Đề Xuất 1/2023 # Gà Cúng Giao Thừa Phải Đặt Thế Này Mới Chuẩn, Không Thì “Hỏng Bung Bét” Hết Cả # Top 2 Like | Herodota.com

Đề Xuất 1/2023 # Gà Cúng Giao Thừa Phải Đặt Thế Này Mới Chuẩn, Không Thì “Hỏng Bung Bét” Hết Cả # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gà Cúng Giao Thừa Phải Đặt Thế Này Mới Chuẩn, Không Thì “Hỏng Bung Bét” Hết Cả mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong mâm cỗ cúng giao thừa hay cúng gia tiên ngày Tết đã từ lâu không thể thiếu con gà luộc. Dù đây đã là một tập tục có từ lâu đời, được chúng ta làm đi làm lại mỗi năm nhưng thực tế thì không phải ai cũng biết cách nên đặt gà ở hướng nào để cúng, hay cứ để đâu đó cũng được.

Theo quan niệm dân gian, cúng giao thừa là một hình thức tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới. Do đó, cách đặt gà cúng cũng khá quan trọng. Nhiều gia đình thường hay quay miệng gà ra ngoài, phao câu vào trong với quan niệm gà sẽ đón quan quân cai quản năm mới, đồng thời gọi mặt trời chiếu vào nhà mình. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho biết, gà cúng khi đặt trên bàn thờ nên được quay đầu về bát hương. Đây là tư thế được gọi tên là “gà đang chầu”, tức miệng há, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Khi đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu, điều này không nên.

Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng việc đặt gà quay đầu ở hướng nào không quan trọng, chủ yếu là cái tâm của người cúng, của gia chủ. Bởi trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xa xưa, chỉ cần một miếng thịt, ít muối là đã đủ để cúng giao thừa, cúng ông bà tổ tiên rồi. Sau này, khi cuộc sống dư dả, đời sống mọi người khá hơn mới bắt đầu có tập tục cúng gà.

Nếu chọn cúng gà, bạn nên sử dụng gà trống và cho gà ngậm một bông hoa. Gỡ dây buộc gà ra (nếu có) rồi đặt trên đĩa to, ngay ngắn, tiết và lòng đặt dưới bụng gà. Nếu sử dụng gà mái, bạn có thể chặt thành từng miếng nhỏ nhưng lưu ý nên chặt khi gà đã nguội để tránh miếng gà bị nát, méo mó. Không nên thay gà luộc bằng gà rán, gà quay vì không còn thể hiện lòng thành kính.

(Nguồn: Tổng hợp)

Cách Đặt Gà Cúng Trong Đêm Giao Thừa Tránh Khỏi Cấm Kỵ Không Phải Ai Cũng Biết

Năm Dậu – năm con gà liệu cúng gà vào đêm giao thừa như phong tục các năm liệu có cấm kị? Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều người.

Có một dũng sĩ đã dùng cung tên bắt rụng 9 mặt trời, và 1 mặt trời còn lại sợ quá nên trốn biệt đi rất cao và xa, không chiếu sáng nữa. Con người và loài vật trên mặt đất tối tăm bèn rủ nhau đi gọi mặt trời nhưng cuối cùng chỉ mỗi con gà trống gáy vang khiến mặt trời tò mò hạ xuống, quên đi sợ hãi và chiếu sáng trở lại.

Đêm Giao thừa được coi là đêm tối nhất bởi đó là lúc mặt trời ẩn nấp sâu nhất. Do đó dân gian bảo nhau cúng gà trống với mục đích gà sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng trở lại cho thế gian, đem lại mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ cho mọi nhà.

Đó chính là câu chuyện mang ý nghĩa văn hóa lâu đời về việc lựa chọn con gà làm đồ lễ cúng. Có thể nói con gà là biểu tượng của nền văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nền nông nghiệp lúa nước.

2. Năm Dậu cúng gà được không?

Ngày nay, nền kinh tế đã thay đổi, nhiều tư duy quan niệm về văn hóa lối sống cũng có nhiều khác biệt so với xưa. Và mặc dù nhiều nơi có thể đã thay gà bằng chân giò hay khổ thịt lợn vuông vức hay những đồ lễ khác nhưng thói quen chọn gà làm đồ lễ cúng vẫn rất phổ biến trong dân gian.

Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về ý nghĩa văn hóa của việc chọn gà làm đồ cúng, nhất là đêm Giao thừa. Chính vì thế mới nảy sinh câu hỏi rằng năm Dậu cúng gà có được không. Suy diễn hơn, có người còn cho rằng năm Tỵ, năm con rắn thì không cúng gà vì rắn vồ gà…

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thì đó là những suy diễn tư biện so với nghi lễ xưa. Cúng gà là một nét đẹp văn hóa và không có chuyện kiêng năm gà thì không cúng gà. Ngoài ra những thứ cúng thay thế gà như thịt lợn, chân giò thì chỉ đơn thuần là đồ lễ cúng chứ không mang ý nghĩa văn hóa. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm năm Dậu cúng gà mà không phải “kiêng kỵ” điều gì.

3. Tiêu chuẩn chọn gà cúng Giao thừa

Đêm giao thừa (trừ tịch) là đêm trời đất tối tăm nhất, người ta bảo đó là lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng, chú gà sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp.

Sở dĩ chọn gà trống chứ không phải gà mái để làm đồ lễ cúng vì gà trống được xem là hội tụ đủ 5 đức tính mà một người đàn ông cần có. Đó là văn, võ, dũng, nhân, tín. Việc cúng gà trống cũng là cầu mong con cháu được hưởng những đức tính ấy.

– Văn ở đây hiểu là: gà trống có mào trên đỉnh đầu cùng hai cái mào ở dưới, giống như chiếc mũ cánh chuồn của ngài tiến sĩ xưa, biểu tượng cho văn.

– Võ: gà có cựa như thứ vũ khí, biểu tượng cho võ.

– Dũng: gà trống luôn sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ đàn của mình, biểu tượng cho dũng.

– Nhân: gà trống đầu đàn khi được cho ăn thì luôn gọi cả đàn đến chứ không ăn một mình, biểu tượng cho nhân.

– Tín: gà trống luôn cất tiếng gáy đúng canh giờ, biểu tượng cho tín.Gà trống được xem là hội tụ đủ 5 đức tính mà một người đàn ông cần có. Đó là văn, võ, dũng, nhân, tín.

4. Cách đặt gà cúng trong đêm Giao thừa tránh khỏi cấm kị không phải ai cũng biết Đặt gà cúng Giao thừa như thế nào?

Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cách đặt gà cúng trên ban thờ

Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu. Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Tóm lại, với mong ước về sự may mắn, an lành, tốt đẹp, việc chọn gà cúng đêm Giao thừa phải là gà trống hoa, gà chưa đạp mái và mới le te gáy. Điều này hàm ý về lễ vật tinh khiết để lời thỉnh cầu được linh nghiệm. Với những điều trình bày ở trên, năm Dậu cúng gà hoàn toàn là điều nên làm, vừa hợp với truyền thống văn hóa phong tục lâu đời của cha ông vừa thể hiện tấm lòng thành và mong ước tốt đẹp của gia đình bạn trong năm mới.

Theo PNN

Cúng Giao Thừa Đặt Gà Quay Hướng Nào?

Vì sao phải chọn gà trống choai dâng cúng?

Theo truyền thống, con gà trống trong dân gian được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai…

Đầu năm, một số dân tộc như Mông, Tày… thường đặt gà trống cúng trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm ấy thất hay phát.

Nếu lúc giãy chết đầu gà quay về nơi thờ ma nhà hoặc buồng chủ nhà thì năm đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt.

Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, hao tiền tốn của. Họ sẽ bắt con gà khác cúng lại, nếu vẫn như thế thì phải mời thầy cúng về hóa giải…

Còn với người Kinh thì lựa chọn gà cúng đơn giản hơn.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về.

Vì vậy, dịp Tết giá gà trống rất đắt, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Còn gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa cho gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác:

Nhân (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ)

Dũng (mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang)

Trí (có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương)

Tín nghĩa (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)…

Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

Cách chọn gà trống cúng giao thừa?

Chọn gà cúng đêm giao thừa phải là

Gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật

Gà trống có màu lông đỏ hay vàng đỏ

Gà trống có mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng…

Và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Gà được chọn để cúng lễ nhất thiết phải là gà trống tơ khỏe mạnh, mào lớn màu cờ, mình gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái.

Gà trống hoa mơ (chân cao, màu vàng hoặc trắng), rồi tới gà trống tía, trống đen, trống lông tạp, gà ri (màu mận, vàng sẫm, mào cờ 5 khía, chân nhỏ, chưa nhú cựa, da và chân màu vàng) cũng rất được chuộng để cúng tế.

Đặt gà thế nào trên bàn thờ?

Theo dân gian mọi người quan niệm có được con gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới tốt đẹp. “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua (theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới.

Đặt gà cúng giao thừa trong nhà

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”.

Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”, ông Hà Thanh cho biết.

Đặt gà cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Theo những quan niệm trong văn hóa người Việt thì cúng giao thừa ngoài thời thì nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng Chính Nam. Vì vậy, khi đặt gà cúng trong lễ giao thừa ngoài trời cũng theo hướng Đông Bắc hoặc Chính Nam để đón nhiều may mắn.

Gà cúng giao thừa nên để nguyên con

Cũng theo ông Hà Thanh, khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không nghiêm cẩn.

Cách làm gà cúng giao thừa vừa ngon vừa đẹp

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa.

Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính.

Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi).

Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi).

Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo. Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục.

Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn).

Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Gà Cúng Gia Tiên Hay Giao Thừa Nên Đặt Quay Đầu Như Thế Nào?

Trong phong tục lễ nghi của người Việt Nam thì việc cúng bái rất được coi trọng. Một điều rất dễ thấy là trong bất cứ mâm cỗ cúng nào đều có cúng gà. Tuy nhiên không phải ai cũng không biết cách đặt gà cúng như thế nào mới mang đến điều tốt đẹp.

Ý nghĩa của việc cúng gà ngày Tết

Theo quan niệm dân gian con gà trống được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điềm lành dữ và đoán định tương lai. Được xem là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà mang biểu tượng văn hóa gắn liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông.

Cúng gà trống với mong muốn nó sẽ đánh thức mặt trời, mang đến ánh nắng chiếu sáng cho cả năm, đem lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Người xưa quan điểm gà trống có các đức tính quý và đẹp hơn so với các loại gia cầm khác nên chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên. Với quan điểm gà trống hội tụ ngũ đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín:

Văn: mào gà dựng đứng cao thẳng thể hiện chí khí.

Võ: gà trống đi đầu đàn và dẫn theo cả đàn gà với dáng đi nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

Dũng: linh hoạt di chuyển và có các cú mổ chính xác, chiến đấu tới cùng để bảo vật đàn của mình trước các loài vật khác.

Nhân: khi gặp nơi có thức ăn sẽ kêu cả đàn ra ăn chung.

Tín: gà thường ngủ sớm và thức đêm, khi gáy báo hiệu thời gian cho mọi người.

Nhờ những đặc tính tốt đẹp đó mà gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, tổ tiên từ xưa đến nay.

Đặt gà cúng quay hướng nào

Quan niệm dân gian

Làm mâm cỗ giao thừa thì nên đặt gà cúng lên đĩa to bày ngay ngắn trên đĩa với tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách đặt gà cúng còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Theo quan niệm dân gian thì mỗi năm trên Thiên đình sẽ cho thay toàn bộ quan quân trông coi việc hạ giới. Vì vậy việc cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Một số quan điểm khác

Một số chuyên gia cho rằng nên đặt gà cúng quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu như đặt đầu ra phía ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Gà quay đầu ra ngoài nhìn đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài. Cách đặt gà đá chỉ đẹp về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Một số ý kiến khác cho rằng việc đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Do trong văn hóa thờ cúng từ xưa thì chỉ thờ một miếng thịt là đủ, từ khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà.

Cách làm gà cúng đẹp

Gà trống cúng phải để nguyên con mới thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt, còn gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Nếu chặt gà thì để nguội chứ không nên chặt lúc còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh. Tránh việc cúng gà quay rán, ninh, ran vì nhìn không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.

Chú ý gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Vì gà cúng Giao thừa phải chọn con gà trống non, dâng cúng là chính. Còn gà trong mâm cơm tất niên là để ăn, thì có thể chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Việc làm đồ cúng rất quan trọng để thể hiện sự thành tâm của mình đối với bề trên. Việc đặt mâm cúng như thế nào còn tùy thuộc vào suy nghĩ của các gia đình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gà Cúng Giao Thừa Phải Đặt Thế Này Mới Chuẩn, Không Thì “Hỏng Bung Bét” Hết Cả trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!