẩn bị đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà gói, nhang trầm thơm, nhang trầm thơm

Cách sắp đặt mâm cúng

Bạn chia làm 2 mâm, đặt 1 mâm phía trên và 1 mâm phía dưới cách nhau không quá 10 phân. Người ta thường đặt mâm theo nguyên tắc là Đông bình Tây quả nghĩa là đặt bình bông ở phía Đông còn lễ vật được đặt ở phía Tây.

Việc làm lễ đầy tháng cho bé gái được người ta căn cứ vào lịch âm và lùi 2 ngày (nếu là bé trai thì chúng ta chỉ lùi 1 ngày). Việc chọn giờ để cúng thì tùy thuộc vào việc lựa chọn của gia đình, thông thường thì lễ cúng đầy tháng được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Để biết thêm thông tin về cách cúng thì bạn cần tham khảo một số bài cúng từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Trẻ Cần Lễ Vật Gì Và Bài Cúng Như Thế Nào? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!