Đề Xuất 12/2022 # Độc Đáo Lễ Cúng Trăng Của Đồng Bào Khmer Nam Bộ / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Độc Đáo Lễ Cúng Trăng Của Đồng Bào Khmer Nam Bộ / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Độc Đáo Lễ Cúng Trăng Của Đồng Bào Khmer Nam Bộ / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2018, tối ngày 21/11, tại Bảo tàng tỉnh (TP Sóc Trăng) đã diễn ra Lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Nam bộ. Đến dự có đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cùng đông đảo người dân.

Tại buổi lễ, mọi người ngồi chắp tay quay mặt về phía mặt trăng làm lễ chờ trăng lên. Khi trăng lên cao, mặt trăng tỏa sáng, mọi người sẽ đốt nhang, đèn và rót trà làm lễ tạ ơn trăng. Sau lời khấn vái tạ ơn và đọc kinh cầu phúc là nghi thức đút cốm dẹp.

Đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh thắp nhang tại lễ cúng trăng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Đâu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Lễ cúng trăng trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc hàng năm không chỉ là việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu tính nhân văn của đồng bào Khmer mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, trở thành một điểm nhấn về những sắc màu văn hóa du lịch của Sóc Trăng để thu hút du khách đến với Sóc Trăng”.

Được biết, lễ cúng trăng là một trong những lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer. Phần lễ chủ yếu là những hoạt động xung quanh nghi thức cúng trăng. Mở màn buổi lễ là tiếng nhạc rộn ràng từ dàn ngũ âm dưới ánh trăng sáng, làm không gian của buổi lễ trở nên huyền diệu. Lễ cúng trăng mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer, thể hiện tình cảm của con người đối với thiên nhiên. Đặc biệt, trong lễ cúng trăng phải có vật cúng chính là cốm dẹp. Ngoài ra, còn có những vật cúng phụ là nông sản mà người dân sản xuất ra như các loại khoai, dừa, chuối, trầu cau và một số loại bánh, kẹo khác. Những sản vật trên được bày ra để cúng dâng và tưởng nhớ đến công ơn mặt trăng vốn được người Khmer coi là vị thần bảo hộ cho mùa màng tốt tươi, đã giúp cho người dân được làm ăn khá giả, sung túc trong năm.

Những Lễ Hội Độc Đáo Của Miền Tây Nam Bộ / 2023

Có dịp du lịch miền tây chắc hẳn du khách không thể nào quên những cánh đồng xanh bạt ngàn, con sông hiền hòa, kênh rạch nối đuôi nhau chằng chịt, chợ nổi nhộn nhịp và món ăn ngon dân dã. Không những vậy, những lễ hội độc đáo của Miền Tây Nam Bộ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm văn hóa thú vị mà không nơi nào có được ngoài vùng đất phương nam.

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ

Lễ hội cúng dừa Nam Bộ hay còn gọi là lễ hội Thác Côn diễn ra từ ngày 14-16 tháng 3 âm lịch hàng năm, tổ chức tại chùa Mahasal Thatmon ở tỉnh Sóc Trăng. Đặc trưng của lễ hội này là dùng trái dừa làm bình bông cúng, phần bông là lá trầu xanh và những bông hoa như hoa sen, hoa vạn thọ, bông cúc, hoa huệ,… Sở dĩ người miền tây lấy trái dừa vì đây là loại trái cây tinh khiết, ngọt lành và thường thấy ở miền Tây Nam Bộ. Lễ hội không chỉ là nơi gặp gỡ của các nam thanh nữ tú mà còn để cầu bình an cho dân làng, mùa màng bội thu.

Lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội có quy mô lớn nhất miền tây và là lễ hội được mong đợi nhất trong năm của người Khmer. Lễ hội Ok Om Bok còn được gọi là lễ cúng trăng diễn ra vào các ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch, vào các ngày này dân làng tiến hành làm lễ cúng trăng trước nhà mình, sau đó tập trung lại chùa để làm lễ chung. Phần đặc sắc nhất của lễ hội Ok Om Bok là đua ghe ngọ vô cùng hào hứng tập trung những thanh niên có sức vóc tham gia. Cuộc đua là một nghi thức truyền thống để tiễn đưa thần nước sau vụ gieo trồng về với biển cả. Buổi tối, bạn có thể tham gia rước đèn trên sông và hoa mình vào lễ hội với các nhạc cụ, điệu múa mang âm hưởng của người Khmer miền tây.

Lễ hội đua bò

Lễ hội đua bò là một lễ hội nổi tiếng của tỉnh An Giang, được tổ chức hàng năm vào dịp tết Dolta từ ngày 29/8 đến 1/9 âm lịch với ý nghĩa nhớ đến công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà và nhớ về tổ tiên. Những ngày này, người dân An Giang tổ chức lễ hội đua bò hấp dẫn, những chú bò to lớn và khỏe mạnh được đưa ra thi thố. Cuộc đua mang đậm màu sắc dân gian, nhộn nhịp và sôi động, thu hút người dân bản địa và du khách đến tham gia. Lễ hội đua bò là một trong những lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ bạn nên trải nghiệm nếu có dịp đến An giang vào thời gian này.

Lễ hội Cholchnam Thmay

Lễ hội Cholchnam Thmay là ngày Tết cổ truyền của người Khmer ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Lễ hội Cholchnam Thmay cũng giống với Tết Nguyên Đán của người Việt, diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 dương lịch. Những ngày này, người dân nghỉ ngơi, dọn dẹp, trang trí nhà cửa khang trang, chuẩn bị hoa quả, bánh trái, hương đèn lên chùa lễ Phật, thăm hỏi ông bà, cha mẹ, gặp gỡ bạn bè chúc phúc những điều may mắn, bình an.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ là một lễ hội độc đáo của miền Tây Nam Bộ, được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm. Ngoài phần lễ nổi bật với nghi thức tắm bà, phần hội cũng diễn ra sôi động với các hoạt động thú vị như hát bội, múa bóng,… Đến đây, người dân cũng không quên viếng miếu bà, chiêm bái và cầu những điều bình an, may mắn cho gia đình, người thân.

Độc Đáo Lễ Cúng Bến Nước Của Người Ê Đê / 2023

(GLO)- Người Ê Đê quan niệm bến nước cũng có thần linh cư ngụ và cai quản. Do vậy, theo truyền thống, sau khi mùa màng kết thúc, người Ê Đê thường làm lễ cúng bến nước để tạ ơn các thần, cầu cho mưa thuận gió hòa, đem lại nhiều may mắn cho cộng đồng.

Tiếng chiêng đồng vang lên rộn rã trong nhà cộng đồng buôn Ky (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak) báo hiệu các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, thúc giục mọi người cùng tập trung lại để nghi lễ cúng bến nước được bắt đầu. Theo ông Y Bang Byă-già làng buôn Ky, đây là nét sinh hoạt văn hóa của người Ê Đê đã có từ xưa. Theo đó, người Ê Đê thường lập buôn ở gần nguồn nước. Họ rất tôn trọng và gìn giữ nguồn nước luôn trong sạch. Hàng năm, sau khi kết thúc việc thu hoạch mùa màng, thường là vào tháng 3, cả buôn sẽ cùng tổ chức lễ cúng cảm tạ thần nước đã phù hộ cho buôn có được nguồn nước trong lành để sử dụng, ban cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, người dân được no ấm. Đây cũng là dịp để bà con trong buôn tụ họp, chia sẻ về đời sống, công việc sản xuất trong một năm đã qua.

Lễ cúng bến nước là nét đặc trưng văn hóa lâu đời của người Ê Đê, được tổ chức hàng năm hoặc vài năm một lần. Ảnh: H.H

Theo phong tục của người Ê Đê, trước đây, khi muốn lập một buôn mới, chủ buôn (thường là người phụ nữ, đại diện cho quyền lực mẫu hệ của cộng đồng) cùng những người anh em trai của mình làm lễ xin tổ tiên, ông bà và các vị thần linh của núi rừng để tìm bến nước mới. Người tìm ra bến nước được cộng đồng tôn vinh là chủ bến nước. Khi buôn mới được lập, người này đứng ra chủ trì việc cúng bến nước. Công việc này sẽ được tiếp nối cho các con cháu (người Ê Đê theo mẫu hệ nên người tiếp quản sẽ là vợ chồng con gái chủ bến nước). Bà HRôl H’Đơk-chủ bến nước buôn Ky-cho biết: Ngày nay, tùy vào điều kiện kinh tế của chủ bến nước và người dân trong buôn, lễ cúng bến nước có thể được tổ chức hàng năm hoặc vài năm một lần.

Để chuẩn bị lễ cúng, trước đó, già làng, chủ bến nước họp bàn với dân làng phân công thanh niên làm vệ sinh khu vực bến nước, nguồn nước và sửa đường vào bến. Phụ nữ, người già thì dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Người dân trong buôn tùy điều kiện có thể đóng góp công sức, vật chất, tham gia nấu rượu cần, tập luyện đánh chiêng, chuẩn bị lễ vật cúng.

Đến ngày đã định, mọi người sẽ cùng tập trung tại nhà cộng đồng, cột rượu cần, mổ heo, gà, treo chiêng trống, trang trí mâm lễ. Lễ cúng bến nước diễn ra gồm 3 phần: cúng mời tổ tiên về dự lễ, cúng đầu nguồn nước và cúng sức khỏe chủ bến nước. Mỗi phần lễ sẽ có lễ vật riêng là 1 con gà hoặc 1 con heo cùng 1 ché rượu cần.

Lễ cúng bắt đầu, thầy cúng khấn báo sự việc buôn tổ chức lễ cúng, mời tổ tiên, ông bà của chủ bến nước và các thần linh cùng về dự lễ. Sau đó, mọi người di chuyển ra bến nước đầu buôn, thầy cúng tiếp tục làm lễ cảm tạ Thần nước, cầu an cho buôn làng và dâng các lễ vật lên Thần nước. Tiếp đó, chị em phụ nữ được phân công lấy nước đưa về nhà cộng đồng để đổ đầy các ché rượu. Phần hội bắt đầu trong tiếng chiêng rộn rã, tiếng cười nói, hỏi thăm nhau của những người dự lễ.

Theo chị HSu Juê H’Đơk-cháu gái chủ bến nước buôn Ky, chị đã được tham gia 3 lễ cúng bến nước do dòng họ mình tổ chức. “Buôn Ky là một trong số ít các buôn ở trung tâm TP. Buôn Ma Thuột còn duy trì bến nước và nghi lễ cúng bến nước cho đến ngày nay. Mình rất vui và tự hào khi dòng họ được cai quản và duy trì lễ cúng bến nước. Qua lễ hội này mình đã hiểu thêm được nguồn gốc của cha ông mình, những truyền thống, nét văn hóa đặc sắc… giúp mình luôn nhớ về cội nguồn, biết ơn công lao của cha ông đi trước đã góp công xây dựng buôn làng”-chị H’Su Juê nói.

Lễ Cúng Bến Nước Của Người Jrai: Độc Đáo, Nhân Văn / 2023

(GLO)- Cư dân tại chỗ ở thị xã Ayun Pa là người Jrai Chor, sống tập trung ở 26 làng tại các xã: Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô và Chư Băh. Người Jrai ở Ayun Pa tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” nên có nhiều nghi lễ nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tâm linh, trong đó có lễ cúng bến nước.

Nước có vai trò quyết định trong đời sống. Không có nước thì không thể tồn tại. Trước đây, khi lập làng, người Jrai thường chọn nơi gần sông suối để có nguồn nước nuôi dưỡng sự sống cho con người và phục vụ lao động sản xuất. Mỗi làng Jrai thường có bến nước riêng. Đây cũng là nơi mọi người gặp nhau sau một ngày lao động vất vả, chia sẻ cùng nhau bao nỗi vui buồn.

Người Jrai quan niệm muốn cuộc sống yên ổn, khỏe mạnh thì con người phải quý trọng nguồn nước. Hàng năm, các buôn người Jrai ở Ayun Pa thường tổ chức cúng bến nước nhằm tạ ơn và cầu xin Yàng Bến nước (yang Piên Ia) tiếp tục phù hộ cho dân làng có đủ nước sinh hoạt, sản xuất, không ốm đau, mọi người đều có sức khỏe dồi dào. Nét chung là như vậy nhưng mỗi buôn thường tiến hành một số lễ thức khác nhau. Có lẽ chính điều này làm nên sự phong phú trong văn hóa dân gian nói chung và văn hóa của người Jrai ở Ayun Pa nói riêng.

Mới đây, chúng tôi có dịp chứng kiến lễ cúng bến nước của người dân buôn Rưng Ma Nhiu, xã Ia Rbol. Trước khi làm lễ, già làng thông báo cho cả làng biết ngày giờ tổ chức. Mọi người đóng góp tiền, gà, gạo, rượu tùy theo điều kiện gia đình. Dân làng tập trung dọn vệ sinh sạch sẽ đường xuống bến nước, sau đó mổ heo. Làm heo xong thì cắt phần thịt cúng để riêng gồm: đầu, 1 đùi, đuôi và tim, gan (để sống). Khi cúng, dân làng không được tập trung quá đông ở bến nước mà chỉ có 1 người cúng chính và 3-5 người giúp việc (người Jrai quan niệm như vậy không khí mới trang nghiêm, thần linh mới nghe được lời khấn của con người). Khi già Ksor Hơ cất lên lời khấn linh thiêng cũng là lúc xung quanh hoàn toàn yên tĩnh. Chúng tôi dường như nghe được cả tiếng nước sông đang trôi và tiếng gió đang trườn nhẹ qua những vòm lá.

Trước tiên, già Ksor Hơ thực hiện các lễ thức cúng Thần đất, Thần rừng ở trên bờ, sau đó mới mang thịt, rượu ra cây nêu đã dựng sẵn dưới bến nước. Tại đây, già Ksor Hơ đọc bài khấn cảm tạ Yàng Bến nước và nói lên những ước nguyện của dân làng trong năm mới. Xong các nghi thức dưới bến nước, già Ksor Hơ trở lại nơi đặt 3 ghè rượu ban đầu. Một người phụ nữ lớn tuổi trong làng hút rượu từ 3 ghè cúng, mỗi ghè 1 chén, mời già Ksor Hơ uống hết (tượng trưng cho việc thần linh đã chấp nhận những ước nguyện của con người và vui vẻ cùng uống rượu với người đại diện dân làng).

Lúc này, có 1 hố nước đã vét sẵn ngay bên bờ sông. Sau mấy giờ được lọc qua cát, nước trở nên trong vắt. Xong lễ, phụ nữ của mỗi gia đình đã chuẩn bị các đồ đựng nước và đến lấy nước ở hố này đem về. Sau đó, dân làng cùng nhau ăn uống, vui chơi đến chiều tối. Theo phong tục của buôn Rưng Ma Nhiu, trong lễ cúng bến nước không sử dụng cồng chiêng. Thức ăn không ăn hết thì bỏ lại, không được đem về.

Người trong buôn Rưng Ma Nhiu cho biết lễ cúng bến nước có từ xưa lắm rồi. Mỗi hộ chung tiền đóng góp thì không tốn kém bao nhiêu. Chỉ vài triệu đồng mà dân làng được 1 ngày cùng nhau ăn uống, vui chơi, chuyện trò, tâm sự thoải mái, nói cười rổn rảng. Dư âm niềm vui ấy còn lan mãi sang những ngày sau. Hiện tại, để tổ chức được lễ cúng bến nước hơi khó vì người biết cúng rất ít. Ngoài việc phải biết thực hiện các lễ thức, thuộc bài cúng, chủ lễ phải là người được dân làng tin yêu, kính trọng. Trong cuộc sống, người cúng phải kiêng cữ một số điều như không ăn thịt chó, không được uống rượu say… Già Ksor Hơ là một trong số rất ít người biết cúng thì năm nay cũng đã ngoài 90 tuổi.

Trò chuyện với chúng tôi, già Rmah Phung, già Ksor Kai cùng nhiều người dân bày tỏ sự trân trọng đối với lễ cúng bến nước nhưng cũng trăn trở về sự phai nhạt. Hy vọng rằng, mỗi người dân buôn Rưng Ma Nhiu cũng như các buôn làng khác ý thức được nét đẹp văn hóa truyền thống này để duy trì và bảo tồn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Độc Đáo Lễ Cúng Trăng Của Đồng Bào Khmer Nam Bộ / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!