Đề Xuất 11/2022 # Kinh Nghiệm Đi Lễ Phủ Tây Hồ Cầu Gì, Cách Sắm Và Dâng Lễ Sao Cho Đúng / 2023 # Top 17 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Kinh Nghiệm Đi Lễ Phủ Tây Hồ Cầu Gì, Cách Sắm Và Dâng Lễ Sao Cho Đúng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Nghiệm Đi Lễ Phủ Tây Hồ Cầu Gì, Cách Sắm Và Dâng Lễ Sao Cho Đúng / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phủ Tây Hồ từ lâu đã trở thành địa điểm hành hương linh thiêng của nhiều người dân thủ đô mỗi dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa, kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ cầu gì, cách sắm và dâng lễ sao cho đúng.

1. Đến phủ Tây Hồ cầu gì?

Đây là một trong những địa điểm du lịch quanh Hà Nội cho gia đình mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Phủ Tây Hồ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XVII trên một bán đảo thuộc làng Nghi Tàm, nay là phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Vào những ngày lễ, Tết, người dân thường kéo đến đây để cầu may mắn, tài lộc. Phủ được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến Bà chúa Liễu Hạnh, một trong những vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian người Việt.

Dịp lễ, tết, rất đông người dân đến phủ Tây Hồ cầu tài lộc (Nguồn: zing.vn)

2. Tìm hiểu về lễ hội phủ Tây Hồ

2.1. Lễ hội phủ Tây Hồ được tổ chức khi nào

Hàng năm, ngoài những ngày mùng một âm lịch, ngày rằm mỗi tháng, phủ còn có hai lễ hội chính bao gồm ngày giỗ Bà chúa Liễu Hạnh vào ngày 3/3 âm lịch và ngày 13/8 âm lịch. Ngoài việc dâng hương, lễ, tại hai ngày lễ hội này còn tổ chức nhiều hoạt động khác như rước kiệu các Mẫu, cuộc thi hát chầu văn, đàn hát,…

2.2. Nghi thức dâng lễ phủ Tây Hồ bao gồm những gì

Phủ Tây Hồ Hà Nội có 4 ban chính: lầu cô, lầu cậu, phủ chính và Điện Sơn Trang, tất cả được xây dựng theo thứ tự từ ngoài vào trong. Khi đi lễ, du khách cần dâng đồ lễ theo trình tự sau:

Bước đầu tiên là lễ tại phủ chính. Các ban thờ trong phủ này được chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp theo tam quan. Trong đó, nơi quan trọng, linh thiêng nhất là hậu cung, chính giữa là bàn thờ Mẫu Liễu Hạnh, bên trái được đặt thấp hơn thờ Mẫu Thượng Ngàn, bên phải thờ Mẫu Thoải. Đây là ba vị Mẫu đại diện cho cội nguồn sự sống, năng lực tạo ra chúng sinh và mang đến cho mọi nhà sự bình an, ấm no và hạnh phúc.

Bên ngoài gian hậu cung là nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và nhiều quan khác.

Tiếp theo, du khách đi lễ tại Điện Sơn Trang. Đây là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu, được xây dựng ngay phía bên phải của phủ chính.

Cuối hành trình, du khách đến lễ tại lầu cô, lầu cậu được xây dựng hai bên phải và trái dẫn vào phủ. Đây là nơi đặt bàn thờ những người hầu cận của các quan trong phủ.

2.3. Nghi thức hạ lễ, hóa vàng và thu lộc

Với nghi thức hạ lễ, hóa vàng, du khách sau khi thắp nhang, cần đợi tàn hết một tuần nhang, sau đó đưa tay vái ba vái trước mỗi ban thờ rồi hạ vàng, tiền đi hóa. Khi hóa, cần hóa từng lễ một theo thứ tự ở ban thờ phủ chính trước sau đó đến các ban khác. Sau khi hóa tiền, vàng xong mới bắt đầu hạ lễ.

Theo tương truyền dân gian, phải tản lộc đi càng nhiều càng tốt, mới được các thần tiếp tục ban lộc. Người nào ích kỷ chỉ nhận lộc một mình sẽ bị cô độc, cô quả.

Không khí trang nghiêm, linh thiêng trong phủ Tây Hồ (Nguồn: baomoi.com)

3. Kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ

3.1. Phủ Tây Hồ mấy giờ đóng cửa, mở cửa

Vào những ngày thường, phủ mở cửa từ 5 giờ sáng đến 19 giờ tối. Riêng những ngày lễ, tết, phủ có thể đóng cửa muộn hơn để phục vụ du khách tham quan và dâng lễ.

3.2. Đi lễ phủ Tây Hồ chuẩn bị gì

Tùy vào khả năng và sự thành tâm của mỗi người mà sắm những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, đồ lễ phủ Tây Hồ cần sắm đủ và đúng theo những lễ sau:

Lễ chay: nhang (hương) thơm, trái cây tươi, tiền, vàng mã,…

Lễ đồ mặn: thịt heo, thịt gà, giò, chả,… đã được nấu chín.

Lễ sống: muối, gạo, trứng, xôi chè,…

Lễ ban thờ ở lầu cô, lầu cậu: hoa quả, hương, gương lược, mũ áo,…

Lưu ý kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ là không dùng lễ mặn, tiền, vàng mã đặt lên bàn thờ Phật, bồ tát. Nếu dùng tiền thật thì nên bỏ vào hòm công đức.

3.3. Bài văn khấn phủ Tây Hồ chuẩn nhất

Văn khấn phủ Tây Hồ như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy:

Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương: “Tối linh chí linh”

Mẫu Đệ nhất thiên tiên!

Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!

Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là:………….

Ngụ tại:…………………

Hôm nay là ngày:…………………..

Tại: phủ Tây Hồ, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ.

Thành tâm kính dâng lễ vật:…………………………

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bạch sự như ý….

Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Dâng lễ cầu may mắn, tài lộc (Nguồn: dantri.com.vn)

4. Những lưu ý khi đi lễ phủ Tây Hồ

4.1. Những điều nên làm

Kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ là nên mặc quần áo lịch sử, giản dị, sạch sẽ, không mặc quần đùi, váy hay áo cộc tay. Nên thắp hương, dâng lễ theo thứ tự từng ban thờ, bắt đầu từ phủ chính đến Động Sơn Trang, cuối cùng là lầu cô, lầu cậu. Cần chuẩn bị trước lễ chay, mặn tại nhà. Đặc biệt, khi dâng lễ nên dâng bằng cả hai tay với lòng thành tâm.

4.2. Những điều kiêng kị

Một số điều cần lưu ý khi đi lễ là không chạy nhảy nói chuyện lớn tiếng, không bình phẩm lung tung trong phủ. Không để trẻ em cười đùa, nghịch ngợm, sờ nắn những vật lễ.

Đi Lễ Phủ Tây Hồ, Khấn Sao Cho Đúng? / 2023

Theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ là nơi hội ngộ lần thứ hai của công chúa Liễu Hạnh và trạng Bùng Phùng Khắc Khoan.

Như tiền duyên xui khiến, Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan trong lần đi thuyền dạo chơi trên hồ, thấy cảnh đẹp, bèn ghé vào quán Tiên chúa. Tâm đầu ý hợp, họ cùng vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán” mà nay vẫn còn lưu truyền mãi.

Tiên chúa ở đây trong bao lâu không ai biết, chỉ biết khi Phùng Khắc Khoan trở lại tìm thì không còn. Để nguôi ngoai nỗi nhớ, ông cho lập đền thờ người tri ân.

Cái xuất xứ ly kỳ của phủ Tây Hồ là thế. Phủ Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ, mà bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam.

Mẫu Liễu Hạnh được các triều đại phong kiến từ thời nhà Hậu Lê đến thời nhà Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là “Mẫu nghi thiên hạ – Mẹ của thiên hạ” và cuối cùng quy y của Phật.

Vì mẫu Liễu Hạnh đã quy y nên khách thập phương khấn Phật trước, Mẫu sau.

Ông Trương Tín Hồi – Trưởng ban Quản lý Di tích Phủ Tây Hồ cho hay, vì mẫu Liễu Hạnh đã quy y của Phật nên tới Phủ Tây Hồ, khách thập phương có thể khấn lễ: “Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Hương tử chúng con kính lạy: – Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương “Tối linh chí linh”: Mẫu Đệ nhất thiên tiên! Mẫu Đệ nhị thượng ngàn! Mẫu Đệ tam thủy cung! Hương tử con là…Ngụ tại… Hôm nay là ngày…Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ. Con thành tâm kính dâng lễ vật: chúng tôi thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoang, Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bách sự như ý…. Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn tấu”.

70 trinh chiến sĩ công an sẽ “xử” nạn móc túi

Theo tính toán của Ban quản lý Phủ Tây Hồ, mỗi ngày có khoảng 10.000 lượt khách thăm quan. Ông Trương Tín Hồi – Trưởng ban Quản lý Di tích Phủ Tây Hồ cho biết: “Tết năm nào Phủ cũng rất đông khách tới đi lễ, từ ngày 1 đến ngày mùng 3 Tết thì đa số là người Hà Nội, từ mùng 5 Tết khách thập phương lại đổ về khiến đường đông hơn… phải đến hết tháng Giêng, lượng khách tham quan mới giảm bớt”.

Đây cũng là thời điểm bọn “đạo chích” thường xuyên tìm đến “làm ăn”. Việc đảm bảo an toàn và tạo nét văn hóa trong khu vực phủ được Ban quản lý đặt lên hàng đầu.

Những ngày xuân mới, lực lượng an ninh sẽ được tăng cường từ 60-70 người, bố trí hoạt động 24/24. Bên cạnh việc tuyên truyền trên loa phát thanh, công khai dán ảnh số đối tượng trộm cắp, móc túi từng bị bắt để cảnh báo người dân, lực lượng cảnh sát hình sự được chỉ đạo tăng cường tuần tra bí mật, theo dõi, phát hiện các đối tượng nghi vấn qua hệ thống camera giám sát đặt ở nhiều nơi.

70 chiến sĩ công an sẽ hóa trang thành người đi lễ để “xử” nạn móc túi tại Phủ Tây Hồ.

Cảnh sát mặc sắc phục năm nay chỉ làm nhiệm vụ ở vòng ngoài Phủ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Còn lại, hàng chục trinh sát hóa trang như người đi lễ được “ẩn” vào vòng trong để có thể tiếp cận được ngay số đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội.

Các trinh sát được quán triệt, không chờ đợi đối tượng gây án xong mới bắt giữ. Nếu phát hiện trường hợp khả nghi, trinh sát kiểm tra hành chính ngay. Biện pháp này giúp phòng ngừa hiệu quả tội phạm, răn đe từ xa số đối tượng có ý định trộm cắp, móc túi. Phủ Tây Hồ luôn đề cao giữ gìn an ninh trật tự. Bởi vậy, tình hình móc túi giảm dần theo từng năm.

Ông Hồi cho hay, nếu như Tết Nguyên đán 2015, 2016, Phủ xảy ra 5-7 vụ móc túi thì tới năm 2017 thì chỉ có 2 vụ, năm 2018 và năm 2019 không còn xảy ra vụ móc túi nào.

Để du khách đi lễ thảnh thơi, Ban Quản lý Phủ Tây Hồ đã cương quyết thực hiện chiến dịch trong sạch hóa lễ hội. Những năm gần đây, trong Phủ Tây Hồ không còn bóng dáng của những kẻ ăn mày hay giả sư khất thực xin tiền. Nếu như ở nhiều nơi thờ tự khác, sách tử vi, tướng số còn bày bán, cảnh xóc quẻ, lên đồng, cờ bạc trá hình vẫn tồn tại thì ở trong Phủ tuyệt nhiên không có. Nội qui ở đây là cấm những du khách đến vãn cảnh thắp nhang ăn mặc thiếu lịch sự (áo sát nách, quần đùi hoặc có thái độ đùa cợt) trước chốn linh thiêng. Năm nay, tại Phủ, có nơi cho khách thập phương mượn trang phục kín đáo để vào lễ.

Để hạn chế việc bẻ cành lấy lộc, những năm gần đây, ngày Tết, Phủ Tây Hồ đóng cửa từ rất sớm. “Năm nay, 5 giờ chiều các ngày Tết, chúng tôi đã đóng cửa Phủ, 5 giờ sáng hôm sau mở cửa đón khách thập phương. Sở dĩ đóng cửa sớm, bởi chúng tôi rất sợ những người thiếu ý thức trèo cây, bẻ cành xin lộc nhất là đêm Giao thừa, đêm 1, 2 Tết.

“Cụ” si cổ thụ hơn 250 tuổi ở trong Phủ lại được vinh danh là Cây di sản nên chúng tôi phải giữ gìn”- ông Hồi cho hay.

Rất nhiều khách thập phương tới khi phủ đóng cửa đã không nề hà khấn vọng bên ngoài.

Để phòng cháy, chữa cháy, Phủ Tây Hồ đã trang bị 101 bình cứu hỏa. Từ nhiều năm nay, Ban Quản lý Phủ Tây Hồ nghiêm cấm đốt mã, xóc thẻ, xem bói, bán sách mê tín dị đoan. Từ việc làm thiết thực đó, Phủ Tây Hồ luôn đi đầu việc tiết kiệm và chống mê tín dị đoan. Đặc biệt, mỗi năm, Phủ Tây Hồ đã dành hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo, nhân dân trong vùng thiên tai, bão lụt, trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, người già không nơi nương tựa./.

Văn Khấn Đi Lễ Phủ Tây Hồ / 2023

Phủ Tây Hồ được xem là một trong những chốn linh thiêng nhất hệ thống đền, chùa ở Hà Nội, thu hút không chỉ những người dân Hà Nội, mà cả những du khách thập phương đến thắp hương cầu phúc.

Văn khấn tại Phủ Tây Hồ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy:

– Thánh mẫu Liễu Hạnh, Chế thắng Hòa Diệu, Đại vương “Tối linh chí linh”

– Mẫu Đệ nhất thiên tiên !

– Mẫu Đệ nhị thượng ngàn !

– Mẫu Đệ tam thủy cung !

Hương tử con là: … Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày: … Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ.

Thành tâm kính dâng lễ vật: …

Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, vua cha Ngọc Hoang, Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh, Hội đồng các quan, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan Hoàng, Thập nhị chầu cô, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Ngũ hổ thần quan, Thanh bạch xà thần linh, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc lộc, đắc tài, đắc thọ, bách sự như ý….

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn tấu.

Chuẩn Bị Đồ Sắm Lễ Phủ Tây Hồ Cần Những Gì? / 2023

Chuẩn bị đồ sắm lễ phủ Tây Hồ cần những gì là một trong những vấn đề đáng e ngại của nhiều người hiện nay. Bên cạnh câu hỏi đó, nhiều khách hàng còn phân vân không biết hành lễ theo các bước nào và đặt đồ lễ ở các ban ra sao cho đúng với việc đi chùa đi phủ.

Sắm lễ đi phủ Tây Hồ ra sao?

Chuẩn bị đồ sắm lễ phủ Tây Hồ cần những gì? Việc sắm đồ lễ phủ Tây Hồ cần có những quy định mà người đi lễ nên chấp hành theo để có chuyến đi lễ bình an, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc như sau:

Dâng hương tại phủ thì chỉ được sắm lễ chay như: hoa quả chín, hương, oản phẩm, hoa tươi, xôi, chè… Không nên đưa đồ lễ Phủ Tây Hồ là các loại lễ mặn như thịt lợn, thịt gà, giò, chả… Việc sắm lễ phủ Tây Hồ với lễ mặn chỉ chấp nhận khi khách muốn dâng lễ chứ không thể thắp hương bàn thờ của các ban được.

Đặc biệt khi chuẩn bị đồ lễ phủ Tây Hồ bạn không nên dùng vàng mã, không sắm tiền âm phủ… để dâng cúng. Nếu đặt lễ tiền vàng âm phủ thì chỉ đặt ở bàn thờ Đức ông, Thánh Mẫu hay các bàn thờ thần linh. Đến với phủ Tây Hồ bạn không được đặt vàng mã, tiền âm phủ, tiền thật lên hương án chính điện. Nên để tiền thật vào hòm công đức của phủ để lấy lộc thì tốt hơn.

Một điều cần lưu ý khi sắm lễ vào phủ Tây Hồ là chọn lựa hoa tươi để lễ Phật phải là những loại hoa đẹp, có ý nghĩa như hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa ngâu, hoa huệ, hoa ly, hoa cúc… Không dùng hoa dại, hoa tạp, hoa linh tinh ngoài bờ ngoài bụi.

Đặc biệt, bên cạnh việc sắm lễ cúng phủ Tây Hồ bạn cũng nên chú ý tới đời sống của mình. Trước ngày dâng hương lễ ở Phủ thì bạn nên chay tịnh đời sống sinh hoạt, ăn uống như kiêng giới, làm việc thiện… Sắm lễ ở phủ Tây Hồ phải thật sự có tâm thì bạn mới thể hiện được thành ý của mình.

Trình tự các bước hành lễ tại Phủ Tây Hồ

Bước 1: Thắp hương rồi làm lễ tại ban thờ Đức Ông.

Bước 2: Đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp nhang.

Bước 3: Bắt đầu thắp hương ở các ban thờ khác và dâng hương cầu theo ý nguyện.

Bước 4: Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

Bước 5: Tới phòng khách hoặc nhà trai giới để thăm hỏi các vị trụ trì, làm công đức.

Những điều nên và không nên khi đi lễ tại Phủ Tây Hồ

Không nói xấu, bình phẩm, nói chuyện, chạy qua chạy lại, nô đùa, khạc nhổ,… ở phủ.

Khi vào phật đường, nên đi vòng quanh tượng Phật từ phải sang trái và niệm tên phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: hậu sinh đoan chính, đẹp, lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; sinh sinh đạo Niết Bàn.

Đi phủ Tây Hồ sắm lễ gì ? Đi phủ Tây Hồ không nên mang theo đồ tùy thân như khăn, mũ, áo khoác, gậy gộc, gươm giáo, bao tay… vào tam bảo.

Dù ít hay nhiều, khi sắm lễ mẫu phủ Tây Hồ hay sử dụng đồ của phủ như thụ lộc, ăn uống thì cũng nên lưu lại chút công đức.

Nên quỳ chếch sang một bên khi làm lễ ở phủ, không được đứng hoặc quỳ ở chính giữa phật đường. Bởi vị trí này là chỗ để trụ trì và các đấng tối cao làm lễ.

Khi đi lễ ở phủ Tây Hồ bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, sạch sẽ, đơn giản. Không nên mặc áo dây, váy ngắn, hở nách, vải mỏng… Nên mặc đồ áo thật đơn giản, áo dài hoặc đồ đi chùa.

0

cách sắm lễ đi phủ tây hồ * chuẩn bị đồ lễ phủ tây hồ * du xuân * đi phủ tây hồ cần sắm lễ gì * đi phủ tây hồ sắm lễ gì * đồ lễ phủ tây hồ * đồ sắm lễ phủ Tây Hồ cần những g * sắm đồ lễ phủ tây hồ * sắm lễ cúng phủ tây hồ * sắm lễ mẫu phủ tây hồ * sắm lễ ở phủ tây hồ * sắm lễ phủ tây hồ * sắm lễ vào phủ tây hồ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Nghiệm Đi Lễ Phủ Tây Hồ Cầu Gì, Cách Sắm Và Dâng Lễ Sao Cho Đúng / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!