“cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15

Xem 9,801

Cập nhật thông tin chi tiết về “cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15 mới nhất ngày 03/08/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,801 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Khai Trương
 • Bài Khấn Cúng Trong Đền
 • Xem Sao Chiếu Mạng Và Hạn Năm 2021 Của Tuổi Tân Mùi 1991
 • Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì? Bài Trí Mâm Cúng Thần Tài
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty Chuẩn Nhất 2021
 • Cúng rằm tháng Giêng hay còn gọi là Lễ Tết Nguyên Tiêu là ngày cúng rằm đầu tiên của một năm mới. Do đó mọi người rất chú trọng đến việc cúng gia tiên tại nhà vào ngày này để cầu mong Bình An và Tài Lộc. Vào ngày rằm tháng giêng này, người Việt và Người Hoa thường đi chùa lễ Phật cầu một năm mới An Lành, Phát Lộc và Giải hạn cho gia đình.

  Cúng Rằm tháng Giêng là một trong những lễ khấn cúng quan trọng của Phật giáo so với rằm tháng Tư (Phật đản) và rằm tháng Bảy (Vu Lan) thì ngày rằm đầu tiên của năm mới lại trùng với Lễ Thượng Nguyên, Tết Nguyên Tiêu nên đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để xem boi cầu nguyện an lành cho cả năm, Cầu Tài Lộc và cúng sao giải hạn.

  Ý nghĩa của “Cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15-1) âm lịch

  “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là những câu thành ngữ nói lên tầm quan trọng của ngày rằm tháng Giêng, Lễ Tết Nguyên Tiêu này. Vào ngày này người Việt và Người Hoa thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên tại nhà để cầu mong những điều tốt lành, tài lộc cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên không nhiều người biết đến ý nghĩa cũng như nghi thức khấn cúng của Rằm tháng giêng này!

  Lý giải tại sao Đây là lễ tiết quan trọng trong năm nên ông bà ta có câu: “Lễ quanh năm không bằng rằm tháng giêng”.

  Trong dân gian tương truyền rằn, Cúng rằm tháng giêng ( Tết Nguyên Tiêu) được hiểu một cách đơn giản là lễ cúng rằm lớn vào ngày 15/1 âm lịch đầu năm. Ngày này có 3 lễ cúng: Một là lễ cúng khởi năm đón lộc cầu may. Hai là tết ăn lại (tết bù) cho nhà nào dịp Tết Nguyên đán có người đau yếu, tang ma không kịp ăn tết, nay khỏe mạnh trở lại, mọi người thư thả thì ăn bù, đi chúc tết lại nhau một cách cởi mở, không phải kiêng khem gì. Lễ thứ ba là cúng sao giải hạn, cầu bình an

  Còn Theo Phật giáo, ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng là ngày của Phật, Phật tử đến ngày đó thường phải đi lễ chùa. Đêm rằm tháng Giêng là đêm (Tiêu) đầu tiên (Nguyên), nhiều người tin rằng đây là đêm Phật Tổ giáng lâm nên rằm tháng Giêng thường là dịp người người đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn…

  ngày rằm tháng Giêng còn được coi là ngày vía của đức phật A Di Đà, mà trong Phật giáo, đức phật A Di Đà là giáo chủ ở cõi Tây phương cực lạc. Là một vị phật gắn với tương lai tốt đẹp, huy hoàng, không có khổ đau. Phái Tịnh độ tông chủ trương khuyên quần chúng chú tâm tụng niệm danh hiệu phật A Di Đà để khi chết đi được vãng sanh vào cõi Tây phương cực lạc của đức phật này. Bởi thế nên cúng cả năm cũng không bằng rằm tháng giêng là như vậy.

  Rằm tháng Giêng còn là lễ thượng nguyên, là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi xuống đồng, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Cho nên Rằm tháng Giêng – ngày để mọi nhà cúng Phật, thần linh và gia tiên là một lễ khấn cúng quan trọng

  Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn “Cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15-1) âm lịch

  Cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong đời sống văn hoá tín ngưỡng của người Việt và người Hoa từ lâu đời. Dù giàu hay nghèo thì đến ngày này, mỗi một gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tươm tất để mong một năm An Lành, Phát Lộc và Giải hạn cho gia đình.

  Trả lời Tạp Chí Tiêu Dùng, Thượng tọa Thích Thanh Duệ cho biết Vào ngày Cúng rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) các gia đình thường sắm hai lễ đó là Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia Tiên vào giờ Ngọ ngày 15-1 âm lịch.

  Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

  Mâm cỗ Chay cúng Bàn Thờ Phật nên cần chuẩn bị:

  Lễ vật dâng cúng PHẬT thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

  Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

  Cúng Phật thường có mâm lễ chay tinh khiết và hương hoa đèn nến. Phật tử có thể tụng một thời kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư trước bàn thờ Phật để cầu bình an cho gia đạo, hoặc dâng hương và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật:

  Tán Phật

  Phật thân rực rỡ tựa kim san

  Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

  Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

  Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

  Phật đức bao la như đại dương

  Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

  Trí tuệ vô biên vô lượng đức

  Đại định uy linh giác vẹn toàn.

  Phật tại chân như pháp giới tàng

  Không sắc không hình chẳng bụi mang

  Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

  Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

  Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy)

  Mâm cỗ Mặn cúng Bàn Thờ GIA TIÊN nên cần chuẩn bị:

  Cúng gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết. Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

  Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

  – 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

  – 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

  Tổng cộng là tròn 10 món. Những món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện những ước mong riêng của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển. Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.ư

  Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

  Dù cỗ chay hay cỗ mặn, đối với người Việt, ngày rằm tháng Giêng luôn có vị trí trọng đại. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, cùng ước mong năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc sum vầy.

  Bài văn khấn “Cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15-1) âm lịch, Cách cúng sao giải hạn, Cầu Bình An tại nhà

  Bài Văn khấn cúng PHẬT, THẦN LINH VÀ GIA TIÊN ngày rằm tháng giêng (Tết Nguyên Tiêu) tại nhà ( Bài số 01)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………….Tuổi:………………………………………..,

  Ngụ tại:………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… ….gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

  Cẩn cáo!

  Bài Văn khấn cúng sao giải hạn, Cầu Bình An tại nhà ( Bài số 02)

  Theo ông bà ta quan niệm, mỗi năm mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh như Thái Bạch, Thái Dương, Mộc Đức, Vân Hán, Kế Đô, La Hầu, Thổ Tú, Thuỷ Diệu, Thái Âm.

  Dù bạn bị sao nào chiếu mệnh thì vào tối của ngày Rằm tháng Giêng ( Tết Nguyên Tiêu) , bạn nên sắm đủ phẩm vật, số lượng các đèn, nến tuỳ theo mỗi sao cần nghinh tiễn đế làm lễ cúng sao tại nhà. Bài vị cúng của mỗi sao được viết trên giấy, có màu tương ứng với ngũ hành của từng sao. Đồng thời bàn hương cúng dâng sao bạn nên đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.

  Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng tại nhà)

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..

  Tín chủ (chúng) con là:………………………………………., Tuổi ……………………………………….,

  Ngụ tại:…………………………………..

  Chúng con thành tâm có lời kính mời:

  – Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

  – Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

  – Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

  – Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

  – Văn Xương Văn Khúc tinh quân

  – Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

  – La Hầu, Kế Đô tinh quân

  Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

  Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào? Cách Giải Ban Thờ Thần Tài
 • Bài Khấn Cúng Mụ Thôi Nôi
 • Lễ Vật Cúng Tạ Mộ Mới Xây
 • Tại Sao Cúng Dường Tam Bảo Được Nhiều Phước Báu?
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất
 • Bạn đang xem bài viết “cúng Rằm Tháng Giêng” Lễ Tết Nguyên Tiêu (15 trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv