Đề Xuất 4/2023 # Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì # Top 9 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post

Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì

Bàn thờ Phật như tấm gương sáng để chúng ta mỗi ngày hướng về bàn thờ, nhìn nhận, kiểm điểm lại bản thân. Nhắc nhớ chúng ta mỗi ngày hoán cải thân tâm, mở rộng tấm lòng từ bi, hướng tới sự bình an trong cuộc sống. Giúp tâm hồn được thanh tịnh, tránh điều ác, không tranh đua.

Để lập bàn thờ Phật tại nhà, điều đầu tiên cần xác định được là gia chủ sẽ chọn vị Phật nào để thỉnh về thờ. Tiếp đó sẽ chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm để bài trí bàn thờ Phật. Ngoài tượng Phật, các vật phẩm cần chuẩn bị: Bát hương, chuông, đèn thờ, bình bông, đĩa trái cây, kỷ nước, lư hương…

Chọn tượng Phật

Tùy vào ý nguyện và cái duyên thờ cúng đối với các chư vị Phật, Bồ Tát. Mà mỗi gia đình có sự lựa chọn tượng Phật để thỉnh về thờ khác nhau. Thường các gia đình hay tìm tới những cơ sở uy tín, chuyên về cung cấp tượng Phật để thỉnh tượng.

Tượng Phật được nhiều gia đình lựa chọn để thờ như bộ tượng Tam Thế Phật (gồm Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Di Lặc). Hay bộ tượng Tây Phương Tam Thánh (gồm Đức Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát). Hoăc bàn thờ Phật các gia đình chỉ chọn thờ một vị Phật như: Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật A Di Đà…

Chọn tượng Phật nên tỷ mỉ, nhìn ngắm tượng Phật thật lâu, cảm thấy tâm hoan hỉ, thân thuộc gần gũi thì hãy chọn. Chọn tượng Phật có khuôn mặt, diện mạo cân đối, nhìn toát lên sự từ bi, trang nghiêm, thoát tục.

Trước khi đi thỉnh tượng về nhà thì cần chuẩn bị sẵn bàn thờ và bài trí bàn thờ thật tươm tất. Để khi thỉnh tượng từ cửa hàng về thì có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ và bắt đầu thờ cúng ngay được.

Bát hương

Bát hương thường được đặt ở giữa bàn thờ Phật. Bát hương không nên để quá nhiều tro, hương thừa cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng hàng ngày để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ trang nghiêm.

Chuông

Chông là một trong những loại pháp khí có từ thời Phật, được sử dụng khi tụng kinh niệm Phật, dùng chuông để điều khiển buổi lễ. Chuông thường được đặt ở nơi thuận tay để tiện cho việc sử dụng.

Bình hoa

Bình hoa thường được đặt bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Loại hoa thường được dùng để cúng dường Phật là hoa huệ, hoa sen, hoa cúc, cây sống đời…

Đĩa trái cây

Thường được đặt bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn theo hướng từ ngoài vào. Trái cây  sử dụng để cúng dường Phật nên chọn trái còn tươi ngon, khi chín có hương thơm dịu ngọt. Khi sắp trái cây lên đĩa thì sắp cuống xoay lên trên, tránh ngược cuống xuống mà trái với tự nhiên.

Đèn thờ

Đèn thờ dùng để thắp sáng hàng ngày trên bàn thờ Phật. Nếu sử dụng 1 đèn thờ thì đặt ở giữa bàn thờ Phật, phía trước tượng Phật và sau bát hương. Nếu sử dụng 2 đèn thì đặt sang hai bên, sát mép, phía trước bàn thờ.

Kỷ nước

Kỷ nước thường đặt ở giữa bàn thờ, hoặc có thể đặt phía bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Sử dụng nước sạch, trong để cúng dường Phật. Không sử dụng nước có màu, có vị, có ga, kể cả nước trà để cúng dường Phật.

Lư hương

Lưu hương thường được đặt cạnh bát hương, phía bên trái bàn thờ, bên đối diện với bình hoa. Hương dùng để thắp trên bàn thờ Phật nên chọn loại có chất lượng tốt, hương thơm nhẹ nhàng như trầm hương, đàn hương.  Vì sử dụng mỗi ngày, nên chọn loại tốt và rõ nguồn gốc để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình cũng như giữ cho không gian thờ tự được thanh tịnh.

Lưu ý: Các vật Phật sử dụng trên bàn thờ Phật chỉ để dùng cho bàn thờ Phật. Không được lấy đi để làm việc khác hay dùng cho các bàn thờ khác. Các lễ phẩm dùng để cúng dường Phật phải là đồ còn tươi mới và là đồ chay. Tuyệt đối không dùng đồ mặn để cúng dường Phật kẻo phạm đại kỵ.

Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Không gian thờ tự là góc tâm linh trong mỗi gia đình. Tùy vào diện tích căn nhà mà gia chủ có cách bố trí cho phù hợp nhất. Tuy nhiên nên chọn nơi trang trọng, yên tĩnh, sạch sẽ, thanh khiết, trang nghiêm để đặt bàn thờ.

Bàn thờ Phật tốt nhất nên đặt ở sảnh giữa nhà, lưng bàn thờ có điểm tựa vững chắc. Bàn thờ Phật được đặt trên cao, hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính để bất kỳ ai khi bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Có nhiều gia đình bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở chung vị trí để tiện cho việc thờ cúng. Điều này không phạm cấm kỵ gì, xong cần lưu ý khi thờ Phật và gia tiên chung cần phân cấp bậc cao thấp rõ ràng. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn Phật một bậc. Thờ như vậy để đảm bảo rằng ta vẫn tôn kính Phật ở mức cao nhất trên hết mọi sự.

Cũng có nhiều gia đình đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng của phương trời Tây Phương Cực Lạc. Còn tượng Phật thì đặt theo hướng mặt tượng quay về hướng Đông. Đây là hướng mặt trời mọc, cũng là hướng mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ.

Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Trong nhà thờ Phật gia chủ tuyệt đối không được sát sinh tại tư gia. Nên tập thói quen ăn chay, ít nhất là 1 tháng 2 lần vào ngày mùng 1 và mười rằm. Thờ Phật hăng say niệm Phật, học tập theo các giới răn của Phật, tu tâm dưỡng tính, hướng tới điều thiện lành, tránh xa cái ác.

Không đặt bàn thờ phật, tượng Phật ở những không gian riềng tư, hay gần nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc đối diện với phòng ngủ, cửa nhà tắm, cầu thang… Bởi những nơi đó được cho là ô uế, bất tịnh.

Bàn thờ Phật cần phải được vệ sinh sạch mỗi ngày. Dùng nước sạch, khăn mới hoặc khăn sạch chuyên dùng cho vệ sinh bàn thờ để vệ sinh bàn thờ.

Bàn thờ Phật không được đặt các dị vật, các loại bùa chú tượng trưng cho mê tín dị đoan. Cũng không được đặt giấy tiền, vàng mã… kẻo phạm đại kỵ.

Tượng Phật, kinh sách hay các vật phẩm thờ cúng lâu ngày bị cũ, phai màu, rách nát hay sứt mẻ thì cần được làm mới lại. Nếu không thể khắc phục được thì nên thay mới. Vật nào có thể đốt được thì đem ra chỗ đất trống hay bỏ vào đồ đựng sạch sẽ mà đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Còn những đồ không thể đốt được thì bọc lại bỏ gọn vào chỗ kín rồi một thời gian sau xử lý thải bỏ như những đồ cũ khác.

Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia Và Những Lưu Ý Cần Biết

Bàn thờ Phật phải được đặt ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường. Hướng quay ra cửa chính của nhà. Khi người ngoài nhìn vào là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Các trang thiết bàn thờ Phật và lễ Phật

Những điều lưu ý trong việc lập bàn thờ Phật

Điều quan trọng nhất khi thờ Phật đó chính là một lòng thành tâm. Khi lập bàn thờ Phật tại gia, bạn phải luôn giữ gìn ngũ giới, không được phép sát sinh trong nhà. Nên có thói quen ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Luôn giữ thân – khẩu – ý thiện lành, thiền định và niệm Phật mỗi ngày sẽ tốt hơn. Biết nhận ra sai trái và sám hối, thường xuyên làm việc thiện, tránh gây ra ác nghiệp.

Không được thờ Phật với mưu cầu danh lợi, giàu sang phú quý… Bởi lẽ, Phật luôn dạy chúng ta mọi vạn vật trên nhân gian luôn có nhân quả. Chính vì vậy, thờ Phật với mưu cầu danh lợi sẽ gây ra tà nghiệp.

Khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay. Sau khi về nhà, hãy an vị Phật lên bàn thờ, không để những nơi lộn xộn trong nhà. Cho nên, trước khi thỉnh Phật về nhà bạn cần chuẩn bị bàn thờ chu đáo và trang nghiêm nhất.

Không được thờ Phật với mưu cầu danh lợi, giàu sang phú quý… Bởi lẽ, Phật luôn dạy chúng ta mọi vạn vật trên nhân gian luôn có nhân quả. Chính vì vậy, thờ Phật với mưu cầu danh lợi sẽ gây ra tà nghiệp.

Cách sắp xếp bố trí bàn thờ Phật tại gia

Bày trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật phải được đặt ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường. Hướng quay ra cửa chính của nhà. Khi người ngoài nhìn vào là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ.

Bàn thờ Phật không được đặt hướng đối diện lò, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Không được dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Và đặc biệt không nên thờ Phật trong phòng ngủ.

Nếu trong nhà có bàn thờ gia tiên, thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở phía bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật phải được đặt vị trí cao nhất, vì Ngài là bậc Viên Giác của chúng sinh.

Cần chú ý, khi thờ Phật thì không được thờ thần, thánh. Mà đã thờ thần, thánh thì không được thờ Phật, chỉ nên thờ một dòng.

Bàn thờ Phật không cần bày trí quá cầu kì, chỉ cần đơn giản nhưng trang nghiêm:

Bình hoa: Nên đặt bên phải bàn thờ Phật. Và nên dâng lên Phật hoa sen, hoa huệ là đẹp nhất.Dĩa đựng trái cây: Nên đặt bên trái bàn thờ Phật.

Dĩa đựng trái cây bàn thờ Phật không được dùng chung cho bàn thờ khác.

Chỉ dâng hoa quả, đồ chay cúng dường Phật, không được cúng đồ mặn. Không đặt vàng mã, tiền âm phủ trên bàn thờ Phật.

Ly nước: Nên đặt ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Nước dâng Phật phải là nước sạch, tinh khiết. Không được dùng ly nước trên bàn thờ Phật vào việc khác.

Phải luôn giữ bàn thờ Phật thật sạch sẽ. Nên dâng hương bàn thờ Phật ngày 2 lần. Tốt nhất là quỳ lạy Phật, sám hối trước bàn thờ Phật khi dâng hương mỗi ngày.

Lập bàn thờ Phật tại gia đúng cách và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa của việc cúng nước trên bàn thờ Phật

An vị tượng Phật

Trước tiên Phật tử cần thắp 3 nén nhang, sau đó quỳ trước bàn thờ Phật và khấn bái:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con tên….Pháp danh…..Ngụ tại:…

Nay quỳ trước Phật đại, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia….Nguyện hồng ân Tam Bảo mười phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con. Và gia hộ cho cả chúng sanh được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bàn thờ Phật: Nơi hướng tâm mình về Đấng Giác Ngộ

Minh Chính

Bàn Thờ Phật Đẹp Và Những Điều Cần Biết Khi Lập Tại Gia

Phật là người có trí tuệ, từ bi, là người tìm ra chân lý con đường giải thoát khỏi bể khổ, giác ngộ và dẫn dắt chứng sinh. Vì thế, thờ Phật nhằm mục đích tỏ lòng thành tôn kính với Đức Phật và nhận được sự thanh tịnh trong lòng.

Ngoài ra, việc thờ Phật còn giúp chúng sinh hướng tới những lời Phật dạy để phát triển năng lực tinh thân và có trí tuệ sáng suốt. Qua đó còn thể hiện sự mong cầu vạn sự tốt lành, bình an đến với gia đình và người thân.

Tùy vào mỗi không gian của gia đình sẽ có những cách bố trí bàn thờ Phật sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn, đối với những gia đình có không gian thờ cúng riêng biệt sẽ chọn bàn thờ phật tam cấp. Còn đối với những không gian nhà ở có diện tích nhỏ như căn hộ, chung cư, khu tập thể thường sẽ lập bàn thờ phật đẹp nhỏ như bàn thờ treo tường…

Thờ Phật quý tại tâm thành, tu Phật quý tại thực hành tính chuyên y lời Phật dạy, tâm lành trang nghiêm thì chư Phật ắt sẽ gia trì. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới không sát sinh tại gia. Nên tập chay tịnh vào những ngày rằm, mùng một và các ngày vía chư Phật – Bồ Tát.

Vị trí đặt bàn thờ phật đẹp phải ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu người và áp lưng vào tường vững chắc. Hướng của bàn thờ phải quay ra cửa chính của ngôi nhà, tuyệt đối không hướng đối diện với bếp, nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế, không thanh tịnh.

Ngoài ra, tuyệt đối không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm hay cầu thang cũng như trong phòng ngủ. Đây là điều tối kỵ trong việc làm cũng như lập thờ Phật.

Tuyệt đối không thờ Phật để cầu danh lợi, con cái và giàu sang phú quý… để rơi vào nghiệp, tà kiến. Tất cả mọi thứ nên để thuận theo luật nhân quả và kết hợp với từ bi hỷ xả – vô ngã – vô cầu.

Khi thỉnh phật về nhà phải đi thẳng về nhà ngày không được ghé hay dừng giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Về đến nhà, lập tức thượng an vị phật lên bàn thờ không được để trên bàn hay ghế. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ một cách chu đáo trước khi thỉnh Phật tại gia.

Thỉnh Phật tại gia cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ đẹp nên được bày trí đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm tránh cầu kỳ phức tạp. Vậy trước khi thỉnh phật về, bàn thờ phật gồm những gì?

Lọ hoa: Hoa dùng cho bàn thờ Phật đẹp nên chọn hoa sen hoặc hoa huệ. Đặt bình hoa ở phía bên phải của bàn thờ nếu nhìn từ phía ngoài vào.

Mâm trái cây: thường được đặt ở bên trái của bàn thờ nếu nhìn từ phía ngoài vào.

Chỉ được phép dâng hoa quả cúng dường Phật, tuyệt đối không dùng lễ mặn để cúng. Không đốt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng trên bàn thờ Phật đẹp mà tạo nghiệp.

Tịnh tủy nên dùng nước sạch để cúng dường Phật. Không được dùng ly đựng nước cúng Phật cho bất kỳ việc nào khác. Vị trí đặt tịnh thủy thường ở giữa hay bên trái của bàn thờ.

Lựa chọn tượng Phật nên chọn diện mạo khuôn mặt cân đối, toát lên vẻ từ bi hỷ xả, trang nghiêm thoát tục. Vì sao lại như vậy, bởi ở một số cửa hàng, người thợ đúc tượng không có tâm hoặc tay nghề chưa cao. Sản phẩm của họ làm ra kém thẩm mỹ thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn không mang nét đẹp vốn có của nhà Phật.

Phải giữ gìn bàn thờ Phật sạch sẽ, thường xuyên dân hương mỗi ngày 2 lần từ 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nếu kết hợp với lạy sám hối và công đức, niệm phật đó là điều đáng quý.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong sẵn sàng thỉnh tượng Phật về để thờ cúng. Gia chủ nên nhớ nhớ rằng, sau khi thỉnh về phải thắp 1 hoặc 3 nén hương và mọi người trong nhà quỳ trước chư Phật và khấn.

Bạn có nhu cầu tìm mua bàn thờ Phật đẹp, nhưng không biết nên lựa chọn địa chỉ nào uy tín để mua. Đừng lo lắng về điều đó, hãy liên hệ với Bàn thờ Gỗ Đẹp để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Cách Lập Bàn Thờ Phật Tại Gia

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thờ Phật phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ… Đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà, tức bất kỳ ai, người sống cũng như đã khuất, vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật mà thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ lợi lạc cho mọi người trong gia đạo (người còn sống) mà còn cả chúng sanh trong các cảnh giới vô vi (trong đó có người đã khuất), nếu gia chủ tu hành chân chánh Tuyệt đối không hướng bàn thờ Phật đối diện với lò, bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc những nơi xú uế, bất tịnh. Không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Không thờ Phật trong phòng ngủ (bất tịnh). Trường hợp nhà nhiều tầng thì nhứt thiết phải lập bàn thờ Phật tại tầng trệt. Đó là điều trọng yếu. – Nếu gia chủ có điều kiện, ngoài bàn thờ Phật tại tầng trệt, có thể lập thêm bàn thờ Phật tại tầng trên cùng (không kể những tầng trung gian) thì càng quý và lợi lạc hơn. – Nếu không thể lập bàn thờ Phật tại tầng trệt (do kiến trúc nhà, do những điều phạm kỵ giảng ở trên) thì hãy lập bàn thờ Phật tại tầng trên cùng (không kể những tầng trung gian). Nếu có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay tường nhà bên phải của bàn thờ Phật, do Phật là Bậc Viên Giác, là Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi. Nếu thờ chung với nhau (bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới; hoặc đặt các bát nhang trên cùng 1 bàn thờ…) thì khi ta lạy Phật, vô tình gia tiên cũng thọ nhận cái lễ lạy đó dù muốn hay không và điều này là hoàn toàn trái phạm. Cũng như ở thế gian, lẽ tự nhiên có tôn ti ngôi thứ từ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, con cháu… thì chúng sanh phàm phu sao có thể sánh ngang hàng với Chư Phật được. Việc thờ Phật ở tường giữa nhà đối diện với cửa chính, thờ tổ tiên ông bà ở tường bên (trái hoặc phải) là tỏ lòng tôn kính Phật, khế hiệp với hạnh nguyện Phổ Hiền “Nhất giả lễ kính Chư Phật”, là hiếu kính với gia tiên, thuận với lẽ tự nhiên trật tự xưa nay và tránh được những điều không hay do lập bàn thờ Phật không đúng Pháp (do nhân quả tự chiêu cảm mà ra chứ chẳng có Phật nào thưởng phạt). Nếu không làm được những điều trên thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật. Nếu lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh (Mẹ sanh Mẹ độ, Quan Thánh…) nữa vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa giải thoát tử sanh. Đã quy y Tam Bảo thì trọn đời chỉ một lòng kính hướng Phật, không thờ phụng lễ lạy Thần, Thánh nào cả vì chỉ có Chư Phật mới độ tâm chúng sanh rốt ráo mà thôi. Mà tâm là cội nguồn của tội – phước mình gieo tạo, từ đó, tùy “nhân” chiêu cảm “quả báo” khổ – vui trong đời sống ở hiện tại và cả vị lai; do đó, nơi sự tướng lập bàn thờ Phật mà gia chủ hãy tầm về Tự Tánh, trưởng dưỡng Đạo-tâm, tu hành cho toàn thiện thì nghiệp chướng ắt tự tiêu trừ, chuyển khổ hóa vui, gia đạo an lạc, huệ mạng lâu bền. Rõ thấy: – Tất cả vạn sự đều thuận theo nhân – quả chí công là chơn lý tuyệt đối thì tâm đức của mỗi người trong gia đạo biểu hiện qua thân – khẩu – ý mới chủ phần quyết định họa hay phúc… chớ không phải do nơi Thánh Thần thưởng phạt ưa ghét. Tâm xấu ác, bất thiện thì thờ phụng Thánh Thần vô ích, hỏi ai độ cho, bởi nhân quả công bằng! Còn tâm lành, “nhân” thiện thì lẽ tự nhiên chiêu cảm “quả” ngọt chắc chắn mà thôi. – Để chuyển mê tâm, giải nghiệp chướng thì chỉ có hướng Phật tu hành là cách duy nhất rốt ráo mà thôi. Vì vậy, đã thờ Phật thì không được thờ thêm Thần Thánh nào cả. Ngoại trừ: Thổ Địa độ cho đất đai nhơn trạch, sanh nở của phụ nữ, nhà cửa tại tư gia mình đang sống; Thần Tài độ cho tài lộc từ công việc mình đang mưu sinh; Thần Táo (Táo Quân, Ông Táo) độ về họa phúc và bếp núc trong gia đạo thì do ảnh hưởng theo phong tục lệ thường từ xưa, khả dĩ có thể tiếp tục thờ vậy. – Hình, tượng Thần – Thánh không thờ nữa thì quý cư sĩ có thể gởi vào Chùa chớ đừng bỏ nơi bất tịnh mà phạm kỵ không nên. Trước bàn thờ Thần Thánh, quý cư sĩ thắp hương, niệm Phật (3 lần) rồi khấn rằng: “con tên…, tuổi…, nay phát tâm quy y Phật, lập bàn thờ Phật để tu hành nên xin gởi hình, tượng của chư vị Thần Thánh vào chùa, mong chư vị hoan hỷ”, xong niệm Phật (3 lần) rồi cắm nhang vào bát hương. Sau khi nhang đã tàn thì gởi hình tượng Thần Thánh vào chùa, còn bàn thờ thì vừa niệm Phật vừa gỡ bỏ rồi đốt đi Ngoài ra, bàn thờ Thông Thiên được đặt ở sân trước cửa chính của căn nhà thường được xem là bàn thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Điều này chỉ đúng nếu gia chủ tu theo Thiên đạo (Tiên, Thần, Thánh) mà thôi. Nếu gia chủ là cư sĩ Phật tử thì đây là ngộ nhận sai lầm, bởi đó là bàn thờ Chư Phật 10 phương. Lý do của sự ngộ nhận trên có thể vì chưa rõ biết, hoặc vì Thông Thiên bị đọc nhại đi thành Ông Thiên (Ông Trời) nên lâu dần thành lệ, sinh ra tưởng lầm. Lưu ý: – Bàn thờ Thông Thiên thờ Chư Phật 10 phương nên không có hình tượng Phật đặt trên bàn thờ mà chỉ có bát hương, dĩa trái cây (đặt ở bên trái), tịnh thủy (đặt ở giữa) và bình hoa (đặt ở bên phải) cúng dường Chư Phật 10 phương mà thôi. – Bàn thờ Thông Thiên cũng như bàn thờ Phật trong nhà, gia chủ phải thành tâm lễ bái, cúng dường. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm.

2. LẬP VÀ BÀY TRÍ BÀN THỜ PHẬT

Bàn thờ Phật nên bày trí sao cho đơn giản mà trang nghiêm, tránh cầu kỳ rối rắm. Cần chuẩn bị: – Bát hương: đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro. Ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ. – Chuông: khi niệm Phật xong, thắp nhang lên bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông. – Bình hoa: tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ, hoặc cây sống đời cũng được vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào. – Dĩa đựng trái cây: dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (tương tự cho các bàn thờ khác, không dùng qua lại lộn xộn). Chỉ dâng hoa quả cúng dường Phật mà thôi, tuyệt đối không cúng mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật mà tạo nghiệp. Trái cây dâng cúng Phật nên chọn trái tươi ngon, cần chất lượng chứ không trọng số lượng. Khi sắp trái cây lên dĩa nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Đặt dĩa trái cây ở bên trái bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào. – Tịnh thủy: dùng nước sạch để cúng dường Phật. Cũng vậy, không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây. – Tượng Phật, Bồ Tát: đa phần thỉnh ở các cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt ở bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào). Ngoài ra, có thể thờ thêm chư Bồ Tát để hiển hạnh nguyện vô lượng, như: . Đức Văn Thù: Đại Trí Huệ. . Đức Phổ Hiền: Đại Hạnh. . Đức Địa Tạng: Đại Nguyện. . Đức Hư Không Tạng: Đại Đức (Giới, Cúng Dường). . Đức Kim Cang: Đại Lực (Bồ Đề Tâm). Hình tượng Phật, Bồ Tát nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Sở dĩ nói vậy vì một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Quý cư sĩ nên lưu ý. Thỉnh Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế… Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị. Không cần thiết phải đưa hình tượng Phật vào chùa cho quý Tăng Ni tụng kinh, khai quang điểm nhãn. Thờ Phật quý tại tâm thành, tu Phật quý tại thực hành tinh chuyên y lời Phật dạy. Nếu không có tâm thì khai quang điểm nhãn chẳng ích lợi gì. Ngược lại, tâm lành trang nghiêm thì chư Phật – chư Hộ Pháp ắt sẽ gia trì, lẽ tự nhiên bàn thờ Phật tại gia sẽ rất trang nghiêm, linh hiển mà không cần bất cứ lễ nghi nào khai quang điểm nhãn cả. Trường hợp hình tượng Phật đang thờ mà bị hỏng rách quá, nếu muốn thỉnh hình tượng mới về thờ thì nên gởi hình tượng cũ vào chùa. Ngoài ra, nếu hình tượng thờ lâu năm bị cũ do thời gian chứ không bị hư rách gì nhiều thì không được sanh tâm phân biệt, “bỏ cũ lấy mới”, câu chấp nơi giả tướng mà mang tội, bởi Phật không có hình tướng là hình tượng ta đang thờ. Chính hình tượng Phật được thờ phụng lâu năm từ tâm thành chơn chánh của người con Phật mới thật sự là Pháp Bảo quý giá, bởi được sự gia trì của chư Phật khắp 10 phương nên càng lâu thì càng quý vô cùng. Quý cư sĩ lưu ý. Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật. Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp, chọn Phật này, bỏ Phật kia… mà phạm thượng. “Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên thì việc thờ kính Phật, tu hành sẽ lợi lạc vô cùng trên đường giác ngộ.

3. LỄ AN VỊ PHẬT

Ngày thượng an vị Phật nên chọn vào ngày mùng 1, ngày rằm, hay ngày vía chư Phật, chư Bồ Tát.

Khi đã chuẩn bị mọi thứ xong, bày trí sẵn sàng (như đã giảng ở trên) mới thỉnh hình tượng Phật về để an vị. Nhớ rằng thỉnh ở cửa hàng ra là về thẳng ngay tư gia mà thượng Phật lên bàn thờ, làm lễ an vị. Thắp 1 hoặc 3 nén hương, mọi người trong gia đạo quỳ trước chư Phật (bàn thờ Phật) mà khấn rằng:

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Chúng con tên… Pháp danh… Tuổi…

– Nay quỳ trước Phật đài, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia… Nguyện hồng ân Tam Bảo 10 phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con nói riêng, pháp giới chúng sanh nói chung được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật…

– Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Đó chỉ là gợi ý điển hình, Quý cư sĩ có thể tùy tâm mà khấn nguyện sao cho đúng Pháp. Tuyệt đối không thờ Phật để cầu danh lợi, con cái, giàu sang phú quý… mà rơi vào tà kiến, nghiệp mang. Tất cả đều phải thuận theo luật nhân-quả, khế hợp với tâm Từ Bi Hỷ Xả – Vô ngã – Vô cầu của nhà Phật thì việc thờ Phật mới đúng Pháp trang nghiêm, tự khắc sẽ được chư Phật – chư Hộ Pháp 10 phương gia trì tu tiến.

Phải giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Nên dâng hương lạy Phật mỗi ngày 2 lần, khoảng 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nếu kết hợp lạy sám hối với công phu thực hành tham thiền, niệm Phật, trì chú thì không gì quý bằng.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà Cần Những Gì trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!