Đề Xuất 11/2022 # Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày: Một Số Mẹo Hay Cho Mẹ / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày: Một Số Mẹo Hay Cho Mẹ / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày: Một Số Mẹo Hay Cho Mẹ / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách tính ngày cúng 3 tháng 10 ngày cho bé chính xác

Trong xã hội ngày nay cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học, phần lớn chị em đã không quá tin tưởng vào các mẹo dân gian mà ông bà ta để lại nữa. Thay vào đó, họ lại dành trọn niềm tin của mình cho những phương pháp nuôi con hiện đại đã được kiểm chứng hơn.

Tuy nhiên, việc thử áp dụng theo những biện pháp dân gian lành tính, không gây hại gì đến những thiên thần nhỏ mà còn mang lại kết quả như mong muốn thì tại sao chúng ta lại không thử nhỉ!

Một chú ý quan trọng cho mẹ là cứ đếm đủ 100 ngày cho con dù là ngày âm hay ngày dương đều được. Nếu có sự chênh lệch, thì bạn hãy chọn theo 1 lịch quy định để đếm ngày, miễn sao đủ 100 ngày tuổi của con.

Ý nghĩa của lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé

Theo quan niệm dân gian, con người sinh ra và mất đi đều là thuận theo quy luật của tự nhiên. Con người, trong quá trình tồn tại và phát triển sẽ bị đặt vào rất nhiều thử thách để chứng tỏ sức mạnh cũng như bản lĩnh sinh tồn của chính mình. Nhưng để hạn chế thấp nhất các rủi ro và những tai khó khăn con người phải đối mặt. Người xưa thường tìm đến nhiều nguyên nhân lý giải và do vậy, họ nhờ đến sự trợ giúp các vị thần linh – những người giúp họ an tâm hơn về mặt tinh thần. Cúng lễ Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé cũng là một hình thức sinh hoạt tinh thần như thế.

Với các gia đình, 1 sinh linh mới chào đời là thêm một niềm vui mới, một câu chuyện mới cũng như một sự hi vọng mới. Theo truyền thuyết, một em bé từ khi còn là bào thai bé nhỏ trong bụng mẹ cho đến khi trở thành một đứa trẻ cứng cáp sẽ được sự chăm sóc của 13 bà Mụ. Mỗi bà Mụ có 1 nhiệm vụ riêng nhưng nếu có bất kì khiếm khuyết nào thì 13 bà Mụ sẽ là những người chịu chung trách nhiệm. Do nhận thức được công ơn to lớn của các bà Mụ nên từ xa xưa, ông bà ta đã rất xem trọng lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày.

Ý nghĩa của việc xem ngày giờ cúng

Chọn ngày giờ để làm lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày đối với em bé là bước chuẩn bị tiếp theo nhưng lại vô cùng quan trọng. Việc chọn ngày, giờ cúng phải là sự kết hợp của thiên thời – địa lợi và nhân hòa. Tức là hợp với trời, đất và lòng người. Trước nay, việc cúng lễ được tổ chức theo lịch âm. Ngày em bé tròn 3 tháng 10 ngày tuổi, ba mẹ sẽ tổ chức cho con lễ cúng này. Thời điểm tổ chức có thể là buổi sáng hay buổi chiều. Tuy nhiên điều này cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt khi mà giờ cúng mới mang tính chất quyết định hơn cả. Giờ cúng cần phải là giờ tốt, tránh rơi vào giờ đại kị, giờ xung khắc, và không hợp với tuổi em bé. Mọi sự chuẩn bị cần phải được bảo đảm một cách chắc chắn nhất, suôn sẻ nhất.

Chỉ qua việc chọn ngày giờ, ta cũng có thể thấy được lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày cho em bé là vô cùng quan trọng. Điều đó phản ánh rất rõ tình thương yêu con trẻ vô bờ, và sự biết ơn công lao của những người đã khuất, sự thành kính đối với những vị thần linh và cả sự trân trọng truyền thống dân tộc.

Làm gì khi bé được tròn 3 tháng 10 ngày?

Bôi lá hẹ vào lợi cho bé

Theo những nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng lá hẹ là một loại cây có tính kháng viêm, diệt khuẩn & sát trùng vô cùng tốt, được sử dụng trong các trường hợp bị viêm lợi, khi bị đau do mọc răng, hay sốt…

Phần lớn các mẹ đều cùng quan điểm bôi lá hẹ vào lợi sẽ giúp bé mọc răng không bị sốt. Đa số đều đều cho rằng kết quả khả quan và không gây ai hại đến sức khỏe của con.

Do đó, khi trẻ đủ 03 tháng 10 ngày, bạn có thể thực hiện bôi lá hẹ theo hướng dẫn sau đây:

Với con trai, mẹ lấy bảy cọng lá hẹ. Trong khi đó, bạn hãy lấy chín cọng là cho bé gái rồi rửa sạch, ngâm nước muối để diệt khuẩn.

Cắt nhỏ nắm lá đã chuẩn bị, sau đó giã nát cùng với một ít nước, hạt muối.

Cho vào chén nhỏ rồi hấp chín, sau đó lấy ra để nguội bớt.

Cuối cùng, mẹ hãy dùng khăn xô sạch hay gạc, dùng rơ lưỡi chấm phần lá hẹ đã hấp rơ trực tiếp vào lợi của bé. Lưu ý là nên rơ hết cả phần trên & phần lợi dưới.

Bên cạnh lá hẹ ra, mẹ có thể làm với giá sạch bằng cách đem ép nước. Sau đó, bạn hãy lấy phần nước đó rơ lợi cho trẻ tương tự như là lá hẹ. Cả 2 nguyên liệu này đều có tác dụng giúp cho bé mọc răng không sốt, không quấy khóc nữa đấy, mẹ ơi!

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé

Ngoài việc rơ lưỡi cho những thiên thần nhỏ khi trẻ được 3 tháng 10 ngày tuổi, thế hệ trước còn tiến hành “cúng Mụ”. Mẹo dân gian này được khá nhiều ba mẹ thực hiện cho con nhằm mong cho bé lớn lên sẽ khỏe mạnh, bình an, may mắn & hạnh phúc suốt đời.

Vật dụng chuẩn bị: Nhang, hoa tươi, ngũ quả theo yêu cầu, trầu cau & bánh kẹo các loại.

Đồ vàng mã, bánh oản & động vật (cua, tôm, ốc…).

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết rồi trang trí ra mâm cúng sao cho đẹp mắt & cân đối.

Phần lễ mặn sẽ bao gồm xôi, thịt lợn quay (có thể thay bằng gà, hay vịt luộc cả con) & rượu trắng.

Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé / 2023

Cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng. Một em bé khi được sinh ra, sau đúng 30 ngày sống ngoài bụng mẹ, tập làm quen với mọi thứ xung quanh thì giờ đây, gia đình sẽ làm mâm cơm cúng Bà Mụ. Vậy Bà mụ là ai? Vì sao lại phải làm mâm cơm cúng mụ đầy tháng cho bé? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Không cúng mụ đầy tháng cho bé có sao không?

Một số cặp vợ chồng khi lần đầu làm cha mẹ đều không khỏi thắc mắc khi được nhắc phải làm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé con của mình. Vì muốn bày tỏ lòng thành với các vị Tiên Nương trên trời đã giúp cho việc sinh đẻ được thuận lợi, dân gian đã hình thành thói quen cúng mụ đầy tháng cho bé.

Khi làm mâm cơm cúng mụ, gia đình sẽ tạ ơn trước tiên là với Bà Chúa Đầu thai, tiếp theo

là đến 12 vị Tiên nương đã giúp thụ thai, trông nom việc thai nghén, coi sóc bào thai, chịu trách nhiệm nắn hình hài trai gái cho đứa bé, cũng như coi việc sinh nở. Sau khi em bé được sinh ra đời, các Bà mụ vẫn tiếp tục công việc trông coi và bảo vệ sinh linh bé nhỏ của mỗi gia đình. Bà mụ lo coi việc ẵm bồng, có Bà lo việc coi sóc con trẻ.

Mâm cơm cúng mụ đầy tháng đã trở nên truyền thống rất tốt đẹp của dân tộc ta. Những lễ vật dâng lên các vị Tiên nương là những món ăn truyền thống, nguyên liệu cũng do chính công sức lao động của người nông dân mà thành.

Như thế, cúng mụ đầy tháng cho bé là nghi thức quan trọng cần phải có. Buổi lễ cúng này cũng như là sự đánh dấu cho bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời mỗi người. Nhờ có buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé mà người thân trong gia đình mới có dịp thăm nom và gửi những lời chúc phúc đến cháu bé.

Trong bất kỳ lễ cúng nào, việc chuẩn bị lễ vật để cúng là điều không thể bỏ qua. Chuẩn bị lễ cúng thế nào thì mới đầy đủ và chu đáo? Liệu em bé có bị ảnh hưởng gì không khi lễ vật cúng bị thiếu?

Thông thường, gia đình cần phải chuẩn bị hai chiếc bàn để bày mâm cúng mụ đầy tháng cho bé. Chiếc bàn lớn hơn dùng để đặt mâm cúng Bà mụ, trên mâm gồm có những lễ vật sau: xôi chè, trầu cau, cua, tôm hoặc ốc luộc chín, cháo, rượu hoặc nước, thịt heo quay và bánh hỏi. Những lễ vật này phải được chia đều thành 12 phần nhỏ, đặt xung quanh bàn.

Bên cạnh những món ăn dùng để cúng, mâm dành cho 12 Bà mụ còn cần phải có 12 đôi hài nhỏ cùng 12 bộ váy áo đẹp bằng vàng mã. Cùng với đó, đặt ở giữa mâm là hoa quả, nhang đèn, gạo,… một vài gia đình còn chọn thêm bánh kem để tăng thêm phần sinh động cho mâm cúng.

Chiếc bàn nhỏ hơn dùng để đặt mâm cúng Đức Ông, nhưng phải được đặt phía trên và cách bàn lớn chừng 10 phân. Trên mâm cúng Đức Ông cũng có xôi chè, heo quay bánh hỏi và cháo. Đặc biệt hơn, trên mâm này còn phải đặt một con gà hoặc vịt luộc, loại chuyên dùng để cúng. Phần cúng Đức Ông phải được đặt trong tô và dĩa lớn, xếp cùng hoa quả nhang đèn trên mâm.

Chọn ngày giờ cúng mụ đầy tháng cho bé

Lễ cúng bắt buộc phải chọn ngày theo lịch âm. Nếu gia đình cúng mụ đầy tháng cho bé trai, ngày cúng sẽ là ngày trước đầy tháng 1 ngày, và với bé gái thì phải trước 2 ngày. Cúng như thế mới đúng với quy tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” xưa nay của ông bà ta.

Với giờ cúng mụ đầy tháng cho bé, gia đình cần linh động chọn vào lúc sáng

sớm hay khi chiều tối, miễn sao phù hợp với thời gian của cả nhà. Tuy nhiên, chỉ nên cúng vào hai thời điểm trên vì theo quan niệm dân gian, sáng sớm là lúc con người tràn trề năng lượng và chiều tối là khi chuẩn bị nghỉ ngơi.

Cách khần vái khi cúng mụ đầy tháng cho bé

Đối với những lễ cúng mang tính chất gia đình, người đại diện đứng ra khấn vái thường là người lớn và có uy tín nhất trong nhà. Nội dung bài khấn khái quát gồm những nội dung như: ngày tháng năm cúng (tính theo âm lịch), giới thiệu tên tuổi các thành viên trong gia đình, giới thiệu về sự xuất hiện của thành viên mới.

Khi khấn cúng mụ đầy tháng cho bé, người khấn cần biết và đọc đúng tên của các vị thần tiên như chư vị tiên Bà hay chư vị Tôn thần. Nội dung khấn với các vị thần tiên trước hết là cảm tạ, sau đó đến cầu xin chứng giám mà ban nhiều phúc lộc cũng như may mắn cho cuộc sống của con cháu sau này.

Cúng mụ đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều có những lưu ý mà gia đình bắt buộc phải biết. Lễ cúng này cũng chính là dịp để cháu bé được ra mắt ông bà tổ tiên của dòng họ. Chính vì thế, cha mẹ cần có sư chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ đặc biệt này của con. Hãy đến với Xôi Chè Cô Hoa để trải nghiệm dịch vụ đồ cúng ưng ý nhất.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Lễ Nhập Trạch / 2023

Theo truyền thống lâu đời của dân tộc, trước khi chuyển vào nhà mới phải làm lễ nhập trạch để cầu bình an, may mắn, thuận lợi trong công việc cho gia đình. Ngày nay xã hội phát triển, hình thức xây nhà ít đi mà thay vào đó các gia đình thường ở chung cư, thuê nhà các lễ cúng nhập trạch vẫn được mọi người rất quan tâm vì ai cũng mong muốn nơi ở tốt, gia đình được bình an. Vậy so với lễ cúng nhập trạch khi vào nhà mới xây nhà đi thuê sẽ khác nhau như thế nào? Những thủ tục cần làm là những gì?

văn khấn động thổ

Bao giờ cũng thế làm gì người ta thường làm vào giờ tốt, ngày tốt chuyển nhà cũng vậy, gia chủ cần xem giờ, ngày để chuyển đến nơi ở mới, tháng 7 theo người xưa quan niệm là tháng cô hồn, nên họ rất kiêng chuyển nhà trong thời gian này, có thể nếu gia chủ là người cẩn thận thì nhờ đến các thầy phong thủy chọn giúp ngày tốt, giờ tốt, hoặc tự tìm kiếm trên các trang mạng trực tuyến, đọc sách…… Việc chọn ngày tốt, giờ tốt công việc chuyển nhà nhiều suôn sẻ, mang lại may mắn cho gia chủ.

– Bếp gas: Khi bắt chuyển đến nhà mới thuê, nên để nam nhân bước chân vào nhà đầu tiên, tiếp sau đó mang bếp gas đã bật sẵn đặt vào giữa nhà để tiện lợi, gọn nhẹ nên dùng bếp gas du lịch. Làm như vậy mang ý nghĩa đó là sưởi ấm căn nhà mới thuê, giúp gia đình bạn luôn êm ấm.

– Đặt 1 xô nước đầy: Sau khi đã làm xong bước một thì người thứ 2 bước vào nhà sẽ là phụ nữ, và người này sẽ xách một xô nước và khi di chuyển cố gắng đung đưa nhiều để cho nước sánh ra sàn nhà, làm như vậy mang ý nghĩa tài lộc đầy nhà, lúc nào của cải cũng tràn trề.

– 1 túi gạo mới, một túi muối: Hai đồ vật này người vợ hoặc người chồng đều có thể mang vào. Mang gạo và muối vào bếp đổ đầy vào thùng chứa với mong muốn gia đình lúc nào cũng lo đủ.

Khi đã hoàn thành các bước trên gia chủ bắt đầu tiến hành lễ cúng nhập trạch để báo cáo với thần linh về nơi ở mới. Chú ý khi đặt bàn thờ tiên cũng cần phải thắp hương khấn lễ để thưa gửi với tổ tiên về nơi ở mới. Cầu mong thần linh, gia tiên phù hộ cho gia đình được hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Cúng Đầy Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé Như Thế Nào Cho Đúng? Xôi Cô Hồng / 2023

Theo quan niệm của cha ông ta, con người được sinh và mất đi đều thuận theo quy luật của tự nhiên. Mỗi con người chúng ta trong quá trình tồn tại và phát triển sẽ bị cuộc sống thử thách để chứng tỏ sức mạnh và bản lĩnh trong mỗi con người. Nhưng để hạn chế thấp nhất những điều không may hay những tai hoạ con người phải đối mặt, họ nhờ đến Thần Linh – có thể giúp họ an tâm hơn về mặt tinh thần. Cúng đầy cử 3 tháng 10 ngày cũng chính là một trong những hình thức sinh hoạt tinh thần như thế.

Với các gia đình, mỗi một sinh linh mới chào đơi là thêm một niềm hạnh phúc mới và một sự hy vọng mới. Theo truyền thuyết, một em bé từ khi còn là bào thai bé nhỏ trong bụng mẹ đến khi trở thành một đứa trẻ khoẻ mẹ sẽ được sự chăm sóc của các Bà Mụ. Mỗi bà Mụ có một nhiệm vụ khác nhau để che chở và tạo hình hài của đứa trẻ. Nhận thức được công ơn to lớn của các bà Mụ nên từ xa xưa, ông ba ta đã rất coi trọng lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày.

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày vào giờ nào là tốt nhất:

Việc chọn ngày giờ cho lễ cúng Mụ đối với trẻ là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. Việc cúng lễ được diễn ra theo lịch âm. Ngày em bé vừa tròn 3 tháng 10 ngày tuổi, cha mẹ làm lễ cúng này. Thời gian tổ chức lễ cúng thường được diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tuy nhiên điều này cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt khi mà giờ cúng mới có tính chất quyết định hơn cả. Giờ cúng phải là giờ tốt, tránh rơi vào các giờ đại kỵ, giờ khắc không hợp với tuổi của bé.

Tham khảo bài viết cách chọn giờ cúng cho bé theo 12 con giáp: TẠI ĐÂY

Chỉ qua việc chọn ngày và giờ cúng, các bậc cha mẹ cũng có thể thấy được lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày cho bé vô cùng quan trọng.

Lễ vật và thủ tục cúng mụ 3 tháng 10 ngày như thế nào?

Cũng giống với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi – Lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày phải được chuẩn bị thật chu đáo. Dù ít hay nhiều, các gia đình hay chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất tuỳ thuộc vào kinh tế của gia đình. Tuỳ vào phong tục và truyền thống của từng vùng miền và địa phương khác nhau mà lễ vật cúng 3 tháng 10 ngày có sự khác biệt. Những lễ vật cơ bản gồm:

Xôi Chè

Hoa – Trái Cây – Trầu cau

Áo giấy

Gà hoặc Vịt (Tuỳ thuộc vào từng vùng miền)

Sau lễ cúng này, các thành viên trong gia đình ngồi lại và quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và gửi những lời chúc tình cảm của mình đối với em bé. Lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày tuy không phải lễ cúng mụ duy nhất, song lại là một nghi lễ vô cùng quan trọng mà không một bậc cha mẹ nào bỏ qua.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày: Một Số Mẹo Hay Cho Mẹ / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!