Đề Xuất 1/2023 # Khu Du Lịch Núi Sam # Top 3 Like | Herodota.com

Đề Xuất 1/2023 # Khu Du Lịch Núi Sam # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khu Du Lịch Núi Sam mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Núi Sam ở Châu Đốc còn được gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Học Lãnh Sơn, núi cao 284m, bao phủ diện tích khoảng 280ha, rợp mát cây xanh… có dáng dấp như một con Sam nằm giữa cánh đồng trải rộng mênh mông. Tại đây đã hình thành Khu du lịch Núi Sam không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan hữu tình, mà còn sở hữu nhiều di tích kiến trúc, văn hóa đã khắc sâu vào tâm linh người dân An Giang và đồng bằng Nam Bộ.

Khu du lịch Núi Sam có đường nhựa dài khoảng 5km uốn lượn trên sườn núi, có thể chạy xe lên tận đỉnh, xung quanh cũng có nhiều đường mòn, nhiều ngả lên xuống. Bên đường là những vạt tầm vông đều tắp, tô điểm sắc hồng mơ mộng của loài hoa tigôn. Trên đỉnh Núi Sam vẫn còn dấu tích một bệ đá trầm tích màu xanh đen, nơi tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam ngự, trước khi được đem về miếu. Ngoài ra, còn có một pháo đài được xây dựng từ thời Pháp, và một ngôi miếu nhỏ thờ Trương Gia Mô (1866-1929) là một nho sĩ của phong trào Duy Tân.

Theo truyền thuyết dân gian, Núi Sam linh hiển nên nhiều chùa thờ Phật đã dựng lên ở đây gần 2 thế kỷ. Có đến 200 ngôi đền, chùa, am, miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và cả trên đỉnh. Trong đó nổi tiếng nhất là miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Phước Điền (còn gọi chùa Hang) đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia. Hàng năm, du khách từ khắp nơi hành hương về đây cúng lễ rất đông. Ngoài ra, trong khuôn viên Khu du lịch núi Sam An Giang còn có các thắng cảnh đẹp như đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ…

Cụm di tích Núi Sam :

Di tích Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Miếu Bà Chúa Xứ là một di tích (lịch sử, kiến trúc và tâm linh) nổi tiếng và quan trọng của khu vực. Riêng với người dân miền Tây Nam bộ, Bà Chúa Xứ có công đức giúp bà con sống an bình. Hàng năm vào ngày vía Bà (từ tháng 4 âm lịch kéo dài cho đến đầu tháng 6), rất đông khách hành hương từ các nơi về tham quan và cúng bái, xin phúc, cầu may… tạo nên mùa lễ hội sôi nổi, đông đúc ở khu du lịch núi Sam.

Lăng Thoại Ngọc Hầu núi Sam Lăng Thoại Ngọc Hầu là một công trình kiến trúc tiêu biểu còn nguyên vẹn trong quần thể di tích núi Sam, được xây dựng từ thời nhà Nguyễn và tồn tại cho đến ngày nay. Đây là một công trình bề thế, mang ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, và được công nhận là di tích cấp Quốc gia. Bên trong được trang trí rất tinh xảo, công phu; lăng vừa là lăng mộ, vừa bao gồm đền thờ Thoại Ngọc Hầu – một vị quan triều Nguyễn, được triều đình cử vào khai phá và trấn giữ vùng đất An Giang.

Chùa Tây An núi Sam Thuộc khu di tích lịch sử núi Sam, Chùa Tây An có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam, đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Phía sau chùa Tây An có núi Sam như bức bình phong nổi bật lên với màu xanh thẫm. Điểm ấn tượng của chùa là mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ; bên trong được trang trí bởi những hoa văn và đường nét của nhiều lối kiến trúc đan xen nhau một cách hài hòa.

Chùa Hang núi Sam Chùa Hang còn có tên khác là chùa Phước Điền, nằm tĩnh mịch trên triền núi Sam. Từ chân núi đến chùa Hang là những bậc thang cao, một bên là bức tường thành, một bên là thảm rừng xanh. Đứng trên chùa, bạn có thể nhìn bao quát cảnh núi cao, ruộng đồng thẳng cánh cò bay, xa xa là những vạt tràm xanh ngát. Bên trong chùa Hang có rất nhiều tiểu cảnh sinh động, từ những góc hang hay những ngách nhỏ, ô cửa sổ đều được trang trí cây xanh hoặc những bức tượng Phật trầm mặc với thời gian.

Khám Phá Điểm Du Lịch Tâm Linh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Miếu bà chúa xứ nằm ở đâu An Giang?

An Giang vốn là tỉnh có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như chợ nổi an giang, khu du lịch rừng tràm Trà Sư,…nhưng không thể nhắc đến miếu bà chúa xứ một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ của Đồng bằng sông cửu long mà ngay cả người việt nam ở nước ngoài cũng biết đến miếu bà này.

Miếu bà chúa xứ tọa lạc nằm ở dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, Thành phố châu đốc, tỉnh An Giang. Có rất nhiều sự tích huyền bí kể lại xung quanh chùa bà này và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sự tích linh thiêng tại miếu bà chùa xứ

Với những khách du lịch lần đầu đặt chân đến miếu bà chúa xứ sẽ rất ít biết miếu bà có từ bao giờ và tại sao lại có miếu bà,…và loạt xung quanh câu hỏi về miếu bà được đưa ra?

Theo truyền thuyết kể lại rằng, cách đây khoảng 200 năm người dân An giang đã phát hiện tượng bà trên đỉnh núi Sam và muốn đưa tượn xuống nhưng khói lượng rất nặng. Nên đã nhờ các thanh niên trai tráng và lực lưỡng khiêng xuống nhưng không tài nào khiêng được, nghe theo lời phán của bà “cô đồng” chỉ cần nhờ 9 cô gái đồng trinh đi lên khiêng xuống. Khiêng đến giữa núi Sam thì không nhấc lên được nữa, nên người dẫn nghĩ rằng, có lẽ tượng Bà đã chọn được vị trí mà mình muốn an vị và lập miếu tôn thờ.

Nét đẹp nổi bật của Miếu Bà Chúa Xứ

Ngày xưa, miếu bà được xây dựng rất đơn sơ chỉ bằng tre lá, phần lưng chùa quay về vách núi còn mặt tiền chính diện hướng ra con đường và cánh đồng. Đến năm 1870 mới cho xây dựng lại bằng gạch hồ và thiết kế với dáng vẻ kiểu chùa miếu của thời nhà Hán nên giữ vẻ đẹp cho đến ngày nay.

Miếu bà thiết kế độc lạ tho hình chữ “Quốc”

Điểm đẹp và ấn tượng của miếu bà chính là cách thiết kế độc đáo theo bố cục hình chữ “Quốc”, hình khối của các tòa tháp này đều có dạng hoa sen nở, góc mái ở góc nào cũng vút cao như mũi thuyền đang nhô về phía biển. Các hoa văn ở khu vực cổ lầu chánh điện đều mang đạm nét nghệ thuật.

Bên trong chánh điện các tượng thần được sắp xếp chỉnh chu và hòa hợp vào nhau, bao quanh khung của đều được chạm khắc điêu luyện và tinh xảo với những hình ảnh mang tính chất nghệ thuật kiểu Ấn Độ.

Tượng Bà được đặt chính điện, phía trước tượng bà có bàn thờ hội đồng. Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên. Bàn thờ Cậu đặt ở bên trái, ngoài ra còn có thờ thêm một hình tượng con Linga bằng đá rất to, cao khoảng 1,2m, còn bàn thờ Cô thì ở bên phải có thờ một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ, và có rất nhiều hình thờ khác được đặt bên trong miếu thờ này.

Tham quan miếu Bà linh thiêng dịp Tết đến, xuân về

C ứ vào các dịp nghỉ lễ, miếu bà chúa xứ lại rộng ràng đông vui và tấp nập người đến viếng thăm và khấn vái. Nhưng dịp tết đến, xuân về lại thu hút đông đảo người dân đến thắp hương cầu nguyện mong một năm mới bình an, gia đình ấm no hạnh phúc.

Miếu Bà chúa xứ trên núi Sam thực sự rất linh thiêng, nhiều người đến đây xin khấn vái để không gặp vận, gặp thời trong việc làm ăn đều được Bà ban phước và luôn thành công trong công việc. Không chỉ với khuôn viên rộng rãi và sự linh thiêng mà miếu bà mang lại, nơi đây còn ấn tượng cho du khách đến tham bởi nét kiến trúc độc đáo và đẹp ấn tượng của miếu này.

Càng về đêm miếu bà càng đẹp nhờ được thắp sáng bằng những ánh đèn lấp lánh từ những cây cổ thụ trên cao, khiến miếu bà càng đẹp lung linh và huyền ảo.

Vào mùa lễ hội miếu Bà, hàng triệu người từ khắp các vùng miền cả nước về đây để dự lễ tắm tượng Bà, lễ dâng hương cầu phúc lành…đồng thời tham gia một số hoạt động khác như hát bôi, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ…

Du Khách Đến Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Tăng Cao

Theo Trưởng ban Quản trị Lăng Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Huỳnh Văn Đường, từ mùng 1 Tết Nguyên đán đến nay, dòng người từ khắp nơi cả nước tiếp tục đổ về Khu di tích VH-LS&DL núi Sam để cúng trả lễ và xin lộc.

Do năm nay, UBND tỉnh có chủ trương không thu phí vào cổng tham quan từ ngày 15 đến 18-2 (nhằm ngày 30 đến hết mùng 3 Tết Nguyên đán) nên lượng khách hành hương, DL tăng khoảng 15% so cùng kỳ năm 2017 (tương đương 200.000 lượt khách).

Mặc dù lượng khách tăng nhưng tình trạng chèo kéo bán nhang đèn, đồ cúng giảm đáng kể.

“Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết Nguyên đán là gia đình tôi đi cúng Bà Chúa Xứ. Dù đi ngày thường nhưng chen chân không lọt. Tôi đi đình, chùa, miếu ở nhiều nơi nhưng chưa nơi nào đông như ở đây. Lượng khách “năm sau luôn cao hơn năm trước”, điều đó chứng tỏ bà phù hộ cho những mong ước của bà con, nên người người rủ nhau đi cúng trả lễ và xin lộc cầu năm mới bình an, phát tài” – anh Trần Văn Thanh (du khách đến từ Đồng Nai) cho biết.

Theo Ban Quản trị Lăng Miếu, với tâm lý chung của mọi người đến cúng bà cầu mong cho năm mới được bình an, làm ăn thuận lợi, gia đình khỏe mạnh, sung túc, hạnh phúc. Không những thế, có những người đạt được điều mình mong muốn nên đến cúng “trả lễ” bà hoặc cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đạo, cầu tài lộc trong năm mới. Tùy vào khả năng của mỗi người mà khách hành hương dâng lễ, cúng bà có khi đơn giản chỉ là bó nhang, hoa huệ, hoa cúc, hoa thọ, hoa ly ly, mâm ngũ quả…

Người có điều kiện thì cúng heo quay, áo mão, khánh vàng, có người thì cúng tiền mặt. Sau khi cúng bà, du khách sẽ đến tham quan, thắp nhang ở lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An… những điểm tham quan nổi tiếng trong quần thể di tích núi Sam.

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn phấn khởi cho biết: “Năm 2017, TP. Châu Đốc đã đón trên 5 triệu lượt khách (tăng 7% so năm 2016). Đặc biệt, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, lượng du khách từ khắp nơi tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những thuận lợi mà địa phương có được là việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khu vực núi Sam thành Khu DL quốc gia, với diện tích 1.487ha; đặc biệt, địa phương đang khẩn trương xây dựng các hạng mục công trình Khu công viên VH tâm linh núi Sam; chuẩn bị đưa vào khai thác dự án cáp treo núi Sam… Đây là điều kiện để thu hút du khách trong và ngoài nước đến và ở lại Châu Đốc nhiều và lâu hơn”.

Xác định DL là ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2018, TP. Châu Đốc tiếp tục chọn làm “Năm DL – văn minh đô thị”. Theo đó, Châu Đốc tập trung phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm DL; đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng phục vụ DL; kết nối các tour, tuyến DL trong, ngoài tỉnh và các nước láng giềng; tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về thái độ phục vụ du khách, bán hàng có niêm yết giá và đảm bảo chất lượng… nhằm phục vụ tốt và giữ chân du khách.

Du khách chuẩn bị lễ vật dâng cúng Bà Chúa Xứ

Đông đảo khách thập phương đến viếng Bà Chúa Xứ đầu năm

THU THẢO

Bắt Các Đối Tượng Cưỡng Đoạt Tiền Du Khách Viếng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Công an TP. Châu Đốc (An Giang) vừa phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng cưỡng đoạt tiền du khách viếng Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam.

Sáng ngày 9.11, Công an TP.Châu Đốc, xác nhận đã phát hiện và tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Văn Hải (40 tuổi), Phùng Thanh Quan (20 tuổi, cùng ngụ phường Núi Sam, TP.Châu Đốc) và Nguyễn Ngọc Thạch (23 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản của du khách đến viếng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc).

Theo nguồn tin ban đầu, khoảng 19h ngày 7.11, chị T.T.L. (28 tuổi) và anh T.Q.H. (29 tuổi, cùng ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đến viếng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam thì được Quan tiếp cận, giới thiệu mua 2 phần muối gạo của chị Trần Thị Hoa (ngụ gần đó) với giá 2,2 triệu đồng.

Chị Lộc trả xong tiền cho chị Hoa và Quan được tiền huê hồng 250.000 đồng. Khi gia đình chị Lộc lên chùa Tây An (nằm trong Khu di tích quốc gia Núi Sam) thì Quan, Hải và Thạch phụ mang 2 phần muối gạo của chị L. lên chùa. Lúc này, các đối tượng lén để vào 2 bộ đồ cúng của chị L. thêm: 2 bộ áo bà bằng giấy và một số nhang, đèn cầy, dầu ăn, vàng mã,… rồi hướng dẫn cho chị L., anh H. cúng.

Khi chị L. và anh H. cúng xong, nhóm của Quan yêu cầu 2 người trả thêm 1,25 triệu đồng tiền đồ cúng. Khi anh H. trả 1,25 triệu cho nhóm của Quan thì Quan lại tiếp tục đòi thêm 1,25 triệu đồng nữa nên gia đình anh H. không đồng ý trả thêm tiền.

Lúc này, nhóm của Quan bao vây anh Hùng và chị L. yêu cầu trả tiền. Lo sợ bị đánh nên anh H. và chị L. nói hết tiền trả, muốn đi rút tiền. Qua đó, Thạch đã đề nghị dùng xe máy chở chị L. đến cây ATM trước UBND P.Núi Sam, TP.Châu Đốc để rút tiền, còn Quan và Hải ở lại canh giữ anh H.

Khi Thạch chở chị L. đến cây ATM để rút thì bị lực lượng Công an TP.Châu Đốc đang đi tuần tra phát hiện, bắt giữ. Sau đó, Công an TP.Châu Đốc tiến hành mời Hải và Quan về trụ sở để làm việc. Hiện vụ việc đang được Công an TP.Châu Đốc tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 25.11.2019, Công an TP.Châu Đốc cũng đã tạm giữ hình sự Lê Văn Đến (19 tuổi), Võ Hoàng Thái Huy (35 tuổi) và Nguyễn Văn Dũng (49 tuổi, cùng ngụ TP.Châu Đốc) để điều tra, làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản của du khách ngụ tỉnh Kiên Giang đến viếng miếu bà Chúa xứ Núi Sam.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khu Du Lịch Núi Sam trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!