Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Và Bài Văn Khấn Cúng Rằm

Xem 2,376

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Và Bài Văn Khấn Cúng Rằm mới nhất ngày 21/04/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,376 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em
 • Sửa Nhà Có Cần Phải Cúng Không? Cúng Ra Sao Để Tài Lộc Vượng Phát?
 • Mâm Cỗ Cúng Thần Tài Cần Có Những Món Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Phải Có Những Gì?
 • Thạc sĩ văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, Rằm tháng Giêng (còn gọi là Tết Nguyên tiêu) diễn ra vào 15/1 âm lịch hằng năm là dịp lễ vô cùng quan trọng của người Việt.

  Theo quan niệm của người Việt, phàm làm bất kỳ điều gì hễ đầu xuôi thì đuôi lọt. Vì thế, ngày rằm đầu tiên trong năm sẽ được người Việt chú trọng. Sự quan trọng của dịp này còn được thể hiện qua câu nói: “Giỗ Tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

  Nhiều gia đình sửa soạn, bày mâm cỗ tươm tất, chu đáo để mong may mắn cả năm.

  Mâm cỗ được từng gia đình chuẩn bị theo điều kiện kinh tế, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn thường đảm bảo các món cơ bản. Các gia đình có thể lựa chọn ăn Rằm và ngày 14/1 hoặc 15/1 âm lịch.

  Chuyên gia gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng:Mâm cỗ cúng Phật

  Các gia đình cần chuẩn bị hoa quả, chè xôi, rau xào chay nêm ít gia vị, canh nấm hoặc rau củ quả xào chay, các món đậu.

  Các gia đình có thể thêm bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong một năm trôi chảy, thuận hòa.

  Lễ vật cúng Phật bao gồm: Hương, hoa, đèn nến.

  Màu sắc của các món ăn trên mâm cỗ chay được cho là tượng trưng cho sự hiện diện của ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ăn cơm chay cũng là cách hướng tới sự thanh thản, an nhiên trong tâm hồn.

  Mâm cỗ mặn cúng gia tiên

  Mâm cỗ mặn cúng gia tiên gồm có 4 bát, 6 đĩa đầy đặn:

  + 4 bát bao gồm: Bát canh măng, bát miến, bát mọc, bát canh mọc.

  + 6 đĩa bao gồm: Đĩa thịt lợn hoặc thịt gà, đĩa giò hoặc chả, đĩa nem thính hoặc đĩa xào, đĩa dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

  Lễ vật bao gồm: Hương, hoa tươi, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trắng, thuốc lá…

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.Tín chủ (chúng) con là: …Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.Khấn xong vái 3 vái. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

  Nguồn: https://baogiaothong.vn/goi-y-mam-co-cung-ram-thang-gieng-va-bai-van-khan-cung-ram-d452000.html

  “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Đủ Đầy Nhất
 • Chị Em Chia Sẻ Các Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Vừa Đẹp Lại Độc Đáo Trên Mạng Xã Hội
 • 4 Thứ Tuyệt Đối Không Nên Xuất Hiện Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Cho Người Bận Rộn
 • Cách Chuẩn Bị Và Sắp Xếp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng Và Chuẩn Nhất
 • Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Và Bài Văn Khấn Cúng Rằm trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!