Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Để Tăng Trưởng Tâm Cung Kính, Biết Ơn Và Sinh Phước Báu

Xem 3,564

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Để Tăng Trưởng Tâm Cung Kính, Biết Ơn Và Sinh Phước Báu mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,564 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Chuẩn Nhất 2021
 • Thần Tài Và Ông Địa
 • Câu Đối Lăng Mộ Hay, Mẫu Câu Đối Khu Lăng Mộ Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ
 • Cúng Giỗ Ông Bà Và Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Cha Mẹ Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Về Nhà Mới Theo Phong Tục Người Việt!
 • “Thầy khuyến khích Phật tử nên cố gắng thiết lập bàn thờ Phật ở nhà. Vì tâm mình còn yếu, mình còn phải nương theo tướng để tu. Nên có bàn thờ Phật thì mình được bày tỏ lòng cung kính đầy đủ hơn. Không có hình ảnh Phật, nhiều khi tâm cung kính của mình không phát sinh ra được. Tâm cung kính được phát sinh thì thiện tâm, thiện căn cũng được sinh ra”. – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

  Lập bàn thờ Phật tại gia với tâm cung kính, tâm biết ơn sẽ sinh phước báu

  Sư Phụ chia sẻ: “Thầy khuyến khích Phật tử nên cố gắng thiết lập bàn thờ Phật ở nhà. Vì tâm mình còn yếu, mình còn phải nương theo tướng để tu. Nên có bàn thờ Phật thì mình được bày tỏ lòng cung kính đầy đủ hơn. Không có hình ảnh Phật, nhiều khi tâm cung kính của mình không phát sinh ra được. Tâm cung kính được phát sinh thì thiện tâm, thiện căn cũng được sinh ra”. Lập bàn thờ Phật là nương theo tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật và thường khởi sinh được lòng tôn kính đối với bậc Toàn giác. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã chỉ dạy: “Chúng ta thờ Phật, cung kính rồi lễ bái, tụng kinh, sám hối; sau đó chúng ta tác phước, cúng dường thì sẽ sinh ra phước báu; có phước báu thì được may mắn, tốt đẹp”. Như vậy, thờ phụng và cung kính Đức Phật – một trong ba ngôi báu của Tam Bảo, phước báu sẽ khởi sinh, mang lại may mắn, hạnh phúc cho người thờ.

  Với lòng từ bi thương yêu chúng sinh vô hạn, từ trong vô lượng kiếp, Đức Phật đã dày công tinh tấn tu hành, quyết tâm đi tìm con đường giải thoát chúng sinh thoát khỏi khổ đau sinh tử, đạt được Niết bàn an vui. Công đức của Ngài vĩ đại không thể nghĩ bàn như vậy, mà chúng ta không biết ơn, không tôn thờ, thì còn tôn thờ ai nữa? Chính tâm biết ơn này sẽ là hạt giống thiện lành nhất khiến cho mỗi người được quả báo tốt đẹp. Và tâm biết ơn đó sẽ luôn luôn giữ cho người Phật tử một điểm tựa, đó là chính Pháp của Phật.

  Sư Phụ cũng chỉ dạy: “Chúng ta phải biết ơn, dù ai giúp mình một ngụm nước khi mình khát, một bóng mát khi mình nắng cũng đều phải biết ơn. Biết ơn thì chúng ta tôn thờ, thờ phụng”.

  Có câu: “Gần đèn thì sáng”, chúng ta gần ai thì cũng được ảnh hưởng nhân cách từ người đó. Kính trọng một bậc đáng kính như Đức Phật, chúng ta sẽ được mọi người tôn trọng mình; học hỏi đức tính cao quý của Đức Phật, chúng ta cũng dần dần trở thành người có nhân cách tốt đẹp; đi trên con đường Phật đã đi, chúng ta sẽ là bậc Thánh, bậc Giác ngộ ở kiếp vị lai. Chúng ta tôn kính tôn ảnh, tượng Phật cũng chính là tôn kính Đức Phật thật sự. Một người đệ tử Phật, thực hành đúng lời Phật dạy, không chỉ mang lại hạnh phúc cho chính mình mà còn cho những người xung quanh.

  Cách lập bàn thờ Phật đơn giản

  #1 Ai có thể lập bàn thờ Phật?

  Sư Phụ chỉ dạy: “Việc phụng thờ Phật là quyền của mỗi chúng ta. Chúng ta kính ai, chúng ta thờ người đó. Và chúng ta hoàn toàn có thể tự mình lập ban thờ được. Quyền lập ban thờ không phải dành riêng cho chư Tăng hay một ông thầy nào cả. Chỉ có chúng ta với đầy đủ tâm thành kính và thờ đúng nghi thức là được”. Nếu đủ nhân duyên thỉnh mời được chư Tăng về làm lễ an vị Phật thì là điều rất quý báu, đó quả thực là duyên lành của gia chủ. Tuy nhiên, nếu như chưa đủ duyên thỉnh mời chư Tăng, mỗi gia đình đều có thể tự lập ban thờ Phật. Khi lập ban thờ Phật, gia chủ cần chú ý một số điều để giữ trọn vẹn được tâm thành kính như chọn nơi trang nghiêm, đặt vị trí ban thờ lên cao; tốt nhất là chọn nơi cao nhất, trang trọng nhất, yên tĩnh nhất trong nhà để đặt ban thờ Phật.

  Gia chủ thỉnh mua bát hương và cốt bát hương, là tro, cát và thất bảo. Sau đó bao sái, tẩy rửa bát hương sạch sẽ rồi cho cốt vào bát hương. Sư Phụ chia sẻ: “Cốt ở đây gọi là thất bảo. Có thất bảo hoặc không có cũng không sao. Gói thất bảo thường có: lá vàng, lá bạc, san hô, ngọc,… Sở dĩ người xưa cho thất bảo hay vàng vào bát hương là với mong muốn bát hương linh thiêng. Thực ra không phải cho vàng vào mà bát hương linh thiêng. Vì cho một chút vàng vào, mọi người thấy quý báu. Vì quý, cho nên ta kính trọng, tôn kính. Vì kính cho nên thành, vì thành cho nên ứng; cho nên gọi là thiêng. Bây giờ ta đủ tâm thành kính rồi thì không cho vàng cũng vẫn linh thiêng như thường”. Như vậy, bốc bát hương thờ Phật quan trọng nhất là tâm thành kính và giữ cho bát hương luôn sạch sẽ. Sư Phụ cũng chỉ dạy cách bốc bát hương làm sao cho lòng cung kính không bị thiếu sót. Đó là, mỗi gia đình nên có ba bát hương: Một bát hương thờ Phật, một bát hương thờ chư vị Hộ Pháp, Thiện Thần và cuối cùng là bát hương thờ gia tiên, tiền tổ. Làm được như vậy thì tâm cung kính và lòng biết ơn của mình rất đầy đủ.

  #3 Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà

  Thờ vị Phật nào? Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm danh hiệu một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, tùy tâm duyên của gia chủ mà thỉnh tôn tượng, ảnh Phật, Bồ Tát mình kính hướng về tại gia. Sư Phụ chỉ dạy: “Thờ Phật A Di Đà, Phật Dược Sư, Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát đều tốt cả. Đó đều là những bậc tối thượng cho mình cung kính”.

  Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp đẽ trang nghiêm và an vị bát hương thờ Phật

  Sau khi thỉnh tôn ảnh Phật hoặc tôn tượng Phật về nhà, gia chủ phải đặt vào vị trí trung tâm của ban thờ. Treo ảnh Phật hay đặt tượng Phật ở vị trí cao hơn bát hương một chút. Bát hương thờ Phật luôn luôn phải đặt ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, gia chủ có thể sắm thêm bình hoa, đĩa quả, ly nước, cây đèn,… để thêm phần trang nghiêm, đẹp đẽ. Gia chủ cũng cần chăm sóc, lau dọn bàn thờ Phật mỗi ngày để mình được trọn vẹn tâm cung kính. Bởi bàn thờ, nhang án,… là hiện tướng của sự thành kính và biết ơn trong tâm gia chủ.

  Mâm cúng chay cúng dường lên chư Phật

  Sau khi bài trí bàn thờ Phật trang nghiêm, gia chủ chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, hoa quả, trà nước, hương đăng để dâng lên cúng dường. Gia chủ bạch thỉnh chư Phật, chư Bồ Tát, Thánh Hiền giáng đàn, chứng lòng thành của mình. Sư Phụ căn dặn: “Sau khi làm lễ thỉnh Phật an vị thì chúng ta phải hương khói đều đặn, thường xuyên thắp hương, tụng kinh, chịu khó lễ Phật, sám hối và bao sái ban thờ sạch sẽ, trang nghiêm. Đó là việc nên làm”.

  Đối với người cư sĩ tu tại gia, ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa đối với sự tu hành tinh tấn của mình. Thờ Phật là để tỏ lòng tri ân của mỗi người đến đức Toàn giác đã có ân đức lớn với nhân loại. Mong rằng, mỗi người dù đã là Phật tử hay chưa phải Phật tử mà có tâm quý kính Đức Phật đều có thể lập cho gia đình mình một ban thờ Phật. Từ đó tâm biết ơn, tâm cung kính được tăng trưởng, tích lũy được thật nhiều phước báu cho bản thân cũng như gia đình và có duyên lành tưới tẩm hạt giống Bồ Đề mỗi ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lập Bàn Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa Ngày 10 Tháng Giêng Và Bài Văn Khấn
 • Các Bài Văn Khấn Cúng Thần Tài
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cúng Thần Tài
 • Chuyên Gia Phong Thuỷ Gợi Ý Bài Cúng Thần Tài Ngày Mùng 1 Tết Canh Tý 2021
 • Văn Khấn Thần Tài Mùng 1, Mùng 10, Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Để Tăng Trưởng Tâm Cung Kính, Biết Ơn Và Sinh Phước Báu trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!