Đề Xuất 5/2023 # Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành” # Top 14 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành” # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành” mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đại lễ động thổ xây dựng” Miếu năm mẹ ngũ hành”

Từ thời Trung Hoa cổ đại, Ngũ Hành vốn là một khái niệm siêu hình học nền tảng trong các học thuyết về Âm Dương/Ngũ Hành của Khổng tử và Lão tử. Ngũ Hành là năm loại vật chất căn bản, gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa ( lửa) và Thổ (đất). Như giải thích trong kinh Dịch và kinh Thư, năm chất liệu ấy vận động, phát triển theo hướng “tương sinh” và ” tương khắc”, đồng thời biểu thị quy luật sinh thành/vận động của toàn vũ trụ, thế giới và cả trong cuộc sinh tồn của nhân loại. Xuất phát từ Trung Quốc, lần hồi thuyết Ngũ Hành được tín ngưỡng hóa, thành sự thờ phượng “vạn vật linh thiêng”, rất phổ biến trong nhiều dân tộc Á Đông cho đến ngày nay.

Theo sự đánh giá của Trọng Hùng fengshui thì cho thấy Ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ luôn luôn lúc nào cũng theo sát chúng ta trong cuộc sống thực tế. Khi xây nhà sơn màu nước, mua xe hay đeo trang sức…đều cũng phải dựa vào thuyết ngũ hành tương sinh và tương khắc. Để nhằm phát huy tính mạnh của tương sinh hay không chế cho sự tương khắc ngũ hành, thì mỗi con người chúng ta phải hiểu biết tuổi của chúng ta thuộc hành gì? Ví dụ tuổi 1967 Đinh Mùi, thuộc hành Thủy (Thiên hà Thủy) có nghĩa là Nước trời mưa. Thì Thủy rất kỵ Hỏa, vì hỏa sẽ làm khô nước. Nhưng theo quan điểm của Trọng Hùng fengshui cho rằng cũng tùy theo mỗi loại hành hỏa mà cho tương sinh và tương khắc có loại hành Hỏa kỵ cho hành Thủy đó là Thiên thượng Hỏa rất tối kỵ cho Thiên hà Thủy. Thiên thượng Hỏa là Lửa trên trời (mặt tròi) sẽ làm “khô” và ức chế cho Thiên hà Thủy là nước trời mưa. Tuy nhiên có loại hành Hỏa mà giúp ít cho sự tương sinh mà không có tương khắc cho Thiên hà thủy đó là Tích lịch Hỏa còn gọi là Lửa sấm sét. Lửa sấm sét gây sấm chớp điên cuồng gây những tia lửa điện trên bầu trời nhằm kích hoặt cho nước trời mưa (Thiên hà thủy) ngày càng cho mưa to và lớn cả dãy Thiên hà. Ngoài ra có loại Hỏa rất quan trọng cho Nước trời mưa khi mỗi đêm khuya có giông mưa to bảo tố đó là Phúc đăng Hỏa còn gọi là đèn hỏa đăng hay đèn đi biển. Đèn hỏa Đăng sẽ soi sáng cho cả bầu trời luôn cả biển rộng khi mưa to gió lớn và cũng giúp cho các con tàu muốn vào bờ. Thiên hà Thủy góp phần rất nhiều cho Đại hải Thủy là nước biển lớn (1982 và 1983) hay cho Đại khê Thủy là dòng suối lớn (1974 và 1975) hoặc Trường lưu Thủy là nước chảy dài. Vì thế các mệnh thủy vừa rồi Trọng Hùng fengshui vừa nêu chớ xem thường Thiên hà Thủy.Tóm lại, có loại Ngũ Hành tương khắc mà lại không khắc mà còn hổ trợ Tương sinh. Vì thế, trong phong thủy nói chung và các quý thầy phong thủy nói riêng nên chú ý xem xét cẩn thận khi xem ngày, tháng, năm cho gia chủ khi mưu sự một việc gì đó phải cần chú ý và chủ động đánh giá Ngũ hành, nhằm phát huy thế mạnh của tương sinh giúp cho gia chủ thành công trong công việc xuất hành đi xa, xây nhà động thổ, nhập trạch ,chuyển bàn làm việc, ký kết hợp đồng, kết bạn…Nhưng đặc biệt đừng quên luật Thiên Can và Địa Chi.

Do sự tín ngưỡng ơn trên từ thửa nhỏ Trọng Hùng fengshui được may mắn Năm mẹ Ngũ hành độ trì cho dân làng chúng sinh và Khiến duyên Ơn lành cho Trọng Hùng fengshui xem phong thủy xây dựng động thổ Miếu bà Năm mẹ Ngũ hành, còn gọi là MIỂU BA BÀU tọa tại đường hương lộ 319 ấp Thị Cầu, xã Phú Đông, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Miếu Ba Bàu được xây dựng rất lâu và được sửa chữa tái chế nhiều lần.

Một góc Miếu Bà.

Nay do Ban hội hương và cùng làng xóm muốn xây dựng mới toàn bộ lại miếu bà để cho sạch sẽ khai trang và linh ứng giúp cho đời sống bà con trong làng khỏe mạnh, hạnh phúc và tài lộc. Nay cơ duyên, Ban hội hương và cùng làng xóm quyết định xây lại miếu hoàn toàn mới nhằm gĩư gìn Bản sắc tín ngưỡng của dân tộc nói chung và làng xóm dân làng khi tạo dựng miếu bà nói riêng và mong muốn trong tương lai là nơi thỉnh cầu chiêm bái tạp tục dân chúng và cũng là nơi tham quan cho khách thập phương nơi xa đến và ngoài ra cũng là sự giáo dục cho thế hệ trẻ biết gìn giữ cái vốn sẵn có. Thật ra, không chỉ có miễu, đình, chùa…mà còn có những tài sản quý báu mà Ông cha đã để lại cho chúng ta.

Cổng Miếu Bà Bàu.

Do kinh phí còn hạn hẹp và khó khăn, nay Trọng Hùng fengshui mong quý các nhà Mạnh thường quân bỏ ra công sức và có ít chút tấm lòng vàng cùng đồng hành với Trọng Hùng fengshui và Ban hội hương cùng nhau đóng góp Hiện Vật hay Hiện Kim, dù chỉ là một bao cát hay bao xi măng cũng góp phần một cái gì đó có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống quanh ta. Trọng Hùng fengshui tin rằng sự đóng góp của các quý vị sẽ là luồng sức mạnh cho tập thể của Ban hội hương để cùng nhau xây dựng Miếu Ba Bàu khang trang và đẹp đẻ hơn và sự đóng góp quý báu này Trọng Hùng fengshui tin tưởng Năm mẹ ngũ hành sẽ độ trì cho các quý vị gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Chuẩn bị hành lễ động thổ.

Để trở lại bài viết này, thì trong khoa học phong thủy nói chung hay các nhà phong thủy nói riêng thì hãy nên chú ý Năm mẹ ngũ hành cho cái nghiệp của mình, vì thầy phong thủy phải biết rõ tính chất Ngũ hành mà áp dụng khi tiến hành mưu sự cho gia chủ khi cần thiết và đặc biệt chú ý đến Ông TỔ CỔ NGHỀ PHONG THỦY .

Ông tổ nghề phong thủy.

( Một bộ áo được lát vàng lá cán mõng và được chạm trổ có hình Bông hoa Mẫu Đơn trên áo) Do ơn trên ban phước lành và Trọng Hùng fengshui được cơ duyên thừa hưởng cung thỉnh, cúng kiến và chiêm bái thờ cúng Ông Tổ nghề Phong thủy tại gia thất và luôn cầu mong cho gia chủ luôn bình yên trong cuộc sống và hưng thịnh tài chính trường tồn mỗi sau khi đi xem phong thủy thực tế nhà gia chủ.

Một bàn tay “Ban” và một bàn tay “Phước” cực kỳ linh nghiệm.

Hình tượng năm mẹ Ngũ hành tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

– “NĂM CHẤT” ĐƯỢC TÍN NGƯỠNG THỜ “MẪU” BIẾN THÀNH “NĂM BÀ”. Tiếp nhận thuyết Ngũ Hành từ phương Bắc, rồi hòa quyện vào những tín ngưỡng dân gian đã có trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ phượng với những nhận định thực tiễn, giản dị. Chẳng hạn như ở vùng nóng bức quanh năm, thường xảy ra hoả hoạn, thì hành Hỏa được lập miếu thờ; vùng duyên hải, sông rạch thì thờ Thủy thần; vùng rừng núi thì thờ Bà Chúa Thượng Ngàn; vùng trồng lúa, trồng màu thì thờ Thổ thần v.v… Mặt khác, tại nước Việt xưa, so với các tục thờ Thổ Địa, Tài Thần, Chúa Xứ Thánh mẫu.v.v…, thì tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – tức thờ Ngũ Hành (vật chất) như một nhóm năm vị nữ thần – đã xuất hiện muộn hơn. Còn muộn hơn là mãi đến năm Duy Tân thứ năm (tức năm1911), triều đình nhà Nguyễn mới sắc phong chung cho năm Bà là các “Đức Thánh Nương, Trứ Phong Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần”, phân ra là: Thổ Đức Thánh Phi, Hoả Đức Thánh Phi, Kim Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi và Mộc Đức Thánh Phi.

Khung cảnh chuẩn bị Đại Lễ.

Nghiên cứu các trụ cột phải theo Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

1- Nghiên cứu sâu trường phái Loan đầu.

2- Nghiên cứu cục đất dựng Miếu, hiểu và đánh giá thực tế.

3- Nghiên cứu màu sắc trong Miếu, những điều bất cập.

4- Nghiên cứu vị trí tọa của Năm mẹ ngũ hành Nương nương.

5- Nghiên cứu Cổng vào Miếu và xác định tâm điểm vùng Trung cung Miếu.

6- Nghiên cứu nơi toilet và nơi nấu ăn uống khi có ngày Vía bà.

7- Nghiên cứu nơi ăn ngủ, sinh hoặt của Ông Từ (người trông nom miếu).

8- Nghiên cứu các cột dựng Miếu theo Sinh, lão, bệnh, tử.

9- Nghiên cứu thước đo Lỗ ban cho toàn bộ cánh cửa cho thích hợp.

10- Nghiên cứu trồng cây xanh cho thích hợp.

11- Nghiên cứu nhà mái cao theo bát quái.

12- Nghiên cứu mái che cổng và che Miếu cho thích hợp tương xứng.

13- Nghiên cứu hành lang và nơi qua lại chiêm bái cho thích hợp.

14- Nghiên cứu ngày giờ tháng năm để làm đại lể Động Thổ.

Với những sự nghiên cứu cho mưu sự trên và được ơn trên phát huệ cho Trọng Hùng fengshui cách hành lễ Động lễ xây Miếu và cách chuẩn bị đồ cúng từng bước như sau:

1- 5 Con gà mái dầu luộc.

2- 5 Bắp cải Thảo.

3- 5 Chun rượu trắng và 5 chun trà.

4- 5 Mâm giấy tiền Bạc Đại.

5- 5 Dĩa muối gạo.

7- 5 Ly đèn cầy.

8- 5 Cây nhang ngũ sắc.

9- 5 Dĩa Xôi ngũ hành (Trắng, đen, xanh, đỏ và vàng)

10- 5 Dĩa trái cây Ngũ quả.

11- 2 Đèn cầy to.

12- 1 Bộ giấy tiền quần áo Thần đất.

13- 1 Dĩa trầu cau têm sẵn.

14- 2 bình bông Cúc vàng.

Mọi người thay phiên nhau chiêm bái.

Kính cầu Năm Mẹ cho được may mắn.

Kính cầu Năm Mẹ cho được may mắn.

Nơi cúng Cô Hồn được trân trọng.

Về cúng các Cô Hồn, âm binh chiến sĩ gồm có đầy đủ nhang đèn bánh kẹo, cháo trắng, 3 cục đường thẻ và giấy tiền quần áo. Về cúng ông Thổ Thần có dĩa trái cây thêm theo nghi thức và ngoài ra cúng Ông Hổ gồm có 5 cái trứng hột vịt sống và 1 dĩa thịt heo ba chỉ. Ngày cúng động thổ vào ngày 19/6/2011 (Âm lịch) vào lúc 9g30 sáng cùng ngày. Người đứng ra thay mặt Ban hội Hương và dân làng để làm Đại lể động thổ do Trọng Hùng fengshui thực hiện.

Tổ Chức Lễ Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Dự Án

Tổ chức lễ động thổ khởi công là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của cá nhân hay doanh nghiệp khi bắt tay thực hiện công trình trên mảnh đất đó. Việc tiến hành nghi thức này cần phải thực hiện dựa trên phong tục truyền thống và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. Với đội ngũ nhân sự am hiểu sâu sắc truyền thống Á Đông, kết hợp với tác phong làm việc chuyên nghiệp và hệ thống quản lý bài bản. Ngàn Thông Event tự tin sẽ giúp bạn tổ chức thành công sự kiện với các dịch vụ chất lượng nhất!

Lễ động thổ là gì? Ý nghĩa lễ động thổ khởi công quan trọng như thế nào?

Lễ động thổ khởi công cũng như tổ chức sự kiện lễ khánh thành là một nghi thức tín ngưỡng quan trọng trong quan niệm của người Á Đông. Theo đó người ta tin rằng nơi xây dựng nhà ở cũng như nơi xây dựng mọi công trình khác đều có Quan Thần Linh cai quản. Khi tiến hành xây dựng, sửa chữa đều phải làm lễ báo cáo, xin phép với thần linh. Qua đó cầu mong sự phù trợ và mọi điều tốt lành.

Kế hoạch tổ chức lễ động thổ hoàn hảo và thể hiện được đẳng cấp doanh nghiệp

Kiểm tra kỹ điều kiện khởi công theo đúng trình tự của Luật xây dựng để tránh những rắc rối về pháp lý, mất đi uy tín và sự thành công của buổi lễ khởi công xây dựng.

Thực hiện thông báo với cơ quan chức năng về việc khởi công để có sự xác nhận, đồng ý của cơ quan chức năng đảm bảo buổi lễ khởi công dự án được diễn ra thuận lợi

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và các yếu tố cần thiết để tổ chức sự kiện lễ khởi công như:

Danh sách khách mời

Sân khấu, băng rôn, mẫu standee, banner, thư mời, thẻ cho BTC,…

Các thiết bị phục vụ cho khán đài, sân khấu: bàn, ghế, phông màn, bục biểu diễn, hệ thống loa, âm thanh, ánh sáng… hay chọn đơn vị cho thuê dich vụ múa lân chất lượng để có không khí sôi động hơn

Nhân sự phục vụ, MC dẫn chương trình, kịch bản cho buổi lễ,…

Các công việc trước khi bắt đầu buổi lễ khởi công dự án bao gồm thi công dàn dựng trang trí và dọn dẹp vệ sinh thật sạch sẽ. Cụ thể là:

Bên ngoài khu vực lễ: treo banner dọc, bandrole ngang, cờ phướn, cờ đuôi nheo,…

Khu vực cổng chào: lắp đặt cổng chào (cổng hơi), cột barrie và thảm đỏ, cây kiểng lối đi vào khu vực lễ.

Khu vực lễ: lắp đặt nhà bạt, sân khấu, backdrop sân khấu, pallet lót sàn, thảm trải, bàn ghế khách mời, bàn tiếp tân, trang trí.

Khu vực khởi công: thi công hộc cát, xẻng, mũ bảo hộ, găng tay, khây, khăn phủ khây.

Chương trình lễ khởi công sẽ bao gồm các công việc như sau: thông báo mục đích – giới thiệu thành phần tham gia – giới thiệu đại diện chủ đầu tư phát biểu khởi công, đọc diễn văn – giới thiệu đại diện đơn vị thi công phát biểu – giới thiệu các khách mời phát biểu – chương trình văn nghệ…​

Kết thúc buổi lễ cần tiến hành tháo dỡ thu dọn tất cả thiết bị, trả mặt bằng cho đơn vị xây lắp.

Ngàn Thông là đơn vị tổ chức sự kiện khởi công động thổ chuyên nghiệp nhất hiện nay

Bằng kinh nghiệm cũng như sự uy tín kết hợp với phong cách làm việc chuyên nghiệp, công ty sự kiện Ngàn Thông cam kết rằng những dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chính xác, nhanh chóng và tỉ mỉ với giá thành tốt nhất thị trường hiện nay. Các hạng mục cơ bản cho một buổi lễ khởi công dự án của chúng tôi bao gồm:

+ Khảo sát lên ý tưởng, vẽ layout, thiết kế tổng thể, xây dựng quy trình, thi công lắp đặt, dàn dựng lễ khởi công dự án tại TP. HCM, tổ chức sự kiện Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Tiền Giang,…

+ Cung cấp nhân sự: lễ tân, MC, ca sĩ, nhóm múa, đội lân sư rồng,…

+ Cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn: phông chính họp lễ, băng rôn, thiệp mời, túi quà, logo, phối cảnh khu vực tổ chức chương trình.

+ Cho thuê thiết bị sự kiện: âm thanh ánh sáng, hệ thống nhà lều, nhà bạt không gian, sân khấu lắp ráp, backdrop, bàn ghế sự kiện, bục phát biểu, màn hình led, thảm đỏ, cổng hơi, cổng chào, trụ inox, cờ phướn, quạt công nghiệp,…

Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng để tổ chức lễ khởi công, lễ động thổ trang trọng, ấn tượng với kịch bản bản phù hợp và chi phí tốt nhất!

Chuẩn Bị Bài Phát Biểu Trong Lễ Động Thổ Công Trình Xây Dựng Thế Nào?

70

Kính thưa các đồng chí, cán bộ thay mặt cho các lãnh đạo…( huyện, tỉnh, thành phố ) sở ban ngành của… ( huyện, tỉnh, thành phố )

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo có mặt tại buổi lễ…

Kính thưa các đồng chí, lãnh đạo của nhà đầu tư…

Kính thưa các vị đại biểu!

Hòa chung trong tinh thần thi đua, xây dựng cống hiến của toàn Đảng, toàn dân đang tích cực lập nhiều thành tích chào mừng …. ( Sự kiện lớn của Đảng, nhà nước ) và … ( Sự kiện lớn tại địa phương) ví dụ: bầu cử đại biểu quốc hội, bầu cử HĐND các cấp…

Trước hết cho phép tôi thay mặt cho Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ ( xã phường, thị trấn)… Trân trọng gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

Về dự buổi lễ của chúng ta hôm nay, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện có mặt của các đồng chí:

Về phía đại biểu trung ương, thành phố… xin trân trọng giới thiệu:

Đồng chí…. chức vụ…..

Đồng chí…. chức vụ…..

Đồng chí…. chức vụ…..

Về phía đại biểu tỉnh…. xin trân trọng giới thiệu:

Đồng chí…. chức vụ…..

Đồng chí…. chức vụ…..

Đồng chí…. chức vụ…..

Về dự buổi lễ của chúng ta ngày hôm nay còn có sự hiện diện của các lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các đồng chí lãnh đạo, các nhà đầu tư….. – chi nhánh…. Đề nghị nhiệt liệt, chào mừng

Tùy theo quy mô công trình, dự án, địa điểm thực hiện sẽ có những phần giới thiệu đại biểu theo những khách mời tới tham dự đảm bảo sao cho hợp lý, từ trên xuống dưới theo thứ tự nhất định.

GIỚI THIỆU VỀ LỄ ĐỘNG THỔ

Ví dụ

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Huyện A nằm trong trung tâm các huyện trong tỉnh X, có diện tích tự nhiên … ha, với dân số … nghìn người, địa bàn dân, cư quản lý hành chính chia thành.. Là nơi phát triển kinh tế trọng điểm, đảm bảo an ninh, quốc phòng cho khu vực, tỉnh X…

Từ khi phát động chủ trương xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước từ đó địa phương ngày một phát triển, khang trang, đổi mới. Tuy nhiên địa phương xã B huyện A, dân số tăng lên, với các ngành nghề đa dạng nhưng chủ yếu là phát triển nông nghiệp, thu nhập thấp, chưa ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tỉ lệ hộ nghèo đang ở mức …%, mặc dù được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, xây dựng cơ sở hạ tầng mới, khang trang hiện đại như trường học, đường giao thông, nhà văn hóa, lưới điện quốc gia, nước sạch phục vụ đời sống, nước phục vụ nông nghiệp,…

NỘI DUNG DỰ ÁN, CÔNG TRÌNH

Thưa quý vị, đại biểu!

Công trình, dự án … đã được xuất hiện từ thời gian … nay đã xuống cấp trầm trọng không thể cải tiến, sửa chữa được, không đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật, an toàn cho mọi người. ( nếu công trình, dự án chưa có, chúng ta đi thẳng vào vấn đề trả lời cho câu hỏi sự cấp thiết cảu công trình…)

Chúng tôi ( các nhà đầu tư, nhà thầu, nhà thi công,…) nhận thấy sự cần thiết, đã lập kế hoạch, khảo sát địa điểm và trình đề nghị xin cấp giấy phép được xây mới … Công trình với mức đầu tư là … tỉ đồng, gồm các hạng mục, công trình phụ trợ,… Với tổng diện tích hơn … mét vuống.

Các hạng mục, công trình nhằm phục vụ … đạt các tiêu chuẩn về kĩ thuật, an toàn theo chuẩn quốc gia và thế giới, đảm bảo các yếu tố tự nhiên, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai. Cùng với sự góp mặt của nhà thầu thi công… Với kinh nghiệm, sự thành công của các dự án như … đang trường tồn, phát triển đến tận mai sau. Công trình sẽ là bộ mặt góp phần xây dựng nên huyện A trở thành một địa phương phát triển kinh tế mạnh, xây dựng kiến thiết đất nước.

GỬI LỜI HỨA, LỜI CẢM ƠN CHÂN THÀNH

Chúng tôi mong rằng sẽ luôn nhận được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, của người dân để hoàn thành tiến độ của công trình theo đúng kế hoạch, phục vụ cho mục đích đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng địa phương giàu mạnh…

Một lần nữa xin thay mặt Đảng, chính quyền, nhân dân, xã B Huyện A tỉnh X gửi lời cảm ơn tới toàn thể quý vị đại biểu, những người tham dự buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Xin chân thành cảm ơn.

#Lễ Cúng Động Thổ Xây Mộ

TIN TỨC

Lễ Cúng Động Thổ Xây Mộ là một trong những nghi thức đặc biệt quan trọng và cần sự chỉn chu trong từng công đoạn bởi đây là việc có ý nghĩa thiêng liêng đối với gia đình. Do thời gian trôi qua có nhiều nét phong tục tập quán bị phai mờ nên người trẻ thường gặp lúng túng khi làm lễ cúng này. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện sẽ giúp bạn tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các công việc khi làm lễ cúng động thổ xây mộ. 

1. Lễ cúng động thổ xây mộ là gì? 

Lễ cúng động thổ xây mộ mới (Lễ cúng đào huyệt) là truyền thống lâu đời của cha ông ta, là cách thể hiện đạo hiếu, lòng thành kính với những người đã khuất. Mộ đá giống như ngôi nhà của người thân đã khuất. Vì vậy giống như khi khởi công làm nhà thì làm mộ cũng cần có lễ nghi cúng kiến chỉnh chu. Một lễ cúng động thổ xây mộ là điều không thể thiếu khi muốn sửa sang hay xây mới mộ.

Động thổ rất quan trọng

2. Vì sao cần làm lễ cúng động thổ xây mộ? 

Thực hiện lễ cúng xây mộ mới là để cầu mong những người ở thế giới bên kia được an nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. Trong buổi lễ động thổ xây mộ, những bước cơ bản như chuẩn bị lễ sắm, đồ cúng là không thể thiếu. Đồng thời, những lưu ý về thời điểm, cách thức làm lễ động thổ  cúng xin đào huyệt cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Để đảm bảo những yếu tố phong thủy, bạn cần lưu ý những điều sau khi làm lễ động thổ xây mộ.

3. Thời gian nào nên làm lễ cúng xây mộ? 

Theo tập tục của người Á Đông, gia đình có người qua đời sẽ được người thân chôn cất tại các khu lăng mộ. Người nhà nếu muốn cải táng hay xây sửa mộ cho người đã khuất phải đợi sau 3 năm từ ngày an táng lần đầu. Vì vậy, gia đình thường lập mộ ngay khi người thân qua đời chứ không để lâu.

Đặc điểm của nước ta có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khô lạnh vào mùa đông. Mặt khác, khí hậu mùa hè không thích hợp cho việc cải táng. Thời tiết nóng, mưa nhiều không thích hợp cho việc cải táng nói riêng và xây dựng, sửa chữa nói chung. Do đó khi xem tuổi xây mộ, người ta thường tránh ngày trong các tháng mùa hè. 

Bên cạnh những lưu ý chung như trên thì tuỳ theo từng vùng miền mà thời điểm xây, sửa mộ cũng có thể khác nhau. Thường thì ở miền Bắc, mọi người sẽ chọn ngày làm lễ cúng động thổ xây mộ vào các ngày cuối năm. Ngược lại, đối với miền Trung việc xây sửa mộ lại hay tiến hành vào đầu năm. Còn đối với miền Nam thì ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm, ít câu nệ tiểu tiết và giản dị giống như con người nơi đây.

Nhìn chung, hai thời điểm sau trong năm là thời gian thường được mọi người chọn để xây mộ hoặc sửa mộ nhiều nhất:

– Từ tiết Cuối Thu cho tới trước tiết Đông Chí (tức ngày 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm): Là thời gian khí hậu hanh khô, ít mưa. Vì vậy các ngày này quá trình làm lễ cúng động thổ xây mộ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Mặt khác, theo một số quan niệm phong thủy, những thời điểm cuối năm thường sẽ mang đến đại cát đại lợi cho gia chủ nếu tiến hành xây mộ mới.

– Từ tiết Kinh Trập tới tiết Thanh Minh (khoảng từ ngày 05/03 đến 05/04 dương lịch hàng năm): đây cũng là vào mùa xuân ở Việt Nam. Tiết trời trong thời điểm này mát mẻ, trong lành cho nên các cụ ngày xưa còn gọi khoảng thời gian này là nông nhàn, rất thích hợp cho việc tiến hành sửa sang mộ tổ tiên. Đây cũng là thời điểm con cháu trong nhà đầy đủ, có thể tập trung lại cùng xây mộ. Lễ cúng động thổ xây mộ vì vậy mà cũng được sự chứng kiến của đầy đủ con cháu trong gia tộc.

4. Lễ vật cúng xây mộ bao gồm những gì?

Trước khi làm lễ động thổ, gia chung cần sắm sửa những đồ lễ cúng tại mộ phần. Mâm lễ cúng động thổ xây dựng lăng mộ bao gồm: 

Chuẩn bị lễ động thổ

– Hoa tươi (tốt nhất là dùng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả

– Mâm ngũ quả.

– Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Thông thường việc chọn gà để cúng sẽ chọn gà giò hoặc gà trống thiến.

– Rượu trắng, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…

Phần vàng mã cần chuẩn bị bao gồm 

– 1 cây vàng hoa đỏ; 

– 5 con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)

– 5 bộ mũ, áo, hia

– 4 đĩa để tiền vàng riêng, 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị tiền âm, tiền xu, vàng lá…. Một trong những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ là tùy theo phong tục, tập quán của từng nơi mà chuẩn bị lễ cho phù hợp.

Khi chuẩn bị lễ cúng động thổ xây mộ cho người đã khuất, tùy từng vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh, thổ địa riêng thì phải bày lễ ở hai nơi.

5. Mẫu văn khấn dành cho lễ xây mộ 

Văn khấn động thổ

Văn khấn khởi công xây mộ

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn xây mộ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất)

Hôm nay là ngày…tháng…..năm….

Tín chủ con là (tên của quý vị)

Cùng gia quyến ngụ tại (địa chỉ của quý vị)

Nhân tiết (tiết Thanh Minh, tiết Xuân, tiết Thu, tiết Đông hay nhân ngày gì đó tức là lý do quý vị ra thắp hương. Hoặc ra xây, tu sửa mộ)

Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của…..chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ. Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

6. Những lưu ý sau khi xây xong mộ

Sau khi xây mộ cần làm lễ tạ mộ mới. Có người đặt ra câu hỏi sau khi xây mộ xong cúng như thế nào hay có cần lễ tạ mộ không, văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ là gì?

Sau khi thực hiện việc xây cất mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện việc lễ tạ để cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Mặt khác, việc cải mả xây mộ đã làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa, vì vậy sau khi xây xong cần sắm sửa lễ cúng tạ mộ mới xây, tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh động long mạch.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành” trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!