Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo

Xem 5,346

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo mới nhất ngày 03/03/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,346 lượt xem.

Đã từ rất lâu, tục lệ cúng ông Công ông Táo trở thành nghi lễ trang trọng, được tiến hành với tất cả lòng thành và sự chuẩn bị tỉ mỉ nhất. Từ việc bao sái bát hướng trước khi dâng lễ, chuẩn bị cơm cúng đủ đầy, sắm sửa lễ vật thành tâm đến khấn vái, tạ lễ hóa vàng và phóng sinh cá chép, từng bước đều được các gia đình tiến hành một cách trang nghiêm.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể coi là “thử thách” với một số chị em phụ nữ. Nếu bạn không có ý định đặt mâm cỗ ngoài mà muốn tự tay chuẩn bị, có thể cùng chúng tôi tham khảo những mâm cỗ cúng Táo quân sau đây.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Táo quân hay Thổ công là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi hay phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông cưỡi về trời, nên vì sao ngày này các nhà thường mua cá chép về cúng rồi đem thả ra sông, ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”.

Tục cúng ông Táo mang ý nghĩa thờ ” thần Bếp’ chuyên cai quản bếp núc, giữ lửa ấm cho gia đình, cầu mong 1 năm tiếp theo ấm no, đủ đầy.

CÁCH LAU DỌN BAN THỜ NGÀY 23 TẾT

Theo quan niệm người xưa, đàn ông là trụ cột của gia đình, sẽ là người lau dọn làm sạch vật phẩm thờ cúng. Ngày nay quan niệm cũng đã thay đổi nhiều, người phụ nữ đều có thể làm công việc này với lòng thành tâm kính.

Đặc biệt, người thực hiện dọn dẹp ban thờ phải giữ cho cơ thể sạch sẽ, không bụi bẩn. Sau đó, chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên, dâng hương và khấn xin phép các vị thần linh, tổ tiên thu dọn ban thờ.

Dùng nước ấm, không dùng nước lạnh lau. Lau bài vị của thần phật trước rồi mới đến bài vị tổ tiên. Sau đó đến phần dọn bát hương, người làm phải cực kỳ tỷ mỉ tránh sơ xuất di chuyển bát hương, rút từng chân nhang, để lại trong bát hương khoảng từ 3- 5 nén.

LỄ VẬT CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO 1. “Phục Trang” Của Ông Công Ông Táo

Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo quân gồm có: Ba chiếc mũ Táo quân, hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ.

Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Cụ thể, các năm hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ dùng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những đồ mũ, áo, hia… bằng giấy này sẽ được đốt đi sau lễ cúng Táo quân cùng với bài vị cũ, sau đó, bài vị mới được lập.

2. Đồ Cúng Ông Công Ông Táo Khác

Việc chuẩn bị lễ vật cúng Táo quân ở mỗi vùng miền đất nước cũng có sự khác nhau.

Ở miền bắc, ngày 23 tháng chạp sẽ không thể thiếu những con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo về chầu trời.

Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.

Sắp mâm cỗ cúng ông Táo Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Khi làm lễ cúng Táo quân thì bạn nhớ đọc cả văn khấn Táo quân để tiễn các ngài.

MÂM CỖ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO GỒM NHỮNG GÌ?

Một nguyên tắc cần nhớ khi làm cỗ cúng Táo quân, đó là không nhất thiết phải quá cầu kì, xa hoa nhưng lại tuyệt đối cần sự thành tâm và trang trọng khi làm cỗ và thực hiện nghi lễ. Tùy từng điều kiện gia đình và văn hóa từng vùng miền mà mâm cỗ cúng có sự khác biệt. Tuy nhiên mâm cỗ cúng Táo quân cơ bản cần những lễ vật sau.

Với Mâm Cỗ Mặn, Cần Chuẩn Bị:

– Thịt vai luộc để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng nhỏ ( hoặc gà trống từ 1,3kg – 1,5kg ngậm hoa hồng)

– Một đĩa xào thập cẩm như : Thịt bò xào xu hào cà rốt ngô bao tử, thịt bò súp lơ cà rốt…. và phải lưu ý đồ để thắp hương không được cho tỏi khi xào nấu

– Bát canh mọc nấu rau củ hoặc canh măng hầm chân giò lợn

– Một khoanh giò

– Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

– Một đĩa muối – gạo

– Một đĩa hoa quả

– Lễ cau trầu

– Chè thuốc

– Lọ hoa

– Tập giấy tiền, vàng mã, cá chép sống

Với mâm cỗ ngọt, cần chuẩn bị:

– 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; giấy tiền, vàng mã; cá chép sống

BÀI VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHUẨN NHẤT

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO VÀO GIỜ NÀO TỐT NHẤT?

Theo tục lệ dân gian Việt Nam giờ cúng Ông Công Ông Táo được diễn ra từ tối ngày 22 tháng Chạp. Tuy ngày cúng chính là ngày 23 tháng Chạp nhưng bạn có thể cúng từ tối ngày hôm trước đến trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Bạn có thể thoải mái lựa chọn khung giờ phù hợp trong khoảng thời gian này là được. Miễn là trước 12h trưa vì lúc đó Ông Táo bay về trời vì Giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 13h chiều) Ông Táo phải có mặt trên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng.

Nhưng giờ đẹp nhất trong ngày 23 tháng Chạp là khung giờ Tỵ (từ 9h – 11h sáng). Đây là giờ hoàng đạo để thực hiện các nghi lễ trọng đại giúp cho mọi việc đều được suôn sẻ, hanh thông giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn và hóa dữ thành lành. Đây là khung giờ để các Táo đi chầu trời suôn sẻ và nhanh nhất. Giúp gia chủ yên tâm hơn.

HƯỚNG DẪN HÓA VÀNG NGÀY 23 THÁNG CHẠP CHUẨN NGHI LỄ

– Vái lậy 3 vái xin hạ lễ sau khi hương đã cháy hết

– Đốt quần áo, mũ, hia và tiền âm phủ đầu tiên sau đó hóa bài vị cũ.

– Nếu gia đình bạn cúng cá chép giấy thì hóa luôn cùng quần áo của Ông Công Ông Táo. Còn nếu cúng các chép sống thì mang cá đi thả ở sông hồ. Cấm được thả ở ao tù nước đọng vì như thế cá chép sẽ không đưa ông Táo về chầu trời được.

– Tiếp đó lập bài vị mới để đón Ông Táo mới về với gia đình bạn.

Nguyễn Ngọc

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!