Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì? # Top 5 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì? mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ cúng đầy tháng cho con là nghi thức truyền thống mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc. Nghi lễ, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ có đôi chút khác biệt và ở mỗi miền cũng có sự khác nhau.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé trai là gì?

Đối với quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi người đều chính thức bắt đầu ngay sau nghi lễ cúng đầy tháng và có tuổi sau khi cúng thôi nôi. Lúc đó các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái là truyền thống lâu đời của người Việt. Tương truyền đây là lúc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu phúc lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn.

Cúng đầy tháng là nghi lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới này.

Cúng đầy tháng cho trẻ là một nghi lễ mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng dân gian. Qua đó thấy được một nét đẹp trong truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời, lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp, mà các thế hệ trước dành cho các thế hệ kế thừa.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Rất nhiều bố mẹ trẻ không biết cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai vậy cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào là đúng?

Theo truyền thống của người Việt sẽ không tính ngày đầy tháng của một đứa theo lịch dương mà lại chọn lịch âm. Một số nơi còn tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

– Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày . Ví dụ: Bé trai sinh ngày âm là 18/3 thì trồi lên 2 ngày, làm đầy tháng vào ngày 20/3 âm lịch.

– Nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh ngày âm là 18/3 thì lùi 1 ngày, làm đầy tháng vào ngày 17/3 âm lịch.

Lý giải về cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2 nữ sụt 1” này cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp như lời cầu chúc cho tương lai của bé. Sở dĩ bé trai trồi 2 là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Còn bé gái sụt 1, muộn hơn một ngày là vì ông bà cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc. Mặc dù quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác xưa rất nhiều nhưng đây vẫn là những lời răn dạy không thừa mà người xưa muốn truyền đạt qua ý nghĩa của mỗi tập tục.

Vì vậy, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng theo quy tắc trồi, sụt này.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những gì?

Tùy theo phong tục ở mỗi vùng miền mà mâm lễ cúng đầu tháng cho bé trai cũng có sự khác nhau về mâm lễ cúng, ở đây chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết mâm lễ cũng cho bé trai ở cả 3 miền bắc trung nam.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Bắc

12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn (tùy theo vùng miền người Nam thường cúng xôi gấc, người Bắc thường cúng xôi vò)

12 chén chè + 1 tô chè lớn (thường sẽ sử dụng đậu trắng để nấu chè)

1 con gà trống luộc + cháo + gỏi

1 mâm ngũ quả

Bộ tam sên (thịt heo, trứng, tôm hoặc cua đã luộc chín)

Bánh hỏi

Một số loại bánh (bánh đóng gói sẵn)

1 bình hoa thật đẹp ( đồng tiền, hoa cúc, cát tường…)

1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh (cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu may mắn cho bé)

Nhang

Đèn cầy

Trầu cánh phượng

Cau tươi

Trà

Rượu

Gạo

Muối

Lư cắm nhang

Ly đựng rượu và trà

1 đôi đũa hoa (theo dân gian vì bà chúa thích dùng đũa này)

Cách sắp xếp đồ cúng đầy thàng cho bé trai miền Bắc đơn giản nhất

Thông thường vào ngày cúng Mụ đồ lễ sẽ được xếp trên hai bàn:

Một bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng ông bà

Bàn lớn thì bày lễ vật cúng 12 bà Mụ

Các lễ vật được bày trí đầy đủ trên bàn một cách thật hài hòa và cân xứng. Những món ăn và vật dụng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía đông đặt bình hoa còn phía tây đặt lễ vật.

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung

Một mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung đầy đủ và đúng phong tục Việt bao gồm:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

12 bát chè nhỏ (người miền Trung cúng chè đậu xanh).

12 đĩa xôi (người miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc).

Cháo (12 bát nhỏ).

Bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).

Thịt lợn quay (12 đĩa).

Rượu hoặc nước (12 ly).

Nến (đèn cầy).

Tiền vàng mã.

Hương thắp.

Hoa tươi.

Mâm cúng đầy tháng được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng

Mâm cúng Đức ông và 3 đức thầy

Gà luộc: 1 con.

Cháo (1 bát lớn).

Xôi (3 đĩa lớn).

1 miếng thịt quay.

Hoa quả (5 loại quả bày trên 1 đĩa).

Trầu cau (trầu cánh phượng).

Rượu nếp.

Nến (đen cầy).

Tiền vàng mã.

Hương thắp.

Cùng với các đồ cúng này thì còn có thêm gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng ăn, 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng cho bé miền Trung

Mâm cúng đầy tháng cho bé đơn giản được đặt ở bàn lớn đồ cúng Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa 2 bàn cách nhau khoảng 10 cm. Chú ý khi sắp xếp lễ vật trên bàn phải tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương còn phía Tây đặt lễ vật cúng và phải xắp xếp sao cho hài hòa, cân xứng.

Cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam

Nhìn chung, đồ cúng trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai có sự khác biệt không nhiều giữa các vùng miền bắc, miền trung và miền nam. Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai ở miền nam cơ bản gồm:

– Lễ vật cúng 12 mụ bà: Mười hai bà mụ trong quan niệm dân gian mỗi người làm một công việc riêng, từ lúc thai ngén đến ngày “khai hoa nở nhụy”. Vì vậy lễ vật cần chuẩn bị cũng phải đầy đủ cho các mụ bà đầu tiên là:

12 chén chè nhỏ bên cạnh

1 tô chè lớn.

Chè đậu trắng nước cốt dừa

12 đĩa xôi gấc nhỏ,

12 chén cháo nhỏ,

12 đĩa bánh kẹo nhỏ.

Thịt heo quay

Bánh hỏi cũng chia làm 12 đĩa cùng 12 ly rượu.

– Lễ vật cúng Đức ông và Đức thầy: Bao gồm một con gà được luộc chín, một tô cháo gà lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi. Ngoài ra còn có một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả bất kì, theo quan niệm “ngũ quả” quả ông bà xưa.

Bên cạnh các lễ vật này, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam cũng cần chuẩn bị thêm bình hoa, nhan, đèn, gạo, muối, nước, muỗng, một đôi đũa hoa. Các lễ vật này phục vụ việc thực hiện các nghi thức trong buổi lễ.

Hướng dẫn thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

2 bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất

Bài văn khấn 1:

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Bài văn khấn số 2:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô a di Đà Phật

Nghi thức Khai hoa tiếp theo của Lễ khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng đầy tháng cho Bé Trai

Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Đây là cột mốc đánh dấu rất quan trọng trong sự phát triển của bé sau khi sinh nên các bậc cha mẹ nên sắp xếp một lễ cúng đầy tháng hoàn hảo nhất cho con để mở ra một tương lai tốt đẹp nhất. Chúc bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh gia đình hạnh phúc

Từ khóa tìm kiếm:

Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản

Việc cúng đầy tháng cho bé trai mới chào đời từ lâu đã trở thành tập tục không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Trong bài viết này, Đồ Cúng Gia Tiên xin đưa ra chi tiết tham khảo về cách cúng đầy tháng cho bé trai, giúp bố mẹ hiểu rõ nghi thức cúng diễn ra theo trình tự. Mời mọi người cùng xem.

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi thức quen thuộc để cho bé được cáo với trời đất về sự có mặt của mình. Ra mắt gia phả, ông bà tổ tiên để chọn tên và đồng thời gửi lời mang ơn đến 12 bà Mụ và Đức Ông. Đây đều là các vị đã có công nhào nặn và gìn giữ cho con đến được với thế giới của sự sống tràn đầy tình yêu thương. Qua đó, cầu cho con được nhiều sức khỏe, thông minh, nhanh nhẹn.

Cúng đầy tháng là nghi lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới này. Từ xa xưa ông bà ta đều tổ chức lễ cúng đầy tháng với mong muốn con mình được bình an, khỏe mạnh, lớn lên bên cạnh tình yêu thương của gia đình và chở che của các đấng bề trên. Chính vì thế, việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy tháng của bé cũng vô cùng quan trọng, điều đó quyết định việc lễ cho bé có trọn vẹn hay không.

Tục lệ cúng đầy tháng dành cho cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, cách thức trưng bày và số đồ lễ vật có khác nhau ở giới tính của các con và phụ thuộc vào kinh tế của bố mẹ. Việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé cũng như lời cảm ơn đến trời đất vì đã đưa bé đến với gia đình, mang niềm vui và tiếng cười đến với bố mẹ. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé cũng giúp cho bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để tổ chức lễ thôi nôi sau này được thuận lợi hơn.

Lễ cúng đầy tháng bé trai

Tương truyền rằng, bất kì đứa trẻ con nào từ lúc bắt đầu thụ thai cho đến khi lọt lòng đều nhận được sự bảo hộ từ các bà chúa đầu thai. Họ chính là các vị đại tiên chuyên ban phước lành và có công nhào nặn từng bộ phận trên người bé như: tay chân, mắt, mũi, miệng, tóc… Mỗi đứa trẻ là mỗi vẻ khác nhau.

Do đó, chúng ta hay nghe người xưa nói câu “cầu cho mẹ sinh mẹ độ…” là như vậy. Còn Đức ông là vị thần đã chở che, ban cho đứa trẻ những điều tốt lành, mẹ tròn con vuông để con về đến nhà là ăn giỏi, ngủ ngoan, mau lớn. Vì thế khi bé đầy tháng, ông bà ta tổ chức lễ cúng đầy tháng để cảm tạ các vị gia tiên đã phù hộ cho bé con của mình.

Vì vậy, mâm cúng đầy tháng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam là lễ cúng vừa mang nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, vừa mang ý nghĩa to lớn cho cuộc đời của đứa con mới sinh ra đời.

2. Cách cúng đầy tháng cho bé trai ở mỗi miền khác nhau như nào?

Cách cúng đầy tháng bé trai ở ba miền Bắc, Trung và Nam về cơ bản là khá giống nhau, cũng bày thành 2 mâm cỗ với những đồ lễ được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên có một chút khác biệt về món cúng, cách nấu cũng như cách chọn đồ lễ vật cúng đầy tháng.

Lễ cúng đầy tháng ở 3 miền đều có đặc điểm riêng

Xôi chè cúng : Ở mỗi một vùng miền thì lại có một cách nấu xôi chè cúng khác nhau, nguyên liệu cũng vì vậy mà thay đổi cho phù hợp với vùng miền đó. Ở miền Nam thì thường cúng đầy tháng cho bé trai bằng xôi gấc và chè đậu trắng nước cốt dừa hoặc chè trôi nước. Trong khi đó, ở miền Bắc lại thường cúng xôi vò cùng chè hoa cau. Còn miền Trung thì chọn cúng đầy tháng bằng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc cùng chè đậu xanh. Tuy có chút khác nhau về món, nhưng những loại xôi chè cúng đầy tháng đều làm từ nguyên liệu tự nhiên và rất dễ chế biến.

Bộ tam sên : Bộ tam sên dành cho những gia đình có điều kiện có thể thêm vào mâm cúng đầy tháng bé trai. Ở miền Bắc, tam sên thường được luộc chín tất cả. Tuy nhiên ở miền Trung và miền Nam thì để sống. Tùy theo quan niệm ở từng địa phương mà chọn số lượng tam sên, có nơi chọn theo vía con trai, tức 7 con mỗi loại, cũng có nơi cúng mỗi loại 12 con: 12 con cua, 12 con ốc,… Thông thường người ta thường chuẩn bị 1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt ba rọi luộc, 3 hoặc 5 con tôm hoặc 1 con cua.

Lễ mặn : Lễ mặn cho cúng đầy tháng bé trai mỗi miền cũng sẽ có lựa chọn đặc trưng. Như ở miền Nam thì lễ mặn có thể cúng gà luộc hay vịt quay đều được, tùy thuộc vào từng gia đình. Ở miền Bắc thì thông thường, lễ mặn sẽ cúng một con gà trống luộc, không cúng thịt vịt. Trong khi đó, miền Trung thì cũng cúng gà luộc ngày đầy tháng, tuy nhiên không phân biệt gà trống hay gà mái.

3. Hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Người Việt Nam xưa nay luôn quý trọng những truyền thống quý báu của ông cha ta, do đó dù ở đâu thì những nghi lễ cúng kiếng vẫn được thực hiện.

Việc cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Bắc hay miền Nam, miền Trung có vẹn toàn hay không phụ thuộc vào cách chuẩn bị đồ cúng của bạn.

Nhằm giúp cho mọi người chủ động hơn trong cách sắp xếp và chuẩn bị mâm lễ. Đồ cúng Gia Tiên sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đồ cúng đầy tháng theo phong tục từng vùng miền chuẩn nhất.

3.1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

– Mâm cúng đầy tháng ở miền Nam

13 chén chè nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng.

13 đĩa xôi lá cẩm hoặc xôi gốc đều được

1 con gà luộc chéo cánh. (Nếu là bé trai gia đình nên cúng gà Trống)

1 Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc chín.

Mâm ngũ quả gồm quả thơm, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài hoặc thanh long hay dưa hấu.

Một bình hoa tươi (Hoa hồng hoặc hoa ly), nhang hương để đốt, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng.

Lưu ý: Đĩa xôi miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng phải giống nhau, 12 món có kích thước như nhau và 1 bộ phải có kích thước to lớn hơn.

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc gồm những lễ sau trên mâm cúng đầy tháng: Lễ cúng Mụ (gồm 12 mụ đã nặn đầu, nặn tay, chân,.. cho con và bà Chúa), lễ cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Khi chuẩn bị đồ cúng đầy tháng, cha mẹ cần chú ý đến giới tính của bé là bé trai hay bé gái. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đồ cúng và cúng vào đúng ngày cúng cho bé, nếu là bé trai thì lùi lại 1 ngày, bé gái thì lùi lại 2 ngày “nữ lùi 2, trai lùi 1”.

– Mâm cúng đầy tháng ở miền Bắc

12 chén chè nhỏ là chè đỗ xanh hay một loại chè nào đó.

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi gấc hay xôi đỗ đều được

1 con gà luộc có thế đẹp. Cúng đầy tháng bé trai gà trống hay gà mái? Nếu là bé trai gia đình nên cúng gà Trống)

Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng.

– Mâm cúng đầy tháng ở miền Trung

12 bát chè nhỏ (thường người miền Trung cúng đầy tháng bé trai là chè đậu xanh).

12 đĩa xôi (người miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc).

Cháo (người miền trung cúng 12 bát cháo nhỏ).

Bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).

Thịt lợn quay (Người miền trung cúng đầy tháng bé trai 12 đĩa).

12 ly rượu hoặc 12 ly nước.

Một bình hoa tươi (Hoa hồng), nhang hương để đốt, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng đầy tháng cho bé thì gia đình chuẩn bị xin phép cúng kiến sao cho kịp giờ đẹp, giờ hoàng đạo.

Lễ vật để cúng 12 bà Mụ

Đồ vàng mã: các đôi hài , nén vàng , váy áo đều cùng màu xanh.

Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả

Đồ chơi trẻ em được làm bằng nhựa hoặc bằng sành sứ

Động vật như cua, ốc tôm để sống hoặc hấp chín, các động vật này đều có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn cả.

Phẩm oản: bao gồm 12 phần đều nhau và 1 phần lớn hơn

Lễ mặn gồm có xôi, gà luộc, cơm canh và món mặn thường có trong các mâm cúng và rượu trắng.

Kẹo bánh cũng được phân chia thành 12 phần và có 1 phần to hơn cả

Hương hoa: lọ hoa với nhiều màu sắc, các loại tiền vàng và nước trắng.

Mâm cúng đầy tháng theo phong tục miền Nam

Lễ vật cúng Đức ông

Lễ vật dùng để cúng Đức Ông ( thánh sư, tiên sư, tổ sư: có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) bao gồm:

1 con gà luộc chéo cánh

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ, trầu, cau, rượu và đồ hàng mã

3.2. Cách sắp xếp đồ cúng đầy tháng cho bé trai

Khi sắp đặt mâm cúng thì cha mẹ phải tuân thủ nguyên tắc: chia thành 2 mâm , mâm trên cách mân dưới 10 phân, bàn nhỏ hơn thì bày lễ vật cúng Đức Ông, bàn to hơn bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Tuân theo “Đông bình Tây quả” tức là vị trí đặt bình ở phía Đông và phía Tây đặt lễ vật.

Nghi thức cúng Mụ vừa xong thì đến nghi thức đặt tên cho bé trai. Theo phong tục cúng đầy tháng sau khi đã cầu chúc những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho bé trai sau này, để đặt tên cho con thì phải tiến hành nghi thức xin keo.

Nghi thức đặt tên cho bé bằng hình thức xin keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho con trai mình. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng để xin âm dương.

Nếu gieo 2 đồng tiền 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận.

Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con trai.

Sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng. Nghi thức lì xì ở đây được thể hiện như là trao những sự may mắn, tiền tài và mang đến nhiều hạnh phúc cho đứa trẻ, cầu chúc sau này đứa trẻ sẽ có cuộc đời sung túc, ấm no và thuận lợi.

Lưu ý: Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái cũng tương tự như nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Chỉ khác là khi cúng đầy tháng cho bé gái phải dùng chè trôi nước thay cho chè đậu trắng. Chè trôi nước thể hiện sự trắng trẻo, nhẹ nhàng tượng trưng cho cuộc đời sau này của bé gái sẽ tròn đầy, thanh khiết và hạnh phúc được trôi chảy như những viên chè.

Đặc biệt gia đình hãy chuẩn bị những lễ vật cúng đầy tháng một cách đầy đủ và chu đáo sao cho thành tâm nhất.

4. Lưu ý khi tổ chức thủ tục cúng đầy tháng cho con trai

Trước khi cúng đầy tháng cho bé, bạn nên lưu ý là phải chọn giờ phù hợp với tuổi, giờ sinh, mệnh của con cái để chọn giờ cúng đầy tháng cho con. Việc chọn giờ cúng phù hợp trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai là một điều có ý nghĩa quan trọng.

Trong sách chiêm tinh và phong thủy học luôn có ghi rằng: ” Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Do đó những việc quan trọng trong cuộc đời nếu không chọn được năm tốt, tháng tốt thì cũng cố gắng chọn được giờ tốt mà thực hiện.

Điều này thể hiện được sự hòa hợp giữa âm dương với khí huyết, vận mệnh của đứa trẻ. Mọi người thường chọn thời gian để cúng là buổi sáng sớm hoặc lúc chiều muộn. Đây là thời điểm đất trời giao thoa giữa ban ngày và ban đêm nên rất phù hợp để làm lễ cúng cho bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé đúng là phải tính vào ngày âm lịch, không nên tính theo ngày dương lịch. Vì dương lịch là lịch tây, nếu làm nghi thức nghiêng về phía tâm linh thì phải lấy âm lịch thì đấng tâm linh mới hưởng và biết được lòng thành của bạn.

Mâm cúng đầy tháng đúng chuẩn

Cúng đầy tháng miền Bắc, miền Nam, miền Trung tuy khác nhau nhưng đều được mọi người quan tâm và tổ chức thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai này một cách nghiêm túc, đầy đủ cho những đứa con mình mới sinh ra đời.

Theo phong tục miền Bắc lễ cúng đầy tháng là rất cần thiết vì đó là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông. Đồng thời để cầu may, cầu sự an bình cho đứa con của họ và tạ ơn các vị thần đã đem lại bình yên cho bé.

Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Đơn Giản Nhất Cho Bé

Cúng đầy tháng đơn giản nhất cho bé là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần được chú ý. Hầu hết các lễ cúng mụ đầy tháng đều mang ý nghĩa khẳng định với hàng xóm và họ hàng về thành viên mới của gia đình. Đây cũng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã chăm sóc các bé và mẹ được sinh ra mẹ tròn con vuông. Việc chuẩn bị đồ lễ, văn cúng hay ý nghĩa

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người trong những vòng luân hồi tái sinh. Ngoài ra, 12 bà mụ cũng luân phiên nhau trông coi “thập nhi chi” thai sản. Từ đó, dân ta hình thành phong tục cúng Mụ và được lưu truyền mãi cho đến ngày nay trong hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo phong tục của người Việt Nam thì mỗi một đứa trẻ, mỗi một con người đều sẽ trải qua lễ đầy tháng, lễ thôi nôi trong cuộc đời của mình để mong những bà mụ ban phước lành.

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người

Cách chọn ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé

Thường thì, tất cả các dịp lễ lộc hay cúng kính đều sử dụng lịch âm để cúng đặc biệt là cúng mụ đầy tháng và thôi nôi. Cách tính ngày còn phụ thuộc vào giới tính của trẻ như “gái sụt hai, trai sụt một”. Ngày cúng mụ cho bé sẽ được lùi lại một ngày âm lịch so với ngày bé chào đời. Giờ cúng thường được chọn là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tuy nhiên, mỗi gia đình có thể chọn riêng một giờ hoàng đạo cho bé để cúng cho hợp phong thủy.

Ví dụ như:

Bé trai sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 12 tháng 08 âm lịch.

Bé gái sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 13 tháng 08 âm lịch

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Cha mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ lễ vật cúng cho đến tiệc thụ lộc cho các khách mời của gia đình cho thật trọn vẹn để tại ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ phải có:

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (Miền Bắc thường cúng chè hoa cau, miền Nam cúng chè đậu nước dừa còn người Huế sẽ cúng chè xanh đánh).

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn hơn (Miền Bắc cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi Gấc và người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

Bánh kẹo xếp thành 12 đĩa nhỏ và 1 phần to hơn.

Bánh hỏi 13 đĩa, thịt quay 2kg.

12 ly rượu hoặc 12 quả trứng vịt.

12 ly nước nhỏ.

12 phần trầu têm

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư):

1 con gà luộc chéo cánh

3 đĩa xôi lớn

1 tô cháo

1 tô chè

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả ( đủ 5 loại trái cây)

1 phần Trầu têm

rượu và giấy tiền vàng mã

Ngoài những lễ vật trên thì không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Những lễ vật sẽ được chia thành 2 bàn : bàn cúng 12 bà mụ ở dưới và bàn cúng Đức ông ở trên, bàn trên và bàn dưới này đặt cách nhau 10cm.

Mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông và lễ vật đặt ở hướng Tây. Các mâm lễ vật này phải được bố trí cân đối, hài hòa và đầy đủ. Lễ vật dâng lên bà Mụ chúa phải để ở chính giữa mâm. Sau khi bày sắp mâm cúng xong bố mẹ hoặc ông bà của bé bắt đầu đọc bài khấn cúng đầy tháng.

Lễ vật được đặt chỉnh chu trên bàn cúng thì người lớn trong nhà hoặc cha mẹ đại diện ẵm bé ra trước bàn thờ để thắp nhang khấn vái. Đợi 3 tuần hương thì hóa vàng mã và bắt đầu nghi thức khai hoa hay còn gọi là bắt miếng.

Bé sẽ được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà, thắp hương xin được bắt miếng rồi ẵm bé trên tay cầm cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp như:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ thụ lộc để chúc mừng bé.

Gia đình cũng nên chuẩn bị một phần quà tặng cho những vị khách đến tham dự buổi cúng mụ cho bé nhà mình bằng những phần xôi chè. Gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc chọn đặt mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng và hợp vệ sinh.

Cúng đầy tháng cho bé đơn giản là lễ cúng đã xuất hiện và được lưu truyền từ ngàn đời nay, là một trong những nét đẹp văn hóa quan trọng trong truyền thống người Việt cần được giữ gìn và phát huy.

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Gái Đơn Giản

Cúng đầy tháng hay còn có tên gọi khác là cúng Mụ đã trở thành 1 trong những nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ của cha ông ta truyền lại từ đời này sang đời khác. Đây như 1 nghi lễ nhằm thông báo sự hiện diện của 1 thành viên mới của gia đình và mang ý nghĩa cho sự khởi đầu của một thế hệ mới.

Nguồn gốc của nghi lễ cúng đầy tháng

Việc cúng đầy tháng như cách hi vọng con người có thể hướng về cội nguồn, nhớ nơi mình sinh ra và mang mong ước tốt đẹp của thế hệ trước với thế hệ tiếp theo. Có nhiều câu chuyện khác nhau, nhiều nguồn gốc khác nhau được truyền tai qua nhiều thế hệ nhưng dường như được công nhận nhất vẫn chỉ có một.

Theo quan niệm dân gian thì 1 sinh linh ra đời nhờ các vị Đại Tiên nặn thành, đó là 12 Bà Mụ, mỗi bà Mụ mang mỗi nhiệm vụ khác nhau như người nặn tay, người nặn chân, mắt, mũi, miệng…

Chính bởi lí do đó mà những buổi lễ cúng đầy cữ (ba ngày tuổi), cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi được ra đời như cách tạ ơn các Bà Mụ đã ban tặng cho gia đình một đứa trẻ và cũng trong những buổi lễ này đại gia đình sẽ trưng lễ vật để bày tỏ lòng thành và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất cho đứa con cưng của họ.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Mỗi nghi lễ cũng sẽ mang 1 ý nghĩa của riêng nó và cúng đầy tháng cũng vậy khi đây như 1 cách chào hỏi và thông báo về sự xuất hiện của 1 thành viên mới trong gia đình. Những lễ vật, những bài văn khấn sẽ là phương thức giúp gia đình, ba mẹ thể hiện lòng thành kính và cầu mong cho con khỏe mạnh, vui vẻ và luôn hạnh phúc.

Với nhiều người thì đây cũng là dấu mốc quan trọng để thông báo về sự kết thúc thời gian ở cữ của mẹ, bé và bắt đầu 1 hành trình mới với những nếp sống sinh hoạt quy cũ, ổn định theo phong tục của từng vùng miền.

12 bà Mụ (mẹ sanh) là những ai?

Nhiều người thường quen với tên gọi cúng đầy tháng nhưng người lớn, người già lại gọi là cúng bà Mụ. Sở dĩ có cái tên gọi như vậy xuất phát từ việc ra đời của 1 đứa trẻ là nhờ 12 vị Tiên Nương nặn nên và tạo thành, mỗi người 1 bộ phận khác nhau như tai, mắt, tứ chi…Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, 12 bà Mụ là những ai không.

Qua tìm hiểu về những tài liệu và kinh nghiệm của người xưa, Thánh Cúng xin liệt kê cho bạn chi tiết 12 bà Mụ bao gồm:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ). 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé dựa vào lịch âm nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng đầy tháng không phải đúng vào 30 ngày như thông thường mà nó có những quy định riêng, Thánh cúng sẽ giúp các bạn trả lời những giải đáp đó.

Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

Lịch âm hay nhiều người còn gọi là số dưới của lịch là quy chuẩn để tính ngày đầy tháng cho bé. Tuy nhiên, việc này cũng có quy tắc riêng phụ thuộc vào giới tính của bé là nam hay nữ và tính theo công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Nghe có vẻ khó hiểu đúng không, nhưng thật ra bạn chỉ cần tìm hiểu 1 lần là có thể nắm dễ dàng công thức này.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt như thế nào ?

Ví dụ bạn có bé trai sinh vào ngày 3/1 m lịch, chúng ta áp dụng công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1” thì sẽ được kết quả là 5/1 m lịch chính là ngày cúng đầy tháng cho bé trai. Tương tự nếu là bé gái ngày 3/1 m lịch sẽ lùi 1 ngày thành 2/1 sẽ là ngày đầy tháng của bé gái.

Quá dễ hiểu không nào. Theo phương pháp đó thì tổ tiên, ông bà của chúng ta lâu nay vẫn sử dụng và làm những lễ cúng đầy tháng để duy trì nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có công thức tính ngày cúng đầy tháng cho bé như vậy. Theo nhiều quan niệm dân gian, thì thời xưa người ta luôn cho rằng con trai là người mạnh mẽ nên sẽ đi đầu, mạnh dạn và dứt khoát thì mới dễ thành công trong cuộc sống nên sẽ là “nam trồi 2″. “Nữ sụt 1” là do con gái, phụ nữ sẽ là hậu phương cho đàn ông, cho gia đình để chăm lo đến việc gia đình, vun đắp tổ ấm để giữ cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mặc dù, việc trọng nam khinh nữ thời xưa đã không còn, khi xã hội ngày nay là bình đẳng giới tuy nhiên quy tắc tính ngày cúng đầy tháng trên vẫn được áp dụng như cách để chỉ dẫn, định hướng cho giới trẻ để duy trì nếp sống gia đình, cuộc sống xã hội êm ấm và hạnh phúc.

Nên làm lễ cúng đầy cữ vào thời gian nào?

Điều kiện gia chủ.

Nghi lễ từng vùng miền.

Giờ hoàng đạo.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn chỉ là việc chọn giờ đúng làm sao để phù hợp với tuổi của bé, điều này sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt lành hơn cũng như giúp bé luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Tóm lại, thời gian làm lễ cúng đầy cữ, làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ không quan trọng buổi sáng trưa chiều tối trong ngày, điều quan trọng nhất là lựa giờ hoàng đạo tốt nhất dành cho bé.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những gì?

Người ta thường nghĩ mâm cúng đầy tháng cho bé làm càng lớn, càng hoành tráng và phô trương thì càng gặp được nhiều điều may mắn, tuy nhiên đó chỉ là quan điểm riêng của 1 phần nhỏ bởi bạn chỉ cần sự chân thành và phụ thuộc và điều kiện kinh tế khác nhau của gia đình mà mâm cúng sẽ được sắp xếp khác nhau.

Mâm cúng đầy tháng cho bé chỉ cần đơn giản những đảm bảo đầy đủ những thứ yêu cầu là cũng được xem là đúng đắn, vậy mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những yếu tố nào?

Lễ vật cúng Đức Ông:

Cúng Đức ông (thánh sư, tiên sư, tổ sư: có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) tùy vùng miền mà mâm cúng có thể khác nhau tuy nhiên những lễ vật bắt buộc cần có bao gồm:

1 con gà luộc chéo cánh

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ, trầu, cau, rượu và đồ hàng mã.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ cũng thế, đơn giản đầy đủ và đúng quy trình là điều cần thiết nhất. Thánh Cúng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ mâm cúng trên toàn quốc đã tiếp thu, học hỏi và hoàn thành 100% các mâm cúng đầy tháng cho trẻ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Theo đó, lễ vật cúng 12 bà Mụ sẽ bao gồm các yêu cầu sau:

Đồ vàng mã (lưu ý nên dùng màu xanh, các đôi hài màu xanh, nén màu xanh, váy áo màu xanh cho đồng bộ);

Trầu cau ( trầu têm cánh phượng gồm 12 miếng trong đó 1 miếng to hơn, trái cau bổ làm 4 đủ 12 phần và 1 phần để nguyên trái);

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sứ và giống hệt nhau;

Động vật có thể là cua, ốc, tôm đã hấp chín (có thể chọn 12 con kích cỡ tương đương nhau, và 1 con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn, thì thay bằng 3 con nhỏ. Các con vật này, cũng để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong nên đem chúng đi phóng sinh)

Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và có một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn tức món ăn đem cúng: gồm có xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn và rượu trắng.

Kẹo và bánh: Chia thành 12 phần và một phần còn lại to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: gồm hương, lọ hoa nhiều màu, tiền – vàng và nước trắng.

Điều cần nhất trong mỗi lễ cúng này chính là cần phải chỉnh chu, sắp xếp đúng vị trí, chuẩn bị 1 cách chu đáo và cẩn thận để trong khi thực hiện lễ không gặp bất kỳ sai sót và kiêng kị nào.

Cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, trong các buổi lễ cúng người ta thường chuẩn bị các lễ vật đủ các món ăn nhưng trong những năm trở lại đây khái niệm cúng chay và đặc biệt cúng đầy cữ chay càng trở nên phổ biến. Điều này tạo nên 1 nét mới giúp làm đa dạng nhưng vẫn duy trì nét văn hóa truyền thống đẹp của cha ông ta. Vậy cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì nó có giống cúng đầy cữ đồ mặn hay không?

Trái cây ngũ quả

Hoa cát tường

Nhang , đèn cầy

3 ly rượu, 3 ly nước, 3 ly trà

Gạo hủ, muối hủ

12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn

12 chén chè + 1 tô chè lớn

12 phần trầu têm cánh phượng + 1 phần đặc biệt

Giấy cúng + 13 nén vàng

13 phần bánh kẹo

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

Cúng chay cũng như cúng mặn đều cần lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, cúng Đức ông và bà Mụ để đúng quy trình và mong cầu được chứng giám và may mắn cho trẻ. Theo đó, khi cúng chay thì những lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy sẽ cần có:

Cháo (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)

Xôi (1 đĩa lớn và 3 đĩa nhỏ)

Chè (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)

Trái cây (ngũ quả)

Trầu cau

Vàng mã (loại vàng mã dùng trong cúng đầy tháng)

Gạo + Muối

Nước trà

Nhang + đèn

Đồ cúng 12 bà Mụ:

Chắc cũng sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao phải cúng 12 bà Mụ, như tôi cũng vậy. Những ngày đầu mới tiếp cận và học kiến thức về tâm linh Việt, tôi cũng từng có những thắc mắc và may mắn được nhiều người, nhiều tài liệu giúp đỡ giải đáp những câu hỏi này. Các bạn trẻ thời nay cũng vậy, đôi khi vì quá bận rộn, quá nhiều công việc và không được tiếp xúc nhiều với tâm linh nên họ cũng sẽ dần vụng về trước những kiến thức này.

Theo đó, cúng 12 bà Mụ là việc rất quan trọng nếu không muốn nói là bắt buộc khi ba mẹ làm đầy tháng cho trẻ. Điều này yêu cầu cần phải chuẩn bị nhiều thứ như kiến thức, sự chu đáo và đặc biệt là đầy đủ, hoàn chỉnh những đồ cúng. Vậy đồ cúng 12 bà Mụ cần những gì?

Sẽ có nhiều sự khác nhau phụ thuộc vào vùng miền, giới tính của trẻ và điều kiện gia đình, nhưng những thứ sau đây nhất định không thể thiếu trong mâm đồ cúng bà Mụ hay cúng Đức ông:

Chim (Gái 9 con, trai 7 con)

Cua (Gái 9 con, trai 7 con)

Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)

13 nắm cơm nhỏ được nấu từ gạo tẻ

13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc cũng có thể thay thế bằng bánh rán.

13 miếng trứng hoặc 13 trứng của chim cút

13 cành hoa

13 cái cả bánh và kẹo

13 miếng trầu tem

13 bộ quần áo

13 nén hương

13 tờ tiền thật

Ngoài ra, điều cần thiết đó là xôi chè không thể bỏ qua nhưng các mẹ cũng nên lưu ý ở khâu này. Bởi có sự khác biệt trong việc sắp xếp tùy theo giới tính của bé. Theo đó:

Với bé gái sẽ cần chuẩn bị chè trôi nước và lí do chính là bởi ai cũng muốn đứa công chúa bé bỏng của gia đình sẽ luôn gặp được điều may mắn, suôn sẻ, trôi chảy trong chuyện tình cảm để có được hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Đồ cúng 12 bà Mụ bao gồm:

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 đĩa bánh hỏi nhỏ

12 đĩa bánh nhỏ

12 đĩa thịt quay

2 đĩa bánh hỏi

Các loại tiền vàng mã

Việc chuẩn bị theo sách vở và những hướng dẫn thật dễ dàng, chỉ cần các mẹ biết tìm kiếm tài liệu và những hướng dẫn đúng đắn là cũng có thể tự làm ở nhà. Tuy nhiên, với những bố mẹ, gia đình không có thời gian rảnh thì chúng ta cũng có thể tìm đến các dịch vụ đặt mâm cúng trực tuyến, đặt mâm cúng online giống như Thánh Cúng đã và đang phục vụ các khách hàng lâu nay. Vậy khi đã có đầy đủ tất cả, việc tiếp theo chính là làm cách nào để có thể sắp xếp một cách đúng chuẩn và tránh được những điều kiêng kỵ không mong muốn.

Cách bày biện và sắp mâm cúng

Có 1 quy luật khi đặt mâm cúng dân gian truyền lại nối tiếp qua nhiều thế hệ đó chính là “Đông bình Tây quả” có nghĩ hướng Đông mâm cúng sẽ là vị trí đặt bình hoa, bình bông và những loại quả, lễ vật sẽ đặt theo hướng Tây. Ngoài ra, việc sắp mâm cúng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc vàng sau:

Luôn đảm bảo tính cân đối, đầy đủ giữa các lễ vật đúng với yêu cầu tín ngưỡng của dân gian.

Chuẩn bị 2 bàn (1 to, 1 nhỏ) đặt vị trí cách nhau 10 phân.

Bàn nhỏ và thấp hơn sẽ dùng để đặt lễ vật cúng kính Đức ông, bàn lớn sẽ dùng để bày lễ vật cúng 12 bà Mụ.

Cần sự có mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình trước khi tiến hành các nghi thức làm lễ cúng.

Thông thường, các gia đình thường lựa chọn thời gian cúng vào buổi sáng để khí hậu mát mẻ hơn và thuận tiện hơn với công việc các thành viên trong gia đình.

Các nghi lễ cúng đầy cữ, cúng đầy tháng, cúng mụ

Dù như thế nào và điều kiện gia chủ ra sao thì nghi lễ cúng đầy cữ cũng cần tuân thủ theo 3 giai đoạn quan trọng sau:

Bước 1: Thắp hương và khấn

Đây là bước được xem như quan trọng nhất sau khi đã bày biện lễ vật cúng đầy đủ và sắp xếp đúng bài bản. Lúc này, 1 người lớn đại diện trong gia đình sẽ thay mặt làm nghỉ lễ thắp hương và đọc bài văn khấn cúng đầy tháng 1 cách trang nghiêm.

Bước 2: Nghi thức khai hoa

Hay dân gian còn có tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Ở bước này thì em bé sẽ được đặt giữa bàn sau đó cha mẹ sẽ làm lễ thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên với mục đích xin phép khai hoa.

Tiếp theo chủ lễ sẽ ẵm em bé lên đồng thời dùng 1 nhành hoa quơ qua lại trên miệng bé kết hợp cùng những câu chúc đã được soạn sẵn nhằm mong ước mang lại những điều tốt đẹp nhất dành cho bé.

Bước 3: Bước quan trọng nhất chính là đặt tên con.

Sau khi nghi thức khai hoa hoàn tất sẽ đến nghi thức xin keo. Việc này được thực hiện khá đơn giản như sau. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền bằng bạc trên đĩa, nếu:

1 mặt sấp, 1 mặt ngửa chứng tỏ cái tên gia đình chọn được tổ tiên đồng ý

2 mặt sấp hoặc 2 mặt đều ngửa thì chủ lễ cần phải giao lại. Trong 3 lần giao mà không đạt được yêu cầu thì gia đình cần lựa chọn cái tên khác cho bé để được chứng giám và giúp bé được khỏe mạnh, may mắn hơn trong cuộc sống sau này.

Tổng hợp bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục

Khấn bái và đọc đúng văn khấn rất quan trọng, nghi thức này như sợi dây liên lạc để kết nối với tổ tiên và mong được chứng giám. Tùy vùng miền và giới tính của bé mà văn khấn có thể được thay đổi khác nhau về nội dung. Tuy nhiên những ý chính luôn cần có là:

Ngày tháng làm lễ cúng đầy tháng

Tên chủ lễ

Tên muốn đặt cho bé

Những mong muốn về sức khỏe, may mắn mà gia đình, cha mẹ mong muốn con đạt được.

Thánh Cúng xin giới thiệu cho gia đình bạn bài mẫu, chuẩn mực và đầy đủ nhất để sử dụng làm bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục:

“Con xin bái vị Đại tiên chúa. Con xin bái các vị Thiên đế Đại tiên chúa. Con xin bái 12 vị Tiên Nương. Con xin bái 13 vị lục chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày lành… Tháng tốt… năm… Vợ chồng con tên là…………………………… mới vừa sinh được bé (trai, gái)

Có tên là…………..

Vợ chồng chúng con sinh sống tại:……………

Hôm nay là ngày đầy tháng của cháu, con xin kính dâng lên các vị chút hương hoa lễ vật dâng lên chư vị Tôn thân cung kính trình bày:

Nhờ ơn các vị Thánh hiền, thập phương chư Phật, các vị Tiên, các vị thần linh thiêng, các ngài Thổ Công, Thổ Địa và gia tiên bên nội đã giúp cho chúng con sinh ra bé tên là………… ngày sinh…… cả mẹ và bé đã được mẹ tròn con vuông.Thành tâm con cúi xin các tiên Bà, các ngài Tôn thần giáng lâm trước án, làm chứng lòng thành kính dâng lễ vật, phù hộ che chở cho cháu được hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, giỏi giang, ngoan ngoãn, thông minh, vui vẻ. thân mệnh bình yên.

Gia đình con cầu mong được làm ăn phát đạt, hóa giữ thành lành, quanh năm hạnh phúc, vui vẻ, gia đình mạnh khỏe không ốm đau bệnh tật gì.

Con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy các vị chứng giám lòng thành của chúng con. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Ngoài ra, sau khi đọc xong văn khấn gia đình cũng nên lưu ý một số chi tiết:

Hóa vàng mã và vẩy ít rượu khi đang hóa vàng.

Phóng sinh ở sông nếu có con vật nào sống dưới nước.

Đồ chơi có trong bàn cúng thì giữ lại cho bé chơi làm phước.

….

Hướng dẫn cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé vừa ngon vừa đẹp

Với nhiều gia đình, họ muốn tự tay chuẩn bị đồ cúng, được tự tay nấu nướng các món trong lễ cúng để tỏ lòng thành kính và cũng như muốn có những lễ vật cúng đúng theo ý mình.

Chính vì thế, để các bạn có thể có được tài liệu chính xác nhất về cách chế biến các món chè, chúng tôi xin tặng bạn những phương pháp được chúng tôi áp dụng lâu nay trong việc làm mâm cúng cho hàng nghìn khách hàng đã tìm đến Thánh Cúng. Cùng xem chúng ta có gì nào?

Xôi gấc cúng mụ cho bé

Trong mọi mâm cúng đầy tháng, cúng đầy cữ hay cúng bà Mụ cho bé không thể thiếu món xôi gấc, món truyền thống và là nét đẹp, điểm nhấn trong mọi mâm cúng.

Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho những điều may mắn, mang ý nghĩa của sự hồng phát và những điều hoan hỉ. Những hạt xôi dẻo bùi, dai dai sẽ tượng trưng cho sự khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai cho bé. Điều này đã khiến món xôi gấc trở nên bất biến và không thể thiếu được.

Có nhiều tài liệu, nhiều bí kíp dạy làm xôi gấc nhưng có lẽ điều làm các cha mẹ, phụ huynh mong muốn là lựa chọn được phương pháp nào tốt nhất để làm xôi ngon hơn, dẻo dai hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé với món xôi gấc làm theo phương pháp truyền thống như sau:

Xôi gấc và xôi chè cũng được nhiều địa phương và gia đình lựa chọn. Tùy vùng mà món này có thể khác nhau như chè đậu nước dừa miền Nam, chè đậu xanh đánh theo xứ Huế hay chè hoa cau theo phong tục của người Bắc. Nhưng điểm giống nhau đó chính là xôi gấc với màu đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn, rực rỡ. Vậy các làm xôi gấc đúng phương pháp truyền thống sẽ như thế nào?

Nguyên liệu:

2kg gạo nếp

1 quả gấc lớn chín đỏ

1 trái dừa

Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng

Cách chuẩn bị và thực hiện:

Ngâm gạo nếp 5-6 tiếng trong nước sau đó để ráo nước.

Bào riêng ruột đỏ của gấc vào 1 cái tô lớn sau đó bóp mẹ để gấc được đều và nhuyễn hơn.

Sử dụng công thức 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối vào tô đựng gấc và ướp 5-6 tiếng.

1/2 dừa xiêm nạo sợi ăn kèm xôi, 1/2 xay nhuyễn với nước giống sinh tố và đun sôi để lấy nước cốt sau đó sẽ trộn với 3 thìa dầu ăn.

Bước 1

: Trộn đều Gấc + nếp + muối + hành thật nhuyễn sau đó cho chúng hết vào xửng.

Bước 2

: Hấp xửng khoảng 30p đặc biệt lưu ý mở nắp và tránh tình trạng hơi nước đọng trên nắp để tránh xôi bị nhão và đạt được độ thơm, ngon cần thiết.

Bước 3

: Rưới hỗn hợp cốt dừa lên xôi và đậy nắp xửng, chờ hấp thêm 25-30p để xôi mềm và thành phần.

Lưu ý: Nhiều người thích độ ngọt của xôi khác nhau sẽ chờ đến khi xôi nguội và cho thêm đường rồi trộn đều lên.

Cách nấu chè trôi nước cúng đầy cữ cho bé gái

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

250g bột nếp

150g đậu xanh

50g dừa khô

300ml nước cốt dừa

1 muỗng hành phi, 1 nhánh gừng, đường nâu và muối.

Cách thực hiện:

Bước 1

: Đậu xanh sau sơ chế sẽ được nấu nhừ lên kết hợp nghiền nhuyễn để đậu được đều hơn. Trộn với dừa khô và đường cát sau nó nặn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 2

: Trộn bột nếp với nước rồi nhào cho mịn dẻo, sau đó vo tròn và cho nhân đậu viên ở trên vào giữa.

Bước 3

: Thả bánh trôi ở trên vào nồi nước đang đun sôi, chờ bánh nổi lên thì bạn vớt ra và tránh để chúng bị dính với nhau.

Bước 4

: Nước cốt dừa sẽ được trộn với bột năng và khuấy đều nhau, thêm ít muối và nấu trên bếp cho đến khi sánh sệt lại là hoàn thành

Thêm gừng đập nát vào nồi nước để tạo thêm mùi thơm ngon, chờ đến khi sôi bạn cho bánh trôi nước vào đợi đến khi chúng nổi lên và có thể vớt ra.

Để tăng thêm mùi vị bạn nên điểm thêm ít dừa nạo, ít mè rắc lên để tăng sự hấp dẫn!

Hình ảnh mâm lễ vật cúng đầy cữ cho bé đơn giản đúng chuẩn phong tục truyền thống

Đũa hoa cúng mụ – Lễ vật linh thiêng trong lễ cúng Mụ cho trẻ mới sinh

Đũa hoa cúng Mụ là gì?

Đũa hoa hay nhiều vùng miền còn có tên gọi khác là đũa bông, đây được xem như là 1 lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng bà Mụ, người được xem là quan trọng nhất trong việc nặn ra hình hài của 1 đứa trẻ. Đặc điểm của đũa hoa là thường được vót ngược đầu đũa và thêm bông hoa ở trên đầu để giữ đúng nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ

Nghi lễ cúng bà Mụ có đôi đũa hoa như cách để gia đình bày tỏ lòng tạ ơn với bà Chúa cũng như các vị Tiên nương khác. Ngoài ra, sử dụng đũa hoa là cách để lưu giữ nét đẹp truyền thống lâu đời của ông cha ta để lại và cũng để tiếp bước và chỉ dạy cho những thế hệ tiếp sau!

Là một người con đất Việt hãy luôn tự hào và cố gắng phát huy nét đẹp truyền thống để dòng chảy Việt được truyền từ đời này sang đời khác không bao giờ phai. Mọi thắc mắc về mâm cúng đầy tháng cho bé trai, mâm cúng đầy tháng cho bé gái hoặc cần các dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé hãy liên hệ với chúng tôi mọi thời gian trong ngày qua hotline 0901.30 56 68 . Vì đơn giản, Thánh Cúng sinh ra để phục vụ bạn!

0/5

(0 Reviews)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất, Gồm Những Gì? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!