Đang Chờ Ý Kiến Về Cúng “oan Gia Trái Chủ” Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan

Xem 7,524

Cập nhật thông tin chi tiết về Đang Chờ Ý Kiến Về Cúng “oan Gia Trái Chủ” Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan mới nhất ngày 16/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,524 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những ‘đại Kỵ’ Nên Tránh Trong Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Lễ Phả Độ Gia Tiên
 • Văn Khấn Lễ 3 Ngày (Tế Ngu Hoặc Phục Hồn) Trong Tang Lễ
 • 【Đọc Ngay】5 Điều Gia Chủ Cần Lưu Ý Khi Thờ Quan Công
 • Thờ Quan Công Thế Nào Là Đúng.
 • (CAO) Trước dư luận về hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” đang diễn ra tại chùa Ba Vàng, ngày 26/3, UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về sự việc.

  Sư trụ trì chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của chùa

  Chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, công văn số 33/CV-BTS, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

  Việc bà Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm”. Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức “triệu linh” và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi…”.

  Dù hai nghi thức “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” không nằm trong giáo lý Phật giáo, song hành vi này có được coi là mê tín dị đoan hay không, theo Chủ tịch UBND TP.Uông Bí phải chờ vào thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Chờ ý kiến của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

  Về việc bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng có hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin: Bà Yến là công dân TP.Hạ Long, có hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Công an TP.Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

  Hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ liệu bà Yến có vi phạm các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin, trục lợi hay lợi dụng tôn giáo hay không.

  Để tiếp tục làm rõ vụ việc nêu trên, Cơ quan Công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm như báo chí nêu thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, TP.Uông Bí chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân và ổn định tình hình tại chùa Ba Vàng.

  UBND TP.Uông Bí đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm có ý kiến chính thức về các hoạt động không đúng thuộc lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của sư trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

  Thông qua sự việc nêu trên tại chùa Ba Vàng, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đề nghị các cơ quan truyền thông, các phóng viên cùng với các cấp chính quyền tuyên truyền đến nhân dân để bài trừ những hoạt động mê tín dị đoan, kiên quyết không tham gia, hưởng ứng, cùng thực hiện tuyên truyền mê tín dị đoan trong các cơ sở đền, chùa…

  Trải qua các lần trùng tu, tôn tạo vào các năm 1988 và 1993, đến năm 2007 chùa Ba Vàng được xây dựng mới hoàn toàn với nhiều hạng mục công trình bằng nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

  Là Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh (theo Quyết định số 4424/QĐ-UBND ngày 28/11/2007 của UBND tỉnh Quảng Ninh), những năm qua, cùng với hệ thống các di tích danh thắng trên địa bàn tỉnh, chùa Ba Vàng là điểm đến du lịch tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân và phật tử thập phương tới tham quan, vãn cảnh, tạo thêm điểm đến trong chuỗi du lịch tâm linh cho khách du lịch trên địa bàn TP.Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sắm Lễ Khi Đi Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ Thế Nào Cho Đúng Và Đủ?
 • Nên Chuẩn Bị Đồ Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Khi Về Nhà Mới?
 • Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Để Công Việc Lẫn Gia Đình Như Ý?
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Nhập Trạch Lấy Ngày
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?
 • Bạn đang xem bài viết Đang Chờ Ý Kiến Về Cúng “oan Gia Trái Chủ” Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!