Đề Xuất 2/2023 # Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Cần Biết # Top 5 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Thông Tin Cần Biết # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Cần Biết mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng tổ nghề tóc từ lâu được xem là một hoạt động thường niên của những người trong ngành mang ý nghĩa tâm linh. Cũng giống như việc cúng tổ của những ngành nghề khác, giỗ tổ ngành tóc mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, cũng như sự biết ơn đối với lớp tiền nhân và là dấu mốc quan trọng khẳng định sự lớn mạnh của ngành tóc trong xã hội hiện đại ngày nay.. Hôm nay Đồ Cúng Tâm Linh xin giới thiệu với các bạn thông tin về ngày cúng cho ngành tóc, giỗ tổ ngành tóc ngày mấy, lễ vật cảm tạ, bài cúng,…

GIỖ TỔ NGÀNH TÓC NGÀY MẤY?

Một trong những câu hỏi là giỗ tổ nghề tóc là vào ngày nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo dân gian và nguồn gốc xa xưa thì ngày giỗ tổ nghề tóc là vào ngày 16/3 âm lịch. Là ngày để tưởng nhớ công ơn đồng thời thể hiện cảm tạ ông tổ nghề tóc. Vào những ngày này thì những người làm ngành tóc thường tổ chức lễ cúng cho giỗ tổ nghề tóc.

LỄ VẬT DÂNG CÚNG TRONG NGÀY GIỖ TỔ NGHỀ TÓC GỒM NHỮNG GÌ?

Trong lễ vật cảm tạ và tưởng nhớ đến ngày giỗ của ngành tóc với ý nghĩa đó thì Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ những món lễ vật bạn cần chuẩn bị để có mâm cúng đầy ý nghĩa và chuẩn tâm linh, cùng với lời văn khấn hay và mang nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa về lễ cúng giỗ tổ ngành tóc.

Tổ nghề hay còn được gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá, phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ của các ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước. Do vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ dành là cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn trong việc gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

Vì vậy, các thế hệ sau nhằm tôn vinh và tưởng nhớ ghi công đến những người có công đối với việc xây dựng, phát triển gìn giữ nghề cho thế hệ sau. Mà đã tổ chức ngày giỗ tổ nghề truyền thống của địa phương.

Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho mọi việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn và tránh rủi ro. Do đó các ngày giỗ tổ của các ngành nghề ở các phường nghề còn được gọi là ngày giỗ phường.

Trong một năm sẽ có ngày mà cả phường nghề sẽ tổ chức làm lễ cúng tổ nghề dựa theo ngày kỵ nhật của vị tổ nghề nếu biết. Hay nếu không biết ngày kỵ nhật thì sẽ là một ngày nhất định mà mọi người trong phường, hay trong làng cùng theo một nghề để chọn làm ngày giỗ tổ nghề chung.

Các nghề đều có tổ nghề và không nhất thiết chỉ có một tổ nghề mà có thể nhiều vị tổ nghề cùng một nghề như: có 3 vị tổ nghề sân khấu (tam vị thánh tổ) và những vị tổ ở nhiều thời điểm khác nhau là Đào Tấn, Phạm Thị Trân, Cao Văn Lầu…

Một người có thể trở thành nhiều vị tổ nghề của những ngành nghề khác nhau như: Trần Ứng Long là tổ nghề đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng là ông tổ nghề sơn

Có thể một nghề nhưng ở mỗi địa phương lại có các vị tổ nghề khác nhau.

Ví dụ:

Làng đá ở Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình: tổ nghề là Hoàng Sùng

Làng đá Non Nước ở quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng: tổ nghề là Huỳnh Bá Quát

Làng đá Bửu Long, Biên Hòa Đồng Nai: tổ nghề là Ngũ Đinh

Những bước cúng ngày giỗ tổ ngành tóc.

Để chuẩn bị tổ chức buổi lễ cúng trọn vẹn và đầy ý nghĩa thì bạn và chuẩn bị những món lễ vật trong mâm cúng, và cúng trong ngày giỗ tổ sao cho ý nghĩa. Các bạn nên làm theo những bước mà chúng tôi chia sẻ sau đây để làm cho đúng.

Các bước cúng như sau:

Chuẩn bị những món lễ vật với bài cúng văn khấn đầy đủ

Chuẩn bị bàn hay mặt bằng để bày đồ lễ vật mâm cúng

Chủ nhà quần áo chỉnh tề thắp nhang, đèn

Đứng ngay ngắn để khấn bài cúng chuẩn và rõ ràng

Đọc xong vái tổ nghề như là cách thể hiện tưởng nhớ và để tạ ơn tổ nghề.

Đợi nhang cháy hết rồi mang lễ vật hóa vàng để tạ lễ.

Mâm lễ cúng trong ngày giỗ tổ ngành tóc

Trong thành phần các lễ vật chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh gửi đến các bạn gồm các thành phần đơn giản và rất gần gũi trong cuộc sống đời thường.

Những thành phần trong mâm cúng ngày giỗ tổ ngành tóc như sau:

Hoa cúc kim cương

Trà khô

Rượu Vodka

Trầu cau tươi

Cháo trắng

Chè đậu trắng

Nhang rồng phượng

Đèn cầy

Giấy cúng giấy tổ nghề

Gạo hũ trắng

Xôi gấc

1 Bộ tam sên

Gà luộc nguyên con

Heo quay sữa nguyên con

Muối hũ trắng

Bài cúng văn khấn trong lễ cúng ngày giỗ tổ ngành tóc.

Trong bài cúng văn khấn với những nội dung được Đồ Cúng Tâm Linh chuẩn bị

Nội dung bài văn khấn cúng ngày giỗ ngành tóc như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, các vị mười phương Chư Phật, các vị Chư Phật mười phương.

Chúng con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Chúng con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trọng xứ này.

Tín chủ con là ………

Ngụ tại………………….

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt.

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, với hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, chúng con thành tâm kính mời: Ngài Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thổ Địa, chúng con kính mời ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Chúng con kính mời Thánh tổ nghề …..

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam

Trong ngày hội “Cắt tóc miễn phí”, các cây kéo cùng tạo nhiều kiểu tóc đẹp cho các khách mời có mặt trong ngày hội. Các tay kéo hầu hết đều là thành viên các câu lạc bộ tóc về vinh danh tổ nghiệp. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa, cũng là cơ hội để người dân thấy được tay nghề của các nhà tạo mẫu trẻ ngành tóc Việt Nam.

Các thành viên Liên hiệp các câu lạc bộ ngành tóc phía Bắc cắt tóc miễn phí tại lễ hội.

Bên cạnh việc cắt tóc miễn phí, chương trình còn có những màn biểu diễn tóc rất đặc sắc của các tay kéo từ nhiều tỉnh thành phía Bắc. Mỗi bộ sưu tập tóc thể hiện được nét văn hóa đặc trưng riêng mang đậm nét vùng miền của họ.

Tại ngày hội, tất cả thành viên trong Liên hiệp các Câu lạc bộ ngành tóc phía Bắc trong những bộ lễ phục đã tiến hành nghi lễ dâng hương truyền thống và lễ vật tỏ lòng thành kính đến tổ nghiệp.

Bộ sưu tập “hội tụ sắc màu” do các nhà tạo mẫu của liên hiệp thực hiện.

Từ ngày xuất hiện tại Việt Nam, Mydico phấn đấu cùng các câu lạc bộ đưa ngành tóc phát triển. Tính đến nay, Mydico đã đi cùng hơn 10 câu lạc bộ trên khắp cả nước từ khi mới thành lập như Câu lạc bộ tóc trẻ Thái Nguyên, Lam Sơn Thanh Hóa, Tóc Mây Lào Cai, Nha Trang, Hà Nam, Đà Nẵng… Ngoài ra, công ty cũng đồng hành cùng các dịp kỷ niệm như sinh nhật của câu lạc bộ tóc đẹp; chương trình “Ký ức tóc Việt” nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập của câu lạc bộ tóc Việt; lễ tri ân các thầy cô giáo ngành tóc của HHA; lễ hội giỗ tổ ngành tóc Việt Nam hàng năm. Bên cạnh đó, Mydico còn có các hoạt động như khóa đào tạo kỹ năng quản lý salon, khóa đào tạo kỹ thuật nâng cao tay nghề, các chuyến đi nghỉ mát giao lưu gặp gỡ tạo mối liên kết giữa những nhà tạo mẫu trong ngành…

Ông Nguyễn Văn Trọng – Giám đốc thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp Obsidian (ngoài cùng tay phải).

Minh Thảo

Giỗ Tổ Ngành Tóc 2022 Tại Bảo Lộc

Hơn 1.000 nhà tạo mẫu, thợ làm tóc được Công ty Mỹ Phẩm Xuân Trang trực tiếp mời, cùng Hoa Hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh sẽ tham dự và biểu diễn tại lễ giỗ tổ ngành tóc Lâm Đồng, được tổ chức lần đầu tiên tại TP.Bảo Lộc.

Đây được xem như là một sự kiện quan trọng, có tầm cỡ trong ngành làm đẹp được trông đợi nhất tại Lâm Đồng dịp đầu năm mới 2017.

Có tài liệu cho rằng, nghề cắt tóc xuất phát từ phong trào “cách tân”, đàn ông cắt bỏ búi tó củ hành mà để tóc ngắn, đặc biệt là từ thời Pháp vào Việt Nam. Thực vậy, chí sĩ Nguyễn Quyền (1886 – 1941), một trong những nhân vật quan trọng trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục rất nổi tiếng bởi hai câu thơ: “Phen này cắt tóc đi tu/ Tụng kinh độc lập ở chùa Duy Tân”. Có người thì cho rằng nghề cắt tóc có từ lúc các “bà đầm” Tây sang Việt Nam, và họ cần có những người thợ cắt tóc cho họ với các phương tiện cắt tóc hiện đại hơn nhờ vào kỹ nghệ luyện kim. Như vậy cắt tóc đã mang yếu tố “văn minh” và khai mở cho nghề thiết kế thời trang tóc Việt Nam hiện nay.

Dù nghề cắt tóc xuất phát thời điểm nào chăng nữa thì tại Việt Nam, theo dòng thời gian, nghề thiết kế thời trang tóc có bước phát triển ngày càng rực rỡ với một đội ngũ những nghệ nhân, những nhà tạo mẫu, thợ làm tóc có trình độ tay nghề cao, được đào tạo cả trong và ngoài nước. Chính họ là những người đã và đang làm đẹp cho con người, cũng có nghĩa đang làm đẹp cho cuộc đời này.

Nghề cắt tóc, thiết kế thời trang tóc trở thành một nghề truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và từ lâu đã có ngày giỗ tổ của ngành tóc. Với Lâm Đồng, ngày 4/1/2017 lần đầu tiên diễn ra sự kiện giỗ tổ ngành tóc ở TP. Bảo Lộc, để tôn vinh tổ nghiệp và những bậc tiền bối của ngành tóc; đồng thời khích lệ, tôn vinh những nghệ nhân, những nhà tạo mẫu, thợ làm tóc hướng tới tương lai phát triển ngành tóc Lâm Đồng nói riêng và của cả Việt Nam nói chung rực rỡ hơn.

Lễ giỗ tổ ngành tóc là một nét văn hóa độc đáo, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của dân tộc; bên cạnh đó phát huy và gìn giữ được truyền thống “Tôn sư trọng đạo – uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Những nhà tạo mẫu, thợ làm tóc tại tỉnh Lâm Đồng nhất định nên giành cho mình một cơ hội tham dự sự kiện quan trọng đầy ý nghĩa nhân văn này.

ST: Xuân Trang

Hoành Tráng ‘Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam 2022’

Hoành tráng ‘Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam 2017’

“Lễ Giỗ Tổ Ngành Tóc Việt Nam 2017” sẽ diễn ra hoành tráng tại Trung tâm văn hóa Tỉnh Kiên Giang, TP.Rạch Giá, Kiên Giang Thiết kế sân khấu “Lễ giỗ tổ ngành tóc Việt Nam 2017” tại Kiên Giang

Ngày 21/2, tại Trung tâm văn hóa Tỉnh Kiên Giang, TP.Rạch Giá, Kiên Giang công ty Cổ phần LAVO và Nhà phân phối Chiêu Bấu sẽ phối hợp tổ chức “Lễ giỗ tổ ngành tóc Việt Nam 2017” với sự tham gia của hơn 4000 khách mời cùng các ca, nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Nam, Đông Quân, Hoa hậu Mỹ Linh…. cùng những màn biểu diễn múa tương tác hiện đại. Đây được xem là một trong những buổi Lễ giổ tổ Ngành Tóc hoành tráng và ấn tượng nhất trong năm 2017.

Hiện nay, tại Việt Nam nghề tóc đã và đang phát triển một cách mạnh mẽ cùng với một đội ngũ đông đảo những nghệ nhân, những nhà tạo mẫu, thợ tóc có tay nghề cao được đào tạo trong lẫn ngoài nước. Sự kiện giỗ tổ ngành tóc Việt Nam do công ty cổ phần LAVO tổ chức hàng năm cũng nhằm mục đích tri ân tổ nghiệp, và tôn vinh những người trong ngành đã không ngừng cống hiến, sáng tạo giúp ngành tóc Việt Nam liên tục phát triển.

Sự kiện giỗ tổ ngành tóc tại Bảo Lộc

LAVO được biết đến như một nhà sản xuất chuyên cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Không những được người tiêu dùng trong nước chọn lựa, LAVO còn là thương hiệu Việt, tiên phong trong việc thâm nhập vào thị trường Quốc tế và đột phá về những sản phẩm cấp tiến, theo kịp xu hướng thẩm mỹ thế giới. Để có những thành công như ngày hôm nay, LAVO luôn đề cao truyền thống dân tộc “Ôn cố tri tân” và đề cao tính nhân văn “Tôn sư trọng đạo”.

“Giỗ Tổ nghề thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và “tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhau trong công việc làm ăn. Chính vì vậy mà ngày giỗ Tổ các nghề là một nét văn hóa truyền thống cần được giữ gìn và phát huy”, chúng tôi Ngô Đức Thịnh khẳng định.

Theo Phiêu Linh – Sandien24h

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP biểu diễn trong sự kiện giỗ tổ ngành tóc tại Bảo Lộc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Cần Biết trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!