Đề Xuất 5/2023 # Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì? Giờ Nào Cúng? #2021 # Top 13 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì? Giờ Nào Cúng? #2021 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì? Giờ Nào Cúng? #2021 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng ông Công ông Táo là một nét văn hóa rất độc đáo của người Việt Nam. Với mong muốn nhớ về cội nguồn và cầu may mắn cho gia đình, người thân trong các dịp lễ năm hết Tết đến.

Theo ông cha truyền lại Thần Táo Quân có hai ông và một bà. Sự tích của Táo Quân khởi đầu từ một gia đình có tên là Trọng Cao và Thị Nhi. Hai vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng chưa tồn tại con. Trọng cao chính vì thế mà liên tiếp đánh mắng vợ, thậm chí đuổi Thị Nhi đi.

Sau khi ra đi, đến một làng khác cô gặp được Phạm Lang và lên duyên vợ chồng. Trọng Cao Sau thời điểm nghĩ lại đã đi tìm Thị Nhi. Nhưng do đi đường xa anh hết sạch tiền và gạo đành phải ăn xin dọc đường.

Đến một ngày Trọng Cao tìm đến đúng nhà của vợ mình để xin ăn. Thị Nhi nhận ra chồng cũ và mời vào dùng cơm. Không may đúng vào lúc Phạm Lang đi làm về, Thị Nhi vội vàng giấu Trọng Cao xuống đống rạ sau nhà vì sợ bị thị phi.

Đến tối Phạm Lang ra đốt rạ để lấy tro làm phân bón. Lúc bấy giờ Thị Nhi chứng kiến chồng mình bị lửa thiêu chết lao vào tự vẫn. Thấy vậy Phạm Lang sợ hãi cũng nhảy vào rồi chết theo. Ngọc Hoàng biết chuyện, thương cho ba người sống tình nghĩa nên đã phong họ làm ba vị Thần coi sóc việc bếp núc của các gia đình. Riêng ông Công thì cai quản đất đai.

Từ đó trở đi cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm người dân đều nhớ đến và làm lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời. Để báo cáo tình hình của các gia đình cho Ngọc Hoàng. Và thông qua đó nếu gia đình nào sống đẹp ý Thần sẽ được giáng phúc. Nên mọi nhà đều chuẩn bị cho thời buổi này rất long trọng.

Dựa theo truyền thuyết đã kể lại, ông Công ông Táo là các vị Thần được sai xuống để quản lý sống của các gia đình. Và có nhiệm vụ hàng năm phải về chầu trời báo cáo cho Ngọc Hoàng để thưởng – phạt cho gia đình đó.

Do vậy mà cứ đến ngày 23 tháng Chạp nhà nào cũng đều chuẩn bị mâm cúng rất long trọng để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Với hy vọng được về trên tha thứ cho thiếu sót của năm sắp qua và ban phước cho gia đình, người thân trong năm tới.

Cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Ngoài ra các gia đình cần chuẩn bị thêm 3 con cá chép đặt cạnh mâm cúng. Đây được xem là phương tiện để ông Công ông Táo lên chầu trời.

Khi làm lễ cúng xong mọi người sẽ mang cá ra sông, suối để thả. Cá chép cũng mang một nghĩa khác là cá chép hóa rồng, mang đến nhiều may mắn.

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào?

Bài cúng ông Táo bằng tiếng Việt

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………… Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Bài khấn nôm ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày… tháng… năm. Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Văn khấn lễ ông Táo chầu trời

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân. Tín chủ chúng con là: …………………………. Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám. Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.

Tổng kết

Cúng ông Công ông Táo là nét văn hóa rất đặc biệt của người dân Việt Nam. Thể hiện được 1 lòng hiếu thảo kính nhớ tổ tiên. Và luôn ý thức giữ gìn những truyền thống của cha ông để lại.

Cùng với mong ước nguyện cầu cho gia đình gặp được nhiều may mắn. Cũng nhờ vào ý nghĩa của phong tục này mà mỗi người sinh sống trong cùng một nhà sẽ biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Để ông Công ông Táo chứng giám và xin được bề trên ban phúc.

Cúng Ông Công, Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Theo dân gian truyền miệng, Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mọi người thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu Trời rất trang trọng với ước muốn cầu xin những điều đẹp đẽ đến với cả gia đình trong năm mới.

Lễ cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ tối ngày 22 tháng Chạp đến 12h ngày 23 tháng Chạp. Theo đó, giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là giờ mà Táo quân đã có mặt trên Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ. Vì vậy cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông Táo về chầu trời trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống bao gồm rất nhiều món, bao giờ cũng có lễ vật và các món ăn.

Lễ vật cúng Táo quân gồm có: Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Vàng mã cúng ông Công, ông Táo gồm quần áo, hia, tiền âm phủ được đốt đi sau khi cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Tiếp đó, gia chủ mới lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công, ông Táo phải được làm trước thời điểm ông Táo cưỡi cá chép về trời tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo nhất định phải có cá chép. Nhiều vùng miền còn cúng cá chép sống với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để đưa các vị Táo về thiên đình. Nếu không có thời gian cũng như điều kiện mua cá sống, các gia đình có thể hóa cá chép giấy cùng với vàng mã và các loại tiền âm phủ.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể lễ tạ hóa vàng mã, mang cá chép đến thả ở ao, hồ, sông, suối…

Tại miền Trung, các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Người miền Nam thì gia chủ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Một số lưu ý khi bạn tiến hành làm lễ cúng ông công và ông táo như sau:

– Lễ vật để cúng thì cần phải lưu ý về màu sắc của mũ, áo cũng như hia hài của các táo (tuỳ thuộc vào ngũ hành của năm đó). Ví dụ năm 2020 ngũ hành là Thổ… thì chủ về các màu như vàng, nâu, tím, đỏ… là thích hợp.

– Nếu đã cúng cá chép sống thì không nên cúng thêm cá chép giấy và ngược lại.

– Sau khi bạn mua cá chép sống về thì bạn nên thả cá chép vào một chiếc bát có chứa nước sạch, cũng có thể cho thêm một vài cọng rong rêu nhỏ vào bát nếu như muốn để lâu, và khi cúng thì để bát cá chép sống ở cạnh bên mâm cỗ cúng. Khi thả cá thì tìm nơi ao hồ sông suối sạch để thả và nhớ đừng ném cả bao hay túi nilon xuống hồ cùng cá gây ô nhiễm.

– Cách thả cá: dùng hai tay nâng bát hoặc bao đựng cá, đỡ và thả để cá từ từ bơi ra ngoài, tránh thả cá kiểu ném quăng ra hồ ao không mang tính tôn nghiêm.

Tóm lại, những lễ vật chuẩn bị để cúng ông Công ông Táo về trời không nhất thiết phải quá long trọng và linh đình, bởi quan trọng nhất ở đây là gia chủ phải có tấm lòng thành là được. Việc khấn cúng nếu không sử dụng bài cúng thì cứ khấn cúng nôm theo tâm ý của bản thân với sự thành tâm kính ý là tốt.

Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì Và Ngày Giờ Đưa Ông Táo Chuẩn

Mâm cỗ ông Công ông Táo không cần phải cầu kỳ nhưng cần phải trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần những gì và thời gian cúng ông Công ông Táo như thế nào.

Nguồn gốc và sự tích của Lễ cúng Ông Táo được lưu truyền dưới nhiều dạng câu chuyện khác nhau. Theo người xưa truyền lại, Táo Quân là vua bếp gồm có Táo bà và hai Táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phúc đức của gia đình.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Ông Công Ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc tốt lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ tiễn Ông Công Ông Táo lên trời luôn được tiến hành trọng thể. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Vào năm 2020 này, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ sáu (17/1), nhiều người vẫn phải đi làm. Vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 và nhớ phải kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày cúng Ông Táo Ông Táo hằng năm. Và chỉ còn ít ngày nữa thôi là bạn có thể cúng rồi đấy, dù bận đến mấy thì cũng nên dành thời gian để cúng Táo nhé.

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống gồm có:

– Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

– Tiền vàng.

– 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Những bộ lễ vật này thường bày bán tại các chợ rất nhiều bạn chỉ cần đến và bảo bán cho bạn bộ cúng ông Táo là đã có tất cả. Ngoài ra thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Tại mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

– Thịt heo luộc.

– Gà luộc hoặc quay.

– Đĩa rau xào.

– Hành muối.

– Xôi gấc

– Giò heo

– Canh mọc.

– Cá chép nướng

– Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Xem thêm: Các món ăn được cúng trong ngày Ông Công Ông Táo

3Thời gian cúng ông Táo

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người mong muốn ông Táo trình báo những vấn đề xẩy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn. Thế nên bạn cần quan tâm đến những vật cúng trong ngày đưa ông Táo về trời để tỏ rõ thành ý của mình.

Xem thêm nhiều thông tin về Tết tại Tết ơi Tết.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Mâm Cỗ Cúng Ngày Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo không cần quá xa hoa nhưng phải đảm bảo sự sang trọng và tấm lòng thành của gia chủ, đầy đủ những nghi thức cơ bản. Vậy mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì?

Chuẩn bị đồ cúng ông công ông táo gồm 2 phần: phần lễ vật và phần cỗ. Hai phần này chuẩn bị song song với nhau, không cần quá cầu kì nhưng cần đảm bảo sự chỉn chu nhất định.

Phần Lễ vật cúng ông công ông táo:

Mâm cỗ cúng ông táo gồm những gì?

ời Việt gồm có: 3 chiếc mũ ông công ông táo (2 chiếc mũ đàn ông ở 2 bên, 1 chiếc mũ đàn bà ở giữa). Mũ cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, còn mũ cho Táo bà thường không có. Ngoài ra đi kèm theo còn có áo, hia (giày).

– Loại trang phục cho ông công ông táo thường trang trí với màu sắc lóng lánh, kim tuyến sặc sỡ và thay đổi theo ngũ hành hàng năm. Ví dụ năm thuộc hành Kim thì nên mua trang phục màu vàng; năm thuộc hành Mộc thì nên mua trang phục màu xanh lá…

– Bên cạnh đó cần chuẩn bị những lễ vật đi kèm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 3 chén rượu, 1 quả cau + lá trầu, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả; 1 tệp giấy tiền vàng mã.

Phần mâm cỗ cúng ông táo:

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, nên thật chỉn chu. Vậy mâm cỗ cúng ông công ông Táo gồm những gì?

Tùy theo phong tục của từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình mà cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo cũng khác nhau. Thông thường sẽ bao gồm những món:

a thịt gà hoặc thịt heo luộc. – 1 đĩa rau củ xào

Phong tục truyền thống ngày xưa thì những gia đình có trẻ nhỏ thì gà để cúng phải là gà cồ mới tập gáy với mong muốn Ngọc Hoàng sẽ cho đứa trẻ nhiều sức mạnh và dũng khí. Các gia đình có thể cúng cỗ chay hay cỗ mặn đều được. Tuy nhiên cần lưu ý:

– Các món ăn chế biến sạch sẽ, bày biện đẹp mắt. – Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn trước khi đem cúng. – Không để thức ăn rơi đổ trong quá trình chuẩn bị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì? Giờ Nào Cúng? #2021 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!