Đề Xuất 12/2022 # Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngũ quả (5 loại quả) tượng trưng chính cho 5 ước muốn Phú, quý, thọ, khang, ninh của người Việt.

5 màu sắc của 5 loại quả mang ý nghĩa là cội nguồn của cải từ 5 phương dâng lên kính tổ tiên, đồng thời cũng là tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ trong vũ trụ.

Việc lựa chọn và bày trí các loại quả trong mâm ngũ quả để thờ cúng tùy thuộc vào phong tục địa phương, các đặc sản vùng miền và cả quan niệm văn hóa khác nhau.

Mâm ngũ quả của miền Bắc

Mâm ngũ quả của người miền Bắc không thể thiếu nải chuối, quả bưởi (hoặc quả phật thủ) vàng óng

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả được bày biện theo quan niệm vạn vật dung hòa với đất trời, 5 màu sắc sẽ tượng trưng cho ngũ hành gồm trắng, xanh, đen, đỏ, vàng.

Các loại quả thường được các gia đình miền Bắc sử dụng để bày mâm ngũ quả thường gồm chuối, hồng, bưởi, đào và quýt.

Hoặc cũng được biến tấu linh hoạt theo từng gia đình nhưng không thể thiếu nải chuối xanh và quả bưởi (hoặc phật thủ) vàng óng đẹp mắt làm tâm điểm.

Quả bưởi màu vàng chứa đựng mong muốn cả gia đình được an khang, thịnh vượng trong năm mới. Nải chuối tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum vầy trong ngày Tết.

Ngày nay, các loại hoa quả rất đa dạng nên việc bày biện mâm ngũ quả cũng phong phú hơn rất nhiều. Ít người còn câu nệ phải theo 5 loại quả truyền thống mà có thể bày thêm nhiều loại quả khác cho phong phú, đẹp mắt.

Mâm ngũ quả của miền Trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung khác nhiều so với miền Bắc và miền Nam. Do đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống người dân cũng gặp nhiều khó khăn nên ngày Tết người dân thường có gì cúng nấy chứ không quá câu nệ.

Đến nay, việc lựa chọn và bày trí mâm ngũ quả của người miền Trung cũng khá đơn giản và không theo quy tắc cụ thể nào trong việc lựa chọn các loại quả dâng cúng tổ tiên.

Mâm ngũ quả của các gia đình thường khác nhau nhưng đều rất tươi ngon, bắt mắt. Các loại quả phổ biến là cam, quýt, mãng cầu, thanh long, dưa hấu, sung, chuối, dứa…

Mỗi gia đình có lựa chọn và các bày trí khác nhau nhưng tựu chung lại mâm ngũ quả vẫn có ý nghĩa cầu mong sự sum vầy, thuận lợi, an khang cho cả gia đình trong năm mới.

Mâm ngũ quả của miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam

Đối với quan niệm của người miền Nam thì các loại quả trên mâm ngũ quả sẽ được lựa chọn theo tên gọi để ghép lại với nhau thành một câu chuyện ý nghĩa.

Vì thế, mâm ngũ quả của các gia đình miền Nam thường sẽ khá giống nhau, chỉ khác biệt 1-2 loại quả.

5 loại quả được trưng nhiều nhất là sung, dừa, xoài,đu đủ và mãng cầu. Khi ghép lại với nhau sẽ thành “Cầu sung vừa đủ xài” thể hiện mong muốn năm mới sung túc, đủ đầy.

Một số gia đình đặt thêm trái thơm (dứa) lên bàn thờ để cầu mong đông con nhiều cháu hoặc bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Người miền Nam kỵ một số loại quả ý nghĩa không tốt như quả chuối (chúi nhủi, làm ăn không phất lên được); quả lê (lê lết, dễ đổ bể, thất bại); cam quýt (quýt làm cam chịu).

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính cách cởi mở, bình dị và hóm hỉnh của người dân.

Mâm ngũ quả 3 miền đều mang những nét văn hóa đặc trưng, sự khác biệt vùng miền nhưng đều là tấm lòng thành kính, thơm thảo của người dân hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc, đầy đủ, vạn sự như ý.

Tổng hợp Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của 3 Miền Bắc Trung Nam / 2023

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu khi trưng bày bàn thờ trong những ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Trưng bày ngũ quả không chỉ thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên mà còn cầu mong năm mới may mắn, phát tài. Tùy vào từng vùng miền mà có cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết khác nhau.

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường chú trọng bày trí theo hình thức xoay quanh thuyết ngũ hành của văn hóa phương Đông. Theo đó, mâm ngũ quả của người Bắc không thể thiếu các loại quả tượng trưng cho các hành Kim – Thủy – Thổ – Hỏa – Mộc.

Những loại quả thường được người Bắc chọn lựa để trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Bao gồm:

Thường người Bắc hay bày trí nải chuối to ở dưới, bên trên bài trí các loại quả tầm trung. Sau cùng là cài xen kẽ các quả kích thước nhỏ như quýt, táo hoặc ớt cho đẹp mắt.

Ngày nay, trái cây ở miền Bắc ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả cũng có sự biến tấu phong thủy hơn. Có gia đình bày trí bát, cửu hoặc thập quả để mâm quả ngày Tết nhìn sang trọng, thể hiện sự sung túc của gia đình.

So với miền Bắc và miền Nam thì khu vực miền Trung vốn có khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn hơn. Do đó, nơi đây có rất ít các loại trái cây tươi nên người dân ít khi câu nệ hình thức bày trí mâm quả ngày Tết.

Người miền Trung cho rằng, chọn quả gì cũng được. Đối với họ tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà chọn mua loại trái cây tươi ngon để dâng bàn thờ tổ tiên. Nhằm bày tỏ lòng thành kính và cầu mong một năm gặt hái được thành công, phát tài phát lộc và bình an.

Tuy vậy, các loại mâm ngũ quả ở miền Trung thường không thể thiếu những loại quả sau đây: Chuối, thanh long, mãng cầu, dưa hấu, sung, dứa, cam, quýt,…Bởi đây là các loại quả khá quen thuộc và có quanh năm ở miền Trung nên rất dễ tìm mua.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường được chọn lọc và bày trí với mong muốn “cầu sung đủ xài”, “cầu sung vừa đủ xài thơm”. Người miền Nam trang trí mâm ngũ quả với cầu ước năm mới sung túc, con cái no ấm và gia đạo bình an.

Các loại ngũ quả trong mâm quả ngày Tết của người miền Nam được trang trí khá đơn giản, nhưng pha trộn các màu sắc nổi bật. Bạn dễ thấy mâm ngũ quả của họ không cầu kỳ nhưng vẫn có hình thức bắt mắt. Cụ thể là các loại quả sau:

Mâm ngũ quả của người miền Nam cũng có thể biến tấu với đa dạng các loại quả khác nhau. Ngoài chọn các loại quả có phát âm na ná với những điều may mắn, hạnh phúc thì người miền Nam còn kỵ các loại quả như: Cam, quýt, chuối, lê, táo.

Cách trang trí và những lưu ý khi trưng bày mâm ngũ quả

Như vậy, tùy vào từng vùng miền mà có cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Hầu hết mọi người đều chọn lọc các loại quả tươi ngon để trang trí bàn thờ gia tiên vừa đẹp vừa thể hiện lòng thành. Vì vậy, khi trang trí mâm ngũ quả, các gia đình nên lưu ý những điều sau đây:

Chọn các loại quả tươi, chưa chín để khi trưng trong 3 ngày Tết sẽ giúp cho quả không bị nhũn, hư thối và giữ được lâu hơn.

Thay vì rửa quả, bạn nên dùng khăn ẩm lau chùi sạch sẽ trước khi trang trí lên đĩa. Bởi quả dễ bị tụ nước và thối nhũn khi trưng lên bàn thờ sau 2 ngày.

Trang trí các loại quả to ở dưới rồi mới bày trí những quả nhỏ ở xung quanh sao cho vừa đủ với lòng đĩa cần trưng bày.

Qua các thông tin chia sẻ cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết của ba miền Bắc Trung Nam với sự khác biệt độc đáo của từng vùng miền. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khám phá những nét đẹp của ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Khám Phá Ý Nghĩa Của Các Loại Quả Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết / 2023

Mâm ngũ quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Mỗi loại quả đều có ý nghĩa riêng, thể hiện mong ước của gia chủ trong năm mới.

Theo các nhà văn hóa, mâm ngũ quả ngày Tết để dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

Mâm ngũ quả cũng thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Ông cha ta chọn 5 loại trái cây để cúng đêm Giao thừa là ngụ ý rằng: Những sản vật này được kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao động kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Cách chọn các loại quả để bày trong ngày tết:

– Chuối để bày lên bàn thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Chuối thờ đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thưởng trên 20 quả, cong đều nhau như vật mới “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

– Thanh long thường được nhiều gia đình chọn lựa để bày lên bàn thờ vì không chỉ màu sắc đẹp, nó còn thể hiện sự no đủ, sung túc của năm mới. Muốn thanh long để lâu, không bị héo, khi chọn mua bạn nên chọn quả thanh long có vỏ bóng đỏ sậm và mỏng. Không có quá nhiều chồi lá mọc lên, những quả thanh long này vừa ngọt, nhiều nước, ăn ngon lại để được lâu.

– Không nên rửa quả vì dính nước, quả sẽ nhanh bị héo.

– Chọn quả chắc, không trầy, còn cuống và lá để mâm quả xum xuê.

– Chọn dưa hấu: Muốn biết quả ngon hay không, bạn búng tay vào vỏ dưa. Nếu âm thanh trầm, nghe bịch bịch, tức quả chưa bị nẫu.

– Quả bưởi tươi, ngon thường chắc, nặng.

Khám Phá Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung / 2023

Mỗi vùng miền lại có phong tục chuẩn bị mâm quả khác nhau? Liệu rằng mâm quả đám hỏi miền Trung có giống với miền Bắc và miền Nam hay không?

Người miền Trung luôn mang đến cho người khác cảm giác gần gũi, chân thật. Chính vì vậy mà lễ vật ăn hỏi cũng đơn giản hơn so với tập tục ăn hỏi cũng người miền Bắc và miền Nam. Có thể nói người miền Trung coi nhẹ lễ vật nhưng lại câu nệ về lễ nghi. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu mâm quả đám hỏi miền Trung thì hoàn toàn có thể an tâm, bởi nó không quá cầu kỳ.

Tuy nhiên không phải vì vậy nhà trai có thể chuẩn bị đám hỏi qua loa, lễ vật chính là thành ý của nhà trai muốn gửi tới nhà gái, vì vậy vẫn phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ngay bây giờ Celeb Wedding sẽ giúp bạn khâu chuẩn bị những lễ vật này.

Mâm quả đám hỏi miền Trung gồm những gì?

Trầu cau

Bánh phu thê (bánh su sê, bánh xu xê…)

Rượu, thuốc, chè

Cặp nến tơ hồng

Các lễ vật khác…

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung

Không quá cầu kỳ như người miền Bắc, mâm lễ đám hỏi miền Trung đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mâm quả và lễ vật lại được chuẩn bị theo số chẵn.

Mâm trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, câu nói quen thuộc trong phong tục và văn hóa của người Việt. Lễ vật này luôn có ở bất kỳ đám cưới nào ở vùng nào. Bởi nó tượng trưng cho tình nghĩa, sự gắn bó keo sơn của vợ chồng với nhau.

Với người miền Trung, không có những yêu cầu về số lượng trong mâm quả nên nhà trai có thể tùy ý lựa chọn, miễn sao có được một mâm quả đẹp mắt, gọn gàng.

Đặc biệt, trong mâm quả của người Huế phải có thêm gừng và muối, bởi gừng và muối thể hiện lời hứa thủy chung của vợ chồng trước ngưỡng cửa hôn nhân.

Mâm bánh phu thê

Trong mâm lễ đám hỏi miền Trung, thường chọn bánh phu thê thay vì chọn bánh cốm hoặc chọn bánh chưng – bánh giầy. Bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt của đôi bạn trẻ sẽ đi cùng nhau cho đến hết cuộc đời.

Đây được xem là lời hứa hẹn, lúc chúc chân tình của nhà trai dành cho nhà gái và đôi bạn trẻ.

Bánh phu thê thường được xếp thành từng cặp với nhau, tượng trưng cho sự song đôi của cô gái và chàng trai. Mâm lễ được xếp gọn theo số chẵn, không bắt buộc về số lượng, đây được xem là đặc trưng trong mâm quả của người miền Trung.

Mâm chè, thuốc, rượu

Đây được xem là lễ vật cơ bản không thể thiếu trong 5 mâm quả của người miền Trung. Với người miền Trung, sính lễ này mang ý nghĩa tượng trưng cho một mâm quả cưới hỏi. Mâm quả này được xếp chung với nhau. Đây cũng là cách tạo điều kiện cho nhà trai có thể thoải mái sắp xếp mâm lễ nhằm thể hiện tấm chân tình của nhà trai tới nhà gái.

Mâm nến tơ hồng

Cặp nên tơ hồng được xem là lễ vật quan trọng mà nhà trai không nên quên trong buổi lễ ăn hỏi. Cặp nến tơ hồng được sử dụng thắp khi làm lễ ăn hỏi, theo phong tục của người miền Trung cầu kỳ về nghi thức thì việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng sẽ giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận buồm.

Mâm các lễ vật khác

Mặc dù người miền Trung quan niệm thách cưới phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình nhưng hiện nay, hầu hết mâm cỗ nào của nhà trai cũng thể hiện sự cầu kỳ nhằm bày tỏ sự thành kính của mình với nhà gái.

Tùy điều kiện nhà trai, có thể lựa chọn thêm từng lễ vật như lợn quay, gà quay, tiền sính lễ,.. thêm vào mâm quả để bày tỏ lời cảm ơn của gia đình nhà gái. Để tránh sự bối rối trong buổi lễ ăn hỏi, hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi lễ họp mặt bàn về những lễ vật thách cưới trước khi tổ chức đám hỏi.

Phong tục cưới hỏi miền Trung: Đơn giản và chặt chẽ

Nếu như ngày xưa, thực hiện nghi thức cưới xin qua sáu bước gọi là lục lễ, ba năm mới hoàn tết thì giờ đây phong tục cưới xin của người miền Trung đã lược bớt những yếu tố rườm rà, ít tiến bộ.

Thủ tục cưới hỏi người miền Trung đã được rút gọn. Nếu đường xá xa xôi, đám hỏi sẽ được gộp chung với đám cưới. Khi đó, sính lễ ăn hỏi được bày lên trước, nhà gái mang cất đi, nhà trai lại trao tiếp vật phẩm trong lễ cưới.

Trình tự cưới hỏi của người miền Trung được rút gọn còn 3 bước: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Lễ ăn hỏi chính là lúc nhà trai mang lễ vật đã được chuẩn bị như Celeb Wedding giới thiệu ở trên để mang tới nhà gái.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!