Đề Xuất 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 19 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi vùng miền sẽ có những quy định chung về mâm ngũ quả và mỗi nhà sẽ có mâm ngũ quả riêng tùy theo ý nghĩa, thói quen hay loại quả yêu thích.

Mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa trang trí cho bàn thờ gia tiên hay mang không khí Xuân vào nhà mà quan trọng hơn hết đó là cách gia chủ thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên cũng như mang theo ước nguyện cho một năm mới may mắn, sung túc, đủ đầy.

Những loại quả trong mâm ngũ quả thường được thay đổi tùy vùng miền, quan điểm gia đình, hoặc loại quả yêu thích.

Nguyên tắc cần nhớ khi bày mâm ngũ quả

Thể hiện 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Tiêu biểu cho 5 màu sắc khác nhau (Có thể bày hơn 5 lọai quả trên mâm, nhưng cần khéo léo chọn quả tươi, ngon mang ý nghĩa tốt lành).

Bày mâm đẹp mắt, thành kính dâng tổ tiên.

Cách bày mâm ngũ quả 1. Miền Bắc

Miền Bắc thường trưng bày mâm ngũ hành theo năm yếu tố cơ bản của triết học phương Đông: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi yếu tố có một màu sắc và người ta thường chọn các loại trái cây có màu sắc tương ứng.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường không thể thiếu:

Nải chuối xanh

Hồng

Bưởi, hoặc quýt, cam

Ớt đỏ

Thanh long

Quả phật thủ

Đào hoặc táo

2. Miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung mang nặng ý nghĩa về lòng biết ơn chân thành đối với tổ tiên của họ mà vấn đề quan trọng nhất. Đó là lý do lý giải cho việc mâm ngũ quả ở miền Trung Việt Nam thường được đơm từ các loại trái cây địa phương, nhà nào có thức nào, đơm thức ấy.

Những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Trung:

Nải chuối xanh

Quả dừa

Xoài

Dứa

Đu đủ

Mãng cầu

Quýt

Trong khi đó mâm quả miền Trung thường kiêng cúng cam, quýt và các loại trái cây có vị đắng cay. Thay vào đó, người dân ở đây thường ưu tiên chọn các loại trái cây tròn đều, vị ngọt và lâu hỏng để bày trên mâm ngũ quả.

3. Miền Nam

Người miền Nam trưng mâm ngũ quả với mong muốn có một năm mới sung túc, cho nên câu cửa miệng thường là: “Cầu… vừa đủ xài” . Vì vậy, họ sử dụng các loại trái cây có tên bao hàm ý mong muốn, phiên ra ngôn ngữ trái cây là mãng cầu – dừa – đu đủ – xoài. Đồng thời “điền” thêm vào chỗ trống điều mình nguyện cầu. Ví dụ: sung (sung túc), thơm (năm mới tươi mới, thơm tho)… Do đó, những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Nam thường gồm:

Mãng cầu

Dừa

Đu đủ

Xoài

Sung

Dứa (thơm)

Dưa hấu vỏ xanh

Bên cạnh mâm ngũ quả, người miền Nam cũng thường bày 2 quả dứa hoặc 2 quả dưa hấu hai bên bàn thờ để chúc may mắn.

Không chỉ kiêng cam như người miền Trung, người miền Nam còn kiêng luôn chuối vì sợ “trượt vỏ chuối” với những dự định trong năm.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Hút Mắt Nhìn ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023

Các loại quả phổ biến trong mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ Trung thu của người Việt ở cả hai miền Nam, Bắc thường có sự khác khau: Nếu như người miền Bắc dùng quả chuối, quả bưởi làm loại quả quan trọng nhất để dâng lên bàn thời tổ tiên thì người miền Nam lại kiêng dùng loại quả này vì từ “chuối” phát âm gần giống từ “chúi” (biểu hiện sự nguy khó). Người miền Nam cũng không sử dụng quả cam vàng để bày mâm ngũ quả mà thay vào đó là những loại trái cây đâm chất nhiệt đới: mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dứa… Đặc biệt là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ, vỏ xanh tượng trưng cho sự tinh khiết, lòng trung nghĩa của người phương Nam. Nhìn chung mâm ngũ quả của người miền Nam thường cầu kỳ hơn người Bắc.

Gọi là mâm ngũ quả nhưng bạn có thể sử dụng 5, 7 hoặc 9 loại quả tùy theo sở thích. Mỗi loại sẽ có một ý nghĩa nhất định, ví như quả bưởi tượng trưng cho sự tốt lành, quả hồng đỏ tượng trưng cho niềm tin, hy vọng, quả lựu mang đến ngọt ngào, may mắn,….

Khi kết hợp các loại quả với nhau để tạo thành mâm ngũ quả, người làm phải chú ý đến màu sắc của hoa quả. Nên có cả quả xanh và quả chín vì màu xanh mang tính âm, màu quả chín mang tính dương, tượng trưng quy luật âm dương của vũ trụ.

Khi xếp hoa quả thì nên cho loại quả cứng thì xuống dưới, các loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Bạn có thể sử dụng băng dính để cố định các loại quả phía dưới rồi xếp các loại quả khác lên trên.

Để làm cho mâm ngũ quả của gia đình được độc đáo hơn, bạn có thể tự tay cắt tỉa các hình thù đẹp bắt từ các loại quả quen thuộc như những chú chó từ tép bưởi, những chú thỏ, heo làm từ quả bưởi, những chú cá từ quả thanh long.

Cách làm một số hình thù đặc biệt

1. Làm chó bưởi từ múi

Nguyên liệu

1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: cam, táo, lê…

1 loại quả hình thuôn dài để làm thân: đu đủ, dưa vàng hoặc dưa hấu loại thuôn nhỏ, dài để làm thân chú chó hoặc bạn có thể sử dụng lõi thân cây chuối để làm thân

3-4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng (hoặc bưởi hồng) có tép dài, vừa nước, không nên chọn quả bưởi nhiều nước khi tách sẽ dễ bị nát, cũng không nên chọn bưởi khô quá rất dễ rụng tép khi tách

2 hạt nhãn hoặc 2 quả nho đen làm mắt

Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi

2 que xiên dài

1 hộp tăm nhọn, 1 đôi mi giả

Cách làm

(1) Cắt vát quả thuôn dài làm thân sao cho quả có thể đứng được, sau đó dùng tăm nối quả tròn làm đầu với quả làm thân với nhau.

(2) Phủ lông cho chú cún bằng tép bưởi

Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe múi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

Dùng tăm ghim từng múi bưởi vừa bóc xòe lên toàn thân chú cún, ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín bằng bưởi.

(3) Làm tai cho chú cún bằng cách gọt phần trắng của vỏ bưởi và gắn thành hai tai rủ xuống, sau đó phủ đầy múi bưởi lên tai.

(4) Bóc trần 4 múi bưởi để làm chân cho cún. Gắn mắt cho cún bằng hai hạt nhãn hoặc quả nho (có thể thêm mi giả nếu thích). Dùng giấy đỏ cắt lưỡi cho gắn chú cún. Cuối cùng dùng dây ruy băng buộc nơ cho cún thêm điệu đà.

2. Cách tạo những chú thỏ, heo từ bưởi

Nguyên liệu:

Vài quả bưởi (nên chọn bưởi năm roi có dầu thon, dài để thuận tiện hơn trong việc tạo hình mõm cho heo và đầu cho chú thỏ)

Hạt đỗ đen để làm mắt

Dụng cụ: Dao nhọn

Dùng dao nhọn khắc mắt, miệng cho chú thỏ, heo theo hình bên dưới.

3. Cách tạo hình cá từ thanh long

Từ thức quả thanh thanh long quen thuộc, bạn chỉ cần biến tấu một chút bạn đã có thể làm thành những chú cá đỏ rực rỡ trong mâm ngũ quả.

Cách Làm Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt Cho Mâm Cỗ Ngày Rằm ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Theo quan niệm, ăn xôi ngũ sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Hơn nữa, xôi ngũ sắc là cách thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữa Tây Bắc.

Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thơm ngon. Nhiều người nghĩ rằng để làm được món xôi ngũ sắc này rất khó, tuy nhiên trên thực tế món xôi này cũng không quá khó làm như nhiều người vẫn nghĩ. Công thức đồ xôi ngũ sắc đơn giản với những nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và bổ dưỡng sau đây sẽ làm mâm cỗ nhà bạn thêm tươm tất đó.

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon: 1,5kg

Rượu trắng

Đường trắng

Nước cốt dừa

Nguyên liệu tạo màu

Nghệ vàng tươi

Gấc đỏ

Lá nếp xanh

Lá cẩm tạo màu tím

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu tạo màu cho xôi

Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, giã nát sau đó cho vào một bát con nước rồi hòa tan để lấy nước tạo màu vàng cho xôi.

Gấc bổ đổi lấy hết hạt để riêng ra bát, sau đó cho 1/2 bát con rượu trắng vào ngâm 30 phút cho gấc phai hết màu ra nước. Tiếp đó bạn đeo găng tay nilon bóp lại cho hạt gấc ra hết màu hoàn toàn rồi bỏ hạt đen đi.

Lá nếp xanh rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó thêm 400ml nước vào, dùng đũa khuấy đều rồi cho qua ray lọc lấy nước xanh, bỏ bã. Nếu bạn không có ray để lọc thì có thể dùng mảnh vải sạch để chắt lấy nước.

Lá cẩm rửa sạch, thái thành khúc vừa rồi cho vào nồi đun với 400ml nước trong 15 phút cho nước sôi. Sau đó vớt lá cẩm bỏ đi, lấy phần nước để tạo màu tím. Như vậy là bạn đã sơ chế xong nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc nhiều màu rồi.

Cách nấu xôi ngũ sắc

Gạo nếp vo sạch rồi chia ra làm 5 phần khác nhau để tạo 5 màu cho xôi ngũ sắc. Mỗi phần gạo ngâm với 400ml nước màu khác nhau, phần gạo cuối cùng ngâm với nước bình thường để tạo màu trắng cho xôi.

Sau khi ngâm gạo được khoảng 1 tiếng thì bạn vớt gạo ra 5 bát khác nhau, mỗi bát bạn thêm thêm một chút nước cốt dừa + 1 thìa đường trắng + 1/2 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều cho gạo khi nấu được đậm vị hơn.

Cuối cùng bạn cho nước vào nồi hấp rồi cho từng phần gạo vào hấp. Hấp xôi đến khi nào xôi chín, hạt xôi mềm dẻo đạt yêu cầu là được, tắt bếp. Giờ thì bạn cho xôi ngũ sắc ra các đĩa khác nhau hoặc cho vào khuôn làm thành xôi 5 tầng nhiều màu sắc… Bạn có thể tự sáng tạo trang trí riêng cho món ăn của mình.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian bạn cho thể cho cả 5 phần gạo vào hấp chung nhưng phải ngăn cách thành 5 phần khác nhau bằng lá chuối để các màu tránh bị trộn lần với nhau.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy bạn đã hoàn thành xong món xôi ngũ sắc ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Rằm rồi đấy.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Chuẩn 3 Miền Bắc / 2023

Nhiều quan niệm cho rằng “quả” được xem là thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Đây là những sản vật được kết tinh từ công sức của người lao động qua từng mùa vụ, đến khi Tết đến, người dân thành kính dâng lên ông bà tổ tiên như bày tỏ tấm lòng thành kính, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Theo quan niệm khác, “quả” còn là biểu tượng của sung túc, ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Thế nên, mâm ngũ quả còn thể hiện ý nguyện cầu hòa, an, đủ, sung túc của gia đình Việt.

Tuy nhiên các loại trái cây ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Do đó, không nhất thiết số lượng phải là “ngũ” mà có thể là “lục, thất, bát, cửu” quả. Mặc dù thế nhưng người dân vẫn gọi là “mâm ngũ quả” như truyền thống từ xưa đến nay.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Trước đây ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường xuất hiện với 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Tuy nhiên, ngày nay các gia đình có nhiều lựa chọn hơn, có thể thêm một số loại quả như: Phật thủ, cam, táo, lựu…

Nải chuối hoặc quả Phật thủ: có đặc điểm chung là hình dáng giống như bàn tay ngửa hứng lấy những gì tinh túy nhất, che chở và mang đến sự an toàn.

Bưởi, cam, quýt: biểu tượng cho sự trọn vẹn, mong muốn một năm mới tốt lành.

Quất: có ý nghĩa sung túc, đa lộc.

Táo, đào, hồng: mang sắc hồng, đỏ đại diện cho sự may mắn và thành đạt.

Lựu: biểu tượng cho sự trù phú và sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho hạnh phúc trong gia đình.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc:

Nải chuối xanh được bày ở dưới cùng, cách bố trí này thể hiện sự chở che, nâng đỡ các quả còn lại. Tiếp theo, đặt chính giữa là quả bưởi hoặc quả Phật thủ nhô cao nhất. Những quả nhỏ hơn (chùm nho mọng, quýt vàng, táo xanh, ớt chín đỏ…) đặt xen kẽ xung quanh, có ý nghĩa đùm bọc, gắn kết, tạo thành dáng hình chóp hài hòa về màu sắc.

Người miền Trung thường không quá câu nệ về hình thức. Do đó mâm ngũ quả ngày Tết thường có gì cúng nấy, nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mâm ngũ quả của mỗi nhà thường khác nhau, nhưng thông thường là các loại quả: chuối, dưa hấu, thanh long, dứa, quả sung, cam, quýt, mãng cầu…Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung đơn giản, miễn sao hài hòa về màu sắc và bố cục là được.

Một mâm ngũ quả đẹp của gia đình miền Nam thường đầy đủ 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, tương ứng với mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Ngoài ra, mâm ngũ quả vẫn có thể thêm quả thơm (khóm, dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Người dân Nam Bộ thường khá cầu kỳ trong khâu lựa chọn hoa quả cúng gia tiên. Do đó những loại quả phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt sẽ không được chọn trên mâm ngũ quả, cụ thể như:

Chuối có phát âm gần với “chúi nhủi” theo đó công việc sẽ không thuận lợi, sự nghiệp thất bại.

Lê gần với “lê lết”, làm gì cũng chậm chạp, không thành.

Cam, quýt có thể hiểu là quýt làm cam chịu.

Bài trí mâm ngũ quả ngày Tết là một tín ngưỡng dân gian, thể hiện lòng thành của con cháu với tổ tiên, do đó cần có những quy tắc không được phạm phải:

– Những loại quả không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết: quả có gai nhọn (mít, sầu riêng, chôm chôm), quả thuộc hệ rau (cà chua, me chua, thanh trà)…

– Không nên bày hoa quả giả trên bàn thờ, nhiều nơi xem đó là điều cấm kỵ. Vì hoa quả thật mới thể hiện được sự chân thành và thành kín của con cháu dâng lên ông bà.. Các loại quả được bày trên mâm cần phải sạch, tươi tắn và có mùi thơm.

– Mâm ngũ quả ngày Tết thường sẽ để lâu hơn bình thường, vì vậy nên chọn hoa quả có độ xanh chín phù hợp. Không nên chọn những loại quả quá chín (xoài chín, đu đủ chín, chuối chín) sẽ nhanh hỏng, không chưng được lâu, dễ thu hút ruồi muỗi.

– Hoa quả để chưng bàn thờ sau khi mua về cần được bày cẩn thận và trang trọng. Không nên để vào tủ lạnh hoặc đặt ở một góc bếp rồi đến ngày cúng mới mang ra. Không nên rửa quả trước khi bày lên đĩa, vì sẽ làm quả sớm bị héo, nhanh thối nếu có chỗ đọng nước. Chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

– Một số suy luận quá đà khiến việc lựa chọn hoa quả mất nhiều thời gian như: đếm nải chuối có số quả lẻ mới mua, tổng số quả trên mâm phải phù hợp với mệnh của gia chủ…

Như vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng đều mang một ý nghĩa chung, thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội và ý nguyện một năm mới đủ đầy, hạnh phúc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền ~ Ẩm Thực Thông Thái / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!