Đề Xuất 12/2022 # Lễ Cất Nóc Chùa Linh Sơn / 2023 # Top 16 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Lễ Cất Nóc Chùa Linh Sơn / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Cất Nóc Chùa Linh Sơn / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 19/12, tại Chùa Linh Sơn, phường Hải Yên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức đại lễ Cất nóc chùa Linh Sơn. Dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Linh Sơn do Đức ông Trần Quốc Tảng và hoàng hậu Bảo Từ Thuận Thánh xây dựng từ thế kỷ XIII. Đây là một trong những ngôi chùa cổ, lớn nhất vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Năm 2012, trong quá trình canh tác, người dân địa phương đã phát hiện dấu tích chùa cũ. Trên cơ sở kết quả khai quật khảo cổ học, ngày 9-3-2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt dự án “Phục hồi di tích chùa Linh Sơn” tại phường Hải Yên, TP Móng Cái.

Dự án Phục hồi di tích chùa Linh Sơn được khởi công vào tháng 4/2015, có tổng mức đầu tư 145 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích 5,5 ha gồm 2 khu vực: khu vực bảo tồn nền móng và khu vực xây dựng mới công trình. Khu vực bảo tồn nền móng sẽ được xây dựng nhà bao che kết cấu thép có diện tích 290 m2, chiều cao 8 m để hạn chế tác động của môi trường đến khu vực phát lộ nền móng cổ. Khu vực xây dựng mới công trình bao gồm 19 hạng mục công trình cùng với hạ tầng cơ sở của chùa. Trong đó, công trình nhà tam bảo (hình chữ đinh) và nhà tổ (hình chữ nhất) có kiến trúc truyền thống tàu đao lá mái, 5 gian 2 chái và hành lang chạy xung quanh gian, kết cấu công trình được làm bằng gỗ nhóm II, hệ thống tường bao xây gạch.

Qua 8 tháng triển khai, đến nay chùa đã được xây dựng phần nền móng và gian chính điện. Dự kiến đến năm 2017 sẽ hoàn thành. Dự án được hoàn thành sẽ khôi phục lại cơ sở tín ngưỡng Phật giáo, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương, truyền bá giáo lý Phật giáo, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ mai sau và quảng bá, phát huy các giá trị lịch sử gắn với phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn TP Móng Cái.

Lễ Cất Nóc Chùa Nhân Hòa. / 2023

Chư tôn đức tham gia buổi lễ có Đại đức Thích Trí Đắc, Đại đức Thích Đức Đạt và Đại đức Thích Trọng Giáp.

Cũng như mọi lần, buổi lễ bắt đầu bằng nghi lễ cung nghinh chư tôn đức. Các thày cùng các Phật tử và người yêu đạo Phật sắp thành hàng dài đi từ phía Phật đường sang chùa trong tiếng cầu kinh „Nam mô A di đà Phật”. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng cầu kinh vang lên trong sắc thu vàng _ Một nét văn hóa tâm linh Á đông rực rỡ trên trời Âu như nhắn nhủ những người con xa xứ đoàn kết, thương yêu và cùng chung tay xây dựng một mái nhà tâm linh cho cả cộng đồng.

„Gần 5 tháng qua, gần 70 tấn thép, nhiều gấp ba lần công trình nhà ở thông thường, 150 tấn xi măng, nhiều hơn gấp đôi và hàng chục m3 gỗ được sấy tẩm đặc biệt …” đã tạo nên một công trình „hết sức kiên cố”. Báo cáo cũng nêu rõ: một số công việc như: hệ kết cấu mái, tường nội bộ, cửa ra vào, cửa sổ sẽ được hoàn tất trong tháng 11. Trước mùa tuyết rơi năm nay phần xây thô khép kín của chùa sẽ được hoàn thành. Một số công việc khác như các công trình phụ, hệ thống thoát nước ngầm đã được hoàn thành. Trong tháng 11 hệ thống cấp nước sạch, thoát nước mưa, nước thải sẽ được triển khai. Hệ thống điện, gaz từ mạng chính sẽ được đấu nối đến mảng nguồn cạnh chùa. Các hạng mục công trình còn lại đã hoàn tất thiết kế và từng bước làm việc để chọn nhà thầu thực hiện.

Giai đoạn hoàn thiện ngôi chùa như Lập mái ngói, tường, lát nền, thông khí, hệ thống sưởi, điện, thanh máy, an ninh, cứu hỏa, trang trí nội thất, khu tượng thờ…(Ban xây dựng chùa đã lập bảng chi tiết và giá thành những công việc cần làm sắp tới để bà con phát tâm. Ngay trong buổi lễ đã có bà con phát tâm các hạng mục: cổng Tam quan, chuông, khánh, tượng Phật bà quan âm)

Đại sứ Nguyễn Hoằng. Đại sứ Thái Lan, ngài Lạt ma Rích chen, các vị khách Ba Lan và bà con cùng nắm tay nhau hát bài „Nối vòng tay lớn” „Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng” với các ca sĩ cộng đồng Minh Tâm, Hồng Yến và đội múa lân của võ đường Hồng gia quyền.

Kính mong bà con chung tay, chung sức góp công, góp của để chúng ta lại cùng nhau nắm tay, cùng hát bài trong ngày lễ trong đại sắp tới: Lễ cắt băng khánh thành.

Xem them ảnh và Video:

https://www.facebook.com/vanlong.vo.7/media_set?set=a.646903438664724.1073741893.100000352214906&type=1

https://www.facebook.com/photo.php?v=646687348686333&set=vb.100000352214906&type=2&theater

Lễ Cất Nóc Là Gì ? Ý Nghĩa Của Lễ Cất Nóc ? @2020 / 2023

Cũng như phần móng để bảo vệ ngồi nhà được vững chắc, nóc nhà cũng là một trong những bộ phận quan trọng. Việc hoàn thiện nóc nhà là dưỡng như hoàn thiện một ngôi nhà. Bởi lẽ đó, từ xưa đến nay đối với nghề xây dựng hoặc bất cứ ai lễ cất nóc thường được tổ chức long trọng.

Lễ cất nóc hay còn gọi là lễ Thượng Lương (Thượng có nghĩa là phía trên, lương có nghĩa là “xà nhà”). Lễ này có nguồn gốc từ Âu – Mỹ du nhập vào Việt Nam và được cải tiến hơn. lễ cất nóc là ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Đối với những dự án lớn, lễ cất nóc thường được tổ chức hoành tráng sau đó một thời gian không lâu thì dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Tại sao phải làm lễ cất nóc và lễ này có ý nghĩa như thế này là thắc mắc của khá nhiều người. Theo quan niệm người xưa, lễ cất nóc là một trong những nghi thức mang tính tâm linh. Với mong muốn cầu mong những điều may mắn tốt đẹp đến với căn nhà. Cầu trời thần phù hộ để ngôi nhà vững chãi từ đó kinh tế hưng thịnh và sức khỏe dồi dào.

Đối với những công trình lớn lễ cất nóc là nghi thức đánh dấu sự hoàn thiện phần thô của dự án, là mốc đánh giá quá trình xây dựng cũng như chất lượng tiến độ của đơn vị thi công. Đây là một sự kiện tạo thêm niềm tin cho khách hàng đồng thời mong muốn nghi lễ sẽ giúp dự án phát triển ngày một thuận lợi.

Lễ cất nóc tại các công trình lớn sẽ có sự góp mặt của chủ đầu tư đơn vị thi công, các khách mời cùng nhiều khách hàng được quyền tham dự. Lễ cất nóc của một dự án lớn thường được tổ chức hoành tráng, có cắt băng đỏ chúc mừng. Đây được xem như là sự đánh dấu hoàn thiện gần 90% dự án, bắt đầu vào quá trình hoàn thiện những bước cuối cùng.

Thời gian làm lễ

Để làm lễ cất nóc, gia chủ phải giờ đẹp, ngày lành tháng tốt để làm. Bằng cách xem bản mệnh, tuổi phù hợp với thời gian nào. Hoặc lựa chọn một người chủ trong gia đình xem tuổi người đó giờ nào phù hợp để làm lễ cất nóc ngôi nhà.

Người được chọn xem tuổi nên tuân theo các nguyên tắc phong thủy như: giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo. Gia chủ nên lựa chọn những ngày tốt như: Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần. Bên cạnh đó nên né tránh những ngày sầu như: Hắc Đạo, Thổ Cấm, , Sát Thủ, Trùng Tang, Hùng Phục. Việc để lựa chọn ngày tốt xấu không phải điều dễ dàng bởi thế thông thương người ta thường nhờ sự trợ giúp của các thầy cúng hoặc thầy phong thủy.

Lễ cất nóc diễn ra thuận lợi minh chứng cho việc cuộc sống thêm phần ấm êm, hạnh phúc. Gia đình thịnh vượng và làm ăn dễ dàng.

Lễ vật cúng

Để một lễ cất nóc được diễn ra tốt đẹp, lễ vật cúng là một điều hết sức quan trọng. Gia chủ nên chuẩn bị những vật lễ sau đây:

Gà một con, xôi một đĩa, muối một phần

Một bát gạo; Một bát nước

Nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè hoặc trà

Bộ quần cóa Quan thần linh một bộ, kèm theo mũ hia tất cả màu đỏ kiếm trắng

Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền

Trầu năm lá, cau năm quả, oan đỏ năm cái

Hoa hồng đỏ 9 bông, kèm theo 5 quả tròn

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng vùng miền lễ cúng nóc nhà sẽ có thêm một vài vật phẩm khác nhau. Đối với những dự án lớn, tùy thuộc vào từng thầy cúng chọn lễ vật chủ đầu tư phải thực hiện theo như vậy.

Đặc biệt lưu ý khi làm lễ cất nóc không được để đồ vật rơi bể. Nếu có thể hiện cho sự xui xẻo, mang đến cho gia chủ vận mệnh không tốt.

Văn khấn cất nóc nhà

Văn khấn cất nóc nhà cũng là một điều hết sức quan trọng. Nên lựa chọn những bài văn khấn ngắn gọn và súc tích. Đồng thời nêu rõ ngày tháng năm sinh của gia chủ trong bài văn khấn. Khi khấn nên đọc rõ ràng, mạch lạc để các thần linh nghe rõ lời khẩn cầu. Nhằm mang đến cho bạn những phúc lộc như mong muốn.

Lễ Cất Nóc Chùa Chùa Ngọa Vân Tại Khu Di Tích Nhà Trần / 2023

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Quynh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, là nơi hóa Phật của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông. Đây được coi như là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Trải qua thời gian, quần thể di tích Ngọa Vân đã dần bị xuống cấp, hư hỏng, cần phải được trùng tu, tôn tạo.

Để quảng bá và phát huy giá trị di tích, từ năm 2007 đến năm 2009, UBND huyện Đông Triều đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành điều tra, nghiên cứu khảo cổ học di tích Ngọa Vân.

Năm 2013, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Nhà Trần ở Đông Triều. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 08/10/2013 UBDN tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2704/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư trùng tu tôn tạo di tích chùa Trung (chùa Ngọa Vân).

Dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích Chùa Ngọa Vân được khởi công vào tháng 3/2014, có tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng. Dự án gồm nhiều hạng mục như: Tam bảo, nhà Tổ, tam quan, nhà khách, am hoá vàng, vườn trưng bày khảo cổ, vườn tháp… Trong đó, tam bảo (chính điện) có mặt bằng hình chữ nhật, với diện tích 264,27m2, gồm 2 nếp nhà có kết cấu khung gỗ lim 3 gian 2 chái: Tiền đường 1 tầng 4 mái và thượng điện 2 tầng 8 mái. Hình thức kiến trúc, bài trí tượng thờ cũng như bờ nóc, bờ dải, đầu đao con giống được thiết kế theo kiến trúc truyền thống thời Lê Trung hưng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khẳng định: Trong năm qua, Quảng Ninh đã đề xuất với Chính phủ để công nhận 3 Khu di tích Quốc gia đặc biệt là Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, Khu di tích Yên Tử và Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng tại Quảng Yên. Đây là nền tảng cho sự phát triển du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn, trong đó Đông Triều – Yên Tử là những địa danh linh thiêng, gắn liền với cuộc đời tu hành và hoá phật của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông. Địa phương đang tích cực triển khai quy hoạch tổng thể các Khu di tích Quốc gia đặc biệt kể trên; đồng thời lập hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Di sản thế giới cho quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Đây là dự án khởi đầu cho các dự án tu bổ, tôn tạo, xây dựng các di tích thuộc khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, có ý nghĩa to lớn trong việc hướng về cội nguồn dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân.

Quốc Cường

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Cất Nóc Chùa Linh Sơn / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!