Đề Xuất 12/2022 # Hỏi 6 Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Đặt Mâm Quả Cưới Ở Đâu? / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Hỏi 6 Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Đặt Mâm Quả Cưới Ở Đâu? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hỏi 6 Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Đặt Mâm Quả Cưới Ở Đâu? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối tác dịch vụ mâm quả cưới trọn gói, giá rẻ từ TPHCM trên MuaBanNhanh:

Mâm quả ngày cưới hỏi là một nét đẹp văn hóa theo truyền thống của Người Việt từ xưa đến nay. Trải qua nhiều thăng trầm, văn hóa này vẫn được duy trì và áp dụng trong các nghi thức Lễ Cưới – Hỏi. Điều này góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần của người Việt, khiến cho lễ cưới của người Việt mang vẻ đẹp và sự độc đáo rất riêng của văn hóa phương Đông.

Tùy vào văn hóa vùng miền, số lượng Mâm Quả Ngày Cưới sẽ khác nhau. Người miền Nam thường đi mâm quả chẵn (6,8,10,12) nhưng miền Bắc thường đi mâm quả lẻ (5,7,9) nhưng nội dung bên trong mâm quả phải là số chẵn.

Mâm quả là sính lễ mà nhà trai phải mang sang nhà gái, nên lễ vật của Mâm Quả ra sao thì thường dựa trên ý kiến của nhà gái là chính. Nếu tự liên hệ đặt Mâm Quả, Cô Dâu Chú Rể vẫn nên tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh đi trước.

Việc chuẩn bị lễ vật nhà trai đưa tới nhà gái được quan tâm đặc biệt. 6 mâm quả đám hỏi này được xem như lời hứa hẹn của nhà trai khi xin rước cô gái về làm dâu. Theo truyền thống lễ vật sẽ được đựng trong các tráp. Số tráp tùy từng vùng, ở miền Nam thường đi theo số chẵn nhưng thường là 6 mâm quả đám hỏi vì số 6 thep quan niệm tượng trưng cho tài lộc.

Tùy thuộc điều kiện kinh tế cũng như phong tục của từng nơi mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau.

Theo phong tục thì 6 mâm quả cưới hỏi miền Nam dù có được thêm thắt thành phần nào khác đi nữa nhưng những thành phần chính sau thì không thể nào thiếu:

Người miền Nam quan niệm mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với bên nhà gái. Do đó, trầu cau luôn được xem là sính lễ quan trọng số 1 trong các đám hỏi.

Khác với người miền Bắc, người miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số cau lẻ, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

Tráp rượu và thuốc lá được xem như lời mời của con cháu tới các vị tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi sắp cưới. Hương vị cay nồng của rượu biểu tượng cho cuộc sống hôn sẽ có nhiều khoảnh khắc buồn bực, khó khăn thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn sát cánh và nồng nàn bên nhau.

Đặc biệt, tại miền Nam, tráp lễ rượu thuốc còn có thêm sự xuất hiện của một cặp nến khắc long phụng mà nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Ở miền Trung cặp nến này cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, người miền Bắc lại không bao gồm cặp nến rộng phượng trong dánh sách tráp ăn hỏi của mình.

Theo quan niệm của người miền Nam, bánh su sê tượng trưng cho sự hòa hợp của trời và đất, mang ý nghĩa đồng thuận, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. So với mâm lễ vật này của người miền Trung khi chỉ sử dụng bánh phu thê, thì người miền Nam thường sử dụng cả 2 loại bánh là bánh cốm và bánh phu thê.

Bên cạnh đó, mâm bánh su sê ở miền Nam có một sự khác biệt nhỏ so với miền Trung, đó là ở miền Nam người ta nắn bánh cho vuông vức rồi gói lại bằng lá dứa. Trong khi đó, người miền Bắc lại chỉ sử dụng bánh cốm.

Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện sự ấm no đủ đầy và là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống vợ chồng. Sự kết dính đặc trưng của xôi tượng trưng cho tấm lòng sắt son, sự thủy chung, bền chặt của đôi lứa dù cuộc sống có khó khan đến đâu. Tùy theo sự thống nhất của hai bên gia đình mà mâm xôi gấc miền Nam có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi.

Miền nam là vùng đất của các loại trái cây thế nên mâm hoa quả được xem là lễ vật không thể thiếu trong các đám hỏi ở đây. Mâm hoa quả thường bao gồm các loại trái cây như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,…

Mâm lễ vật này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy đủ, sung túc và ngọt ngào. Người miền Nam thường tránh lựa chọn những loại quả với cái tên không may mắn như chuối, bom, lựu,… và những loại trái có vị đắng, chát và chua.

Nếu như đã có vị ngọt ngào của trái cây, vị cay nồng của rượu thì cần thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm gà luộc thì thường nhà trai sẽ đi lễ vật heo sữa quay.

Ngoài ra ở miền Nam, những nhà có điều kiện còn kèm thêm tráp quần áo (thường là áo dài). Lễ vật ăn hỏi này không xuất hiện ở mâm quả đám hỏi miền bắc và miền Trung nhưng khá phổ biến trong miền Nam.

Cưới hỏi là chuyện trọng đại và duy nhất trong cuộc đời, vì vậy nhiều người thường xem đó là một chuyện thiêng liêng, hơn nữa đây là phong tục mà không phải vùng nào cũng có, mỗi vùng mỗi khác. Nếu là mâm quả cưới hỏi miền Bắc thì đương nhiên sẽ không giống với mâm quả miền Nam và miền Trung cũng vậy.

Theo quan niệm của người miền Bắc thì mâm quả họ thường đi số lẽ, nhưng quà bên trong thì theo số chẵn. Trái ngược với miền Bắc thì miền Nam cho rằng cái gì cũng phải có đôi có cặp và mâm quả thường là số chẵn từ 6,8,10,12.

Nếu tham dự lễ cưới ở miền Nam bạn sẽ cảm nhận được những nét đẹp truyền thống vô cùng đặc biệt ở nơi này. Đáng chú ý hơn là ở miền Tây, bạn sẽ khám phá rất nhiều nét văn hóa trong nghi thức dạm hỏi, xin cưới và rước dâu mà những đám cưới miền Bắc, miền Trung không hề có.

Đặc biệt nhất vẫn là 6 mâm quả cưới là thứ không bao giờ được thiếu trong ngày rước dâu như trầu cau, trà rựu và nến, bánh su sê, xôi gấc, hoa quả, heo quay. Đây được xem là những mâm quả chủ đạo quan trọng nhất trong ngày cưới.

Đáng chú ý hơn tại những vùng như miền Tây, nơi đây luôn giữ những nghi thức đám cưới xưa như dạm hỏi, đám nói và đám cưới.

Mâm quả trong nghi lễ đám cưới ở miền Tây cũng có một vài thay đổi nhỏ, như mâm xôi có thể thay thế bằng mâm bánh kem, mâm rượu có thêm những nhãn hàng rượu ngoại hay mâm trái cây nhập khẩu xuất hiện những loại trái kiwi, táo mỹ, nho mỹ… nhập khẩu từ nước ngoài. Những thay đổi này góp phần làm cho mâm quả ngày đám cưới trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Một điều thú vị chỉ thấy xuất hiện ở đám cưới miền Tây đó là nghi lễ rước dâu bằng ghe, thuyền. Chú rể và họ nhà trai sẽ đi ghe đến họ nhà gái ăn cưới, sau đó rước cô dâu về bằng ghe. Hình ảnh quen thuộc này hiện nay vẫn còn và trở thành tục lệ không thể thay thế của những đám cưới rước dâu ở miền Tây.

Tùy theo phong tục từng nơi, sẽ có những sự khác biệt nhất định giữa mâm quả cưới hỏi ở 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Và việc chuẩn bị mâm quả cưới sao cho phù hợp là điều hết sức quan trọng đòi hỏi gia đình cô dâu chú rể phải có sự tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện.

Mâm quả cưới miền Bắc thường trang trọng và cầu kỳ. Đặc trưng trong những mâm cưới hỏi miền Bắc khác với miền Nam là số mâm là lẽ và quà bên trong là số chẵn hay người ta thường nói là trong chẵn ngoài lẽ. Ví dụ: Số tráp: 3, 5, 7, 9 và số lễ vật đựng bên trong: 2 gói chè (trà xanh), 2 chai rượu, 100 cái bánh…

Số mâm ít hay nhiều còn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, và dĩ nhiên tráp luôn được sơn son thếp vàng, được bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Với mâm quả miền Trung thì nó sẽ đơn giản, chân chất nhưng phải có 4 vật phẩm bắt buộc là trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng.

Và tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình mà quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sính lễ…

Miền Nam sẽ có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác, trong phong tục ăn hỏi miền Nam, ngoài những lễ vật bắt buộc như: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê, còn có các lễ vật khác:

Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả biểu trưng cho sự thịnh vượng

Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ

Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sức

Mâm quả cưới từ lâu đã trở thành truyền thống trong các lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Vì là sự kiện quan trọng và duy nhất của đời người nên mọi thứ thường phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Thông thường, nhiều cô dâu chú rễ sẽ đặt mâm quả dựa vào sự tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ, và mâm quả cưới hỏi tuyệt nhiên không được thiếu sót trong ngày rước dâu.

Nhưng chuẩn bị mâm quả cưới như thế nào, trầu cau, xôi chè có hình chữ hỷ, tráp sơn son thiếp vàng tìm ở đâu nếu như tự mình phải chuẩn bị.

Bạn đừng lo, tại DichVu MuaBanNhanh với những đối tác tổ chức sự kiện đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra ý kiến tối ưu nhất không những giúp bạn chuẩn bị chu đáo mọi thứ mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất có thể, hơn nữa những mâm xuôi chè, hay heo quay sẽ được chuẩn bị với hương vị ngon đặc biệt nhất.

#6MamQuaDamCuoiMienNamGomNhungGi #6MamQuaDamCuoi #6MamQuaNgayCuoiGomNhungGi #6MamQuaCuoi #6MamQuaNgayCuoi #6MamQuaDamCuoiGomNhungGi #6MamQuaDamCuoiMienNam #DichVuToChucSuKien #MamQuaCuoi #HaiLyMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN #VipMuaBanNhanh #Tphcm #VietNam

6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam? / 2023

Lễ vật là điều không thể thiếu khi nhà trai muốn đến hỏi cưới cô dâu về, mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau về cưới hỏi mang tính chất quyết định các sính lễ ấy. Đối với người miền Nam, thường sẽ có 6 mâm quả cưới và bên trong bao gồm các sính lễ như sau:

Trầu cau

Từ lâu, trầu cau đã trở thành biểu tượng của việc gắn kết cho tình yêu đôi lứa, xuất hiện nhiều trong văn học dân gian, bài hát và cả truyện kể. Một miếng trầu có thể dùng để khởi đầu câu chuyện, tượng trưng cho việc đàn trai qua thưa chuyện với gia đình nhà gái. Vì thế, trầu là điều ưu tiên hàng đầu trong danh sách 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam.

Trà rượu

Quan trọng không kém sau mâm quả đựng trầu cau đó chính là trà rượu, bởi vì lẽ này mà cụm từ “con gái rượu” được ra đời. Khi gia đình chú rể đến xin hỏi cưới người con gái thì trà và rượu được dùng để dâng lên bàn thờ sau đó mời cha mẹ cô dâu uống để chúc mừng và cảm ơn công sinh thành dưỡng dục của họ đối với cô dâu. Ngoài ra thì trà và rượu còn được dùng để mời tất cả họ hàng khách khứa có mặt trong buổi tiệc.

Bánh phu thê

Đây là loại bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, mang ý nghĩa cầu chúc sự gắn kết, bền chặt của tình yêu đôi lứa. Ngay chính tên gọi cũng biểu hiện rõ điều đó, chính vì vậy mà trong 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam luôn có bánh phu thê.

Xôi gấc

Xôi gấc mang màu đỏ với hàm ý chúc mừng cho đôi uyên ương luôn hạnh phúc, tình cảm nồng thắm mãi mãi. Đối với người miền Nam thì xôi gấc xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết, đám tiệc ở nhà hoặc tại nhà hàng tiệc cưới, vì vậy đám cưới cũng không thể thiếu món này.

Trái cây

Mâm quả đựng trái cây thường sẽ được nhà trai chuẩn bị với các loại quả theo ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng luôn viên mãn, bền lâu. Vì thế, khi chuẩn bị mâm này, người ta thường tránh những loại trái cây mang tên kém may mắn như chuối, bom, lựu…

Heo quay

Đối với người miền Nam thì heo quay là món ăn khá quen thuộc và chúng ta thường hay nghe chuyện “ông mai, bà mối sẽ được tặng đầu heo”. Vì vậy heo quay là món thường xuất hiện trong 6 mâm quả đám cưới của người miền Nam.

1️⃣Khám Phá 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì? ® Blog Cưới / 2023

Ở miền Nam, người ta thường dùng mâm quả 6 mâm trong đám hỏi vì số 6 được coi là con số may mắn, đại diện cho tài lộc. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như phong tục của mỗi nơi trong Nam mà lễ vật trong mâm quả có thể chênh lệch ít nhiều. Thông thường, lễ vật trong lễ cưới hỏi ở miền Nam gồm có: trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su su; xôi gấc; trái cây; thịt lợn quay.

Trầu cau

Mâm quả trầu cau là một trong những món ăn phố biển và không thể thiếu ở bất cứ vùng miền nào.

Người miền Nam cho rằng mâm trầu cau là lễ ăn hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái. Vì vậy, trầu cau luôn được coi là lễ vật quan trọng số một trong lễ ăn hỏi. Khác với người miền Bắc, miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số lượng lá trầu không, mỗi quả cau cần 2 lá trầu. Thông thường người ta dùng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

Trà, rượu và nến

Lễ vật gồm trà, rượu và nến thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Thùng rượu thuốc lá được xem như lời mời gọi của con cháu về tổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho người chồng sắp cưới. Vị cay nồng của rượu tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân, sẽ có nhiều buồn vui, khó khăn nhưng đôi bạn trẻ vẫn luôn bên nhau và mặn nồng bên nhau.

Đặc biệt, ở miền Nam, tráp rượu thuốc còn có sự xuất hiện của đôi nến chạm trổ long phụng mà nhà trai chuẩn bị thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Ở miền Trung, cặp số này cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, người miền Bắc không đưa đôi nến phượng hoàng vào danh sách tráp của họ.

Bánh choux

Một mâm cỗ không thể thiếu trong 6 món của đám hỏi miền Nam đó là mâm bánh Su Sê (bánh phu thê).

Theo quan niệm của người miền Nam, bánh su sê tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất, có ý nghĩa đồng lòng, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. So với mâm lễ vật này của người miền Trung, khi chỉ dùng rể thì người miền Nam thường dùng hai loại bánh là bánh cốm và bánh giầy.

Bên cạnh đó, ở miền Nam có một điểm khác biệt nhỏ so với miền Trung, đó là ở miền Nam người ta nặn bánh cho vuông rồi gói bằng lá dứa. Trong khi đó, người miền Bắc chỉ dùng bánh đa.

Mâm xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống của Việt Nam

Màu đỏ tự nhiên của xôi thể hiện sự ấm no và là lời cầu chúc cho đôi lứa luôn gặp may mắn trong cuộc sống lứa đôi. Đặc tính dẻo của gạo nếp tượng trưng cho tấm lòng thủy chung son sắt của đôi trai gái dù cuộc sống có khó khăn đến đâu. Tùy theo sự thống nhất của hai bên gia đình, xôi gấc miền nam có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi gấc.

Mâm quả rồng phượng

Mâm quả rồng phượng sang trọng và lộng lẫy

Miền nam là xứ sở của các loại trái cây nên mâm quả được coi là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi nơi đây. Mâm quả thường gồm các loại quả như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Lễ vật này tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng viên mãn, sung túc, ngọt ngào. Người miền Nam thường tránh chọn những loại quả có tên không may mắn như chuối, bom, lựu,… và những loại quả có vị đắng, chát, chua.

Mâm heo quay

Người miền nam quan niệm lợn quay tượng trưng cho cuộc sống ấm no, không bao giờ thiếu ăn

Nếu có vị ngọt của trái cây, vị cay nồng của rượu thì phải cho thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm theo gà luộc thì nhà trai thường tiến hành lễ ăn hỏi là lợn sữa quay.

Ngoài ra, ở miền Nam, nhà có điều kiện cũng đã có tráp ăn hỏi. Lễ ăn xin này không xuất hiện ở mâm cỗ miền Bắc và miền Trung nhưng khá phổ biến ở miền Nam.

Hi vọng qua bài viết các bạn đã có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi soi cầu miền nam là số mấy? Để chuẩn bị cho đám cưới hỏi của cô được trọn vẹn nhất.

Chúc đôi bạn trăm năm hạnh phúc!

Biên tập: Như Trang

Mâm Quả Cưới Hỏi Gồm Những Gì Cho 3 Miền Bắc Trung Nam / 2023

Mâm quả cưới hoặc mâm ngũ quả ngày tết cho từng vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị khác nhau tùy theo phong tục của từng nơi. Bài viết sẽ tổng hợp đầy đủ cách bài trí và số lượng của từng lễ vật cho một mâm quả đám cưới hỏi theo đúng cách thức cho từng miền mà không làm phật lòng nhà gái.

1. Mâm quả cưới miền Bắc

1.1 Ý nghĩa mâm quả cưới hỏi miền Bắc

– Một mâm quả cưới đẹp sẽ mang những ý nghĩa đẹp mà bên nhà trai chuẩn bị để trao tay cho nhà gái với mong muốn được rước dâu và thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

– Tuy số lượng bộ mâm quả đám cưới được thực hiện qua nhiều thế hệ và phong tục nhưng tốt nhất vẫn là hai nhà sui gia bàn bạc trước với nhau để chuẩn bị cho thật tốt trong ngày trọng đại này.

– Thông thường số lượng mâm quả ngày cưới ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể từ 3,5,7,9 hoặc đến 11 tráp. Tuy nhiên số lễ trên mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và đi theo cặp với ý nghĩa vợ chồng đồng lòng có nhau.

1.2 Chuẩn bị mâm quả ngày cưới miền Bắc

– 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau (là lễ vật bắt buộc phải có), mâm chè, mâm hạt sen.

– 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.

– 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

– 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

– 11 tráp là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

2. Mâm quả đám cưới miền Trung

2.1 Ý nghĩa mâm đám cưới miền Trung

– Số lượng mâm quả đám cưới cưới của miền Trung cũng không cần quá cầu kỳ, chủ yếu là đầy đủ những lễ vật quan trọng nhất, còn lại thì tùy vào điều kiện kinh tế để chuẩn bị.

– Tuy nhiên với một số nơi như Đà Nẵng, quan niệm tổng số người rước dâu bưng mâm quả phải ứng với số sinh hoặc lão. Trong đó 1, 2, 3, 4, 5, 6… tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão… Và số ứng với sinh hoặc lão sẽ là đẹp nhất.

– Có 4 lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Số lượng trong mâm trầu cau sẽ là 105 quả cau với ý nghĩa chúc trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Và cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong để lấy may cho đôi trẻ cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy.

2.2 Chuẩn bị mâm quả cưới miền Trung

Mâm quả 1 gồm 5 mâm quả cưới

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Mâm quả 2 gồm 6 mâm quả cưới

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

3. Mâm quả cưới miền Nam

3.1 Ý nghĩa mâm quả đám hỏi miền Nam

– Khác với miền Bắc, số lượng tráp trong mâm quả cưới miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung sẽ là số chẵn: 4, 6, 8, 10. Thông thường con số được yêu cầu sẽ là 6 vì nó mang ý nghĩa cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

– Có một sự khác biệt ở miền Nam là sẽ có những gia đình ngoài những tráp lễ vật cần thiết, sẽ có một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng đôi bông tai. Trước khi ra mắt hai họ, cô dâu sẽ được mẹ chồng chuẩn bị những trang phục này thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

– Miền Nam sẽ có nền ẩm thực khác một chút so với hai miền Bắc, Trung đó là bánh su sê. Loại bánh có hình vuông và gói bằng lá dứa, còn gọi là cặp bánh âm dương, thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

3.2 Chuẩn bị mâm lễ cưới miền Nam

Mâm 6 quả

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)

Tráp 3: Bánh su sê

Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim

Tráp 5: Hoa quả

Tráp 6: Heo quay

Mâm 8 quả

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)

Tráp 3: Bánh su sê

Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim

Tráp 5: Hoa quả

Tráp 6: Heo quay

Tráp 7: Bánh kem

Tráp 8: Áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hỏi 6 Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Đặt Mâm Quả Cưới Ở Đâu? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!