Đề Xuất 11/2022 # Đề Cử Top 10 Điểm Đến Hấp Dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Huyện Tịnh Biên / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Đề Cử Top 10 Điểm Đến Hấp Dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Huyện Tịnh Biên / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đề Cử Top 10 Điểm Đến Hấp Dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Huyện Tịnh Biên / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề cử TOP 10 điểm đến hấp dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, huyện Tịnh Biên

Nằm ở vùng quê yên tĩnh, thơ mộng, xa xa là ngọn Anh Vũ Sơn huyền bí, miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp (thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên) có cùng nguồn gốc từ thời khai hoang lập làng Thới Sơn. Với tín ngưỡng dân gian, vẻ đẹp kiến trúc, cùng những đóng góp trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp được công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh năm 2012.

Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp trước đây thuộc ấp Sơn Đông (xã Thới Sơn, Tịnh Biên), nay thuộc khóm Sơn Đông (thị trấn Nhà Bàng). Vào giữa thế kỷ XIX, khi khai hoang lập làng vùng đất Thới Sơn, Đức Phật Thầy Tây An cho lập ngôi miễu để người dân có nơi thờ cúng, thỏa mãn nhu cầu tâm linh, yên tâm khởi nghiệp. Trước miếu lúc ấy là một bàu nước ngọt thiên nhiên rất lớn, quanh năm không bao giờ cạn. Trên mặt bàu là những dây mướp rừng chằng chịt, nên người dân gọi là Bàu Mướp và tên gọi miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp ra đời cách nay trên 160 năm.

Khi khai lập, miếu Bà chỉ là một ngôi miếu nhỏ bằng cây lá đơn sơ. Đến năm 2011, qua nhiều lần sửa chữa, miếu được xây dựng uy nghi và to đẹp. Sân miếu rộng, thoáng đãng, lót đá núi, có nhiều cây xanh và hoa kiểng tạo dáng nghệ thuật cầu kỳ. Miếu gồm 3 gian, 2 chái, nóc cổ lầu, mái tam cấp đổ bê tông ốp ngói men màu vàng âm dương. Bố cục chia làm 4 phần: Vỏ ca, phủ quy, chính điện và nhà hậu.

Ngoại thất kết cấu dạng “chữ Tam” với 3 bộ nóc cao sừng sững. Vỏ ca không xây vách, tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng, tạo thuận lợi cho hoạt động lễ hội, tham quan lễ bái. Nối liền vỏ ca với chính điện là căn phủ quy. Nơi đây đặt 3 bàn thờ: Giữa là bàn thờ Tổ quốc và di ảnh Bác Hồ, hai bên là bàn thờ Tả và Hữu ban ngoại. Chính điện là nơi thờ tự chính – nơi đặt bàn thờ Thánh Mẫu Tiên Nương (Bà). Mặt bệ bằng đá hoa cương, bên trên là tượng Bà uy nghiêm.

Quanh tượng trang trí đèn pha lê mạ đồng, tỏa sáng huyền nhiệm, sắc màu lấp lánh, thể hiện sự uy linh của Bà. Hai bên bệ thờ Bà là bàn thờ Tả ban và Hữu ban với chất liệu gạch xây tô xi măng giả gỗ… Giữa hậu điện là bàn thờ Phật Thầy Tây An với biểu tượng bức Trần điều. Hai bên trái phải là bàn thờ Tổ nhạc lễ và Cửu huyền thất tổ…

Ngày nay, Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp không chỉ là nơi thờ tự, tín ngưỡng tâm linh, là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách, nhất là khách nước ngoài, còn là nơi ghi nhận những tấm lòng vàng, nơi đón tiếp những người con xa xứ, nơi gửi gấm tình thương của bà con gần xa đến với đồng bào nghèo, khó khăn miền núi. Miếu Bà Chúa xứ Bàu Mướp còn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân trong việc thi đua yêu nước, chung tay xây dựng nông thôn mới, “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bàn sắc dân tộc”, góp phần xây dựng quê hương Tịnh Biên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Topplus (tổng hợp) – nguồn hình internet

“Cầu Được Ước Thấy” Ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang / 2023

Du khách nào đến An Giang du lịch cũng đều nghe kể về những sự tích “cầu được ước thấy” ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang. Bên cạnh những câu chuyện ly kì thì Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang còn hấp dẫn du khách đến tham quan bởi vẻ đẹp kiến trúc của Chánh Điện, khuôn viên cây xanh và hồ Bàu Mướp.

1. Đôi nét về Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở An Giang mà du khách nào cũng biết bởi Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp nổi tiếng linh thiêng không kém Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp tọa lạc tại thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên. Không chỉ nổi tiếng qua những câu chuyện kể về phúc lành Bà Chúa Xứ Bàu Mướp đem lại cho người dân đến cúng viếng, miếu còn thu hút đông đảo du khách đến tham quan bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời.

Người đầu tiên lập nên Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp là Phật Thầy Tây An. Thưở ban đầu khi mới vừa được thành lập, Miếu Bà Chúa Xứ ở đây chỉ là một ngôi miếu được dựng nên từ tre, nứa, cây lá rất đơn sơ. Thời đó, trước cửa Miếu Bà Chúa Xứ có một bàu nước ngọt tự nhiên, trên mặt bàu mọc ra những dây mướp rừng xanh tốt nên mới có tên gọi Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp.

Ngay từ khi vừa thành lập, Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp đã trở thành nơi để những người dân di cư đến vùng đất Tịnh Biên khai hoang cúng vái cầu xin bình an, sự che chở. Kể từ khi một số người dân ở đây được Bà ban ơn, che chở thì người dân ở các vùng xung quanh và khách du lịch gần xa đến Miếu Bà cúng vái ngày càng đông. Cùng với đó, những câu chuyện ly kì kể về những người “cầu được ước thấy” tại miếu được lan truyền. Những câu chuyện đó, thật có, giả có, phủ lên miếu một bức màn mờ ảo, đầy huyền bí, khiến khách du lịch tò mò đến đây tìm hiểu.

2. Những điều chưa nói về Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Theo lời kể của người dân sống gần chùa thì Bà Chúa Xứ Bàu Mướp là một trong 12 vị đệ tử của Phật Thầy Tây An. Bà là một người khá bí ẩn và không thường xuyên xuất hiện trước đám đông nên chỉ một số ít người biết về sự tồn tại của Bà. Mọi người chỉ biết đến Bà sau khi Bà đã mất vì Bà thường hiển linh giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Những người địa phương được Bà giúp đỡ đã đến bà cúng viếng và góp công, góp của xây dựng lại ngôi miếu.

Không chỉ người dân sống quanh vùng mà cả khách du lịch ở thành phố xa xôi cũng tìm đến Bà Chúa Xứ Bàu Mướp để cầu xin bình an và may mắn. Sau khi được Bà phù hộ tai qua nạn khỏi, họ cũng về đây và góp của giúp xây dựng nên ngôi miếu khang trang như ngày nay.

3. Đường đến Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang

Địa chỉ Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang nằm cách trung tâm thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang khoảng 1km, cách TP.Châu Đốc hơn 15km. Nếu đi từ TP.Châu Đốc, du khách chỉ cần di chuyển theo hướng Tân Lộ Kiều Lương, sau đó rẽ về hướng QL91 đến thị trấn Nhà Bàng. Sau khi qua cầu Trà Sư, du khách rẽ trái và đi thêm 1km là đến cổng vào Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp. Đường vào Miếu Bà khá rộng và đẹp nên xe máy và ô tô đều có thể vào được.

4. Tham quan Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp

Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp hiện nay được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 17ha. Đây là ngôi miếu vừa mới được dựng nên vào năm 2011 nên vẫn còn khá mới. Trước khi bước vào tham quan miếu, du khách phải đi qua cổng Tam Quan cao lớn được xây dựng vô cùng chắc chắn. Qua cổng Tam Quan, du khách sẽ tiến vào khuôn viên sân trước của miếu. Trong sân trước của miếu khá rộng và thoáng mát lại có nhiều cây xanh và tiểu cảnh để du khách đến đây tham quan, vãng cảnh.

Trong miếu vẫn còn một bàu nước ngay sau Chánh Điện nhưng trên bàu đã không còn mướp rừng nữa, thay vào đó là hình ảnh 1 ngôi chùa 1 cột nhỏ thờ Phật Quan Âm và 1 cây si xanh mát nằm 2 bên lối đi dẫn từ Chánh Điện ra giữa hồ. Trong hồ còn có bầy cá bơi lội và những bông hoa sen nở thơm ngào ngạt… tạo nên một phong cảnh đẹp như chốn thần tiên. Nhiều du khách đến tham quan hồ Bàu Mướp đều nhận xét không khí bình yên và thoáng mát ở đây khiến họ cảm thấy vô cùng thư giãn và dễ chịu.

Bên trong khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp rộng rãi còn có những công trình kiến trúc tiêu biểu như Chánh Điện, nhà Hậu, Đông lang, Tây lang, võ ca, nhà ăn, nhà nghỉ cho các tăng ni… Trong đó, công trình kiến trúc tiêu biểu làm nên tên tuổi của miếu là Chánh Điện của miếu. Từ một ngôi nhà lá đơn sơ, sau hơn 100 năm, Chánh Điện của miếu biến thành một ngôi đền 3 gian, 2 chái, trên lợp mái đỏ âm dương… vô cùng đẹp mắt và ấn tượng mạnh mẽ với du khách.

Chưa dừng lại ở vẻ đẹp kiến trúc bên ngoài, trong điện thờ Chánh Điện miếu còn được trang trí nhiều hoa văn điêu khắc hình rồng, hình phượng, điểm hoa lá, mặt trời… cùng nhiều bức tranh sơn thủy ghi lại các điển tịch về chùa, đức phật, bà chúa xứ… Giữa Chánh Điện là nơi đặt bàn thờ Thánh Mẫu đầy uy nghiêm. Phía sau Hậu điện là bàn thờ Phật Thầy Tây An cùng bức Trần điêu của hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

5. Lễ vía Bà Chúa Xứ Bàu Mướp diễn ra vào thời gian nào?

Lễ vía Bà Chúa Xứ Bàu Mướp là khoảng thời gian miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp đón đông đảo du khách du lịch An Giang đến tham quan nhất trong năm. Lễ vía Bà Chúa Xứ Bàu Mướp thường được diễn ra từ ngày 19 – 21 tháng 4 Âm Lịch hàng năm. Lễ vía bao gồm phần lễ chính, đọc điếu văn cầu bình an và sự kiện lễ hội truyền thống. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được sống trong bầu không khí vui nhộn và náo nhiệt của những hoạt động lễ hội đầy màu sắc như múa lân, ca múa nhạc, rước kiệu…

Nếu đã đến chùa Bà Chúa Xứ núi Sam cúng vái thì du khách đừng bỏ qua cơ hội “cầu được ước thấy” ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang. Đến đây, du khách không chỉ được Bà phù hộ gặp nhiều may mắn mà còn được dịp khám phá vẻ đẹp của hồ Bàu Mướp tuyệt đẹp và được nghe kể những câu chuyện ly kì về Bà Chúa Xứ Bàu Mướp nữa. Hẹn gặp lại du khách tại Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp trong chuyến đi du lịch An Giang sắp tới!

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Lễ Hội Miếu Bà Chúa Xứ Ở An Giang / 2023

Núi Sam nằm cách thị xã Châu Đốc (tỉnh An Giang) 5 km, là nơi có quần thể di tích lịch sử văn hoá với chùa cổ Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang, lăng Thoại Ngọc Hầu… Lễ hội Bà Chúa Xứ ( còn gọi là lễ Vía Bà) được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 âm lịch đến 27/4 âm lịch.

Khách hành hương đến lễ hội có thể đi theo đường bộ từ Long Xuyên lên Châu Đốc theo tỉnh lộ 10, rẽ vào 7km là tới núi Sam; hoặc đi bằng đường thủy từ Cần Thơ, Sóc Trăng lên hay từ Sài Gòn xuống.

Đêm 23/4 là lễ tắm và thay xiêm y cho tượng Bà. Nước tắm tượng là nước thơm, bộ y phục cũ của Bà được cắt nhỏ ra phân phát cho khách trẩy hội và được coi như lá bùa hộ mệnh giúp cho người khoẻ mạnh và trừ ma quỷ.

Tiếp theo là lễ rước bốn bài vị từ lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà. Lễ Túc Yết được tổ chức vào lúc 24 giờ ngày 25 rạng ngày 26. Lễ được tiến hành theo trình tự: dâng hương, chúc tửu, hiến trà, đọc văn tế. Sau đó bài văn tế được hoá cùng với một ít giấy vàng bạc.

Tiếp ngay sau lễ Túc Yết là đến lễ Xây Chầu – Hát Bội do do một người sành nghi lễ và có uy tín trong ban tế tại miếu Bà thực hiện cùng đào kép hát bội cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. 4 giờ sáng ngày 26/4 lễ Chánh Tế được tiến hành (lễ nghi được tiến hành giống lễ Túc Yết). Chiều ngày 27/4 bài vị Thoại Ngọc Hầu được đưa về lăng. Chương trình hát bội cũng chấm dứt. Kết thúc lễ cúng vía bà.

Lễ Vía Bà hằng năm thu hút rất đông khách thập phương. Đến với lễ hội hội họ vừa được tham dự lễ hội dân gian phong phú để xin cầu tài cầu lộc, đồng thời họ có dịp để du ngoạn, chiêm ngưỡng cảnh trí thiên nhiên ở An Giang.

Đến An Giang, Ghé Thăm Miếu Bà Chúa Xứ Ở Núi Sam Nổi Tiếng Linh Thiêng / 2023

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vào tháng giêng và tháng 4 âm lịch hàng năm, ở An Giang dòng xe rồng rắn nối đuôi nhau chở khách lên núi Sam vào viếng Bà chúa Xứ.

Đây cũng là thời điểm ngôi miêu thắp đuốc bừng sáng cả một góc trời cả ngày lẫn đêm. Dòng người cứ thế đổ xô về đây đông đến nỗi 2 – 3 giờ khuya vẫn có rất nhiều người vãn cảnh chùa, đến viếng mà không tài nào chen chân qua nỗi dòng người đông đảo đó.

Không phải ngẫu nhiên mà miếu Bà chúa Xứ lại trở nên nổi tiếng và là một phần không thể thiếu trong tâm linh, tín ngưỡng của người dân bản địa. Tương truyên khi xưa Bà ngự ở trên núi Sam và Bà thường xuyên hiện về xưng là Bà Chúa Xứ.

Câu chuyện nhấc pho tượng Phật cũng là cả một giai thoại khi mà bao nhiêu trai tráng khỏe mạnh trong làng vẫn không tài nào nhấc nổi pho tượng Phật này. Bà chúa Xứ lại hiện về mách rằng phải có 9 trinh nữ thanh khiết mới mới có thể nhấc Bà xuống núi. Ứng nghiệm lời báo, 9 cô gái đồng trinh đã rước bà từ trên đỉnh núi Sam về.

Đi xuống núi được 1 đoạn, pho tượng Bà trở nên nặng trĩu khiến cho các cô không thể di chuyển được nữa và mọi người hiểu rằng Bà chúa đã chọn nơi đất lành để ngự. Dân làng bảo nhau xây lên một ngôi miếu thờ và thờ phụng cho đến ngày nay.

Chẳng biết bao nhiêu phần thực, bao nhiêu phần hư, chỉ biết rằng sau khi Bà Chúa Xứ được xây dựng, cuộc sống của dân làng cũng từ đó mà bình yên, vui vẻ, mùa màng bội thu,… Người ta nói rằng du lịch miếu Bà chúa Xứ thì cầu được ắt được nấy. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Khi nguyện ước được hoàn thành thì năm sau những người đến miếu cũng sẽ quay lại để cảm tạ ơn và trả lễ rất đông.

Thực hiện: Mai Nguyễn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đề Cử Top 10 Điểm Đến Hấp Dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Huyện Tịnh Biên / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!