Dâng Sao Giải Hạn Trên Chùa: Không Phải Nghi Thức Mua Bán

Xem 5,445

Cập nhật thông tin chi tiết về Dâng Sao Giải Hạn Trên Chùa: Không Phải Nghi Thức Mua Bán mới nhất ngày 01/08/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,445 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Tục Cúng Dâng Sao Giải Hạn Và Những Mặt Hạn Chế
 • ‘dâng Sao, Giải Hạn Là Mê Tín, Thiếu Hiểu Biết Về Luật Nhân Quả’
 • Sao Hạn 2021 Tuổi Mão: Chi Tiết Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn
 • Nghi Lễ Cúng Dâng Sao Giải Hạn Không Có Trong Giáo Lý Nhà Phật
 • Ý Nghĩa Tốt Xấu Của Sao Thái Âm Và Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn
 • Theo quan niệm dân gian, mỗi người vào mỗi năm sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh. Có tất cả 9 ngôi sao, mỗi người sẽ tương ứng với các ngôi sao này trong 9 năm. Trong các ngôi sao này, có ngôi sao rất tốt, cũng có ngôi sao rất xấu. Các sao tốt mang lại bình an, sao xấu mang đến nhiều vận hạn.

  Chính vì điều này nên thông thường từ mùng 4 Tết các tự viện lại tổ chức khai đăng cầu an dược sư và cúng sao cho người dân.

  Có gia đình tất cả mọi người cùng nhau lên chùa đội sớ với hi vọng sẽ tự mình cầu an lành, may mắn trong năm mới. Có gia đình chỉ cử một đại diện đi cúng cho cả nhà.

  Nói về việc đi cúng sao tại chùa, Trần Tiến Minh (quận Bình Thạnh) cho rằng: “Năm nay tôi xem trên giấy nhà chùa đề mình bị sao Thái Bạch (sinh năm 1983) là sao xấu chiếu mệnh vì thế nên vội lên chùa xin cúng. Dù sao có kiêng có lành vẫn hơn”.

  Rất nhiều người thấy mọi người lên chùa dâng sao cầu an nên đi theo đăng ký, chứ không biết việc này có đem lại điều gì hay không. Mọi người lên chùa nhờ cúng và gửi tiền công đức cúng dường

  Chính điều này đã tạo ra những hình ảnh không đẹp mắt ở các cửa chùa. Điển hình như việc chen lấn, đốt hương nghi ngút… hay một số chùa ra giá thẳng về việc dâng sao giải hạn hay cầu an. Có chùa đưa giá từ 100 – 400 ngàn đồng/sao. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu và không mấy vừa lòng

  Hòa thượng Thích Đạt Đạo, Phó Trưởng ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại chúng tôi cho rằng: Phật giáo không có hình thức cúng sao giải hạn mà chỉ có cầu an. Việc cúng sao giải hạn là tín ngưỡng dân gian đã có từ lâu.

  Khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã thuận theo cái tập tục có sẵn ở từng địa phương, theo từng hoàn cảnh, từng vị trụ trì của những ngôi chùa khác nhau mà chuyển sang hình thức cúng cầu an và có thể có cách cúng khác nhau.

  Bên cạnh đó người Phật tử cũng cần hiểu việc cầu an cũng có nghĩa là trừ đi những cái xấu, tai ương chính vì thế quý thầy nương vào đó mà tổ chức các khóa lễ để giúp người dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

  Cúng cầu an thì có tụng kinh cầu an, kinh dược sư, nhưng về nghi thức vẫn tụng kinh và tuyên sớ. Tuy nhiên mọi người cũng cần phải nắm rõ việc dâng sao cầu an không thể có việc ra giá như buôn bán ở ngoài thị trường.

  Vấn đề cầu an này thuộc về tâm linh, việc người dân đến chùa cúng dường thì tùy tâm. Số tiền cúng dường này để phục vụ cho Tam Bảo chứ không phải để làm giàu cho ai nên không thể có việc ra giá như một số chùa đang làm.

  Ngoài ra hòa thượng cũng nhấn mạnh, các chùa không nên treo bảng hiệu về việc cúng sao giải hạn. Đây là việc làm không thuận với tinh thần nhà Phật cho lắm.

  Một số hình ảnh người dân lên chùa dâng sao cầu an đầu năm tại TP.HCM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cư Trần Lạc Ðạo (Tập 3)
 • Dâng Sớ Cầu An Và Cúng Sao Giải Hạn
 • Đại Đức Thích Minh Thành: ‘có Chùa Lợi Dụng Vào Việc Dâng Sao Giải Hạn Để Ra Giá’
 • Thượng Tọa Thích Nhật Từ: Cúng Dâng Sao Giải Hạn Là ‘phản Khoa Học, Phản Nhân Quả’
 • Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Cần Chuẩn Bị Những Gì, Ý Nghĩa
 • Bạn đang xem bài viết Dâng Sao Giải Hạn Trên Chùa: Không Phải Nghi Thức Mua Bán trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv