Đề Xuất 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy # Top 11 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu gia đình bạn đang có ý định lập bàn thờ ông táo và đang nghiên cứu về các kiến thức phong thủy thì bài tổng hợp Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy sẽ rất cần thiết.

Những phong tục tập quán, tôn giáo cũng được chia ra nhiều mảng khác nhau, với mỗi địa phương ở nhiều nơi khác nhau cũng như vậy. Tùy theo mỗi tín ngưỡng của nhiều gia đình mà lập những bàn thờ khác nhau như: Bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài và đương nhiên không thể nào thiếu bàn thờ ông táo.

Tín ngưỡng thờ ông táo là việc không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đặc biệt là những gia đình ở nông thôn, họ lập bàn thờ và thờ cúng hằng ngày.

Thờ cúng ông táo đây là một nét văn hóa lâu đời thể hiện sự hiếu kính đối vị thần linh tối cao, với mong ước luôn được chở che, ban lộc cho gia chủ. Ông bà táo làm nhiệm vụ trông coi bếp núc, giữ trẻ.

Gia đình nào được ông táo phù hộ nhiều thì hạnh phúc, yên ổn, thành đạt và bình yên. Vì vậy không chỉ việc đặt bàn thờ táo quân sao cho hợp phong thủy mà chúng ta còn nên quan tâm bàn thờ ông táo có những gì để thực hiện cho đúng nghi lễ.

Bàn thờ ông táo có thể đặt trong khu vực bếp ở những vị trí như bên cạnh hoặc bên trên bếp. Điều này thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình. Từ xưa đến nay mọi người đều thực hiện như vậy. Không cứ phải thờ bàn thờ ông cáo là ở đâu trong phong bếp cũng được mà phải ở cạnh bếp.

Lập bàn thờ ông với mong muốn giữ cho hỏa lò luôn ấm, gia đình hòa thuận và công việc làm ăn suôn sẻ. Tuy nhiên phải đảm bảo tuân thủ phong thủy bàn thờ ông táo.

Nhiều người cho rằng Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo phong thủy không cần thiết. Thực tế thì bàn thờ gia tiên, phật, thần tài hay ông táo thì cũng cần phải tuân thủ.

+ Tranh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh được xem là nơi chứa luồng khí xấu nhất trong căn nhà.

+ Dù hướng bếp được đặt ở đâu thì hướng của bàn thờ ông Táo nên đặt trùng hoặc song song với hướng bếp.

+ Lưu ý là không được cách quá xa bếp nấu và không ở phía trên bồn rửa bởi Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

+ Đối với gia đình không có bàn thờ Táo Quân thì phải thắp hương tại ban thờ gia tiên và thờ thần linh, không nên đặt ở trong phòng bếp, điều này là đúng theo thuật phong thủy.

Đối với những gia chủ có tuổi và mệnh khác nhau thì việc đặt hướng bếp và ban thờ cũng khác nhau, tùy thuộc vào hướng tốt lành theo mệnh. Các bạn có thể tuân thủ những hướng tốt và xấu theo gợi ý sau đây:

– Thiên y thuộc Cự Môn tinh, nếu đặt bếp theo hướng này thì gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc.

– Sinh khí thuộc Tham Lang tinh, nếu đặt theo phương Sinh khí thì sẽ rất thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.

– Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh, nếu gia chủ đặt hướng bếp thuộc cung này thì con cái dễ nuôi, được quý nhân giúp đỡ,may mắn về đường thi cử và công danh.

– Diên niên thuộc Võ Khúc tinh nếu hướng nhà hoặc hướng bếp quay về phương này thì gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc.

– Lục sát thuộc Văn Khúc tinh. Nếu phương hướng nhà hoặc hướng bếp phạm phải hướng này thì sẽ mất của, gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.

– Ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh tinh, nếu đặt hướng nhà hoặc hướng bếp theo hướng này thì gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, bệnh tật triền miên không khỏi.

– Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh, nếu phạm phải hướng này thì gia đình sẽ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Địa chỉ mua đồ thờ cúng ông táo uy tín nhất tại Tphcm

Để lựa chọn được một địa chỉ mua bán bàn thờ bàn thờ ông táo, đồ thờ cúng uy tín hiện nay quả thực không phải là việc dễ dàng.

Đến với cửa hàng Không Gian Gốm sao cho phù hợp với không gian và tốt nhất cho phong thủy gia đình. Không chỉ bàn thờ ông táo mà tất cả các loại bàn thờ kèm đồ thờ cúng như:

Tùy theo điều kiện diện tích của từng gia đình, bạn có thể mua bàn thờ đồ thờ cúng kích thước cũng như thiết kế khác nhau. Đến với không gian gốm đảm bảo khách hàng có được không gian thờ cúng trang trọng và linh thiêng nhất!

Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Đúng Theo Phong Thủy

Cách lập bàn thờ ông táo không phải ai cũng biết để bố trí đúng phong thuỷ. Không chỉ có cách để bàn thờ mà những vật dụng cần thiết trên bàn thờ phải đầy đủ. Đây được xem là nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Để hiểu hơn về nét văn hoá này cũng như những vật phẩm trên bàn thờ bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông táo trong văn hoá người Việt

Bàn thờ ông táo được người dân Việt Nam xem là nét đẹp tâm linh truyền thống trong văn hoá dân gian. Bởi ông công, ông táo là vị thần giúp gia đình cai quản việc bếp núc giữ ngọn lửa gia đình êm ấm, hạnh phúc. Nên nhiều người xem không gian bếp là nơi lý tưởng để bài trí bàn thờ. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa để nhà cửa êm đẹp, hạnh phúc và thuận hoà.

Nếu gia chủ để bàn thờ ông táo không hợp phong thuỷ sẽ phạm một số điều cấm kỵ. Điều đó gây ra điềm xấu trong cuộc sống cả gia đình. Quan niệm của nhiều gia đình Việt Nam về việc bố trí bàn thờ Thổ Công chính là nơi kết nối giữa người trần và thần linh. Đây được xem là sự giao tiếp giữa hai thế giới âm dương linh thiêng. Nên không được phạm vào bất cứ điều tối kỵ nào, phải tuân theo đúng quy tắc phong thuỷ.

Đặt bàn thờ Táo Quân ở đâu tốt và hợp phong thuỷ

Đối với người phương Đông, bàn thờ ông táo để vị trí tốt nhất là trong bền hoặc để bên cạnh bếp. Nhưng nhiều gia chủ phải lưu ý tới hướng đặt bàn thờ cùng hoặc song song với hướng bếp. Không nên để bàn thờ ông táo không quá xa khu vực nấu nướng, hay nằm trên các bồn rửa. Bởi Thuỷ khắc với Hoả, hướng đẹp nhát để bàn thờ là hướng Nam.

Đặt bàn thờ thổ công ở hướng Nam trong gian bếp mang tới tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Nếu gia đình bạn có máy hút bụi hoặc máy khử mùi thức ăn thì nên để bàn thờ ở trên các loại máy đó. Không gian bếp nhà bạn có chiều cao thấp không được rộng rãi bạn nên dùng thêm một chiếc bệ cao để đặt bàn thờ. Không nên để bàn thờ gần bếp nấu ăn vì như vậy dễ vây bẩn lên khu vực thờ cúng.

Cách lập bàn thờ ông táo hợp tuổi gia chủ

Để lập bàn thờ ông táo cần xác định được tuổi, mệnh của gia chủ. Mỗi con người đều tuổi, mệnh và vận khí phong thuỷ khác nhau. Nên hướng đặt bàn thờ ông táo cho mỗi gia chủ cũng khác nhau. Tuy nhiên, người xưa cho rằng chọn hướng lập bàn thờ phải dựa vào quẻ mệnh. Trong phong thuỷ khi tính quẻ mệnh sẽ lấy năm sinh gia chủ làm chuẩn.

Một quẻ sẽ có hai mệnh là Đông tứ mênh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh với người hành Thuỷ, Mộc, Hoả. Tây tứ mệnh với người mệnh Thổ, Kim. Người thuộc Đông tứ trạch hợp để bàn thờ ông táo hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Tây tứ mệnh hợp hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Kích thước bàn thờ ông táo theo đúng nguyên tắc

Để chọn kích thước bàn thờ ông táo phải tuỳ vào kích thước không gian nội thất gia đình. Việc chọn kích thước bàn thờ phù hợp không gian tạo nên vẻ đẹp, trang trọng cho ngôi nhà. Kích thước kệ thờ ông táo gồm:

Chiều dài là 0.87m và 1.07m.

Chiều rộng 0.61,m và 0.69m.

Chiều cao là 0.61m và 0.69m.

Kích thước bàn thờ treo tường ông táo gồm:

Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm x rộng 480mm.

Kích thước bàn treo tường sâu 480mm x rộng 680mm.

Kích thước bàn thờ sâu 480mm x rộng 880mm.

Những đồ vật cần thiết trên bàn thờ ông táo

Trên bàn thờ của ông táo bạn cần chú trọng tới vị trí đặt và những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ. Tuỳ từng gia đình mà các vật thờ trên bàn thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những vật phẩm cơ bản trên bàn thờ ông táo gồm:

Kệ

Bài vị ông táo

Bát nhang

Bình hoa

Đĩa đựng trái cây

Ly nước

Lễ cúng ông táo cần những gì?

Một đĩa muối.

Thịt vai luộc hoặc gà trống luộc ngậm hoa hồng.

Một bát canh mọc, canh măng

Một đĩa xào thập cẩm.

Một đĩa giò.

Một đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.

Một đĩa hoa quả.

Một quả bưởi.

Ba chén rượu

Một đĩa chè kho.

Trầu cau và lọ hoa tươi.

Tục lễ cúng ông công ông táo sẽ được diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch. Các gia đình sẽ chuẩn bị thêm những lễ vật như mũ ông táo với 3 chiếc mũ cho 1 bà và 2 ông. Trong đó, mũ bà táo thì không có cánh chuồn ở hai bên còn mũ 2 ông sẽ có cánh chuồn hai bên. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm quần áo và đôi hài bằng giấy cho các ông bà táo về trời.

Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Hợp Phong Thủy Nhất

Trong thiết kế và xây dựng nhà ở thì việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi gia chủ luôn là vấn đề rất được các gia chủ quan tâm và chú trọng. Và theo quan niệm phòng bếp có vai trò quyết định đến tài lộc và sự hựng thịnh của gia đình trong đó thì Táo Quân lại chính là vị thần cai quản phòng bếp. Vậy phải chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sao cho hợp phong thủy để giúp gia chủ nhận nhiều may mắn và tài lộc nhất?

Xem hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi của gia chủ

Theo văn hóa truyền thống của người Việt Nam thì nên bàn thờ ông Táo có thể đặt tại phòng bếp với các vị trí như ở bên trên hoặc bên cạnh bếp. Bởi trong tín ngưỡng dân gian Việt thì ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc cho gia đình để giữ cho hỏa lò luôn ấm, gia đình hòa thuận và công việc làm ăn phát đạt.

Theo quan niệm phong thủy thì nếu đặt bàn thờ ông Táo ở trong bếp thì hướng của bàn thờ có thể xoay theo cùng hướng với hướng bếp. Còn nếu trong trường hợp gia đình không có bàn thờ ông Táo riêng mà ông Táo được thờ cúng tại vị trí bàn thờ gia tiên và thờ thần linh thì không nên đặt bàn thờ ở trong bếp vì điều này không phù hợp với .

Tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi của gia chủ là khác nhau. Theo phong thủy Bát trạch thì ngôi nhà có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu theo niên mệnh của mỗi người. Trong đó, 4 hướng tốt là:

– Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…

– Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – chủ về sức khỏe nên rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, kéo dài tuổi thọ,…

– Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh – chủ về các mối quan hệ nên sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt cũng như là hòa hảo trong các mối quan hệ xã hội,…

– Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – chủ về tinh thần nên sẽ giúp cho đề cao sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Còn 4 hướng xấu là:

– Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà như tuyệt tự hay con cái dễ gặp tai họa, đoản mệnh,…

– Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh là cung xấu mang đến cho gia đình bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của,…

– Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh là một hướng xấu mang đến sự hao tốn tiền của, gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…

– Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh, nếu phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,…

Và theo quan niệm phong thủy thì hướng đặt bàn thờ Táo Quân trong bếp cũng giống như hướng đặt bếp tức là phải đặt ở vị trí xấu và hướng về phương tốt. Như vậy thì các gia chủ nên đặt bàn thờ ông Táo tại các vị trí hướng xấu theo niên mệnh của mình là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và quay về các hướng tốt là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị là tốt nhất.

Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Tuổi Gia Chủ Hợp Phong Thủy

Theo quan niệm, phòng bếp có vai trò quyết định đến tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình, và ông Táo là vị thần cai quản phòng bếp. Trong thiết kế và xây dựng nhà ở, việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi gia chủ luôn được quan tâm chủ trọng.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi đúng phong thủy

Theo văn hóa của người Việt Nam, nên đặt bàn thờ ông Táo tại phòng bếp, thường được đặt ở các vị trí như bên trên hoặc bên cạnh bếp. Vì theo tín ngưỡng ông Táo là vị thần cai quản việc bếp núc gia đình để giữ cho hỏa lò luôn ấm, gia đình hòa thuận và công việc làm ăn suôn sẻ, phát đạt.

Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ ông Táo trong bếp thì hướng của bàn thờ có thể xoay cùng hướng với hướng của bếp. Nếu không có bàn thờ ông Táo riêng mà ông Táo được thờ cúng ở bàn thờ gia tiên và thần linh thì không nên đặt bàn thờ trong bếp vì điều này không phù hợp với quan niệm phong thủy.

Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh: chủ về tài lộc và may mắn nên gặp nhiều thuận lợi về mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…

Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh: chủ về sức khỏe nên các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, giúp kéo dài tuổi thọ,…

Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh: chủ về mối quan hệ nên sẽ giúp gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt cũng như hòa hảo trong những mối quan hệ xã hội,…

Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh: chủ về tinh thần vì vậy giúp đề cao sức mạnh về mặt tinh thần, gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Hướng xấu theo niên mệnh của gia chủ

Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang lại rủi ro và tai họa cho gia chủ như tuyệt tự hay con cái dễ gặp tai họa, đoản mệnh,…

Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh mang đến bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của,… cho gia đình.

Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh mang đến hao tốn tiền của, gia đình bất hòa, thất nghiệp, dễ gặp tai họa,…

Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh mang lại nhiều tai họa, bệnh tật, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,… cho gia đình.

Theo quan niệm phong thủy, thì hướng đặt bàn thờ Táo Quân trong bếp cũng phải giống như hướng đặt bếp, có nghĩa là phải đặt ở vị trí xấu thì hướng về phương tốt.

Như vậy thì gia chủ nên đặt bàn thờ ông Táo tại các vị trí hướng xấu theo niên mệnh là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và quay về các hướng tốt là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị là tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Theo Phong Thủy trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!